HẢI QUÂN HOÀNG GIA HÀ LAN (Royal Netherlands Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 8/1/1488
– Quy mô: 7.508 Quân nhân tại ngũ (2021)
+ 5(+1) tàu khu trục
+ 4 tàu tuần tra xa bờ
+ 5 tàu săn mìn
+ 1 tàu hỗ trợ chung
+ 2 tàu (bến) đổ bộ (LPD)
+ 4 tàu ngầm
+ 40 tàu khác
+ 19 trực thăng: NH-90
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Hà Lan (Armed forces of the Netherlands)
– Trụ sở chính: Den Helder
– Phương châm: “Veiligheid op en vanuit zee” (An ninh trên biển)
– Tham chiến: Chiến tranh 80 năm; Chiến tranh Hà Lan-Bồ Đào Nha; Chiến tranh Anh-Hà Lan; Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha; Chiến tranh Liên minh Bốn bên; Chiến tranh Cách mạng Pháp; Thế chiến II; Cách mạng Quốc gia Indonesia; Chiến tranh Triều Tiên; Trận biển Arafura
– Tư lệnh: Phó Đô đốc René Tas
– Phó Tư lệnh: Chuẩn Đô đốc Huub Hulsker
– Chỉ huy đáng chú ý: Michiel de Ruyter, Piet Hein, Maarten Tromp
– Máy bay đã bay (tuần tra): QL90.

Hải quân Hoàng gia Hà Lan (Royal Netherlands Navy, tiếng Hà Lan: Koninklijke Marine) là lực lượng hải quân của Vương quốc Hà Lan.

Trong thế kỷ XVII, hải quân của Cộng hòa Hà Lan (1581-1795) là một trong những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới và đóng vai trò tích cực trong Chiến tranh Anh-Hà Lan, Chiến tranh Pháp-Hà Lan và các cuộc chiến tranh chống Tây Ban Nha và một số cường quốc châu Âu khác. Hải quân Batavian của Cộng hòa Batavian sau này (1795-1806) và Vương quốc Hà Lan (1806-1810) đã đóng một vai trò tích cực trong Chiến tranh Napoléon, mặc dù chủ yếu do lợi ích của Pháp chi phối.

Sau khi thành lập Vương quốc Hà Lan hiện đại, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ quyền cai trị của thực dân Hà Lan, đặc biệt là ở Đông Nam Á, và sẽ đóng một vai trò nhỏ trong Thế chiến II, đặc biệt là chống lại Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Kể từ Thế chiến II, Hải quân Hoàng gia Hà Lan đã tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình viễn chinh.

Căn cứ

Căn cứ hải quân chính ở Den Helder, Bắc Hà Lan. Các căn cứ hải quân phụ ở Amsterdam, Vlissingen và Willemstad (Curaçao). Các doanh trại của Thủy quân lục chiến Hà Lan ở Rotterdam, Doorn, Suffisant ở Curacao, và Savaneta ở Aruba.

Đào tạo sĩ quan

Các sĩ quan của Hải quân Hà Lan được đào tạo tại Học viện Hải quân Hoàng gia (Koninklijk Instituut voor de Marine), một phần của học viện quốc phòng Hà Lan (Nederlandse Athene Academie) ở Den Helder. Khoảng 100-120 người đào tạo mới mỗi năm.

Tiền tố tàu

Tiền tố quốc tế cho các tàu của Hải quân Hoàng gia Hà Lan là HNLMS (His/Her Netherlands Majesty’s Ship – Tàu Hà Lan của Hoàng thượng). Bản thân hải quân Hà Lan sử dụng tiền tố Zr.Ms. (Tiếng Hà Lan: Zijner Majesteits) khi người trị vì là vua, và Hr.Ms. (Tiếng Hà Lan: Harer Majesteits) khi người trị vì là nữ hoàng. Điều này tự động xảy ra vào thời điểm quốc vương trước đó không còn trị vì.

Lịch sử

Hải quân Hà Lan hiện đại được thành lập theo “quy chế đô đốc” do Maximilian, Vua của người La Mã và con trai ông Philip the Fair, người cai trị vùng đất Burgundian (lúc đó còn nhỏ) ban hành vào ngày 8/1/1488. Đây cũng là ngày được Wragg chấp nhận. Richard Ernest DupuyTrevor Nevitt Dupuy coi đây là ngày thành lập cơ sở hành chính của hải quân Hà Lan. Sicking cho rằng Sắc lệnh 1488 đánh dấu một điểm khởi đầu so với các chính sách trước đó bằng cách thiết lập một cơ cấu tập trung, mặc dù các mục tiêu của Sắc lệnh ban đầu không thể thực hiện được do sự phản đối mạnh mẽ và môi trường chính trị không thuận lợi (ví dụ, Đô đốc trung ương đầu tiên, Philip of Cleves, đứng về phía quân nổi dậy chống lại Maximilian từ năm 1488). Tình hình được cải thiện với việc bổ nhiệm Philip của Burgundy-Beveren vào năm 1491, và đặc biệt là kể từ nhiệm kỳ của Adolf và Maximilian của Burgundy. Một lực lượng hải quân trung ương thường trực thực sự chỉ xuất hiện sau giai đoạn 1550-1555, dưới sự thống trị của Mary of Hungary, với Cornelis de Schepper cũng đóng một vai trò quan trọng.

Jaap R. Bruijn truy tìm nguồn gốc của hải quân Hà Lan độc lập từ giai đoạn đầu của Chiến tranh Tám mươi năm (1568-1648) trong khi việc thành lập hải quân “quốc gia” có từ khi thành lập Cộng hòa Hà Lan vào năm 1597.

Hà Lan Ky nguyên Vàng (Golden Age)

Hải quân Hà Lan đã tham gia vào một số cuộc chiến chống lại các cường quốc châu Âu khác từ cuối thế kỷ XVI, ban đầu là giành độc lập chống lại Tây Ban Nha ở vùng biển châu Âu, sau đó là giành các tuyến đường vận chuyển, thương mại và thuộc địa ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là trong bốn cuộc chiến tranh Anh-Hà Lan chống lại nước Anh. Trong thế kỷ 17, hải quân Hà Lan là một trong những lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới. Với tư cách là một tổ chức, hải quân của Cộng hòa Hà Lan bao gồm 5 đô đốc riêng biệt (3 trong số đó ở Hà Lan, và 1 ở Friesland và Zeeland), mỗi đô thị có tàu, nhân viên, xưởng đóng tàu, cơ cấu chỉ huy và doanh thu riêng.

Thế chiến II

Vào đầu Thế chiến II, Hà Lan có 5 tàu tuần dương, 8 tàu khu trục, 24 tàu ngầm và các tàu nhỏ hơn cùng với 50 máy bay. Hà Lan bị Đức Quốc xã chinh phục vào năm 1940 chỉ trong vài ngày, và 2 tàu tuần dương hạng nhẹ của Hà Lan cùng 1 tàu khu trục và 3 tàu khu trục đang được chế tạo đã bị bắt tại ngay xưởng đóng tàu.

Trong phần còn lại của cuộc chiến, hải quân Hà Lan đóng tại các nước Đồng minh: hải quân Hà Lan có trụ sở chính tại London, các đơn vị nhỏ hơn ở Ceylon (Sri Lanka ngày nay) và Tây Úc. Trên khắp thế giới, các đơn vị hải quân Hà Lan chịu trách nhiệm vận chuyển binh lính, ví dụ như trong Chiến dịch Dynamo tại Dunkirk và vào Ngày D, họ hộ tống các đoàn xe và tấn công các mục tiêu của kẻ thù. Tàu ngầm Hà Lan đã lập được một số chiến công, trong đó có một chiến công trên chiếc U-boat U-95 của Kriegsmarine ở Địa Trung Hải, bị O 21 đánh chìm, nhưng trong chiến tranh, Hải quân Hà Lan chịu tổn thất nặng nề, đặc biệt là tại Mặt trận Thái Bình Dương.

Trong những tuần đầu tiên sau khi Nhật Bản tham chiến, một lực lượng nhỏ gồm các tàu ngầm đóng ở Tây Úc đã đánh chìm nhiều tàu Nhật Bản hơn so với toàn bộ lực lượng hải quân Anh và Mỹ cộng lại trong cùng thời kỳ, một thành tích đã mang lại cho Đô đốc Helfrich biệt danh “Ship-a-day Helfrich” (Tàu-một-ngày Helfrich). Tốc độ tích cực của các hoạt động chống lại quân Nhật là một yếu tố góp phần gây ra cả những tổn thất nặng nề và số lượng thành công ghi được nhiều hơn so với người Anh và người Mỹ trong khu vực.

Nhưng trong cuộc tấn công không ngừng của Nhật Bản từ tháng 2 đến tháng 4/1942 tại Đông Ấn thuộc Hà Lan, hải quân Hà Lan ở châu Á hầu như bị tiêu diệt, đặc biệt là trong Trận chiến biển Java (27/2/1942), trong đó chỉ huy Karel Doorman đã xuống tay với hạm đội của ông cùng với 1.000 thủy thủ. Hải quân chịu tổn thất tổng cộng 20 tàu (bao gồm 2 trong số 3 tàu tuần dương hạng nhẹ) và 2.500 thủy thủ thiệt mạng trong quá trình diễn ra chiến dịch. Hải quân Hà Lan đã trải qua nhiều năm thiếu kinh phí và không chuẩn bị tốt để đối mặt với kẻ thù có nhiều tàu ngày càng nặng hơn với vũ khí tốt hơn, bao gồm cả ngư lôi Long Lance, mà tàu tuần dương Haguro đã đánh chìm tàu ​​tuần dương hạng nhẹ HNLMS De Ruyter.

New Guinea Hà Lan

Sau chiến tranh, quan hệ giữa Hà Lan và các thuộc địa của nó thay đổi đáng kể. Việc thành lập Cộng hòa Indonesia, hai ngày sau khi Nhật Bản đầu hàng, đã cản trở kế hoạch khôi phục chính quyền thuộc địa của Hà Lan. Sau bốn năm chiến tranh, Hà Lan thừa nhận nền độc lập của Indonesia.

Một phần của Hải quân Hà Lan tiếp theo đóng tại Hà Lan New Guinea cho đến khi nó cũng được chuyển giao cho chính phủ Indonesia vào năm 1962. Điều này diễn ra sau một chiến dịch xâm nhập của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia, được hỗ trợ bởi các thiết bị hiện đại từ Liên Xô, tuy nhiên đã bị hải quân Hà Lan đẩy lui thành công. Những cuộc xâm nhập này diễn ra sau khi Tổng thống Sukarno ra lệnh hợp nhất lãnh thổ thành một tỉnh của Indonesia.

Hợp tác NATO

Với việc thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương, trọng tâm quân sự là lục quân và không quân; phải đến Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), hải quân mới được công nhận nhiều hơn. Chính phủ cho phép thành lập một hạm đội cân bằng bao gồm hai hải đội. Ngoài tàu sân bay HNLMS Karel Doorman, hải quân Hà Lan còn có 2 tàu tuần dương hạng nhẹ (lớp De Zeven Provinciën), 12 tàu khu trục (4 chiếc lớp Holland, 8 chiếc lớp Friesland), 8 tàu ngầm, 6 khinh hạm (lớp van Speijk), và một số lượng đáng kể các tàu quét mìn.

Là một thành viên của NATO, Hà Lan đã phát triển chính sách an ninh của mình với sự hợp tác chặt chẽ với các thành viên khác. Việc thành lập hiệp ước Warsaw vào năm 1955 đã tăng cường cuộc chạy đua vũ trang giữa phương Tây và phương Đông. Những đổi mới kỹ thuật nhanh chóng xuất hiện, sự ra đời của radar và sonar, sau đó là hệ thống vũ khí hạt nhân và tên lửa tầm xa. Tình hình địa chính trị cho phép một chiến lược quân sự cố định. Bắt đầu từ năm 1965, Hải quân Hà Lan gia nhập một số hải đội thường trực của NATO như Lực lượng Hải quân Thường trực Đại Tây Dương.

Kết cấu

Các bộ phận cấu thành của Hải quân Hoàng gia Hà Lan là:

Hải đội (Naval squadron)

Chứa tất cả các tàu chiến mặt nước, tàu bảo đảm và tàu hỗ trợ đổ bộ.

Binh chủng tàu ngầm (Submarine service)

Chứa các tàu ngầm và một tàu hỗ trợ.

Binh chủng dò tìm và rà phá bom mìn (Mine Detection and Clearing Service)

Chứa nhiều tàu săn mìn khác nhau.

Khảo sát thủy văn (Hydrographic Survey)

Tên Hà Lan là Dienst der Hydrografie – chịu trách nhiệm về các khảo sát thủy văn có liên quan.

Không quân Hải quân (Naval aviation)

Hai phi đội trang bị trực thăng NH90 đóng tại De Kooy Airfield.

Thủy quân lục chiến Hà Lan

– 2 nhóm chiến đấu trên biển (1 MCG và 2 MCG).
– Lực lượng tác chiến đặc biệt trên biển (NLMARSOF).
– Nhóm huấn luyện và tấn công mặt nước (SATG).
– Một nhóm hỗ trợ trên biển (SSG).
– Phi đoàn đột kích 32 (đóng quân thường trực tại Aruba).
– Rotterdam Marine Band của Hải quân Hoàng gia Hà Lan.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan và biển Ca-ri-bê

Mặc dù Lực lượng bảo vệ bờ biển Hà Lan không phải là một bộ phận chính thức của Hải quân, nhưng nó nằm dưới sự kiểm soát hoạt động của Hải quân. Ngoài ra, Lực lượng bảo vệ bờ biển Caribbean của Hà Lan nằm dưới sự kiểm soát hoạt động của Hải quân và được chỉ huy bởi chỉ huy của Hải quân tại Caribbean.

Máy bay bảo vệ bờ biển

Máy bay tuần tra:
– Bombardier Dash 8 MPA, 2 chiếc, tuần tra Schiphol – Hà Lan.
– Bombardier Dash 8 MPA, 2 chiếc, tuần tra HATO – Curacao Hà Lan Caribe.
– AgustaWestland AW169, 2 chiếc, giao thông vận tải HATO – Curacao Hà Lan Caribe.
– AgustaWestland AW189, 3 chiếc, được điều hành bởi Tập đoàn Bristow.

Phương tiện

Tàu thuyền

Hải quân Hoàng gia Hà Lan hiện đang vận hành 8 lớp tàu chính (24 chiếc):
Khinh hạm LC: 4 chiếc.
– Khinh hạm M: 2 chiếc.
Tàu tuần tra: 4 chiếc.
Tàu ngầm: 4 chiếc.
– Tàu phục vụ: 1 chiếc.
– LPD: 2 chiếc.
– JSS: 1 chiếc.
– Tàu săn mìn: 6 chiếc.

Trực thăng: 20 chiếc.

Không quân hải quân – trực thăng hàng hải

19 NH90, 11 trực thăng khinh hạm NATO (NFH – NATO Frigate Helicopter) và 8 phiên bản vận tải của trực thăng khinh hạm NATO (TNFH) dành cho Phi đội Trực thăng Vận tải Thủy quân lục chiến. Một chiếc NFH đã bị mất vào ngày 19/7/2020 do va chạm ở Biển Ca-ri-bê gần đảo Aruba, khiến hai trong số bốn thủy thủ đoàn trên tàu thiệt mạng.

Kể từ khi Westland Lynx nghỉ hưu, Không quân Hoàng gia Hà Lan đã lấp đầy khoảng trống trong nhiệm vụ đổ bộ của Lynx bằng máy bay trực thăng Airbus AS-532U2 Cougar. Nhiệm vụ chính của Cougar là hỗ trợ Thủy quân lục chiến Hoàng gia Hà Lan trên tàu LPD’s và JSS. Các nhiệm vụ khác là cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng không Y tế đến và đi từ những con tàu này, đồng thời hỗ trợ các đơn vị SOF trong các nhiệm vụ đổ bộ và huấn luyện.

Vào năm 2012, 1 trực thăng tấn công Apache của Không quân Hoàng gia Hà Lan đã hạ cánh lần đầu tiên trên tàu HNLMS Rotterdam như một phần của nghiên cứu ban đầu về khả năng sử dụng rộng rãi hơn các máy bay trực thăng này vì chúng sẽ được nâng cấp lên tiêu chuẩn AH-64E trong đó có tính năng đặc thù cho hoạt động hàng hải.

Tàu hỗ trợ đổ bộ Hà Lan HNLMS Johan de Witt và HNLMS Karel Doorman JSS được thiết kế để xử lý các máy bay trực thăng CH-47F Chinook của Không quân Hoàng gia Hà Lan nhưng vẫn yêu cầu các biện pháp chống ăn mòn bổ sung (một phần của quá trình nâng cấp CH-47F đang diễn ra).

Xe tự hành dưới nước: Xe tự hành dưới nước REMUS 100

Xe chiến đấu

– Defenture VECTOR: Xe bánh đa năng. Được sử dụng bởi Lực lượng Hoạt động Đặc biệt Hàng hải Hà Lan (75 chiếc).
– DAF YAM 4442: Xe tải. Thay thế theo giai đoạn bằng xe tải Scania mới.
– Bushmaster: Xe cơ động bộ binh (20 chiếc).
Leopard 1 BARV: Xe phục hồi bọc thép bãi biển. Phương tiện phục hồi được chế tạo dựa trên xe tăng Leopard 1 (4 chiếc).
– Bv 206S: Xe chuyên chở thiết giáp. 156 chiếc ban đầu được mua. 96 xe đã được cập nhật giữa vòng đời, số xe còn lại đã bị tiêu hủy, bán hoặc thanh lý.
– Bv S10: Xe chuyên chở thiết giáp. 74 xe đang sử dụng. 46 xe chở quân, 20 xe chỉ huy, 4 xe cứu hộ và 4 xe cứu thương. Viking là một phần của Quân đội Xe địa hình bọc thép (AATV).
– Dòng Scania R: Hệ thống tải Palletized, nhiều phiên bản khác nhau được sử dụng.
– DMV Anaconda 4×4: Xe địa hình. Xe không bọc thép dựa trên khung gầm Iveco Daily, được sửa đổi bởi Xe quân sự Hà Lan (DMV) để thủy quân lục chiến sử dụng. 46 chiếc được sử dụng ở Caribe thuộc Hà Lan, 14 chiếc được sử dụng trong Lực lượng Phòng không Thiết giáp.
– Volkswagen Amarok: Xe địa hình không bọc thép, thay thế cho Mercedes-Benz 290GD.
– Land Rover Defender 110XD: Xe địa hình không bọc thép, sẽ được thay thế bằng xe bọc thép mới vào năm 2023.

Vũ khí

– Cối L16 (81 mm).
– Cối M6 C-640 (60 mm).
– Súng trường tấn công Colt Canada C7NLD (5,56×45 mm Nato).
– Súng cacbin Colt Canada C8NLD (5,56×45 mm Nato).
– Súng cacbin Heckler & Koch HK416 (5,56×45 mm Nato).
– Súng lục Glock 17M (9×19 mm Parabellum).
– Súng máy đa năng FN MAG (7,62×51 mm).
– Súng máy hạng nặng M2HB-QCB (.50 BMG).
– Súng trường bắn tỉa Accuracy International AWM (.338 Lapua Magnum).
– Súng trường chống vật chất Barrett M82A1 (.50 BMG).
– Vũ khí phòng vệ cá nhân PN P90 (FN 5.7×28 mm).
– Súng ngắn Mossberg M590A1 (12 gauge).
– Vũ khí chống tăng Panzerfaust 3.
– Vũ khí chống tăng GILL.

Hàng tồn kho

Vào năm 2022, hạm đội của Hải quân Hoàng gia Hà Lan bao gồm các tàu sau:

– Tàu ngầm diesel-điện đa năng lớp Walrus, 4 chiếc, biên chế từ năm 1994 (cho các hoạt động của lực lượng đặc biệt trong đại dương sâu, vùng nước nâu và lực lượng đặc biệt. SLEP 2015-2019, hai chương trình bị loại bỏ sớm; toàn bộ lớp sẽ được thay thế bằng 4 tàu ngầm mới bắt đầu từ năm 2034).

– Khinh hạm lớp De Zeven Provinciën, 4 chiếc,  biên chế từ năm 2002. Chủ yếu là tác chiến phòng không với khả năng BMD với các phương tiện liên lạc và chỉ huy rộng rãi.

– Khinh hạm lớp Karel Doorman, 2 chiếc, biên chế từ năm 1994. 8 chiếc ban đầu được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Hà Lan, các cặp tàu sau đó được bán cho hải quân Bỉ, Bồ Đào Nha và Chile. Các khinh hạm M-Class của Bỉ và Hà Lan gần đây đã nhận được nhiều nâng cấp như sàn trực thăng mở rộng, các cảm biến tiên tiến mới và những cải tiến về khả năng tàng hình. Sẽ được thay thế trong Hải quân Hà Lan- & Bỉ vào năm 2028-2030.

– Tàu tuần tra xa bờ, tuần tra đại dương lớp Holland, 4 chiếc, biên chế từ năm 2011.

– Tàu săn mìn lớp Alkmaar, 5 chiếc, biên chế từ năm 1989. Nguyên một lớp gồm 15 tàu, sẽ được thay thế bắt đầu từ năm 2025. 2 chiếc sẽ được tặng cho Hải quân Ukraine vào năm 2024 và 2025.

– Tàu hỗ trợ hậu cần chung lớp Karel Doorman, 1 chiếc, biên chế năm 2014. Các hoạt động đổ bộ kết hợp/nền trực thăng trên biển & bổ sung hạm đội, có khả năng hỗ trợ các hoạt động CH-47/AH-64/NH-90.

– Tàu (bến) đổ bộ lớp Rotterdam & Johan de Witt, 2 chiếc, biên chế năm 1998/2007. Vận chuyển binh lính & thiết bị, sân bay trực thăng với các cơ sở chỉ huy & liên lạc & bệnh viện.

– Tàu hỗ trợ lặn đa năng & bảo vệ bến cảng lớp Cerberus, 4 chiếc, biên chế từ năm 1992, sẽ được thay thế vào năm 2026.

– Tàu hỗ trợ lặn lớp Soemba, 1 chiếc, biên chế năm 1989. Tàu hỗ trợ và huấn luyện lặn, sẽ được thay thế vào năm 2026.

– Tàu hỗ trợ hậu cần đa năng lớp Pelican, 1 chiếc, biên chế năm 2006. Tàu hỗ trợ hậu cần & đổ bộ đa năng có trụ sở tại Dutch Caribbean, sẽ được thay thế vào năm 2030.

– Tàu hỗ trợ tàu ngầm lớp Mercuur, 1 chiếc, biên chế năm 1987. Tàu hỗ trợ tàu ngầm & chỉ huy MCM, nâng cấp năm 2017 và sẽ thay thế năm 2028.

– Tàu khảo sát thủy văn lớp Snellius, 2 chiếc, biên chế từ năm 2004. Tàu khảo sát thủy văn đa năng, sẽ thay thế vào năm 2030.

– Tàu huấn luyện Van Kinsbergen, 1 chiếc, biên chế năm 1999. Tàu huấn luyện, sẽ được thay thế vào năm 2026.

– Tàu huấn luyện & tuần tra Damen StanPatrol 2005, 3 chiếc, biên chế từ năm 2014, tàu đa chức năng.

– Tàu kéo ven biển & cảng lớp Noordzee, 3 chiếc, biên chế từ năm 2016, Damen ASD2810 Hybrid.

Tổng trọng tải sẽ là khoảng. 140.000 tấn. Ngoài những con tàu này, rất nhiều tàu khác nhỏ hơn vẫn còn trong hải quân.

Với những thay đổi này, Hải quân Hoàng gia Hà Lan sẽ có 10 tàu viễn dương lớn, từ tàu tác chiến trung bình/thấp đến cao. Hải quân Hà Lan được đổi mới sẽ là hải quân nước xanh, có đủ khinh hạm và các phương tiện hỗ trợ để hoạt động xa trên biển, trong khi phụ thuộc vào sự hỗ trợ của không quân trên đất liền, và với hải đội đổ bộ lớn, họ sẽ có năng lực hải quân nước nâu đáng kể.

Thay đổi trong tương lai

Vào tháng 4/2018, Chính phủ Hà Lan đã phê duyệt chương trình đầu tư nhiều năm và phân bổ vốn cho giai đoạn 2018-2030, bao gồm:

– Việc thay thế các tàu ngầm lớp Walrus bằng các tàu mới được lên kế hoạch đưa vào phục vụ lần đầu vào năm 2034. Các tàu ngầm hiện đang trải qua Chương trình kéo dài tuổi thọ phục vụ (SLEP), bao gồm sonar mới, kính tiềm vọng quang điện tử mới và nâng cấp vũ khí cho các hoạt động gần bờ. Hải quân Hoàng gia Hà Lan đang đánh giá Saab/Damen (A-26), TKMS (Nâng cấp 212), Navantia S-80 và đề xuất Nhóm Hải quân (phiên bản SSK của Barracuda). Vào năm 2019, tùy chọn S-80 đã bị loại bỏ, ban đầu có kế hoạch đặt hàng thiết kế chiến thắng vào năm 2022 và đưa chiếc đầu tiên vào hoạt động vào năm 2028 và 2 chiếc đầu tiên vào năm 2031. Tuy nhiên, vào tháng 10/2021, có thông báo cho rằng mốc thời gian này không còn khả thi. Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Hà Lan báo hiệu rằng những ngày dự kiến ​​sẽ phải được “điều chỉnh đáng kể”. Vào tháng 4/2022, có thông báo rằng lịch trình sửa đổi để đóng các thuyền thay thế mới có thể sẽ chứng kiến ​​2 tàu thay thế đầu tiên đi vào hoạt động trong khoảng thời gian từ 2034 đến 2037.

– Nâng cấp các tàu khu trục LCF lớp De Zeven Provinciën Phòng thủ Tên lửa đạn đạo, mua Tên lửa RIM-161 (SM-3), một pháo OtoMelara 127/64 LW mới, ESSM-2 và SLCM BGM-109 Tomahawk và mở rộng Mk 41 VLS với một đơn vị 8 ô bổ sung.

– Thay thế các khinh hạm Karel Doorman lớp M trong giai đoạn 2028/2030 bằng 2 tàu (cộng thêm 2 tàu khác cho Hải quân Bỉ), do Nhà máy đóng tàu Damen thiết kế & đóng.

– Thay thế 6 tàu MCM lớp Alkmaar từ năm 2025, bao gồm cả Máy bay không người lái MCM. 6 chiếc mỗi chiếc sẽ được chế tạo cho cả hải quân Bỉ và Hà Lan với tổng số 12 chiếc. Tập đoàn Hải quân đã giành được hợp đồng vào ngày 15/3/2019 để đóng 12 tàu chống mìn lớp City.

– Tăng quy mô của Thủy quân lục chiến Hoàng gia Hà Lan để duy trì sự tích hợp cao với Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh. Vào năm 2017, Bộ Quốc phòng đã công bố việc thành lập một Hạm đội Thủy quân lục chiến để bảo vệ các tàu buôn.

– Hải quân Đức Seebatallion (Thủy quân lục chiến) sẽ được tích hợp vào Thủy quân lục chiến Hoàng gia Hà Lan.

– Hợp tác với Hải quân Đức về Hoạt động Tàu ngầm & Đổ bộ.

– Mua Tàu hỗ trợ chiến đấu mới để thay thế Zr.Ms trước đây. Amsterdam, được thiết kế và đóng bởi Damen Shipyards. Con tàu này sẽ dựa trên thiết kế của JSS Karel Doorman để cải thiện tính phổ biến của loại (kiến trúc & thành phần) và dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2024. Con tàu sẽ được đặt tên là Zr.Ms. Den Helder theo tên thành phố Den Helder, với cờ hiệu A834. Thép đầu tiên được cắt vào tháng 12/2020 và con tàu được hạ thủy vào tháng 10/2022.

– Thay thế Zr.Ms. Mercuur, Zr.Ms. Pelikaan, 4 tàu hỗ trợ lặn, tàu huấn luyện lặn Zr.MS. Soemba, tàu thủy văn Zr.Ms. Snellius vi Zr.Ms. Luymes và tàu huấn luyện Van Kinsbergen từ năm 2024 trở đi.

– Mua LCU mới vào năm 2025 với khả năng bổ sung để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ và tích hợp Thủy quân lục chiến của Hải quân Đức (Seebatallion).

– Vũ khí chính trên tàu hải quân sẽ được thay thế bằng cách mua ESSM-2, pháo 127 mm mới, thay thế Harpoon ASuW, SM-3, SM-2 IIIC SAM, thay thế CIWS Goalkeeper, thay thế ngư lôi Mk 46 & Mk 48 và SLCM.

Chiến trường phòng thủ tên lửa đạn đạo

Cùng với Hoa Kỳ và một số thành viên NATO khác, Hải quân Hà Lan đang thử nghiệm và cập nhật các tàu của mình để có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo chiến thuật. Mặc dù các cuộc thử nghiệm được tiến hành liên quan đến khả năng của Radar mảng pha chủ động APAR (Active Phased Array Radar) đã rất thành công, nhưng vào năm 2018, Chính phủ Hà Lan đã phê duyệt kế hoạch mua tên lửa SM-3 để tích hợp vào bộ vũ khí hiện có của tàu khu trục LCF. 4 tàu LCF sẽ được trang bị 8 tên lửa SM-3 mỗi chiếc (chúng được cung cấp cho phần mở rộng VLS này) thông qua Bán hàng quân sự nước ngoài (đang được thảo luận giữa Hoa Kỳ và Hà Lan).

Tàu lịch sử

– Một số tàu mang tên HNLMS De Ruyter.
– Một số tàu mang tên HNLMS Tromp.
– Delft, thế kỷ XVIII, tàu trận tuyến hạng tư.
– De Zeven Provinciën, thế kỷ XVII, tàu trận tuyến và là kỳ hạm của Michiel de Ruyter.
– HNLMS Koning der Nederlanden, tàu chiến hải quân lớn nhất thế kỷ XIX.
– HNLMS Prins Hendrik der Nederlanden, tàu bọc sắt từ những năm 1860.

Những con tàu lịch sử còn sống sót

– HNLMS Bonaire.
– HNLMS Buffel.
– HNLMS Schorpioen.
– HNLMS Onverschrokken.
– HNLMS Abraham Crijnssen.

Cấp bậc và phù hiệu

Sĩ quan

– OF-9: Luitenant-Admiraal (Đô đốc), viết tắt – Ladm.
– OF-8: Vice-Admiraal (Phó Đô đốc), viết tắt – Vadm.
– OF-7: Schout-bij-Nacht (Chuẩn Đô đốc), viết tắt – SBN.
– OF-6: Commandeur (Chuẩn tướng), viết tắt – Cdr.
– OF-5: Kapitein ter zee (Đại tá biển), viết tắt – KTZ.
– OF-4: Kapitein-luitenant ter zee (Trung tá biển), viết tắt – KLTZ.
– OF-3: Luitenant ter zee der 1ste klasse (Đại úy biển hạng 1), viết tắt – LTZ1.
– OF-2: Luitenant ter zee der 2de klasse oudste categorie (Đại úy biển hạng 2 ngoại hạng), viết tắt – LTZ2OC.
– OF-1: Luitenant ter zee der 2de klasse (Đại úy biển hạng 2), viết tắt – LTZ2.
– OF-1: Luitenant ter zee der 3de klasse (Đại úy biển hạng 3), viết tắt – LTZ3.
– OF(D): Sergeant-Adelborst (Trung sĩ Học viên), viết tắt – SgtADB.
– OF(D): Korporaal-Adelborst (Hạ sĩ Học viên), viết tắt – KplADB.
– OF(D): Adelborst (Học viên), viết tắt – ADB.

Nhập ngũ

– OR-9: Adjudant onderofficer (Phụ tá sĩ quan).
– OR-8: Opperschipper (Thượng sĩ trưởng).
– OR-7: Sergeant-majoor (Thượng sĩ).
– OR-6: Schipper (Trung sĩ trưởng)/Sergeant (Trung sĩ).
– OR-5: Bootsman (Boong trưởng).
– OR-4: Korporaal (Hạ sĩ).
– OR-3: Kwartiermeester (Quân trưởng bảo đảm).
– OR-2: Marinier der 1e klasse (Thủy thủ hạng 1).
– OR-2: Marinier der 2e klasse (Thủy thủ hạng 2).
– OR-1: Marinier der 3e klasse (Thủy thủ hạng 3).

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *