KHINH HẠM Type 31

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu:
+ Babcock International (Anh)
+ PAL Indonesia
+ PGZ-MIECZNIK Consortium (Ba Lan)
– Nhà vận hành:
+ Hải quân Hoàng gia
+ Hải quân Indonesia
+ Hải quân Ba Lan
– Lớp trước: khinh hạm Type 23
– Trị giá: khoảng 268 triệu bảng Anh (thời giá 2019) mỗi chiếc
– Lịch sử phục vụ: 2027
– Kế hoạch đóng: 10, trong đó:
+ 5 (Anh)
+ 2 (Indonesia)
+ 3 (Ba Lan)
– Đang đóng: 2
– Hoàn thành: 0
Kiểu loại: khinh hạm đa năng
– Lượng giãn nước: 5.700 tấn
– Chiều dài: 138,7 m
– Tổ hợp điện:
+ 4 × động cơ diesel Rolls Royce/MTU 20V 8000 M71 (8,2 MW)
+ 4 × máy phát điện Rolls Royce/MTU 16V 2000 M41B (900 kW)
– Động lực đẩy:
+ Hệ thống đẩy CODAD
+ Chân vịt MAN Alpha VBS Mk 5 CP (biến bước)
+ 2 x trục
– Tốc độ: trên 28 hl/g (52 km/h)
– Khả năng đi biển độc lập: 9.000 hl (17.000 km)
– Quân số: 80-100 (sức chứa lên đến 160)
– Khí tài:
+ hệ thống quản lý chiến đấu TACTICOS
+ radar 3D Thales NS110
+ hệ thống cầu và dẫn đường tích hợp cho tàu chiến Raytheon
+ radar điều hướng Terma Scanter và Raytheon NSX
+ 2 x Mk2 EOS Lookout
+ truyền thông vệ tinh siêu cao tần Viasat
+ sonar 270
Tác chiến điện tử và mồi bẫy: Vigile-D ESM
– Vũ khí:
+ 24 ô tên lửa phòng không VLS Sea Ceptor
+ 1 × 57 mm Mk 110
+ 2 × 40 mm Mk 4
+ 4 × 7,62 mm (súng máy đa dụng)
+ 4 x 7,62 mm (súng ngắn)
+ Mark 41 VLS cho các tên lửa khác nhau bao gồm Vũ khí hành trình/chống tàu tương lai
– Máy bay chở: 1 × Wildcat, được trang bị:
+ 4 × tên lửa chống hạm Sea Venom, hoặc
+ 2 × ngư lôi chống tàu ngầm Sting Ray, hoặc
+ 20 × tên lửa đất đối không đa năng Martlet
+ Lượng nổ ngầm Mk 11,
hoặc 1 × Merlin, được trang bị: 4 × ngư lôi chống tàu ngầm Sting Ray
– Cơ sở hàng không: Nhà chứa máy bay trực thăng và sàn đáp.

Khinh hạm Type 31 hay lớp Inspiration, và trước đây được gọi là khinh hạm Type 31e hoặc Khinh hạm mục đích chung GPF (General Purpose Frigate), là một lớp khinh hạm đã được lên kế hoạch đưa vào phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Vương quốc Anh trong những năm 2020 cùng với khinh hạm săn ngầm Type 26. Được thiết kế bởi Babcock International, nó cũng được bán trên thị trường với tên Arrowhead 140 và dựa trên thân khinh hạm lớp Iver Huitfeldt của OMT (Odense Maritime Technology).

Theo dự định, khinh hạm Type 31 sẽ thay thế một số khinh hạm đa năng Type 23. Type 31 nằm trong “Chiến lược đóng tàu quốc gia” của chính phủ Anh.

Phát triển

Đánh giá an ninh và phòng thủ chiến lược SDSR (Strategic Defence and Security Review) năm 2010 đã cho phép chương trình Tàu chiến đấu toàn cầu GCS (Global Combat Ship) sẽ thay thế 13 khinh hạm Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh. Đầu năm đó, BAE Systems đã được Bộ Quốc phòng trao hợp đồng bốn năm trị giá 127 triệu bảng Anh để thiết kế lớp tàu mới. Theo kế hoạch, hai biến thể của lớp này sẽ được chế tạo: năm khinh hạm đa năng và tám khinh hạm tác chiến chống ngầm. Có rất ít sự khác biệt giữa hai biến thể, ngoại trừ Sonar 2087. Kỳ vọng ban đầu là việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm 2016 và các tàu này sẽ dần thay thế các khinh hạm Type 23 vào giữa những năm 2030. Đánh giá quốc phòng năm 2015 đã quyết định rằng chỉ có 8 khinh hạm Type 26 tác chiến chống ngầm sẽ được đặt hàng và 5 khinh hạm đa năng với một thiết kế hoàn toàn khác sẽ được đặt hàng để cung cấp cho ít nhất 13 khinh hạm đang phục vụ RN.

Khinh hạm mục đích chung

Kết quả là Khinh hạm mục đích chung (GPFF) là một lớp khinh hạm mục đích chung nhẹ hơn, linh hoạt hơn và giá cả phải chăng hơn. Theo SDSR 2015, chi phí thấp hơn của những khinh hạm này có thể dẫn đến việc Hải quân Hoàng gia Anh có được nhiều hơn năm chiếc, do đó làm tăng tổng số lượng khinh hạm và tàu khu trục. Trong một bài giảng về quốc phòng và an ninh vào tháng 7/2016, GPFF đã được gọi là khinh hạm Type 31 bởi Chúa biển Đệ nhất, Đô đốc Sir Philip Jones, người cũng tuyên bố rằng các khinh hạm Type 31 có thể hoạt động vĩnh viễn “Phía đông Suez”; từ vùng Vịnh Ba Tư đến Châu Á-Thái Bình Dương. Trong cùng tháng, BAE Systems tiết lộ hai thiết kế khinh hạm đa năng: “lớp Avenger” dựa trên “tàu tuần tra xa bờ Lô 2 lớp Amazonas /lớp River” và “lớp Cutlass” được mô tả là “kéo dài đáng kể và tăng cường dẫn xuất của thiết kế tàu hộ tống lớp Al Shamikh”. The Sunday Times cho biết Babcock International và BMT mỗi bên cũng đã gửi một thiết kế.

Chiến lược đóng tàu quốc gia

Vào tháng 10/2017, Financial Times tuyên bố rằng “…các quan chức trong Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính và Hải quân Hoàng gia từ lâu đã không hài lòng với nghĩa vụ, được đặt ra từ một thập kỷ trước, để duy trì các kỹ năng và năng lực đóng tàu tại các xưởng đóng tàu của BAE trên Clyde bất kể nhu cầu của hải quân”. Nó dẫn lời Francis Tusa, một nhà phân tích quốc phòng, người lập luận rằng cuộc thi dường như được thiết kế để phá vỡ sự nắm giữ của BAE trong lĩnh vực đóng tàu hải quân; “Nếu họ đấu thầu với tư cách là BAE Systems, họ sẽ không thắng. Điều đó hoàn toàn hiển nhiên. Thực tế là Type 31 có thể bị nghiêng để loại trừ bất kỳ giá thầu nào bao gồm BAE”. Tuy nhiên, điều này đã bị MoD phủ nhận và tuyên bố rằng cuộc thi được thiết kế để cải thiện tốc độ giao hàng và giảm chi phí.

Để duy trì năng lực đóng tàu quốc gia, chiến lược đóng tàu quốc gia năm 2017 đã đề xuất đặt hàng một lô đầu tiên gồm năm khinh hạm Type 31e với ngày đưa vào sử dụng lần đầu vào năm 2023, với chi phí giới hạn ở mức tối đa 250 triệu Bảng mỗi chiếc, sau đó là một đơn đặt hàng lô thứ hai của Type 31 cho Hải quân Hoàng gia. Type 31 dự kiến ​​sẽ được chế tạo ở dạng mô-đun giống như các tàu sân bay lớp Queen Elizabeth tại một số xưởng đóng tàu thương mại và được lắp ráp tại một xưởng trung tâm.

Đấu thầu thiết kế

Trong suốt năm 2017, một số thiết kế từ các công ty khác nhau đã được đề xuất làm ứng cử viên cho Type 31. BAE đã gửi hai thiết kế, “Avenger”, về cơ bản là OPV lớp River Batch 3 cải tiến và “Cutlass”, một biến thể được kéo dài và nâng cao đáng kể của Al Shamikh – lớp tàu hộ tống. BMT đã gửi một thiết kế có tên “Venator 110”, với việc Steller Systems đưa ra dự án “Spartan” và Babcock đưa ra một thiết kế có tên “Arrowhead 120”.

Vào tháng 10/2017, BAE Systems thông báo rằng họ sẽ rút khỏi cuộc thi Type 31e với tư cách là nhà thầu chính, viện dẫn những hạn chế về năng lực của các nhà máy đóng tàu của họ trên Clyde, nơi đã đầy ắp công việc trên các tàu tuần tra lớp River và khinh hạm Type 26 mới. Thay vào đó, BAE tuyên bố hợp tác với Cammell Laird, theo đó BAE sẽ cung cấp kiến ​​thức chuyên môn về thiết kế và tích hợp hệ thống, trong khi Cammell Laird sẽ là nhà thầu chính và chịu trách nhiệm lắp ráp các con tàu tại xưởng của mình ở Birkenhead. Thiết kế theo kế hoạch được đặt tên là “Leander”, ám chỉ đến ba lớp tàu trước đó trong Hải quân Hoàng gia Anh.

Vào tháng 11/2017, có thông báo rằng BMT và Babcock đã ký thỏa thuận hợp tác cho Type 31. Họ không chọn giữa các thiết kế “Venator 110” hoặc “Arrowhead 120” tương ứng của mình mà thay vào đó sẽ khám phá các thiết kế của họ để xác định thiết kế tốt nhất. tùy chọn có thể. Vào cuối tháng 5/2018, Babcock, hợp tác với BMT và Tập đoàn Thales đã công bố thiết kế “Arrowhead 140”, dựa trên thân khinh hạm lớp Iver Huitfeldt của Đan Mạch.

Cuộc thi đã bị tạm dừng vào ngày 20/7/2018 do nhận được “không đủ giá thầu tuân thủ”, tuy nhiên The Times cho rằng điều này là do “khủng hoảng kinh phí”. Cuộc thi đã được khởi động lại vào tháng 8/2018.

Lựa chọn giai đoạn thiết kế cạnh tranh

Vào ngày 10/12/2018, ba nhóm đã được chọn cho giai đoạn thiết kế cạnh tranh:
– BAE Systems/Cammell Laird với thiết kế Leander theo kế hoạch của họ.
– Babcock/BMT/Thales với thiết kế Arrowhead 140 của họ.
– Atlas Elektronik UK / ThyssenKrupp Marine Systems, có khả năng dựa trên thiết kế MEKO A-200.

Cả BAE Systems và Babcock những người tham gia dẫn đầu đều đã được đưa ra khi cuộc thi tạm thời bị đình chỉ. Giá thầu thứ ba được đệ trình bởi nhóm Atlas Elektronik do Vương quốc Anh dẫn đầu. Cả hai đề xuất của Babcock và Atlas đều bao gồm Ferguson Marine trên tàu Clyde và Harland & Wolff ở Belfast. Đến tháng 8/2019, cả hai công ty này đều công bố đang gặp khó khăn về tài chính.

Vào ngày 12/9/2019, có thông báo rằng thiết kế Arrowhead 140 đã được chọn cho khinh hạm Type 31. Một hợp đồng đã chính thức được trao cho Babcock vào ngày 15/11/2019, với chi phí sản xuất trung bình là 250 triệu bảng Anh mỗi tàu và chi phí chương trình tổng thể được đặt là 2 tỷ bảng Anh với giá trị 1,25 tỷ bảng Anh cho Babcock.

Vào ngày 20/1/2020, Ủy ban Tài khoản Công đã được Bộ trưởng Quốc phòng Thường trực thông báo rằng con tàu đầu tiên sẽ được hạ thủy vào năm 2023 nhưng ngày đưa vào sử dụng sẽ là vào năm 2027. Điều này trái ngược với tuyên bố trước đó rằng ngày đưa vào sử dụng sẽ là vào năm 2023. Vào tháng 9/2022, John Howie, giám đốc phụ trách các vấn đề công ty của Babcock International, tuyên bố rằng cả năm con tàu sẽ được “giao” cho Hải quân vào năm 2028, mặc dù các nguồn khác cho rằng ngày “đưa vào sử dụng” thực tế có thể là muộn hơn một chút.

Đặc trưng

Trong phiên điều trần của Ủy ban Lựa chọn Quốc phòng vào tháng 7/2016, Đô đốc Sir Philip Jones, Chúa biển Đệ nhất đã mô tả GPFF là “là một con tàu ít cao cấp hơn nhiều. Nó vẫn là một tàu chiến phức tạp, và nó vẫn có thể bảo vệ và phòng thủ cũng như phát huy tác dụng” ảnh hưởng trên toàn thế giới, nhưng nó được định hình một cách có chủ ý với các bài học từ ngành công nghiệp rộng lớn hơn và công nghệ sẵn có để làm cho nó… hấp dẫn hơn khi hoạt động ở mức thấp hơn một chút trong các hoạt động của Hải quân Hoàng gia”. IHS Janes mô tả nó là một “khinh hạm đáng tin cậy” sẽ đảm đương “các hoạt động an ninh hàng hải, chống khủng bố và chống cướp biển, nhiệm vụ hộ tống và hỗ trợ hỏa lực hải quân… giữa khả năng cao cấp mà Type 26 và Type 45 mang lại, và các đầu ra định hướng cảnh sát sẽ được cung cấp bởi năm OPV Lô 2 lớp River”.

Một đồ họa vào tháng 9/2017 do Hải quân Hoàng gia Anh công bố đã nhấn mạnh khả năng thích ứng mô-đun và xây dựng thiết kế linh hoạt để có cơ hội xuất khẩu. Các yêu cầu cốt lõi của khinh hạm Type 31e bao gồm súng cỡ nòng trung bình, hệ thống phòng thủ điểm, nhà chứa máy bay và sàn đáp cho Wildcat hoặc trực thăng 10 tấn được vận hành bởi thủy thủ đoàn khoảng 100 người với không gian cho thêm 40 người. Chính phủ Anh đã đưa ra Yêu cầu cung cấp thông tin (RFI) vào tháng 9/2017, nêu chi tiết các đặc điểm mong muốn của Type 31e. RFI cung cấp nhiều chi tiết hơn như “Súng cỡ nòng trung bình” lớn hơn 57 mm, hệ thống tên lửa phòng không phòng thủ điểm và khả năng tùy chọn để phóng và thu hồi các phương tiện bay không người lái. Lực lượng News báo cáo rằng thiết kế sẽ chứa tên lửa Sea Ceptor, một radar chỉ thị mục tiêu và giám sát trên không và trên mặt đất tiên tiến như Thales NS100 và có thể vận hành AgustaWestland Wildcat HMA2 hoặc AgustaWestland Merlin HM2. Các nguồn khác cho rằng con tàu có thể chỉ sở hữu khả năng phòng không hạn chế, tập trung vào một khẩu đội Sea Ceptor SAM 8 ô, nhưng có lẽ tích hợp Tên lửa tấn công hải quân chống hạm có thể di chuyển từ các khinh hạm Type 23 đã nghỉ hưu và được trang bị trên Type 31. Bất kể vũ khí tên lửa của nó là gì, vào ngày 1/10/2020, BAE Systems thông báo rằng họ đã ký hợp đồng cung cấp năm khẩu pháo cỡ trung Bofors 57 Mk3 và 10 khẩu pháo cỡ nhỏ Bofors 40 Mk4 cho Hải quân Hoàng gia Anh cho 5 khinh hạm Type 31 đầu tiên.

Vào ngày 2/11/2021, Lãnh chúa biển thứ nhất – Tony Radakin tuyên bố rằng các khinh hạm Tye 31 sẽ được trang bị nhưng không được trang bị Hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41.

Xuất khẩu

Vào ngày 30/6/2021, có thông tin cho rằng Babcock đang thảo luận với Hy Lạp, Indonesia, Ba Lan và hai quốc gia khác về các hợp đồng Type 31 tiềm năng.

Vào ngày 16/9/2021, Babcock thông báo rằng họ đã ký một thỏa thuận với PT PAL Indonesia cho phép họ thiết kế hai phiên bản dẫn xuất của Type 31 cho Hải quân Indonesia. Lớp này được người dân địa phương gọi là “Khinh hạm trắng đỏ” (Fregat Merah Putih). Lần cắt thép đầu tiên của khinh hạm Đỏ Trắng đầu tiên được thực hiện vào ngày 9/12/2022.

Vào ngày 4/3/2022, Babcock thông báo rằng họ đã giành chiến thắng trong cuộc thi khinh hạm Ba Lan. Cơ quan Vũ khí Ba Lan đã chọn Babcock’s Arrowhead 140 (AH140) từ ba đề xuất thiết kế nền tảng khác nhau do Hiệp hội PGZ-MIECZNIK cung cấp.

Tàu của lớp

Cùng với nhau, 5 con tàu sẽ được gọi là “Lớp Inspiration”. Vào tháng 5/2021, tên của 5 tàu Type 31 đã được Chúa biển Đệ nhất công bố; những thứ này đã được chọn để đại diện cho các chủ đề chính trong kế hoạch tương lai của Hải quân Hoàng gia và Thủy quân lục chiến Hoàng gia:

Active, được đặt tên theo khinh hạm Type 21 đã phục vụ trong Chiến tranh Falklands và hỗ trợ cho các Lãnh thổ Hải ngoại của Anh, tượng trưng cho việc triển khai các tàu ở nước ngoài về phía trước.

Bulldog, được đặt tên theo tàu khu trục lớp B trong Thế chiến II HMS Bulldog, hộ tống các đoàn tàu vận tải ở Đại Tây Dương, được chọn để đại diện cho các hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương. Bulldog đã bắt được tàu ngầm U-110 của Đức và cỗ máy Enigma tuyệt mật của nó.

Formidable, được đặt tên theo tàu sân bay thời Thế chiến II HMS Formidable, đại diện cho các hoạt động của tàu sân bay. Ghê gớm đã tham gia vào cuộc chiến ở Địa Trung Hải, Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Venturer, được đặt tên theo tàu ngầm Thế chiến II HMS Venturer, khi ở dưới nước, đã tiêu diệt một tàu ngầm của đối phương, tượng trưng cho công nghệ và sự đổi mới.

Campbeltown, được đặt tên theo HMS Campbeltown, đã tham gia vào cuộc đột kích táo bạo ở St Nazaire được chọn làm biểu tượng cho Lực lượng Đặc công Tương lai.

Kể từ năm 2021, tất cả các tàu dự kiến ​​sẽ được đưa vào sử dụng vào tháng 2/2030./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *