LOẠN TÂM LINH TRÁ HÌNH VÀ ĐAU LÒNG CHA MẸ

Nếu bạn có đứa con như Võ Thị Diễm My theo “thầy ông nội” mà lên mạng chửi rủa cha mẹ; nếu bạn có đứa con như Angela Phương Trinh mê mẩn theo Thích Chân Quang mà rũ bỏ gia đình, đến nỗi chính mẹ và em gái phải lên tiếng… bạn có đau lòng không?

Ngược lại, nếu quý vị có được một người con như Thích Pháp Hòa, mặc dù theo đường tu hành, nhưng rước theo cha mẹ, gia quyến đến tận xứ người xa xôi để phụng dưỡng, chở che; và nếu bạn có một người con như Thích Minh Niệm, nặng lòng cha mẹ ra đi đột ngột mà muốn vứt bỏ tất cả con đường tu hành… bạn sẽ nghĩ gì về đạo hiếu?

Có thể nói, Võ Thị Diễm My và Angela Phương Trinh chỉ là nạn nhân, vì là những người “ít học”, lại xui xẻo gặp bè lũ ma-cô xảo trá thì có thể cũng chỉ ngậm ngùi, chứ chưa đến nỗi đau lòng.

Sẽ là thật vô phước, nếu đứa con của bạn được bạn chăm sóc hết lòng, được học hành đủ đầy, lại dính vào cái bẫy tu tập, trang trí bằng cấp, trang trí bằng sự thiện lành giả tạo do theo bọn kiếm ăn bằng “nghề sư” mà quay lại chiến đấu với cha mẹ cũng không khác gì Võ Thị Diễm My hay Angela Phương Trinh, bạn sẽ làm gì?

Trong đạo Bụt có thuyết về nghiệp quả, mà ở đó, người ta coi mỗi con người sinh ra trên đời, có thể mang theo nghiệp quả thiện hay ác từ các kiếp trước. Đứa con của bạn được sinh ra đời này vào nhà bạn, có thể là trả ơn, có thể là báo oán. Cái đó không biết được. Cũng như đời này, hay vì đời trước, mà nay bạn gặp phải đứa con ác báo hay hiếu thuận cũng là một dạng nghiệp quả của chính bạn. Kiếp trước thì bạn không thể biết được, kiếp này bạn chỉ có thể vui vẻ chấp nhận và mỉm cười hay dằn vặt đau đớn, là do trí huệ của bạn đang có.

Thời này, trong giới tu hành hay xã hội thế tục, chúng ta có tin được vào bằng cấp không? TNT là một ví dụ, hắn có bằng tiến sĩ gì đó, có địa vị xã hội trong giáo hội phật giáo Việt Nam, được gọi là thượng tọa gì đó, có chuyên nghề về rao giảng, đào tạo về cái gọi là “phật học”. Nhưng mỗi lời lẽ của hắn còn đầy rẫy sân si, bỉ ổi về những sự việc diễn ra trong đời sống phật giáo và xã hội đương thời. Hắn đi rao giảng mấy cái mớ giáo pháp, vài thứ lô-gic như sách sẵn có, nhưng nhiều khi không bằng kẻ vô học, nhất là không kìm giữ được thái độ; lời nói không điều chỉnh được volume; ánh mắt lộ liễu thói gian trá, không thấy đâu sự thiện lành cần có ở bậc tu hành; cái nhếch mép, nụ cười tắt nhanh không giấu được bản chất khinh khi, hiềm khích… Chưa kể hắn còn đi quá xa, không lo giảng pháp, lại đi sâu vào các vấn đề kiếm tiền, làm tiền phật tử, tình dục, dạy người thủ dâm… Tôi nghĩ, một kẻ khoác y áo, cạo đầu tu hành, lại có thể dạy người các vấn đề thế tục, thứ mà hắn không có kinh nghiệm (hay là có, không biết chừng), dù thế nào cũng là lạm dụng, quá đà. Chùa chiền là nơi giảng pháp của Bụt, không phải đại học đa ngành, hay nơi dạy trai gái về tình dục, việc đó hãy để cho chốn khác, cho người khác có chuyên ngành và kinh nghiệm.

Trong lúc rối loạn tâm linh, hãy lấy cách nói, cách giảng pháp của thầy Thích Nhất Hạnh, Thích Pháp Hòa, Thích Minh Niệm, Thích Minh Đạo, Thích Minh Tuệ… để so sánh, ta sẽ dễ dàng phân loại trước sự tác động tâm sinh lý khi tiếp xúc với các vị ấy. Tại sao có việc, nghe pháp của vị này thì nghe thấy an lành, từ kẻ khác thì thấy chồng chất nghi hoặc, bất an?

Giới luật là gì? Là thứ mà người người, muốn ngồi vào chốn ấy thì phải tuân giữ. Theo Bụt thì phải giữ giới của Bụt. Theo Tàu thì phải chịu ép xác theo luật pháp của chính quyền Trung Quốc. Theo Mỹ thì phải nghe theo các yêu cầu khắt khe về cái gọi là “tự do dân chủ”. Phụ nữ sống giữa Dubai thì phải đi tắm và ăn mặc không được hở hang… Đó chính là giữ giới, giữ luật.

Sống ở đâu, bạn cũng phải lấy giới, lấy luật mà so sánh để phân biệt chính-tà, đúng-sai, đừng có tin vào bề ngoài, vào “trang điểm”. Kẻ nào trái giới luật, tếch luôn!

Và con bạn, nếu chúng đã xa đà như Võ Thị Diễm My, như Angela Phương Trinh, đuổi! Rất có nhiều người đâu có con, họ vẫn sống.

Bạn lỡ đẻ chúng ra, mất công chăm sóc, dạy dỗ bao năm, một phút chốc chúng rời khỏi tay bạn. Hãy vui vẻ mà giục đi, như vứt một thứ bẩn thỉu vào sọt rác! Đừng dính mắc mà lao tâm khổ tứ, hay để chúng vật lại!

Xem thêm:
ĐẾN ĐÚNG LÚC ĐÓ NGÀI SẼ XUẤT HIỆN
CÚNG DƯỜNG VÀ TƯ TÚI
LUẬN ĐIỆU BỰA

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *