BOONG TRƯỞNG (Boatswain)

Boong trưởng (Boatswain,/ˈboʊsən/ BOH-sən, trước đây và theo phương ngữ cũng là /ˈboʊtsweɪn/ BOHT-swayn), bo’s’n, bos’n hoặc bosun, còn được gọi là “deck boss”, hoặc một thành viên đủ tiêu chuẩn của bộ phận boong, là cấp cao nhất của bộ phận boong và chịu trách nhiệm về các thành phần của thân tàu. Boong trưởng giám sát các thành viên khác của bộ phận boong tàu, và thường không phải là người canh gác, ngoại trừ trên các tàu có thủy thủ đoàn nhỏ. Các nhiệm vụ bổ sung khác nhau tùy thuộc vào tàu, thuyền viên và hoàn cảnh.

Boong trưởng còn được gọi với một vài cái tên khác, như: Bosun, Bosun Boss, Petty Officer, Chief.

Lịch sử

Từ boatswain đã có trong tiếng Anh từ khoảng năm 1450. Nó có nguồn gốc từ batswegen trong tiếng Anh cổ, từ bat (thuyền) được ghép với sveinn (swain) trong tiếng Bắc Âu cổ, có nghĩa là một chàng trai trẻ, người học việc, người theo dõi, thuộc hạ hoặc người hầu. Được dịch trực tiếp sang tiếng Na Uy hiện đại, nó sẽ là båtsvenn, trong khi chức danh thủy thủ đoàn thực tế trong tiếng Na Uy là båtsmann (“người lái thuyền”). Trong khi bosun đánh vần phiên âm được báo cáo là đã được quan sát thấy từ năm 1868, cách viết sau này đã được sử dụng trong The Tempest của Shakespeare được viết vào năm 1611, và như bos’n trong các ấn bản sau này.

Hải quân Hoàng gia (RN)

Cấp bậc boong trưởng là cấp bậc lâu đời nhất trong Hải quân Hoàng gia và nguồn gốc của nó có thể bắt nguồn từ năm 1040. Vào năm đó, khi năm cảng của Anh bắt đầu cung cấp tàu chiến cho Vua Edward the Confessor để đổi lấy một số đặc quyền, họ cũng cung cấp thủy thủ đoàn có sĩ quan là đại trưởng, boong trưởng, thợ mộc và đầu bếp. Sau đó, những sĩ quan này được Bộ Hải quân Anh cấp phép. Họ duy trì và điều khiển các con tàu và là sĩ quan thường trực của hải quân. Boong trưởng là sĩ quan chịu trách nhiệm chăm sóc giàn buồm, dây buộc, neo, buồm, xuồng, cờ và các kho hầm khác.

Boong trưởng chính thức cuối cùng của Hải quân Hoàng gia, Chỉ huy EW Andrew OBE, đã nghỉ hưu vào năm 1990. Tuy nhiên, hầu hết các tàu của RN vẫn có Đại phó (Chief Boatswain’s Mate) hoặc Buffer, người được xếp hạng cao nhất trong bộ phận Thủy thủ chuyên nghiệp.

Học viên hải quân

Cấp bậc học viên boong trưởng, ở một số trường, là cấp bậc cao thứ hai trong phần hải quân của lực lượng học viên tổng hợp có thể đạt được, dưới cấp bậc coxswain và trên cấp bậc leading hand. Nó tương đương với cấp bậc colour sergeant (trung sĩ cờ) trong quân đội và học viên thủy quân lục chiến hoàng gia; đôi khi nó là một sự bổ nhiệm cho một tiểu sĩ quan cấp cao để hỗ trợ một coxswain (lái chính hay thủy thủ trưởng).

Mô tả công việc

Boong trưởng làm việc trong bộ phận boong tàu với tư cách là quản đốc của thuyền viên boong không có giấy phép (thuyền viên không có cấp phó). Đôi khi, boong trưởng cũng là một người thay thế thứ ba hoặc thứ tư. Boong trưởng phải có tay nghề cao trong tất cả các vấn đề liên quan đến nghề đi biển cần thiết để làm việc trên boong tàu biển. Boong trưởng được phân biệt với các thủy thủ lành nghề khác bởi vai trò giám sát: lập kế hoạch, lên lịch và phân công công việc.

Với tư cách là quản đốc của thủy thủ đoàn trên boong, boong trưởng lên kế hoạch cho công việc trong ngày và phân công nhiệm vụ cho thủy thủ đoàn trên boong. Khi công việc hoàn thành, boong trưởng kiểm tra công việc đã hoàn thành để tuân thủ các quy trình vận hành đã được phê duyệt.

Ngoài vai trò giám sát, boong trưởng thường xuyên kiểm tra tàu và thực hiện nhiều nhiệm vụ thông thường, lành nghề và bán chuyên nghiệp để bảo dưỡng tất cả các khu vực của con tàu mà bộ phận máy không bảo dưỡng. Những nhiệm vụ này có thể bao gồm làm sạch, sơn và bảo dưỡng thân tàu, cấu trúc thượng tầng và thiết bị boong cũng như thực hiện chương trình bảo dưỡng phòng ngừa chính thức. Các kỹ năng của boong trưởng có thể bao gồm xếp dỡ hàng hóa, vận hành tời, bảo trì boong, làm việc trên cao và các nhiệm vụ khác được yêu cầu trong quá trình vận hành boong. Boong trưởng thành thạo trong việc chăm sóc và xử lý các dây chuyền, đồng thời có kiến ​​thức về các nút thắt, cột buộc, uốn cong, chầu và nối dây khi cần thiết để thực hiện các nhiệm vụ như neo đậu tàu. Boong trưởng thường vận hành kính chắn gió của con tàu khi thu và thả neo. Hơn nữa, một boong trưởng có thể được yêu cầu để dẫn đầu các nỗ lực chữa cháy hoặc các thủ tục khẩn cấp khác gặp phải trên tàu. Những thuyền viên hiệu quả có thể kết hợp các kỹ năng đi biển của họ vào việc giám sát và giao tiếp với các thành viên của thủy thủ đoàn trên boong thường có xuất thân đa dạng.

Ban đầu, trên các con tàu buồm, boong trưởng phụ trách neo, dây dợ, cờ xí, thuyền viên trên boong và xuồng của con tàu. Boong trưởng cũng sẽ chịu trách nhiệm về giàn buồm trong khi con tàu cập cảng. Các nhiệm vụ kỹ thuật của boong trưởng đã được hiện đại hóa với sự ra đời của động cơ hơi nước và quá trình cơ giới hóa sau đó.

Boong trưởng cũng chịu trách nhiệm thực hiện các đường ống thông thường bằng cách sử dụng cái được gọi là tiếng gọi của boong trưởng. Có những âm thanh cụ thể có thể được tạo ra bằng tẩu để biểu thị các sự kiện khác nhau, chẳng hạn như tình huống khẩn cấp hoặc thông báo về giờ ăn./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *