HẢI QUÂN HOÀNG GIA Australia (Royal Australian Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 10/7/1911
– Quy mô: 15.285 quân nhân thường trực. 3.932 quân nhân dự bị; 38 tàu biên chế; 5 tàu không bổ nhiệm
– Trực thuộc: Lực lượng Quốc phòng Úc ADF (Australian Defence Force)
– Trụ sở chính: Văn phòng Russell, Canberra
– Phương châm: “To fight and win at sea” (Để chiến đấu và giành chiến thắng trên biển)
– Ngày kỷ niệm: 10/7
– Hạm đội:
+ 2 tàu (bến) đổ bộ trực thăng (LHD)
+ 1 tàu (bến) đổ bộ (LSD)
+ 6 tàu ngầm
+ 3 tàu khu trục
+ 8 khinh hạm
+ 8 tàu tuần tra xa bờ
+ 4 tàu săn mìn
+ 4 tàu khảo sát
+ 2 tàu dầu
– Tham chiến: Thế chiến I; Thế chiến II; Chiến tranh Hàn Quốc; tình trạng khẩn cấp của người Malay; Đối đầu indonesia; Chiến tranh Việt Nam; Chiến tranh vùng Vịnh; Chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan; Chiến tranh Iraq
– Trang mạng: www.navy.gov.au
– Tổng tư lệnh: Toàn quyền David Hurley với tư cách là đại diện của Charles III với tư cách là Vua của Úc
– Chỉ huy trưởng Lực lượng Quốc phòng: Đại tướng Angus Campbell
– Phó chỉ huy trưởng lực lượng quốc phòng: Phó Đô đốc David Johnston
– Tư lệnh Hải quân: Phó Đô đốc Mark Hammond
– Phó Tư lệnh Hải quân: Chuẩn Đô đốc Jonathan Earley
– Tư lệnh Hạm đội Úc: Chuẩn Đô đốc Christopher Smith
– Máy bay:
+ Trực thăng đa năng: MH-60R Seahawk
+ Trực thăng tiện ích: MRH-90 Taipan.

Hải quân Hoàng gia Úc RAN (Royal Australian Navy) là lực lượng hải quân của Lực lượng Phòng vệ Úc (ADF). Người đứng đầu chuyên môn của RAN là Phó Đô đốc Hải quân (CN) Mark Hammond AM, RAN. CN cũng phải chịu trách nhiệm liên đới trước Bộ trưởng Quốc phòng (MINDEF) và Tổng tư lệnh lực lượng quốc phòng (CDF). Bộ Quốc phòng là một phần của Dịch vụ Công cộng Úc quản lý ADF.

Hải quân được thành lập vào năm 1901 với tư cách là Lực lượng Hải quân Khối thịnh vượng chung CNF (Commonwealth Naval Forces) thông qua sự hợp nhất của hải quân thuộc địa Úc sau liên bang Úc. Mặc dù ban đầu nó được dự định để phòng thủ địa phương, nhưng nó ngày càng có trách nhiệm phòng thủ khu vực khi Đế quốc Anh bắt đầu giảm bớt ảnh hưởng ở Nam Thái Bình Dương.

Hải quân Hoàng gia Úc ban đầu là lực lượng hải quân nước xanh, do Hải quân Hoàng gia cung cấp lực lượng nước xanh cho Hải đội Úc, mà chính phủ Úc và New Zealand đã giúp tài trợ; phi đội được giao cho Trạm Australia (Australia Station). Giai đoạn này kéo dài cho đến năm 1913, khi các tàu hải quân mua từ Anh cập bến, mặc dù Bộ Hải quân Anh vẫn tiếp tục cung cấp khả năng phòng thủ biển xanh ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương cho đến những năm đầu của Thế chiến II.

Trong lịch sử của mình, Hải quân Hoàng gia Úc (RAN) đã tham gia vào một số cuộc chiến tranh lớn, bao gồm Thế chiến I và II, Chiến tranh Triều Tiên, Tình trạng khẩn cấp ở Malayan, Đối đầu Indonesia-Malaysia và Chiến tranh Việt Nam. Ngày nay, RAN bao gồm 43 tàu được ủy quyền, 4 tàu không được ủy quyền và hơn 16.000 nhân viên. Hải quân là một trong những lực lượng hải quân lớn nhất và hiện đại nhất ở khu vực Nam Thái Bình Dương, với sự hiện diện đáng kể ở Ấn Độ Dương và các hoạt động trên toàn thế giới để hỗ trợ các chiến dịch quân sự và sứ mệnh gìn giữ hòa bình.

Lịch sử

Sự hình thành

Lực lượng Hải quân Khối thịnh vượng chung được thành lập vào ngày 1/3/1901, với sự hợp nhất của sáu lực lượng hải quân thuộc địa riêng biệt, sau Liên bang Úc. Hải quân Hoàng gia Úc ban đầu bao gồm các tàu cũ của New South Wales, Victorian, Queensland, Tây Úc, Nam Úc và Tasmania và các nguồn lực của lực lượng hải quân đã giải tán của họ.

Đạo luật Quốc phòng 1903 đã thiết lập cơ cấu chỉ huy và điều hành của Hải quân Hoàng gia Úc. Khi các nhà hoạch định chính sách tìm cách xác định các yêu cầu và mục đích của lực lượng mới được thành lập, đã có những tranh luận về việc liệu lực lượng hải quân của Úc sẽ được cơ cấu chủ yếu để phòng thủ địa phương hay được thiết kế để phục vụ như một đơn vị hạm đội trong một lực lượng đế quốc lớn hơn, do Bộ Hải quân Anh kiểm soát. Vào năm 1908-1909, một giải pháp thỏa hiệp đã được thực thi, với việc chính phủ Úc đồng ý thành lập một lực lượng phòng thủ địa phương nhưng lực lượng đó sẽ có khả năng thành lập một đơn vị hạm đội trong Hải quân Hoàng gia, mặc dù không có sự kiểm soát của trung tâm. Do đó, cơ cấu lực lượng của hải quân được thiết lập ở mức “1 tàu tuần dương, 3 tàu tuần dương hạng nhẹ, 6 tàu khu trục và 3 tàu ngầm”. Con tàu mới đầu tiên của RAN, tàu khu trục HMAS Yarra, được hoàn thành vào tháng 9/1910, và khi Thế chiến I bùng nổ, phần lớn hạm đội theo kế hoạch đã được thực hiện. Vào ngày 10/7/1911, CNF được Vua George V ban cho danh hiệu “Hoàng gia”.

Thế Chiến I

Thái Bình Dương

Sau khi tuyên chiến với các cường quốc Trung tâm, Văn phòng Chiến tranh Anh đã giao nhiệm vụ chiếm New Guinea thuộc Đức cho Chính phủ Úc. Điều này nhằm tước bỏ thông tin tình báo khu vực của Hải đội Đông Á của Hải quân Đế quốc Đức bằng cách loại bỏ quyền truy cập của họ vào các trạm không dây. Vào ngày 11/8, 3 tàu khu trục và HMAS Sydney chuẩn bị giao chiến với hải đội tại Anchorages của Đức ở New Guinea, điều này đã không xảy ra do các tàu không có mặt. Các nhóm đổ bộ đã được bố trí trên Rabaul và Herbertshohe phá hủy trạm không dây của Đức; tuy nhiên, mục tiêu được cho là nằm sâu hơn trong đất liền và cần phải có một lực lượng viễn chinh. Trong khi đó, HMAS Australia được giao nhiệm vụ lùng sục Thái Bình Dương để tìm hải đội Đức.

Lực lượng Viễn chinh Quân sự và Hải quân Úc ANMEF (Australian Naval and Military Expeditionary Force) bắt đầu tuyển quân vào cùng ngày lực lượng đặc nhiệm đến New Britain, và bao gồm 2 tiểu đoàn: 1 tiểu đoàn gồm 1.000 quân và tiểu đoàn còn lại gồm 500 thủy thủ đang phục vụ và từng là thủy thủ. Vào ngày 19/8, ANMEF rời Sydney để huấn luyện tại Townsville trước điểm hẹn với các tàu khác của RAN tại cảng Moresby. Vào ngày 29/8, 4 tàu tuần dương và HMAS Australia hỗ trợ Lực lượng Viễn chinh Samoa đổ bộ lên Apia, và cam kết tiếp quản Samoa thuộc Đức không đổ máu. Ngoài ra, RAN đã bắt giữ các tàu buôn của Đức, làm gián đoạn hoạt động vận chuyển của các thương gia Đức ở Thái Bình Dương. Vào ngày 7/9, ANMEF, hiện bao gồm HMAS Australia, 3 tàu khu trục và 2 tàu tuần dương và tàu ngầm, khởi hành đến Rabaul.

Vài ngày sau, vào ngày 9/9, HMAS Melbourne đổ bộ một nhóm để phá hủy trạm không dây của hòn đảo, mặc dù chính quyền Đức đã nhanh chóng đầu hàng. Từ ngày 11 đến ngày 12/9, các cuộc đổ bộ được đưa lên bờ tại Kabakaul, Rabaul và Herbertshohe; chính trong thời kỳ này đã xảy ra thương vong và cái chết đầu tiên của người Úc trong cuộc chiến. Vào ngày 14/9, HMAS Encounter tấn công một vị trí của kẻ thù tại Toma bằng đạn pháo; đây là lần đầu tiên RAN bắn vào kẻ thù và bắn phá một địa điểm trong đất liền. Vào ngày 17/9, New Guinea thuộc Đức đầu hàng ANMEF đang xâm lấn, với chiến dịch tổng thể thành công và vượt quá các mục tiêu do Văn phòng Chiến tranh đặt ra. Tuy nhiên, tàu ngầm RAN HMAS AE1 trở thành con tàu đầu tiên của lực lượng hải quân mới bị đánh chìm. Hải đội Úc được đặt dưới sự kiểm soát của Bộ Hải quân Anh, và hơn nữa được giao nhiệm vụ bảo vệ hàng hải của Úc.

Vào ngày 1/11, RAN hộ tống đoàn tàu đầu tiên của Lực lượng Đế quốc Úc từ Albany, WA và lên đường đến Khedivate của Ai Cập, nơi sẽ sớm trở thành Vương quốc Hồi giáo của Ai Cập. Vào ngày 9/11, HMAS Sydney bắt đầu săn lùng SMS Emden, một trở ngại lớn nhất của Đức, mà Sydney sau đó đã tiêu diệt. Sau khi Hải đội Hoàng gia Anh gần như tiêu diệt hoàn toàn Hải đội Đông Á trong Trận chiến quần đảo Falklands, RAN có thể được chỉ định lại cho các chiến trường hải quân khác của cuộc chiến.

Đại Tây Dương và Địa Trung Hải

Vào ngày 28/2/1915, Đoàn tàu Cầu nối Hải quân Hoàng gia Úc RANBT (Royal Australian Naval Bridging Train) được thành lập với các thành viên của Lực lượng Dự bị Hải quân Hoàng gia Úc, những người không thể tìm thấy những nơi đồn trú trong RAN. Sau sự gia nhập của Đế chế Ottoman trong liên minh với các cường quốc Trung tâm, HMAS AE2 đã cam kết thực hiện hoạt động hải quân ban đầu của chiến dịch Gallipoli. Sau thất bại của chiến lược hải quân, một cuộc tấn công đổ bộ đã được lên kế hoạch để giúp các tàu chiến của quân Đồng minh đi qua Dardanelles và chiếm Constantinople. RANBT đã được gửi lên bờ, cùng với cuộc xâm lược, để thực hiện các nhiệm vụ kỹ thuật.

Sau chiến tranh, hầu hết các tàu lớn của RAN hoạt động như một phần của lực lượng Hải quân Hoàng gia ở Địa Trung Hải và Biển Bắc, sau đó là ở Adriatic, và sau đó là Biển Đen sau khi Đế chế Ottoman đầu hàng.

Những năm giữa chiến tranh

Năm 1919, RAN nhận được một lực lượng gồm 6 tàu khu trục, 3 tàu sloop và 6 tàu ngầm từ Hải quân Hoàng gia Anh (RN), nhưng trong suốt những năm 1920 và đầu những năm 1930, RAN đã giảm mạnh về quy mô do nhiều yếu tố bao gồm sự thờ ơ về chính trị và khó khăn kinh tế như một kết quả của cuộc Đại khủng hoảng. Vào thời điểm này, trọng tâm chính sách hải quân của Australia chuyển từ phòng thủ chống xâm lược sang bảo vệ thương mại, và một số đơn vị hạm đội đã bị đánh chìm làm mục tiêu hoặc bị loại bỏ. Đến năm 1923, quy mô của hải quân đã giảm xuống còn 8 tàu, và đến cuối thập kỷ này, con số này còn giảm xuống còn 5 tàu, với chỉ 3.500 nhân viên. Vào cuối những năm 1930, khi căng thẳng quốc tế gia tăng, RAN đã được hiện đại hóa và mở rộng, với lực lượng Lục quân và Không quân nhận được nguồn tài trợ ưu tiên hơn trong thời gian này khi Úc bắt đầu chuẩn bị cho chiến tranh.

Thế chiến II

Đầu Thế chiến II, các tàu RAN lại hoạt động như một phần của đội hình Hải quân Hoàng gia Anh, nhiều chiếc phục vụ xuất sắc ở Địa Trung Hải, Biển Đỏ, Vịnh Ba Tư, Ấn Độ Dương và ngoài khơi bờ biển Tây Phi. Sau khi Chiến tranh Thái Bình Dương bùng nổ và sự hủy diệt thực tế của lực lượng hải quân Đồng minh ở Đông Nam Á, RAN hoạt động độc lập hơn, bảo vệ chống lại hoạt động hải quân của phe Trục ở vùng biển Úc hoặc tham gia các lực lượng tấn công của Hải quân Hoa Kỳ. Khi hải quân đảm nhận một vai trò thậm chí còn lớn hơn, nó đã được mở rộng đáng kể và ở thời kỳ đỉnh cao, RAN là lực lượng hải quân lớn thứ tư trên thế giới, với 39.650 nhân viên vận hành 337 tàu chiến, nhưng không có tàu ngầm nào đang hoạt động. Tổng cộng có 34 tàu bị mất trong chiến tranh, bao gồm 3 tàu tuần dương và 4 tàu khu trục.

Sau chiến tranh đến nay

Sau Thế chiến II, quy mô của RAN một lần nữa giảm xuống, nhưng nó đã đạt được những khả năng mới với việc mua lại 2 tàu sân bay Sydney và Melbourne. RAN đã chứng kiến ​​hành động trong nhiều cuộc xung đột thời Chiến tranh Lạnh ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và hoạt động cùng với Hải quân Hoàng gia và Hải quân Hoa Kỳ ngoài khơi Hàn Quốc, Malaysia và Việt Nam. Kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, RAN là một phần của lực lượng Liên minh ở Vịnh Ba Tư và Ấn Độ Dương, hoạt động để hỗ trợ Chiến dịch Slipper và thực hiện các hoạt động chống cướp biển. Nó cũng được triển khai để hỗ trợ các hoạt động gìn giữ hòa bình của Australia ở Đông Timor và quần đảo Solomon.

Nhu cầu cao về nhân sự trong Thế chiến II đã dẫn đến việc thành lập Lực lượng Hải quân Nữ Hoàng gia Úc WRANS (Women’s Royal Australian Naval Service) dành cho nữ vào năm 1942, nơi có hơn 3.000 phụ nữ phục vụ ở các vị trí trên bờ. WRANS đã bị giải tán vào năm 1947, nhưng sau đó được thành lập lại vào năm 1951 trong Chiến tranh Lạnh. Nó được trao tình trạng vĩnh viễn vào năm 1959 và RAN là chi nhánh cuối cùng đưa phụ nữ vào quân đội Úc vào năm 1985.

Kết cấu

Cấu trúc chỉ huy

Cấu trúc chỉ huy chiến lược của RAN đã được điều chỉnh trong quá trình thay đổi Hải quân Thế hệ Mới. RAN được chỉ huy thông qua Trụ sở Hải quân NHQ (Naval Headquarters) ở Canberra. NHQ chịu trách nhiệm thực hiện các quyết định chính sách do Bộ Quốc phòng đưa ra và giám sát các vấn đề chiến thuật và hoạt động thuộc phạm vi quản lý của các bộ chỉ huy cấp dưới.

Bên dưới NHQ là hai Bộ tư lệnh cấp dưới:

– Bộ Tư lệnh Hạm đội (Fleet Command): do Tư lệnh Hạm đội Úc COMAUSFLT (Commander Australian Fleet) đứng đầu. COMAUSFLT giữ cấp bậc Chuẩn đô đốc (rear admiral); trước đây, vị trí này là Sĩ quan cờ HM Hạm đội Úc FOCAF (Flag Officer Commanding HM’s Australian Fleet), được thành lập vào năm 1911, nhưng chức danh này đã được thay đổi vào năm 1988 thành Tư lệnh Hàng hải Úc. Vào ngày 1/2/2007, chức danh lại thay đổi, trở thành Tư lệnh Hạm đội Úc. Chỉ huy trên biển được đề cử là Commodore Warfare (COMWAR), một chỉ huy nhóm nhiệm vụ có thể là tướng một sao. Bộ chỉ huy hạm đội chịu trách nhiệm trước CN về việc chỉ huy toàn bộ nguồn lực được giao và trước bộ chỉ huy Hoạt động chung về việc cung cấp các lực lượng sẵn sàng hoạt động.

– Bộ Tư lệnh Hải quân Chiến lược (Navy Strategic Command): bộ phận hành chính giám sát các nhu cầu hỗ trợ về đào tạo, kỹ thuật và hậu cần của RAN. Được thành lập vào năm 2000, Chỉ huy Hệ thống được bổ nhiệm ở cấp bậc commodore (Đề đốc); tháng 6/2008, chức vụ được nâng cấp lên Chuẩn Đô đốc (rear admiral).

Bộ Tư lệnh Hạm đội trước đây được tạo thành từ bảy Nhóm Thành phần Lực lượng, nhưng sau khi Hải quân Thế hệ Mới thay đổi, điều này đã được cơ cấu lại thành 4 Bộ Tư lệnh Lực lượng:

– Không quân Hạm đội FAA (Fleet Air Arm, trước đây gọi là Tập đoàn Không quân Hải quân Úc – Australian Navy Aviation Group), chịu trách nhiệm về các nguồn lực hàng không của hải quân. Kể từ năm 2018, FAA bao gồm 2 phi đội trực thăng tiền tuyến (một tập trung vào tác chiến chống ngầm, chống tàu và một là đơn vị vận tải), 2 phi đội huấn luyện và 1 phi đội thử nghiệm.

– Lực lượng Phòng chống bom mìn, Lặn rà phá bom mìn, Thủy văn học, Khí tượng và Tuần tra, một sự hợp nhất của Lực lượng Lặn rà phá bom mìn, Thủy văn trước đây, và Lực lượng lặn rà phá bom mìn, điều hành những gì được gọi chung là “minor war vessels” (tàu chiến nhỏ) của RAN.

– Lực lượng tàu ngầm (Submarine Force, Binh chủng tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Úc – Royal Australian Navy Submarine Service) vận hành các tàu ngầm lớp Collins.

– Lực lượng Mặt nước (Surface Force), bao gồm các chiến binh mặt nước của RAN (thường là các tàu cỡ tàu khu trục hoặc lớn hơn).

Hạm đội

Hải quân Hoàng gia Úc bao gồm gần 50 tàu được ủy quyền và hơn 16.000 nhân viên. Các tàu được đưa vào RAN được cấp tiền tố HMAS (His/Her Majesty’s Australian Ship – Tàu Úc của Hoàng thượng).

RAN có hai căn cứ chính cho hạm đội của mình: căn cứ thứ nhất, Căn cứ Hạm đội phía Đông, đặt tại HMAS Kuttabul, Sydney và căn cứ thứ hai, Căn cứ Hạm đội phía Tây, đặt tại HMAS Stirling, gần Perth. Ngoài ra, 3 căn cứ khác là nơi trú ngụ của phần lớn các tàu chiến nhỏ của RAN: HMAS Cairns ở Cairns, HMAS Coonawarra ở Darwin và HMAS Waterhen ở Sydney.  

Chi nhánh lặn làm sạch (Clearance Diving Branch)

Chi nhánh Lặn làm sạch bao gồm 2 Đội Lặn rà phá CDT (Clearance Diving Teams) đóng vai trò là đơn vị mẹ cho các thợ lặn làm sạch hải quân:
– Đội lặn làm sạch 1 (AUSCDT ONE), có trụ sở tại HMAS Waterhen ở New South Wales; và
– Đội lặn làm sạch 4 (AUSCDT FOUR), có trụ sở tại HMAS Stirling ở Tây Úc.

Khi các thợ lặn làm sạch được cử tham gia chiến đấu, Đội lặn làm sạch 3 (AUSCDT BA) được thành lập.

Các CDT có hai vai trò chính:
– Các biện pháp đối phó với bom mìn (MCM) và xử lý vật liệu nổ (EOD); và
– Hoạt động hàng hải chiến thuật.

Nhân viên

Tính đến tháng 6/2021, RAN có 15.285 nhân viên chính thức toàn thời gian, 161 nhân viên hợp đồng và 3.932 nhân viên dự bị. Lực lượng thường trực được đào tạo toàn thời gian bao gồm 2.914 hạ sĩ quan và 10.056 quân nhân nhập ngũ. Vào tháng 6/2021, nhân viên nam chiếm 73% lực lượng toàn thời gian cố định, trong khi nhân viên nữ chiếm 23%. RAN có tỷ lệ phụ nữ trong lực lượng thường trực cao thứ hai, so với 25,5% của RAAF và 15,1% của Lục quân.

Sau đây là một số sĩ quan cao cấp của Hải quân Hoàng gia Úc hiện nay:
– Phó Đô đốc David Johnston – Phó Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng.
– Phó Đô đốc Mark Hammond – Tư lệnh Hải quân.
– Phó Đô đốc Jonathan Mead – Trưởng Lực lượng tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.
– Chuẩn Đô đốc Jonathan Earley – Phó Tư lệnh Hải quân.
– Chuẩn Đô đốc Christopher Smith – Tư lệnh Hạm đội Australia.
– Chuẩn Đô đốc Matthew Buckley – Trưởng phòng Khả năng Tàu ngầm Chạy bằng Năng lượng Hạt nhân.
– Chuẩn Đô đốc Peter Quinn – Trưởng phòng Năng lực Hải quân.
– Chuẩn Đô đốc Kath Richards – Trưởng phòng Kỹ thuật Hải quân.
– Chuẩn Đô đốc Bruce Kafer – Tổng Giám đốc Học viên và Dự bị Hải quân Úc.
– Đề đốc Brett Brace – Nhà thủy văn Úc.
– Chuẩn úy warrant officer Deb Butterworth.

Cấp bậc và đồng phục

Sĩ quan (Commissioned officers)

Các sĩ quan của Hải quân Úc có các mức lương từ S-1 đến O-11. Vị trí O-11 duy nhất trong hải quân là danh dự và chỉ được giữ bởi Hoàng gia, gần đây nhất là do Công tước xứ Edinburgh nắm giữ với tư cách là Đô đốc tối cao của Vương quốc (Lord High Admrial of the United Kingdom) Anh. Cấp bậc cao nhất có thể đạt được trong cấu trúc Hải quân Hoàng gia Úc hiện tại là O-10, một đô đốc giữ chức vụ Chỉ huy trưởng Lực lượng Phòng vệ (CDF) khi vị trí này được đảm nhiệm bởi một Sĩ quan Hải quân.

O-8 (Chuẩn Đô đốc) đến O-11 (Đô đốc hạm đội) được gọi là sĩ quan cờ (flag officers), O-5 (trung tá) trở lên được gọi là sĩ quan cao cấp (senior officers), trong khi S-1 (chuẩn úy midshipman) đến O-4 (thiếu tá) được gọi là sĩ quan sơ cấp (junior officers). Tất cả các Sĩ quan của RAN đều được Toàn quyền Úc bổ nhiệm với tư cách là Tổng tư lệnh thay mặt cho Vua Charles III, Vua Úc.

Các sĩ quan hải quân được đào tạo tại Đại học Hải quân Hoàng gia Úc (HMAS Creswell) ở Vịnh Jervis cũng như Học viện Lực lượng Quốc phòng Úc ở Canberra.

– OF-10 (O-11): Admiral of the Fleet (Đô đốc Hạm đội), viết tắt – AF.
– OF-9 (O-10): Admiral (Đô đốc), viết tắt – ADML.
– OF-8 (O-9): Vice Admiral (Phó Đô đốc), viết tắt – VADM.
– OF-7 (O-8): Rear Admiral (Chuẩn Đô đốc), viết tắt – RADM.
– OF-6 (O-7): Commodore (Đề tướng), viết tắt – CDRE.
– OF-5 (O-6): Captain (Đại tá), viết tắt – CAPT.
– OF-4 (O-5): Commander (Trung tá), viết tắt – CMDR.
– OF-3 (O-4): Lieutenant Commander (Thiếu tá), viết tắt – LCDR.
– OF-2 (O-3): Lieutenant (Đại úy), viết tắt – LEUT.
– OF-1 (O-2): Sub Lieutenant (Trung úy), viết tắt – SBLT.
– OF-1 (O-1): Acting Sub Lieutenant (Quyền trung úy, thiếu úy), viết tắt – ASLT.
– OF(D) (O-0): Midshipman (Học viên sĩ quan), viết tắt – MIDN.

Hạ sĩ quan, binh sĩ
– OR-9 (E-9): Warrant Officer of the Navy (Chuẩn úy Hải quân), viết tắt – WO-N.
– OR-9 (E-9): Warrant Officer (Chuẩn úy), viết tắt – WO.
– OR-8 (E-8): Chief Petty Officer (Tiểu sĩ quan trưởng), viết tắt – CPO.
– OR-6 (E-6): Petty Officer (Tiểu sĩ quan), viết tắt – PO.
– OR-5 (E-5): Leading Seaman (Thủy thủ chính), viết tắt – LS.
– OR-3 (E-3): Able Seaman (Thủy thủ có khả năng), viết tắt – AB.
– OR-2 (E-2): Seaman (Thủy thủ), viết tắt – SMN/SMN.
– OR-1 (E-1): Recruit (Tân binh), viết tắt – RCT.

Các cấp bậc khác của Hải quân Hoàng gia Úc đeo phù hiệu “cấp bậc cánh tay phải”, được gọi là “Category Insignia” (Phù hiệu Hạng mục) để biểu thị trình độ đào tạo chuyên nghành. Đây là một phần còn lại của Hải quân Hoàng gia.

Phù hiệu đặc biệt

Chuẩn úy warrant officer của Hải quân (WO-N) là một bổ nhiệm cho thủy thủ cao cấp nhất trong RAN và trong thành phần chuẩn úy warrant officer (WO). Tuy nhiên, WO-N không đeo phù hiệu cấp WO; thay vào đó, họ đeo phù hiệu bổ nhiệm đặc biệt. Bổ nhiệm WO-N tương đương trong các lực lượng khác, có thể phân loại là sĩ quan, thủy thủ / binh sĩ / phi công cao cấp nhất trong lực lượng đó và mỗi người đeo phù hiệu đặc biệt của riêng họ thay vì phù hiệu cấp bậc. Cấp tương đương của Quân đội Úc là Thượng sĩ Trung đoàn Lục quân RSM-A (Regimental Sergeant Major of the Army) và cấp tương đương của Lực lượng Không quân Hoàng gia Úc là chuẩn úy warrant officer của Lực lượng Không quân WOFF-AF (Warrant Officer of the Air Force).

Cán bộ tôn giáo và tinh thần

Tuyên úy (Chaplain) trong Hải quân Hoàng gia Úc là những sĩ quan được ủy nhiệm (commissioned officers) hoàn thành khóa đào tạo giống như các sĩ quan khác trong RAN tại Đại học Hải quân Hoàng gia Úc, HMAS Creswell. Từ tháng 7/2020, các Sĩ quan An sinh Tinh thần Hàng hải MSWO (Maritime Spiritual Wellbeing Officers) đã được giới thiệu với Chi nhánh Tuyên úy Hải quân, được thiết kế để mang đến cho những người lính Hải quân và gia đình của họ sự chăm sóc mục vụ chuyên nghiệp, phi tôn giáo và hỗ trợ tinh thần.

RAN quy định xếp nhóm Tuyên úy RAN và MSWO ngang với trung tá (Commanders) về nghi thức, sự tôn trọng, ví dụ như chào…. Tuy nhiên, không có cấp bậc nào khác ngoài cấp bậc danh nghĩa tương ứng là “Chaplain” (tuyên úy) hoặc “MSWO”. Từ tháng 1/2021, các MSWO và tất cả các tuyên úy sẽ đeo phù hiệu cấp bậc không dành riêng cho tín ngưỡng mới của chi nhánh có hình một mỏ neo hôi phủ lên một bông hồng la bàn, biểu tượng thống nhất, bao gồm tất cả các tín ngưỡng và mục đích. Các Tuyên úy Đức tin (Faith Chaplains) sẽ có phù hiệu phản ánh tôn giáo của họ trên các miếng vá gắn trên cổ áo (Thánh giá dành cho Cơ đốc giáo, Hình lưỡi liềm dành cho người Hồi giáo…) Các Tuyên úy cấp cao và MSWO được phân loại ngang hàng với với thuyền trưởng, và Tuyên úy trưởng, MSWO trưởng được phân loại ngang với tướng commodore, nhưng cấp bậc của họ vẫn giữ nguyên. Tuy nhiên, các Tuyên Úy trưởng và MSWO trưởng có mang dây tết màu vàng trên chóp mũ trắng của họ.

Tàu thuyền và thiết bị

Tàu thuyền hiện tại

RAN hiện đang vận hành 42 tàu được ủy quyền, bao gồm 9 lớp tàu và 3 tàu riêng lẻ, cộng với 4 tàu không được ủy quyền. Ngoài ra, DMS Maritime vận hành một số lượng lớn các tàu có thủy thủ đoàn dân sự theo hợp đồng với Lực lượng Quốc phòng Úc.

Tàu được ủy quyền

Tàu ngầm diesel-điện lớp Collins (chống vận chuyển, thu thập thông tin tình báo), 6 chiếc, biên chế từ năm 2000.
– Tàu (bến) trực thăng đổ bộ (có năng lực tác chiến tàu sân bay), lớp Canberra, 2 chiếc, biên chế từ năm 2014.
Tàu khu trục lớp Hobart (khu trục phòng không), 3 chiếc, biên chế từ năm 2017.
– Tàu khu trục lớp Anzac (khu trục chống ngầm và phòng không với một máy bay trực thăng), 8 chiếc, biên chế từ năm 1996 Tàu. (Hai chiếc nữa được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia New Zealand).
– Tàu tuần tra lớp Armidale (phòng thủ bờ biển, biên giới biển và bảo vệ nghề cá), 8 chiếc, biên chế từ năm 2005.
– Tàu săn mìn lớp Huon, 4 (+2) chiếc, biên chế từ năm 1997. (4 chiếc đã biên chế, 2 chiếc đang đóng).
– Tàu khảo sát lớp Leeuwin (khảo sát thủy văn), 2 chiếc, biên chế từ năm 2000.
– Tàu (bến) đổ bộ vịnh (vận chuyển và vận tải hạng nặng), 1 chiếc, biên chế 2011.
– Tàu tiếp dầu lớp Supply, 2 chiếc, biên chế từ năm 2021.

Tàu không ủy nhiệm

– Tàu tuần tra lớp Cape (biên giới trên biển và bảo vệ ngư trường tăng cường cho lớp Armidale). 1(+5) chiếc, biên chế từ năm 2017.
– Tàu ADV bảo vệ đại dương (tàu phục vụ, do Teekay điều khiển và quản lý), 1 chiếc, phục vụ từ năm 2016.
– Tàu ADV bảo đảm (hỗ trợ Thái Bình Dương, do Teekay điều khiển và quản lý), 1 chiếc, phục vụ từ năm 2022.
– Tàu STS huấn luyện Young Endeavour (huấn luyện chạy buồm, hoạt động theo chương trình Young Endeavour), 1 chiếc, biên chế năm 1988.

Không quân Hải quân

Các phi đội chiến thuật

Tác chiến chống tàu mặt nước

– Phi đội 816: Trực thăng tác chiến chống tàu ngầm; tác chiến chống bề mặt; tìm kiếm và cứu hộ, 8 chiếc MH-60R.
– Phi đội 808: Vận chuyển và tiếp tế, 6 chiếc MRH-90.

Phi đội huấn luyện

– Phi đội 725 (Đào tạo và bảo trì chuyển đổi), 15 chiếc MH-60R.
– Phi đội 723 (Đào tạo lái máy bay trực thăng), 15 chiếc EC-135T2+.

Phi đội thử nghiệm

– Phi đội 822X (Thử nghiệm máy bay không người lái), ScanEagle.
– Máy bay canh quay S-100.

Các lực lượng nhỏ

Nhân viên RAN sử dụng các vũ khí nhỏ sau:
– EF88 Austeyr.
– F89A1 Minimi.
– Browning Hi-Power.
– Súng ngắn 870P.
– M2HB-QCB.
– Súng trường M4A1.
– MAG 58.

Tương lai

Hiện tại có một số dự án lớn đang được tiến hành sẽ nâng cấp khả năng của RAN:

– Dự án SEA 1180 Giai đoạn 1 đang chế tạo 12 tàu tuần tra xa bờ lớp Arafura dựa trên thiết kế Lürssen OPV80, để thay thế các tàu tuần tra lớp Armidale. Việc xây dựng bắt đầu vào tháng 11/2018, với con tàu đầu tiên, HMAS Arafura sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022.

– Dự án SEA 1654 Giai đoạn 3 đã mua 2 tàu tiếp tế lớp Supply dựa trên tàu chở dầu lớp Cantabria của Tây Ban Nha. HMAS Supply được ra mắt vào tháng 11/2018 và thay thế HMAS Success, trong khi HMAS Stalwart thứ hai thay thế HMAS Sirius.

– Dự án SEA 5000 Giai đoạn 1 đang mua 9 khinh hạm lớp Hunter dựa trên Tàu chiến đấu toàn cầu Type 26 của Anh, để thay thế các khinh hạm lớp Anzac vào cuối những năm 2020. Các tàu này sẽ được đóng tại Adelaide bởi BAE Systems, với 3 chiếc đầu tiên được đặt tên là HMA Ships Hunter, Flinders và Tasman.

– Dự án SEA 1445 Giai đoạn 1 là việc mua lại 8 tàu ​​tuần tra lớp Cape cải tiến do Austal ở Henderson chế tạo. RAN đã quyết định mua các tàu lớp Cape đã được cải tiến thay vì kéo dài tuổi thọ của 6 tàu tuần tra lớp Armidale khi nó chuyển sang tàu tuần tra xa bờ lớp Arafura mới.

– Dự án SEA 1905 là việc mua thêm 2 tàu tuần tra ngoài khơi lớp Arafura trong cấu hình các biện pháp đối phó với mìn.

– Dự án SEA 2400 là Chương trình Khả năng Thu thập Dữ liệu Thủy văn bao gồm việc giới thiệu Khả năng Khảo sát Quân sự Chiến lược SMSB (Strategic Military Survey Capability) để thay thế các tàu khảo sát lớp Leeuwin.

– Dự án SEA 2200 là việc mua lại 2 Tàu hỗ trợ chung để thay thế HMAS Choules và tăng cường hỗ trợ hậu cần cho RAN.

Tàu ngầm

– Dự án SEA 1429 Giai đoạn 2 đang nâng cấp các tàu ngầm lớp Collins bằng ngư lôi Mk 48 Mod 7 CBASS. Khả năng Hoạt động Ban đầu (IOC) đã đạt được vào tháng 5/2008 với Khả năng Hoạt động Cuối cùng (FOC) đến hạn vào tháng 12/2018, trễ 60 tháng.

– Dự án SEA 1439 Giai đoạn 3 đang nâng cấp các hệ thống nền tảng tàu ngầm lớp Collins để cải thiện “độ tin cậy, tính bền vững, an toàn và khả năng”. IOC đã đạt được vào tháng 10/2007, FOC sẽ đến hạn vào tháng 9/2022.

– Dự án SEA 1439 Giai đoạn 4A đang thay thế hệ thống chiến đấu của tàu ngầm lớp Collins bằng AN/BYG-1(V)8 được phát triển cùng với Hải quân Hoa Kỳ FOC đã lên kế hoạch cho tháng 12/2018.

– Dự án SEA 1000: Vào tháng 9/2021, Thủ tướng Scott Morrison thông báo rằng Úc đã hủy hợp đồng với Tập đoàn đóng tàu hải quân Pháp về 12 tàu ngầm diesel-điện lớp Attack dựa trên tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Barracuda của Pháp nhằm thay thế lớp Collins.

– Dự án SEA 1450: Vào tháng 9/2021, Thủ tướng Scott Morrison thông báo rằng các tàu ngầm lớp Collins sẽ nhận được Loại Gia hạn Tuổi thọ (LOTE) từ năm 2026 với chi phí lên tới 6,4 tỷ đô-la Úc.

– SSN-AUKUS: Vào tháng 3/2023, Thủ tướng Anthony Albanese thông báo rằng Úc sẽ đóng 8 tàu ​​ngầm SSN-AUKUS chạy bằng năng lượng hạt nhân tại Nhà máy đóng tàu hải quân Osborne. Thiết kế thay thế hạt nhân cho tàu lặn (SSNR) của Vương quốc Anh được đổi tên thành SSN-AUKUS vào tháng 3/2023, theo hiệp ước an ninh ba bên AUKUS, khi Úc tham gia dự án và công nghệ bổ sung của Hoa Kỳ được đưa vào thiết kế. Việc chế tạo tàu đầu tiên sẽ bắt đầu vào cuối những năm 2030 và giao vào đầu những năm 2040.

– Lớp Virginia: Vào tháng 3/2023, Thủ tướng Anthony Albanese thông báo rằng Úc dự định mua 3 tàu ngầm lớp Virginia chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Hoa Kỳ, tùy thuộc vào sự chấp thuận của quốc hội, để đảm bảo không có khoảng cách về năng lực khi RAN chuyển sang SSN-AUKUS. Chiếc đầu tiên dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2033. Nếu chương trình lớp SSN-AUKUS bị chậm trễ, Úc có tùy chọn mua thêm tối đa 2 chiếc lớp Virginia.

– Căn cứ bờ biển phía đông: Vào tháng 3/2022, Thủ tướng Scott Morrison thông báo rằng “một căn cứ tàu ngầm mới sẽ được xây dựng ở bờ biển phía đông Australia” và “ba địa điểm ưa thích ở bờ biển phía đông đã được xác định là Brisbane, Newcastle và Cảng Kembla”.

Hoạt động hiện tại

RAN hiện có các lực lượng được triển khai trên 3 chiến dịch chính:

– Chiến dịch Resolute: bảo vệ biên giới và tuần tra nghề cá.

– Chiến dịch Manitou: chống cướp biển, chống khủng bố và ổn định hàng hải ở Trung Đông và

– Chiến dịch Accordion: hỗ trợ hoạt động để cung cấp sự duy trì cho các lực lượng được triển khai trong Chiến dịch Manitou./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *