HẢI QUÂN Indonesia (Indonesian Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 10/9/1945
– Quy mô: 75.000 nhân sự chính thức; 534 nhân sự dự bị
– Trực thuộc: Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia (Indonesian National Armed Forces)
– Sở chỉ huy: Cilangkap, Jakarta
– Biệt danh: TNI-AL
– Phương châm: “Jalesveva Jayamahe” (nghĩa là “Chiến thắng trên biển”)
– Ngày kỷ niệm: 10/9
– Hạm đội:
+ 63 máy bay
+ 33 trực thăng
+ 4 tàu ngầm
+ 7 khinh hạm
+ 10 tàu hộ vệ
+ 14 tàu hộ vệ chống ngầm (ASW)
+ 24 tàu tên lửa
+ 159 tàu tuần tra
+ 9 tàu quét mìn
+ 21 tàu đổ bộ tăng
+ 6 tàu vận tải đổ bộ
– Tham chiến, tương tác: Cách mạng Quốc gia Indonesia; Cuộc nổi dậy Darul Islam; Cuộc nổi dậy Nam Maluku; Cuộc nổi dậy PRRI; Cuộc nổi dậy Permesta; Trận chiến biển Arafura; Cuộc đối đầu Trikora; Indonesia-Malaysia; Sát nhập Tây Papua vào Indonesia; Cuộc nổi dậy của cộng sản ở Sarawak; Cuộc xâm lược của người Indonesia ở Đông Timor; Cuộc nổi dậy ở Aceh; Chiến dịch Madago Raya
– Trang mạng: www.tnial.mil.id
– Chỉ huy:
+ Tổng tư lệnh: Tổng thống Joko Widodo
+ Tham mưu trưởng Hải quân: Đô đốc Muhammad Ali
+ Phó Tham mưu trưởng Hải quân: Phó Đô đốc Ahmadi Heri Purwono.

Hải quân Indonesia (tiếng Anh: “Indonesian Navy”; tiếng Indonesia: “Tentara Nasional Indonesia Angkatan Laut”, nghĩa là “Lực lượng Hải quân-Quân đội Quốc gia Indonesia; viết tắt: TNI-AL) là nhánh hải quân của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia. Nó được thành lập vào ngày 10/9/1945 và có vai trò tuần tra bờ biển dài của Indonesia, thực thi và tuần tra lãnh hải và Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia, bảo vệ lợi ích chiến lược hàng hải của Indonesia, bảo vệ các đảo xung quanh Indonesia, và để bảo vệ chống lại các mối đe dọa từ biển.

Hải quân do Tham mưu trưởng Hải quân (Kepala Staf Angkatan Laut – KSAL hoặc KASAL) đứng đầu. Hải quân Indonesia bao gồm ba hạm đội lớn được gọi là “Armada”, đó là Komando Armada I (Bộ Tư lệnh Hạm đội 1) đặt tại Jakarta, Komando Armada II (Bộ Tư lệnh Hạm đội 2) đặt tại Surabaya, Komando Armada III (Bộ Tư lệnh Hạm đội 3) đặt tại Sorong, và một Komando Lintas Laut Militer (Bộ tư lệnh vận tải biển quân sự). Hải quân cũng bao gồm Thủy quân lục chiến.

Tất cả các tàu được ủy quyền của TNI-AL đều có tiền tố KRI, viết tắt của “Kapal Republik Indonesia” (Tàu Cộng hòa Indonesia) và KAL, viết tắt của “Kapal Angkatan Laut” (Tàu Hải quân) cho số tàu thuyền nhỏ hơn có chiều dài dưới 36 m và được làm từ sợi thủy tinh.

Nhiệm vụ

Theo Điều 9 Luật Lực lượng vũ trang quốc gia số 34/2004, Hải quân có nhiệm vụ sau đây:
– thực hiện nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc;
– thực thi pháp luật và bảo đảm trật tự trên vùng biển thuộc quyền tài phán quốc gia phù hợp với luật pháp quốc gia và luật pháp quốc tế đã được phê chuẩn;
– thực hiện các nhiệm vụ ngoại giao hỗ trợ chính sách đối ngoại do chính phủ đề ra;
– thực hiện các nhiệm vụ khác liên quan đến việc duy trì và phát triển sức mạnh hải quân;
– hỗ trợ nâng cao vị thế dân sự trong khu vực phòng thủ trên biển.

Lịch sử

Hình thành và hành động trong cách mạng

Lịch sử chính thức của Hải quân Indonesia bắt đầu vào ngày 10/9/1945, khi bắt đầu Cách mạng Quốc gia Indonesia. Chính quyền của chính phủ Indonesia thời kỳ đầu đã thành lập Cơ quan An ninh Biển Nhân dân (Badan Keamanan Rakyat Laut/ BKR Laut) vào ngày 22/8/1945, tiền thân của Hải quân Indonesia hiện đại. BKR Laut chỉ có tàu gỗ, một ít tàu đổ bộ và vũ khí do Nhật Bản để lại, ban đầu gồm các thủy thủ Indonesia từng phục vụ trong hàng ngũ Hải quân Hoàng gia Hà Lan trong thời kỳ Hà Lan là thuộc địa, và từng chiến đấu với quân Nhật trong những năm chiếm đóng quân sự, cộng với lực lượng dân quân tích cực đã từng phục vụ với các sĩ quan Nhật Bản và cựu sĩ quan Indonesia và cấp bậc của Hải quân Đế quốc Nhật Bản. Việc thành lập tổ chức quân sự Indonesia được gọi là Quân đội An ninh Nhân dân (Tentara Keamanan Rakyat / TKR) vào ngày 5/10/1945, ở đỉnh cao của Cách mạng Quốc gia, đã giúp thúc đẩy sự tồn tại lâu dài của Chi nhánh Hải quân TKR – Hải quân An ninh Nhân dân (TLKR), sau này trở thành Hải quân Cộng hòa Indonesia (Angkatan Laut Republik Indonesia/ALRI). Tên ALRI được sử dụng cho đến năm 1970, khi nó được đổi thành Tentara Nasional Indonesia Angkatan Laut (TNI-AL).

Khi cuộc cách mạng phát triển và Hải quân bắt đầu hoạt động, các căn cứ hải quân được thành lập trên khắp quần đảo. Các tàu cũ của Hải quân Đế quốc Nhật Bản được chuyển giao cho nước cộng hòa mới đã được mua lại. Sức mạnh đơn giản không làm Hải quân nản lòng triển khai các Hành quân Giao thông Biển để loan tin tuyên ngôn và giúp hình thành và huấn luyện các lực lượng quân đội và dân quân Cộng hòa trên toàn quốc. Bên cạnh đó, họ cũng cố gắng vượt qua vòng phong tỏa của hải quân Hà Lan để nhận viện trợ từ nước ngoài.

Lực lượng hải quân mới thành lập đã đối đầu với Hải quân Hoàng gia Hà Lan vượt trội hơn ở Bali, Sibolga và Cirebon. Các hoạt động xuyên biển cũng có thể chuẩn bị cho các lực lượng vũ trang ở Nam Kalimantan, Bali và Sulawesi. Những hạn chế về sức mạnh và khả năng lãnh đạo Hải quân đã phải chuyển hướng cuộc đấu tranh ở vùng nông thôn, sau khi hầu hết các tàu thuyền bị đánh chìm và gần như tất cả các căn cứ bị lực lượng quân sự Hà Lan và Đồng minh tàn phá. Nhưng quyết tâm tham gia vươn khơi trở lại chưa bao giờ nguôi ngoai. Trong thời kỳ khó khăn của Cách mạng Quốc gia, Hải quân đã thành công trong việc thành lập Lực lượng Hạm đội (CA), Thủy quân lục chiến (Corps Mariners/ CM), và các cơ sở giáo dục ở nhiều nơi khác nhau. Sự hình thành của các yếu tố này đánh dấu sự hiện diện của các khía cạnh để hình thành lực lượng hải quân quốc gia hiện đại.

Sau cách mạng

Sự kết thúc của Chiến tranh giành độc lập đánh dấu sự phát triển của Hải quân như một cường quốc hải quân hiện đại. Theo kết quả của Hội nghị Bàn tròn, năm 1949, Hải quân đã nhận được nhiều loại thiết bị chiến tranh như tàu chiến và các phương tiện hỗ trợ như căn cứ hải quân. Bước này nhằm củng cố các cơ quan cùng với Hải quân, cải tổ tổ chức và tuyển dụng nhân sự thông qua các cơ sở giáo dục trước khi biên chế các thiết bị hải quân. Trong giai đoạn 1949-1959, Hải quân Indonesia đã cố gắng tăng cường sức mạnh và cải thiện khả năng của mình. Trong lĩnh vực tổ chức, hải quân đã tổ chức lại Lực lượng Hạm đội, Thủy quân lục chiến – sau đó là Korps Komando Angkatan Laut (KKO-AL – Bộ tư lệnh Quân chủng Hải quân), lực lượng phòng không hải quân và một số vùng làm chỉ huy bảo vệ lãnh thổ các mặt biển. Thiết bị chiến đấu của Hải quân ngày càng phát triển, cả từ Hà Lan và từ các quốc gia khác.

Với sức mạnh và khả năng được tăng cường, Hải quân bắt đầu hoàn thiện chiến lược, chiến thuật và kỹ thuật tác chiến biển, được áp dụng trực tiếp trong nhiều hoạt động quân sự nhằm đối phó với các phong trào ly khai nổi lên trong những năm từ 1950 đến nay. Năm 1959. Trong các hoạt động chống lại PRRI ở Sumatra, Permesta, Darul Islam ở Tây Java và RMS ở Moluccas, Hải quân đã học được bài học về việc áp dụng khái niệm về hoạt động trên biển, hoạt động đổ bộ và hoạt động phối hợp với các lực lượng khác.

Ở đỉnh cao của Chiến tranh Lạnh

Vào thời điểm đất nước bắt đầu hồi phục sau nguy cơ tan rã, năm 1959, Hải quân đã khởi động một chương trình có tên Menuju Angkatan Laut yang Jaya (tạm dịch – “Hướng tới một Hải quân ưu tú”). Hải quân đã trải qua một bước tiến đáng kể cho đến năm 1965, được thúc đẩy bởi chính trị đối đầu nhằm chiếm Tây Irian, mà Indonesia tuyên bố là một phần lãnh thổ của mình, một yêu sách bị chính phủ Hà Lan bác bỏ. Là một phần của mối quan hệ quân sự ngày càng tăng giữa Indonesia và Hiệp ước Warsaw, nhiều thiết bị chiến đấu hải quân từ các nước Đông Âu đã củng cố Hải quân và trở thành lực lượng thống trị vào thời điểm đó. Một số thiết bị quân sự do Liên Xô sản xuất đã phục vụ trong hàng ngũ của Hải quân, trong số những thiết bị khác của Sverdlov – lớp tàu tuần dương, tàu khu trục lớp Skoryy, khinh hạm lớp Riga, tàu ngầm lớp Whiskey (chiếc tàu đầu tiên được sử dụng ở Đông Nam Á), tàu tên lửa lớp Komar, máy bay ném bom tầm xa Ilyushin Il-28 của Không quân Hải quân và xe tăng hạng nhẹ đổ bộ PT-76, xe bọc thép chở quân BTR-50 và BM-14MRL (hệ thống MRL đầu tiên của Đông Nam Á được đưa vào sử dụng) của Quân đoàn Đặc công, quân đoàn đầu tiên thuộc loại này trong khu vực. Với sức mạnh như vậy trong kỷ nguyên của những năm 1960, Hải quân được gọi là Hải quân lớn nhất ở Đông Nam Á và là một trong những lực lượng mạnh nhất ở Châu Á-Thái Bình Dương, vượt xa các nước láng giềng về vũ khí và uy tín.

Đến tháng 1/1962, Hải quân Indonesia bắt đầu chuẩn bị cho một vài hoạt động hải quân để giải phóng Tây Irian được gọi là Chiến dịch Trikora, bắt đầu vào ngày 15/12 năm trước như một phần quân sự của chiến dịch đó dưới sự chỉ huy của Bộ chỉ huy Giải phóng Tây Irian. Irian (Komando Mandala Pembebasan Irian Barat). Bắt đầu từ ngày 1/1, các tàu phóng lôi nhanh của Hải quân đã được triển khai để đối phó với các tàu khu trục, khinh hạm và máy bay của Hải quân Hoàng gia Hà Lan. Vào ngày 15/1/1962, Đề đốc Yos Sudarso cùng với RI Matjan Tutul bị chìm trong trận hải chiến ở biển Arafura. Trận chiến này được gọi là sự cố Vlakke Hoek. Vào giữa năm, Hải quân đang chuẩn bị tổ chức vai trò của mình trong Chiến dịch Jayawijaya đã được lên kế hoạch, đây sẽ là chiến dịch đổ bộ lớn nhất trong lịch sử các hoạt động quân sự của Indonesia nếu được bắt đầu. Thành phần hải quân bao gồm 100 tàu chiến và 16.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ. Việc triển khai lực lượng chuẩn bị cho cuộc đổ bộ dự kiến ​​ở Tây Papua buộc Hà Lan phải quay lại đàm phán và đạt được thỏa thuận bàn giao Tây Irian cho Indonesia.

Sau khi chiếm được Tây Irian, Sukarno đến năm 1963 đã chuyển hướng sang Malaysia. Cuộc đối đầu chính trị ở Indonesia chống lại Chủ nghĩa thực dân mới và Chủ nghĩa đế quốc (Nekolim) tiếp tục trong Chiến dịch Dwikora để chống lại sự hình thành của Malaysia. Mặc dù các bộ phận của Lực lượng Vũ trang Quốc gia đã được chuẩn bị để triển khai hoạt động tới bang mới, nhưng các hoạt động chỉ giới hạn ở hoạt động xâm nhập dọc theo biên giới Borneo. Các binh sĩ từ thủy quân lục chiến đã tham gia vào các chiến dịch nhắm vào cả hai bang Sabah và Sarawak của Malaysia. Tuy nhiên, Thủy quân lục chiến sẽ góp mặt trong vụ đánh bom Nhà MacDonald năm 1964 ở Singapore.

1965 trở đi

Chiến dịch Dwikora bị dừng lại vào năm 1965 cùng với sự kế thừa của các chính phủ ở Indonesia sau một cuộc đảo chính bất thành diễn ra ở Jakarta, được tổ chức bởi tổ chức tự xưng của các thành viên Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia, vào rạng sáng ngày 1/10/1965, ám sát 6 tướng quân đội Indonesia và giết thêm 3 tướng nữa. Kể từ năm 1966, Hải quân đã trải qua một chương mới trong lịch sử của mình khi nỗ lực hội nhập quân sự. Với sự thống nhất của lực lượng vũ trang về tổ chức và hoạt động để có thể theo kịp việc thực hiện các nhiệm vụ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, nên về mặt học thuyết, phương hướng phát triển sức mạnh và khả năng của từng ngành được tập trung. Chiến dịch nổi bật trong giai đoạn thập niên 1970 là Chiến dịch Seroja trong khuôn khổ sáp nhập Đông Timor vào Indonesia. Hải quân đã đóng một vai trò tích cực trong các hoạt động đổ bộ, hoạt động chung trên bộ và vận chuyển quân đội bằng đường biển.

Bắt đầu từ những năm 1980, Hải quân bắt đầu hiện đại hóa trang thiết bị chiến đấu. Các tàu sản xuất ở Đông Âu từng là sức mạnh cốt lõi của Hải quân trong thời kỳ những năm 1960 và 1970 không phù hợp để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng và thay đổi của hải quân và các chi nhánh (tiết kiệm cho tàu ngầm và một số tàu hộ tống và khinh hạm, tàu ngầm đã nghỉ hưu vào năm 1990). Mối quan hệ giữa Indonesia và Liên Xô ngày càng xấu đi sau khi chính phủ của Tổng thống Sukarno dẫn đến việc ngừng hợp tác quân sự giữa hai nước và Hiệp ước Warsaw. Do đó, Hải quân một lần nữa chuyển sang sử dụng công nghệ phương Tây để hiện đại hóa sức mạnh và khả năng mua tàu chiến, tàu hậu cần và các thiết bị chiến đấu chủ lực khác của các nước. Bao gồm tàu hộ tống lớp Fatahillah và khinh hạm lớp Ahmad Yani của Hà Lan, tàu ngầm lớp Cakra của Tây Đức, tàu tuần tra nhanh của Hàn Quốc, và máy bay tuần tra GAF Nomad của Australia. Năm 1993, Hải quân cũng đã nhận được 39 tàu từ Volksmarine cũ (Hải quân Đông Đức), bao gồm 16 tàu hộ tống lớp Parchim, 14 tàu đổ bộ tăng (LST) lớp Frosch và 9 tàu quét mìn lớp Kondor II. Bên cạnh đó, Hải quân đã tổ chức lại lực lượng của mình. Năm 1984, là một phần của quá trình tái tổ chức đơn vị trên toàn Lực lượng Vũ trang, các Vùng Hải quân trước đây, lần lượt quản lý các Căn cứ Hải quân và Quận Hải quân cũng như các Trạm Hải quân trực thuộc và Trạm Không quân Hải quân, được chuyển thành Căn cứ Hải quân Chính của Bộ Tư lệnh Hạm đội Hải quân, được chia từ Bộ tư lệnh Hạm đội quốc gia thống nhất trước đây trên cơ sở các Hải đội phía Tây và phía Đông của Hạm đội. Bộ Tư lệnh Hạm đội Quốc gia vào cuối những năm 1960 được tách thành hai hạm đội hoạt động – Lực lượng Hạm đội Đại dương (cho các hoạt động phòng thủ ở nước ngoài) và Hạm đội Quần đảo (cho các hoạt động phòng thủ địa phương ở Indonesia), cho đến khi chúng được hợp nhất thành một bộ chỉ huy thống nhất vào năm 1970.

Đồng thời, Hải quân bắt đầu phát triển các hoạt động quân sự phi chiến đấu dưới hình thức chương trình phục vụ nhân đạo Surya Bhaskara Jaya ở nhiều vùng xa xôi khác nhau ở Indonesia chỉ có thể đến được bằng đường biển. Cốt lõi của các hoạt động điều hành là các dịch vụ y tế, xây dựng và phục hồi các cơ sở công cộng và tư vấn khác nhau về sức khỏe, luật pháp và phòng thủ dân sự. Sự kiện này được tổ chức đều đặn hàng năm cho đến nay. Một số quốc gia cũng tham gia vào các hoạt động này, trong đó có Singapore, Úc và Hoa Kỳ. Hải quân cũng tìm cách thúc đẩy sự phát triển của lĩnh vực hàng hải, đặc biệt là những lĩnh vực liên quan đến các khía cạnh quốc phòng và an ninh trên biển, các hoạt động đã có từ khi độc lập trước khi hình thành Bộ Hàng hải và Nghề cá. Các hoạt động thực tế do Hải quân thực hiện ngày nay là thành lập các cơ quan đánh giá phát triển biển cùng với chính phủ và khu vực tư nhân ở một số khu vực, các chương trình thí điểm làng ven biển được tóm tắt trong Phát triển nông thôn ven biển (Bindesir) và Chương trình phát triển tiềm năng quốc gia về phòng thủ hàng hải (Binpotnaskuatmar). Nhằm khích lệ tinh thần vươn khơi của cả nước, Hải quân đã tổ chức sự kiện hàng hải quy mô quốc tế Arung Samudera 1995. Hải quân chịu trách nhiệm về các chương trình cho Năm Hàng hải Quốc gia 1996 và Tuyên bố Bunaken 1998, là biểu hiện của sự phát triển biển trong Indonesia.

Mở rộng trong thế kỷ XXI

Trong các nhiệm kỳ tổng thống của Susilo Bambang Yudhoyono và Joko Widodo, Hải quân đã bắt đầu chương trình mở rộng các mệnh lệnh chiến đấu và bắt đầu chương trình chế tạo tàu chiến quốc gia trong kho vũ khí hải quân, đồng thời mua máy bay vận tải sản xuất trong nước cho nhu cầu của Hải quân.

Tổ chức

Theo Quy định của Tổng thống số 66/2019 về Tổ chức Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia, cơ cấu tổ chức của hải quân bao gồm các thành phần sau:

Thành viên lãnh đạo

– Tham mưu trưởng Hải quân (Kepala Staf Angkatan Laut), vị trí do Đô đốc bốn sao hoặc Tướng Thủy quân lục chiến nắm giữ; Và

– Phó Tham mưu trưởng Hải quân (Wakil Kepala Staf Angkatan Laut), chức vụ do Phó Đô đốc ba sao hoặc Trung tướng Thủy quân lục chiến nắm giữ.

Thành viên hỗ trợ lãnh đạo

Các vị trí hỗ trợ lãnh đạo sau đây tương đương với một tổ chức Bộ Tham mưu Hải quân:
– Tổng Thanh tra Hải quân (Thanh tra Tổng cục Hải quân), chức vụ do Chuẩn đô đốc hai sao đảm nhiệm;
– Cố vấn Tham mưu trưởng Hải quân (Staf Ahli Kepala Staf Angkatan Laut), chức vụ do Chuẩn Đô đốc hai sao hoặc Đô đốc một sao đảm nhiệm;
– Cục Kế hoạch và Ngân sách Hải quân (Naval Planning and Budgeting Staff);
– Cục Tình báo Hải quân (Intelligence Staff of the Indonesia Navy);
– Tham mưu Tác chiến Hải quân (Navy Operations Staff);
– Cục Cán sự Hải quân (TNI Navy Staff Staff);
– Cán bộ Hậu cần Hải quân (Naval Logistics Staff);
– Nhân viên Tiềm năng Hàng hải Hải quân (Naval Maritime Potential Staff); Và
– Nhân viên Truyền thông và Điện tử Hải quân (TNI Naval Communication and Electronics Staff).

Cơ quan hành pháp trung ương

Các cơ quan sau là cơ quan hành pháp trung ương, trực thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân:
– Học viện và Trường học:
+ Học Viện Hải Quân (Navy Academy);
+ Trường Cao đẳng Chỉ huy và Tham mưu Hải quân (Naval Command and Staff College);
+ Cao đẳng Công nghệ Hải quân (Navy College of Technology).

– Trung tâm:
+ Trung tâm Không quân Hải quân (Center for Naval Aviation);
+ Trung tâm Cảnh sát Quân sự Hải quân (Trung tâm Cảnh sát Quân sự Hải quân Indonesia); và
+ Bộ Tư lệnh Lực lượng Người nhái Hải quân (Bộ tư lệnh Lực lượng Người nhái của Hải quân Indonesia).

– Lực lượng phục vụ:
+ Cục Cơ yếu và An ninh Hải quân (Navy Security and Cipher Service);
+ Lực lượng Quan hệ Công chúng Hải quân (Naval Public Relations Service);
+ Lực lượng Hệ thống Điện tử và Truyền thông Hải quân (Navy Communications and Electronics Service);
+ Lực lượng Tư pháp Hải quân (TNI Navy Legal Service);
+ Lực lượng Huấn luyện và Hoạt động Hải quân (Naval Operations and Training Service);
+ Lực lượng Tiềm năng Hàng hải Hải quân (Naval Maritime Potential Service);
+ Cục Quản lý Nhân sự Hải quân (Naval Personal Administration Service);
+ Sở Giáo dục và Đào tạo Hải quân (Naval Education and Training Service);
+ Lực lượng Bảo trì Nhân sự Hải quân (Naval Personnel Maintenance Service);
+ Cục Y tế Hải quân (Navy Health Service);
+ Lực lượng Vật tư Hải quân (Naval Material Service);
+ Lực lượng Vũ khí và Vật liệu Điện tử Hải quân (Naval Weapons and Electronics Material Service);
+ Lực lượng đủ khả năng đi biển của Hải quân (Navy Airworthiness Service);
+ Lực lượng Cơ sở Căn cứ Hải quân (Naval Base Facilities Service);
+ Lực lượng Mua sắm Hải quân (TNI Navy Procurement Service);
+ Lực lượng Hậu cần Hải quân (TNI Naval Supply Service);
+ Cục Tài chính Hải quân (TNI Naval Finance Service);
+ Lực lượng Nghiên cứu và Phát triển Hải quân (Naval Research and Development Service);
+ Lực lượng xử lý dữ liệu và thông tin hải quân (Naval Information and Data Processing Service);
+ Lực lượng Tâm lý Hải quân (Naval Psychology Service);
+ Cục Di sản Lịch sử Hải quân (Navy Historical Service); và
+ Lực lượng Tuyên úy và Hướng dẫn Tinh thần Hải quân (Naval Mental Guidance and Chaplaincy Service).

Không quân hải quân

Trung tâm Không quân Hải quân Indonesia (Naval Aviation Center – Puspenerbal) là một bộ phận của Cơ quan Điều hành Trung ương của Hải quân do một Chuẩn đô đốc lãnh đạo. Puspenerbal đóng vai trò là trung tâm hướng dẫn các đơn vị hàng không của Hải quân trong lĩnh vực nhân sự cũng như sự sẵn sàng của các yếu tố trên không để hỗ trợ các nhiệm vụ chính của Hải quân. Không quân Hải quân Indonesia không chỉ là một đơn vị chiến đấu mà còn tham gia vào các nhiệm vụ hoạt động khác nhau của Thủy quân lục chiến cũng như cung cấp các phương tiện vận chuyển chiến thuật và hậu cần cho các hệ thống căn cứ không quân và hải quân. Khi thực hiện các nhiệm vụ này, Puspenerbal thực hiện các chức năng bay bao gồm: Giám sát trên không, chống tàu ngầm, hỗ trợ hậu cần nhanh, tuần tra biển, tác chiến trên biển và cung cấp các chức năng huấn luyện vật chất. Đơn vị này có nhiệm vụ hỗ trợ các hoạt động hải quân, vừa phục vụ tác chiến, Hoạt động SAR và hoạt động cứu trợ nhân đạo trong thời gian xảy ra thiên tai. An ninh hàng hải để giám sát sự di chuyển của các tàu nước ngoài, đặc biệt là ở các tuyến đường biển quần đảo của Indonesia, bảo vệ môi trường khỏi ô nhiễm các vật liệu nguy hiểm, ngăn chặn buôn lậu và trộm cắp tài sản trên biển cũng là một nhiệm vụ quan trọng do Puspenerbal thực hiện, hợp tác với các tổ chức khác, các yếu tố không quân như TNI-AU và Cảnh sát. Một trong những hành động nổi tiếng nhất của Không quân Hải quân trong thế kỷ XXI là khi họ tham gia sơ tán nạn nhân của các cuộc ngăn chặn buôn lậu và trộm cắp tài sản trên biển cũng là một nhiệm vụ quan trọng do Puspenerbal thực hiện, với sự hợp tác của các lực lượng không quân khác như TNI-AU và Cảnh sát; tham gia sơ tán nạn nhân của Trận động đất ở Yogyakarta năm 2006.

Các Sở chỉ huy chính trực thuộc Tham mưu trưởng Hải quân

1. Bộ Tư lệnh Hạm đội Indonesia (Komando Armada Republik Indonesia – Koarmada RI). Sức mạnh quân sự của Hải quân được trải rộng trên một số Căn cứ Hải quân Chính (Pangkalan Utama TNI Angkatan Laut – Lantamal) và Căn cứ Hải quân (Pangkalan TNI Angkatan Laut – Lanal) trên khắp Indonesia, những căn cứ này và sở chỉ huy căn cứ khu vực nằm dưới sự giám sát trực tiếp của các văn ​​phòng chỉ huy hạm đội. Bộ Tư lệnh Hải quân đã chỉ định việc đánh số Căn cứ Hải quân Chính từ I đến XI theo vị trí địa lý tương ứng từ tây sang đông vào ngày 1/8/2006 phù hợp với lễ khánh thành Căn cứ Hải quân Teluk Bayur ở Padang, Tây Sumatravào Căn Cứ Hải Quân Chính II. Năm 2015, ba Căn cứ Hải quân được nâng cấp thành Căn cứ Hải quân chính mang số hiệu XII, XIII và XIV. Mỗi Căn cứ Hải quân Chính được tổ chức thành một số căn cứ hải quân và trạm hải quân cộng với một số Trạm Không quân Hải quân (Pangkalan Udara Angkatan Laut – Lanudal). Bộ chỉ huy Hạm đội do một Phó Đô đốc ba sao đứng đầu và chịu trách nhiệm về cả ba bộ chỉ huy hạm đội.

Bộ Tư lệnh Hạm đội 1 (Command Armada I – Koarmada I) có trụ sở tại Tanjung Uban thuộc Quần đảo Riau, cùng trục với KODAM Jayakarta, KODAM Iskandar Muda, KODAM I/Bukit Barisan, KODAM II/Sriwijaya, KODAM III/Siliwangi và KODAM XII/ của Lục quân Tanjungpura, cũng như Bộ chỉ huy tác chiến số 1 của Không quân phía Tây.
+ Căn cứ Hải quân Chính I (Lantamal I) có trụ sở tại Belawan, giám sát các căn cứ hải quân bao gồm Sabang, Dumai, Lhokseumawe, Tanjung Balai và Simeulue. Căn cứ hải quân chính cũng giám sát một Trạm Không quân Hải quân ở Sabang và hai cơ sở bảo dưỡng và sửa chữa (Fasharkan) ở Sabang và Belawan. Căn cứ hải quân chính dự kiến ​​sẽ được chuyển đến Lhokseumawe ở Aceh.
+ Căn cứ Hải quân Chính II (Lantamal II) có trụ sở tại Padang, giám sát các căn cứ hải quân bao gồm Sibolga, Nias, Mentawai (đã lên kế hoạch) và Bengkulu.
+ Căn cứ Hải quân Chính III (Lantamal III) có trụ sở tại Jakarta, giám sát 6 căn cứ hải quân bao gồm Palembang, Cirebon, Lampung, Banten, Bandung và Bangka-Belitung. Hơn nữa, nó có một cơ sở bảo trì và sửa chữa ở Pondok Dayung. Các cơ sở bảo trì và sửa chữa này hiện có khả năng sản xuất tàu tuần tra cỡ nhỏ với kích thước 28-35 m. Hơn nữa, căn cứ hải quân chính cũng giám sát Trạm Không quân Hải quân (Lanudal) ở Pondok Cabe.
+ Căn cứ Hải quân Chính IV (Lantamal IV) có trụ sở tại Tanjung Pinang, giám sát các căn cứ hải quân bao gồm Batam, Tarempa, Ranai, Tanjung Balai Karimun và Dabo Singkep. Căn cứ Hải quân Chính cũng sở hữu một cơ sở bảo trì và sửa chữa (Fasharkan) ở Mentigi có khả năng sản xuất các tàu tuần tra có chiều dài 12, 28 và 35 mét. Ngoài ra, nó có hai Căn cứ Không quân Hải quân ở Matak, Quần đảo Natuna và ở Tanjung Pinang.
+ Căn cứ Hải quân Chính XII (Lantamal XII) có trụ sở tại Pontianak, giám sát các căn cứ hải quân bao gồm Pangkalan Bun, Ketapang và Sambas.

Bộ Tư lệnh Hạm đội 2 (Bộ Tư lệnh Hạm đội II – Koarmada II có trụ sở tại Surabaya, đồng thời với KODAM IV/Diponegoro của Lục quân, KODAM V/Brawijaya, KODAM VI/Mulawarman, KODAM IX/Udayana, KODAM XIII/Merdeka và KODAM XIV/Hasanuddin, như cũng như Trung tâm chỉ huy Chiến dịch số 2 của Không quân.
+ Căn cứ Hải quân Chính V (Lantamal V) có trụ sở tại Surabaya, giám sát 7 căn cứ hải quân và một Trạm Không quân Hải quân, bao gồm Tegal, Cilacap, Semarang, Yogyakarta, Malang, Banyuwangi, Denpasar và Batuporon.
+ Căn cứ Hải quân Chính VI (Lantamal VI) đóng tại Makassar, phụ trách các căn cứ hải quân tại Palu, Mamuju, và Kendari.
+ Căn cứ Hải quân Chính VII (Lantamal VII) đóng tại Kupang, Đông Nusa Tenggara, phụ trách các căn cứ hải quân tại Mataram, Maumere, và Kupang. Ngoài ra, nó có một Trạm Không quân Hải quân ở Kupang.
+ Căn cứ hải quân chính VIII (Lantamal VIII) đóng tại Manado, Bắc Sulawesi, phụ trách các căn cứ hải quân Tahuna, Gorontalo, và Toli-Toli. Ngoài ra, nó có một Trạm Không quân Hải quân ở Manado.
+ Căn cứ hải quân chính XIII (Lantamal XIII) có trụ sở tại Tarakan, Bắc Kalimantan, giám sát các căn cứ hải quân ở Sangatta, Balikpapan, Kotabaru, Banjarmasin và Nunukan.

Bộ Tư lệnh Hạm đội 3 (Komando Armada 3 – Koarmada 3) có trụ sở tại Sorong, đồng hành với Bộ Tư lệnh Tác chiến 3 của Lực lượng Không quân phía Đông và KODAM XVI/Pattimura, KODAM XVII/Cenderawasih và KODAM XVIII/Kasuari của Lục quân.
+ Căn cứ Hải quân Chính IX (Lantamal IX) có trụ sở tại Ambon, giám sát các căn cứ hải quân ở Ternate, Saumlaki, Đảo Morotai, Tual và Ambon.
+ Căn cứ Hải quân Chính X (Lantamal X) có trụ sở tại Jayapura, giám sát Căn cứ Hải quân Biak và Trạm Không quân Hải quân Biak.
+ Căn cứ Hải quân Chính XI (Lantamal XI) có trụ sở tại Merauke, giám sát các căn cứ hải quân tại Quần đảo Timika và Aru. Ngoài ra, nó có một Trạm Không quân Hải quân ở Quần đảo Aru.
+ Căn cứ hải quân chính XIV (Lantamal XIV) có trụ sở tại Sorong, phụ trách cơ sở bảo dưỡng và sửa chữa tại Manokwari có khả năng sản xuất các tàu tuần tra nhỏ có chiều dài 12 và 28 mét.

2. Trung tâm Hải dương học Hải quân (Naval Hydro-Oceanographic Center);

3. Thủy quân lục chiến Indonesia (Korps Marinir Republik Indonesia – Kormar RI), với 3 Lực lượng Thủy quân lục chiến và một Lữ đoàn Thủy quân lục chiến độc lập cộng với các đơn vị hỗ trợ;

4. Bộ Tư lệnh Phát triển Học thuyết, Giáo dục và Đào tạo Hải quân (Command for the Development of Doctrine, Education, and Training of the Indonesia Navy – Kodiklatal):
+ Bộ Tư lệnh Giáo dục Tác chiến Hải quân (Operational Sea Education Command);
+ Bộ Tư lệnh Giáo dục Thủy quân Lục chiến (Marine Education Command);
+ Bộ chỉ huy Huấn luyện Yểm Trợ Hải Quân (Command for General Support Education);
+ Trung tâm Huấn luyện và Giáo dục Quân sự Cơ sở (Basic Military Training and Education Center);
+ Trung tâm Huấn luyện Hệ thống Hướng dẫn Vũ khí Điện tử và Hải quân;
+ Trung tâm Huấn luyện Tác chiến Hải quân (Sea Operation Training Center); Và
+ Trung Tâm Huấn Luyện Thủy Quân Lục Chiến (Marine Training Center).

5. Bộ Tư lệnh Vận tải Biển Quân sự (Komando Lintas Laut Militer – Kolinlamil) điều phối các tài sản hậu cần của hải quân để hỗ trợ nhân viên của họ.
– Lực lượng không vận quân sự Jakarta.

– Lực lượng quân sự Sealift Surabaya.
– Lực lượng không vận quân sự Makassar.

Lãnh đạo tổ chức hải quân theo vùng lãnh thổ

Mỗi trong số 3 Bộ chỉ huy Hạm đội được lãnh đạo bởi các Chuẩn đô đốc với tư cách là sĩ quan chỉ huy với các Thiếu tướng (Commodore) là tham mưu trưởng và sĩ quan điều hành, và được tổ chức thành:
– Căn cứ hải quân chính, được chỉ huy bởi một Thiếu tướng hoặc Chuẩn tướng (Thủy quân lục chiến).
– Căn cứ Hải quân (Loại B), do Đại tá chỉ huy (Hải quân / Thủy quân lục chiến).
– Căn cứ Hải quân (Loại C), do Trung tá chỉ huy (Hải quân / Thủy quân lục chiến).
– Căn cứ Hải quân (Loại D), do Thiếu tá chỉ huy (Hải quân / Thủy quân lục chiến).
– Trạm hải quân:
+ Trạm Hải quân Loại A, do Đại tá chỉ huy (Hải quân / Thủy quân lục chiến).
+ Trạm Hải quân Loại B, do Thiếu tá cấp 1 chỉ huy (Hải quân / Thủy quân lục chiến).
+ Trạm Hải quân Loại C, do Thiếu tá cấp 2 chỉ huy (Hải quân / Thủy quân lục chiến).
– Các Cơ sở Bảo dưỡng và Sửa chữa Hải quân, với cách tổ chức tương tự như ở các căn cứ hải quân thông thường.
– Các trạm không quân hải quân, với tổ chức tương tự như trong các căn cứ hải quân thông thường, nhưng báo cáo cho Trung tâm Không quân Hải quân

Tổ chức Căn cứ Hải quân Chính cũng bao gồm một đơn vị an ninh hải quân và một trung đoàn hành chính gồm một tiểu đoàn cảnh sát hải quân và một tiểu đoàn phòng thủ căn cứ Thủy quân lục chiến.

Quân đoàn đặc nhiệm

Nhìn chung, quân đoàn đặc nhiệm trong hải quân có thể được chia thành 3 cấp theo chi tiết về chuyên môn và cấp bậc, đó là quân đoàn sĩ quan (thường có danh hiệu đặc biệt là “Laut” hoặc “Marinir” sau cấp bậc của họ), quân đoàn hạ sĩ quan (quân đoàn chuyên biệt, bao gồm các sĩ quan bảo đảm) và quân đoàn nhập ngũ (hầu hết các quân đoàn chuyên biệt).

Tất cả các sĩ quan bất kể quân đoàn đặc biệt đều đội mũ lưỡi trai hoặc mũ nồi có màu đặc biệt với đồng phục của họ. Các sĩ quan nữ đội mũ máy nghiền bất kể chuyên môn của họ là gì.

Lực lượng Hạm đội hoặc Quân đoàn Thủy nghiệp (Korps Pelaut, viết tắt: (P) – Hầu hết đều đội mũ nồi màu xanh nước biển, ngoại trừ những người thuộc Đội tàu ngầm đội mũ nồi đen, quân nhân đội mũ thủy thủ với quân phục, hạ sĩ quan cao cấp đội mũ lưỡi trai.

– Quân đoàn hạ sĩ quan:
+ Hải quân (Bahari), viết tắt: BAH.
+ Thủy quân đoàn (Navigasi), viết tắt: NAV.
+ Quân đoàn Truyền thông (Communication), viết tắt: KOM.
+ Hệ thống vũ khí bề mặt (Weapons Over Water), viết tắt: SAA.
+ Hệ thống vũ khí dưới nước (Underwater Weapons), viết tắt: SBA.

– Quân đoàn nhập ngũ:
+ Lực lượng điện báo (Telegrafis), viết tắt: TLG.
+ Quân đoàn Tín hiệu (Signal), viết tắt: ISY.
+ Quân đoàn Đạn dược Hải quân (Đạn dược), viết tắt: AMO.
+ Pháo binh Hải quân (Meriam), viết tắt: MER.
+ Pháo binh Tên lửa Hải quân (Rudal), viết tắt: RJD.
+ Mìn Hải quân và Phá dỡ, viết tắt: RJD.
+ Ngư lôilượng nổ ngầm (Ngư lôi và Bom chìm), viết tắt: TRB.

Quân đoàn Kỹ thuật Hải quân (Korps Teknik), viết tắt: T. – Xếp hạng nhập ngũ và NCO cấp cao đội mũ bảo hiểm xây dựng khi thực hiện công việc kỹ thuật hoặc vận chuyển, trường hợp tương tự với các sĩ quan.

– Quân đoàn hạ sĩ quan:
+ Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineering), viết tắt: MES.
+ Kỹ thuật Xây dựng (Kỹ thuật Xây dựng) viết tắt: THB.
+ Vận tải Cơ giới (Motorized Transportation), viết tắt: ANG.

– Quân đoàn nhập ngũ:
+ Kỹ sư cơ khí Diesel (Diesel Engine Engineering), viết tắt: MDL.
+ Kỹ thuật Xây dựng Tổng hợp (Engineering Construction General), viết tắt: TKU.

Quân đoàn Điện tử (Korps Elektronika), viết tắt: E.

– Quân đoàn hạ sĩ quan:
+ Phát hiện điện tử, (Elektronika Deteksi), viết tắt: EDE.
+ Truyền thông điện tử, (Elektronika Komunikasi), viết tắt: EKO.
+ Điều khiển điện tử, (Elektronika Kendali), viết tắt: EKL.
+ Vũ khí và Đạn dược Điện tử, (Vũ khí và Đạn dược Điện tử), viết tắt: ESA.
+ Điện tử máy tính, (Elektronika Teknik Komputer), viết tắt: ETK.

Quân đoàn Điện và Điện tử (Korps Elektronika Kelistrikan), viết tắt: LIS.

– Quân đoàn nhập ngũ: Vũ khí Điện tử, (Elektronika Teknik Senjata), viết tắt: ETA.

Quân đoàn Cung ứng và Hành chính, viết tắt: S.

– Quân đoàn hạ sĩ quan:
+ Tài chính (Keuangan), viết tắt: KEU.
+ Quản trị (Tata Usaha), viết tắt: TTU.
+ Dịch vụ dọn phòng (Tata Graha), viết tắt: TTG.
+ Cung cấp (Vật tư), abbrv: BEK.

Thủy quân lục chiến (Korps Marinir), abbrv: Mar. – Nhân viên đội mũ nồi màu đỏ tươi

– Quân đoàn Hạ sĩ quan và nhập ngũ:
+ Bộ binh (Infanteri), viết tắt: INF.
+ Trinh sát đổ bộ (Intai Amfibi), viết tắt: IAM.
+ Pháo binh (Pháo binh), abbrv: ART.
+ Kỵ binh (Kavaleri), viết tắt: KAV.
+ Truyền thông (Communication), viết tắt: KOM.
+ Kỹ sư chiến đấu (Zeni), viết tắt: ZNI.
+ Vận tải, Hậu cần và Vũ khí (Transport and Equipment), viết tắt: ABP.

Quân đoàn Dịch vụ Y tế (Korps Kesehatan), viết tắt: K.

– Quân đoàn hạ sĩ quan:
+ Y tá tổng quát (Chăm sóc tổng quát), viết tắt: RUM.
+ Y tá Nha khoa (Chăm sóc Nha khoa), viết tắt: RKG.
+ Quân đoàn Dược phẩm (Dược phẩm), abbrv: FAR.
+ Quân nhân bệnh viện (Trợ lý y tế), abbrv: APM.

– Quân đoàn nhập ngũ: Quân nhân bệnh viện (Trợ lý y tế), abbrv: APM.

Quân Đoàn Đặc Biệt (Corps Special), viết tắt: KH.

– Quân đoàn hạ sĩ quan:
+ Thể dục Thể thao (Jasmani), viết tắt: JAS.
+ Dịch vụ ban nhạc (Âm nhạc), viết tắt: MUS.
+ Bộ xử lý dữ liệu máy tính (Trình quản lý dữ liệu máy tính), abbrv: PDK.

Lực lượng Cảnh sát Quân sự Hải quân (Korps Polisi Militer), viết tắt: PM. – Nhân viên đội mũ nồi màu xanh nhạt nghiêng về bên trái hoặc mũ bảo hiểm MP màu xanh lam

Quân đoàn hạ sĩ quan và nhập ngũ: Quân cảnh (Military Police), viết tắt: PM.

Quân đoàn Phục vụ Nữ Hải quân (Korps Wanita Angkatan Laut (KOWAL)), viết tắt: (…/W., trong khi “…” đề cập đến các quân đoàn đặc biệt khác từ trên xuống. – Nhân viên đội mũ máy nghiền biến thể cùng với đồng phục hoặc Tricorne hải quân dành cho hạ sĩ quan cấp cao, các nữ cảnh sát hải quân đội mũ nồi màu xanh nhạt.

Phương tiện, trang thiết bị

Lực lượng mặt đất

Thủy quân lục chiến

Thủy quân lục chiến Indonesia (tiếng Indonesia: Korps Marinir Republik Indonesia) có tên chính thức là KORMAR RI, “Marinir” hoặc “Korps Marinir” là một phần không thể thiếu của TNI-AL. Nó có quy mô ở cấp quân đoàn phục vụ như Bộ binh Hải quân và lực lượng tác chiến đổ bộ chính của TNI. Được phân biệt với các thành viên TNI-AL khác bằng huy hiệu và phù hiệu đủ điều kiện duy nhất của họ và mũ nồi màu đỏ tươi độc đáo. Nó được chỉ huy bởi một sĩ quan cấp hai sao. Nó có ba bộ phận, đó là:
– Lực lượng Thủy quân lục chiến I (PASMAR I) (Lực lượng Thủy quân lục chiến I) có trụ sở tại Jakarta.
– Lực lượng Thủy quân lục chiến II (PASMAR II) (Lực lượng Thủy quân lục chiến II) có trụ sở tại Surabaya.
– Lực lượng Thủy quân lục chiến III (PASMAR III) (Lực lượng Thủy quân lục chiến III) có trụ sở tại Sorong.

Ba sư đoàn thủy quân lục chiến được chỉ huy bởi một sĩ quan cấp tướng một sao.

Các lực lượng đặc biệt

Kopaska

Được thành lập vào ngày 31/3/1962, Bộ chỉ huy Lực lượng Người nhái của Hải quân Indonesia (Komando Pasukan Katak) hay Kopaska là một đơn vị Người nhái của TNI-AL. Có ba đơn vị Frogmnan của hạm đội với các phân đội chuyên phá hoại/chống phá hoại (khủng bố), hoạt động đặc biệt, chiến đấu SAR, EOD và quét mìn hải quân, phá hủy dưới nước và các đơn vị thuyền đặc biệt. Nhiệm vụ chính của KOPASKA là phá hủy dưới nước (tấn công tàu và căn cứ của đối phương), phá hủy các cơ sở chính dưới nước, trinh sát, bắt tù binh, chuẩn bị các bãi biển cho các hoạt động đổ bộ lớn hơn của hải quân và chống khủng bố. Trong thời bình, đơn vị triển khai một đội bảy người làm nhân viên an ninh cho các nhân vật quan trọng. Họ đội mũ nồi màu hạt dẻ.

Yontaifib

Tiểu đoàn trinh sát đổ bộ thủy quân lục chiến (Batalyon Intai Amfibi) hay Yontaifib là một đơn vị trinh sát tinh nhuệ trong Thủy quân lục chiến Indonesia được giao nhiệm vụ tiến hành trinh sát đổ bộ và trinh sát đặc biệt. Taifib trước đây được gọi là “Kipam” (viết tắt từ: “K omando I ntai P ara Am fibi”) có nghĩa đen trong tiếng Anh là: Para – Biệt kích trinh sát đổ bộ.

Họ chính thức được thành lập vào ngày 13/3/1961 với tư cách là lực lượng biệt kích thủy quân lục chiến để đáp lại Chiến dịch Trikora. Lấy bối cảnh là một trung đoàn gồm ba tiểu đoàn, “Taifib” được thành lập với tư cách là đơn vị trinh sát đổ bộ tinh nhuệ của Thủy quân lục chiến, và đơn vị này đội mũ nồi màu tím.

Denjaka

Biệt đội Jala Mangkara (Detasemen Jala Mangkara) hay Denjaka là lực lượng hoạt động đặc biệt và chống khủng bố của Hải quân Indonesia. Đây là một biệt đội kết hợp được hình thành từ các nhân viên được lựa chọn của Đơn vị đặc biệt dưới nước của Hải quân (Kopaska) và Tiểu đoàn trinh sát đổ bộ của Thủy quân lục chiến (Taifib). Đơn vị được thành lập vào năm 1984 bởi Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Quốc gia Indonesia để chống lại các mối đe dọa chiến lược trên biển bao gồm khủng bố và phá hoại. Bất chấp lý do cụ thể để thành lập, như trong trường hợp của bất kỳ lực lượng hoạt động đặc biệt nào khác trên thế giới, biệt đội này cũng được huấn luyện đầy đủ về tiến hành trinh sát, chiến tranh độc đáo và các hoạt động bí mật sau lưng kẻ thù. Nhiệm vụ chính của Denjaka là phát triển khả năng chống khủng bố, chống phá hoại và các hoạt động bí mật khác để hỗ trợ chống khủng bố trên biển, chống phá hoại và các hoạt động đặc biệt khác theo chỉ đạo của chỉ huy lực lượng vũ trang. Nhân viên Denjaka đội mũ nồi màu tím.

Dự án đang triển khai

Hải quân Indonesia đang tiến hành kế hoạch Lực lượng thiết yếu tối thiểu để bổ sung và hiện đại hóa hạm đội, bao gồm đạt được 151 tàu (tối thiểu), 220 tàu (tiêu chuẩn) hoặc 274 tàu (lý tưởng), theo kế hoạch chi tiết đến năm 2024. Một số trong số những nền tảng chưa được phân phối bao gồm:
– Khinh hạm lớp Martadinata: Kể từ tháng 1/2018, 2 chiếc đầu tiên trong số 4 khinh hạm lớp Martadinata đã được đưa vào hoạt động.
– Tàu ngầm lớp Nagapasa: Kể từ tháng 4/2019, 2 tàu ngầm lớp Nagapasa do Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) chế tạo của Hàn Quốc đã được đưa vào hoạt động và chiếc tàu ngầm thứ ba do công ty đóng tàu nhà nước Indonesia PT PAL Indonesia chế tạo đang được thử nghiệm trên biển. Một hợp đồng đóng thêm 3 tàu ngầm lớp Nagapasa đã được ký kết với DSME vào tháng 4/2019 với việc hoàn thành chiếc cuối cùng dự kiến ​​vào năm 2026.
– Tàu đổ bộ tăng lớp Teluk Bintuni: Tính đến tháng 3/2022, 8 trong số 12 tàu đổ bộ lớp Teluk Bintuni theo kế hoạch đã được đưa vào hoạt động.

Vào tháng 1/2020, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto trong cuộc gặp song phương tại Pháp và gặp người đồng cấp Pháp Florence Parly, có thông tin cho rằng Bộ này quan tâm đến các thiết bị quân sự của Pháp bao gồm 48 chiếc Dassault Rafale, 4 tàu ngầm Scorpène và 2 tàu hộ tống/khinh hạm Gowind .

Vào tháng 2/2020, một phái đoàn quốc phòng từ Indonesia đã đến thăm Đan Mạch và tham quan khinh hạm lớp Iver Huitfeldt HDMS Niels Juel. Theo truyền thông Indonesia, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Indonesia Sakti Wahyu Trenggono hồi tháng 3 cho biết PT PAL của Indonesia được giao nhiệm vụ phát triển thiết kế cho hai tàu trong vòng 5 năm, với chi phí 1,1 nghìn tỷ Rp (tương đương 720 triệu USD) với sự hợp tác của Đan Mạch, cho Hải quân Indonesia.Vào ngày 30 tháng 4, đại diện của Bộ Quốc phòng Indonesia, PT PAL, và PT Sinar Kokoh Persada, một đại lý của Indonesia cho công ty Công nghệ Hàng hải Odense của Đan Mạch, đã đồng ý mở một hợp đồng mua sắm tàu ​​khu trục nhỏ của Đan Mạch. Các điểm trong hợp đồng bao gồm các thỏa thuận chia sẻ công việc sẽ được thực hiện sau khi hợp đồng (thực tế) có hiệu lực có thể được thực hiện. Vào ngày 16/9/2021, Indonesia đã ký hợp đồng với Babcock để mua giấy phép thiết kế khinh hạm Type 31, dựa trên thiết kế của Iver Huitfeldt, để đóng 2 khinh hạm tại Indonesia.

Vào ngày 10/6/2021, Bộ Quốc phòng Indonesia và Fincantieri đã ký hợp đồng mua 6 khinh hạm FREMM và 2 khinh hạm lớp Maestrale.

Vào ngày 10/2/2022, Naval Grup và PT PAL đã ký Biên bản ghi nhớ về việc mua 2 tàu ngầm Scorpene được trang bị AIP.

Hệ thống giám sát hàng hải tích hợp

Với nhiều loại radar ven biển khác nhau, Indonesia có một trong những Hệ thống Giám sát Hàng hải Tích hợp IMSS (Integrated Maritime Surveillance Systems) dài nhất thế giới. Mạng lưới bao phủ hơn 1.205 km bờ biển ở Eo biển Malacca và khoảng 1.285 km bờ biển ở Biển Sulawesi.

IMSS là một mạng tích hợp chặt chẽ các cảm biến trên tàu và trên bờ, thiết bị liên lạc và tài nguyên máy tính thu thập, truyền, phân tích và hiển thị một loạt dữ liệu hàng hải bao gồm Hệ thống nhận dạng tự động AIS (Automatic Identification System), radar bề mặt, camera giám sát, Định vị toàn cầu Hệ thống GPS (Global Positioning System), màn hình sức khỏe thiết bị và truyền vô tuyến giao thông hàng hải trong các khu vực hoạt động rộng. Các cảm biến dự phòng và nhiều đường truyền thông làm cho IMSS trở thành một hệ thống mạnh mẽ và có khả năng. IMSS tăng cường khả năng của Indonesia trong việc phát hiện, theo dõi và giám sát các tàu đi qua lãnh hải và vùng biển quốc tế. Khả năng này rất quan trọng để chống cướp biển, đánh bắt trái phép, buôn lậu và khủng bố trong và xung quanh biên giới biển của Indonesia. IMSS do Hải quân Indonesia điều khiển và vận hành, bao gồm 18 Trạm Giám sát Bờ biển CSS (Coastal Surveillance Stations), 11 Radar đặt trên tàu, hai Trung tâm Chỉ huy Khu vực và hai Trung tâm Chỉ huy Hạm đội (Jakarta và Surabaya).

Cấp bậc

Trong hải quân, cũng như trong các nhánh lực lượng vũ trang khác ở Indonesia, cấp bậc bao gồm sĩ quan ở Indonesia được gọi là “Perwira”, hạ sĩ quan “Bintara” và nhập ngũ “Tamtama”.

Hải quân Indonesia là một trong số ít lực lượng hải quân trên thế giới sử dụng các chức danh cấp bậc tương tự như Lục quân, ngoại trừ các sĩ quan mang cờ và các thủy thủ nhập ngũ cấp thấp hơn. Tuy nhiên, Thủy quân lục chiến Indonesia, một chi nhánh của Hải quân, sử dụng các chức danh cấp bậc giống hệt như của Quân đội, nhưng vẫn sử dụng phù hiệu kiểu Hải quân (đối với thủy quân lục chiến cấp thấp hơn, màu xanh lam thay thế màu đỏ). Bắt đầu từ năm 2006, các nhân viên hải quân được giao nhiệm vụ ở nước ngoài được phép sử dụng đồng phục phục vụ nước ngoài, có tên chính thức là “Hải quân đen” (tương tự như trang phục phục vụ màu xanh lam trong Hải quân Hoa Kỳ) trong thời gian phục vụ ở nước ngoài (ví dụ: trong các bài tập huấn luyện), bao gồm phù hiệu ở tay áo và cổ tay áo.

Tiêu đề thích hợp để giải quyết cấp bậc như sau, tất cả các sĩ quan cấp cao (Đô đốc hoặc Tướng thủy quân lục chiến) sử dụng cấp bậc của họ theo sau là “(TNI)”, trong khi các sĩ quan khác sử dụng cấp bậc của họ theo sau là chi nhánh/quân đoàn tương ứng. Ví dụ: một đại tá Hải quân từ quân đoàn lực lượng hạm đội sử dụng danh hiệu “Kolonel Laut Pelaut “(được viết là “Kolonel Laut (P)”), trong khi một Phó Đô đốc Hải quân sử dụng danh hiệu “Laksamana Madya (TNI)” bất kể các chi nhánh trước đó của họ. Các tiểu sĩ quan, hạ sĩ quan và thủy thủ nhập ngũ có thể ghi đặc trưng của chi nhánh/quân đoàn tương ứng của họ, ví dụ: “Pembantu Letnan Dua SAA” (tiểu sĩ quan từ quân đoàn vũ khí mặt nước) và “Kelasi Dua TRB” (thủy thủ từ quân đoàn ngư lôi). Tất cả nhân viên thủy quân lục chiến, bao gồm cả sĩ quan cấp tướng, sử dụng cấp bậc của họ theo sau là “(Mar)”.

Lưu ý: Indonesia không phải là thành viên của NATO, vì vậy không có sự tương đương chính thức giữa cấp bậc quân sự của Indonesia và cấp bậc do NATO xác định. Song song được hiển thị là gần đúng và chỉ nhằm mục đích minh họa.

Lưu ý: Dải màu đỏ trên cấp hiệu biểu thị nhân viên giữ chức vụ chỉ huy không rõ cấp bậc.

Cấp bậc

Sĩ quan
– Laksamana besar (Đại tướng, Đại Đô đốc).
– Laksamana (Thượng tướng, Đô đốc).
– Laksamana madya (Trung tướng, Phó Đô đốc).
– Laksamana muda (Thiếu tướng, Chuẩn Đô đốc).
– Laksamana pertama (Chuẩn tướng).
– Kolonel (Đại tá).
– Letnan kolonel (Trung tá).
– Mayor (Thiếu tá).
– Kapten (Đại úy).
– Letnan satu (Trung úy).
– Letnan dua (Thiếu uý).

Hạ sĩ quan, nhập ngũ
– Pembantu letnan satu (Chuẩn úy hạng 1).
– Pembantu letnan dua (Chuẩn úy hạng 2).
– Sersan mayor (Thượng sĩ).
– Sersan kepala (Trung sĩ trưởng).
– Sersan satu (Trung sĩ hạng 1).
– Sersan dua (Trung sĩ hạng 2).
– Kopral kepala (Hạ sĩ trưởng).
– Kopral satu (Hạ sĩ hạng 1).
– Kopral dua (Hạ sĩ hạng 2).
– Kelasi kepala (Thủy thủ trưởng).
– Kelasi satu (Thủy thủ hạng 1).
– Kelasi dua (Thủy thủ hạng 2).

Cấp bậc sĩ quan
Cấp bậc hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *