TRỰC THĂNG VẬN TẢI EC225

Tổng quan (EC 225):
– Phân loại: Trực thăng vận chuyển hành khách
– Nhà sản xuất: Eurocopter; Airbus
– Chuyến bay đầu tiên: ngày 27/11/2000
– Giới thiệu: tháng 12/2004
– Lịch sử sản xuất: từ 1999 đến nay
– Số lượng: 170+ (tính đến năm 2016)
– Lớp trước: Eurocopter AS332 Super Puma
– Biến thể: Eurocopter EC725
– Tổ lái: 2 (chỉ huy + phi công phụ)
– Sức chứa: 24 hành khách + 1 tiếp viên
– Chiều dài: 19,5 m
– Chiều cao: 4,97 m
– Trọng lượng rỗng: 5.256 kg
– Tổng trọng lượng: 11.000 kg
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 11.200 kg
– Động cơ: 2 × động cơ turboshaft Turbomeca Makila 2A1, 1.776 kW (2.382 mã lực) mỗi động cơ
– Đường kính cánh quạt chính: 16,2 m
– Diện tích cánh quạt chính: 206,15 m2
– Tốc độ tối đa: 275,5 km/h (148,8 hl/g)
– Tốc độ hành trình: 260,5 km/h (140,7 hl/g)
– Không bao giờ vượt quá tốc độ: 324 km/h (201 dặm/giờ, 175 hl/g)
– Cự li hoạt động: 857 km (463 hl)
– Trần phục vụ: 5.900 m
– Tốc độ lên cao: 8,7 m/s

Airbus Helicopters H225 (trước đây là Eurocopter EC225 Super Puma) là một máy bay trực thăng vận tải hành khách tầm xa được Eurocopter phát triển như thế hệ tiếp theo của gia đình Super Puma dân dụng. Đây là loại máy bay hai động cơ và có thể chở tối đa 24 hành khách cùng với hai phi công và một tiếp viên, tùy thuộc vào cấu hình của bên mua. Máy bay trực thăng được bán trên thị trường cho các nhiệm vụ hỗ trợ ngoài khơi và vận chuyển hành khách VIP, cũng như các nhiệm vụ phục vụ công cộng.

EC225 định hướng dân sự có đối tác quân sự, ban đầu được chỉ định là Eurocopter EC725; nó đã được đổi tên vào năm 2015 là H225M. Vào năm 2015, EC225 chính thức được đổi tên thành H225, phù hợp với việc Eurocopter đổi tên thương hiệu thành Airbus Helicopters.

Sau cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, các công ty dầu khí bắt đầu hoạt động thăm dò và khai thác xa hơn, do đó tạo ra nhu cầu lâu dài về máy bay quay có khả năng hơn. Sự phát triển của EC225, một biến thể phóng to của AS332 Super Puma, được Eurocopter công bố vào tháng 6/1998. Sự khác biệt cơ bản của EC225 so với AS332 trước đó là việc áp dụng công nghệ rôto Spheriflex và động cơ trục turbo Turbomeca Makila 2A mới, cùng với một hộp số chính được thiết kế lại để phù hợp với những thay đổi của cánh quạt và động cơ, và việc bổ sung một hệ thống hiển thị chuyến bay tích hợp; những thay đổi này dẫn đến tốc độ cao hơn và sự thoải mái của hành khách, cũng như độ an toàn của chuyến bay cao hơn và giảm chi phí khai thác.

Vào ngày 27/11/2000, nguyên mẫu đầu tiên đã thực hiện chuyến bay đầu tiên của nó. Vào tháng 7/2004, loại máy bay này đã nhận được chứng nhận đủ điều kiện bay từ Cơ quan An toàn Hàng không Châu Âu. Vào tháng 12/2015, H225, một ký hiệu mới được sử dụng cho EC225, đã nhận được chứng nhận từ Ủy ban Hàng không Liên bang của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập; điều này khiến H225 trở thành máy bay trực thăng hạng nặng nước ngoài đầu tiên được chứng nhận ở Nga.

Vào tháng 2/2014, Airbus Helicopters đã công bố tại Heli-Expo 2014 về việc phát triển một biến thể cải tiến, EC225e. EC225e có nhiều thay đổi bao gồm các hệ thống điện tử hàng không mới, chẳng hạn như hệ thống tránh va chạm TCAS II, hệ thống nhận dạng tự động và hệ thống tiếp cận giàn khoan chuyên dụng; Nó cũng được thiết kế để trang bị động cơ Turbomeca Makila 2B cải tiến để tăng trọng lượng cất cánh tối đa của EC225e thêm 550 kg và một thùng nhiên liệu bổ sung trong khoang hành lý phía sau để mở rộng phạm vi hoạt động lên 300 hải lý với tối đa 10 hành khách trên máy bay. Một số, nhưng không phải tất cả, các sửa đổi có thể được trang bị thêm cho các EC225 hiện có. Trong cùng một thông báo, vào tháng 2/2014, Lease Corporation International cho biết họ đã đặt hàng trị giá 645 triệu đô la cho 15 máy bay trực thăng EC225e (cùng với 6 máy bay trực thăng Airbus Helicopters EC175) làm khách hàng khởi động. Vào tháng 2/2016, động cơ Makila 2B đã được loại bỏ khỏi EC225e như một biện pháp giảm chi phí, quá trình phát triển các khía cạnh cấu trúc và điện tử hàng không khác đang được tiến hành.

Vào năm 2015, Airbus Helicopters đã công bố tại Triển lãm Hàng không Paris rằng họ đã bắt đầu phát triển phiên bản kế thừa cho EC225, ban đầu được chỉ định là Airbus Helicopters X6, nhưng việc phát triển đã bị dừng vào đầu năm 2018. Dây chuyền sản xuất của EC225 được dự kiến ​​là tiếp tục hoạt động sản xuất cho đến ít nhất là năm 2030.

EC225 dựa trên Eurocopter AS332L2 Super Puma, cải tiến về thiết kế với cánh quạt chính 5 cánh kết hợp hình dạng cánh gió mới để giảm mức độ rung và tiếng ồn. Các cánh của rôto có đầu lưỡi cắt bằng hỗn hợp và lưỡi cắt hình parabol; chúng cũng có thể được trang bị hệ thống chống đóng băng để cho phép máy bay hoạt động trong điều kiện khí hậu rất lạnh. Máy bay trực thăng được trang bị hai động cơ trục cánh quạt Turbomeca Makila 2A1 lắp trên cabin; những động cơ này có khả năng cung cấp thêm 14% công suất động cơ và có hệ thống điều khiển động cơ kỹ thuật số toàn quyền kênh kép (FADEC) dự phòng để có độ tin cậy cao, một hệ thống dự phòng bổ sung có sẵn trong trường hợp cả hai hệ thống FADEC đều bị lỗi. Hệ thống FADEC đảm bảo rằng công suất động cơ luôn được giữ trong giới hạn của hộp số. Nhiều bộ phận cơ khí, đặc biệt là động cơ, được thiết kế theo kiểu mô-đun để dễ bảo trì, và vật liệu composite được sử dụng nếu có thể để giảm trọng lượng của máy bay.

Một tính năng an toàn chính của hộp số chính của máy bay (MGB) là hệ thống phụ phun dầu khẩn cấp có trong hệ thống bôi trơn; Điều này được thiết kế để vượt quá yêu cầu của Tiêu chuẩn JAR 29 về thời gian chạy 30 phút trong trường hợp mất áp suất dầu MGB và đã chứng minh thời gian chạy lên đến 50 phút. Động cơ cũng kết hợp một hệ thống “cắt lưỡi” để đảm bảo tính toàn vẹn của động cơ trong trường hợp chạy quá tốc độ. Các thùng nhiên liệu tự niêm phong hấp thụ năng lượng được chứa trong hộp bảo trợ của máy bay, cùng với các thiết bị khác như đèn chiếu sáng hướng xuống và thiết bị chiếu sáng điều hướng. Bộ truyền động có thể chứa nhiều công suất hơn công suất tối đa của động cơ; tuy nhiên, hai chiếc máy bay đã bị mất vào năm 2012 do bị nứt trục bánh răng côn, một bộ phận của hộp số. Để đáp lại, thiết kế của hộp số đã được sửa đổi vào năm 2013 và hệ thống giám sát tình trạng sử dụng và sức khỏe trên tàu (HUMS) đã được nâng cấp để cung cấp khả năng giám sát thời gian thực của trục bánh răng côn chống lại nguy cơ hình thành vết nứt.

Về trang bị buồng lái và hệ thống điện tử hàng không, EC225 được trang bị buồng lái hoàn toàn bằng kính với màn hình tinh thể lỏng ma trận chủ động; chúng bao gồm bốn màn hình đa chức năng 6 inch x 8 inch làm thiết bị đo đạc chủ yếu cho thông tin chuyến bay quan trọng, hai màn hình 4 inch x 5 inch để hiển thị các thông số máy bay và một màn hình 3 inch để dự phòng. Hệ thống điện tử hàng không và buồng lái máy bay trực thăng tiên tiến được mô tả là nhằm giảm bớt khối lượng công việc của phi công và phi hành đoàn, được sử dụng để hiển thị thông tin về hệ thống phụ và quản lý chuyến bay, đồng thời hoàn chỉnh với hệ thống lái tự động kỹ thuật số 4 trục. Trong một chuyến bay điển hình, phi công lập trình đường bay vào máy bay và sau đó giám sát nó, trái ngược với việc điều khiển liên tục trực tiếp chuyến bay; nhu cầu về biểu đồ giấy đã bị loại bỏ bởi các hệ thống này. Trong chế độ lái tự động, hệ thống điều khiển bay tự động có tác dụng ngăn cản các hành động của phi công vượt quá đường bay đã thiết lập; EC225 vẫn có thể bay được với tất cả các hệ thống tự động bị tắt. Từ khi bắt đầu trình tự khởi động đến khi sẵn sàng cất cánh chỉ mất ba phút, tuy nhiên nếu danh sách kiểm tra được Airbus ủy quyền được sử dụng thì mất khoảng 7 phút.

Hiện có tổng cộng bốn cấu hình chính được Airbus Helicopters thiết kế cho EC225. Phiên bản vận tải hành khách có bố trí chỗ ngồi phù hợp với tai nạn cho tối đa 19 hành khách với bố trí chỗ ngồi mật độ cao có thể chứa tới 28 hành khách.  Phiên bản vận chuyển VIP có phòng chờ lớn với sức chứa lên đến 12 hành khách và một tiếp viên. Cấu hình dịch vụ y tế khẩn cấp (EMS) có các đơn vị y tế cho sáu cáng và bốn ghế cho nhân viên y tế. Cấu hình tìm kiếm và cứu nạn (SAR) cho phép có không gian cho các thiết bị tìm kiếm và cứu nạn với một ghế điều hành, ghế vận thăng và lên đến tám ghế cứu hộ và ba cáng. Trong khi một phi công duy nhất có khả năng điều khiển máy bay trong các điều kiện địa hình trực quan, hai phi công được sử dụng trong một đội bay bổ sung điển hình và, tùy thuộc vào vai trò, một tiếp viên hoặc kỹ sư bay cũng có thể có mặt.

Vào tháng 1/2005, Algeria trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng EC225 khi Nhóm liên lạc hàng không cấp Bộ trưởng Algeria (GLAM) nhận bàn giao một chiếc trực thăng duy nhất cho nhiệm vụ vận tải VIP.

Vào năm 2009, tập đoàn AirHl/gight đã cung cấp EC225 để cạnh tranh với Sikorsky S-92 do tập đoàn Tìm kiếm và Cứu nạn Soteria cung cấp cho chương trình Trực thăng – Tìm kiếm và Cứu nạn (SAR-H) của Vương quốc Anh để thay thế Biển Tây của Lực lượng Tìm kiếm và Cứu nạn của RAF. Hạm đội vua. Năm 2010, Soteria đã được trao hợp đồng; tuy nhiên, vào năm 2011, hợp đồng đã bị tạm dừng do Soteria có quyền truy cập thông tin bí mật. Năm 2013, Bộ Giao thông Vận tải trao cho Tập đoàn Bristow hợp đồng SAR-H, vận hành hỗn hợp Sikorsky S-92 và AgustaWestland AW189 thay thế.

Đến năm 2011, CHC Helicopter có đội bay hoạt động lớn nhất là EC225, loại này chiếm 1/5 tổng số máy bay của hãng vào năm 2015. CHC chủ yếu sử dụng loại này để phục vụ các ngành công nghiệp dầu khí ngoài khơi, cũng như các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn. Một cột mốc quan trọng khác đã đạt được vào năm 2011 khi Eurocopter giao chiếc EC225 sản xuất thứ 100 cho Bristow Group. Vào tháng 3/2013, công ty cho thuê Milestone Aviation Group đã đặt hàng kỷ lục 30 chiếc EC225.

Do tính phổ biến trong vận tải hành khách ngoài khơi, EC225 cũng thường được sử dụng làm máy bay Tìm kiếm và Cứu nạn ngoài khơi, với các nhà khai thác có trụ sở tại Na Uy, Anh và Úc. Với vai trò này, máy bay thường được trang bị Palăng cứu hộ kép, máy ảnh FLIR, đèn rọi công suất cao và máy lái tự động tiên tiến với khả năng tự động bay. EC225 cũng đã được sử dụng làm nền tảng chữa cháy trên không, nó có thể được trang bị vòi rồng do Simplex Aerospace phát triển để đối phó với đám cháy ở các khu vực đô thị xây dựng, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều vận hành một số máy bay thích ứng theo cách này.

Sau vụ tai nạn ngày 22/10/2012, các nhà điều hành chính của North Sea Super Puma, CHC Helicopter, Bond Offshore Helicopters và Bristow Helicopters đã quyết định hạ cánh tất cả các trực thăng AS332 và EC225 Super Puma. Vào ngày 25/10/2012, nó đã được thông báo rằng sự cố được nghi ngờ liên quan đến trục dọc hộp số chính; Các phiên bản AS 332 L1 và L2 của Super Puma có thể được trang bị lại với thiết kế cũ hơn, cho phép chúng tiếp tục bay. Vào ngày 8/11/2012, một số Super Pumas của Trực thăng ngoài khơi Bond đã quay trở lại chuyến bay. Tiếp đất EC225 tiếp tục vào năm 2013, sau khi EASA xác nhận các biện pháp an toàn mới, loại này dần dần được đưa trở lại hoạt động sau các sửa đổi.  Đến giữa năm 2015, tất cả 49 chiếc EC225 hoạt động trong các hạm đội Biển Bắc ở Vương quốc Anh đã được trang bị thêm trục dọc bánh xe côn được thiết kế lại để tránh mọi sự cố tái diễn.

Vào tháng 3/2015, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã chấp nhận bàn giao chiếc EC225 thứ năm và cũng là cuối cùng của nó; được trang bị để thực hiện các nhiệm vụ tìm kiếm và cứu nạn, chúng cũng sẽ được sử dụng cho các hoạt động thực thi an ninh, thực thi/giám sát lãnh hải và cứu trợ thảm họa.

EC225 là ứng cử viên cho Trực thăng tìm kiếm và cứu nạn trong mọi thời tiết của Na Uy (NAWSARH) để thay thế cho Westland Sea King Mk.43B của Không quân Hoàng gia Na Uy vào năm 2015; các ứng cử viên khác là AgustaWestland AW101, Bell Boeing V-22 Osprey, NHIndustries NH90 và Sikorsky S-92. Đến ngày 9/7/2013, chỉ AW101 và EC225 là đối thủ; vào tháng 12/2013, AW101 đã được chọn để thay thế.

Vào ngày 2/6/2016, sau vụ tai nạn của một chiếc H225 ở Na Uy làm phát hiện ra vấn đề an toàn tiềm ẩn với cụm cánh quạt chính, EASA đã ban hành một chỉ thị khẩn cấp về khả năng đáp ứng hàng không cho phi đội H225; vào tháng 7/2016, 80% trong số đó Do đó, hạm đội trên toàn thế giới đã được đóng quân, trong khi một số nhà khai thác như quân đội Pháp vẫn tiếp tục vận hành hạm đội của mình. Vào tháng 10/2016, lệnh nối đất của EASA đã được dỡ bỏ; một số quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh và Na Uy, đã chọn duy trì các hạn chế hoạt động đối với loại hình này. Nhà điều hành Na Uy Statoil, người đã ký hợp đồng với CHC H225 bị rơi, đã bảo trì nó sẽ không quay lại sử dụng trực thăng ngay cả khi các hạn chế được dỡ bỏ. Thay vào đó, công ty đã dựa vào Sikorsky S-92 để đáp ứng nhu cầu của mình kể từ sau vụ tai nạn. Đến tháng 12/2016, ba đơn kiện riêng biệt đã được đệ trình bởi các nhà khai thác H225 riêng biệt, tuyên bố rằng loại này đã được bán trong tình trạng bị lỗi do lỗ hổng là “cố hữu”.

Các biến thể

EC225 LP: Một biến thể cải tiến của AS332 L2.
EC225 chữa cháy: EC225 được trang bị thùng chứa bên trong để ném bom nước.
EC225 SAR: EC225 với FLIR, tời điện kép cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn trong mọi thời tiết.
EC225e: Một phiên bản với động cơ turboshaft Turbomeca Makila 2B mới hơn.

Các nhà khai thác

– EC225 Super Puma được sử dụng cho khoan ngoài khơi, các công ty doanh nghiệp, cơ quan thực thi pháp luật và chính phủ.
– Sư đoàn Hàng không Vận tải 34 (Không quân TQ) cũng bay những chiếc EC225.

Nhà điều hành quân sự: Argentina; Botswana; Pháp; Hungary; Nhật Bản; Mexico; Oman; Singapore; Đài loan; Tanzania;  Bỉ; Trung Quốc; Đan mạch; Nước Iceland; Malaysia; Na Uy; Tây Ban Nha; Anh; Ukraine;

Việt Nam:
– Hải quân (2 chiếc): VNT-768, VNT-769;
– Công ty Trực thăng miền Nam./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *