CÔNG NGHỆ THÔNG TIN VÀ NỖI SỢ (Phần 4)

CHÍNH DANH

Mạng xã hội (MXH) là một phát minh quan trọng của nhân loại thế kỉ XXI. MXH làm tăng tốc độ và thay đổi cách tiếp cận thông tin của loài người, biến báo chí truyền thống trở lên thứ yếu, làm nền và buộc chúng phải thay đổi trong điều kiện thích nghi mới. MXH làm xóa mờ không gian và thời gian, kéo mọi người lại gần với nhau, làm tăng tốc độ sinh trưởng trí tuệ, thay đổi nền giáo dục về phương pháp và cách thức.

Con dao sắc là một công cụ tốt nhưng cũng là thứ dễ đứt tay – phụ thuộc hoàn toàn vào khả năng của người sử dụng. MXH một mặt tích cực đối với những người có trí, thì nó cũng giết chết những kẻ u minh, vô minh và những kẻ sợ sệt. Nó là công cụ tích cực của người tử tế, có năng lực, nhưng cũng chính là dao kiếm, vũ khí, bùn nhơ bẩn tưởi của bọn xấu, kẻ phá hoại, phá đám.

Trên con đường phát triển, MXH ban đầu được hưởng ứng mãnh liệt, và trên con đường của mình, chúng đang chịu búa rìu, bôi nhọ. Bây giờ là MXH, và tôi đoán tới đây là AI (trí tuệ nhân tạo) – cũng sẽ chung số phận.

Mặt trái của MXH chưa bao giờ nóng như 10 năm trở lại đây. Trên toàn cầu, và ở mỗi quốc gia, khu vực đều phát triển những MXH riêng. Cái thì sống khỏe, cái thì chết yểu hoặc chết từ từ. Vô thường!

Tại Việt Nam hiện nay, Facebook đang làm vua, Zalo làm hậu và một vài apps khác xen kẽ tồn tại trong khi một anh tân binh mới đang chiếm quyền, chiếm thị phần, thách thức cả vua và hậu, đó chính là Telegram.

Tôi đã có vài bài nhận xét về các MXH này. Ở đây chỉ bàn về tính “chính danh”.

Một cách ngắn gọn, “chính danh” trong sử dụng Facebook, Zalo, Telegram hay bất cứ MXH nào đó là:
– account đúng tên, hoặc nickname khả dĩ có thể nhận ra đúng người;
– avatar, ảnh nền đúng hình, hoặc có thể đủ nhận ra mà không gây nhầm lẫn;
– thông tin cá nhân chính xác, hoặc hidden mà không đưa sai lệch.

Các tài khoản chính danh là của những người có hiểu biết, những người tử tế – chắc chắn như vậy. Vậy “KHÔNG CHÍNH DANH” thì sao? Có mấy loại sau:
– dùng thử, người mới;
– kẻ xấu, mượn MXH để ném đá;
– đứa dở hơi, hoặc không có hiểu biết, dùng MXH cho có phong trào.

Tất cả chỉ có vậy.

Chính danh thì ắt được bạn bè, cộng đồng tôn trọng, có thể tử tế ngẩng cao đầu mà hòa nhập; chính danh được nhà sản xuất, được chủ app phân loại người chơi tử tế, members tiềm năng; chính danh là người có thể lan tỏa sự tử tế, truyền cảm hứng, có thể được chia sẻ… Chính danh thì có thể chơi và thong dong giải trí, thư thái với MXH.

Không chính danh thì nên bị xa lánh, sẽ bị xa lánh. Tôi không bao giờ add friend với một tài khoản không chính danh, tài khoản mà có thể lấy hình một con chó, một cục xương chẳng hạn làm avatar; tôi không bao giờ kết bạn với một account với một cái nickname mập mờ cho dù là hoa mỹ. Tại sao phải chơi với một kẻ không chính danh chứ nhỉ? Không bao giờ!

Nhưng loại không chính danh tại sao vẫn tồn tại? Là vì sẽ có kẻ câu view, cần views, cần likes. Loại đó thì friends, members càng đông càng tốt. Avatar con chó cũng kết bạn; con lợn hay một cái tên mập mờ, ù ờ thế nào cũng được; chỉ cần add nó vào và để đó, nó view tin mình thì tốt, like cũng tốt, chửi hay gây ức chế, tranh cãi càng tốt.

Hỡi những bạn vì ngây thơ, biến mình thành kẻ không chính danh nên suy nghĩ thêm. Hoặc là đừng dùng MXH nữa. Muốn chơi MXH, hãy là một thành viên tích cực, có thể truyền năng lượng tốt cho ai đó, vậy đủ. Cũng đừng hi vọng dùng MXH để tranh đấu với đời. Ảo tưởng!

Xem thêm Phần 1, Phần 2, Phần 3, Phần 5, Phần 6

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *