UAV IAI Bird-Eye

Tổng quan:
– Kiểu loại: UAV trinh sát (chỉ thị mục tiêu theo thời gian thực; khóa mục tiêu cố định, di động; kết nối, truyền hình ảnh trinh sát trực tiếp cho hệ thống khác)
– Xuất xứ: Israel
– Nhà sản xuất: Malat (IAI)
– Sải cánh: 4,1 m
– Chiều dài: 1,26 m
– Chiều cao: 0,31 m
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 33 kg
– Tải trọng tối đa: 16,5 kg
– Kích thước bình xăng: 14 lít
– Loại động cơ: động cơ đốt trong
– Nhiên liệu sử dụng: Xăng pha nhớt
– Bán kính hoạt động: 150 km
– Trần bay tối đa: 5.400 m
– Thời gian bay tối đa: 16 giờ
– Tốc độ bay: 80-140 km/h
– Ắc-quy: 1,9 Ah
– Thời gian chuẩn bị trước khi bay: 1 giờ 20 phút
– Khí tài: camera trinh sát, camera ngày, camera hồng ngoại
– Tốc độ truyền hình ảnh tối đa: 2 Mbps.

IAI Bird-Eye là một họ UAV mini được phát triển bởi bộ phận Malat của IAI (Israel Aerospace Industries). Được thiết kế cho các nhiệm vụ tình báo, giám sát, trinh sát quân sự và bán quân sự.

Việc phát triển IAI Bird-Eye bắt đầu vào năm 2003, để chuẩn bị cho một cuộc đấu thầu của Cơ quan Quản lý Phát triển Vũ khí và Cơ sở hạ tầng Công nghệ của Israel, cung cấp các mẫu UAV mini để đánh giá ban đầu. Nhu cầu hoạt động của một UAV mini được xác định sau Intifada thứ hai, khi vào tháng 3/2002, IDF quyết định mua các dịch vụ của Hệ thống Phòng thủ Hàng không cho các nhiệm vụ tình báo chiến thuật, vì các mục đích an ninh liên tục. Nhiệm vụ của công ty là phóng máy bay không người lái vào Dải Gaza và Bờ Tây để theo dõi hoạt động khủng bố ở Chính quyền Palestine, và cảnh báo chống lại những nỗ lực tấn công các đội khủng bố vào lãnh thổ Israel. Vào tháng 1/2004, một cuộc thi trình diễn đã được tổ chức, trong đó máy bay không người lái IAI, Hệ thống Elbit và Hệ thống phòng thủ tiên tiến Rafael cùng tranh tài. Sau cuộc thi, IDF thông báo rằng họ thích Elbit Skylark và cuối cùng đã thắng thầu chính thức vài năm sau đó. IAI quyết định tiếp tục phát triển Bird-Eye cho các thị trường quốc tế.

Vào tháng 3/2009, Israel và Nga đã ký hợp đồng cung cấp máy bay không người lái do thám IAI Bird-Eye 400, trong nỗ lực cải thiện phi đội máy bay không người lái, sau thành tích kém cỏi trong Chiến tranh Nga-Gruzia. Nơi mà Lực lượng Phòng vệ Gruzia đã sử dụng Elbit Hermes 450, cũng được sản xuất tại Israel. Thỏa thuận này là thương vụ mua khí tài quân sự của Israel lần đầu tiên được Nga công bố công khai.

Vào tháng 12/2009, các báo cáo truyền thông cho rằng Nga đang đàm phán về việc mua máy bay không người lái thứ hai của Israel, gần gấp đôi quy mô của thương vụ 50 triệu USD ban đầu đã được thỏa thuận vào tháng 3. Vào tháng 10/2010, Công ty Hàng không Vũ trụ Israel thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận trị giá 400 triệu USD để bán các bộ phận của máy bay không người lái cho Oboronprom của Nga, để lắp ráp một dây chuyền sản xuất UAV tại Nga (thông báo không cho biết mẫu UAV nào tham gia vào thỏa thuận).

Vào tháng 2/2015, Israel Aerospace Industries và Alpha Design Technologies của Ấn Độ đã ký một thỏa thuận sản xuất và tiếp thị Hệ thống Máy bay Không người lái mini ở Ấn Độ, bao gồm các mẫu Bird-Eye 400 và Bird-Eye 650 của IAI. Các công ty đã thông báo rằng Sản xuất hệ thống sẽ diễn ra ở Ấn Độ, trong khi Tích hợp các ứng dụng bổ sung và hệ thống con sẽ được Alpha thực hiện ở Ấn Độ với sự hỗ trợ của IAI.

Vào tháng 6/2016, Israel Aerospace Industries thông báo rằng họ đã bắt đầu sản xuất hàng trăm Hệ thống Máy bay không người lái Chiến thuật nhỏ Bird Eye 650D (STUAS). Một mẫu máy bay có thể thực hiện các nhiệm vụ tự hành bao gồm cất cánh và thu hồi điểm, ở phạm vi lên đến 150 km và độ bền lên đến 15 giờ. IAI thông báo rằng họ có “Các ứng dụng thương mại”, bao gồm: “lập bản đồ, giám sát các đường phân phối dầu, khí đốt và điện, quản lý nước và ô nhiễm trên các khu vực đất liền và hàng hải, và giám sát nhanh các khu vực thiên tai”.

Vào tháng 1/2019, IAI đã ký một thỏa thuận với công ty Brazil “Santos Lab” để cung cấp UAV BirdEye 650D, mà “Santos Lab” sẽ vận hành, cho các ứng dụng nông nghiệp chính xác quy mô lớn.

Vào tháng 9/2020, IAI thông báo rằng họ đã ký thỏa thuận mua lại 50% cổ phần của BlueBird Aero Systems, một nhà phát triển và tích hợp các UAV chiến thuật cỡ nhỏ của Israel. Sau khi mua lại IAI đã kết hợp các dòng UAV chiến thuật của mình với BlueBird. Vào tháng 6/2021, công ty đã hủy bỏ thỏa thuận bán 100 UAV cho một khách hàng châu Âu.

Biến thể
Bird-Eye 100: trọng lượng 1,3 kg; sải cánh 85 cm; dài 80 cm; thời gian bay 1 giờ; phạm vi hoạt động 5 km.
Bird Eye 400: trọng lượng 4,1 kg; tải trọng 1,2 kg; sải cánh 2,2 m; dài 80 cm; thời gian bay 80 phút; phạm vi hoạt động 15 km.
Bird-Eye 500: trọng lượng 5 kg; tải trọng 0,9 kg; sải cánh 2 m; dài 1,5 m; thời gian bay 60 phút; phạm vi hoạt động 10 km.
Bird-Eye 600: trọng lượng 8,5 kg; tải trọng 1,5 kg; thời gian bay 2 giờ; phạm vi hoạt động 10 km.
Bird-Eye 650: Phương tiện bay không người lái chạy bằng điện./.

Xem thêm: TOP 5 UAV CÁNH BẰNG HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *