HẢI QUÂN PAKISTAN (Pakistan Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 14/08/1947
– Vai trò: Tác chiến hải quân; an ninh hàng hải; phòng thủ bờ biển; khả năng tấn công thứ hai
– Quy mô:  
+ 50.000 quân nhân tại ngũ
+ 50.000 lực lượng dự bị
+ 18.000 lính thủy đánh bộ
+ 4.000 Cơ quan An ninh Hàng hải
+ 2.800 nhân viên dân sự
+ 200 tàu và 87 máy bay
– Trực thuộc: lực lượng vũ trang Pakistan (Pakistan Armed Forces)
– Trụ sở chính: Bộ Tư lệnh Hải quân (NHQ), Islamabad
– Phương châm: “Allah đủ cho chúng ta và Ngài là đấng sáng tạo tốt nhất”. (Qur’an, 3:173)
– Ngày kỷ niệm: 8/9
– Hạm đội:
+ 8+8 khinh hạm
+ 3+12 tàu khu trục
+ 6+16 tàu hộ vệ
+ 10+32 tàu ngầm
+ 8+ 24 tàu tấn công nhanh
+ 8+20 tàu tuần tra
+ 120+50 xuồng cao tốc
+ 80 tàu hỗ trợ
+ 5+8 tàu rà phá bom mìn
+ 10 tàu nghiên cứu & khảo sát
+ 12 tàu hỗ trợ
– Trang mạng: paknavy.gov.pk
– Tổng tư lệnh: Tổng thống Arif Alvi
– Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân: Tướng Sahir Shamshad Mirza
– Tham mưu trưởng hải quân: Đô đốc Amjad Khan Niazi
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân: Phó Đô đốc Naveed Ashraf
– Phi cơ:
+ Trực thăng: Harbin Z-9; Alouette III; Mil Mi-14; Westland Sea King
+ Máy bay tuần tra: ATR-72-500; Fokker F27-2000; Lockheed P-3C Orion; Embraer Lineage 1000
+ Máy bay trinh sát: GIDS Uqab; EMT Luna X; Hawker 850XP
+ Máy bay vận tải: Fokker ATR 72-500; F27-2000.

Hải quân Pakistan (tiếng Anh – Pakistan Navy, viết tắt – PN; phiên âm từ tiếng Urdu – Pākistān Bahrí’a; phát âm [ˈpaːkɪstaːn baɦɽia]) là nhánh tác chiến Hải quân thống nhất của Lực lượng Vũ trang Pakistan. Tổng thống Pakistan là Tư lệnh tối cao của Hải quân. Tham mưu trưởng Hải quân, một Đô đốc bốn sao chỉ huy Hải quân. Hải quân Pakistan hoạt động trên bờ biển Pakistan ở Biển Ả Rập và Vịnh Oman, được thành lập vào tháng 8/1947, sau nền độc lập của Pakistan từ Vương quốc Anh.

Mục tiêu chính của nó là đảm bảo việc bảo vệ các tuyến giao thông trên biển của Pakistan và bảo vệ các lợi ích hàng hải của Pakistan bằng cách thực hiện các chính sách quốc gia thông qua việc thực hiện các hoạt động quân sự, ngoại giao và nhân đạo để hỗ trợ các mục tiêu này. Ngoài các hoạt động chiến tranh, Hải quân đã huy động các phương tiện chiến tranh của mình để tiến hành các hoạt động cứu hộ nhân đạo tại nhà cũng như tham gia vào các lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia do Liên hợp quốc ủy nhiệm để ngăn chặn khủng bố trên biển và quyền riêng tư ngoài khơi.

Hải quân Pakistan là một lực lượng tình nguyện đã xung đột với nước láng giềng Ấn Độ hai lần trên biên giới biển của nước này và đã nhiều lần được triển khai ở Ấn Độ Dương để đóng vai trò cố vấn quân sự cho các quốc gia Ả Rập vùng Vịnh và các quốc gia thân thiện khác trong các sự kiện xung đột đa quốc gia như một phần cam kết của họ với Liên Hợp Quốc. Hải quân có một số thành phần bao gồm Không quân Hải quân, Thủy quân lục chiến và Cơ quan An ninh Hàng hải (lực lượng bảo vệ bờ biển).   Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào ngày 14/8/1947, vai trò phòng thủ của Hải quân đã mở rộng từ việc bảo vệ các tuyến đường biển và trở thành người giám sát khả năng tấn công thứ hai của Pakistan với khả năng phóng hệ thống tên lửa dưới nước nhằm vào các vị trí của kẻ thù.

Hải quân được chỉ huy bởi Tham mưu trưởng Hải quân, một Đô đốc bốn sao, là thành viên của Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân. Tham mưu trưởng Hải quân do Thủ tướng đề cử và Tổng thống Pakistan bổ nhiệm. Tư lệnh hiện tại là Đô đốc Amjad Khan Niazi, người được bổ nhiệm vào ngày 7/10/2020. Đô đốc Niazi là Tư lệnh thứ 22 của Hải quân Pakistan, phụ trách sau Zafar Mahmood Abbasi.

Lịch sử

Sư đoàn Hải quân Hoàng gia Ấn Độ năm 1947

“Hôm nay là một ngày lịch sử đối với Pakistan, gấp đôi đối với những người trong Hải quân chúng tôi. Nước tự trị Pakistan đã ra đời và cùng với đó là một Hải quân mới – Hải quân Hoàng gia Pakistan – đã ra đời. Tôi tự hào đã được bổ nhiệm để chỉ huy nó và phục vụ với bạn tại thời điểm này. Trong những tháng tới, nhiệm vụ của tôi và bạn là xây dựng Hải quân của chúng ta thành một lực lượng hạnh phúc và hiệu quả” – Muhammad Ali Jinnah, người sáng lập Pakistan, phát biểu trước nam nhân và sĩ quan của HMIS Godavari vào tháng 3/1948 

Hải quân Pakistan ra đời vào ngày 14/8/1947 với việc thành lập Pakistan như một quốc gia độc lập khỏi Vương quốc Anh. Ủy ban Tái thiết Lực lượng Vũ trang AFRC (Armed Forces Reconstitution Committee) dưới sự chỉ huy của Nguyên soái Anh Ngài Claude Auchinleck đã phân chia cổ phần và tài sản của Hải quân Hoàng gia Ấn Độ RIN (Royal Indian Navy) giữa Ấn Độ và Pakistan theo tỷ lệ 2:1. với việc Pakistan nhận được 2 sloop (một kiểu thuyền buồm đầu thế kỷ XX), 2 khinh hạm, 4 tàu quét mìn, 2 tàu đánh cá Hải quân và 4 bệ phóng bến cảng.    Ủy ban Tái thiết Lực lượng Vũ trang (AFRC) đã phân bổ khoảng hai phần ba tài sản của Hải quân Hoàng gia Ấn Độ cho Ấn Độ trong khi một phần ba được trao cho Pakistan mặc dù Pakistan được thừa hưởng tỷ lệ cao các khu vực đồng bằng trên bờ biển và vùng biển rộng lớn bao phủ biển Ả Rập ở phía Tây và Vịnh Bengal ở phía Đông. Ngoài ra, Ấn Độ cũng phản đối việc chuyển giao bất kỳ máy móc nào tại Xưởng đóng tàu Bombay cho Pakistan và hơn nữa từ chối chia sẻ máy móc ngẫu nhiên ở trên đất của mình.

Hải quân đã trải qua một lịch sử khó khăn – chỉ có 200 sĩ quan và 3.000 thủy thủ được kế thừa cho Hải quân – cấp cao nhất là Thuyền trưởng HMS Choudri, người có ít kinh nghiệm trong biên chế quân đội. Trong số khoảng 200 sĩ quan, 20 người trong số này đến từ Chi nhánh điều hành của Hải quân Hoàng gia Ấn Độ và chỉ có 6 sĩ quan là kỹ sư cơ khí trong khi không có kỹ sư điện hoặc chuyên gia nào chăm sóc hệ thống điện cần thiết để chăm sóc hệ thống vũ khí hoặc cung cấp năng lượng cho toàn bộ máy móc trong tàu.    Hải quân thường xuyên gặp phải các vấn đề về thiếu nhân viên, thiếu cơ sở hoạt động, thiếu hỗ trợ tài chính, nguồn nhân lực và công nghệ kém. Thứ hai, nó phát triển thành ngành quân phục nhỏ nhất góp phần làm cho nó thiếu tầm quan trọng trong ngân sách liên bang cũng như các vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng thể chế của nó.

Lục quân và Không quân là những lực lượng chiếm ưu thế trong đó kế hoạch phòng thủ hoàn toàn dựa trên quan điểm của lục quân và không quân. Các vấn đề khác liên quan đến Hải quân là thiếu cơ sở vật chất và máy móc bảo trì, vì xưởng đóng tàu Hải quân duy nhất trên tiểu lục địa được đặt tại Bombay ở Ấn Độ.

Để khắc phục những khó khăn này, Hải quân đã phải khởi động một chương trình tuyển dụng cho quốc gia trẻ, bắt đầu từ Đông Pakistan, điều này tỏ ra rất khó khăn để duy trì chương trình; do đó, nó đã được chuyển trở lại Tây Pakistan để tập trung tuyển dụng vào Tây Pakistan. Hơn nữa, việc mua sắm của Hải quân được quyết định rất nhiều bởi vai trò chiến tranh của nó và nó phải đấu tranh để giành được vai trò cho chính mình trong suốt lịch sử ngay từ đầu.

Khởi đầu: 1947-1964

Tổ chức lại dưới Hải quân Hoa Kỳ (1947-1964)

Các hoạt động chiến đấu của Hải quân phần lớn không có trong cuộc chiến tranh đầu tiên với Ấn Độ vào năm 1947-48 vì tất cả các cuộc giao tranh chỉ giới hạn ở các nhiệm vụ chiến đấu trên bộ và trên không. Về kế hoạch tác chiến, Thuyền trưởng HMS Choudri đã tham gia chỉ huy một tàu khu trục RIN trước đây từ Karachi đến Bombay để giám sát việc sơ tán người di cư Ấn Độ đến Pakistan. Năm 1948, Hải quân Hoàng gia Pakistan phải tham gia vào các nhiệm vụ nhân đạo để sơ tán người nhập cư Ấn Độ     bị mắc kẹt trong các khu vực tranh chấp và thù địch, với các tàu khu trục hoạt động liên tục.

Việc chỉ huy và kiểm soát lực lượng Hải quân mới vô cùng khó khăn do chính quyền của Thủ tướng Liaquat Ali Khan phải mở rộng việc sử dụng một số lượng lớn các sĩ quan Hải quân Hoàng gia từ Bộ Hải quân Anh với Chuẩn Đô đốc James Wilfred Jefford được bổ nhiệm làm Chỉ huy Sĩ quan Chỉ huy cờ FOC (Flag Officer Commanding), người đã làm việc để tạo ra kế hoạch dự phòng STEP (Short-term Emergency Plan), để tăng cường các khinh hạm và hệ thống phòng thủ Hải quân trong trường hợp leo thang chiến tranh trên biển. Năm 1948, Tổng cục Tình báo Hải quân DGNI  (Directorate-General for the Naval Intelligence), một quân đoàn tham mưu, được thành lập dưới quyền của Trung úy S. M. Ahsan, người từng là Tổng giám đốc đầu tiên của nó, ở Karachi. Khi cuộc chiến thứ nhất kết thúc vào năm 1948, Hải quân tạm thời thành lập Sở Chỉ huy (NHQ) Hải quân tại Karachi và mua tàu khu trục lớp O đầu tiên do Hải quân Hoàng gia Anh chuyển giao.

Hải quân Hoàng gia Pakistan phụ thuộc rất nhiều vào sự đóng góp hào phóng từ Hải quân Hoàng gia Anh với 2 tàu khu trục lớp Battle, PNS Tippu Sultan và PNS Tariq. Tippu Sultan được đưa vào hoạt động vào ngày 30/9/1949, dưới quyền Tư lệnh PS Evans, trong khi Tariq được đặt dưới quyền chỉ huy của Trung tá A. R. Khan. Hai tàu khu trục đã thành lập Hải đội Khu trục 25, với tên gọi PNS Jhelum và PNS Tughril, dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Muzaffar Hasan, cũng gia nhập Hải quân Hoàng gia Pakistan.

Năm 1950, quá trình quốc hữu hóa Hải quân diễn ra khi nhiều sĩ quan từ lực lượng không quân và lục quân tình nguyện gia nhập Hải quân và các hạ sĩ quan được bổ nhiệm làm sĩ quan. Sự hỗ trợ từ lục quân và không quân cho Hải quân đã dẫn đến việc thiết lập bộ máy hậu cần và bảo trì với những nỗ lực mạnh mẽ hướng tới việc tích hợp sự hiện diện của Hải quân ở Đông Pakistan, từ đó tạo cơ hội cho người dân ở Đông Pakistan tham gia vào quá trình xây dựng.

Năm 1951, chính phủ Pakistan kêu gọi bổ nhiệm các chỉ huy trưởng lực lượng vũ trang bản địa, nhưng mãi đến năm 1953, một chỉ huy Hải quân bản địa mới được bổ nhiệm. Tuy nhiên, Bộ Hải quân Anh duy trì quyền chỉ huy Hải quân thông qua Chuẩn Đô đốc Jefford, người có các Phó Tham mưu trưởng bản địa bao gồm Đề đốc HMS Choudhri, Đề đốc Khalid Jamil và Tư lệnh MA Alavi.

Trong thời gian này, một số nhiệm vụ thiện chí đã được thực hiện bởi các tàu chiến của Hải quân, và các nhiệm vụ phi chiến đấu được thực hiện dưới sự bảo trợ của Hải quân Hoàng gia. Năm 1951, giấy thăng chức của HMS Choudhri với tư cách là chỉ huy trưởng Hải quân đã được Thủ tướng Liaquat Ali Khan chấp thuận nhưng phải đến năm 1953, HMS Choudhri mới được thăng chức Phó Đô đốc và chỉ huy với sự hỗ trợ của Tổng Tư lệnh quân đội, Tướng Ayub Khan. Ông bàn giao quyền chỉ huy Hải đội Khu trục 25 cho một sĩ quan Hải quân Ba Lan, Tư lệnh Romuald Nalecz-Tyminski.  

Vào giữa những năm 1950, Bộ Tài chính đã trao hợp đồng cho Quân đoàn Công binh (Quân đội Pakistan) để xây dựng Xưởng đóng tàu Hải quân Karachi. Năm 1954, một số nỗ lực đã được thực hiện để mua một chiếc tàu ngầm lớp Ch từ Hải quân Hoàng gia nhưng bị Bộ Hải quân Anh từ chối, đồng ý cho mượn tàu khu trục lớp Ch, HMS Chivalrous, được đổi tên thành PNS Taimur. Từ năm 1953 đến năm 1956, HMS Choudri đàm phán gay gắt với Hoa Kỳ về việc hiện đại hóa Hải quân và thuyết phục chính phủ Hoa Kỳ  cung cấp hỗ trợ tài chính cho việc hiện đại hóa các tàu khu trục lớp O và tàu quét mìn đã cũ, đồng thời đưa vào hoạt động các tàu khu trục lớp Ch của Hải quân Hoàng gia. Truyền thống Hải quân Anh bị giải tán và hủy bỏ khi các cố vấn của Hải quân Hoa Kỳ được cử đến quân đội Pakistan vào năm 1955.  

Với việc ban hành Hiến pháp Pakistan thiết lập chế độ cộng hòa có chính phủ liên bang hóa, tiền tố Hoàng gia đã bị loại bỏ và quân chủng được chỉ định lại là Hải quân Pakistan (“PN”) với cờ hiệu thay thế màu của Nữ hoàng và Quân kỳ trắng tương ứng vào năm 1956. Thứ tự ưu tiên của ba quân chủng đã thay đổi từ Hải quân-Lục quân-Không quân thành Lục quân-Hải quân-Không quân.

Vào tháng 2/1956, chính phủ Anh tuyên bố chuyển giao một số tàu chiến mặt nước lớn cho Hải quân Pakistan, bao gồm 1 tàu tuần dương và 4 tàu khu trục được mua bằng tiền có sẵn theo Chương trình Hỗ trợ Quân sự của Hoa Kỳ. Năm 1957, Hải quân hoàn tất việc mua một tàu tuần dương từ Vương quốc Anh và sử dụng quỹ riêng của chính phủ để mua, điều này đã gây ra sự phẫn nộ lớn đối với Đô đốc Choudhri trong Bộ Tài chính.

Năm 1958, Hải quân đã cố gắng không thành công để có được tàu ngầm lớp Neptun từ Thụy Điển bằng quỹ an ninh của Mỹ; nó đã bị Bộ Tài chính của Hoa Kỳ và Pakistan tạm dừng mặc dù thực tế là ý tưởng này có sự hỗ trợ từ Army GHQ. Năm 1958-59, Bộ Tham mưu NHQ của Hải quân bắt đầu tranh cãi với Ban Tham mưu GHQ Lục quân và Bộ Quốc phòng (MoD) về các kế hoạch liên quan đến hiện đại hóa Hải quân dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt giữa các quân chủng và Hải quân và kết thúc bằng việc Đô đốc Choudri từ chức Tổng thống vào năm 1959.

Đề xuất đóng tàu sân bay đã bị hoãn lại do hạn chế về tài chính, buộc Pakistan phải tiến tới việc thiết lập bộ chỉ huy tàu ngầm đáng gờm. Từ năm 1956 đến năm 1963, 2 tàu khu trục, 8 tàu ​​quét mìn ven biển và một tàu chở dầu đã được mua từ Hoa Kỳ và Vương quốc Anh do kết quả trực tiếp của việc Pakistan tham gia vào các hiệp ước phòng thủ chống cộng sản SEATO và CENTO.  

Chiến tranh với Ấn Độ và các đợt triển khai chiến tranh sau đó (1965-1970)

Sau sự từ chức cay đắng của Phó Đô đốc HMS Choudri vào năm 1959, Phó Đô đốc Afzal Rahman Khan được bổ nhiệm làm Tổng tư lệnh Hải quân, người đã nỗ lực xây dựng mối quan hệ với Tổng thống Ayub Khan để duy trì hy vọng mua một chiếc tàu ngầm bất chấp những hạn chế về tài chính. Hải quân Hoàng gia Anh đã chấp nhận yêu cầu được chờ đợi từ lâu của Hải quân Pakistan về chuyến thăm thường xuyên tới Xưởng đóng tàu Hải quân Karachi để cung cấp kinh nghiệm trực tiếp về hoạt động của tàu ngầm trong các năm 1960-61. Chính quyền Ayub    không tăng nguồn tài chính cho Hải quân bằng chi phí cho lục quân và không quân nhưng ông không phản đối những đóng góp của Mỹ để huấn luyện Hải quân Pakistan về hoạt động tàu ngầm. Chính Hải quân Hoa Kỳ đã cung cấp sự hỗ trợ huấn luyện sâu sắc và quan trọng cho Hải quân Pakistan, cho phép họ tiến hành các hoạt động tầm xa ở Ấn Độ Dương và đề xuất mua tàu ngầm đã được đáp ứng thuận lợi vào năm 1963 do triển vọng Hải quân Liên Xô cho Hải quân Ấn Độ thuê tàu ngầm. Sau khi thấy sự đóng góp của Hoa Kỳ, Vương quốc Anh    quyết định cung cấp đào tạo và giáo dục cho Hải quân Pakistan về các hoạt động của tàu ngầm, và vào năm 1964, PNS Ghazi được Hoa Kỳ đưa vào hoạt động theo Chương trình Hỗ trợ An ninh (SAP).

Mặc dù cả Hải quân và Không quân đều không được thông báo về cuộc xâm lược Kashmir vào năm 1965, nhưng Hải quân đã được chuẩn bị kỹ lưỡng vào thời điểm cuộc chiến thứ hai nổ ra giữa Pakistan và Ấn Độ vào năm 1965. Tư lệnh Hải quân, Đô đốc Afzal Rahman Khan đã ra lệnh cho tất cả các đơn vị chiến tranh của Hải quân Pakistan đảm nhận các vị trí phòng thủ ngoài khơi, nhưng không ra lệnh tiến hành bất kỳ hoạt động tấn công nào ở Vịnh Bengal. Khi các cuộc xuất kích và đột kích lặp đi lặp lại của Không quân Ấn Độ làm gián đoạn các hoạt động của PAF, Hải quân đảm nhận vai trò tích cực hơn trong cuộc xung đột.    Vào ngày 2/9, Hải quân đã triển khai tàu ngầm tầm xa đầu tiên của mình, PNS Ghazi dưới sự chỉ huy của Tư lệnh K. R. Niazi, được giao nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo về các hoạt động của Hải quân Ấn Độ nhằm theo dõi các mối đe dọa chuyển hướng do tàu sân bay INS Vikrant gây ra.

Vào đêm ngày 8/9, một hải đội bao gồm 4 tàu khu trục, 1 khinh hạm, 1 tàu tuần dương và 1 tàu ngầm, dưới sự chỉ huy của Đề đốc SM Anwar, đã phát động chiến dịch pháo binh – một cuộc tấn công vào các cơ sở radar được sử dụng bởi Không quân Ấn Độ tại thị trấn nhỏ ven biển Dwarka. Chiến dịch kết thúc với thiệt hại hạn chế cho khu vực. Sau khi bị bắn phá, Ghazi được bố trí chống lại Bộ chỉ huy Hải quân phía Tây của Hải quân Ấn Độ tại Bombay vào ngày 22 tháng 9 và kết thúc các hoạt động của nó và báo cáo an toàn trở lại Xưởng Hải quân Karachi vào ngày 23/9/1965.

Hải quân Pakistan đã khám phá ý tưởng lắp đặt hệ thống tên lửa của Nga trên các khinh hạm cũ của Anh nhưng Liên Xô đã từ chối làm như vậy do sự phản đối của Ấn Độ.

Sau chiến tranh, Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Pakistan và quân đội Pakistan bắt đầu khám phá các lựa chọn mua sắm quân sự từ Trung Quốc, Pháp và Liên Xô. Vương quốc Anh đề nghị Hải quân cùng đóng khinh hạm Type 21 nhưng bị chính quyền Ayub từ chối chỉ cho phép vốn tài chính được chi cho việc mua sắm tàu ​​ngầm.

Năm 1966, Hải quân Pakistan thành lập lực lượng hoạt động đặc biệt của riêng mình, Nhóm Đặc nhiệm Hải quân (Navy SSG) sau các khuyến nghị của Hải quân Hoa Kỳ. Vào năm 1966-70, Hải quân Pakistan đã nhận thức rõ về việc mua sắm và mua lại các hệ thống vũ khí khổng lồ được mua từ Liên Xô và Vương quốc Anh, và mối nguy hiểm mà nó sẽ gây ra cho Pakistan. Năm 1966-69, đã có hàng loạt cuộc đàm phán không thành công về việc mua tàu chiến từ Hải quân Liên Xô mà không mang lại kết quả nào. Liên Xô đề nghị bán    Tàu tên lửa lớp Osa nhưng Hải quân Pakistan muốn trang bị tên lửa Styx trên khinh hạm vì cho rằng tàu tên lửa không đủ lớn để đáp ứng yêu cầu của Pakistan khi hoạt động ở Ấn Độ Dương. Người Nga sau đó xác định lợi ích chiến lược của họ nằm ở Ấn Độ và cho phép mối quan hệ đang phát triển với Pakistan khô héo.

Khó khăn nảy sinh giữa và sau khi lệnh cấm vận vũ khí được dỡ bỏ bởi Hoa Kỳ vốn được dỡ bỏ hoàn toàn dựa trên cơ sở tiền mặt và mang theo. Những lời cầu xin tăng cường sức mạnh cho Hải quân ở Đông Pakistan đã bị phớt lờ do các vấn đề tài chính và hạn chế về tài chính đã hạn chế khả năng hoạt động hiệu quả hơn của Hải quân. Năm 1968, các tàu ngầm lớp Daphné được mua từ Pháp trong khi vận hành các tàu ngầm lớp Tench đã được Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ tái trang bị và nâng cấp. Do Ai Cập phong tỏa kênh đào Suez, Hải quân đã phải thực hiện một hoạt động hải hành vòng quanh dưới nước đáng chú ý từ Ấn Độ Dương qua Đại Tây Dương để trải qua một chương trình tái trang bị tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Gölcük ở Thổ Nhĩ Kỳ, cơ sở duy nhất quản lý việc tái trang bị và nâng cấp giữa vòng đời của các máy tính quân sự thuộc lớp Tench. Bất chấp sự dè dặt của Bộ Tư lệnh (NHQ) Hải quân về chiếc Ghazi già nua, nó đã lên đường dưới sự chỉ huy của Chỉ huy Ahmed Tasnim bắt đầu từ bờ biển Karachi ở Ấn Độ Dương đến Mũi Hảo Vọng, Nam Phi, qua Đại Tây Dương và kết thúc ở bờ biển phía đông của Biển Marmara, nơi đặt Nhà máy đóng tàu Hải quân Gölcük.

Vào năm 1968-69, Bộ Tham mưu NHQ Hải quân bắt đầu tranh cãi với Bộ Tham mưu AHQ về vấn đề thành lập lực lượng hàng không Hải quân, những người lo sợ mất máy bay chiến đấu và phi công của họ trên biển và thù địch với ý tưởng này. Hoa Kỳ đã tham gia thảo luận về việc chuyển giao máy bay P3B Orion cho Hải quân vào năm 1970 với chính quyền Yahya nhưng mãi đến cuối những năm 1970 mới được mua sắm. Năm 1970, quan hệ đối ngoại giữa Pakistan và Đông Pakistan ngày càng xấu đi và Hải quân biết rằng không thể bảo vệ Đông Pakistan trước sự tiếp cận của Hải quân Ấn Độ.      Một loạt cải cách đã được thực hiện khi chính quyền Yahya cân nhắc những hạn chế nghiêm trọng của Hải quân và những người Đông Pakistan được tuyển dụng vội vàng vào nơi được gọi là Bộ Tư lệnh Hải quân Miền Đông (Pakistan) nhưng điều này đã chứng tỏ là một thảm họa đối với Hải quân khi phần lớn các sĩ quan Hải quân người Bengali và khoảng 3.000 thủy thủ đào thoát sang Ấn Độ để gia nhập cánh quân sự của Liên minh Awami – Mukti Bahini. Những sự kiện như vậy đã gây nguy hiểm cho phạm vi hoạt động của Hải quân và các nhân viên cũng như chỉ huy NHQ của Hải quân biết rất rõ rằng họ (Hải quân) đã không chuẩn bị tốt cho cuộc chiến và Pakistan sắp nhận ra hậu quả của việc tách rời chiến lược khỏi thực tế. 

Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971

Đến năm 1971, các nhân viên NHQ Hải quân và chỉ huy của họ biết rất rõ rằng Hải quân Pakistan có ít đại diện ở Đông Pakistan (nay là Bangladesh) và không có cơ sở hạ tầng chính để tiến hành chiến dịch phòng thủ chống lại Bộ chỉ huy Hải quân phía Đông của Hải quân Ấn Độ ở Vịnh Bengal. Hải quân chỉ có thể tiến hành các chiến dịch ven sông do Thủy quân lục chiến Pakistan đảm nhận với sự hỗ trợ của Nhóm Dịch vụ Đặc biệt Hải quân, có tên mã là Barisal, vào tháng 4/1971. Mặc dù, Thống đốc Đông Pakistan, Phó Đô đốc SM Ahsan  , đã nỗ lực tăng cường sự hiện diện và tầm quan trọng của Hải quân vào năm 1969 nhưng Bộ Tư lệnh Hải quân Miền Đông của Hải quân Ấn Độ tiếp tục gây ra mối đe dọa đáng kể vì lực lượng này có khả năng tiến hành các hoạt động ở các khu vực tầm xa.

Hơn nữa, sự đào tẩu của các sĩ quan và thủy thủ người Bengali của Hải quân đã gây nguy hiểm cho phạm vi hoạt động của Hải quân, những người đã tham gia cánh chiến binh của Liên đoàn Awami, Mukti Bahini trong một chương trình được gọi là Jackpot. Mặc dù, chương trình đã bị Hải quân phá vỡ do bị hủy diệt thêm nhưng các cơ sở Hải quân đã bị hư hại nghiêm trọng do hoạt động này vào ngày 15/3/1971. Địa lý của Đông-Pakistan bị Ấn Độ bao vây trên cả ba mặt đất liền bởi Quân đội Ấn Độ khi Hải quân đang cố gắng ngăn chặn Ấn Độ phong tỏa các bờ biển.

Trong thời gian này, NHQ Hải quân đóng tại Karachi đã quyết định triển khai tàu ngầm MLU Ghazi mới ở phía Đông trong khi Hangor ở phía Tây cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

“Vào cuối cuộc khủng hoảng Đông-Pakistan… Chúng tôi (Bộ chỉ huy phía Đông) không có thông tin tình báo và do đó, vừa điếc vừa mù với Hải quân Ấn Độ và Lực lượng Không quân Ấn Độ tấn công chúng tôi cả ngày lẫn đêm…” – Đô đốc Mohammad Sharif, gửi Đô đốc Hoa Kỳ Zumwalt năm 1971.

Không có chi nhánh hàng không Hải quân để bảo vệ cảng Karachi, Hải quân Ấn Độ đã vi phạm biên giới trên biển của Pakistan và thực hiện thành công cuộc tấn công tên lửa đầu tiên, bao gồm 3 tàu tên lửa lớp Osa do Liên Xô chế tạo được hộ tống bởi hai tàu tuần tra chống ngầm vào ngày 4/12/1971. Gần khu vực cảng Karachi, hải đội của Hải quân Ấn Độ đã phóng tên lửa chống hạm tên lửa Styx mà các tàu chiến Pakistan lỗi thời không có khả năng phòng thủ chống lại. Hai trong số các tàu chiến, PNS Muhafiz và PNS Khaibar, đã bị đánh chìm, trong khi PNS Shahjahan đã bị hư hỏng không thể sửa chữa. Sau các cuộc tấn công, hải đội tàu tên lửa của Hải quân Ấn Độ đã trở về căn cứ an toàn mà không chịu bất kỳ thiệt hại nào.

Vào ngày 8/12/1971, Hangor dưới sự chỉ huy của Tư lệnh Ahmed Tasnim đã đánh chìm khinh hạm INS Khukri của Ấn Độ ngoài khơi bờ biển Gujarat, Ấn Độ- đây là vụ tàu ngầm đầu tiên đánh chìm một tàu chiến kể từ Thế chiến II, khiến 18 sĩ quan và 176 thủy thủ của Hải quân Ấn Độ thiệt mạng trong khi gây thiệt hại nặng nề cho một tàu chiến khác, INS Kirpan, bởi cùng một tàu ngầm. Lực lượng Không quân Pakistan hiện đang hỗ trợ cho Karachi đã thực hiện một số nỗ lực không thành công để giao tranh với hải đội tàu tên lửa của Hải quân Ấn Độ bằng cách thực hiện các nhiệm vụ ném bom trên không trên Cảng Okha – căn cứ tiền phương của hải đội tàu tên lửa của Hải quân Ấn Độ. Hải quân Ấn Độ đã trả đũa bằng một cuộc tấn công tên lửa thứ hai vào bờ biển Pakistan vào đêm ngày 8/12/1971 khi một đội tàu nhỏ của Ấn Độ, bao gồm 1 tàu tên lửa và 2 khinh hạm, tiếp cận Karachi và tiến hành một cuộc tấn công tên lửa đánh chìm tàu ​​chở hàng Gulf Star, PNS Dacca của Panama và tàu buôn SS Harmattan của Anh.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa là thành công hoàn toàn đối với Hải quân Ấn Độ và là một chấn thương tâm lý đối với Hải quân Pakistan, chi phí nhân lực và vật chất cắt giảm nghiêm trọng khả năng chiến đấu của lực lượng này, gần 1.700 thủy thủ đã thiệt mạng tại doanh trại.

Các phi công thương mại của Hãng hàng không quốc tế Pakistan tình nguyện thực hiện các nhiệm vụ giám sát trên không với Lực lượng Không quân Pakistan, nhưng điều này tỏ ra kém hữu ích khi đội quan sát tiền phương của Hải quân Pakistan, do Đề đốc AW Bhombal chỉ huy đã xác định nhầm khinh hạm lớn hơn của họ, PNS Zulfiqar, là một tàu tên lửa của Ấn Độ, nhường quyền cho các máy bay chiến đấu F-86 của Lực lượng Không quân Pakistan đã thực hiện một số cuộc tấn công trước khi cuối cùng NHQ Hải quân xác định được Zulfiqar. Sự cố ngọn lửa thân thiện nghiêm trọng này dẫn đến tổn thất thêm về nhân viên Hải quân, cũng như mất con tàu vốn bị hư hại nghiêm trọng và khả năng hoạt động của Hải quân Pakistan giờ đây hầu như không còn nữa, và tinh thần sa sút nghiêm trọng. Các quan sát viên của Hải quân Ấn Độ theo dõi cuộc tập kích gần đó sau đó đã viết trong nhật ký chiến tranh của họ rằng “các phi công của PAF đã không nhận ra sự khác biệt giữa một khinh hạm PNS Zulfiqar lớn và một tàu tên lửa Osa tương đối nhỏ”. Tuy nhiên, PAF đã bác bỏ tuyên bố này bằng cách giữ Đề đốc Bhombal về trách nhiệm xác định sai tàu chiến của mình và cho phép PAF tiến hành một cuộc tấn công vào tàu của họ.

Tàu ngầm tầm xa duy nhất của Hải quân, Ghazi, đã được triển khai đến khu vực này, nhưng theo các nguồn tin trung lập, nó đã chìm trên đường đi một cách bí ẩn. Các nhà chức trách Pakistan tuyên bố rằng nó bị chìm do vụ nổ bên trong hoặc do kích nổ của quả mìn mà nó đang rải vào thời điểm đó. Hải quân Ấn Độ tuyên bố đã đánh chìm tàu ​​ngầm.

Việc phá hủy tàu ngầm đã cho phép Hải quân Ấn Độ thực thi một cuộc phong tỏa đối với Đông Pakistan khi đó. Theo Tạp chí Quốc phòng Pakistan, cuộc tấn công vào Karachi, Dhaka, Chittagong và việc mất Ghazi, Hải quân không còn có thể đối đầu với mối đe dọa của Hải quân Ấn Độ vì lực lượng này đã bị Hải quân Ấn Độ vượt mặt sau cuộc chiến năm 1965.

Thiệt hại do Hải quân Ấn Độ và Không quân Ấn Độ gây ra cho Hải quân là 7 tàu pháo, 1 tàu quét mìn, 2 tàu khu trục, 3 tàu tuần tra, 18 tàu ​​chở hàng, tiếp tế và liên lạc, và thiệt hại quy mô lớn gây ra cho căn cứ Hải quân và bến cảng ở thị trấn ven biển Karachi. 3 tàu buôn Hải quân; Anwar Baksh, Pasni và Madhumathi; và 10 tàu nhỏ hơn đã bị bắt. Khoảng 1.900 nhân viên đã thiệt mạng, trong khi 1.413 quân nhân (chủ yếu là sĩ quan) bị lực lượng Ấn Độ bắt giữ ở Dhaka. Hải quân Ấn Độ mất 18 sĩ quan, 176 thủy thủ và một khinh hạm, trong khi một khinh hạm khác bị hư hại và một chiếc máy bay Hải quân Breguet Alizé đã bị Không quân Pakistan bắn hạ.

Theo một học giả người Pakistan, Tariq Ali, Hải quân Pakistan đã mất một nửa lực lượng trong cuộc chiến. Mặc dù nguồn lực và nhân lực hạn chế, Hải quân đã thực hiện nhiệm vụ của mình một cách siêng năng bằng cách hỗ trợ các lực lượng liên quân (không quân và lục quân) cho đến cùng.

Theo lời khai do Đô đốc Mohammad Shariff cung cấp vào năm 2015, nguyên nhân chính dẫn đến tổn thất này được cho là do Bộ Tư lệnh đã thất bại trong việc xác định vai trò của Hải quân, hay thậm chí coi Hải quân là quân đội nói chung. Kể từ đó, Hải quân đã tìm cách cải thiện cấu trúc và hạm đội bằng cách đặc biệt chú trọng đến khả năng tác chiến dưới mặt nước vì nó cho phép cách hiệu quả nhất để từ chối quyền kiểm soát các tuyến đường biển của Pakistan đối với kẻ thù. Trong một luận án do Tiến sĩ PI Cheema viết năm 2002, Ayub Khan, người có ảnh hưởng đáng kể đến các chính trị gia quốc gia Pakistan, đã không hiểu đầy đủ về Hải quân như một nghĩa vụ quân sự hoặc không hiểu tầm quan trọng của việc bảo vệ các tuyến thông tin liên lạc trên biển, điều đã ngăn cản sự phát triển của Hải quân như một lực lượng hùng mạnh như lẽ ra phải có trong những năm 1970.

Tái cấu trúc và xây dựng Hải quân theo hướng hiện đại: 1972-1989

Sau chiến tranh 1971, các bước hiện đại hóa và mở rộng phạm vi hoạt động của Hải quân đã được thực hiện. Không giống như lục quân hay không quân, các sĩ quan Hải quân có thể tiếp tục thực hiện nghĩa vụ quân sự của mình với Hải quân, và việc thăng cấp của họ tương đối nhanh hơn so với các quân chủng khác trong giai đoạn 1972-74.

Vào tháng 1/1972, chính quyền Bhutto đã thành lập Ủy ban POW để điều tra số lượng tù nhân chiến tranh do Quân đội Ấn Độ ở phía Đông tổ chức và đệ trình yêu cầu lên Tòa án Tối cao Pakistan để điều tra các nguyên nhân của sự thất bại trong cuộc chiến với Ấn Độ vào năm 1971. Là giám đốc điều hành đầu tiên của nhân viên Hải quân  của Hải quân. Năm 1973, NHQ Hải quân được chuyển vĩnh viễn đến Islamabad để cung cấp sức mạnh tổng hợp với GHQ Lục quân ở Rawalpindi.

Năm 1974, Chi nhánh Không quân Hải quân được thành lập với việc chuyển giao máy bay trực thăng Westland Sea King từ Vương quốc Anh vào năm 1975, sau đó là cuộc thử nghiệm bắn tên lửa đất đối hạm Exocet như một phản ứng thích hợp với Hải quân Ấn Độ vào năm 1979. Với khả năng bắn tên lửa Exocet trên đất liền từ một máy bay trinh sát, Hải quân trở thành đơn vị đầu tiên ở Nam Á mua được máy bay trinh sát tầm xa có khả năng mang tên lửa đạn đạo trên đất liền.

Năm 1976, Hải quân tiến tới việc mua thành công các máy tính quân sự từ công ty Ferranti của Anh, để tăng cường khả năng phòng thủ cho các đường bờ biển của mình. Ủy ban Điều tra Chiến tranh lưu ý đến việc thiếu liên lạc chiến lược và đại chiến lược giữa bốn nhánh của quân đội trong cuộc xung đột và chiến tranh với Ấn Độ, khuyến nghị thành lập Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân để duy trì liên lạc quân sự chiến lược giữa các quân chủng và chính phủ liên bang, được chủ trì bởi Chủ tịch được chỉ định làm cố vấn quân sự chính của chính phủ.   Năm 1976, Hải quân lần đầu tiên được phong hàm Đô đốc bốn sao khi Mohammad Shariff được thăng cấp bậc này, và sau đó trở thành Đô đốc đầu tiên được bổ nhiệm làm Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân vào năm 1977.

Trong thời gian này, Hải quân đa dạng hóa hoạt động mua sắm của mình với các thỏa thuận quốc phòng được thực hiện với Trung Quốc, Pháp và Vương quốc Anh nhưng sự phụ thuộc vào Trung Quốc ngày càng lớn khi Hải quân mua các tàu chiến chống ngầm mang lại cho Hải quân khả năng chống ngầm đáng tin cậy. Năm 1979, Pháp đề nghị bán tàu ngầm lớp Agosta-70A của họ và ngay lập tức được mua lại với tên gọi Hurmat và Hashmat. Việc giới thiệu lớp Agosta-70A đã mang lại cho Hải quân Pakistan lợi thế về chiều sâu so với Hải quân Ấn Độ và mang lại cho Hải quân khả năng tiến hành các hoạt động ở Ấn Độ Dương sâu hơn với phạm vi rộng hơn.

Năm 1982, chính quyền Reagan đệ trình đề xuất viện trợ 3,2 tỷ đô-la Mỹ cho Pakistan nhằm nâng cao kinh tế và hỗ trợ an ninh cho Quốc hội Hoa Kỳ khi Hải quân tham gia đàm phán thành công để có được hệ thống Harpoon, bất chấp vận động hành lang mạnh mẽ của Ấn Độ phản đối và phản đối thỏa thuận này. Năm 1985, Hải quân đã mua máy bay Mirage 5V cho vai trò Hải quân và được trang bị tên lửa Exocet A39 mang lại khả năng tấn công trên biển cho Hải quân Pakistan.    Với việc giới thiệu các hệ thống tên lửa, tàu ngầm tầm xa và độ sâu, tàu khu trục tên lửa, máy bay chiến đấu và việc thành lập Cơ quan An ninh Hàng hải, Hải quân Pakistan cuối cùng đã chấm dứt sự kiểm soát của Hải quân Ấn Độ đối với Ấn Độ Dương và niềm tin của Hải quân Ấn Độ rằng họ có thể kiềm chế Hải quân Pakistan tại các bờ biển.

Cuối cùng, Hải quân Pakistan bắt đầu triển khai thời chiến ở các nước Trung Đông qua Vịnh Ba Tư và triển khai các tài sản chiến tranh của mình ở Ả Rập Saudi để hỗ trợ hạm đội của Hải quân Hoa Kỳ sau các sự kiện liên quan đến Chiến tranh Iran-Iraq và căng thẳng với Libya. Năm 1982, chính quyền Reagan phê duyệt khoản viện trợ kinh tế và quân sự trị giá 3,2 tỷ USD cho Pakistan với việc Pakistan mua 8 khinh hạm lớp Brooke và Garcia từ Hải quân Hoa Kỳ theo hợp đồng thuê 5 năm vào năm 1988. Một kho sửa chữa, USS Hector   tiếp theo hợp đồng thuê những con tàu này vào tháng 4/1989. Điều này được thực hiện nhờ sự hợp tác của chính quyền Zia với chính quyền Reagan chống lại cuộc xâm lược của Liên Xô tại Afghanistan.

Các hoạt động tự lực, tham gia và bí mật (1990-1999)

Sau khi quân đội Nga rút khỏi Afghanistan vào năm 1989, chính quyền Bush đã áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Pakistan bằng cách tiết lộ sự tồn tại của chương trình bom nguyên tử bí mật trước Quốc hội Hoa Kỳ, quốc gia này cuối cùng đã kiềm chế việc chuyển giao máy bay tuần tra hàng hải, hệ thống tên lửa và phần mềm phòng thủ vào ngày 1/10/1990. Khi hợp đồng thuê các khinh hạm tên lửa dẫn đường lớp Garcia và Brooke hết hạn, Hải quân phải trả lại Hoa Kỳ các khinh hạm đã được bán cho Ấn Độ để làm kim loại tháo dỡ và Hải quân phải đối mặt với các vấn đề tương xứng, tài trợ cho Hải quân hiện đại. Lệnh cấm vận đã làm suy giảm nghiêm trọng phạm vi hoạt động của Hải quân và làm tê liệt khả năng hoạt động của lực lượng này ở Ấn Độ Dương, vì hạm đội của Hải quân hoàn toàn bao gồm các tàu chiến cũ do Mỹ chế tạo.

Kể từ năm 1987, Hải quân Pakistan đã quan tâm đến việc mua các khinh hạm Type 21 từ Vương quốc Anh và Hải quân đã chuyển sang Hải quân Hoàng gia để mua ngay lập tức, được phê duyệt vào năm 1993. Việc nâng cấp công nghệ và trang bị tốn kém phải do chính Pakistan thực hiện tại Căn cứ Hải quân của họ ở Karachi trong những năm qua. Năm 1994, Hải quân Pakistan tham gia đàm phán kéo dài, phức tạp và gây tranh cãi với Pháp để mua công nghệ tàu ngầm tầm xa bằng cách bác bỏ ý tưởng mua tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân từ Trung Quốc do vấn đề tiếng ồn mà Hải quân Ấn Độ không thể theo dõi được.  Bất chấp lệnh cấm vận, Hải quân Hoa Kỳ vẫn duy trì quan hệ với Hải quân Pakistan, mời người Pakistan tham gia Cuộc tập trận lấy cảm hứng từ Siren vào năm 1994, đồng thời đưa ra chỉ thị cho Hải quân Pakistan và tiến hành các hoạt động của tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay. Trong nỗ lực làm ấm quan hệ chính trị với Hoa Kỳ, quân đội Pakistan đã tham gia cùng các hành động của Hoa Kỳ trong Nội chiến Somali, tiến hành tuần tra thời chiến ở bờ biển Somali.  

Năm 1994, Hải quân được triển khai để hỗ trợ Hải quân Hoa Kỳ và mở rộng hỗ trợ vào năm 1995 để tham gia Chiến dịch United Shield để kết thúc hoạt động của mình sau khi sơ tán nhân viên và thiết bị của lục quân, thủy quân lục chiến và không quân. Đến năm 1996, Tu chính án Brown được đưa ra cho phép dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Pakistan, cho phép chuyển giao máy bay tuần tra biển cho Hải quân.

Đến năm 1997, cuộc tranh cãi về việc chuyển giao công nghệ từ Pháp đã làm hoen ố hình ảnh Hải quân trước công chúng với việc bắt giữ chỉ huy Hải quân khi một số vụ việc được quy cho lãnh đạo chính trị và quân sự của Hải quân. Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Ấn Độ ở Pháp, động cơ đẩy không phụ thuộc vào không khí đã được chuyển giao cho Pakistan, nơi chế tạo tàu ngầm lớp Agosta 90B, có khả năng hoạt động ở Ấn Độ Dương và ở độ sâu tàu ngầm cao hơn. Năm 1999, Hải quân chứng kiến ​​sự bất đồng của công chúng với chính phủ liên bang về vấn đề Quân đội Pakistan giao chiến với Quân đội Ấn Độ ở Kashmir và về việc bổ nhiệm hợp pháp Đô đốc Fasih Bokhari làm Chủ tịch tham mưu trưởng liên quân. Hải quân Pakistan buộc phải triển khai các tài sản chiến tranh hiện có khi Hải quân Ấn Độ triển khai các tàu chiến của họ gần Korangi Creek Cantonment và Cảng Karachi với mật danh: Chiến dịch Talwar.

Vào ngày 10/8/1999, một sự cố nghiêm trọng đã xảy ra ở vùng Sir Creek khi Lực lượng Không quân Ấn Độ bắn hạ một máy bay của Không quân Hải quân khiến 16 nhân viên Hải quân, chủ yếu là sĩ quan, thiệt mạng. Ngày 29/8/1999, một chiếc máy bay khác của Hải quân, P3C Orion, đã bị mất tích do tai nạn với 21 người thiệt mạng.

Về vấn đề Không quân Ấn Độ bắn rơi máy bay, Hải quân đã đệ đơn kiện Lực lượng Không quân Ấn Độ lên Tòa án Công lý Quốc tế, nhưng đơn kiện sau đó đã bị bác bỏ do vượt quá thẩm quyền của tòa án.

“Pakistan hoàn toàn tán thành các yêu cầu của một lực lượng Hải quân mạnh, có khả năng bảo vệ biên giới biển của Pakistan và Đường dây liên lạc của Pakistan, giám sát và bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Pakistan. Những nỗ lực liên tục luôn sẵn sàng để cung cấp các thiết bị tốt nhất hiện có cho Hải quân bất chấp mọi hạn chế về kinh tế” – Pervez Musharraf, 1999 .

Sau sự cố của anh ta vào năm 1999, một đề xuất khác đã được đưa ra để chuyển động cơ đẩy không phụ thuộc vào không khí của tàu ngầm Agosta sang thay thế bằng động cơ đẩy hạt nhân, tuy nhiên đề xuất này đã bị bác bỏ.

Chiến tranh chống khủng bố ở Afghanistan và các hoạt động ở Tây Bắc (2001-nay)

Sau vụ tấn công khủng bố 11/9 ở Hoa Kỳ, các biện pháp trừng phạt đối với Pakistan cuối cùng đã được dỡ bỏ, cho phép Hải quân mua các hệ thống vũ khí và tàu chiến do Hoa Kỳ chế tạo để lấy lại khả năng hoạt động ở Ấn Độ Dương khi tham gia chuẩn bị chiến tranh trong cuộc đối đầu với Ấn Độ năm 2001-02. Năm 2001, Hải quân đã xem xét nghiêm túc việc triển khai vũ khí hạt nhân trên tàu ngầm của mình mặc dù không có vũ khí hạt nhân nào được triển khai trên tàu ngầm.

Vào năm 2003-04, có một số đề xuất được đưa ra về việc mua các tàu sân bay cổ điển nhưng chính Hải quân đã bác bỏ ý tưởng này vì đất nước không mong muốn có năng lực máy bay. Năm 2002-03, việc triển khai Hải quân Pakistan diễn ra ở Ấn Độ Dương, tham gia các cuộc tập trận Hải quân chống khủng bố từ các giàn khoan trên biển, và cuối cùng tham gia đàm phán quốc phòng với Trung Quốc để mua công nghệ thiết kế và chế tạo khinh hạm tên lửa dẫn đường – cuối cùng các khinh hạm tên lửa dẫn đường F-22P đã được chế tạo vào năm 2006-15.  

Kể từ năm 2004, việc triển khai của Hải quân đã diễn ra ở Ấn Độ Dương, đóng một vai trò quan trọng trong NAVCENT đa quốc gia ở Bahrain, và nắm quyền chỉ huy CTF-150 và CTF-151 cũng như tham gia tích cực vào Chiến dịch Tự do bền vững năm 2006-10. Năm 2008, nhóm lực lượng đặc nhiệm bao gồm PNS Badr, PNS Shah Jahan, PNS Nasr và Bộ phận xử lý vật liệu nổ của Không quân Pakistan đã tham gia Liên minh lấy cảm hứng từ cuộc tập trận với Hải quân Hoa Kỳ ở Ấn Độ Dương để phát triển các kỹ năng phòng chống khủng bố trên biển.

Việc triển khai nó trong Chiến tranh chống khủng bố cũng bao gồm các hành động của họ trong Chiến tranh ở Afghanistan khi các lực lượng đặc biệt của Hải quân được triển khai để tham gia vào các Chiến dịch: Black Thunderstorm, Rah-i-Nijat, Mehran và Help.

Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trên biển, Hải quân đã đóng vai trò tích cực trong việc kiểm soát lực lượng nổi dậy ở vành đai bộ lạc trước đây ở Tây Pakistan, chủ yếu đảm nhận vai trò quản lý hậu cần và thu thập thông tin tình báo cũng như tiến hành các hoạt động trên bộ với quân đội ở các khu vực phía Tây để truy tìm các đặc vụ của al-Qaeda. Từ năm 2010 đến năm 2011, Hải quân đã có một cuộc xung đột ngắn trực tiếp với nhóm TTP bạo lực và al-Qaeda, và Tình báo Hải quân của họ đã có thể lần ra các chiến binh đã thâm nhập vào hàng ngũ của Hải quân.

Vào năm 2015, Hải quân đã được triển khai để hỗ trợ phong tỏa Yemen do Ả Rập Xê Út lãnh đạo sau khi chấp nhận yêu cầu từ Ả Rập Xê Út. Hiện tại, Hải quân tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động ở Ấn Độ Dương và được cho là đã tham gia thành công các cuộc đàm phán quốc phòng với Thổ Nhĩ Kỳ để cùng xây dựng dự án MILGEM ở Pakistan vào năm 2018-2019 trong khi trước đó họ đã tuyên bố bắt đầu chương trình xây dựng tàu ngầm hạt nhân cho khả năng hoạt động hiện tại vào năm 2013.

Tổ chức, Trụ sở Hải quân

Sĩ quan và chỉ huy cơ bản

Lãnh đạo trong Hải quân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đảm nhận, lãnh đạo và kiểm soát chỉ đạo của bộ Hải quân từ Ban Thư ký Hải quân-II tại Bộ Quốc phòng, với Bộ trưởng Quốc phòng chịu trách nhiệm về các công việc hành chính của bộ quân đội. Hiến pháp quy định vai trò của Tổng thống dân cử của Pakistan là Tổng tư lệnh dân sự của Lực lượng vũ trang Pakistan trong khi Thủ tướng Pakistan giữ vai trò là Giám đốc điều hành của Lực lượng vũ trang Pakistan, cả dân sự do dân bầu, Tổng thống và Thủ tướng, duy trì một kiểm soát dân sự của quân đội.

Tham mưu trưởng Hải quân CNS (Chief of Naval Staff), một Đô đốc cấp bốn sao được bổ nhiệm, là cố vấn quân sự chính về các vấn đề Hải quân / an ninh hàng hải cho chính phủ Liên bang và là thành viên cấp cao của Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân JCSC (Joint Chiefs of Staff Committee) – một cơ quan quân sự cố vấn và báo cáo tóm tắt cho Thủ tướng dân sự được bầu và nội các điều hành của nó về các vấn đề an ninh quốc gia và các vấn đề quân sự hoạt động dưới quyền của Chủ tịch Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân.

Các chức năng chiến tranh của Hải quân được kiểm soát từ trụ sở chiến đấu duy nhất, NHQ Hải quân, đặt tại Islamabad, gần Trụ sở Bộ Tham mưu Liên quân và GHQ Lục quân tại Cantonment Rawalpindi ở Punjab, Pakistan. Tham mưu trưởng Hải quân kiểm soát và chỉ huy Hải quân ở tất cả các cấp chỉ huy tác chiến, và được hỗ trợ bởi một số sĩ quan tham mưu cơ bản PSO (Principal Staff Officers) (Chỉ huy Tham mưu) được bổ nhiệm ở cấp bậc Đô đốc ba sao và Đô đốc cấp hai sao. Các Chỉ định Tham mưu được đánh dấu bằng màu vàng nhạt là những vị trí quan trọng nhất tại NHQ, đóng vai trò hành chính rất quan trọng đối với hoạt động đúng đắn của Hải quân Pakistan và các tài sản của nó.

Do ảnh hưởng từ Hải quân Hoàng gia và sau đó là Hải quân Hoa Kỳ kể từ khi thành lập sớm nhất, Hải quân Pakistan có cơ cấu chỉ huy độc nhất và chức năng của Hải quân được chia thành nhiều nhánh khác nhau.

Có 7 bộ chỉ huy tham mưu quân sự trong Hải quân trên thực tế là hành chính, được chỉ đạo bởi một số Phó Tham mưu trưởng Hải quân DCNS (Deputy Chief of the Naval Staff) được chỉ định và thường được hỗ trợ bởi Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân ACNS (Assistant Chief of the Naval Staff) giữ cấp bậc Đề đốc, sĩ quan cao cấp một sao báo cáo trực tiếp với Phó Tham mưu trưởng Hải quân (DCNS) tương ứng của họ. Các Phó Tham mưu trưởng Hải quân thường mang cấp bậc hai sao hoặc ba sao. Mỗi Phó Tham mưu trưởng Hải quân được bổ nhiệm đứng đầu hoặc chỉ huy ngành được kính trọng của họ báo cáo trực tiếp với Tham mưu trưởng Hải quân    (CNS) tại NHQ Hải quân ở Islamabad dưới sự chỉ huy đáng kính của họ.

Việc quản lý quân sự của Hải quân dưới sự chỉ huy của Hải quân có trụ sở tại NHQ Hải quân bao gồm các Bộ chỉ huy tham mưu chính và các sĩ quan tham mưu chính:
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân (VCNS): Phó Đô đốc Faisal Rasul Lodhi HI(M), Ops Tư lệnh thứ hai của Hải quân Pakistan.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân, dự án (DCNS-P): Trưởng phòng Dự án Chi nhánh và Tổ chức trong Hải quân Pakistan.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân, Huấn luyện và Nhân sự (DCNS-T&P): Phó Đô đốc Naveed Ashraf, HI(M), TB T, Ops Trưởng phòng Huấn luyện và Nhân sự và Tổ chức trong Hải quân Pakistan.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân, Vật tư (DCNS-M): Chuẩn Đô đốc Abid Hameed, HI(M), Engg Trưởng phòng Vật tư và Tổ chức trong Hải quân Pakistan.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân, Chiến dịch (DCNS-O): Chuẩn Đô đốc Muhammad Faisal Abbasi, HI(M), Ops Trưởng phòng Chiến dịch Chi nhánh và Tổ chức trong Hải quân Pakistan.
– Phó Tham Mưu Trưởng Hải quân, Hỗ trợ (DCNS-S): Chuẩn Đô đốc Syed Ahmed Salman, SI(M), Supp Trưởng phòng Vật tư và Tổ chức trong Hải quân Pakistan.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân, Hành chính (DCNS-A): Trưởng phòng Hành chính Chi nhánh và Tổ chức trong Hải quân Pakistan.
– Phó Tham mưu trưởng Hải quân, Phúc lợi và Nhà ở (DCNS-W&H): Chuẩn Đô đốc Amir Mahmood, SI(M), Ops Trưởng phòng Tổ chức và Chi nhánh Phúc lợi và Nhà ở trong Hải quân Pakistan.

Tổ chức và người đứng đầu Binh chủng ngành, Hải quân Pakistan

Các Tổ chức và Người đứng đầu Dịch vụ hoạt động trong Hải quân Pakistan và báo cáo trực tiếp với Tư lệnh Hải quân như sau:
– Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển Hải quân (DG NRDI): Chuẩn Đô đốc Ather Saleem, HI(M), Engg.
– Tổng giám đốc, Chỉ huy, Kiểm soát, Truyền thông, Máy tính và Tình báo (DG C4I): Chuẩn Đô đốc Muhammad Sohail Arshad, HI(M), Engg.
– Ban Thư ký Hải quân, Bộ trưởng Hải quân (NS Chuẩn Đô đốc Khyber Zaman, SI(M).
– Tổng cục trưởng, Tình báo Hải quân (DG NI): Chuẩn Đô đốc Abdul Munib, SI(M), Ops.
– Tổng giám đốc, quan hệ công chúng (ĐG PR): Hàng hóa Syed Rizwan Khalid, SI(M) TBT, Ops

Các thành phần và chi nhánh Hải quân

Mỗi chi nhánh trong Hải quân cung cấp chuyên môn hóa và các sĩ quan muốn tham gia các binh chúng ngành cụ thể phải vượt qua các bài kiểm tra năng khiếu trước khi theo học trường chuyên biệt thường kéo dài từ hai đến ba năm, trong đó sĩ quan có thể đạt được bằng đại học.

Triết học quân sự

Học thuyết chiến đấu

Học thuyết và triết lý quân sự của Hải quân Pakistan chủ yếu hướng tới việc ngăn chặn Hải quân Ấn Độ lặp lại phong tỏa bờ biển Pakistan năm 1971. Từ năm 1947 đến năm 1971, Hải quân Pakistan thực sự chỉ là lực lượng bảo vệ bờ biển vì Chính phủ Pakistan không coi trọng chiến lược bảo vệ các tuyến thông tin liên lạc trên biển. Năm 1971, Hải quân Ấn Độ cuối cùng đã đóng vai trò quyết định bằng cách thực thi phong tỏa Chittagong và Karachi, các cửa ngõ hàng hải duy nhất của Đông Pakistan và Tây Pakistan  tương ứng. Hải quân đã không thể phá vỡ sự phong tỏa dẫn đến nguồn lực kinh tế và quân sự của Pakistan bị cạn kiệt nghiêm trọng và thông tin liên lạc giữa hai cánh của đất nước bị hạn chế. Sau đó, chính phủ liên bang đã tăng ngân sách cho Hải quân.

Kể từ năm 1971, học thuyết chiến thuật của Hải quân đã bao gồm việc mua lại, phát triển, sử dụng và triển khai tích cực các tàu ngầm có tầm hoạt động xa và sâu nhằm nỗ lực nhắm mục tiêu và tiêu diệt kẻ thù bằng cách tấn công các tàu chiến mặt nước trước khi đến các cảng của đất nước. Việc khai thác bến cảng của Karachi cũng được xem xét nghiêm túc nhằm ngăn chặn kẻ thù tiến hành các cuộc tấn công tên lửa vào thành phố cảng Karachi.

Năm 1983-85, Hải quân đặt hàng Dassault Mirage 5 từ Pháp có hệ thống vũ khí bao gồm biến thể Hải quân của tên lửa Exocet và nhằm mục đích giao chiến với máy bay của Hải quân Ấn Độ ở cự ly 500 km ở Ấn Độ Dương.

Việc triển khai thường xuyên hạm đội mặt nước như một phần của Lực lượng đặc nhiệm kết hợp tạo cơ hội để bảo vệ các tuyến liên lạc trên biển. Kể từ năm 1999, các lực lượng trinh sát đặc biệt của Thủy quân lục chiến Pakistan đã được triển khai tại khu vực Sir Creek nhằm bảo vệ ngoài khơi chống lại các cuộc xâm nhập từ Biệt kích Para của Quân đội Ấn Độ từ biển trong khi thực hiện các sáng kiến ​​​​triển khai các nhóm lực lượng đặc biệt phía sau phòng tuyến của kẻ thù thông qua việc chèn bằng máy bay thả dù HALO/HAHO hoặc bằng cách sử dụng tàu ngầm hạng trung.

Đáp lại sự phát triển của INS Arihant, Hải quân Pakistan được cho là đã công bố khởi động chương trình tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân để chống lại mối đe dọa từ tàu ngầm vào năm 2012.

Hải quân cuối cùng đã thúc đẩy đạt được khả năng tấn công hạt nhân lần thứ hai dựa trên Hải quân vào năm 2017 khi ISPR tuyên bố Hải quân Pakistan đã đạt được khả năng tấn công thứ hai trên biển khi phóng SLCM hạt nhân dựa trên tên lửa hành trình Babur, mặc dù phạm vi của SLCM vẫn ở tầm ngắn.

Thiết bị, phương tiện

Tàu: Chiến binh bề mặt

Tên của tàu chiến được ủy quyền và tàu không chiến đấu của Hải quân Pakistan có tiền tố là chữ in hoa “PNS” – Tàu Hải quân Pakistan. Quy ước đặt tên cho con tàu do Bộ Quốc phòng lựa chọn, thường để tôn vinh những người hoặc địa điểm quan trọng trong lịch sử của Pakistan, sau đó được Tổng thống Pakistan ủy quyền.

Hạm đội Bề mặt, được thành lập vào năm 1947, là một thành phần then chốt của Hải quân với vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng quân sự với Hải quân Ấn Độ ở Ấn Độ Dương, tham gia vào các lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia để ngăn chặn khủng bố và cướp biển trên biển.

Hải quân hiện đang vận hành khoảng 100 tàu, bao gồm cả những tàu được Cơ quan An ninh Hàng hải (MSA) và Thủy quân lục chiến Pakistan sử dụng. Trong kho hiện tại, Hải quân có sự kết hợp của các tàu Anh, Mỹ, Trung Quốc và các tàu sản xuất trong nước bao gồm khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry của Mỹ, lớp Tariq do Anh thiết kế và khinh hạm lớp Zulfiquar do Trung Quốc đóng (được đóng với sự hỗ trợ của Trung Quốc). Quá trình ngừng hoạt động của khinh hạm lớp Tariq già cỗi đã bắt đầu do việc chế tạo thêm khinh hạm lớp Zulfiquar dẫn đường tên lửa ở Pakistan vào năm 2021 và việc mua lại các khinh hạm lớp Jiangkai II từ Trung Quốc bắt đầu vào năm 2017.

Lớp Tariq là khinh hạm tên lửa dẫn đường đang phục vụ trong Hải đội Khu trục 25 trong khi lớp F-22P Zulfiquar là khinh hạm tên lửa dẫn đường trực thuộc Hải đội Khu trục 18 với sự bổ sung của USS McInerney do Mỹ chuyển giao (nay là PNS Alamgir) vào năm 2011.

Năm 1992, Hải quân Pháp đã chuyển giao tàu săn mìn lớp Tripartite và giúp thiết kế các tàu săn mìn lớp Munsif ở Pakistan dưới dạng sản xuất trong nước nhằm tăng phạm vi hoạt động và khả năng tổng thể của Hải quân Pakistan.

Vào năm 2011, Hải quân đã đưa vào hoạt động tàu hộ vệ lớp Azmat dựa trên thiết kế của Trung Quốc về tàu tên lửa Houjian Type 037II với chiếc tàu dẫn đầu được thiết kế ở Trung Quốc trong khi 3 chiếc còn lại được chế tạo ở Pakistan thông qua thỏa thuận chuyển giao công nghệ – những chiếc tàu tên lửa này được biên chế vào Hải đội Tuần tra số 10. Ngoài ra, Hải đội tuần tra số 10 đã biên chế 2 tàu tên lửa lớp Jurrat dựa trên thiết kế của Đức và 2 tàu tên lửa dựa trên thiết kế của Thổ Nhĩ Kỳ, MRTP. Các pháo hạm lớp Larkana được sản xuất trong nước tại KSEW Ltd.ở Karachi hiện đang phục vụ trong Hải quân Pakistan, thành lập Hải đội tàu Tuần tra nhanh.

Ngoài các hoạt động của tàu chiến, Hải quân còn vận hành 22 tàu bảo vệ bờ biển dành cho Cơ quan An ninh Hàng hải – hầu hết được nhập khẩu từ Trung Quốc trong khi những chiếc khác được chế tạo trong nước để bảo vệ bờ biển của biên giới trên biển của Pakistan khỏi các hoạt động bất hợp pháp, tiếp theo là 10 tàu tuần tra được thiết kế và chế tạo trong nước cho Lực lượng Bảo vệ Bờ biển để đảm bảo an toàn và giữ trật tự cho các bãi biển trong nước.

Năm 2017, Hải quân Pakistan đã thảo luận với Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ để mua 4 tàu chiến lớp MILGEM và cuối cùng ký một thỏa thuận quốc phòng lớn dựa trên chuyển giao công nghệ với Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 5/7/2018, được mô tả là “xuất khẩu quốc phòng lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ trong một thỏa thuận”.

Dự án Tàu chở dầu Hạm đội Hải quân Pakistan (PNFT), trong đó STM, một trong những công ty hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ trong ngành công nghiệp quốc phòng, là nhà thầu chính, đã gia nhập Hải quân Pakistan vào năm 2018.

Vào ngày 1/6/2018, Hải quân Pakistan đã đặt hàng 4 chiếc Type 054A. Các tàu dự kiến ​​đi vào hoạt động vào năm 2021.

Lễ cắt thép đóng tàu khu trục Type 054A thứ hai cho Hải quân Pakistan (PN) được tổ chức tại Trung Quốc vào ngày 19/12/2018, đánh dấu việc khởi công đóng tàu tại nhà máy đóng tàu Hudong-Zhonghua ở Thượng Hải, Trung Quốc.

Vào ngày 1/11/2019, Công ty đóng tàu Hudong-Zhonghua của Trung Quốc đã tổ chức lễ cắt thép cho hai khinh hạm Type 054A thứ ba và thứ tư của Hải quân Pakistan.

Đô đốc Zafar Mahmood Abbasi, Tham mưu trưởng Hải quân (CNS) sắp mãn nhiệm của Hải quân Pakistan, cho biết Hải quân sẽ bổ sung hơn 50 tàu, trong đó có 20 tàu lớn, vào hạm đội của mình như một phần trong kế hoạch hiện đại hóa đầy tham vọng nhằm cải thiện khả năng của mình.

Theo tuyên bố sắp mãn nhiệm của Tham mưu trưởng Hải quân (CNS), các chuyên gia cho rằng Hải quân sẽ tiếp nhận 6 khinh hạm Type 054A của Trung Quốc, 4 khinh hạm lớp Jinnah theo thỏa thuận chuyển giao Công nghệ từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuối cùng, Đô đốc Zafar Mahmood Abbasi, Tham mưu trưởng Hải quân (CNS) sắp mãn nhiệm tiết lộ hợp đồng đóng thêm 6 tàu chiến hạng nặng đã được ký kết. Các chuyên gia tin rằng những con tàu này sẽ dựa trên các tàu khu trục của Trung Quốc.

Ngoài ra, Hải quân sẽ vận hành 4 tàu hộ vệ lớp Ada được sửa đổi từ Thổ Nhĩ Kỳ, 2 tàu hộ vệ lớp Yarmook đa năng do Nhà máy đóng tàu Damen của Hà Lan chế tạo và 20 tàu tên lửa tấn công nhanh.

Tàu ngầm

Được thành lập vào năm 1964, Bộ Tư lệnh Tàu ngầm là một thành phần chính của Hải quân với nhiệm vụ chính là tiến hành trinh sát quân sự bí mật để thu thập thông tin tình báo và thực hiện các cuộc tấn công chính xác vào các vị trí của kẻ thù từ dưới nước trong chiến tranh.

Có 8 tàu ​​ngầm đang hoạt động bao gồm các tàu ngầm lớp Hashmat, dựa trên lớp Agosta-70A, và 3 tàu ngầm hạng nhỏ Cosmos (được định danh là X-Craft) do Ý thiết kế và chế tạo trong nước. Các tàu ngầm chạy bằng động cơ diesel-điện và động cơ đẩy không khí độc lập (AIP).   

Các tàu ngầm lớp Hashmat được trang bị hệ thống đẩy không khí độc lập cho khả năng lặn sâu hơn và khả năng lặn trong thời gian dài hơn mà không bị phát hiện. Chúng được trang bị tên lửa Exocet và Babur-III, có thể phóng từ dưới nước. 2 trong số 3 chiếc thuộc lớp Agosta-90B hiện đang được công ty STM của Thổ Nhĩ Kỳ trang bị lại và hiện đại hóa và trở lại hoạt động đầy đủ vào năm 2020-21.

Năm 2014, Hải quân Pakistan đã tham gia các cuộc thảo luận quốc phòng với Hải quân Trung Quốc về việc mua sắm tàu ​​ngầm AIP lớp Yuan, và cuối cùng đã thành công khi thỏa thuận chuyển giao công nghệ được ký kết giữa hai quốc gia vào tháng 4/2015. Chương trình tàu ngầm quốc gia này được gọi là tàu ngầm lớp Hangor có động cơ đẩy không khí độc lập đang được chế tạo dưới hình thức liên doanh với Trung Quốc với dự kiến ​​sẽ được đưa vào biên chế từ năm 2023 đến năm 2028 đã thành công trong việc phê duyệt đề xuất xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Theo các quan chức Hải quân Pakistan, việc giao hàng dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa năm 2028.

Vào tháng 4/2014, Hải quân thông báo rằng các hoạt động của tàu ngầm sẽ chuyển từ Căn cứ Hải quân Karachi đến Căn cứ Hải quân Jinnah mới ở Ormara.

Huấn luyện tàu ngầm diễn ra tại PNS Abdoze ở Karachi. Vào tháng 5/2008, Hải quân đã thành lập Trung tâm Phân loại và Nghiên cứu Âm thanh Hạm đội để xác nhận các tiêu chuẩn an toàn của tàu ngầm và hoạt động như một trạm nghe dưới nước để theo dõi các tàu ngầm trái phép.

Phụ trợ, biện pháp đối phó của tôi và chiến tranh đổ bộ

Hải quân có sáu tàu chở dầu bổ sung, ba tàu săn mìn và 4 thủy phi cơ Griffon 2000TD cho tác chiến đổ bộ. Tàu đổ bộ cơ giới hóa (LCM) là bộ phận quan trọng và trung tâm cho các hoạt động đổ bộ do Thủy quân lục chiến đảm nhận và các hoạt động viễn chinh của Quân đội khi hai trong số các LCM được Hải quân đưa vào hoạt động sau khi được KSEW Ltd. bàn giao vào năm 2016.

Năm 1987, Hải quân Pakistan đã đưa vào hoạt động hạm đội tàu chở dầu PNS Nasr, lớp Fuqing, từ Trung Quốc, tiếp theo là việc đưa vào hoạt động PNS Moawin (A20) , thuộc lớp Poolster, từ Hải quân Hoàng gia Hà Lan vào năm 1988. Năm 1995, PNS Moawin lớp Poolster đã bị tai nạn hỏa hoạn nghiêm trọng cướp đi sinh mạng quý giá trong quá trình tái trang bị tàu ở Karachi. Hải quân cũng vận hành hai tàu chở dầu ven biển được thiết kế và chế tạo trong nước tại Nhà máy đóng tàu Karachi – PNS Gwadar và PNS Kalmat – được đưa vào hoạt động vào năm 1984 và năm 1992. Năm 2011, Hải quân đã đưa vào hoạt động thêm 2 tàu chở dầu/tàu tiện ích nhỏ (STUS) -PNS Madadgar và PNS Rasadgar -để hỗ trợ hậu cần và các hoạt động hàng hải ngoài biển khơi.

Phụ trợ, biện pháp đối phó mìn và tác chiến đổ bộ

Năm 1992, Hải quân đã tăng cường khả năng hoạt động trong các biện pháp đối phó với mìn với việc Hải quân Pháp đưa vào hoạt động tàu PNS Munsif, tiếp theo là việc chuyển giao công nghệ cho Pakistan dẫn đến việc đưa vào hoạt động thêm 2 tàu rà phá mìn từ tàu săn mìn lớp Munsif vào năm 1996 và 1998. Cùng với các tàu săn mìn lớp Munsif và tàu chở dầu bổ sung, các lớp tàu này được đưa vào hoạt động và bổ sung trong Hải đội Phụ trợ số 9. Năm 2018, Hải quân Pakistan đã đưa vào hoạt động một chiếc PNS Moawin (A39) khác được thiết kế và chế tạo trong nước theo hướng dẫn thiết kế quan trọng từ Thổ Nhĩ Kỳ – tàu chở dầu của hạm đội được ghi nhận là tàu chiến lớn nhất từng được chế tạo ở Pakistan.

Vào năm 2011, Hải quân Pakistan đã thành lập Phi đội phụ trợ số 21 để hỗ trợ thêm cho các hoạt động hậu cần của hạm đội nhằm đáp ứng các yêu cầu khảo sát thủy văn trong đại dương và các hoạt động nạo vét trong khu vực trách nhiệm bao gồm các yêu cầu đào tạo cho nhân viên của Hải quân Pakistan tại đại dương sâu hơn được thực hiện bởi Tàu huấn luyện buồm chuyên dụng. Phi đội hỗ trợ thứ 21 bao gồm PNS Rah Naward, một con tàu cao được mua lại từ Vương quốc Anh vào năm 2010, PNS Behr Khusha, một tàu nạo vét được đưa vào hoạt động từ Trung Quốc vào năm 2008 và PNS Behr Paima, được đưa vào hoạt động từNhật Bản năm 1983.

Phi cơ

Máy bay trong Hải quân Pakistan cung cấp hỗ trợ hậu cần cho sự sẵn sàng của Hải quân ở tất cả các cấp chỉ huy và đóng vai trò là nền tảng cung cấp, thông qua máy bay trực thăng, để tiến hành tìm kiếm và cứu nạn, các hoạt động đặc biệt, tác chiến chống ngầm (ASW) và tác chiến tranh chống tàu mặt nước (ASuW). Không giống như Hải quân Ấn Độ, Hải quân Pakistan không có khả năng tấn công nhanh dựa trên tàu sân bay mà dựa vào các hoạt động tấn công trên không từ bệ hạ cánh rõ ràng và dài theo truyền thống được xây dựng tại Căn cứ Không quân Hải quân Mehran ở Karachi.  Sau khi nhận ra sự thất bại trong việc bảo vệ bến cảng khỏi các cuộc tấn công của Hải quân Ấn Độ vào năm 1971, Hải quân đã nghiên cứu sử dụng máy bay trên biển nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Không quân Pakistan, lực lượng đã bao phủ không phận Pakistan, và thành lập chi nhánh hàng không Hải quân, Lực lượng Không quân Hải quân, vào năm 1974.

Chi nhánh chiến đấu trên không chính của Hải quân được gọi là Lực lượng Không quân Hải quân có quá trình đào tạo phi công ban đầu diễn ra tại Học viện Không quân ở Risalpur.

Hải quân vận hành Fokker F27 Friendship, Breguet Atlantique, Lockheed P-3 Orion, ATR 72 và Hawker 800 dưới dạng kho máy bay cánh cố định của họ. Máy bay cánh quay trong lực lượng không quân Hải quân bao gồm Harbin Z-9 và Westland Sea King trong khi các máy bay trực thăng Lynx hiện đã bị loại khỏi hoạt động do các vấn đề bảo trì và một cuộc đấu thầu đã được đưa ra để loại bỏ chúng. Ngoài ra, có một số máy bay đang hoạt động trong Cơ quan An ninh Hàng hải (MSA).

Hệ thống vũ khí và phòng không

Các hệ thống vũ khí hiện tại trong Hải quân Pakistan hoàn toàn được cấu tạo và tập trung vào tên lửa, đóng vai trò vừa là vũ khí vừa là vũ khí phòng thủ trước mối đe dọa.

Năm 1971 với việc Hải quân Ấn Độ giới thiệu tên lửa chống hạm, Hải quân đã nhấn mạnh vào việc sử dụng pháo và đạn dược cổ điển tập trung vào các chiến thuật cổ điển đã chứng kiến ​​trong các cuộc hải chiến trước đó trong Thế chiến II.

Lực lượng phòng không chính của Hải quân bao gồm việc sử dụng LY-80, FM-90, FIM-92 Stinger, RBS 70, Feinu-6, Anza và hệ thống Mistral.

Súng trường chính và tiêu chuẩn được cấp cho Hải quân là POF G3P4, là loại súng trường tiêu chuẩn của Bộ Quốc phòng, và dựa trên thiết kế súng trường Heckler và Koch G3 của Đức.

Hệ thống phòng không của Hải quân được giao cho Thủy quân lục chiến Pakistan, những người được huấn luyện vũ khí tại Trường Bộ binh và Chiến thuật ở Quetta cùng với các binh sĩ Quân đội Pakistan.

Vào năm 2016, Hải quân đã giới thiệu tên lửa hành trình Harbah, dựa trên thiết kế Babur, được bắn thử từ PNS Himmat – tàu tên lửa lớp Azmat. Hải quân vận hành tên lửa hành trình Zarb được bắn thử lần đầu tiên vào ngày 10/4/2016.

Hệ thống tên lửa hành trình trong Hải quân, Harbah, Zarb, và thậm chí cả Babur-III, là các biến thể và dẫn xuất của phiên bản kỹ thuật cải tiến của tên lửa hành trình đầu tiên được đưa vào phục vụ trong Quân đội Pakistan – hệ thống tên lửa hành trình Babur năm 2003.

– FN-16, hệ thống phòng không cơ động, được Thủy quân lục chiến Pakistan thử nghiệm vào ngày 25/12/2010 với tầm bắn 6 km và độ cao ~ 3,5 km.

– Tên lửa đất đối không vác vai Mistral, được Thủy quân lục chiến Pakistan bắn thử ngày 25/12/2010.

Quân phục trong Hải quân Pakistan bao gồm quân phục toàn màu trắng như trong đoạn phim và được các sĩ quan cấp cao trong Hải quân mặc thường xuyên. Trong những năm 1947-2012 trước đây, đồng phục của Hải quân đã bám sát đồng phục được ban hành trong Hải quân Hoàng gia Anh với các sĩ quan cấp sao thường mặc lễ phục toàn màu trắng trong khi các sĩ quan cấp dưới cho các thành viên nhập ngũ chỉ mặc đồng phục công sở màu xanh lam như đồng phục làm việc được phép của họ trên tàu.

Vào năm 2014, mẫu đồng phục làm việc của Hải quân dành cho tất cả các quan chức đã được thay đổi để áp dụng đồng phục mẫu ngụy trang kỹ thuật số được ủy quyền kết hợp các hình dạng màu đen và xám trung bình thưa thớt trên nền xám nhạt.

Nhóm Lực lượng Đặc nhiệm của Hải quân tuân theo đồng phục được ủy quyền của Nhóm Lực lượng Đặc nhiệm của Quân đội và mặc đồng phục Woodland (M81) của Hoa Kỳ trong khi Thủy quân lục chiến Pakistan có hoa văn rừng của riêng họ với các hình dạng màu nâu nhạt, xanh ô liu và xanh lam trên nền ô liu nhạt hoặc rám nắng.

Hệ thống phòng không

Hệ thống tên lửa phòng không

HQ-16: Tên lửa đất đối không tầm trung, xuất xứ Trung Quốc, biến thể LY-80, hơn 40 km. Được đặt tên là Hệ thống phòng không tầm thấp đến trung bình (LOMADS). Khinh hạm Type 054 được trang bị tên lửa LY-80.
HQ-7: Tên lửa đất đối không tầm ngắn, xuất xứ Trung Quốc, biến thể FM-80, 15 km. Hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORADS). Khinh hạm lớp Zulfiquar được trang bị SHORAD.
HQ-6A: Tên lửa đất đối không tầm ngắn, xuất xứ Trung Quốc, biến thể LY-60N, 18 km. Hệ thống phòng không tầm ngắn (SHORADS). Khinh hạm lớp Tariq được trang bị SHORAD.
– KRL Anza: Hệ thống phòng không cơ động, xuất xứ Pakistan, biến thể Mk II, 6000 m.
– RB S70: Hệ thống phòng không cơ động, xuất xứ Thụy Điển, biến thể Mk 1, Mk 2, 8 km.
– FIM-92 Stinger: Hệ thống phòng không cơ động, xuất xứ Hoa Kỳ FIM-92A, 4.800 m.
– FN-6: Hệ thống phòng không cơ động, xuất xứ Trung Quốc, 6.000m.

Hệ thống súng phòng không

– Type 59: Súng phòng không (57 mm), xuất xứ Trung Quốc, Liên Xô, biến thể AZP S-60, 21 km.
– Type 55/Type 65: Súng phòng không (37mm), xuất xứ Trung Quốc, Liên Xô, M1939.
– Oerlikon GDF: Súng phòng không (2 x 35mm), Thụy Sĩ, 248 GDF-002, GDF-005, 4.000 m.
– Type 56/Type 58: Súng phòng không (14,5 mm), xuất xứ Trung Quốc, Liên Xô, ZPU, 8 km.
– Type 85: Súng phòng không (12,7 mm), xuất xứ Trung Quốc, Type 77, 4 km.

Tên lửa chống hạm Hải quân

Hệ thống tên lửa phòng không

– Zarb: ASCM, LACM, Pakistan, hơn 700 km, biến thể Babur II. Tên lửa hành trình tấn công mặt đất và chống hạm kép trên mặt đất.
– Babur: ASCM, LACM, Pakistan, 700 km, Babur 1B. Lớp Azmat bắn thử nhiều lần tên lửa hành trình chống hạm và tấn công mặt đất.
– Harbah: SLCM, ASCM, Pakistan, 450 km, Babur III. Tàu ngầm lớp Agosta được hiện đại hóa và tương lai. Tàu ngầm lớp Hangor được trang bị tên lửa hành trình chống hạm Harbah phóng từ tàu ngầm.
– YJ-62: ASCM, Trung Quốc, hơn 280 km, C-602. Khinh hạm lớp Zulfiquar và tên lửa hành trình chống hạm dựa trên tên lửa lớp Azmat.
– YJ-83: ASCM, Trung Quốc, hơn 180 km, C-802. Khinh hạm lớp Zulfiquar và tên lửa hành trình chống hạm dựa trên tên lửa lớp Azmat.
– RIM-66 Standard 1: ASCM, Hoa Kỳ, 170 km, RIM-66E. Tên lửa phòng không.
– Harpoon: ASCM, Hoa Kỳ, hơn 125 km, Block II. Khinh hạm PNS Alamgir và Lockheed P-3C Orion trang bị tên lửa chống hạm Harpoon.
– Exocet: ASCM, Pháp, hơn 120 km, SM39, AM39. Tàu ngầm lớp Agosta và Mirage 5 trang bị tên lửa chống hạm Exocet SM39 & AM39.

Căn cứ và cơ sở vật chất

Từ năm 1947 đến năm 1991, toàn bộ cơ sở hạ tầng Hải quân và căn cứ của Hải quân Pakistan chủ yếu đóng tại Karachi, ngoại trừ NHQ Hải quân ở Islamabad. Vào những năm 1950, với sự giúp đỡ quan trọng của Hải quân Hoa Kỳ, Xưởng đóng tàu Hải quân Karachi đã được xây dựng và xây dựng cho các hoạt động thời chiến. Bên cạnh Căn cứ Hải quân Karachi, PNS Dhaka ở Đông Pakistan là căn cứ Hải quân duy nhất của Hải quân Pakistan, chỉ dành riêng cho các hoạt động ven biển.

Sau các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hải quân Ấn Độ ở Karachi năm 1971, Hải quân tập trung xây dựng và di chuyển các tài sản hoạt động của mình ở Balochistan, Punjab và Khyber-Pakhtunkhwa.

Các căn cứ Hải quân này được vận hành cho nhiều mục đích khác nhau bao gồm hỗ trợ hậu cần và bảo trì, hỗ trợ kho vũ khí và đạn dược, trạm không quân, bệnh viện quân đội, các đội SEAL, phòng thủ tên lửa và bờ biển, tàu tên lửa và căn cứ tàu ngầm, căn cứ điều hành tiền phương…

Trạm không quân Hải quân chính, nơi Mirage 5 đóng quân, là Trạm không quân Hải quân Mehran (PNS Mehran), tiếp theo là việc thành lập các trạm không quân Hải quân ở Makran, Ormara, Turbat và đảo Manora. Năm 2017, PNS Siddiq được giao nhiệm vụ hỗ trợ các nhiệm vụ trên không cho nhóm trinh sát Hàng không Hải quân của Hải quân để bảo vệ sự an toàn của CPEC.

PNS Hameed, được đưa vào hoạt động vào năm 2017, là một cơ sở của ELFVLF gần bờ biển Karachi, trong khi PNS Iqbal và PNS Qasim có trụ sở tại Karachi phục vụ cho các hoạt động tác chiến dành riêng cho Nhóm Lực lượng Đặc nhiệm Hải quân và Thủy quân lục chiến. Căn cứ Hải quân Jinnah và Căn cứ Hải quân Kalmat được dành riêng cho việc duy trì và chứa chấp các tài sản chiến lược của đất nước như tàu ngầm có khả năng hạt nhân.

Bên cạnh việc triển khai ở Pakistan, Hải quân Pakistan, cùng với các chi nhánh liên ngành, có trụ sở thường trực tại các khu vực khác nhau ở Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Chăm sóc y tế

Hải quân điều hành 6 bệnh viện:
– Bệnh viện PNS Shifa, Karachi (600 giường).
– Bệnh viện PNS Hafeez, Islamabad (197 giường).
– Bệnh viện PNS Rahat, Karachi (200 giường).
– Bệnh viện PNS Darmaan Jah, Ormara (100 giường).
– Bệnh viện Hải quân, Turbat (25 giường).
– Bệnh viện Hải quân, Gwadar (100 giường) đang được lên kế hoạch.

Nhân sự

Sĩ quan

Kể từ khi bắt đầu hoạt động vào tháng 8/1947, Hải quân Pakistan theo truyền thống tuân theo cấp bậc và phù hiệu của Hải quân Hoàng gia nhưng đã giải tán để chuyển sang áp dụng hệ thống cấp bậc sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ ngay từ những năm 1950.

Không giống như quân đội hoặc lực lượng không quân, nơi có nhiều con đường để trở thành sĩ quan, chỉ có một cách duy nhất để trở thành sĩ quan Hải quân là phải theo học tại Học viện Hải quân Pakistan – sau khi vượt qua trại huấn luyện ở đảo Manora – trong một năm rưỡi để họ có thể rời học viện.

Các học viên đã tốt nghiệp được nhận nhiệm vụ trong Hải quân với tư cách là chuẩn úy midshipman, nhận nhiệm vụ đầu tiên trên một con tàu ngoài biển khơi mang đến cho họ trải nghiệm về cuộc sống trên biển trong khi được đào tạo về các nghề nghiệp khác nhau trên tàu. Quá trình huấn luyện của sĩ quan trung chuyển đã tốt nghiệp thường kéo dài đến 6 tháng trước khi luân chuyển trở lại học viện Hải quân để được thăng cấp Trung úy (Sub-Lieutenants). Giáo dục đại học của họ do Hải quân cung cấp tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân ở Karachi trong 3 năm giúp họ lấy được bằng cử nhân trong sự lựa chọn nghề nghiệp của mình.

Hệ thống phân cấp cấp bậc trong Hải quân được chia thành ba loại: sĩ quan sơ cấp, sĩ quan cao cấp và sĩ quan cấp sao. Sĩ quan sơ cấp là những người có thang lương từ OF- 1 đến OF-3 trong khi sĩ quan cao cấp có thang lương từ OF-4 đến OF-5 và sĩ quan cấp sao nằm trong thang lương từ OF-6 đến OF-9.

Bên cạnh các sĩ quan quân đội, Bộ Hải quân cũng cung cấp việc làm cho thường dân trong quản lý tài chính, kế toán, dịch vụ y tế, máy tính và hành chính, và hiện đã tuyển dụng khoảng 2.000 thường dân đáp ứng hạn ngạch của Hải quân vào năm 2018.

Theo các ước tính và ước tính khác nhau do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế cung cấp, sức mạnh tổng hợp của lực lượng Hải quân thường trực của Hải quân Pakistan là khoảng 54.100 nhân viên bao gồm các nhân viên tại ngũ, Lực lượng Dự bị Hải quân, Thủy quân lục chiến, Cơ quan An ninh Hàng hải Pakistan (PMSA) và nhân viên từ lực lượng Hải quân của Cảnh sát biển – chi nhánh trong Quân đội Pakistan.

Nhân sự nhập ngũ

Việc tuyển dụng và nhập ngũ trong Hải quân diễn ra trên toàn quốc và việc tuyển dụng vào Hải quân được thực hiện bằng cách đăng tin tuyển dụng trên báo in và quảng cáo trên truyền hình hai lần một năm- nhóm đầu tiên tham dự trại huấn luyện vào tháng 5 và nhóm thứ hai được chỉ đạo vào tháng 11. Tổng cục Tuyển dụng nằm trong NHQ Hải quân ở Islamabad kiểm soát các văn phòng và trung tâm tuyển dụng trên khắp đất nước- các văn phòng tuyển dụng được đặt tại Punjab, Khyber-Pakhtunkhwa, Sindh và Balochistan. Trước năm 1966, hầu hết quân nhân và sĩ quan nhập ngũ đều phải được cử đi học tại các học viện quân sự ở Vương quốc Anh để được đào tạo và huấn luyện các ngành kỹ thuật cho Hải quân Pakistan.

Sau khi kết thúc trại huấn luyện kéo dài 9 tháng, các nhân viên nhập ngũ được hướng dẫn đào tạo nghề tiếp theo tại PNS Karsaz ở Karachi về các chủ đề kỹ thuật và được phân công cho các ngành khác nhau trong Hải quân.

Việc thăng cấp trong Hải quân từ khi nhập ngũ lên cấp bậc sĩ quan nhanh hơn nhiều so với lục quân hoặc không quân, vì Bộ Hải quân cung cấp hỗ trợ tài chính cho những quân nhân nhập ngũ thành công trong nghề nghiệp của họ để theo học các trường cao đẳng và đại học. Hầu hết các quân nhân hiếm khi ở trong quân ngũ của họ tại thời điểm nghỉ hưu vì hầu hết nghỉ hưu ở cấp bậc sĩ quan cấp dưới khi đến tuổi nghỉ hưu là 62.

Kinh nghiệm kỹ thuật trong các lĩnh vực của họ được củng cố vào quá trình đào tạo chuyên nghiệp tạo cơ sở cho họ theo học trường đại học tương ứng để họ lấy bằng đại học bốn năm.

Các hạ sĩ quan (hoặc nhập ngũ) đeo các mảng màu mỏ neo tương ứng hoặc huy hiệu chevron trên vai của họ. Tuổi nghỉ hưu của quân nhân nhập ngũ khác nhau và phụ thuộc vào cấp bậc nhập ngũ mà họ đã đạt được trong thời gian phục vụ.

Tuyển dụng và đào tạo

Sau khi Hải quân được thành lập vào tháng 8/1947, Hải quân phải cử các sĩ quan và nhân viên nhập ngũ của mình đi đào tạo tại Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Britannia ở Vương quốc Anh, nơi đào tạo và giáo dục của Hải quân Hoàng gia Anh là rất quan trọng ở mọi cấp độ học tập và đi học của học viên. Trong thời gian đầu thành lập vào năm 1947, Bộ Hải quân chỉ có 3.800 nhân viên (200 sĩ quan, 3.000 lính nhập ngũ và 500 nhân viên dân sự) vì Hải quân phải đối mặt với những vấn đề tương tự như Bộ Lục quân vì hầu hết các nhân viên kỹ thuật nhập ngũ và sĩ quan điều hành lành nghề đều là người Hồi giáo Punjabi trong khi những người khác nói tiếng Urdu  lý lịch (tức là người Ấn Độ nhập cư với tư cách là công dân nhập tịch của Pakistan).

Sau năm 1971, chính quyền Bhutto đưa ra hệ thống hạn ngạch để tạo cơ hội công bằng cho cư dân Khyber-Pakhtunkhwa và Balochistan nhập ngũ. Năm 2012, Sanhia Karim trở thành người phụ nữ Balochi đầu tiên được đưa vào Hải quân, cô tham gia vào một đội bao gồm 53 nữ sĩ quan và 72 quân nhân đến từ Balochistan, Pakistan. Vào năm 2012, Hải quân đã tăng cường nhân sự của mình tới Balochistan sau khi gửi một lượng lớn sinh viên đại học Baloch đến các trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân và Đại học Chiến tranh cũng như các trường nhân viên để hoàn thành các yêu cầu đào tạo sĩ quan của họ. Hải quân đã thành lập ba cơ sở bổ sung ở Balochistan để giám sát việc đào tạo nhân viên của mình.

Tuyển dụng trong Hải quân vẫn là một thách thức đối với các nhà tuyển dụng trong việc lựa chọn công dân và cam kết quên mình của họ đối với quân đội từ các thành phố đô thị đô thị hóa, nơi ưu tiên giáo dục đại học (đặc biệt là theo học sau đại học ở Hoa Kỳ và các nước nói tiếng Anh) cao hơn nhiều và được mong muốn mạnh mẽ. Ngoài ra, các tiêu chuẩn y tế và trình độ học vấn mà Bộ Hải quân yêu cầu để có thể thực hiện các công việc kỹ thuật cũng đặt ra những thách thức đáng kể vì Hải quân yêu cầu số điểm phần trăm đáng kể sau khi kết thúc kỳ thi trúng tuyển.  

Hải quân chỉ có một trại huấn luyện, PNS Himalaya ở Đảo Manora, nơi diễn ra khóa huấn luyện quân sự cơ bản. Khóa huấn luyện quân sự cơ bản tại PNS Himalaya kéo dài 9 tháng, nơi các hướng dẫn về cuộc sống quân ngũ được đưa ra trong khi điều kiện thể chất được chú trọng mạnh mẽ. Sau khi hoàn thành trại huấn luyện, các quân nhân nhập ngũ được gửi đến tham dự Học viện Hải quân Pakistan, nơi quá trình đào tạo của họ kéo dài một năm rưỡi trước khi họ có thể rời khỏi Học viện Hải quân.   Sau khi học xong, các sĩ quan sơ cấp phải trải qua sáu tháng triển khai ở Ấn Độ Dương trước khi được chọn để theo học các trường chuyên nghiệp, chẳng hạn như Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân ở Karachi, để đạt được bằng cử nhân trong thời gian bốn năm.

Theo ước tính được thực hiện vào năm 2003 và 2009, Hải quân có khoảng ~ 30.200 quân nhân tại ngũ. Vào năm 2014, các ước tính đã xác định sức mạnh nhân lực của Hải quân là 30.700 nhân viên đang hoạt động, nhưng sức mạnh nhân lực tổng hợp của nó được tăng lên và xấp xỉ ~40.500 nhân sự dựa trên các ước tính gần đây vào năm 2018.

Giáo dục và đào tạo

Hải quân Pakistan cung cấp nhiều nghề nghiệp béo bở cho học sinh tốt nghiệp trung học trong các lĩnh vực kỹ thuật bằng cách cấp bằng và chứng chỉ chuyên ngành tại PNS Karsaz và PNS Bahadur, bao gồm các trường tác chiến, vũ khí dưới nước, trên mặt nước, thông tin liên lạc và cảnh sát Hải quân. Hướng dẫn và giáo dục kỹ thuật về các lĩnh vực kỹ thuật và kỹ thuật chủ yếu được giảng dạy tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân Pakistan, mở cửa cho cả tuyển sinh quân sự và công cộng, đồng thời cung cấp các chương trình cấp bằng đại học ở cấp đại học và sau đại học.

Khi Hải quân được thành lập vào năm 1947, không có trường kỹ thuật nào dành cho Hải quân để chăm sóc bảo dưỡng tàu và máy móc dẫn đến việc thành lập Học viện Bách khoa Hải quân Pakistan PNPI (Pakistan Naval Polytechnic Institute) vào năm 1951 và Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân vào năm 1962. Từ năm 1947 đến năm 1967, Hải quân phải dựa vào giáo dục và đào tạo do Hải quân Hoàng gia Anh cung cấp ở tất cả các cấp học, đồng thời phải gửi hầu hết các sĩ quan và quân nhân của mình để được đào tạo tại Đại học Hải quân Hoàng gia Britannia ở Dartmouth và Đại học Hải quân Hoàng gia ở Green, những người chủ yếu được đào tạo về giao tiếp và điều hướng. Huấn luyện về hoạt động của tàu chiến và giáo dục về biên chế quân đội là rất quan trọng đối với Hải quân Pakistan trong những năm 1960 dưới sự tài trợ của Hoa Kỳ Giáo dục và Huấn luyện Quân sự Quốc tế IMET (International Military Education and Training) được sắp xếp cho Pakistan theo Chương trình Hỗ trợ An ninh SAP (Security Assistance Program) khi các sĩ quan của Hải quân Hoa Kỳ phục vụ trong khoa của các trường kỹ thuật và kỹ thuật của Hải quân.

Năm 1966, Học viện Hải quân Pakistan được thành lập dưới sự hướng dẫn của Hải quân Hoa Kỳ và là cơ sở giáo dục đại học hàng đầu có các cựu sinh viên bao gồm Chỉ huy của Hải quân Hoàng gia Qatar, Hải quân Hoàng gia Ả Rập Xê Út và Hải quân Sri Lanka trong khi các học viên Hải quân của các quốc gia khác cũng đã theo học tại học viện Hải quân.

Năm 1968, Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân (Naval War College) được thành lập ở Lahore, có chương trình giảng dạy rất giống với Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân ở Hoa Kỳ, là một trường cao đẳng quân sự cơ bản cung cấp các kỹ thuật tư duy phản biện và phát triển ý tưởng cho chiến tranh Hải quân cho các sĩ quan trong quân đội và lực lượng không quân. Năm 1970, Trường Hậu cần và Quản lý (School of Logistics and Management) được thành lập để tiến hành nghiên cứu về quản lý và hậu cần quân sự trong việc truyền đạt các kỹ thuật chiến tranh Hải quân cho các sĩ quan quân đội phục vụ trong các bộ phận lục quân, không quân và thủy quân lục chiến của quân đội Pakistan.

Sau cuộc chiến tranh với Ấn Độ năm 1971, Hải quân đã thành lập một số trường về chiến lược, tác chiến Hải quân và chiến thuật vũ khí bằng cách đưa PNS Bahadur vào hoạt động vào năm 1981 khi các trường do Hải quân thành lập được liệt kê dưới đây:

– Học viện Bách khoa Hải quân (Naval Polytechnic Institute): thành lập 1951; tại Karachi, Sindh.
– PNS Karsaz: 1954; Karachi, Sindh.
– Cao đẳng Kỹ thuật Hải quân (Navy Engineering College): 1962; Karachi, Sindh.
– Trường Tàu ngầm (Submarine School): 1964; Karachi, Sindh.
– PNS Iqbal: 1967; Karachi, Sindh.
– Đại học Chiến tranh Hải quân (Naval War College): 1968, Lahore, Punjab.
– Trường hậu cần và quản lý (School of Logistics and Management): 1970: Karachi, Sindh.
– Trường hàng không (School of Aviation): 1975, Karachi, Sindh.
– PNS Bahadur: 1980, Karachi, Sindh.
– PNS Rahnuma: 1982, Karachi, Sindh.
– Trường Hàng hải và Tác chiến (Navigation and Operations School): 1981; Karachi, Sindh.
– Trường Vũ khí mặt nước (Surface Weapons School): 1981, Karachi, Sindh.
– Trường Tác chiến dưới nước (Underwater Warfare School): 1981; Karachi, Sindh.
– Trường Truyền thông (Communications School): 1981; Karachi, Sindh.
– Trường Thủy văn Hải quân (Navy Hydrography School): 1984; Karachi, Sindh.
– Trường Âm nhạc Hải quân (Navy School of Music): 1993; Karachi, Sindh.
– Trường Cảnh sát Hải quân (Naval Police School): 1997, Karachi, Sindh.
– Trường Chiến tranh thông tin (Information Warfare School): 2002; Karachi, Sindh.
– Trung tâm Huấn luyện Hoạt động Đặc biệt Hải quân (Naval Special Operation Training Center): 2015; Nathia Gali, Khyber-Pakhtunkhwa “Kho Hải quân”. Facebook. Bản gốc lưu trữ ngày 26 tháng 2 năm 2022.
– Trường Hải quân Pakistan (Pakistan Navy School): 1999; Karachi,  Sindh.
– Đại học Bahria: 2000.
– Cao đẳng Bahria, số 1 Karachi (Bahria College, Nore 1 Karachi): 1986; Karachi, Sindh.
– Cao đẳng Bahria, Khu phức hợp Hải quân Islamabad (Bahria College, Naval Complex Islamabad): 1986.
– Cao đẳng Bahria, Karsaz Karachi (Bahria College, Karsaz Karachi): 1986; Karachi, Sindh.
– Cao đẳng sĩ quan Petaro (Cadet College Petaro): 1957; Jamshoro, Sindh.
– Cao đẳng sĩ quan Ormara (Cadet College Ormara): 1987.
– Đại học quốc phòng NDU (National Defense University): 1971.
– Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia NUST (National University of Sciences and Technology): 1991.

Được thành lập vào năm 1971, Đại học Quốc phòng (NDU) ở Islamabad là học viện cao cấp nhất và hàng đầu cung cấp trình độ tư duy phản biện nâng cao và giáo dục cấp độ chiến lược dựa trên nghiên cứu cho các sĩ quan quân đội cấp cao trong quân đội Pakistan. NDU là một tổ chức học tập cao hơn quan trọng trong việc tìm hiểu các quy tắc thể chế của sự giám hộ quân sự ở Pakistan bởi vì nó tạo thành “nền tảng học tập cao nhất nơi giới lãnh đạo quân sự cùng nhau hướng dẫn chung”, theo luận án được viết bởi tác giả người Pakistan Aqil Shah. Không bảo đảm tốt nghiệp    từ chương trình thạc sĩ của họ tại NDU, không sĩ quan nào trong quân đội Pakistan có thể được thăng cấp tướng trong lục quân hoặc không quân, hoặc Đô đốc trong Hải quân hoặc thủy quân lục chiến vì đó là điều kiện tiên quyết để họ được thăng chức trở thành thành viên cấp cao tại Ủy ban Tham mưu trưởng Liên quân.

Ngoài ra, nền tảng được cung cấp tại NDU thể hiện một sự thay đổi căn bản từ việc nhấn mạnh vào các chức năng hoạt động và nhân viên và cấp bậc được áp đặt như là tiêu chuẩn để tham dự chương trình thạc sĩ tại NDU, thường là các lữ đoàn trưởng, đề đốc không quân và đề đốc, được mời nhập học trong nhiều yếu tố chiến lược, chính trị, xã hội và kinh tế vì những yếu tố này ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của đất nước.   Theo nghĩa này, NDU trở thành tổ chức tư duy phản biện vì nó cấu thành lễ rửa tội (tẩy não) của các sĩ quan quân đội cấp cao đang tại ngũ trong một khuôn khổ tư tưởng chung về vai trò, địa vị và hành vi phù hợp của quân đội trong mối quan hệ với nhà nước và xã hội, và các giá trị chung ảnh hưởng đến cách các sĩ quan này nhận thức và phản ứng với các quyết định, chính sách và khủng hoảng chính trị của chính phủ dân sự. Việc tuyển sinh vào NDU không chỉ giới hạn đối với các quan chức quân sự, nhưng thường dân cũng có thể tham dự và tốt nghiệp, cho phép họ khám phá các khía cạnh rộng lớn hơn của an ninh quốc gia.

Được thành lập vào năm 1991, Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia (NUST) hiện đã tiếp thu và hợp nhất trường cao đẳng kỹ thuật Hải quân hiện có, và là một tổ chức khoa học và công nghệ đối tác với NDU ở Islamabad. Bên cạnh giáo dục chiến lược và quân sự, Hải quân dẫn đầu các chương trình khoa học tại Đài quan sát Hải quân (Naval Observatory) để sản xuất thời gian và điều hướng trong khi nó dẫn đầu nghiên cứu về thủy văn bằng cách tiến hành khảo sát thủy văn cho quân đội Pakistan thông qua PNS Behr Paima và cung cấp hỗ trợ cho chương trình hải dương học do Viện Hải dương học Quốc gia (NIO) dân sự lãnh đạo.

Cờ Hải quân

Từ năm 1947 đến năm 1956, Hải quân Pakistan đã gắn cờ hiệu của Hải quân Hoàng gia Ấn Độ có màu của Nữ hoàng Anh và cờ trắng. Hải quân tiếp tục truyền thống mà nó được thừa hưởng từ Hải quân Hoàng gia Ấn Độ và văn hóa Anh phổ biến với Hải quân Hoàng gia cho đến khi các cố vấn quân sự Mỹ được chính quyền Eisenhower bổ nhiệm làm hướng dẫn Hải quân về nghệ thuật và khoa học quân sự thuộc Nhóm Hỗ trợ Cố vấn Quân sự của chính quyền Eisenhower vào năm 1956.

Kể từ đó, truyền thống và văn hóa của Hải quân chịu ảnh hưởng chung và riêng từ Hải quân Hoa Kỳ.

Sau khi ban hành Hiến pháp năm 1956, Hải quân đã giành được độc lập khỏi sự bảo trợ của Hoàng gia Anh và trở thành tổ chức liên bang của các lực lượng vũ trang do Tổng thống đắc cử của Pakistan ủy quyền. Tiền tố Hoàng gia đã bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi Hải quân cũng như giải tán văn hóa và truyền thống của quân chủ Anh trong Hải quân.

Cờ Hải quân và cờ hiệu của Hải quân ngay lập tức thay thế hoàn toàn màu của Nữ hoàng và cờ hiệu màu trắng, thay vào đó là màu xanh đậm với biểu tượng mỏ neo của Hải quân được sử dụng trong khi mỏ neo màu xanh lam được thêm vào bên cạnh phần màu trắng trên quốc kỳ Pakistan. Kể từ đó, cờ Hải quân luôn bay trên các tàu chiến của Hải quân Pakistan trong khi cờ Hải quân của Hải quân thường được Thủy quân lục chiến Pakistan sử dụng làm cờ chiến tranh chính của họ.

Xã hội dân sự và hoạt động kinh doanh

Hải quân Pakistan đã đóng một phần không thể thiếu trong xã hội dân sự của Pakistan, gần như kể từ khi thành lập. Năm 1996, Tướng Jehangir Karamat mô tả mối quan hệ của các lực lượng vũ trang Pakistan với xã hội: “Theo tôi, nếu phải nhắc lại những sự kiện đã qua thì chúng ta phải hiểu rằng các nhà lãnh đạo quân đội chỉ có thể gây áp lực đến một mức độ nào đó. Ngoài ra, vị trí của chính họ bắt đầu bị suy giảm bởi vì quân đội xét cho cùng là hình ảnh phản chiếu của xã hội dân sự mà nó được tạo ra từ đó” – Tướng Jehangir Karamat về quan hệ xã hội dân sự-quân đội 

Trong thời gian xảy ra thiên tai và tình trạng khẩn cấp quốc gia, Hải quân Pakistan đã được triển khai trong các hoạt động cứu trợ và các chương trình xây dựng quốc gia ở nước này. Năm 2004, một lực lượng đặc nhiệm chiến thuật dưới quyền của Đề đốc Asif Sandila đã điều phối các hoạt động cứu trợ thời bình ở Maldives, Sri Lanka, Indonesia và Bangladesh khi trận động đất dưới nước gây ra sóng thần và tấn công các quốc gia Nam Á. Năm 2005, Hải quân đã triển khai PNS Badr (D-184) để hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ trận động đất xảy ra ở phía bắc đất nước vào tháng 10/2005.

Năm 2010, Hải quân đã điều phối một trong những hoạt động cứu trợ lớn nhất trong trận lũ quét trên toàn quốc, với các thợ lặn của Hải quân đã giải cứu và sơ tán hơn 352.291 người vào tháng 8/2010. Ngoài ra, các nhân viên của Hải quân và Thủy quân lục chiến đã cung cấp 43.850 kg thực phẩm và hàng cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt; 5.700 kg thực phẩm chế biến sẵn, 1.000 kg chà là và 5.000 kg thực phẩm đã được gửi đến Sukkur. Kể từ tháng 1/2011, trong khuôn khổ chương trình Làng kiểu mẫu PN, đoàn công binh Hải quân đã xây dựng những ngôi nhà kiểu mẫu tại các khu vực bị ảnh hưởng cho người di dời trong nước (IDPs).

Vào ngày 10/6/2018, Hải quân Pakistan và Cơ quan An ninh Hàng hải đã giải cứu 11 thành viên thủy thủ đoàn người Iran trên một chiếc thuyền Iran bị chìm ở Biển Bắc Ả Rập, cách Karachi khoảng 230 km.

Hoạt động doanh nghiệp và kinh doanh

Hải quân Pakistan có lợi ích thương mại và tài chính rộng lớn hơn trong nước, và là tiền thân của Quỹ Bahria (lit. Naval Foundation). Từ năm 1996 đến năm 2000, Hải quân là nhà tài trợ chính của Thị trấn Bahria – doanh nghiệp bất động sản – và được cho là đã nhận được thị phần nhờ sử dụng tên của mình trong các dự án xây dựng thương mại. Vào năm 2002, Hải quân đã đệ đơn kiện dân sự để kiềm chế Thị trấn Bahria sử dụng tên của nó để trục lợi – vụ kiện cuối cùng đã được giải quyết tại tòa án dân sự có lợi cho Hải quân vào năm 2018.

Đối với việc bổ nhiệm phôi thép bên ngoài, chính phủ liên bang cử lãnh đạo cấp cao của Hải quân làm nhiệm vụ quản lý các tổ chức liên bang như Ủy thác Cảng Karachi, Cảng Karachi và Cảng Gwadar.

Cấp bậc, thứ hạng

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *