UAV ScanEagle

Tổng quan:
– Kiểu loại: Máy bay không người lái
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Nhà sản xuất: Insitu
– Chuyến bay đầu tiên: ngày 20/6/2002
– Giới thiệu: 2005 (Hải quân Hoa Kỳ)
– Người dùng chính: Hải quân Hoa Kỳ, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, Hải quân Hoàng gia Úc
– Sản xuất: 2002 đến nay
– Lớp trước: Insitu SeaScan
– Lớp sau: Boeing Insitu RQ-21 Blackjack
– Sức mang: 5 kg
– Chiều dài: 1,55-1,71 m
– Sải cánh: 3,11 m
– Trọng lượng rỗng: 14-18 kg
– Tổng trọng lượng: 18 kg
– Trọng lượng cất cánh tối đa: 26,5 kg
– Động cơ: Động cơ piston 1 × 2 thì 3W, 1,5 mã lực (1,12 kW)
– Tốc độ tối đa: 80 hl/g (148 km/h)
– Tốc độ hành trình: 60 hl/g (111 km/h)
– Độ bền: 20 giờ trở lên
– Trần phục vụ: 5.950 m
– Thiết bị điện tử: Độ phân giải cao, máy ảnh ngày/đêm và hình ảnh nhiệt.

Boeing Insitu ScanEagle là một máy bay không người lái (UAV) nhỏ, có độ bền lâu, được chế tạo bởi Insitu, một công ty con của Boeing, và được sử dụng để trinh sát. ScanEagle được thiết kế bởi Insitu dựa trên Insitu SeaScan, một UAV thương mại được thiết kế để hỗ trợ đánh bắt cá. ScanEagle tiếp tục nhận được những cải tiến thông qua các nâng cấp và thay đổi.

Thiết kế và phát triển

ScanEagle là hậu duệ của một UAV Insitu khác, Insitu SeaScan, được hình thành như một cảm biến từ xa để thu thập dữ liệu thời tiết cũng như giúp ngư dân thương mại xác định vị trí và theo dõi các đàn cá ngừ. ScanEagle nổi lên là kết quả của liên minh chiến lược giữa Boeing và Insitu. Công nghệ kết quả đã thành công như một Hệ thống Máy bay Không người lái Di động (UAS) để giám sát tự động trên chiến trường, và đã được triển khai từ tháng 8/2004 trong Chiến tranh Iraq.

ScanEagle mang một camera quang điện và/hoặc hồng ngoại ổn định trên một hệ thống tháp pháo ổn định quán tính nhẹ và một hệ thống thông tin liên lạc tích hợp có tầm hoạt động hơn 100 km; nó có độ bền chuyến bay hơn 20 giờ. ScanEagle có sải cánh 3,1 m, dài 1,4 m và khối lượng 20 kg và có thể hoạt động ở tốc độ 80 hl/g (150 km/h), với tốc độ bay trung bình 48 hl/g (89 km/giờ). Máy bay Block D có camera độ phân giải cao hơn, bộ phát đáp Chế độ C được thiết kế riêng và hệ thống video mới. Một chiếc máy bay Block D, bay ở phạm vi thử nghiệm của Boeing ở Boardman, Oregon, đã lập kỷ lục về độ bền loại là 22 giờ 8 phút.

ScanEagle không cần sân bay để triển khai. Thay vào đó, nó được khởi chạy bằng một bệ phóng khí nén, được cấp bằng sáng chế bởi Insitu, được gọi là bệ phóng “SuperWedge”. Nó được phục hồi bằng cách sử dụng hệ thống thu hồi “Skyhook”, hệ thống này sử dụng một móc ở cuối đầu cánh để bắt một sợi dây treo từ một cột cao 9,1-15,2 m. Điều này có thể thực hiện được nhờ các đơn vị GPS vi sai chất lượng cao được gắn trên đỉnh cột và UAV. Sợi dây được gắn vào dây sốc để giảm bớt căng thẳng cho khung máy bay do dừng đột ngột. NavtechGPS đã làm việc với nhà sản xuất hệ thống thu GPS để cho phép hệ thống hoạt động trong các môi trường khác nhau, mở rộng khả năng của UAS cho các loại nhiệm vụ và khu vực khác nhau trên thế giới. Hệ thống thu GPS NavtechGPS được thiết kế cho ScanEagle vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Mỗi hệ thống ScanEagle có giá 3,2 triệu USD (2006). Một hệ thống hoàn chỉnh bao gồm 4 phương tiện hàng không hoặc AV, một trạm điều khiển mặt đất, thiết bị đầu cuối video từ xa, hệ thống phóng SuperWedge và hệ thống thu hồi Skyhook.

Cải tiến

– Vào ngày 18/3/2008, Boeing cùng với ImSAR và Insitu đã bay thử nghiệm thành công một máy bay ScanEagle với radar NanoSAR A của ImSAR gắn trên thân. ImSAR NanoSAR là Radar Khẩu độ Tổng hợp nhỏ nhất thế giới, nặng 1,6 kg và thể tích 100 1,6 lít. Nó được thiết kế để cung cấp hình ảnh mặt đất thời gian thực chất lượng cao thông qua các điều kiện thời tiết bất lợi hoặc các vật che khuất chiến trường khác.

– Năm 2009, Insitu công bố NightEagle, một ScanEagle Block E đã được sửa đổi với camera hồng ngoại để hoạt động ban đêm.

– Vào tháng 8/2010, Boeing công bố kế hoạch điều khiển ScanEagles từ các trạm điều khiển trên máy bay AWACS E-3A và trên V-22.

– Vào tháng 7/2011, một đội gồm 2 chiếc ScanEagles và một UAV khác đã hợp tác để tìm kiếm và điều hướng một cách tự động khu vực núi.

– Insitu đã giới thiệu một biến thể ScanEagle 2 được cải tiến vào tháng 10/2014 có động cơ nhiên liệu nặng được chế tạo theo mục đích mới để tăng độ tin cậy, giúp tăng công suất điện nhưng giảm độ bền xuống còn 16 giờ. Nó cũng có phần mũi lớn hơn để mang các cảm biến ngày và đêm cùng lúc, trọng tải tăng lên và trọng lượng cất cánh tối đa và rỗng nặng hơn; sải cánh, trần phục vụ, hành trình và tốc độ tối đa vẫn được giữ nguyên. Các nâng cấp khác bao gồm hệ thống video kỹ thuật số hoàn toàn, hệ thống định vị tốt hơn, kiến ​​trúc dựa trên Ethernet và giảm nhiễu từ trường điện tử (EMI), và một trạm điều khiển mặt đất mới trong khi sử dụng cùng hệ thống phóng và phục hồi skyhook. ScanEagle 2 được sản xuất để thu hút thị trường UAV thương mại đang phát triển và các đơn đặt hàng sẽ bắt đầu được thực hiện vào năm 2015, được chế tạo mới hoặc là bản nâng cấp cho các máy bay ScanEagle hiện có.

– Năm 2014, Insitu bắt đầu phát triển Hệ thống phóng và thu hồi bay (FLARES), một hệ thống được thiết kế để khởi động và thu hồi ScanEagle mà không cần vận chuyển và lắp ráp máy phóng và cần cẩu thu hồi. “Nó bao gồm UAV quadrotor thứ hai mang ScanEagle theo phương thẳng đứng và thả nó vào chuyến bay về phía trước. Để phục hồi, quadrotor di chuột qua một sợi cáp mà nó bắt được, giống như cáp từ cần cẩu SkyHook.” FLARES kết hợp các ưu điểm của VTOL trong việc phóng và thu hồi trong các khu vực hạn chế, cũng như loại bỏ thiết bị cần trục và đường ray, với hiệu quả bay của thân cánh cố định. Các cuộc trình diễn của hệ thống đã diễn ra từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2015, và sản xuất tỷ lệ thấp được lên kế hoạch vào cuối năm 2016.

– Vào tháng 11/2015, một tàu ScanEagle của Hải quân Hoàng gia Úc đã thử nghiệm hệ thống phát hiện quang học ViDAR của Sentient Vision Systems, biến UAV thành một thiết bị giám sát hàng hải diện rộng (BAMS) có khả năng bao phủ diện tích gấp 80 lần trong một lần xuất kích so với khả năng có thể có với các camera tiêu chuẩn. Hệ thống ViDAR khép kín bao gồm các máy quay video kỹ thuật số độ phân giải cao và phần mềm phân tích nguồn cấp dữ liệu hình ảnh và tự động phát hiện, theo dõi và chụp ảnh từng điểm tiếp xúc với một góc xoay 180 độ. Nó có thể được kết hợp vào ScanEagle như hai lát thân máy bay, phía trước và phía sau cánh, mà không ảnh hưởng đến hiệu suất. ViDAR có thể bao phủ một khu vực rộng hơn 13.000 hải lý vuông (45.000 km2) trong nhiệm vụ kéo dài 12 giờ, đồng thời phát hiện các mục tiêu trên mặt đất, trên không và thậm chí dưới mặt nước lớn và nhỏ trong suốt cuộc trình diễn.

Scaneagle 3 được cho là không có ITAR, có nghĩa là nó có thể được bán mà không cần giấy phép xuất khẩu vũ khí của Chính phủ Hoa Kỳ.

Lịch sử hoạt động

– ScanEagle đi vào hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ vào năm 2005. Ngoài quân đội Hoa Kỳ, Quân đội Úc cũng vận hành UAV ScanEagle và Chính phủ Canada cũng thuê ScanEagle.

– Vào ngày 15 và 16/10/2008, Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã thực hiện 3 chuyến bay thử nghiệm thành công của ScanEagle, phóng nó từ tàu nghiên cứu thủy sản và hải dương học NOAAS Oscar Dyson (R 224) ở Puget Sound, Washington, bay nó từ xa từ con tàu và khôi phục nó trở lại tàu. Năm 2009, tàu nghiên cứu hải dương học NOAAS McArthur II (R 330) của NOAA bắt đầu vận hành một tàu ScanEagle thuộc sở hữu của Đại học Alaska để theo dõi sự phân bố và dân số của hải cẩu ở Biển Bering.

– Vào tháng 4/2009, một máy bay ScanEagle do Hải quân Hoa Kỳ phóng lên đã được sử dụng trong cuộc đọ sức giữa Hải quân Hoa Kỳ và một tàu cứu hộ do cướp biển điều khiển đang giữ thuyền trưởng Richard Phillips của tàu MV Maersk Alabama ở Ấn Độ Dương sau một nỗ lực không tặc.

– Insitu thông báo rằng ScanEagle đã đạt tổng cộng 500.000 giờ bay chiến đấu và hơn 56.000 phi vụ vào tháng 7/2011.

– Vào tháng 9/2011, Insitu tiết lộ rằng ScanEagle đã được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng trong Chiến dịch Bảo vệ Thống nhất trong cuộc Cách mạng Libya 2011. UAV đã được phóng và thu hồi bởi tàu khu trục USS Mahan (DDG-72) để cung cấp hình ảnh video trong 3 ngày xác định “các địa chỉ liên lạc quan tâm mà không ai khác có thể tìm thấy”, được chuyển tới tàu và sau đó đến trung tâm chỉ huy của NATO bằng hệ thống tiêm video an toàn.

– Vào cuối tháng 5/2013, Cảnh sát biển Hoa Kỳ đã sử dụng máy quét ScanEagle để thu giữ hơn 450 kg cocaine từ một chiếc tàu cao tốc ở phía đông Thái Bình Dương. Máy bay ScanEagle đã được triển khai ngoài khơi USCGC Bertholf (WMSL-750) trong các cuộc trình diễn để đánh giá việc sử dụng UAV trong Lực lượng Bảo vệ Bờ biển. Máy bay có thể duy trì giám sát trực quan con thuyền cho đến khi một máy cắt có thể bắt được con tàu, đánh dấu lần đầu tiên một UAV triển khai từ máy cắt của Cảnh sát biển tham gia ngăn chặn ma túy. Các cuộc thử nghiệm vào tháng 5 kéo dài hai tuần với 90 giờ bay đã hoàn thành. Cảnh sát biển hy vọng sẽ bắt đầu mua các hệ thống máy bay không người lái vào năm 2016, với các UAV nhỏ được triển khai từ đội tàu (National Security Cutter) của họ vào năm sau. Các mục tiêu dài hạn là sử dụng các hệ thống không người lái để tăng cường đội tàu có người lái của họ, trong khi các UAV trên máy cắt tuần tra ngoài khơi sẽ thay thế máy cắt có độ bền trung bình.

– Vào ngày 26/7/2013, ScanEagle trở thành một trong những phương tiện bay không người lái đầu tiên được Cục Hàng không Liên bang cấp chứng nhận để bay trong không phận Hoa Kỳ vì mục đích thương mại. ScanEagles sẽ được triển khai đến Alaska trên một con tàu cho ConocoPhillips để dò tìm các tảng băng trôi và đếm cá voi, bảo vệ dàn khoan và đáp ứng các yêu cầu về môi trường. ScanEagle có thể hoàn thành nhiệm vụ quan sát một cách an toàn ở các địa điểm nguy hiểm ở Bắc Cực, an toàn hơn, rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn so với sử dụng máy bay có người lái. Chứng nhận thương mại là kết quả của chứng nhận quân sự trước đó và Quốc hội đã bắt buộc phải mở không phận trên phần lớn Alaska cho các UAV cỡ nhỏ. Chỉ có bốn máy bay ScanEagles được chứng nhận với các yêu cầu nghiêm ngặt: chỉ một máy bay cùng loại được phép bay trên không tại bất kỳ thời điểm nào, chúng không được bay qua các đám mây hoặc điều kiện đóng băng và chúng không thể cất cánh hoặc hạ cánh trong một số điều kiện gió giật nhất định. Các chứng nhận không đề cập đến kiểm soát tầm nhìn. Vào ngày 12/9/2013, một chiếc ScanEagle với ConocoPhillips đã thực hiện chuyến bay đầu tiên từ một tàu nghiên cứu và bay trong 36 phút. Trong chuyến bay thứ hai, máy bay gặp sự cố động cơ. Nó đã hủy bỏ chuyến bay và hạ cánh xuống nước như đã được lập trình sẵn. Một chiếc thuyền đã vớt được con tàu ScanEagle bị rơi.

– Vào tháng 7/2016, IHS Janes đã báo cáo rằng các tàu khu trục nhỏ của Hải quân Hoàng gia Anh sẽ ngừng sử dụng ScanEagle vào tháng 11/2017. Nó có khả năng sẽ được thay thế bởi một chiếc UAS không xác định, được lựa chọn thông qua cuộc tập trận Chiến binh không người lái của Hải quân Hoàng gia Anh vào năm 2016.

Tuyên bố bắt giữ và thiết kế ngược của Iran

Vào tháng 12/2012, Iran tuyên bố họ đã bắt được một máy bay ScanEagle của Mỹ bị cáo buộc vi phạm không phận của nước này trên Vịnh Ba Tư. Iran sau đó tuyên bố rằng họ cũng đã bắt được 2 chiếc ScanEagles khác. Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố rằng không có chiếc ScanEagles nào của họ bị mất tích. Bằng chứng hình ảnh về một chiếc ScanEagle ở ​​Iran cho thấy không có dấu hiệu quân sự của Hoa Kỳ. Vào tháng 8/2013, CBC News đưa tin rằng Hải quân Canada đã mất một máy bay không người lái ScanEagle vào tháng 6/2012. Hải quân phủ nhận nó do Iran thu được. Vào ngày 17/12/2012, Iran thông báo họ đang bắt đầu sản xuất hàng loạt một bản sao của ScanEagle và đã đưa UAV đó vào trang bị. Iran sau đó đã công bố những hình ảnh về dây chuyền sản xuất này.

Vào tháng 9/2013, một UAV mới có tên Yasir đã được chuyển giao cho lực lượng mặt đất của Quân đội Iran; Theo Jane’s Information Group, UAV Yasir dường như có chung chiều dài 1,37 m và sải cánh 3,11 m của ScanEagle, mặc dù nó có thiết bị nổ đuôi kép và cấu hình máy bay đuôi chữ V ngược hơi khác nhau. Khi giới thiệu Yasir, Tư lệnh Lực lượng Mặt đất của Quân đội Iran, Chuẩn tướng Ahmad-Reza Pourdastan, được Hãng thông tấn Fars của Iran trích dẫn rằng nó có khả năng bay ở độ cao 4.600 m, có sức bền trong 8 giờ, và bán kính hoạt động 200 km.

Các biến thể
ScanEagle X200: Một biến thể dân dụng có giấy chứng nhận loại hạn chế do Cục Hàng không Liên bang Hoa Kỳ cấp.
CU-169: Biến thể ScanEagle cho quân đội Canada.
MQ-27A MQ-27B: Biến thể ScanEagle cho quân đội Hoa Kỳ.
ScanEagle RM1: Biến thể quân sự cơ bản cho Hải quân Hoàng gia.
IAIO Qods Yasir: Thường được gọi tắt là “Yasir” hoặc được gọi là “Sayed-2”, bản sao không có phép của Iran được phát triển từ nhiều ScanEagles bị bắt.

Các nhà khai thác Afghanistan, Úc, Brazil, Cameroon, Canada, Colombia, Séc, Indonesia, Iran, I-rắc, Ý, Nhật Bản, Kenya, Lebanon, Lithuania, Malaysia, Hà Lan, Pakistan, Philippines, Ba lan, Romania, Ả Rập Saudi, Singapore, Tây Ban Nha, Tunisia, Anh, Hoa Kỳ, Yemen, Việt Nam (6 đơn đặt hàng tính đến tháng 6/2019)./.

Máy phóng và thiết bị bắt bố trí trên tàu sân bay

Xem thêm: TOP 5 UAV CÁNH BẰNG HIỆN ĐẠI NHẤT HIỆN NAY

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *