THỦY THỦ CHÍNH (Leading rating)

Thủy thủ chính (leading rating hoặc leading rate) là cấp cao hơn trong hai cấp bậc cơ sở nhất (thấp nhất) trong Hải quân Hoàng gia (RN). Nó có địa vị ngang với cấp hạ sĩ (corporal). Một thủy thủ chính được phép tham gia và sử dụng đầy đủ các tiện ích sinh hoạt của các hạ sĩ khi đến thăm các căn cứ quân binh chủng khác. Cấp bậc rating được đề cập tại Thông tư Bộ Hải quân số 121 ngày 14/6/1853.

Thủy thủ chính thường được gọi là “Leading Hand” (người lành nghề) hoặc gọi theo ngành nghề chuyên môn của họ, ví dụ: Leading Seaman (thủy thủ chính), “Leading Regulator” (người vận hành chính).

Thủy thủ chính thường đeo phù hiệu là một “mỏ neo hôi” (mỏ neo với sợi dây xoắn) duy nhất trên cánh tay trái, khi mặc lễ phục, bộ số 2 hoặc “Tropics”. Nó cũng xuất hiện trên cánh tay trái của mặt trước màu trắng (trước khi giới thiệu áo sơ-mi ngắn tay cho tất cả các hạ sĩ quan) hoặc áo liền quần. Cho đến năm 2017, một “móc câu” đã được đeo trên mỗi vai epaulette (phù hiệu đeo trên vai áo) khi đi thao tác giàn buồm, áo len pully (loại áo len dày có đáp vải tại khuỷu tay cánh tay hay vai) hoặc áo burberry (loại vải chống thấm nước). Cái này là một phù hiệu duy nhất ở giữa ngực trước khi giới thiệu đồng phục mới. Điều này dẫn đến thuật ngữ tiếng lóng killick hoặc hooky được sử dụng để chỉ cấp bậc này./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *