TÀU TUẦN DUYÊN (Cutter)

Trong lịch sử hàng hải, cutter là một loại thuyền buồm 1 cột buồm, cơ động nhanh. Ngày nay, một số nước như Hoa Kỳ, dùng để gọi tên các tàu tuần duyên, biên phòng, hay các tàu chiến loại nhỏ.

Tàu “cutter” là một loại phương tiện thủy (watercraft). Thuật ngữ này có một số ý nghĩa. Nó có thể áp dụng cho kiểu tàu “rig” hoặc “sailplan” (thuyền buồm) trong lịch sử. Tên gọi này có sự khác biệt theo khu vực. Là cách gọi tên cho một loại tàu của cơ quan thực thi chính phủ (chẳng hạn như tàu bảo vệ bờ biển, cảnh sát biển hoặc lực lượng biên phòng), cho một loại tàu thuyền có thể được sử dụng buồm hoặc chèo tay, hoặc, trong lịch sử, là một loại tàu chạy nhanh được giới thiệu vào thế kỷ XVIII, một số được sử dụng làm tàu ​​chiến nhỏ.

Với tư cách là tàu kiểu “rig”, tàu cutter là một chiếc thuyền có 1 cột buồm đơn và 2 buồm mũi trở lên. Ở phía đông của Đại Tây Dương, hai buồm trên một cột buồm duy nhất là phạm vi đầy đủ nhất của định nghĩa hiện đại. Ở các vùng biển của Hoa Kỳ, mức độ phức tạp cao hơn được áp dụng, với việc tính đến vị trí của cột buồm và các chi tiết của rầm néo phía mũi – vì vậy một chiếc thuyền có hai buồm có thể được phân loại là “sloop”.

Các cơ quan chính phủ sử dụng thuật ngữ “cutter” cho các tàu được sử dụng để tuần tra lãnh hải của họ và các hoạt động thực thi khác. Thuật ngữ này bắt nguồn từ những chiếc thuyền cutter buồm có vai trò như vậy từ thế kỷ XVIII đến cuối thế kỷ XIX. Trong khi các chi tiết khác nhau giữa các quốc gia, nhìn chung đây là những con tàu nhỏ có thể ở trên biển trong thời gian dài và trong mọi điều kiện thời tiết thông thường. Nhiều tàu, nhưng không phải tất cả, được trang bị vũ khí. Sử dụng bao gồm kiểm soát biên giới của một quốc gia và ngăn chặn buôn lậu.

Cutter vốn một loại tàu thuyền được sử dụng vào đầu thế kỷ XVIII. Đây là những chiếc thuyền hở làm bằng clinker được trang bị động lực đẩy bằng cả mái chèo và cánh buồm. Chúng được tối ưu hóa cho việc đi biển hơn so với sà lan và xuồng máy là loại tàu thuyền được sử dụng trong Hải quân Hoàng gia – một đặc điểm nổi bật của điều này là dây đai được thêm vào để tăng mạn khô. Nó được đục lỗ bằng các đường cắt khóa chèo dành cho mái chèo, do đó các thanh cản không cần phải đặt cao bất thường để đạt được hình dạng phù hợp để sử dụng hiệu quả.

Cutter, như những chiếc thuyền buồm có boong được thiết kế để tăng tốc, được đưa vào sử dụng vào đầu thế kỷ XVIII. Khi được giới thiệu lần đầu tiên, thuật ngữ này được áp dụng phần lớn cho dạng thân tàu, giống như cách mà clipper (một loại thuyền buồm hẹp thân và dài, lướt nhanh) được sử dụng gần một trăm năm sau đó. Một số ví dụ về thế kỷ XVIII và XIX này đã được gian lận dưới dạng thuyền buồm nhỏ (ketches) hoặc thuyền hai buồm (brigs). Tuy nhiên, giàn buồm điển hình, đặc biệt là trong mục đích sử dụng cho Hải quân hoặc giảm chi phí, là một giàn buồm có cột buồm duy nhất thiết lập một lượng lớn buồm. Các cánh buồm hình vuông đã được thiết lập, cũng như bổ sung đầy đủ các cánh buồm phía trước và phía sau. Trong sử dụng dân sự, cutter chủ yếu liên quan đến buôn lậu. Do đó, hải quân và lực lượng bảo vệ bờ biển cũng sử dụng cutter để cố gắng bắt những người hoạt động bất hợp pháp.

Thuật ngữ cutter xuất hiện vào đầu thế kỷ XVIII như một mô tả về loại thân tàu. Những con tàu này được thiết kế cho tốc độ và cái tên này được sử dụng theo cách tương tự như clipper trong thế kỷ tiếp theo. Khái niệm về loại thân tàu được duy trì bởi thuật ngữ “cutter brig” (giàn buồm cutter) được sử dụng trong khoảng thời gian khoảng năm 1781-1807 cho những chiếc tàu được chế tạo bằng giàn buồm đó. “Cutter built” (cutter được chế tạo) là một mô tả được áp dụng cho thân tàu loại này và được thiết kế cho tốc độ. Tổng quát hơn, từ “cutter” chưa sửa đổi nhanh chóng được liên kết với giàn buồm một cột.

Cutter thường được sử dụng cho các mục đích bất hợp pháp, chẳng hạn như buôn lậu, hoặc bởi các nhà chức trách đang cố gắng ngăn chặn hành vi phạm pháp này. Do đó cutter đã được sử dụng cho cả hai. Hải quân Hoàng gia đã mua và đóng một số lượng lớn để sử dụng trong việc kiểm soát buôn lậu, như “advice boats” (thuyền chở bưu kiện), hoặc chống lại tàu privateers (tàu tư nhân có trang bị vũ khí) phi pháp./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *