THUYỀN BUỒM KIỂU Sloop

Sloop là một kiểu thuyền buồm có một cột buồm và thường chỉ có 1 buồm phía trước cột và 1 buồm chính phía sau (phía sau) cột này. Sự sắp xếp như vậy được gọi là giàn buồm trước và sau, và có thể được trang bị như một giàn buồm Bermuda với các buồm hình tam giác ở phía trước và phía sau, hoặc như một giàn buồm gaff-rig với (các) buồm trước hình tam giác và một buồm chính có giàn. Thuyền buồm có thể được phân loại theo kiểu loại giàn buồm, do đó, có thể là sloop, cutter, catboat, ketch, yawl hoặc schooner. Một chiếc sloop thường chỉ có một chiếc buồm ở đầu, mặc dù một ngoại lệ là chiếc sloop Friendship, thường được trang trí bằng một chiếc nơ và nhiều chiếc buồm. Nếu tàu có hai cột buồm trở lên, thuật ngữ cutter có thể được sử dụng, đặc biệt nếu cột buồm được lùi xa hơn về phía sau thuyền.

Khi đi trước gió, một chiếc sloop có thể mang một cánh buồm có giàn hình vuông sẽ được treo trên sân của cánh buồm và được đỡ từ bên dưới bằng một thanh giằng chéo. Cánh buồm này thường có một chân rỗng lớn, và chân này đôi khi được lấp đầy bởi một cánh buồm hình vuông có giàn hình tứ giác khác được gọi là “cánh buồm trên cùng tiết kiệm”.

Cái tên này bắt nguồn từ tiếng Hà Lan sloep, có liên quan đến tiếng Anh cổ slūpan, lướt đi. Trong thuật ngữ hải quân, “sloop-of-war” đề cập đến mục đích của nghề thủ công, thay vì kích thước cụ thể hoặc sơ đồ buồm, và do đó, không nên nhầm lẫn sloop với sloop-of-war.

Sau giàn buồm chỉ có một cánh buồm, giàn buồm Bermuda là cấu hình giàn buồm đơn giản nhất. Đây là giàn du thuyền phổ biến nhất vì nó dễ dàng đi biển hơn với một thủy thủ đoàn nhỏ hơn hoặc thậm chí chỉ bằng một tay, nó rẻ hơn vì nó có ít phần cứng hơn so với các giàn phức tạp hơn và nó lướt gió tốt. Một hạn chế là khi một chiếc thuyền dài khoảng 14-15 m, các cánh buồm trở nên quá lớn nên khó điều khiển, mặc dù công nghệ hiện đại đang hỗ trợ điều này thông qua việc sử dụng tời điện và hệ thống cuộn.

Buồm có thể được trang bị cột buồm hoặc trang bị phân đoạn. Trên một chiếc sloop có giàn cột buồm, thanh chắn (trên đó mang theo buồm) được gắn ở đầu cột buồm. Trên một chiếc sloop được trang bị phân đoạn, dây dẫn rừng gắn vào cột buồm tại một điểm bên dưới đỉnh. Một sloop có thể sử dụng một rầm mũi, một đầu nhọn chĩa ra phía trước từ mũi./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *