UAV Orbiter

Tổng quan:
– Kiểu loại: UAV trinh sát
– Xuất xứ: Israel
– Nhà sản xuất: Hệ thống Phòng thủ Hàng không (Aeronautics Defense Systems)
– Sải cánh: 3 m
– Chiều dài: 1,05 m
– Chiều cao: 0,12 m
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 10 kg
– Tải trọng tối đa (camera): 1,5 kg
– Loại động cơ: điện
– Bán kính hoạt động: đến 30 km
– Trần bay tối đa: 3000 m
– Trần hoạt động hiệu quả: 200-700 m
– Thời gian bay tối đa tùy tình trạng ắc-quy: 2 giờ
– Tốc độ nhỏ nhất: 67-92 km/h
– Thời gian triển khai tại bãi: dưới 40 phút
– Thời gian thu hồi hệ thống: dưới 30 phút.

Hệ thống Orbiter Mini UAV là một phương tiện bay không người lái nhỏ gọn và nhẹ được thiết kế để sử dụng trong các ứng dụng quân sự và an ninh. Nó đã được sử dụng ở Trung Đông kể từ khi nó được phát triển lần đầu tiên. Hệ thống được sử dụng cho các nhiệm vụ trinh sát ‘Over The Hill’, Xung đột cường độ thấp và các hoạt động tác chiến đô thị cũng như bất kỳ nhiệm vụ ISTAR nào ở tầm gần. Nó được sản xuất bởi công ty Aeronautics Defense Systems của Israel.

Aeronautics đã công bố vào tháng 5/2015 phiên bản Orbiter 1K “Kingfisher” với thân máy bay được điều chỉnh để mang tải trọng 1,5 kg, biến nó thành một loại đạn dược vãng lai. Nó có thể được điều khiển bởi một người, hoặc có khả năng được cung cấp một điểm tham chiếu và quét khu vực một cách độc lập để phát hiện và tiêu diệt mục tiêu đứng yên hoặc đang di chuyển. Nếu mục tiêu không được phát hiện, Orbiter 1K có thể quay trở lại căn cứ và hạ cánh để sử dụng lại. Orbiter 1K có thể bay trong 2-3 giờ mang theo cảm biến quang điện/hồng ngoại với một đầu chiến đấu độc nhất, do đặc tính âm thanh thấp, “không được phát hiện cho đến hai giây trước khi nó bắt đầu bổ nhào tiêu diệt”. Aeronautics thông báo UAV có vũ trang đã đạt được trạng thái hoạt động vào tháng 8/2016.

Tai nạn và sự cố

Theo các bản tin, một UAV Orbiter Mini do Chính phủ Liên bang Mexico vận hành, có khả năng là Cảnh sát Liên bang, đã bị trục trặc vào ngày 17/12/2010. Trong một chiến dịch giám sát, nó đã vượt biên giới vào không phận Hoa Kỳ và bị rơi ở El Paso, Texas. Không có tài sản nào bị thiệt hại, vì UAV dường như đã triển khai một chiếc dù trong quá trình hạ cánh. Nó đã được báo cáo và truy xuất bởi Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ.

Orbiter 1k được Lực lượng vũ trang Azerbaijan sử dụng trong cuộc xung đột Nagorno-Karabakh năm 2020.

Các nhà khai thác

 Azerbaijan, Croatia, Turkmenistan, Phần Lan, Indonesia,  Ireland, Israel, Mexico, Peru, Ba Lan, Serbia, Singapore, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thái Lan, Hoa Kỳ, Anh, Việt Nam (09 chiếc Orbiter-2)./.

(Xem thêm: TOP 5 UAV CÁNH BẰNG HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *