HẢI QUÂN HOÀNG GIA (Royal Navy)

Hải quân Hoàng gia (Royal Navy) là lực lượng tác chiến trên biển của Vương quốc Anh. Mặc dù tàu chiến đã được sử dụng bởi các vị vua Anh và Scotland từ đầu thời trung cổ, nhưng những cuộc đụng độ hàng hải lớn đầu tiên đã diễn ra trong Chiến tranh Trăm năm chống lại Pháp. Hải quân Hoàng gia hiện đại có nguồn gốc từ đầu thế kỷ XVI; quân chủng vũ trang lâu đời nhất của Vương quốc Anh, do đó nó được gọi là Quân chủng Cấp cao (Senior Service).

Tổng quan:
– Thành lập: năm 1546
– Quốc gia:
+ Vương quốc Scotland (những năm 1400-1707)
+ Vương quốc Anh (1546-1707)
+ Vương quốc Anh (1707-1801)
+ Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland (1801-1922)
+ Vương quốc Anh (1922-nay)
– Quân số:
+ 34.130 quân nhân tại ngũ
+ 4.040 dự bị
+ 7.960 dự bị hạm đội hoàng gia
+ 72 tàu đưa vào hoạt động; 83 bao gồm Hạm đội phụ trợ RFA (Royal Fleet Auxiliary)
+ 160 máy bay
+ một phần của: Quân chủng hải quân của Hoàng thượng; Văn phòng Tham mưu Hải quân; Whitehall, Luân Đôn, Vương Quốc Anh
– Biệt danh: Quân chủng Cấp cao (Senior Service)
– Phương châm: “Si vis pacem, para bellum” (Tiếng Latinh) (Nếu bạn muốn hòa bình, hãy chuẩn bị cho chiến tranh)
– Hạm đội:
+ 1 tàu trận tuyến
+ 2 tàu sân bay
+ 10 tàu ngầm
+ 2 tàu bến vận tải đổ bộ
+ 6 tàu khu trục
+ 12 khinh hạm
+ 8 tàu tuần tra xa bờ
+ 9 tàu rà phá bom mìn
+ 18 tàu tuần tra nhanh
+ 3 tàu khảo sát
+ 1 tàu tuần tra băng
– Trang mạng: www.royalnavy.mod.uk
– Chỉ huy:
+ Tổng tư lệnh (Commander-in-Chief): Vua Charles III
+ Lãnh chúa Đô đốc tối cao (Lord High Admiral): (khuyết)
+ Lãnh chúa biển thứ nhất (First Sea Lord): Đô đốc Sir Ben Key
+ Lãnh chúa biển thứ hai (Second Sea Lord): Phó Đô đốc Martin Connell
+ Tư lệnh hạm đội (Fleet Commander): Phó Đô đốc Andrew Burns
+ Chuẩn úy giúp việc Hải quân Hoàng gia (Warrant Officer to the Royal Navy): WO1 Carl Steedman
– Máy bay:
+ Tấn công: Wildcat HMA2
+ Tiêm kích: F-35 Lightning II
+ Tuần tra: Merlin HM2; Wildcat HMA2
+ Trinh sát: AeroVironment RQ-20 Puma; Commando Wildcat AH1
+ Huấn luyện: Avenger T1; Juno HT1; Prefect T1; Tutor T1
+ Vận tải: Commando Merlin HC3i/4/4A
– Quân binh chủng của Hải quân Hoàng gia:
+ Hải quân Hoàng gia (Royal Navy)
+ Hạm đội Mặt nước (Surface Fleet)
+ Không quân Hải quân (Fleet Air Arm)
+ Binh chủng Tàu ngầm (Submarine Service)
+ Lực lượng dự bị của Hải quân Hoàng gia (Royal Naval Reserve)
+ Binh chủng Y tế Hải quân Hoàng gia (Royal Navy Medical Service)
+ Binh chủng Điều dưỡng (Nursing Service – QARNNS)
+ Tuyên úy (Chaplaincy)
+ Cảnh sát Hải quân Hoàng gia (Royal Navy Police)
+ Thủy quân lục chiến Hoàng gia (Royal Marines)
+ Lực lượng dự bị Thủy quân lục chiến Hoàng gia (Royal Marines Reserve)
+ Lực lượng nhạc lễ Thủy quân lục chiến Hoàng gia (Royal Marines Band Service)
+ Lực lượng tàu thuyền đặc biệt (Special Boat Service)
+ Quân trang, quân dụng (Equipment, Uniforms)
+ Lực lượng Nghề nghiệp Hải quân (Naval Careers Service)
– Tàu thuyền:
+ Đội tàu hiện tại
+ Triển khai hiện tại
+ Tàu thuyền lịch sử
– Nhân sự (Personnel):
+ Bộ Hải quân
+ Sĩ quan cao cấp
+ Đồng phục
+ Sĩ quan, Hạ sĩ quan, Binh sĩ
– Các lực lượng phụ trợ (Auxiliary services):
+ Đội tàu phục vụ Hoàng gia
+ Dịch vụ hàng hải.

Từ những thập kỷ giữa của thế kỷ XVII và đến thế kỷ XVIII, Hải quân Hoàng gia đã tranh giành quyền lực tối cao trên biển với Hải quân Hà Lan và sau đó là Hải quân Pháp. Từ giữa thế kỷ XVIII, đây là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới cho đến Thế chiến II. Hải quân Hoàng gia đóng một vai trò quan trọng trong việc thành lập và bảo vệ Đế quốc Anh, và bốn thuộc địa pháo đài của Đế quốc cùng một chuỗi các căn cứ và trạm liên kết của đế quốc đã đảm bảo khả năng khẳng định ưu thế hải quân trên toàn cầu của Hải quân Hoàng gia. Do sự nổi bật trong lịch sử này, ngay cả những người không phải là người Anh, người ta thường gọi nó là “Hải quân Hoàng gia” mà không cần trình độ chuyên môn. Sau Thế chiến I, nó đã bị giảm kích thước đáng kể, mặc dù khi bắt đầu Thế chiến II, nó vẫn là lớn nhất thế giới. Trong Chiến tranh Lạnh, Hải quân Hoàng gia chuyển thành lực lượng chủ yếu chống tàu ngầm, săn lùng tàu ngầm Liên Xô và chủ yếu hoạt động trong khoảng trống GIUK. Sau sự sụp đổ của Liên Xô, trọng tâm của nó đã quay trở lại với các hoạt động viễn chinh trên khắp thế giới và nó vẫn là một trong những lực lượng hải quân biển xanh hàng đầu thế giới.

Hải quân Hoàng gia duy trì một hạm đội tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay công nghệ tinh vi, bao gồm 2 tàu sân bay, 2 tàu bến vận tải đổ bộ, 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo (duy trì khả năng răn đe hạt nhân), 6 tàu ngầm hạm đội hạt nhân, 6 tàu khu trục tên lửa dẫn đường, 12 khinh hạm, 9 tàu rà phá bom mìn và 26 tàu tuần tra. Tính đến tháng 10/2022, có 72 tàu được đưa vào hoạt động (bao gồm cả tàu ngầm cũng như một tàu lịch sử, HMS Victory) trong Hải quân Hoàng gia Anh, cộng với 11 tàu của Hải quân Hoàng gia Anh. Hạm đội Phụ trợ Hoàng gia (RFA); Ngoài ra còn có 5 tàu ​​Hải quân Thương mại có sẵn cho RFA theo một sáng kiến ​​​​tài chính tự thân. RFA bổ sung lực lượng cho các tàu chiến của Hải quân Hoàng gia trên biển và tăng cường khả năng tác chiến đổ bộ của Hải quân Hoàng gia thông qua ba tàu đổ bộ lớp Bay. Nó cũng hoạt động như một hệ số nhân lực cho Hải quân Hoàng gia, thường thực hiện các cuộc tuần tra mà các tàu khu trục từng làm.

Hải quân Hoàng gia (RN) là một phần của Quân chủng Hải quân Hoàng gia (His Majesty’s Naval Service), bao gồm cả Thủy quân lục chiến Hoàng gia (Royal Marines). Người đứng đầu chuyên nghiệp của Quân chủng Hải quân là Lãnh chúa biển thứ nhất (First Sea Lord), một Đô đốc và là thành viên của Hội đồng Quốc phòng Vương quốc Anh. Hội đồng Quốc phòng ủy quyền quản lý Hải quân cho Ủy ban Hải quân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì. Hải quân Hoàng gia hoạt động từ ba căn cứ ở Anh, nơi có các tàu và tàu ngầm được ủy nhiệm: Portsmouth, Clyde và Devonport, căn cứ cuối cùng là căn cứ hải quân hoạt động lớn nhất ở Tây Âu, cũng như hai căn cứ Không quân Hải quân, RNAS Yeovilton và RNAS Culdrose, nơi đặt căn cứ của máy bay hải quân.

Vai trò

Là nhánh trên biển của Lực lượng vũ trang Hoàng gia, RN có nhiều vai trò khác nhau. Như hiện tại, RN đã tuyên bố 6vai trò chính của mình như được trình bày chi tiết dưới đây theo các điều khoản chung:
1- Ngăn chặn xung đột – Ở cấp độ toàn cầu và khu vực;
2- Bảo đảm an ninh trên biển – Để bảo đảm sự ổn định của thương mại quốc tế trên biển;
3- Quan hệ đối tác Quốc tế – Để giúp củng cố mối quan hệ với các đồng minh của Vương quốc Anh (chẳng hạn như NATO);
4- Duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu – Để bảo vệ lợi ích của Vương quốc Anh trên toàn cầu;
5- Bảo vệ nền kinh tế – Để bảo vệ các tuyến thương mại quan trọng nhằm bảo đảm sự thịnh vượng kinh tế của Vương quốc Anh và các đồng minh trên biển;
6- Cung cấp viện trợ nhân đạo – Để đưa ra phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với các thảm họa toàn cầu.

Lịch sử

Hải quân Hoàng gia Anh được Henry VIII chính thức thành lập vào năm 1546 mặc dù Vương quốc Anh đã sở hữu lực lượng hải quân kém tổ chức hơn trong nhiều thế kỷ trước đó.

Hải quân Hoàng gia Scotland (hay Hải quân Scotland cổ) có nguồn gốc từ thời Trung cổ cho đến khi sáp nhập với Hải quân Hoàng gia Anh theo Đạo luật Liên minh 1707.

Hạm đội trước đó

Trong phần lớn thời kỳ Trung cổ, các hạm đội hoặc “tàu thuyền của quốc vương” thường được thành lập hoặc tập hợp cho các chiến dịch hoặc hành động cụ thể, và chúng sẽ giải tán sau đó. Đây thường là những tàu buôn được đưa vào phục vụ. Không giống như một số quốc gia châu Âu, Anh không duy trì một lực lượng tàu chiến nhỏ thường trực trong thời bình. Tổ chức hải quân của Anh rất lộn xộn và việc huy động các hạm đội khi chiến tranh nổ ra diễn ra chậm chạp. Việc kiểm soát biển chỉ trở nên quan trọng đối với các vị vua Anglo-Saxon vào thế kỷ thứ X. Vào thế kỷ XI, Aethelred II có một hạm đội đặc biệt lớn được xây dựng bằng tiền thuế quốc gia. Trong thời kỳ cai trị của Đan Mạch vào thế kỷ XI, các nhà chức trách đã duy trì một hạm đội thường trực bằng cách đánh thuế, và điều này tiếp tục trong một thời gian dưới Edward the Confessor, người thường đích thân chỉ huy các hạm đội. Sau Cuộc chinh phạt của người Norman, sức mạnh hải quân của Anh suy yếu và nước Anh hứng chịu các cuộc tấn công hải quân từ người Viking. Năm 1069, điều này tạo điều kiện cho cuộc xâm lược và tàn phá nước Anh của Jarl Osborn (anh trai của Vua Svein Estridsson) và các con trai của ông ta.

Việc thiếu một lực lượng hải quân có tổ chức đã trở nên nghiêm trọng trong Chiến tranh Nam tước lần thứ nhất, trong đó Hoàng tử Louis của Pháp xâm lược nước Anh để hỗ trợ các nam tước phương Bắc. Với việc Vua John không thể tổ chức hải quân, điều này dẫn đến là người Pháp đã đổ bộ lên Sandwich vào tháng 4/1216. Chuyến đi của John đến Winchester và cái chết của ông vào cuối năm đó khiến Bá tước Pembroke nhiếp chính, và ông có thể điều động các tàu để chiến đấu với quân Pháp trong Trận Sandwich năm 1217 – một trong những trận đánh lớn đầu tiên của người Anh trên biển. Sự bùng nổ của Chiến tranh Trăm năm nhấn mạnh sự cần thiết của một hạm đội Anh. Kế hoạch xâm lược nước Anh của Pháp thất bại khi Edward III của Anh đã tiêu diệt hạm đội Pháp trong Trận Sluys năm 1340. Lực lượng hải quân của Anh không thể ngăn chặn các cuộc tấn công thường xuyên vào các cảng bờ biển phía nam của quân Pháp và đồng minh của họ. Các cuộc tấn công như vậy chỉ dừng lại khi Henry V chiếm đóng miền bắc nước Pháp. Một hạm đội Scotland tồn tại dưới triều đại của William the Lion. Vào đầu thế kỷ XIII, sức mạnh hải quân của người Viking trỗi dậy trong khu vực. Người Viking xung đột với Scotland để giành quyền kiểm soát quần đảo mặc dù Alexander III cuối cùng đã thành công trong việc khẳng định quyền kiểm soát của Scotland. Hạm đội Scotland có vai trò quan trọng đặc biệt trong việc đẩy lùi các lực lượng Anh vào đầu thế kỷ XIV.

Kỉ nguyên thuyền buồm

Một “Hải quân Hoàng gia” thường trực, với ban tư vấn riêng, xưởng đóng tàu và thường trực cốt lõi của các tàu chiến được chế tạo theo mục đích, đã xuất hiện dưới triều đại của Henry VIII. Dưới thời Elizabeth I, Anh tham gia vào cuộc chiến với Tây Ban Nha, nơi chứng kiến ​​​​các tàu thuộc sở hữu tư nhân kết hợp với tàu của Nữ hoàng trong các cuộc tấn công có lợi nhuận cao nhằm vào các thuộc địa và thương mại của Tây Ban Nha. Hải quân Hoàng gia sau đó được sử dụng vào năm 1588 để đẩy lùi Hạm đội Tây Ban Nha, nhưng Hạm đội Anh đã bị mất vào năm sau. Năm 1603, Liên minh Vương miện đã tạo ra một liên minh cá nhân giữa Anh và Scotland. Trong khi hai quốc gia vẫn có chủ quyền riêng biệt trong một thế kỷ tiếp theo, hải quân của hai nước ngày càng chiến đấu như một lực lượng duy nhất. Vào đầu thế kỷ XVII, sức mạnh hải quân tương đối của Anh suy giảm cho đến khi Charles I tiến hành một chương trình đóng tàu lớn. Các phương pháp tài trợ cho hạm đội của ông đã góp phần làm bùng nổ Nội chiến Anh và bãi bỏ chế độ quân chủ.

Khối thịnh vượng chung Anh đã thay thế nhiều tên và biểu tượng trong hải quân của khối thịnh vượng chung mới, gắn liền với hoàng gia và nhà thờ tối cao, đồng thời mở rộng nó để trở thành lực lượng hùng mạnh nhất trên thế giới. Hạm đội nhanh chóng được thử nghiệm trong Chiến tranh Anh-Hà Lan lần thứ nhất (1652-1654) và Chiến tranh Anh-Tây Ban Nha (1654-1660), chứng kiến ​​cuộc chinh phục Jamaica và các cuộc tấn công thành công vào các hạm đội kho báu của Tây Ban Nha. Sự phục hồi năm 1660 chứng kiến ​​​​Charles II đổi tên Hải quân Hoàng gia một lần nữa và bắt đầu sử dụng tiền tố “HMS”. Hải quân vẫn là một tổ chức quốc gia và không phải là sở hữu của Vương miện như trước đây. Sau Cách mạng Vinh quang năm 1688, Anh tham gia Đại chiến Liên minh đánh dấu sự kết thúc ưu thế ngắn ngủi trên biển của Pháp và mở đầu cho uy quyền lâu dài của Anh.

Năm 1707, hải quân Scotland hợp nhất với hải quân Hoàng gia Anh. Trên lá cờ những người đàn ông tham chiến của Scotland, cây thánh giá của Thánh Andrew đã được thay thế bằng Liên minh Jack. Trên các con tàu của Anh, các cờ hiệu màu đỏ, trắng hoặc xanh lam đã loại bỏ Thánh giá St George của Anh khỏi bang và các chữ thập kết hợp của cờ Liên minh được đặt vào vị trí của nó. Trong suốt thế kỷ XVIII và XIX, Hải quân Hoàng gia là lực lượng hàng hải lớn nhất thế giới, duy trì ưu thế về tài chính, chiến thuật, huấn luyện, tổ chức, gắn kết xã hội, vệ sinh, hỗ trợ hậu cần và thiết kế tàu chiến. Dàn xếp hòa bình sau Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha (1702-1714) trao cho Anh Gibraltar và Menorca, cung cấp cho Hải quân Căn cứ Địa Trung Hải. Việc mở rộng Hải quân Hoàng gia sẽ khuyến khích thực dân Anh ở châu Mỹ, với việc Anh (Bắc) Mỹ trở thành nguồn cung cấp gỗ quan trọng cho Hải quân Hoàng gia. Đã có một thất bại trong cuộc bao vây thất vọng của Cartagena de Indias vào năm 1741. Một nỗ lực mới của Pháp nhằm xâm lược nước Anh đã bị cản trở bởi sự thất bại của hạm đội hộ tống của họ trong Trận chiến Vịnh Quiberon phi thường vào năm 1759, chiến đấu trong điều kiện nguy hiểm. Năm 1762, việc nối lại chiến sự với Tây Ban Nha đã dẫn đến việc người Anh chiếm được Manila và Havana, cùng với một hạm đội Tây Ban Nha trú ẩn ở đó. Tuy nhiên, ưu thế hải quân của Anh vẫn có thể bị thách thức trong thời kỳ này bởi liên minh của các quốc gia khác, như đã thấy trong Chiến tranh giành độc lập của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ là đồng minh của Pháp, Hà Lan và Tây Ban Nha cũng có chiến tranh với Anh. Trong Trận chiến Chesapeake, hạm đội Anh đã thất bại trong việc dỡ bỏ phong tỏa của Pháp, dẫn đến việc toàn bộ quân đội Anh tại Yorktown phải đầu hàng.

Cách mạng Pháp và Chiến tranh Napoléon (1793-1801, 1803-1814 & 1815) chứng kiến ​​Hải quân Hoàng gia đạt đến đỉnh cao hiệu quả, thống trị hải quân của tất cả các đối thủ của Anh, vốn đã dành phần lớn thời gian chiến tranh để phong tỏa cảng. Dưới thời Lord Nelson, hải quân đã đánh bại hạm đội Pháp-Tây Ban Nha kết hợp tại Trafalgar (1805). Tuy nhiên, các tàu trận tuyến và thậm chí cả khinh hạm, cũng như nhân lực, được ưu tiên cho cuộc hải chiến ở châu Âu, chỉ để lại các tàu nhỏ hơn trên Trạm Bắc Mỹ và các trạm ít hoạt động khác, và phụ thuộc nhiều vào lao động ấn tượng. Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề khi chống lại các tàu tàu lớn, được trang bị tốt của Hải quân Hoa Kỳ đã bắn hạ các tàu Hải quân Hoàng gia Anh trong các hành động đơn lẻ, cũng như các tàu tư nhân của Hoa Kỳ, khi Chiến tranh Hoa Kỳ năm 1812 nổ ra đồng thời với cuộc chiến chống lại nước Pháp thời Napoléon và các lực lượng đồng minh của nó. Hải quân Hoàng gia Anh vẫn có lợi thế về số lượng so với những thuộc địa cũ trên Đại Tây Dương, phong tỏa bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ trong suốt cuộc chiến và thực hiện (với Thủy quân lục chiến Hoàng gia, Thủy quân lục chiến Thuộc địa, Quân đội Anh và các đơn vị quân đoàn của Ban Tổ chức) các hoạt động đổ bộ, đáng chú ý nhất là Chiến dịch Chesapeake. Tuy nhiên, trên Great Lakes, Hải quân Hoa Kỳ đã thiết lập một lợi thế.

Từ năm 1815 đến năm 1914, Hải quân ít có hành động nghiêm trọng nào, do không có bất kỳ đối thủ nào đủ mạnh để thách thức sự thống trị của nó, mặc dù nó không phải chịu sự cắt giảm mạnh mẽ mà các lực lượng quân sự khác nhau đã trải qua trong thời kỳ thắt lưng buộc bụng về kinh tế sau khi kết thúc Thế chiến II. Chiến tranh Napoléon và Chiến tranh Hoa Kỳ năm 1812 (khi Quân đội Anh và quân đoàn của Hội đồng Vũ khí bị cắt giảm, làm suy yếu các đơn vị đồn trú xung quanh đế chế, Lực lượng Dân quân (Militia) trở thành hổ giấy, Lực lượng Tình nguyện và các đơn vị Fencible tan rã, mặc dù Yeomanry là được duy trì như một bản sao lưu cho cảnh sát). Nước Anh, trong suốt Thế kỷ XIX và nửa đầu Thế kỷ XX, dựa vào các pháo đài thuộc địa của Đế quốc (ban đầu là Bermuda, Gibraltar, Halifax, Nova Scotia và Malta, mặc dù quyền kiểm soát quân sự đối với Nova Scotia đã được chuyển cho chính phủ Thống trị mới sau Liên bang Canada năm 1867 và quyền kiểm soát hải quân đối với bãi Halifax được chuyển giao cho Hải quân Hoàng gia Canada mới vào năm 1905) làm căn cứ cho các đội hải quân với các quân trang quân dụng dự trữ và xưởng đóng tàu. Những điều này cho phép kiểm soát không chỉ Đại Tây Dương mà còn được cho là của các đại dương khác. Trước những năm 1920, người ta cho rằng lực lượng hải quân duy nhất có thể thách thức Hải quân Hoàng gia thuộc về các quốc gia trên Đại Tây Dương hoặc các vùng biển kết nối với nó. Anh sẽ dựa vào Malta, ở Biển Địa Trung Hải, để triển khai sức mạnh tới Ấn Độ Dương và tây Thái Bình Dương thông qua Kênh đào Suez sau khi hoàn thành vào năm 1869 và dựa vào tình hữu nghị và lợi ích chung giữa Anh và Hoa Kỳ trong và sau Thế chiến I, trên Bermuda (và Halifax) để thể hiện sức mạnh ở Bắc Mỹ, và sau đó là Bắc Mỹ và Tây Ấn. Trong thời kỳ này, tác chiến hải quân đã có sự chuyển biến toàn diện do tác động của động cơ đẩy hơi nước, đóng tàu kim loại và đạn nổ. Mặc dù phải thay thế hoàn toàn hạm đội tác chiến của mình, Hải quân vẫn duy trì được ưu thế áp đảo trước mọi đối thủ tiềm tàng. Nhờ sự lãnh đạo của Anh trong Cách mạng Công nghiệp, quốc gia này được hưởng năng lực đóng tàu và nguồn tài chính vô song, đảm bảo rằng không đối thủ nào có thể tận dụng những thay đổi mang tính cách mạng này để vô hiệu hóa lợi thế về số lượng tàu của Anh. Năm 1889, Quốc hội thông qua Đạo luật Phòng thủ Hải quân, chính thức áp dụng “tiêu chuẩn hai cường quốc”, quy định rằng Hải quân Hoàng gia Anh phải duy trì một số lượng thiết giáp hạm ít nhất bằng sức mạnh tổng hợp của hai lực lượng hải quân lớn nhất tiếp theo. Cuối thế kỷ XIX chứng kiến ​​những thay đổi về cấu trúc và những con tàu cũ hơn bị loại bỏ hoặc đưa vào lực lượng dự bị, tạo nguồn vốn và nhân lực cho những con tàu mới hơn. Việc hạ thủy HMS Dreadnought vào năm 1906 đã khiến tất cả các thiết giáp hạm khi đó trở nên lỗi thời. Việc chuyển đổi vào thời điểm này từ tàu chạy bằng than sang chạy bằng xăng sẽ khuyến khích Anh xâm chiếm các lãnh thổ Ottoman cũ ở Trung Đông, đặc biệt là Iraq.

Khám phá

Hải quân Hoàng gia đã đóng một vai trò lịch sử trong một số cuộc khám phá khoa học và khám phá toàn cầu. Bắt đầu từ thế kỷ XVIII, nhiều chuyến đi vĩ đại đã được thực hiện thường xuyên với sự hợp tác của Hiệp hội Hoàng gia, chẳng hạn như chuyến thám hiểm Hành trình Tây Bắc năm 1741. James Cook đã dẫn đầu ba chuyến hành trình vĩ đại, với các mục tiêu như khám phá Terra Australis, quan sát Quá cảnh của Sao Kim và tìm kiếm Hành trình Tây Bắc khó nắm bắt, những chuyến đi này được coi là đã đóng góp cho kiến ​​thức và khoa học thế giới.

Vào cuối thế kỷ XVIII, trong chuyến hành trình kéo dài 4 năm, Thuyền trưởng George Vancouver đã lập bản đồ chi tiết về Bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ. Vào thế kỷ XIX, Charles Darwin đã có nhiều đóng góp hơn nữa cho khoa học trong chuyến đi thứ hai của HMS Beagle. Chuyến thám hiểm của Ross đến Nam Cực đã thực hiện một số khám phá quan trọng về sinh học và động vật học. Một số chuyến đi của Hải quân Hoàng gia đã kết thúc trong thảm họa như của Franklin và Scott.

Chiến tranh thế giới

Trong Thế chiến I, sức mạnh của Hải quân Hoàng gia chủ yếu được triển khai xung quanh nước Anh trong Hạm đội Grand, đối đầu với Hạm đội Biển khơi Đức trên Biển Bắc. Một số cuộc đụng độ bất phân thắng bại đã diễn ra giữa họ, chủ yếu là Trận Jutland năm 1916. Lợi thế chiến đấu của Anh tỏ ra không thể vượt qua, khiến Hạm đội Biển khơi từ bỏ mọi nỗ lực thách thức sự thống trị của Anh. Về phần mình, Hải quân Hoàng gia dưới sự chỉ huy của John Jellicoe cũng cố gắng tránh chiến đấu và ở lại cảng Scapa Flow trong phần lớn thời gian của cuộc chiến. Điều này trái ngược với kỳ vọng phổ biến trước chiến tranh rằng trong trường hợp xảy ra xung đột Lục địa, Anh sẽ chủ yếu cung cấp hỗ trợ hải quân cho các cường quốc Entente trong khi chỉ gửi nhiều nhất một đội quân mặt đất nhỏ. Tuy nhiên, Hải quân Hoàng gia đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo Quần đảo Anh và Kênh Anh, đáng chú ý là đưa toàn bộ Lực lượng Viễn chinh Anh đến Mặt trận phía Tây mà không thiệt hại một sinh mạng nào khi bắt đầu chiến tranh.

Khi chiến tranh kết thúc, Hải quân Hoàng gia Anh cho đến khi đó vẫn là lực lượng hải quân hùng mạnh nhất thế giới. Nó lớn hơn Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Pháp cộng lại, và lớn hơn gấp đôi Hải quân Đế quốc Nhật BảnHải quân Hoàng gia Ý cộng lại. Đối thủ cạnh tranh chính trước đây của nó là Hải quân Đế quốc Đức đã bị tiêu diệt vào cuối cuộc chiến. Trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, Hải quân Hoàng gia đã bị tước bỏ phần lớn quyền lực. Hiệp ước Hải quân Washington và London áp đặt việc tháo dỡ một số tàu chủ lực và hạn chế đóng mới.

Việc thiếu một pháo đài Đế quốc ở khu vực Châu Á, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương luôn là một điểm yếu trong suốt thế kỷ XIX khi các thuộc địa cũ ở Bắc Mỹ trở thành Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đã nhân lên về phía bờ biển Thái Bình Dương của Bắc Mỹ, Đế quốc Nga và Đế quốc Nhật Bản đều có cảng trên Thái Bình Dương và đã bắt đầu xây dựng các hạm đội lớn, hiện đại và gây chiến với nhau vào năm 1905. Vương quốc Anh phụ thuộc vào Malta, thông qua Kênh đào Suez, là pháo đài gần nhất của Đế quốc được cải thiện (dựa vào tình hữu nghị và lợi ích chung phát triển giữa Anh và Hoa Kỳ trong và sau Thế chiến I), bằng việc hoàn thành Kênh đào Panama vào năm 1914), cho phép các tàu tuần dương đóng tại Bermuda đến phía đông Thái Bình Dương dễ dàng và nhanh chóng hơn (sau chiến tranh, Căn cứ Bắc Mỹ và Tây Ấn của Hải quân Hoàng gia Anh có trụ sở tại Bermuda do đó được chỉ định lại là Trạm Mỹ và Tây Ấn, bao gồm một bộ phận Nam Mỹ). Tuy nhiên, sức mạnh đang lên và sự hiếu chiến ngày càng tăng của Đế quốc Nhật Bản sau Thế chiến I đã dẫn đến việc xây dựng Căn cứ Hải quân Singapore, được hoàn thành vào năm 1938, chưa đầy bốn năm trước khi chiến sự với Nhật Bản bắt đầu trong Thế chiến II. Năm 1932, Cuộc binh biến Invergordon diễn ra trong Hạm đội Đại Tây Dương trên đề xuất cắt giảm chi phí 25% của Chính phủ Quốc gia, cuối cùng đã giảm xuống còn 10%. Căng thẳng quốc tế gia tăng vào giữa những năm 1930 và việc tái vũ trang của Hải quân Hoàng gia đã được tiến hành tốt vào năm 1938. Ngoài việc đóng mới, một số thiết giáp hạm, tàu chiến – tuần dương và tàu tuần dương hạng nặng hiện có đã được tái cấu trúc, đồng thời tăng cường vũ khí phòng không. Các công nghệ mới, chẳng hạn như ASDIC, Huff-Duff và ống nghe dưới nước, đã được phát triển.

Khi bắt đầu Thế chiến II năm 1939, Hải quân Hoàng gia Anh vẫn là lực lượng lớn nhất thế giới với hơn 1.400 tàu. Hải quân Hoàng gia đã cung cấp sự hỗ trợ quan trọng trong Chiến dịch Dynamo, cuộc di tản của người Anh khỏi Dunkirk, và là biện pháp ngăn chặn cuối cùng đối với cuộc xâm lược của Đức vào Anh trong bốn tháng sau đó. Luftwaffe dưới sự chỉ huy của Hermann Göring đã cố gắng giành ưu thế trên không đối với miền nam nước Anh trong Trận chiến nước Anh nhằm vô hiệu hóa Hạm đội Nhà, nhưng vấp phải sự kháng cự quyết liệt từ Lực lượng Không quân Hoàng gia. Cuộc tấn công ném bom của Luftwaffe trong Giai đoạn Kanalkampf của trận chiến nhắm mục tiêu vào các đoàn tàu vận tải và căn cứ hải quân nhằm thu hút lượng lớn máy bay chiến đấu của RAF tham gia chiến tranh tiêu hao. Tại Taranto, Đô đốc Cunningham chỉ huy một hạm đội phát động cuộc tấn công hải quân bằng máy bay đầu tiên trong lịch sử. Hải quân Hoàng gia chịu tổn thất nặng nề trong hai năm đầu tiên của cuộc chiến. Hơn 3.000 người đã thiệt mạng khi tàu quân sự Lancastria được cải biến bị đánh chìm vào tháng 6/1940, thảm họa hàng hải lớn nhất trong lịch sử nước Anh. Cuộc đấu tranh quan trọng nhất của Hải quân là Trận chiến Đại Tây Dương bảo vệ các tuyến tiếp tế thương mại quan trọng ở Bắc Mỹ của Anh chống lại U-boat tấn công. Một hệ thống hộ tống truyền thống đã được thiết lập từ đầu cuộc chiến, nhưng chiến thuật tàu ngầm của Đức, dựa trên các cuộc tấn công theo nhóm của “bầy sói”, hiệu quả hơn nhiều so với cuộc chiến trước và mối đe dọa vẫn còn nghiêm trọng trong hơn ba năm.

Từ năm 1945

Sau Thế chiến II, sự suy tàn của Đế quốc Anh và những khó khăn kinh tế ở Anh buộc Hải quân Hoàng gia Anh phải giảm quy mô và năng lực. Thay vào đó, Hải quân Hoa Kỳ trở thành vai trò cường quốc hải quân toàn cầu. Kể từ đó, các chính phủ phải đối mặt với áp lực ngân sách ngày càng tăng, một phần là do chi phí ngày càng tăng của các hệ thống vũ khí. Năm 1981, Bộ trưởng Quốc phòng John Nott đã ủng hộ và khởi xướng một loạt cắt giảm cho Hải quân. Tuy nhiên, Chiến tranh Falklands đã chứng tỏ Hải quân Hoàng gia Anh cần giành lại quyền lực viễn chinh và khả năng duyên hải mà với các nguồn lực và cấu trúc của nó vào thời điểm đó, sẽ tỏ ra khó khăn. Vào đầu những năm 1980, Hải quân Hoàng gia Anh là lực lượng tập trung vào tác chiến chống ngầm ở vùng nước xanh. Mục đích của nó là tìm kiếm và tiêu diệt tàu ngầm Liên Xô ở Bắc Đại Tây Dương, đồng thời vận hành lực lượng tàu ngầm răn đe hạt nhân. Hải quân đã nhận được vũ khí hạt nhân đầu tiên với việc giới thiệu chiếc tàu ngầm lớp Resolution đầu tiên được trang bị tên lửa Polaris.

Hậu chiến tranh lạnh

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Hải quân Hoàng gia Anh bắt đầu trải qua sự suy giảm dần về quy mô hạm đội do môi trường chiến lược đã thay đổi mà lực lượng này hoạt động, tàu sân bay, tàu ngầm lớp Astute, và tàu khu trục Type 45, tổng số tàu và tàu ngầm hoạt động tiếp tục giảm đều đặn. Điều này đã gây ra cuộc tranh luận đáng kể về quy mô của Hải quân Hoàng gia, với một báo cáo năm 2013 cho thấy Hải quân Hoàng gia hiện tại đã quá nhỏ và Anh sẽ phải phụ thuộc vào các đồng minh của mình nếu lãnh thổ của mình bị tấn công. Chi phí tài chính gắn liền với khả năng răn đe hạt nhân ngày càng trở thành một vấn đề quan trọng đối với hải quân.

Hải quân Hoàng gia ngày nay

Nhân sự

HMS Raleigh tại Torpoint, Cornwall, là cơ sở huấn luyện cơ bản cho các đối tượng mới nhập ngũ. Đại học Hải quân Hoàng gia Britannia là cơ sở đào tạo sĩ quan ban đầu cho hải quân, tọa lạc tại Dartmouth, Devon. Nhân sự được chia thành một nhánh tác chiến, bao gồm Sĩ quan Tác chiến (trước đây được gọi là Sĩ quan hàng hải) và Phi công Hải quân, cũng như các nhánh khác bao gồm Kỹ sư Hải quân Hoàng gia (Royal Naval Engineers), Y tế Hải quân Hoàng gia (Royal Navy Medical Branch) và Sĩ quan Hậu cần (Logistics Officers), trước đây được đặt tên là Sĩ quan Phục vụ (Supply Officers). Các sĩ quan và cấp bậc ngày nay có một số đồng phục khác nhau; một số được thiết kế để mang trên tàu, một số khác trên bờ hoặc trong các nhiệm vụ nghi lễ. Phụ nữ bắt đầu gia nhập Hải quân Hoàng gia vào năm 1917 với việc thành lập Binh chủng Hải quân Hoàng gia dành cho nữ WRNS (Women’s Royal Naval Service), đã bị giải tán sau khi Thế chiến I kết thúc vào năm 1919. Nó được hồi sinh vào năm 1939 và WRNS tiếp tục cho đến khi tan rã vào năm 1993, là kết quả của quyết định tích hợp hoàn toàn phụ nữ vào các cấu trúc của Hải quân Hoàng gia. Phụ nữ hiện đang phục vụ trong tất cả các bộ phận của Hải quân Hoàng gia bao gồm cả Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

Vào tháng 8/2019, Bộ Quốc phòng đã công bố số liệu cho thấy Hải quân và Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh có 29.090 nhân viên được đào tạo toàn thời gian so với mục tiêu 30.600.

Vào tháng 12/2019, Chúa biển, Đô đốc Tony Radakin, đã vạch ra một đề xuất nhằm giảm số lượng Chuẩn Đô đốc (Rear-Admiral) tại Bộ Tư lệnh Hải quân xuống còn 5 người. Các vũ khí chiến đấu (không bao gồm Tư lệnh Thủy quân lục chiến Hoàng gia) sẽ bị hạ xuống cấp bậc tướng 1 sao (Commodore) và các đội tàu mặt nước sẽ được kết hợp. Việc huấn luyện sẽ được tập trung dưới quyền Tư lệnh Hạm đội.

Hạm đội mặt nước

Tàu sân bay (Aircraft carrier)

Hải quân Hoàng gia có 2 tàu sân bay lớp Queen Elizabeth. Mỗi tàu sân bay trị giá 3 tỷ bảng Anh và có lượng giãn nước 65.000 tấn. Chiếc đầu tiên, HMS Queen Elizabeth, bắt đầu đi thử nghiệm vào năm 2018. Cả hai đều dự định vận hành biến thể STOVL của F-35 Lightning II. Queen Elizabeth bắt đầu thử nghiệm trên biển vào tháng 6/2017, được đưa vào hoạt động vào cuối năm đó và biên chế năm 2020, trong khi chiếc thứ hai, HMS Prince of Wales, bắt đầu thử nghiệm trên biển vào ngày 22/9/2019, được đưa vào hoạt động vào tháng 12/2019 và biên chế vào tháng 10/2021. Các tàu sân bay sẽ tạo thành một phần trung tâm của nhóm tác chiến tàu sân bay của Vương quốc Anh cùng với các tàu hộ tống và hỗ trợ.

Tác chiến đổ bộ (Amphibious warfare)

Các tàu tác chiến đổ bộ đang phục vụ hiện nay bao gồm 2 tàu bến đổ bộ (HMS Albion và HMS Bulwark). Trong khi vai trò chính của chúng là tiến hành tác chiến đổ bộ, chúng cũng đã được triển khai cho các nhiệm vụ viện trợ nhân đạo.

Làm sạch dưới ngầm (Clearance diving)

Tàu thuyền rà phá bom mìn dưới ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh, Đội Lặn Hạm đội, đã được tổ chức lại và đổi tên thành Nhóm Lặn và Loại bỏ Mối đe dọa (Diving and Threat Exploitation Group) vào năm 2022. Nhóm bao gồm 5 phi đội: Alpha, Bravo, Charlie, Delta và Echo. Hải quân Hoàng gia có một đơn vị lặn riêng biệt, một đơn vị lực lượng đặc biệt, Binh chủng tàu thuyền đặc chủng.

Hạm đội hộ tống (Escort fleet)

Hạm đội hộ tống bao gồm các tàu khu trục tên lửa dẫn đường và khinh hạm và là lực lượng truyền thống của Hải quân. Tính đến tháng 7/2021, có 6 tàu khu trục Type 45 và 12 tàu khu trục Type 23 đang hoạt động. Trong số các vai trò chính của chúng là hộ tống các tàu chủ lực lớn hơn – bảo vệ chúng khỏi các mối đe dọa trên không, trên mặt nước và dưới ngầm. Các nhiệm vụ khác bao gồm thực hiện các nhiệm vụ triển khai thường trực của Hải quân Hoàng gia trên toàn cầu, thường bao gồm: nhiệm vụ chống ma túy, chống cướp biển và cung cấp viện trợ nhân đạo.

Type 45 được thiết kế chủ yếu cho tác chiến phòng không và chống tên lửa. Hải quân Hoàng gia mô tả nhiệm vụ của tàu khu trục là “che chở Hạm đội khỏi cuộc tấn công từ trên không”. Chúng được trang bị hệ thống tác chiến phòng không tích hợp PAAMS (còn được gọi là Sea Viper), kết hợp với các radar tầm xa SAMPSON và S1850M tinh vi cùng các tên lửa Aster 15 và 30.

16 khinh hạm Type 23 đã được giao cho Hải quân Hoàng gia Anh, với chiếc cuối cùng, HMS St Albans, được đưa vào hoạt động vào tháng 6/2002. Tuy nhiên, bản đánh giá Mang lại An ninh trong Thế giới Đang thay đổi năm 2004 đã thông báo rằng ba khinh hạm sẽ được thanh toán như một phần của chi phí – bị cắt, và những chiếc này sau đó được bán cho Hải quân Chile. Đánh giá An ninh và Phòng thủ Chiến lược năm 2010 đã thông báo rằng 13 khinh hạm Type 23 còn lại cuối cùng sẽ được thay thế bằng khinh hạm Type 26. Đánh giá An ninh và Phòng thủ Chiến lược năm 2015 đã giảm số lượng mua sắm Type 26 xuống còn 8 chiếc với 5 khinh hạm Type 31e được mua sắm.

Tàu chống mìn MCMV (Mine countermeasure vessel)

Có hai lớp tàu MCMV trong Hải quân Hoàng gia Anh: 3 tàu săn mìn lớp Sandown và 6 tàu đối phó mìn lớp Hunt. Các tàu lớp Hunt kết hợp các vai trò riêng biệt của tàu quét mìn truyền thống và tàu săn mìn tích cực trong một thân tàu. Nếu được yêu cầu, các tàu lớp Sandown và Hunt có thể đảm nhận vai trò tàu tuần tra xa bờ.

Tàu tuần tra xa bờ OPV (Offshore patrol vessel)

Một hạm đội gồm 8 tàu ​​tuần tra xa bờ lớp River đang phục vụ cho Hải quân Hoàng gia Anh. Ba tàu Lô 1 của lớp phục vụ trong vùng biển của Vương quốc Anh với vai trò bảo vệ chủ quyền và nghề cá trong khi năm tàu ​​Lô 2 được triển khai dài hạn trên cơ sở tới Gibraltar, Caribe, Quần đảo Falkland và khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Tàu MV Grampian Frontier được thuê từ North Star Shipping có trụ sở tại Scotland để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra quanh Lãnh thổ Ấn Độ Dương thuộc Anh. Tuy nhiên, con tàu không tham gia vào Hải quân Hoàng gia.

Vào tháng 12/2019, tàu lớp River thuộc Lô 1 đã được sửa đổi, HMS Clyde, đã ngừng hoạt động, với HMS Forth thuộc Lô 2 đảm nhận nhiệm vụ là tàu tuần tra Quần đảo Falkland.

Tàu khảo sát đại dương (Ocean survey ship)

HMS Protector là một tàu tuần tra Nam Cực chuyên dụng thực hiện nhiệm vụ của quốc gia là cung cấp hỗ trợ cho Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS). HMS Scott là một tàu khảo sát đại dương và ở mức 13.500 tấn, là một trong những tàu lớn nhất trong Hải quân. Chiếc còn lại là tàu đa năng HMS Enterprise, đi vào hoạt động từ năm 2003. Tính đến năm 2018, chiếc HMS Magpie mới được đưa vào hoạt động cũng đảm nhận nhiệm vụ khảo sát trên biển. Hải quân Hoàng gia Anh cũng có kế hoạch đưa vào hoạt động một Tàu giám sát đại dương đa năng mới vào năm 2024, một phần để bảo vệ các dây cáp và đường ống dẫn khí đốt dưới biển.

Đội tàu Phục vụ Hoàng gia (Royal Fleet Auxiliary)

Lực lượng phục vụ của Hạm đội Hoàng gia bao gồm 1 Tàu phục vụ hàng khô hạm đội, 6 tàu chở dầu hạm đội (2 trong số đó được duy trì trong lực lượng dự bị) và 1 tàu huấn luyện hàng không và tiếp nhận thương vong, được lên kế hoạch chuyển đổi thành Tàu tấn công duyên hải.

Ba tàu bến vận tải đổ bộ cũng được kết hợp trong hạm đội của nó. Chúng được gọi là tàu đổ bộ lớp Bay, trong đó 4 chiếc được giới thiệu vào năm 2006-2007, nhưng một chiếc đã được bán cho Hải quân Hoàng gia Úc vào năm 2011 là “một sự nâng cao lớn trong khả năng chiến đấu của Hải quân Hoàng gia Anh”.

Tàu thuyền khác

Vào ngày 29/7/2022, Hải quân Hoàng gia Anh đã đặt tên cho một con tàu thử nghiệm mới, XV Patrick Blackett, nhằm mục đích sử dụng nó làm cơ sở thử nghiệm cho các hệ thống tự hành. Trong khi con tàu bay Blue Ensign, nó được điều khiển bởi các nhân viên Hải quân Hoàng gia và sẽ tham gia các cuộc tập trận của Hải quân Hoàng gia và NATO.

Binh chủng tàu ngầm

Binh chủng Tàu ngầm là bộ phận dựa trên tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia. Đôi khi nó được gọi là “Binh chủng im lặng” (Silent Service), vì các tàu ngầm thường được yêu cầu hoạt động mà không bị phát hiện. Được thành lập vào năm 1901, lực lượng này đã làm nên lịch sử vào năm 1982 khi trong Chiến tranh Falklands, HMS Conqueror trở thành tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên đánh chìm tàu ​​nổi ARA General Belgrano. Ngày nay, tất cả các tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia đều chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu ngầm tên lửa đạn đạo (SSBN)

Hải quân Hoàng gia Anh vận hành 4 tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Vanguard có lượng giãn nước gần 16.000 tấn và được trang bị tên lửa Trident II (được trang bị vũ khí hạt nhân) và ngư lôi hạng nặng Spearfish, với mục đích thực hiện Chiến dịch Không ngừng nghỉ, Răn đe liên tục trên biển của Vương quốc Anh (CASD). Chính phủ Anh đã cam kết thay thế các tàu ngầm này bằng 4 tàu ngầm lớp Dreadnought mới, sẽ đi vào hoạt động vào “đầu những năm 2030” để duy trì hạm đội tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo hạt nhân và khả năng phóng vũ khí hạt nhân.

Tàu ngầm tấn công (SSN)

Tính đến tháng 8/2022, 6 tàu ngầm tấn công đang được đưa vào hoạt động, 1 chiếc lớp Trafalgar và 1 chiếc lớp Astute (một trong số đó vẫn đang hoạt động ở trạng thái hoạt động tính đến tháng 8/2022). Hai tàu ngầm lớp Astute nữa dự kiến ​​đã đi vào hoạt động vào giữa những năm 2020 trong khi chiếc tàu ngầm lớp Trafalgar còn lại sẽ được cho loại biên.

Lớp Trafalgar có lượng giãn nước khoảng 5.300 tấn khi lặn và được trang bị tên lửa tấn công mặt đất Tomahawk và ngư lôi Spearfish. Lớp Astute nặng 7.400 tấn lớn hơn nhiều và mang theo một số lượng lớn tên lửa Tomahawk và ngư lôi Spearfish. HMS Anson là chiếc thuyền lớp Astute mới nhất được đưa vào hoạt động.

Không quân hải quân (Fleet Air Arm)

Không quân hải quân (FAA) là chi nhánh của Hải quân Hoàng gia chịu trách nhiệm vận hành máy bay hải quân, nó có thể bắt nguồn từ năm 1912 và sự hình thành của Quân đoàn bay Hoàng gia (Royal Flying Corps). Lực lượng Không quân Hạm đội hiện đang vận hành AW-101 Merlin HC4 (hỗ trợ Lữ đoàn Biệt kích 3) với tư cách là Lực lượng Trực thăng Biệt kích; AW-159 Wildcat HM2; AW101 Merlin HM2 trong vai trò chống tàu ngầm; và F-35B Lightning II trong vai trò tấn công tàu sân bay.

Thủy quân lục chiến hoàng gia (Royal Marines)

Thủy quân lục chiến Hoàng gia là một lực lượng bộ binh hạng nhẹ chuyên biệt đổ bộ gồm các biệt kích, có khả năng triển khai trong thời gian ngắn để hỗ trợ các mục tiêu quân sự và ngoại giao của Chính phủ Hoàng gia ở nước ngoài. Thủy quân lục chiến Hoàng gia được tổ chức thành một lữ đoàn bộ binh hạng nhẹ cơ động cao (Lữ đoàn 3 Biệt kích) và 7 đơn vị biệt kích bao gồm 1 Nhóm tấn công Thủy quân lục chiến Hoàng gia, Nhóm Bảo vệ Hạm đội Biệt kích 43 Thủy quân lục chiến Hoàng gia và liên kết của các nhóm với Nhóm Hỗ trợ Lực lượng Đặc biệt. Quân đoàn hoạt động trong mọi môi trường và khí hậu, mặc dù chuyên môn và đào tạo cụ thể được dành cho tác chiến đổ bộ, tác chiến vùng bắc cực, tác chiến trên núi, tác chiến viễn chinh và liên kết với Lực lượng phản ứng nhanh của Vương quốc Anh. Thủy quân lục chiến Hoàng gia cũng là nguồn nhân sự chính cho Binh chủng tàu chuyên dụng SBS (Special Boat Service), sự đóng góp của Hải quân Hoàng gia cho Lực lượng Đặc biệt Vương quốc Anh.

Quân đoàn bao gồm cả Quân nhạc Thủy quân lục chiến Hoàng gia (Royal Marines Band Service), quân nhạc của Hải quân Hoàng gia.

Thủy quân lục chiến Hoàng gia đã hành động trong một số cuộc chiến, thường chiến đấu bên cạnh Quân đội Anh; bao gồm trong Chiến tranh Bảy năm, Chiến tranh Napoléon, Chiến tranh Krym, Thế chiến I và Thế chiến II. Trong thời gian gần đây, Quân đoàn đã được triển khai trong các vai trò tác chiến viễn chinh, chẳng hạn như Chiến tranh Falklands, Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh Bosnia, Chiến tranh Kosovo, Nội chiến Sierra Leone, Chiến tranh Iraq và Chiến tranh ở Afghanistan. Thủy quân lục chiến Hoàng gia có quan hệ quốc tế với các lực lượng thủy quân lục chiến đồng minh, đặc biệt là Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hà Lan / Korps Mariners.

Căn cứ hải quân

Hải quân Hoàng gia hiện đang sử dụng ba căn cứ cảng hải quân lớn ở Vương quốc Anh, mỗi căn cứ có đội tàu thuyền riêng sẵn sàng phục vụ, cùng với hai trạm không quân hải quân và một căn cứ cơ sở hỗ trợ ở Bahrain:

Căn cứ tại Vương quốc Anh

– HMNB Devonport (HMS Drake) – Đây hiện là căn cứ hải quân hoạt động lớn nhất ở Tây Âu. Hạm đội của Devonport bao gồm 2 tàu tấn công đổ bộ của RN (HM Ships Albion và Bulwark), và hơn một nửa hạm đội khinh hạm Type 23. Devonport cũng từng là nơi đóng quân của một số tàu ngầm của RN, nhưng giờ đây chỉ còn lại một chiếc tàu ngầm lớp Trafalgar.

– HMNB Portsmouth (HMS Nelson) – Đây là nơi đóng quân của các siêu tàu sân bay Lớp Queen Elizabeth. Portsmouth cũng là nơi đóng quân của tàu khu trục lớp Daring Type 45 và một hạm đội vừa phải gồm các khinh hạm Type 23 cũng như các Hải đội Bảo vệ Nghề cá.

– HMNB Clyde (HMS Neptune) – Ở miền Trung Scotland dọc theo sông Clyde. Faslane được biết đến là ngôi nhà của lực lượng răn đe hạt nhân của Vương quốc Anh, khi nơi này duy trì hạm đội tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Vanguard (SSBN), cũng như hạm đội tàu ngầm tấn công lớp Astute (SSN). Đến năm 2022/23, Faslane sẽ trở thành ngôi nhà của tất cả các tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia, và do đó là Binh chủng Tàu ngầm RN. Do đó,  Biệt kích 43 (Nhóm Bảo vệ Hạm đội) đóng quân tại Faslane cùng với việc bảo vệ căn cứ cũng như Kho Vũ khí Hải quân Hoàng gia tại Coulport. Hơn nữa, Faslane cũng là nơi đóng quân của Phi đội tàu tuần tra Faslane (FPBS), đơn vị điều hành một đội tàu tuần tra lớp Archer.

– RNAS Yeovilton (HMS Heron) – Yeovilton là căn cứ của Lực lượng Trực thăng Đặc công và Lực lượng Hàng hải Wildcat.

– RNAS Culdrose (HMS Seahawk) – Đây là căn cứ của Mk2 Merlins, chủ yếu được giao nhiệm vụ tiến hành Tác chiến chống ngầm (ASW) và Cảnh báo sớm trên không (EAW). Culdrose hiện cũng là căn cứ trực thăng lớn nhất ở châu Âu.

– HMS Gannet – Trước đây gọi là RNAS Prestwick. Trước đây được sử dụng cho nhiệm vụ Phòng thủ Clyde và Tìm kiếm và Cứu nạn, giờ đây nó được sử dụng chủ yếu làm FOB cho ASW Merlins được triển khai từ RNAS Culdrose để hỗ trợ SSBN và bảo vệ nhiệm vụ Clyde.

Căn cứ ở nước ngoài

– HMS Jufair (Bahrain) – Cảng nhà của các tàu được triển khai trong Chiến dịch Kipion và đóng vai trò là trung tâm hoạt động của Hải quân Hoàng gia Anh ở Vịnh Ba Tư, Biển Đỏ và Ấn Độ Dương. Các tàu đóng ở đó bao gồm Phi đội đối phó mìn số 9, thường là Lực lượng hỗ trợ của Hạm đội Hoàng gia và (tính đến giữa năm 2022) HMS Montrose.

– UK Joint Logistics Support Base (Oman) – Một cơ sở hỗ trợ hậu cần có vị trí chiến lược ở Trung Đông nhưng bên ngoài Vịnh Ba Tư.

– Đơn vị Hỗ trợ Quốc phòng Anh Singapore (Singapore) – Phần còn lại của HMNB Singapore chuyên sửa chữa và tiếp tế cho các tàu Hải quân Hoàng gia ở Châu Á Thái Bình Dương.

– HMNB Gibraltar – Một xưởng đóng tàu của Hải quân Hoàng gia hiện tại ở Gibraltar vẫn được sử dụng để cập cảng, sửa chữa, huấn luyện và tiếp tế. Các tàu thường trực thuộc Hải đội Gibraltar bao gồm Tàu tuần tra xa bờ, HMS Trent và tàu tuần tra nhanh lớp Cutlass, HMS Cutlass và HMS Dagger.

Vai trò hiện tại của Hải quân Hoàng gia Anh là bảo vệ các lợi ích của Anh trong và ngoài nước, thực hiện các chính sách đối ngoại và quốc phòng của Chính phủ Hoàng gia thông qua việc thực thi hiệu lực quân sự, các hoạt động ngoại giao và các hoạt động khác để hỗ trợ các mục tiêu này. Hải quân Hoàng gia cũng là một nhân tố chính trong sự đóng góp của Anh cho NATO, với một số hành động được phân bổ cho các nhiệm vụ của NATO bất cứ lúc nào. Những mục tiêu này được phân phối thông qua một số khả năng cốt lõi:
– Duy trì Răn đe hạt nhân của Vương quốc Anh thông qua chính sách Răn đe liên tục trên biển;
– Cung cấp hai nhóm đặc nhiệm hàng hải quy mô trung bình với Không quân Hải quân;
– Bàn giao của lực lượng Commando Vương quốc Anh;
– Đóng góp lực lượng, phương tiện cho Bộ Chỉ Huy Trực Thăng Liên Quân;
– Duy trì cam kết tuần tra thường trực;
– Cung cấp khả năng về các biện pháp đối phó với bom mìn cho Vương quốc Anh và các cam kết của đồng minh;
– Cung cấp các dịch vụ thủy văn và khí tượng có thể triển khai trên toàn thế giới;
– Bảo vệ vùng đặc quyền kinh tế của Anh.

Triển khai hiện tại

Hải quân Hoàng gia hiện đang được triển khai ở các khu vực khác nhau trên thế giới, bao gồm một số triển khai thường trực của Hải quân Hoàng gia. Chúng bao gồm một số nhiệm vụ tại lãnh thổ cũng như triển khai ở nước ngoài. Hải quân được triển khai ở Địa Trung Hải như một phần của các hoạt động triển khai thường trực của NATO bao gồm các biện pháp đối phó với mìn và Nhóm Hàng hải NATO 2. Ở cả Bắc và Nam Đại Tây Dương, các tàu của RN đang tuần tra. Luôn có một tàu tuần tra Quần đảo Falkland được triển khai, hiện tại là HMS Forth.

Hải quân Hoàng gia điều hành một Nhóm Đặc nhiệm Lực lượng Phản ứng nhanh RFTG (Response Force Task Group) (một sản phẩm của Đánh giá An ninh và Phòng thủ Chiến lược năm 2010), sẵn sàng ứng phó trên toàn cầu đối với các nhiệm vụ thông báo ngắn trong một loạt các hoạt động phòng thủ, chẳng hạn như các hoạt động sơ tán phi quân sự, cứu trợ thiên tai, viện trợ nhân đạo hoặc các hoạt động đổ bộ. Vào năm 2011, lần triển khai đầu tiên của nhóm đặc nhiệm diễn ra với tên gọi “COUGAR 11”, nhóm đã đi qua Địa Trung Hải, nơi họ tham gia các cuộc tập trận đổ bộ đa quốc gia trước khi di chuyển xa hơn về phía đông qua Kênh đào Suez để thực hiện các cuộc tập trận tiếp theo ở Ấn Độ Dương.

Tại Vịnh Ba Tư, Hải quân Hoàng gia duy trì các cam kết hỗ trợ các nỗ lực của cả quốc gia và liên minh nhằm ổn định khu vực. Tuần tra Armilla, bắt đầu vào năm 1980, là cam kết chính của hải quân đối với vùng Vịnh. Hải quân Hoàng gia cũng đóng góp vào lực lượng hàng hải kết hợp ở vùng Vịnh để hỗ trợ các hoạt động của liên minh. Tư lệnh Thành phần Hàng hải Vương quốc Anh, người giám sát tất cả các tàu chiến của Hoàng gia ở Vịnh Ba Tư và các vùng biển xung quanh, cũng là phó chỉ huy của Lực lượng Hàng hải Liên hợp. Hải quân Hoàng gia chịu trách nhiệm huấn luyện Hải quân Iraq còn non trẻ và bảo đảm an toàn cho các bến cảng dầu của Iraq sau khi chấm dứt chiến sự ở nước này. Phái bộ Huấn luyện và Cố vấn (Hải quân) (Umm Qasr) của Iraq, do một đại tá Hải quân Hoàng gia đứng đầu, chịu trách nhiệm về nhiệm vụ trước trong khi Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Hàng hải Iraq, một thiếu tướng Hải quân (commodore) Hoàng gia, chịu trách nhiệm về nhiệm vụ sau.

Hải quân Hoàng gia đóng góp vào việc hình thành NATO thường trực và duy trì các lực lượng như một phần của Lực lượng Phản ứng NATO. Hải quân Hoàng gia cũng có cam kết lâu dài trong việc hỗ trợ các quốc gia trong Thỏa thuận phòng thủ của 5 cường quốc và kết quả là thỉnh thoảng triển khai tới Viễn Đông. Việc triển khai này thường bao gồm một khinh hạm và một tàu khảo sát, hoạt động riêng biệt. Chiến dịch Atalanta, hoạt động chống cướp biển của Liên minh Châu Âu ở Ấn Độ Dương, được chỉ huy vĩnh viễn bởi một sĩ quan cấp cao của Hải quân Hoàng gia hoặc Thủy quân lục chiến Hoàng gia tại Trụ sở Northwood và hải quân đóng góp tàu cho chiến dịch.

Từ năm 2015, Hải quân Hoàng gia Anh cũng tái thành lập Nhóm tấn công tàu sân bay Vương quốc Anh (UKCSG, UK Carrier Strike Group) sau khi nhóm này bị giải tán vào năm 2011 do những chiếc HMS Ark Royal và Harrier GR9 nghỉ hưu. Các tàu sân bay lớp Queen Elizabeth tạo thành phần trung tâm của đội hình này, được hỗ trợ bởi nhiều tàu hộ tống và tàu hỗ trợ khác nhau, với mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai sức mạnh của tàu sân bay. UKCSG lần đầu tiên được tập hợp trên biển vào tháng 10/2020 như một phần của cuộc diễn tập cho lần triển khai hoạt động đầu tiên vào năm 2021.

Vào năm 2019, Hải quân Hoàng gia Anh đã công bố thành lập hai Nhóm Phản ứng ven biển như một phần của quá trình chuyển đổi lực lượng đổ bộ của mình. Các nhóm đặc nhiệm có khả năng hoạt động đặc biệt ở tiền phương này sẽ được triển khai nhanh chóng và có thể thực hiện một loạt nhiệm vụ trong vùng duyên hải, bao gồm cả các cuộc đột kích và tấn công chính xác. Chiếc đầu tiên, có trụ sở tại châu Âu, đi vào hoạt động vào năm 2021, trong khi chiếc thứ hai sẽ có trụ sở tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương từ năm 2023. Chúng sẽ xoay quanh hai tàu đổ bộ tấn công, một đại đội Thủy quân lục chiến Hoàng gia và các đơn vị hỗ trợ.

Chỉ huy, kiểm soát và tổ chức

Người đứng đầu trên danh nghĩa của Hải quân Hoàng gia là Đô đốc tối cao (Lord High Admiral), một vị trí do Công tước xứ Edinburgh nắm giữ từ năm 2011 cho đến khi ông qua đời vào năm 2021 và kể từ đó vẫn bị bỏ trống. Vị trí này do Nữ hoàng Elizabeth II nắm giữ từ năm 1964 đến năm 2011; Chủ quyền là Tổng tư lệnh của Lực lượng Vũ trang Anh. Người đứng đầu chuyên môn của Quân chủng Hải quân là Chúa biển đệ nhất (First Sea Lord), một đô đốc và là thành viên của Hội đồng Quốc phòng Vương quốc Anh. Hội đồng Quốc phòng ủy quyền quản lý Lực lượng Hải quân cho Ủy ban Hải quân do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì, chỉ đạo Ban Hải quân, một tiểu ban của Ban Bộ Hải quân chỉ bao gồm các sĩ quan hải quân và công chức Bộ Quốc phòng (MOD). Tất cả đều có trụ sở tại Tòa nhà chính MOD ở London, nơi Chúa biển đệ nhất, còn được gọi là Tham mưu trưởng Hải quân, được hỗ trợ bởi Bộ Tham mưu Hải quân.

Tổ chức

Tư lệnh Hạm đội có trách nhiệm cung cấp tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay sẵn sàng cho bất kỳ hoạt động nào mà Chính phủ yêu cầu. Tư lệnh Hạm đội thực thi quyền hạn của mình thông qua Bộ Tư lệnh Hải quân, có trụ sở tại HMS Excellent ở Portsmouth. Một trụ sở hoạt động, Trụ sở chính Northwood, tại Northwood, London, được đặt cùng với Trụ sở chung thường trực của các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh và Bộ chỉ huy khu vực NATO, Bộ chỉ huy hàng hải đồng minh.

Hải quân Hoàng gia Anh là lực lượng đầu tiên trong ba lực lượng vũ trang kết hợp giữa chỉ huy nhân sự và huấn luyện, dưới sự chỉ huy của Giám đốc nhân sự chính, với chỉ huy tác chiến và chính sách, kết hợp Trụ sở của Tổng tư lệnh, Hạm đội và Bộ Tư lệnh Nhà Hải quân thành một tổ chức duy nhất, Bộ Tư lệnh Hạm đội, vào năm 2005 và trở thành Bộ Tư lệnh Hải quân vào năm 2008. Trong bộ chỉ huy kết hợp, Chúa biển đệ nhị tiếp tục đóng vai trò là Cán bộ Nhân sự Chính. Trước đây, Sĩ quan cấp tướng Huấn luyện trên biển là một phần trong danh sách bổ nhiệm cấp cao hàng đầu trong Bộ Tư lệnh Hải quân, tuy nhiên, là một phần của Chương trình Chuyển đổi Bộ Tư lệnh Hải quân, chức vụ này đã giảm từ Chuẩn Đô đốc xuống Thiếu tướng (Commodore), được đổi tên thành Tư lệnh Huấn luyện Tác chiến trên Biển của Hạm đội.

Các bổ nhiệm cấp cao của Bộ Tư lệnh Hải quân là:
– Đô đốc (Admiral): Sir Ben Key, Lãnh chúa biển thứ nhất và Tham mưu trưởng Hải quân
– Phó Đô đốc (Vice Admiral): Andrew Burns, Chỉ huy hạm đội
Chuẩn đô đốc (Rear Admiral): Edward Ahlgren, Chỉ huy chiến dịch
– Chuẩn đô đốc: Micheal Utley, Tư lệnh Lực lượng tấn công Vương quốc Anh
– Trung tướng (Lieutenant General): Robert Magowan, Tư lệnh Thủy quân Lục chiến Hoàng gia
– Chúa biển đệ nhị & Phó Tham mưu trưởng Hải quân, gồm:
+ Phó Đô đốc (Vice Admiral): Martin Connell, Chúa biển đệ nhị & Phó Tham mưu trưởng Hải quân
+ Phó Đô đốc: James parkin, Trợ lý Tham mưu trưởng Hải quân (Chung) và Giám đốc Phát triển
+ Chuẩn Đô đốc (Rear Admiral): Iain Lower, Giám đốc Chiến lược và Chính sách
+ Chuẩn Đô đốc: Jude Terry, Giám đốc Nhân sự và Đào tạo / Bộ trưởng Hải quân
+ Thượng tọa (The Venerable): Andrew Hillier, Tuyên úy hạm đội

Hỗ trợ tình báo cho các hoạt động của hạm đội được cung cấp bởi các bộ phận tình báo tại các trụ sở khác nhau và từ Tình báo quốc phòng MOD, được đổi tên từ Ban Tình báo Quốc phòng (Defence Intelligence Staff) vào đầu năm 2010.

Vị trí

Trong lịch sử, Hải quân Hoàng gia đã chia hành tinh thành một số Trạm, số lượng và ranh giới thay đổi theo thời gian. Các trạm cũ của Hải quân Hoàng gia bao gồm Trạm Đông Ấn (1744-1831); Trạm Đông Ấn và Trung Quốc (1832-1865); Trạm Đông Ấn (1865-1913); Ga Ai Cập và Đông Ấn (1913-1918); Trạm Đông Ấn (1918-1941). Để đối phó với các mối đe dọa ngày càng tăng của Nhật Bản, Trạm Đông Ấn (East Indies Station) riêng biệt đã được sáp nhập với Trạm Trung Quốc vào tháng 12/1941, để tạo thành Hạm đội phía Đông. Sau đó, Hạm đội phía Đông trở thành Hạm đội Đông Ấn. Năm 1952, sau khi Thế chiến II kết thúc, Hạm đội Đông Ấn (East Indies Fleet) trở thành Hạm đội Viễn Đông (Far East Fleet).

Hải quân Hoàng gia hiện đang hoạt động từ ba căn cứ ở Vương quốc Anh, nơi có các tàu được ủy nhiệm; Portsmouth, Clyde và Devonport, Plymouth – Devonport là căn cứ hải quân hoạt động lớn nhất ở Vương quốc Anh và Tây Âu. Mỗi căn cứ có một bộ chỉ huy đội dưới quyền của một hàng hóa, chịu trách nhiệm cung cấp khả năng hoạt động bằng cách sử dụng các tàu và tàu ngầm trong đội. Lữ đoàn đặc công 3 Thủy quân lục chiến Hoàng gia được chỉ huy tương tự bởi một lữ đoàn trưởng và có trụ sở tại Plymouth.

Trong lịch sử, Hải quân Hoàng gia duy trì Xưởng đóng tàu của Hải quân Hoàng gia trên khắp thế giới. Xưởng đóng tàu của Hải quân Hoàng gia là bến cảng nơi tàu được đại tu và trang bị lại. Chỉ có bốn đang hoạt động ngày nay; tại Devonport, Faslane, Rosyth và tại Portsmouth. Một cuộc Đánh giá Căn cứ Hải quân đã được thực hiện vào năm 2006 và đầu năm 2007, kết quả được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Des Browne, công bố, xác nhận rằng tất cả sẽ vẫn còn tuy nhiên một số cắt giảm nhân lực đã được dự đoán.

Học viện nơi diễn ra khóa đào tạo ban đầu cho các sĩ quan Hải quân Hoàng gia tương lai là Trường Cao đẳng Hải quân Hoàng gia Britannia (Britannia Royal Naval College), tọa lạc trên một ngọn đồi nhìn ra Dartmouth, Devon. Đào tạo cơ bản để xếp hạng trong tương lai diễn ra tại HMS Raleigh ở Torpoint, Cornwall, gần HMNB Devonport.

Một số lượng đáng kể nhân viên hải quân được tuyển dụng trong Bộ Quốc phòng, Thiết bị và Hỗ trợ Quốc phòng và trao đổi với Lục quân và Không quân Hoàng gia. Một số lượng nhỏ cũng được trao đổi trong các cơ quan chính phủ khác và với các hạm đội đồng minh, chẳng hạn như Hải quân Hoa Kỳ. Hải quân cũng bố trí nhân sự trong các đơn vị nhỏ trên khắp thế giới để hỗ trợ các hoạt động đang diễn ra và duy trì các cam kết lâu dài. 19 nhân viên đóng quân tại Gibraltar để hỗ trợ Phi đội Gibraltar nhỏ, phi đội thường trực duy nhất ở nước ngoài của RN. Một số nhân viên cũng có trụ sở tại Cảng quân sự East Cove và RAF Mount Pleasant ở Quần đảo Falklandđể hỗ trợ APT(S). Một số ít nhân viên có trụ sở tại Diego Garcia (Naval Party 1002), Miami (NP 1011 – AUTEC), Singapore (NP 1022), Dubai (NP 1023) và các nơi khác.

Vào ngày 6/12/2014, Văn phòng Đối ngoại và Khối thịnh vượng chung thông báo sẽ mở rộng các cơ sở hải quân của Vương quốc Anh tại Bahrain để hỗ trợ các tàu Hải quân Hoàng gia lớn hơn được triển khai đến Vịnh Ba Tư. Sau khi hoàn thành, nó trở thành căn cứ quân sự thường trực đầu tiên của Vương quốc Anh nằm ở phía Đông Suez kể từ khi Anh rút khỏi khu vực này vào năm 1971. Căn cứ được cho là đủ lớn để chứa các tàu khu trục Type 45 và tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.

Tiêu đề và đặt tên

Đối với Hải quân

Hải quân được gọi là “Navy Royal” (Hải quân Hoàng gia) vào thời điểm thành lập năm 1546, và danh hiệu này vẫn được sử dụng cho đến thời kỳ Stuart. Trong thời gian xen kẽ, khối thịnh vượng chung dưới thời Oliver Cromwell đã thay thế nhiều tên và danh hiệu lịch sử, với hạm đội khi đó được gọi là “Commonwealth Navy” (Hải quân Khối thịnh vượng chung). Hải quân được đổi tên một lần nữa sau khi phục hồi vào năm 1660 thành danh hiệu hiện tại.

Ngày nay, hải quân của Vương quốc Anh thường được gọi là “Hải quân Hoàng gia” ở cả Vương quốc Anh và các quốc gia khác. Hải quân của các quốc gia Khối thịnh vượng chung khác nơi quốc vương Anh cũng là nguyên thủ quốc gia bao gồm tên quốc gia của họ, ví dụ: Hải quân Hoàng gia Úc. Một số hải quân của các chế độ quân chủ khác, chẳng hạn như Koninklijke Marine (Hải quân Hoàng gia Hà Lan) và Kungliga Flottan (Hải quân Hoàng gia Thụy Điển), cũng được gọi là “Hải quân Hoàng gia” trong ngôn ngữ riêng của họ. Hải quân Đan Mạch sử dụng thuật ngữ “Hoàng gia” được kết hợp trong tên chính thức (Hải quân Hoàng gia Đan Mạch), nhưng chỉ “Flåden” (Hải quân) trong lời nói hàng ngày. Hải quân Pháp, mặc dù Pháp là một nước cộng hòa từ năm 1870, thường được đặt biệt danh là “La Royale” (nghĩa đen: Hoàng gia).

Đối với tàu thuyền

Các tàu của Hải quân Hoàng gia được giao nhiệm vụ có tiền tố từ năm 1789 là “His Majesty’s Ship” (Tàu của Quốc vương), hoặc “Her Majesty’s Ship” (Tàu của Nữ hoàng, khi Quốc vương là Nữ hoàng), viết tắt là “HMS”; ví dụ, HMS Beagle. Tàu ngầm được đặt theo kiểu HM Submarine, còn được viết tắt là “HMS”. Tên được phân bổ cho các tàu và tàu ngầm bởi một ủy ban đặt tên trong MOD và được đặt theo lớp, với tên của các tàu trong một lớp thường theo chủ đề (ví dụ: Type 23 được đặt theo tên của các công tước Anh) hoặc truyền thống (ví dụ: Tàu sân bay lớp Invincible đều mang tên những con tàu lịch sử nổi tiếng). Những cái tên thường xuyên được sử dụng lại, mang đến cho con tàu mới di sản phong phú, danh hiệu chiến đấu và truyền thống của những tàu tiền nhiệm. Thông thường, một lớp tàu cụ thể sẽ được đặt tên theo con tàu đầu tiên thuộc loại đó được đóng. Ngoài tên gọi, mỗi tàu chiến và tàu ngầm của Hải quân Hoàng gia Anh và Lực lượng hỗ trợ của Hạm đội Hoàng gia Anh đều được cấp một số cờ hiệu phần nào biểu thị vai trò của nó. Ví dụ: tàu khu trục HMS Daring (D32) hiển thị số cờ hiệu “D32”.

Cấp bậc, hạng và phù hiệu

Cấp bậc, hạng và phù hiệu của Hải quân Hoàng gia là một phần của đồng phục của Hải quân Hoàng gia. Đồng phục của Hải quân Hoàng gia là mẫu dựa trên nhiều đồng phục của hải quân các quốc gia khác trên thế giới (ví dụ: Cấp bậc và phù hiệu của các sĩ quan hải quân NATO, Đồng phục của Hải quân Hoa Kỳ, Đồng phục của Hải quân Hoàng gia Canada, Đồng phục của Hải quân Pháp).

Phong tục và truyền thống

Truyền thống

Hải quân Hoàng gia có một số phong tục và truyền thống chính thức bao gồm việc sử dụng cờ hiệu và phù hiệu tàu. Các tàu Hải quân Hoàng gia có một số phù hiệu được sử dụng khi đang trên đường và khi ở cảng. Các tàu được ủy quyền và tàu ngầm đeo cờ hiệu “White Ensign” ở phía lái tàu khi suốt thời gian ban ngày và ở cột chính khi đang hành trình. Cờ “Union Jack” được treo ở mũi tàu để báo hiệu một hoạt động quân sự trộng đại đang diễn ra hoặc để cho biết sự hiện diện của một đô đốc của hạm đội trên tàu (bao gồm cả Chúa Đô đốc tối cao hoặc quốc vương).

Duyệt binh Hạm đội là một truyền thống không thường xuyên của việc tập hợp hạm đội trước mặt quốc vương. Cuộc duyệt binh đầu tiên được tổ chức vào năm 1400, và cuộc duyệt binh gần đây nhất tính đến năm 2022 được tổ chức vào ngày 28/6/2005 để đánh dấu hai trăm năm Trận Trafalgar; 167 tàu từ nhiều quốc gia khác nhau đã tham dự với Hải quân Hoàng gia cung cấp 67.

“Jackspeak”

Có một số truyền thống ít trang trọng hơn bao gồm biệt hiệu phục vụ và tiếng lóng của Hải quân, được gọi là “Jackspeak”. Các biệt danh bao gồm “The Andrew” (có nguồn gốc không chắc chắn, có thể là theo tên của một tay xã hội đen cuồng tín) và “The Senior Service”. Các thủy thủ người Anh được gọi là “Jack” (hoặc “Jenny”), hay rộng rãi hơn là “Matelots”. Thủy quân lục chiến Hoàng gia được ưu ái gọi là “Bootnecks” hoặc thường chỉ là “Royals”. Một bản tóm tắt các tiếng lóng của Hải quân đã được chỉ huy ATL Covey-Crump tập hợp lại và bản thân tên của ông đã trở thành chủ đề của tiếng lóng Hải quân; Covey-Crump. Một trò chơi truyền thống của Hải quân là trò chơi cờ bốn người được gọi là “Ludo” và nó được coi là dễ biết, nhưng khó chơi tốt.

Học viên hải quân (Navy cadet)

– Quân đoàn Thiếu sinh quân Tình nguyện (Volunteer Cadet Corps, VCC) – bao gồm Quân đoàn Thiếu sinh quân Tình nguyện Hải quân Hoàng gia và Quân đoàn Thiếu sinh quân Tình nguyện Thủy quân lục chiến Hoàng gia, VCC là tổ chức thanh niên đầu tiên được Bộ Hải quân chính thức hỗ trợ hoặc tài trợ vào năm 1901.

– Lực lượng học viên kết hợp (Combined Cadet Force) – trong các trường học, cụ thể là Bộ phận Hải quân Hoàng gia và Bộ phận Thủy quân lục chiến Hoàng gia.

– Học viên biển (Sea Cadets) – hỗ trợ thanh thiếu niên quan tâm đến các vấn đề hải quân, bao gồm Sea Cadets (Học viên biển) và Royal Marines Cadets (Học viên hàng hải Hoàng gia).

Các tổ chức trên thuộc trách nhiệm của chi nhánh CUY của Chỉ huy đào tạo và tuyển dụng cốt lõi COMCORE (Commander Core Training and Recruiting), người báo cáo cho Huấn luyện sĩ quan trên biển FOST (Flag Officer Sea Training).

Danh sách tàu thuyền:

Tàu nghi lễ/lịch sử: Soái hạm của Chúa tể biển cả: Hạng nhất cổ điển, tàu trận tuyến HMS Victory, biên chế năm 1778, trọng tải 3.556 tấn.

Binh chủng tàu ngầm
– Lớp Vanguard (tàu ngầm chiến lược), 15.900 tấn (04 chiếc)
+ HMS HMS Vanguard (S28), biên chế 1983.
+ HMS Victorious (S29), biên chế 1995.
+ HMS Vigilant (S30), biên chế 1996.
+ HMS Vengeance (S31), biên chế 1999.
– Lớp Astute (tàu ngầm tấn công), 7.400 tấn (5 chiếc)
+ HMS Astute (S119), biên chế 2010.
+ HMS Ambush S120), biên chế 2013.
+ HMS Artful (S121), biên chế 2016.
+ HMS Audacious (S122), biên chế 2021.
+ HMS Anson (S123), biên chế 2022.
– Lớp Trafalgar (tàu ngầm tấn công), 5.300 tấn (1 chiếc): HMS (S93), biên chế 1991.

Hạm đội mặt nước
– Hàng không mẫu hạm lớp Queen Elizabeth, 65.000 tấn (2 chiếc)
+ HMS Queen Elizabeth (R08), biên chế 2017.
+ HMS Prince of Wales (R09), biên chế 2019.

Tác chiến đổ bộ
– Lớp Albion, 19.560 tấn (2 chiếc)
+ HMS Albion (L14), biên chế 2003.
+ HMS Bulwark (L15), biên chế 2004.

Tàu khu trục
Type 45 (lớp Daring), 8.500 tấn (6 chiếc)
+ HMS Daring (D32), biên chế 2009.
+ HMS Dauntless (D33), biên chế 2010.
+ HMS Diamond (D34), biên chế 2011.
+ HMS Dragon (D35), biên chế 2012.
+ HMS Defender (D36), biên chế 2013.
+ HMS Duncan (D37), biên chế 2013.

Type 23 (lớp Duke), 4.900 tấn (12 chiếc)
+ HMS Argyll (F231), biên chế 1991.
+ HMS Lancaster (F229), biên chế 1992.
+ HMS Iron Duke (F234), biên chế 1993.
+ HMS Monrose (F236), biên chế 1994.
+ HMS Westminster (F237), biên chế 1994.
+ HMS Northumberland (F238), biên chế 1994.
+ HMS Richmond (F239), biên chế 1995.
+ HMS Somerset (F82), biên chế 1996.
+ HMS Sutherland (F81), biên chế 1997.
+ HMS Kent (F78), biên chế 2000.
+ HMS Portland (F79), biên chế 2001.
+ HMS St Albans (F83), biên chế 2002.

Tuần tra xa bờ
– Lớp River, 1.700 tấn (3 chiếc)
+ HMS Tyne (P281), biên chế 2003.
+ HMS Severn (P282), biên chế 2003 và 2021.
+ HMS Mersey (P283), biên chế 2003.
– Lớp River, 2.000 tấn (5 chiếc)
+ HMS Forth (P222), biên chế 2018.
+ HMS Médway (P223), biên chế 2019.
+ HMS Trent (P224), biên chế 2020.
+ HMS Tamar (P233), biên chế 2020.
+ HMS Spey (P234), biên chế 2021.

Đối phó mìn
– Lớp Hunt, 750 tấn (6 chiếc)
+ HMS Ledbury (M30), biên chế 1981.
+ HMS Cattistock (M31), biên chế 1982.
+ HMS Brocklesby (M33), biên chế 1983.
+ HMS Middleton (M34), biên chế 1984.
+ HMS Chiddingfold (M37), biên chế 1984.
+ HMS Hurworth (M39), biên chế 1985.

– Lớp Sandown, 600 tấn (3 chiếc)
+ HMS Penzance (M106 1998.
+ HMSPembroke (M107), biên chế 1998.
+ HMS Bangor (M109), biên chế 2000.

Tuần tra ven biển & nhanh
– Lớp P2000 (lớp Archer), 54 tấn (16 chiếc)
+ HMS Archer (P264), biên chế 1985.
+ HMS Biter (P270), biên chế 1986.
+ HMS Smiter (P272), biên chế 1988.
+ HMS Pursuer (P273), biên chế 1988.
+ HMS Blazer (P279), biên chế 1988.
+ HMS Dasher (P280), biên chế 1988.
+ HMS Puncher (P291), biên chế 1988.
+ HMS Charger (P292), biên chế 1988.
+ HMS Ranger (P293), biên chế 1988.
+ HMS Trumpeter (P294), biên chế 1988.
+ HMS Express (P163), biên chế 1988.
+ HMS Example (P165), biên chế 1985.
+ HMS Explorer (P164), biên chế 1986.
+ HMS Exploit (P167), biên chế 1988.
+ HMS Tracker (P274), biên chế 1998.
+ HMS Raider (P275), biên chế 1998

– Lớp Cutlass, 35 tấn (2 chiếc)
+ HMS Cutlass (P295), biên chế 2022.
+ HMS Dagger (P296), biên chế 2022.

Tàu phụ trợ
– Lớp Echo (4 chiếc)
+ HMS Enterprise (H88), biên chế 2003, 3.740 tấn (khảo sát đa năng).
+ HMS Scott (H131), biên chế 1997, 13.500 tấn (khảo sát đại dương).
+ HMS Protector (A173), biên chế 2011, 5.000 tấn (phá băng & khảo sát).
+ HMS Magpie (H130), biên chế 2018, 37 tấn (khảo sát động cơ phóng).

– Tàu không biên chế:
+ XV Patrick Blackett (X01), phục vụ từ 2022, 270 tấn (tàu thí nghiệm).
+ Lớp Hunt, Brecon (M29), phục vụ từ 1979, 750 tấn (huấn luyện).
+ Lớp Sandown, Hindustan (ex-Cromer) (M103), phục vụ từ 1992, 600 tấn (huấn luyện Đại học Hải quân Hoàng gia Britannia).
+ Lớp Vahana, biên chế 2018 đến 2023, 15-23 tấn (37 chiếc).

Cấp bậc, phù hiệu

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *