NGƯ LÔI (Torpedo)

Ngư lôi hiện đại là vũ khí tầm xa dưới nước được phóng từ trên hoặc dưới mặt nước, tự hành về phía mục tiêu và có đầu đạn nổ được thiết kế để phát nổ khi tiếp xúc hoặc ngang qua mục tiêu. Trong lịch sử, một thiết bị như vậy được gọi là “automotive” (ngư lôi tự động), “automobile” (ô-tô), “locomotive” (đầu máy) hoặc một cách thông tục là “fish” (cá). Thuật ngữ “torpedo” (ngư lôi) ban đầu được áp dụng cho nhiều loại thiết bị, hầu hết trong số đó ngày nay được gọi là “mines” (mìn). Từ khoảng năm 1900, thuật ngữ ngư lôi (torpedo) đã được sử dụng một cách nghiêm ngặt, có tính khái niệm để chỉ một thiết bị nổ tự hành dưới nước.

Trong khi tàu chiến thế kỷ XIX phát triển chủ yếu nhằm mục đích giao chiến giữa các tàu chiến bọc giáp với súng pháo cỡ nòng lớn, việc phát minh và cải tiến ngư lôi từ những năm 1860 trở đi đã cho phép các tàu phóng lôi nhỏ và các tàu mặt nước nhẹ hơn khác, tàu ngầm / tàu lặn, thậm chí cả tàu đánh cá hoặc người nhái, và sau này là máy bay hạng nhẹ, để tiêu diệt các tàu lớn mà không cần đến súng lớn, mặc dù đôi khi có nguy cơ bị trúng đạn pháo tầm xa.

Người ta có thể chia ngư lôi hiện đại thành hạng nhẹ và hạng nặng; và thành các loại bắn thẳng, tự dẫn và dẫn đường bằng dây. Chúng có thể được phóng từ nhiều nền tảng khác nhau.

Từ nguyên

Từ “torpedo” (ngư lôi) xuất phát từ tên của một loại tia điện theo tuần tự Torpediniformes, từ đó xuất phát từ tiếng Latin torpere (“cứng” hoặc “tê liệt”). Trong cách sử dụng hải quân, người Mỹ Robert Fulton đã đưa ra cái tên này để chỉ một lượng thuốc súng kéo được sử dụng bởi tàu ngầm Nautilus của Pháp (thử nghiệm lần đầu vào năm 1800) để chứng minh rằng nó có thể đánh chìm tàu ​​chiến.

Lịch sử

Thời trung đại

Vũ khí giống như ngư lôi lần đầu tiên được đề xuất từ nhiều thế kỷ trước khi chúng được phát triển thành công. Ví dụ, vào năm 1275, kỹ sư người Ả Rập Hasan al-Rammah – từng là nhà khoa học quân sự cho Vương quốc Hồi giáo Mamluk của Ai Cập – đã viết rằng có thể tạo ra một loại đạn giống như “quả trứng”, tự đẩy mình trong nước, đồng thời mang theo “lửa”.

Mìn hải quân sơ khai

Theo ngôn ngữ hiện đại, “torpedo” (ngư lôi) là một chất nổ tự hành dưới nước, nhưng trong lịch sử, thuật ngữ này cũng được áp dụng cho các loại “mines” (thủy lôi) nguyên thủy. Chúng được sử dụng trên cơ sở đặc biệt trong thời kỳ đầu hiện đại cho đến cuối thế kỷ XIX. Ngư lôi spar ban đầu được tạo ra bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel dưới thời Vua James I của Anh; ông đã gắn chất nổ vào đầu sống neo tàu một trong những chiếc tàu ngầm của mình và chúng đã được sử dụng (không có tác dụng nhiều) trong các cuộc thám hiểm của người Anh tới La Rochelle vào năm 1626.

Một chiếc tàu ngầm đời đầu, Turtle, đã cố gắng đặt một quả bom có ​​ngòi nổ hẹn giờ lên thân tàu HMS Eagle trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, nhưng nỗ lực này đã thất bại.

Vào đầu những năm 1800, nhà phát minh người Mỹ Robert Fulton, khi đang ở Pháp, đã “nảy sinh ý tưởng phá hủy tàu bằng cách gài mìn nổi dưới đáy tàu ngầm”. Ông này đã đặt ra thuật ngữ “torpedo” (ngư lôi) cho các loại thuốc nổ mà mình trang bị cho tàu ngầm Nautilus. Tuy nhiên, cả chính phủ Pháp và Hà Lan đều không quan tâm đến tàu ngầm. Fulton sau đó tập trung vào việc phát triển ngư lôi độc lập với việc triển khai tàu ngầm. Vào ngày 15/10/1805, khi đang ở Anh, Fulton đã trưng bày trước công chúng “infernal machine” (cỗ máy địa ngục) của mình, đánh chìm tàu Dorothea bằng một quả bom chìm chứa đầy 82 kg thuốc súng và đồng hồ sẽ phát nổ sau 18 phút. Tuy nhiên, chính phủ Anh đã từ chối mua phát minh này, họ nói rằng không muốn “đưa vào chiến tranh hải quân một hệ thống mang lại lợi thế lớn cho các quốc gia hàng hải yếu hơn”. Fulton đã thực hiện một cuộc trình diễn tương tự cho chính phủ Hoa Kỳ vào ngày 20/7/1807, phá hủy một con tàu ở cảng New York. Quá trình phát triển tiếp theo bị chậm lại khi Fulton tập trung vào “các vấn đề về tàu hơi nước” của mình. Trong Chiến tranh năm 1812, ngư lôi được sử dụng trong nỗ lực tiêu diệt các tàu của Anh và bảo vệ các bến cảng của Mỹ. Một quả ngư lôi triển khai từ tàu ngầm đã được sử dụng trong một nỗ lực không thành công để tiêu diệt HMS Ramillies khi ở cảng New London để cảnh báo người Mỹ ngừng nỗ lực sử dụng bất kỳ “tàu phóng lôi” nào trong “cuộc chiến tàn khốc và chưa từng có” này, nếu không ông ta sẽ “ra lệnh phá hủy mọi ngôi nhà gần bờ biển”.

Ngư lôi đã được Đế quốc Nga sử dụng trong Chiến tranh Krym 1855 để chống lại các tàu chiến của Anh ở Vịnh Phần Lan. Họ đã sử dụng một dạng ngòi nổ hóa học sơ khai.

Trong Nội chiến Hoa Kỳ, thuật ngữ “torpedo” được sử dụng cho cái mà ngày nay được gọi là “contact mine” (mìn tiếp xúc), nổi trên hoặc dưới mặt nước bằng cách sử dụng demijohn chứa đầy không khí hoặc thiết bị nổi tương tự. Những thiết bị này rất thô sơ và có khả năng phát nổ sớm. Chúng sẽ được kích nổ khi tiếp xúc với con tàu hoặc sau một khoảng thời gian nhất định, mặc dù các ngòi nổ điện đôi khi cũng được sử dụng. USS Cairo là tàu chiến đầu tiên bị đánh chìm vào năm 1862 bởi một quả thủy lôi kích nổ bằng điện. Ngư lôi Spar cũng được sử dụng; một thiết bị nổ được gắn ở cuối thanh dài tới 9,1 m hướng dài về phía trước dưới nước từ mũi tàu tấn công, sau đó sẽ đâm đối thủ bằng chất nổ. Chúng được tàu ngầm Liên minh miền Nam HL Hunley sử dụng để đánh chìm USS Housatonic mặc dù loại vũ khí này có khả năng gây ra nhiều tác hại cho người sử dụng cũng như mục tiêu của nó. Câu lệnh nổi tiếng dở khóc dở cười của Chuẩn đô đốc David Farragut trong Trận chiến Vịnh Mobile năm 1864, “Damn the torpedoes, full speed ahead!“ (Ngư lôi chết tiệt, tiến lên hết tốc lực!) đề cập đến một bãi mìn đặt tại Mobile, Alabama.

Vào ngày 26/5/1877, trong Chiến tranh giành độc lập của Romania, tàu phóng lôi Rândunica của Romania đã tấn công và đánh chìm tàu ​​giám sát sông Seyfi của Ottoman. Đây là trường hợp đầu tiên trong lịch sử khi một tàu phóng ngư lôi đánh chìm mục tiêu của nó mà không bị chìm.

Phát minh ra ngư lôi hiện đại

Cấu hình chung của ngư lôi Whitehead:
A. đầu chiến đấu; B. bình khí; B’. khoang lặn; C’. thân sau; C. khoang động cơ; D. lỗ thoát nước; E. ống trục chân vịt; F. máy lái; G. hộp số bẻ lái; H. chỉ báo độ sâu; I. phần đuôi; K. van nạp và chặn; L. bánh răng khóa; M. bệ đỡ động cơ; P. ngòi nổ; R. bánh lái; S. tay truyền động lái; T. thanh dẫn hướng dẫn; U. chân vịt; V. nhóm van; W. đầu chiến đấu; Z. khuếch đại băng tần.

Một nguyên mẫu của ngư lôi tự hành đã được tạo ra theo nhiệm vụ của Giovanni Luppis, một sĩ quan hải quân Áo-Hung từ Rijeka (Croatia ngày nay), vào thời điểm đó là một thành phố cảng của Chế độ quân chủ Áo-Hung và Robert Whitehead, một kỹ sư người Anh từng là giám đốc của một nhà máy thị trấn. Năm 1864, Luppis trình bày cho Whitehead các kế hoạch của Salvacoste (“Coastsaver”), một vũ khí nổi được điều khiển bằng dây thừng từ đất liền đã bị chính quyền hải quân bác bỏ do cơ chế lái và đẩy không thực tế.

Năm 1866, Whitehead đã phát minh ra ngư lôi tự hành hiệu quả đầu tiên, ngư lôi mang tên ông – Whitehead. Các phát minh của Pháp và Đức cũng theo sát, và thuật ngữ ngư lôi được dùng để mô tả các loại đạn tự hành di chuyển dưới nước hoặc trên mặt nước. Đến năm 1900, thuật ngữ này không còn bao gồm mìn (mine) và bẫy mìn (booby-trap) nữa khi hải quân các nước trên thế giới bổ sung tàu ngầm, tàu phóng lôi và tàu khu trục phóng lôi vào hạm đội của họ.

Whitehead đã không thể cải tiến đáng kể cỗ máy, vì động cơ chạy bằng đồng hồ, dây dẫn kèm theo và chế độ tấn công bề mặt đều gây tạo ra một vũ khí chậm chạp và cồng kềnh. Tuy nhiên, ông ta vẫn tiếp tục xem xét vấn đề sau khi hợp đồng kết thúc, và cuối cùng đã phát triển một thiết bị hình ống, được thiết kế để tự hành dưới nước chạy bằng khí nén. Kết quả là một loại vũ khí dành cho tàu ngầm, Minenschiff (tàu mìn), ngư lôi tự hành hiện đại đầu tiên, chính thức được trình diện trước ủy ban Hải quân Đế quốc Áo vào ngày 21/12/1866.

Các thử nghiệm đầu tiên không thành công vì vũ khí không thể duy trì quỹ đạo ở độ sâu ổn định. Sau nhiều nỗ lực, Whitehead đã giới thiệu “bí mật” của mình vào năm 1868 để khắc phục điều này. Đó là một cơ chế bao gồm một van thủy tĩnh và con lắc khiến ngư lôi được điều chỉnh để duy trì độ sâu định sẵn.

Sản xuất và phổ biến

Sau khi chính phủ Áo quyết định đầu tư vào phát minh này, Whitehead đã bắt đầu nhà máy sản xuất ngư lôi đầu tiên ở Rijeka. Năm 1870, ông đã cải tiến các thiết bị này để có thể di chuyển xa tới khoảng 1.000 thước Anh (910 m) với tốc độ lên tới 6 hl/g (11 km/h), và đến năm 1881, nhà máy đã xuất khẩu ngư lôi sang 10 quốc gia khác. Ngư lôi được cung cấp năng lượng bằng khí nén và có lượng thuốc nổ loại bông súng (gun-cotton). Whitehead tiếp tục phát triển các thiết bị hiệu quả hơn, trình diễn ngư lôi có tốc độ 18 hl/g (33 km/h) vào năm 1876, 24 hl/g (44 km/h) vào năm 1886, và cuối cùng là 30 hl/g (56 km/h) vào năm 1890.

Các đại diện của Hải quân Hoàng gia (RN) đã đến thăm Rijeka trình diễn vào cuối năm 1869, và vào năm 1870, một lô ngư lôi đã được đặt hàng. Năm 1871, Bộ Hải quân Anh đã trả cho Whitehead 15.000 bảng Anh cho một số phát triển của ông và việc sản xuất bắt đầu tại Phòng thí nghiệm Hoàng gia ở Woolwich vào năm sau. Năm 1893, việc sản xuất ngư lôi RN được chuyển giao cho Nhà máy Súng Hoàng gia. Người Anh sau đó đã thành lập Cơ sở Thử nghiệm Ngư lôi tại HMS Vernon và một cơ sở sản xuất tại Nhà máy Ngư lôi Hải quân Hoàng gia, Greenock, vào năm 1910. Những cơ sở này hiện đã đóng cửa.

Whitehead đã mở một nhà máy mới gần Cảng Portland, Anh vào năm 1890, nơi tiếp tục sản xuất ngư lôi cho đến khi Thế chiến II kết thúc. Do đơn đặt hàng từ RN không lớn như mong đợi nên ngư lôi chủ yếu được xuất khẩu. Một loạt thiết bị được sản xuất tại Rijeka, với đường kính từ 36 cm trở lên. Ngư lôi Whitehead lớn nhất có đường kính 46 cm và dài 5,8 m, được làm bằng thép đánh bóng hoặc đồng phốt pho, với đầu đạn bông súng nặng 91 kg. Nó được đẩy bởi một động cơ Brotherhood ba xi-lanh bố trí hình tròn, sử dụng khí nén ở áp suất khoảng 9,0 MPa và dẫn động hai chân vịt quay ngược chiều, đồng thời được thiết kế để tự điều chỉnh hướng đi và độ sâu lớn nhất có thể. Đến năm 1881, gần 1.500 quả ngư lôi đã được sản xuất. Whitehead cũng mở một nhà máy tại St Tropez vào năm 1890 để xuất khẩu ngư lôi sang Brazil, Hà Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp.

Whitehead đã mua bản quyền con quay hồi chuyển của Ludwig Obry vào năm 1888 nhưng nó không đủ chính xác, vì vậy vào năm 1890, ông đã mua một thiết kế tốt hơn để cải thiện khả năng kiểm soát các thiết kế của mình, thiết bị này được gọi là “Thiết bị của quỷ”. Công ty của L. Schwartzkopff ở Đức cũng sản xuất ngư lôi và xuất khẩu sang Nga, Nhật Bản và Tây Ban Nha. Năm 1885, Anh đặt hàng một lô 50 ngư lôi trong nước sản xuất và Rijeka không thể đáp ứng đủ nhu cầu.

Đến Thế chiến I, ngư lôi của Whitehead vẫn thành công trên toàn thế giới và công ty của ông đã có thể duy trì độc quyền sản xuất ngư lôi. Vào thời điểm đó, ngư lôi của ông đã tăng lên đường kính 18 inch (457 mm) với tốc độ tối đa 30,5 hl/g (56,5 km/h) với đầu đạn nặng 77 kg.

Whitehead phải đối mặt với sự cạnh tranh từ Đại úy Mỹ John A. Howell, người có thiết kế, dẫn động bằng bánh đà, đơn giản hơn và rẻ hơn. Nó được sản xuất từ ​​năm 1885 đến năm 1895, và nó chạy thẳng, không để lại dấu vết. Một trạm thử nghiệm ngư lôi được thành lập ở đảo Rhode vào năm 1870. Ngư lôi Howell là mẫu duy nhất của Hải quân Hoa Kỳ cho đến khi ngư lôi Whitehead do Bliss và Williams sản xuất đi vào hoạt động năm 1894. 5 loại đã được sản xuất, tất cả đều có đường kính 18 inch (457 mm). Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu sử dụng ngư lôi Whitehead vào năm 1892 sau khi một công ty của Mỹ, EW Bliss, giành được quyền sản xuất.

Hải quân Hoàng gia đã giới thiệu động cơ sưởi ướt Brotherhood vào năm 1907 với ngư lôi 18 in. Mk. VII & VII giúp tăng đáng kể tốc độ và/hoặc phạm vi hoạt động so với động cơ khí nén và động cơ kiểu bộ gia nhiệt ướt đã trở thành tiêu chuẩn của nhiều lực lượng hải quân lớn trước và trong Thế chiến II.

Tàu phóng lôi và hệ thống dẫn đường

Vào giữa thế kỷ XIX, những con tàu trận tuyến đã được thay thế bằng những con tàu bọc sắt, những con tàu lớn chạy bằng hơi nước với trang bị súng pháo và áo giáp hạng nặng. Cuối cùng thì dòng phát triển này đã dẫn đến loại thiết giáp hạm toàn súng lớn, bắt đầu với HMS Dreadnought .

Mặc dù những con tàu này cực kỳ mạnh mẽ, nhưng trọng lượng mới của lớp giáp làm chúng chậm lại và những khẩu pháo khổng lồ cần thiết để xuyên thủng lớp giáp đó bắn với tốc độ rất chậm. Điều này cho phép một con tàu nhỏ và nhanh có thể tấn công các thiết giáp hạm với chi phí thấp hơn nhiều. Sự ra đời của ngư lôi đã cung cấp một loại vũ khí có thể làm tê liệt hoặc đánh chìm bất kỳ thiết giáp hạm nào.

Con tàu đầu tiên được thiết kế để bắn ngư lôi Whitehead tự hành là HMS Lightning, được hoàn thành vào năm 1877. Hải quân Pháp đã làm theo năm 1878 với chiếc Torpilleur No 1, hạ thủy năm 1878 mặc dù nó đã được đặt hàng từ năm 1875. Những chiếc tàu phóng lôi đầu tiên được chế tạo tại xưởng đóng tàu của Sir John Thornycroft và được xác nhận về tính hiệu quả của chúng.

Đồng thời, các nhà phát minh đang nghiên cứu chế tạo “guided torpedo” (ngư lôi tự dẫn). Các nguyên mẫu được chế tạo bởi John Ericsson, John Louis Lay và Victor von Scheliha, nhưng tên lửa dẫn đường thực tế đầu tiên được cấp bằng sáng chế bởi Louis Brennan, một người di cư đến Úc, vào năm 1877.

Nó được thiết kế để chạy ở độ sâu không đổi là 3,7 m và được trang bị một cột chỉ báo đủ nhô lên khỏi mặt nước. Vào ban đêm, cột này có một ngọn đèn nhỏ, chỉ có thể nhìn thấy từ phía sau. Hai thùng thép được gắn nối tiếp nhau bên trong quả ngư lôi, mỗi thùng mang theo hàng nghìn thước dây thép cường độ cao. Các thùng được kết nối thông qua một bánh răng vi sai với hai chân vịt quay ngược chiều. Nếu một trống quay nhanh hơn trống kia, thì bánh lái sẽ được kích hoạt. Các đầu còn lại của dây được kết nối với cuộn dây động cơ chạy bằng hơi nước, được bố trí sao cho có thể thay đổi tốc độ trong giới hạn tốt, giúp điều khiển nhạy cảm lái cho ngư lôi.

Ngư lôi đạt tốc độ 20 hl/g (37 km/h) khi sử dụng dây có đường kính 1,0 mm nhưng sau đó đã được đổi thành 1,8 mm để tăng tốc độ lên 27 hl/g (50 km/h). Ngư lôi được trang bị bánh lái tầm điều khiển bằng cơ cấu giữ độ sâu, bánh lái phía trước và phía sau hoạt động nhờ bộ vi sai giữa các thùng.

Brennan đã đến Anh, nơi Bộ Hải quân đã kiểm tra quả ngư lôi và nhận thấy nó không phù hợp để sử dụng trên tàu. Tuy nhiên, Văn phòng Chiến tranh tỏ ra dễ chịu hơn, và vào đầu tháng 8/1881, một ủy ban Kỹ sư Hoàng gia đặc biệt được chỉ thị kiểm tra quả ngư lôi tại Chatham và báo cáo lại trực tiếp với Bộ trưởng Bộ Chiến tranh, Hugh Childers. Báo cáo khuyến nghị mạnh mẽ rằng một mô hình cải tiến nên được xây dựng bằng chi phí của chính phủ. Năm 1883, một thỏa thuận đã đạt được giữa Công ty Ngư lôi Brennan và chính phủ. Tổng thanh tra Công sự mới được bổ nhiệm ở Anh, Sir Andrew Clarke, đánh giá cao giá trị của quả ngư lôi và vào mùa xuân năm 1883, một trạm thử nghiệm đã được thành lập tại Pháo đài Garrison Point, Sheerness, trên sông Medway, và một xưởng dành cho Brennan được thành lập tại Doanh trại Chatham, ngôi nhà của các Kỹ sư Hoàng gia. Từ năm 1883 đến năm 1885, các Kỹ sư Hoàng gia đã tổ chức các cuộc thử nghiệm và vào năm 1886, ngư lôi được khuyến nghị sử dụng làm ngư lôi phòng thủ bến cảng. Nó đã được sử dụng trên khắp Đế quốc Anh trong hơn 15 năm.

Sử dụng trong xung đột

Tàu khu trục HMS Shah của Hải quân Hoàng gia Anh là tàu hải quân đầu tiên phóng ngư lôi tự hành trong trận Pacocha chống lại tàu bọc sắt Peru Huáscar vào ngày 29/5/1877. Tàu Peru đã vượt qua thiết bị thành công (không bị trúng ngư lôi). Vào ngày 16/1/1878, tàu hơi nước Intibah của Thổ Nhĩ Kỳ trở thành con tàu đầu tiên bị đánh chìm bằng ngư lôi tự hành, được phóng từ các tàu phóng lôi hoạt động từ Velikiy Knyaz Konstantin dưới sự chỉ huy của Stepan Osipovich Makarov trong Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ 1877-1878.

Trong một lần sử dụng ngư lôi ban đầu khác, trong Chiến tranh Thái Bình Dương, tàu bọc sắt Huáscar của Peru do thuyền trưởng Miguel Grau chỉ huy đã tấn công tàu hộ vệ Abtao của Chile vào ngày 28/8/1879 tại Antofagasta bằng một quả ngư lôi Lay tự hành chỉ khiến nó đi ngược hướng. Con tàu Huascar đã được cứu khi một sĩ quan nhảy qua để chuyển hướng nó.

Tàu bọc sắt Blanco Encalada của Chile bị đánh chìm vào ngày 23/4/1891 bởi một ngư lôi tự hành từ Almirante Lynch, trong Nội chiến Chile năm 1891, trở thành tàu chiến bọc sắt đầu tiên bị đánh chìm bởi loại vũ khí này. Tàu tháp pháo Dingyuan của Trung Quốc đã bị ngư lôi đánh trúng và vô hiệu hóa sau nhiều cuộc tấn công của tàu phóng lôi Nhật Bản trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất năm 1894. Vào thời điểm này, các cuộc tấn công bằng ngư lôi vẫn ở cự ly rất gần và rất nguy hiểm cho những kẻ tấn công.

Một số nguồn tin phương Tây báo cáo rằng quân đội Đế quốc Trung Quốc của triều đại nhà Thanh, dưới sự chỉ đạo của Li Hongzhang (Lý Hồng Chương), đã mua được ngư lôi điện, họ đã triển khai ở nhiều tuyến đường thủy, cùng với các pháo đài và nhiều vũ khí quân sự hiện đại khác mà Trung Quốc mua được. Tại Tientsin Arsenal năm 1876, người Trung Quốc đã phát triển khả năng tự sản xuất những “ngư lôi điện” này. Mặc dù một loại hình nghệ thuật của Trung Quốc, Nianhua, mô tả những quả ngư lôi như vậy được sử dụng để chống lại các tàu của Nga trong Cuộc nổi dậy của Võ sĩ quyền anh, nhưng liệu chúng có thực sự được sử dụng trong trận chiến chống lại chúng hay không vẫn chưa được ghi chép và không rõ.

Chiến tranh Nga-Nhật (1904-1905) là cuộc đại chiến đầu tiên của thế kỷ XX. Trong chiến tranh, hải quân Đế quốc Nga và Đế quốc Nhật Bản đã phóng gần 300 quả ngư lôi vào nhau, tất cả đều thuộc loại “self-propelled automotive” (ô tô tự hành). Việc triển khai các loại vũ khí dưới nước mới này đã khiến một thiết giáp hạm, hai tàu tuần dương bọc giáp và hai tàu khu trục bị đánh chìm khi đang hoạt động, phần còn lại trong số khoảng 80 tàu chiến bị đánh chìm bằng các phương pháp bắn súng, mìn và đánh đắm thông thường hơn.

Vào ngày 27/5/1905, trong Trận Tsushima, soái hạm của Đô đốc Rozhestvensky, thiết giáp hạm Knyaz Suvorov, đã bị tàu chiến có súng 12 inch của Đô đốc Tōgō bắn áp đảo. Khi quân Nga bị đánh chìm và chạy tán loạn, Tōgō đã chuẩn bị cho việc truy đuổi, và trong khi làm như vậy đã ra lệnh cho các tàu khu trục phóng ngư lôi (TBD) của mình (hầu hết chỉ được gọi là tàu khu trục trong hầu hết các tài liệu viết) kết liễu thiết giáp hạm Nga. Knyaz Suvorov bị 17 tàu chiến phóng ngư lôi tấn công, 10 trong số đó là tàu khu trục và 4 tàu phóng lôi. 21 quả ngư lôi đã được phóng vào chiếc tiền-dreadnought, và ba quả trúng đích, 1 quả bắn từ tàu khu trục Murasame và 2 quả từ tàu phóng lôi số 72 và số 75. Chiếc soái hạm chìm dưới những con sóng ngay sau đó, mang theo hơn 900 người cùng với nó xuống đáy. Vào ngày 9/12/1912, tàu ngầm Hy Lạp “Dolphin” đã phóng ngư lôi vào tàu tuần dương Ottoman “Medjidieh”.

Ngư lôi trên không

Chiến tranh Nga-Nhật kết thúc đã thúc đẩy các lý thuyết mới và ý tưởng thả ngư lôi hạng nhẹ từ máy bay đã được hình thành vào đầu những năm 1910 bởi Bradley A. Fiske, một sĩ quan trong Hải quân Hoa Kỳ. Được trao bằng sáng chế vào năm 1912, Fiske đã tìm ra cơ chế mang và thả ngư lôi trên không từ máy bay ném bom, đồng thời xác định các chiến thuật bao gồm cách tiếp cận vào ban đêm để tàu mục tiêu ít có khả năng tự vệ hơn. Fiske xác định rằng máy bay ném ngư lôi giả định phải lao xuống nhanh chóng theo hình xoắn ốc sắc nét để tránh súng của đối phương, sau đó khi cách khoảng 3 đến 6 m trên mặt nước, máy bay sẽ bay thẳng đủ lâu để thẳng hàng với đường đi dự định của ngư lôi. Máy bay sẽ phóng ngư lôi ở khoảng cách từ 1.400 đến 1.800 m tính từ mục tiêu. Fiske đã báo cáo vào năm 1915 rằng, bằng cách sử dụng phương pháp này, các hạm đội của đối phương có thể bị tấn công trong bến cảng của họ nếu có đủ chỗ cho đường phóng ngư lôi.

Trong khi đó, Cục Hàng không Hải quân Hoàng gia bắt đầu tích cực thử nghiệm khả năng này. Vụ thả ngư lôi trên không thành công đầu tiên được thực hiện bởi Gordon Bell vào năm 1914 – thả ngư lôi Whitehead từ thủy phi cơ Short S.64. Thành công của những thí nghiệm này đã dẫn đến việc chế tạo chiếc máy bay phóng ngư lôi hoạt động theo mục đích đầu tiên, Short Type 184, được chế tạo vào năm 1915.

Một đơn đặt hàng 10 chiếc máy bay đã được ký, và 936 chiếc đã được chế tạo bởi 10 công ty máy bay khác nhau của Anh trong Thế chiến I. 2 chiếc máy bay nguyên mẫu được đưa lên tàu HMS Ben-my-Chree, lên đường đến Aegean vào ngày 21/3/1915 để tham gia chiến dịch Gallipoli. Vào ngày 12/8/1915, một trong những chiếc này, do Chỉ huy máy bay Charles Edmonds điều khiển, là chiếc máy bay đầu tiên trên thế giới tấn công tàu địch bằng ngư lôi phóng từ trên không.

Vào ngày 17/8/1915 Chỉ huy máy bay Edmonds phóng ngư lôi và đánh chìm một tàu vận tải Ottoman cách Dardanelles vài dặm về phía bắc. Đồng nghiệp trong đội hình của anh ta, Trung úy chuyến bay GB Dacre, buộc phải hạ cánh trên mặt nước do trục trặc động cơ nhưng khi thấy kẻ thù đang kéo đến gần, anh ta đã lao tới và thả ngư lôi của mình, đánh chìm tàu ​​kéo. Không có sức nặng của quả ngư lôi, Dacre đã có thể cất cánh và quay trở lại Ben-My-Chree.

Thế chiến I

Ngư lôi được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến I, cả chống tàu hàng và chống tàu ngầm. Đức đã làm gián đoạn các đường tiếp tế cho Anh phần lớn bằng cách sử dụng ngư lôi từ tàu ngầm, mặc dù các tàu ngầm cũng sử dụng rộng rãi các loại súng. Anh và các đồng minh cũng sử dụng ngư lôi trong suốt cuộc chiến. Bản thân những chiếc U-boat thường là mục tiêu, 20 chiếc bị ngư lôi đánh chìm. 2 tàu phóng lôi của Hải quân Hoàng gia Ý đã đánh thành công một hải đội Áo-Hung, đánh chìm thiết giáp hạm SMS Szent István bằng 2 quả ngư lôi.

Hải quân Hoàng gia đã thử nghiệm các cách để tăng thêm tầm bắn của ngư lôi trong Thế chiến I bằng cách sử dụng oxy nguyên chất thay vì khí nén, công việc này cuối cùng dẫn đến sự phát triển của Mk I 24,5 in sử dụng không khí giàu oxy dự định ban đầu cho lớp tàu chiến tuần dương G3 và thiết giáp hạm lớp N3 năm 1921, cả hai đều bị hủy bỏ do Hiệp ước Hải quân Washington.

Ban đầu, Hải quân Đế quốc Nhật Bản mua ngư lôi Whitehead hoặc Schwartzkopf nhưng đến năm 1917, giống như Hải quân Hoàng gia, họ đã tiến hành các thí nghiệm với oxy tinh khiết thay vì khí nén. Vì các vụ nổ, họ đã từ bỏ các thí nghiệm nhưng đã tiếp tục chúng vào năm 1926 và đến năm 1933, một quả ngư lôi đã hoạt động. Họ cũng sử dụng ngư lôi sưởi ướt thông thường.

Thế chiến II

Trong những năm giữa hai cuộc chiến, tình trạng eo hẹp về tài chính đã khiến gần như tất cả các lực lượng hải quân tiết kiệm thời gian thử nghiệm ngư lôi của họ. Chỉ có người Anh và người Nhật đã thử nghiệm đầy đủ ngư lôi (đặc biệt là Type 93, được nhà sử học chính thức Hoa Kỳ Samuel E. Morison đặt biệt danh là Long Lance sau chiến tranh) vào đầu Thế chiến II. Ngư lôi không đáng tin cậy đã gây ra nhiều vấn đề cho lực lượng tàu ngầm Mỹ trong những năm đầu của cuộc chiến, chủ yếu là ở Chiến trường Thái Bình Dương. Một ngoại lệ có thể xảy ra đối với việc bỏ bê phát triển ngư lôi trước chiến tranh là ngư lôi Type 91 của Nhật Bản đường kính 45 cm, ra mắt năm 1931, ngư lôi phóng từ trên không duy nhất (Koku Gyorai) được phát triển và đưa vào sử dụng bởi Đế quốc Nhật Bản trước chiến tranh. Type 91 có bộ điều khiển PID tiên tiến và các bề mặt ổn định trên không Kyoban bằng gỗ, có thể phóng được, sẽ giải phóng khi xuống nước, khiến nó trở thành một vũ khí chống hạm đáng gờm; Đức Quốc xã đã xem xét chế tạo nó với tên gọi Luftorpedo LT 850 sau tháng 8/1942.

Ngư lôi không khí làm giàu oxy 24,5 in của Hải quân Hoàng gia Anh đã được đưa vào hoạt động trên 2 thiết giáp hạm lớp Nelson mặc dù đến Thế chiến II, việc sử dụng oxy làm giàu đã bị ngừng do những lo ngại về an toàn. Trong giai đoạn cuối của cuộc hành động chống lại thiết giáp hạm Đức Bismarck, Rodney đã bắn một cặp ngư lôi 24,5 inch từ ống bên mạn trái của mình và trúng một quả. Theo Ludovic Kennedy, “nếu đúng, [đây] là trường hợp duy nhất trong lịch sử một thiết giáp hạm phóng ngư lôi vào một thiết giáp hạm khác”. Hải quân Hoàng gia tiếp tục phát triển ngư lôi không khí giàu oxy 21 in Mk. VII của những năm 1920 được thiết kế cho lớp tàu tuần dương lớp County mặc dù một lần nữa chúng đã được chuyển đổi để chạy bằng không khí bình thường khi bắt đầu Thế chiến II. Cũng trong khoảng thời gian này, Hải quân Hoàng gia Anh đang hoàn thiện động cơ chu kỳ đốt Brotherhood mang lại hiệu suất tốt như động cơ không khí giàu oxy nhưng không có vấn đề phát sinh từ thiết bị oxy và lần đầu tiên được sử dụng trong quả ngư lôi Mk VII 21 in cực kỳ thành công và tồn tại lâu dài năm 1925. Ngư lôi này đã phục vụ trong suốt Thế chiến II (với 3.732 quả được bắn vào tháng 9/1944) và vẫn còn được sử dụng hạn chế trong Thế kỷ XXI. Mark VIII** cải tiến đã được sử dụng trong hai sự cố đặc biệt đáng chú ý; vào ngày 6/2/1945, vụ cố ý duy nhất trong thời chiến đánh chìm một tàu ngầm này bởi một tàu ngầm khác trong khi cả hai đều chìm trong nước diễn ra khi HMS Venturer đánh chìm tàu ​​ngầm Đức U-864 với 4 quả ngư lôi Mark VIII** và vào ngày 2/5/1982 khi tàu ngầm HMS Conqueror của Hải quân Hoàng gia Anh đánh chìm tàu ​​tuần dương Argentina ARA General Belgrano bằng 2 quả ngư lôi Mark VIII** trong Chiến tranh Falklands. Đây là vụ chìm tàu ​​mặt nước duy nhất bởi một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong thời chiến và là vụ thứ hai (trong ba) vụ chìm tàu ​​nổi bởi bất kỳ tàu ngầm nào kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Hai vụ chìm khác là của khinh hạm INS Khukri của Ấn Độ và tàu hộ tống ROKS Cheonan của Hàn Quốc.

Nhiều lớp tàu mặt nước, tàu ngầm và máy bay được trang bị ngư lôi. Chiến lược hải quân vào thời điểm đó là sử dụng ngư lôi phóng từ tàu ngầm hoặc tàu chiến để chống lại tàu chiến của đối phương trong một cuộc hành quân của hạm đội trên biển. Có lo ngại ngư lôi sẽ không hiệu quả trước lớp giáp mạnh của tàu chiến; một câu trả lời cho điều này là kích nổ ngư lôi bên dưới con tàu, làm hư hỏng nặng sống tàu và các thành phần cấu trúc khác trong thân tàu, thường được gọi là “làm gãy lưng”. Điều này đã được chứng minh bằng các quả mìn ảnh hưởng từ trường trong Thế chiến I. Ngư lôi sẽ được thiết lập để chạy ở độ sâu ngay bên dưới con tàu, dựa vào một thiết bị nổ từ trường để kích hoạt vào thời điểm thích hợp.

Đức, Anh và Mỹ độc lập nghĩ ra các cách để làm điều này; Tuy nhiên, ngư lôi của Đức và Mỹ gặp vấn đề với cơ chế giữ độ sâu của chúng, cùng với lỗi ở súng ngắn từ tính được chia sẻ bởi tất cả các thiết kế. Thử nghiệm không đầy đủ đã không phát hiện ra ảnh hưởng của từ trường Trái đất đối với tàu và cơ chế nổ, dẫn đến phát nổ sớm. Kriegsmarine và Hải quân Hoàng gia đã nhanh chóng xác định và loại bỏ các vấn đề. Trong Hải quân Hoa Kỳ (USN), đã có một cuộc tranh cãi kéo dài về các vấn đề gây khó khăn cho ngư lôi Mark 14 (và thiết bị nổ Mark 6 của nó). Các cuộc thử nghiệm sơ sài đã cho phép các thiết kế tồi được đưa vào sử dụng. Cả Cục Vũ khí Hải quân và Quốc hội Hoa Kỳ quá bận rộn bảo vệ lợi ích của họ để sửa chữa các lỗi, và ngư lôi hoạt động đầy đủ chỉ được cung cấp cho USN 21 tháng sau Chiến tranh Thái Bình Dương.

Các tàu ngầm của Anh đã sử dụng ngư lôi để ngăn chặn việc vận chuyển tiếp tế của phe Trục đến Bắc Phi, trong khi Swordfish của Hạm đội Không quân Swordfish đã đánh chìm ba thiết giáp hạm Ý tại Taranto bằng một quả ngư lôi và (sau một cuộc tấn công nhầm lẫn, nhưng bị hủy bỏ, vào Sheffield) đã ghi được một đòn chí mạng trong cuộc truy lùng Thiết giáp hạm Bismarck của Đức. Các tàu buôn trọng tải lớn đã bị tàu ngầm đánh chìm bằng ngư lôi trong cả Trận chiến Đại Tây Dương và Chiến tranh Thái Bình Dương.

Các tàu phóng lôi, chẳng hạn như MTB, thuyền PT hoặc S-boat, cho phép loại tàu tương đối nhỏ nhưng nhanh này mang đủ hỏa lực, theo lý thuyết, để tiêu diệt một con tàu lớn hơn, mặc dù điều này hiếm khi xảy ra trong thực tế. Tàu chiến lớn nhất bị ngư lôi từ tàu nhỏ đánh chìm trong Thế chiến II là tàu tuần dương Manchester của Anh, bị tàu MAS của Ý đánh chìm vào đêm ngày 13/8/1942 trong Chiến dịch Pedestal. Các tàu khu trục của tất cả các lực lượng hải quân cũng được trang bị ngư lôi để tấn công các tàu lớn hơn. Trong Trận chiến ngoài khơi Samar, ngư lôi của tàu khu trục từ các tàu hộ tống của lực lượng đặc nhiệm Mỹ “Taffy 3” đã cho thấy hiệu quả trong việc đánh bại thiết giáp. Thiệt hại và nhầm lẫn gây ra bởi các cuộc tấn công ngư lôi là công cụ trong việc đánh lui một lực lượng thiết giáp hạm và tàu tuần dương vượt trội của Nhật Bản. Trong Trận chiến Mũi Bắc vào tháng 12/1943, ngư lôi trúng phải từ các tàu khu trục Savage và Saumarez của Anh đã làm chậm thiết giáp hạm Đức Scharnhorst đủ để thiết giáp hạm Anh Duke of York bắt được và đánh chìm nó, và vào tháng 5/1945, Chi hạm đội Khu trục 26 của Anh (tình cờ dẫn đầu bởi Saumarez) đã phục kích và đánh chìm tàu ​​tuần dương hạng nặng của Nhật Bảnhaguru.

Công nghệ nhảy tần

Trong Thế chiến II, Hedy Lamarr và nhà soạn nhạc George Antheil đã phát triển một hệ thống dẫn đường vô tuyến cho ngư lôi của quân Đồng minh, nó dự định sử dụng công nghệ nhảy tần để đánh bại mối đe dọa gây nhiễu của phe Trục. Vì hướng dẫn vô tuyến đã bị bỏ rơi vài năm trước đó nên nó không được theo đuổi. Mặc dù Hải quân Hoa Kỳ chưa bao giờ áp dụng công nghệ này, nhưng vào những năm 1960, họ đã nghiên cứu các kỹ thuật trải phổ khác nhau. Các kỹ thuật trải phổ được tích hợp vào công nghệ Bluetooth và tương tự như các phương pháp được sử dụng trong các phiên bản cũ của Wi-Fi. Công việc này đã dẫn đến việc họ được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng Nhà phát minh Quốc gia vào năm 2014.

Hậu Thế chiến II

Do sức mạnh và tốc độ của tàu ngầm được cải thiện, ngư lôi phải được trang bị đầu đạn cải tiến và động cơ tốt hơn. Trong Chiến tranh Lạnh, ngư lôi là một tài sản quan trọng với sự ra đời của tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, loại tàu không phải nổi lên thường xuyên, đặc biệt là những tàu mang tên lửa hạt nhân chiến lược.

Một số lực lượng hải quân đã tiến hành các cuộc tấn công bằng ngư lôi kể từ Thế chiến II, bao gồm:

– Trong Chiến tranh Triều Tiên, Hải quân Hoa Kỳ đã tấn công thành công một con đập bằng ngư lôi phóng từ trên không.

– Tàu tấn công nhanh của Hải quân Israel đã làm tê liệt tàu tình báo điện tử USS Liberty của Mỹ bằng súng và ngư lôi trong Chiến tranh Sáu ngày năm 1967, khiến 46 thủy thủ đoàn thiệt mạng.

– Một tàu ngầm lớp Daphné của Hải quân Pakistan đã đánh chìm khinh hạm INS Khukri của Ấn Độ vào ngày 9/12/1971 trong Chiến tranh Ấn Độ-Pakistan năm 1971, với tổn thất hơn 18 sĩ quan và 176 thủy thủ.

– Tàu ngầm tấn công hạt nhân HMS Conqueror của Hải quân Hoàng gia Anh đã đánh chìm tàu ​​tuần dương hạng nhẹ ARA General Belgrano của Hải quân Argentina bằng 2 quả ngư lôi Mark 8 trong Chiến tranh Falklands với 323 người thiệt mạng.

– Hải quân Croatia đã vô hiệu hóa tàu tuần tra PČ-176 Mukos của Nam Tư bằng một quả ngư lôi do đặc công hải quân Croatia phóng từ một thiết bị ngẫu hứng trong Trận chiến kênh Dalmatian vào ngày 14/11/1991, trong Chiến tranh giành độc lập của Croatia. 3 thành viên của thủy thủ đoàn đã thiệt mạng. Con tàu mắc cạn sau đó đã được các tàu đánh cá Croatia trục vớt và đưa vào phục vụ trong Hải quân Croatia với tên gọi OB-02 Šolta.

– Vào ngày 26/3/2010, tàu Hải quân Hàn Quốc ROKS Cheonan đã bị đánh chìm với tổn thất 46 người. Một cuộc điều tra sau đó kết luận rằng tàu chiến đã bị đánh chìm bởi ngư lôi của Triều Tiên do một tàu ngầm nhỏ bắn ra.

Nguồn năng lượng

Khí nén

Ngư lôi Whitehead năm 1866, ngư lôi tự hành thành công đầu tiên, sử dụng khí nén làm nguồn năng lượng. Không khí được lưu trữ ở áp suất lên tới 2,55 MPa và được cấp cho động cơ pít-tông quay một cánh quạt với tốc độ khoảng 100 vòng / phút. Nó có thể di chuyển khoảng 180 m với tốc độ trung bình 6,5 hl/g (12,0 km/h). Tốc độ và phạm vi của các mẫu sau này đã được cải thiện bằng cách tăng áp suất của không khí được lưu trữ. Năm 1906 Whitehead chế tạo ngư lôi có thể bao phủ gần 1.000 m với tốc độ trung bình là 35 hl/g (65 km/h).

Ở áp suất cao hơn, quá trình làm mát đoạn nhiệt do không khí trải qua khi nó nở ra trong động cơ đã gây ra sự cố đóng băng. Hạn chế này đã được khắc phục bằng cách làm nóng không khí bằng nước biển trước khi đưa vào động cơ, giúp tăng hiệu suất động cơ hơn nữa vì không khí nở ra nhiều hơn sau khi làm nóng. Đây là nguyên tắc được sử dụng bởi động cơ Brotherhood.

Ngư lôi nóng

Việc cho không khí đi qua động cơ đã dẫn đến ý tưởng phun nhiên liệu lỏng, chẳng hạn như dầu hỏa, vào không khí và đốt cháy nó. Theo cách này, không khí được làm nóng nhiều hơn và giãn nở hơn nữa, và nhiên liệu đẩy bị đốt cháy sẽ bổ sung thêm khí để truyền động cơ. Công ty của Whitehead bắt đầu chế tạo những quả ngư lôi đốt nóng như vậy vào khoảng năm 1904.

Máy sưởi ướt

Một cải tiến nữa là việc sử dụng nước để làm mát buồng đốt của ngư lôi đốt nhiên liệu. Điều này không chỉ giải quyết các vấn đề về nhiệt để có thể đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn mà còn cho phép tạo ra thêm năng lượng bằng cách cung cấp hơi nước thu được vào động cơ cùng với các sản phẩm đốt cháy. Ngư lôi có hệ thống đẩy như vậy được gọi là thiết bị sưởi ướt, trong khi ngư lôi được làm nóng mà không tạo hơi nước được gọi là thiết bị sưởi khô. Một hệ thống đơn giản hơn đã được giới thiệu bởi nhà máy Súng Hoàng gia Anh vào năm 1908. Hầu hết ngư lôi được sử dụng trong Thế chiến I và Thế chiến II đều là thiết bị sưởi ướt.

Oxy nén

Lượng nhiên liệu có thể bị đốt cháy bởi động cơ ngư lôi (tức là động cơ ướt) bị giới hạn bởi lượng oxy mà nó có thể mang theo. Vì khí nén chỉ chứa khoảng 21% oxy, các kỹ sư ở Nhật Bản đã phát triển Type 93 (biệt danh là “Long Lance”) cho các tàu khu trục và tàu tuần dương vào những năm 1930. Nó sử dụng oxy nén tinh khiết thay vì khí nén và có hiệu suất không thua kém bất kỳ ngư lôi đương đại nào đang phục vụ, cho đến khi Thế chiến II kết thúc. Tuy nhiên, hệ thống oxy gây nguy hiểm cho bất kỳ con tàu nào bị tấn công khi vẫn mang theo những quả ngư lôi như vậy; Nhật Bản đã mất một số tàu tuần dương một phần do vụ nổ thứ cấp thảm khốc của Type 93. Trong chiến tranh, Đức đã thử nghiệm hydro peroxide cho cùng một mục đích.

Không khí giàu oxy

Người Anh đã tiếp cận vấn đề cung cấp oxy bổ sung cho động cơ ngư lôi bằng cách sử dụng không khí giàu oxy, lên tới 57% thay vì 21% của khí nén trong khí quyển bình thường thay vì oxy nguyên chất. Điều này làm tăng đáng kể tầm bắn của ngư lôi, loại 24,5 inch Mk 1 có tầm bắn 14.000 m ở tốc độ 35 hl/g (65 km/h) hoặc 18.000 m ở tốc độ 30 hl/g (56 km/h) với đầu đạn 340 kg. Có một sự lo lắng chung về thiết bị làm giàu oxy, được biết đến với lý do bí mật là “Phòng máy nén khí số 1” trên tàu, và quá trình phát triển đã chuyển sang động cơ Brotherhood Burner Cycle hiệu quả cao sử dụng không khí chưa được làm giàu.

Động cơ chu kỳ đốt

Sau Thế chiến I, Brotherhood đã phát triển một động cơ chu kỳ đốt 4 xi-lanh mạnh hơn gần gấp đôi so với động cơ sưởi ướt cũ hơn. Nó lần đầu tiên được sử dụng trong ngư lôi Mk VIII của Anh, vẫn còn được sử dụng vào năm 1982. Nó sử dụng chu trình diesel đã được sửa đổi, sử dụng một lượng nhỏ parafin để làm nóng không khí đi vào, sau đó được nén và làm nóng thêm bằng pít-tông, và sau đó nhiều nhiên liệu được phun vào. Nó tạo ra khoảng 322 mã lực khi được giới thiệu, nhưng vào cuối Thế chiến II là 465 mã lực và đã có đề xuất cung cấp nhiên liệu cho nó bằng axit nitric khi nó được dự đoán sẽ phát triển 750 mã lực.

Dây điều khiển

Ngư lôi Brennan có hai dây quấn quanh trống bên trong. Tời hơi chạy trên bờ kéo dây, làm quay trống và truyền động chân vịt. Một người điều khiển kiểm soát tốc độ tương đối của tời, cung cấp hướng dẫn. Các hệ thống như vậy đã được sử dụng để bảo vệ bờ biển của quê hương và các thuộc địa của Anh từ năm 1887 đến năm 1903 và được mua và dưới sự kiểm soát của Quân đội chứ không phải Hải quân. Tốc độ khoảng 25 hl/g (46 km/h) trong hơn 2.400 m.

Bánh đà

Ngư lôi Howell được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng vào cuối thế kỷ XIX có bánh đà nặng phải quay trước khi phóng. Nó có thể di chuyển khoảng 370 m với tốc độ 25 hl/g (46 km/h). Howell có lợi thế là không để lại dấu vết bong bóng phía sau, không giống như ngư lôi khí nén. Điều này khiến tàu mục tiêu có ít cơ hội phát hiện và tránh ngư lôi hơn, đồng thời tránh để lộ vị trí của kẻ tấn công. Ngoài ra, nó chạy ở độ sâu không đổi, không giống như các mẫu Whitehead.

Ắc-quy

Hệ thống động cơ đẩy điện tránh bong bóng kể chuyện. John Ericsson đã phát minh ra ngư lôi chạy bằng điện vào năm 1873; nó được cung cấp năng lượng bằng dây cáp từ nguồn điện bên ngoài, vì pin thời đó không đủ dung lượng. Ngư lôi Sims-Edison cũng được cung cấp năng lượng tương tự. Ngư lôi Nordfelt cũng chạy bằng điện và được điều khiển bằng các xung lực xuống một sợi dây kéo.

Đức đã giới thiệu ngư lôi chạy bằng pin đầu tiên của mình ngay trước Thế chiến II, G7e. Nó chậm hơn và có tầm bắn ngắn hơn so với G7a thông thường, nhưng không ồn và rẻ hơn nhiều. Pin sạc lại bằng axit-chì của nó rất nhạy cảm với điện giật, cần được bảo dưỡng thường xuyên trước khi sử dụng và cần phải làm nóng trước để có hiệu suất tốt nhất. G7es thử nghiệm, một cải tiến của G7e, đã sử dụng các ô chính.

Hoa Kỳ có một thiết kế chạy điện, Mark 18, phần lớn được sao chép từ ngư lôi của Đức (mặc dù có pin cải tiến), cũng như FIDO, một loại ngư lôi dẫn đường bằng âm thanh thả từ trên không để sử dụng chống tàu ngầm.

Ngư lôi điện hiện đại như Mark 24 Tigerfish, Black Shark hay dòng DM2 thường sử dụng pin oxit bạc không cần bảo dưỡng nên ngư lôi có thể bảo quản trong nhiều năm mà không bị giảm hiệu suất.

Tên lửa

Một số ngư lôi phóng bằng tên lửa thử nghiệm đã được thử ngay sau phát minh của Whitehead nhưng không thành công. Lực đẩy tên lửa đã được Liên Xô triển khai thành công, ví dụ như trong VA-111 Shkval – và gần đây đã được hồi sinh trong ngư lôi của Nga và Đức, vì nó đặc biệt phù hợp với các thiết bị siêu sủi bọt.

Nguồn năng lượng hiện đại

Ngư lôi hiện đại sử dụng nhiều loại nhiên liệu đẩy, bao gồm pin điện (như với ngư lôi F21 của Pháp hoặc Black Shark của Ý), chất đẩy đơn (ví dụ: nhiên liệu Otto II như với ngư lôi Mark 48 của Mỹ) và chất lưỡng động (ví dụ: hydro peroxide cộng với dầu hỏa như với ngư lôi Thụy Điển Torped 62, lưu huỳnh hexafluoride cộng với lithium như với ngư lôi Mark 50 của Hoa Kỳ, hoặc nhiên liệu Otto II cộng với hydroxyl ammonium perchlorate như với ngư lôi Spearfish của Anh).

Động lực đẩy

Quả ngư lôi đầu tiên của Whitehead có một cánh quạt duy nhất và cần một cánh quạt lớn để ngăn nó quay quanh trục dọc của nó. Không lâu sau đó, ý tưởng về cánh quạt quay ngược chiều đã được giới thiệu, để tránh sự cần thiết của cánh quạt. Loại chân vịt ba cánh ra đời năm 1893 và loại bốn cánh ra đời năm 1897. Để giảm thiểu tiếng ồn, ngư lôi ngày nay thường sử dụng động cơ bơm phản lực.

Một số ngư lôi, như VA-111 Shkval của Nga, Hoot của Iran và Unterwasserlaufkörper/Barracuda của Đức – sử dụng hiện tượng siêu sủi bọt để tăng tốc độ lên hơn 200 hl/g (370 km/h). Ngư lôi không sử dụng hiện tượng siêu sủi bọt, chẳng hạn như Mark 48 của Mỹ và Spearfish của Anh, bị giới hạn ở tốc độ dưới 100 hl/g (190 km/giờ), mặc dù các nhà sản xuất và quân đội không phải lúc nào cũng công bố số liệu chính xác.

Dẫn hướng

Ngư lôi có thể nhắm vào mục tiêu và bắn không điều khiển, tương tự như đạn pháo truyền thống hoặc chúng có thể được dẫn đường vào mục tiêu. Chúng có thể được hướng dẫn tự động về phía mục tiêu bằng một số quy trình, ví dụ: âm thanh (dẫn đường) hoặc bởi người vận hành, thường thông qua các lệnh được gửi qua cáp mang tín hiệu (dẫn hướng bằng dây).

Không tự dẫn

Ngư lôi Brennan thời Victoria có thể được hướng tới mục tiêu bằng cách thay đổi tốc độ tương đối của dây cáp đẩy. Tuy nhiên, Brennan yêu cầu một cơ sở hạ tầng đáng kể và không phù hợp để sử dụng trên tàu. Do đó, trong phần đầu tiên của lịch sử, ngư lôi chỉ được dẫn hướng theo nghĩa là hướng đi của nó có thể được điều chỉnh để đạt được độ sâu tác động dự kiến ​​(do đường chạy của sóng hình sin của Whitehead, đây là một đề xuất trúng hoặc trượt, ngay cả khi mọi thứ hoạt động chính xác) và, thông qua con quay hồi chuyển, một đường thẳng. Với loại ngư lôi như vậy, phương thức tấn công của tàu phóng lôi nhỏ, máy bay ném ngư lôi và các tàu ngầm nhỏ phải lái một hướng va chạm có thể đoán trước được hướng tới mục tiêu và phóng ngư lôi vào phút cuối, sau đó quay đầu bỏ đi, luôn phải hứng chịu hỏa lực phòng thủ.

Trên các tàu lớn hơn và tàu ngầm, máy tính điều khiển hỏa lực có phạm vi tương tác rộng hơn. Ban đầu, các bảng biểu đồ (trên tàu lớn), kết hợp với các quy tắc trượt chuyên dụng (được biết đến trong quân đội Hoa Kỳ là “banjo” và “Is/Was”), điều hòa tốc độ, khoảng cách và hướng đi của mục tiêu với tốc độ của tàu bắn và hướng đi, cùng với hiệu suất của ngư lôi của nó, để cung cấp một giải pháp khai hỏa. Đến Thế chiến II, tất cả các bên đã phát triển máy tính cơ điện tự động, được minh họa bởi Máy tính dữ liệu ngư lôi của Hải quân Hoa Kỳ. Các chỉ huy tàu ngầm vẫn được cho là có thể tính toán giải pháp khai hỏa bằng tay để dự phòng cho sự cố máy móc, và bởi vì nhiều tàu ngầm tồn tại khi bắt đầu chiến tranh không được trang bị TDC; hầu hết có thể giữ “bức tranh” trong đầu và thực hiện nhiều phép tính (lượng giác đơn giản) trong đầu, nhờ được đào tạo chuyên sâu.

Để chống lại các mục tiêu có giá trị cao và nhiều mục tiêu, tàu ngầm sẽ phóng một loạt ngư lôi để tăng xác suất thành công. Tương tự như vậy, các đội tàu phóng lôi và máy bay ném ngư lôi sẽ tấn công cùng nhau, tạo ra một “quạt” ngư lôi trên đường đi của mục tiêu. Đối mặt với một cuộc tấn công như vậy, điều thận trọng mà mục tiêu phải làm là chuyển hướng song song với hướng đi của ngư lôi đang lao tới và tránh xa ngư lôi và người bắn, cho phép ngư lôi tầm ngắn sử dụng hết nhiên liệu. Một giải pháp thay thế là “comb the tracks” (theo dõi kiểu răng lược), chuyển hướng song song với hướng đi của ngư lôi tới, nhưng quay về phía ngư lôi. Mục đích của một chiến thuật như vậy vẫn là giảm thiểu tiết diện của mục tiêu đối với ngư lôi, nhưng đồng thời có thể tấn công mạnh mẽ lên người bắn. Đây là chiến thuật đề xuất bởi Jellicoe’s ở Jutland, sự thận trọng của anh ta khi quay lưng lại với ngư lôi được coi là lý do khiến quân Đức trốn thoát.

Việc sử dụng nhiều ngư lôi để tấn công các mục tiêu đơn lẻ sẽ làm cạn kiệt nguồn cung cấp ngư lôi và làm giảm đáng kể khả năng chiến đấu của tàu ngầm. Độ bền có thể được cải thiện bằng cách đảm bảo mục tiêu có thể bị tấn công hiệu quả bởi một quả ngư lôi duy nhất, điều này đã tạo ra ngư lôi dẫn đường.

Chạy theo mẫu

Trong Thế chiến II, người Đức đã giới thiệu ngư lôi chạy theo mô hình có thể lập trình, loại ngư lôi này sẽ chạy theo một mô hình định trước cho đến khi hết nhiên liệu hoặc va phải thứ gì đó. Phiên bản trước đó, FaT, chạy hết sau khi phóng theo một đường thẳng, sau đó dệt ngược và xuôi song song với hướng ban đầu đó, trong khi LuT cao cấp hơn có thể chuyển sang một góc khác sau khi phóng, rồi đi vào một kiểu dệt phức tạp hơn.

Dẫn hướng vô tuyến và dây

Mặc dù thiết kế ban đầu của Luppis được dẫn hướng bằng dây thừng, nhưng ngư lôi không được dẫn hướng bằng dây điện cho đến những năm 1960.

Trong Thế chiến I, Hải quân Hoa Kỳ đã đánh giá một quả ngư lôi điều khiển bằng sóng vô tuyến được phóng từ một con tàu mặt nước có tên là Ngư lôi Hammond. Một phiên bản sau đó được thử nghiệm vào những năm 1930 được cho là có tầm bắn hiệu quả 9,7 km.

Ngư lôi hiện đại sử dụng dây rốn, ngày nay cho phép sử dụng sức mạnh xử lý máy tính của tàu ngầm hoặc tàu thủy. Ngư lôi như Mark 48 của Mỹ có thể hoạt động ở nhiều chế độ khác nhau, tăng tính linh hoạt trong chiến thuật.

Tự dẫn

Ngư lôi “bắn và quên” dẫn đường có thể sử dụng dẫn đường thụ động hoặc chủ động hoặc kết hợp cả hai. Ngư lôi âm thanh thụ động phát ra từ mục tiêu. Ngư lôi âm thanh tự dẫn chủ động dựa trên sự phản xạ của tín hiệu, hoặc tiếng “ping”, từ ngư lôi hoặc phương tiện mẹ của nó; điều này có nhược điểm là làm lộ ngư lôi. Ở chế độ bán chủ động, ngư lôi có thể được bắn đến vị trí đã biết cuối cùng hoặc vị trí đã tính toán của mục tiêu, sau đó vị trí này được chiếu sáng bằng âm thanh (“ping”) khi ngư lôi ở trong phạm vi tấn công.

Sau đó trong Thế chiến II, ngư lôi được trang bị hệ thống dẫn đường âm thanh (tự dẫn đường), với ngư lôi Mark 24 và ngư lôi Mark 27 của Mỹ và ngư lôi G7es của Đức. Ngư lôi theo mô hình và đánh thức cũng được phát triển. Dẫn đường bằng âm thanh đã hình thành cơ sở cho hướng dẫn ngư lôi sau Thế chiến II.

Các hệ thống dẫn đường cho ngư lôi nói chung là âm thanh, mặc dù đã có các loại cảm biến mục tiêu khác được sử dụng. Dấu hiệu âm thanh của một con tàu không phải là phát xạ duy nhất mà ngư lôi có thể nhắm vào; để giao chiến với các siêu hàng không mẫu hạm của Hoa Kỳ, Liên Xô đã phát triển loại ngư lôi tự dẫn 53-65 Wake. Vì mồi âm thanh tiêu chuẩn không thể đánh lạc hướng ngư lôi đang định hướng, nên Hải quân Hoa Kỳ đã lắp đặt Hệ thống phòng thủ chống ngư lôi trên tàu mặt nước trên các tàu sân bay sử dụng Biện pháp đối phó chống ngư lôi để tiếp cận và tiêu diệt ngư lôi đang tấn công.

Đầu đạn và ngòi nổ

Đầu đạn nói chung là một số dạng chất nổ nhôm hóa, bởi vì xung nổ duy trì do bột nhôm tạo ra có sức hủy diệt đặc biệt đối với các mục tiêu dưới nước. Torpex phổ biến cho đến những năm 1950, nhưng đã bị thay thế bởi các thành phần PBX. Ngư lôi hạt nhân cũng đã được phát triển, ví dụ ngư lôi Mark 45. Trong ngư lôi chống tàu ngầm hạng nhẹ được thiết kế để xuyên thủng vỏ tàu ngầm, có thể sử dụng điện tích định hình. Kích nổ có thể được kích hoạt bằng cách tiếp xúc trực tiếp với mục tiêu hoặc bằng ngòi nổ gần kết hợp sonar và/hoặc cảm biến từ tính.

Kích nổ liên lạc

Khi một quả ngư lôi có ngòi tiếp xúc va vào mạn tàu mục tiêu, vụ nổ sẽ tạo ra bong bóng khí giãn nở, thành bong bóng di chuyển nhanh hơn tốc độ âm thanh trong nước, do đó tạo ra sóng xung kích. Mặt của bong bóng áp vào thân tàu xé toạc lớp mạ bên ngoài tạo ra một lỗ thủng lớn. Sau đó, bong bóng tự sụp đổ, buộc một dòng nước tốc độ cao tràn vào lỗ thủng có thể phá hủy các vách ngăn và máy móc trên đường đi của nó.

Kích nổ gần

Ngư lôi được trang bị ngòi nổ gần có thể được kích nổ ngay dưới sống tàu mục tiêu. Vụ nổ tạo ra bong bóng khí có thể làm hỏng sống tàu hoặc lớp mạ bên dưới của mục tiêu. Tuy nhiên, phần tàn khốc nhất của vụ nổ là lực đẩy lên của bong bóng khí, thứ sẽ nâng thân tàu lên trong nước. Cấu trúc của thân tàu được thiết kế để chống lại áp suất hướng xuống chứ không phải áp lực hướng lên, gây ra sức căng nghiêm trọng trong giai đoạn nổ này. Khi bong bóng khí xẹp xuống, thân tàu sẽ có xu hướng rơi vào khoảng không trong nước, tạo ra hiệu ứng võng xuống. Cuối cùng, thân tàu bị suy yếu sẽ bị nước dâng lên do bong bóng khí xẹp xuống, gây ra hỏng hóc về cấu trúc. Trên các tàu có kích thước bằng tàu khu trục hiện đại, điều này có thể dẫn đến việc con tàu bị gãy làm đôi và chìm. Hiệu ứng này có thể chứng minh là ít thảm khốc hơn đối với thân tàu lớn hơn nhiều, chẳng hạn như thân tàu sân bay.

Chấn thương

Thiệt hại do ngư lôi có thể gây ra phụ thuộc vào “giá trị hệ số sốc”, sự kết hợp giữa cường độ ban đầu của vụ nổ và khoảng cách giữa mục tiêu và vụ nổ. Khi nói về lớp mạ thân tàu, thuật ngữ “hệ số va đập thân tàu” (HSF) được sử dụng, trong khi hư hỏng sống tàu được gọi là “yếu tố va đập keel” (KSF). Nếu vụ nổ ngay bên dưới sống tàu thì HSF bằng KSF, nhưng vụ nổ không trực tiếp bên dưới tàu sẽ có giá trị KSF thấp hơn.

Thiệt hại trực tiếp

Thường chỉ được tạo ra do kích nổ tiếp xúc, thiệt hại trực tiếp là một lỗ thủng trên tàu. Trong số các thủy thủ đoàn, vết thương do mảnh vỡ là dạng thương tích phổ biến nhất. Ngập lụt thường xảy ra ở một hoặc hai khoang kín nước chính, có thể đánh chìm những con tàu nhỏ hơn hoặc vô hiệu hóa những con tàu lớn hơn.

Hiệu ứng bong bóng

Hiệu ứng phản lực bong bóng xảy ra khi một quả thủy lôi hoặc ngư lôi phát nổ trong nước cách tàu mục tiêu một khoảng cách ngắn. Vụ nổ tạo ra bong bóng trong nước, và do chênh lệch áp suất, bong bóng sẽ xẹp xuống từ đáy. Bong bóng nổi và vì vậy nó nổi lên trên bề mặt. Nếu bong bóng chạm tới bề mặt khi nó sụp đổ, nó có thể tạo ra một cột nước có thể bay cao hơn 100 m vào không khí (“cột nước”). Nếu các điều kiện thích hợp và bong bóng đổ xuống thân tàu, thiệt hại đối với con tàu có thể cực kỳ nghiêm trọng; bong bóng vỡ ra tạo thành một tia năng lượng cao có thể phá vỡ một lỗ rộng hàng m xuyên thẳng qua con tàu, làm ngập một hoặc nhiều khoang và có khả năng phá vỡ các con tàu nhỏ hơn. Thủy thủ đoàn ở những khu vực bị cột nước tấn công thường bị giết ngay lập tức.

Theo một cuộc điều tra quốc tế, sự cố Baengnyeong, trong đó ROKS Cheonan bị gãy làm đôi và chìm ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc vào năm 2010, là do hiệu ứng phản lực bong bóng.

Hiệu ứng sốc

Nếu ngư lôi phát nổ ở khoảng cách xa con tàu, và đặc biệt là dưới sống tàu, sự thay đổi áp suất nước sẽ khiến con tàu tạo ra tiếng vang. Đây thường là loại vụ nổ nguy hiểm nhất nếu nó đủ mạnh. Toàn bộ con tàu bị rung chuyển một cách nguy hiểm và mọi thứ trên tàu bị quăng quật. Động cơ bị bung khỏi gối kê, dây cáp bị bung khỏi giá đỡ… Một con tàu bị rung lắc nặng thường chìm nhanh chóng, với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn vết rò rỉ nhỏ khắp con tàu và không có cách nào để cấp nguồn cho máy bơm. Phi hành đoàn cũng không khá hơn khi rung chuyển dữ dội ném họ xung quanh. Sự rung lắc này đủ mạnh để gây thương tích cho đầu gối và các khớp khác trong cơ thể, đặc biệt nếu người bị ảnh hưởng đứng trên các bề mặt kết nối trực tiếp với thân tàu (chẳng hạn như sàn thép).

Kết quả là tạo ra lỗ hổng khí và sự khác biệt về chấn động phía trước so với chiều rộng của cơ thể con người đủ để làm choáng váng hoặc giết chết các thợ lặn.

Kiểm soát bề mặt và thủy động lực học

Các bề mặt điều khiển là điều cần thiết để ngư lôi duy trì hướng đi và độ sâu của nó. Ngư lôi dẫn đường cũng cần có khả năng vượt qua mục tiêu. Thủy động lực học tốt là cần thiết để nó đạt được tốc độ cao một cách hiệu quả và cũng để có tầm hoạt động xa vì ngư lôi có năng lượng dự trữ hạn chế.

Ra mắt nền tảng và trình khởi chạy

Ngư lôi có thể được phóng từ tàu ngầm, tàu mặt nước, trực thăng và máy bay cánh cố định, thủy lôi không người lái và pháo đài hải quân. Chúng cũng được sử dụng cùng với các loại vũ khí khác; ví dụ, ngư lôi Mark 46 được Hoa Kỳ sử dụng là phần đầu đạn của ASROC (Anti-Submarine ROCket) và ngư lôi CAPTOR (CAPsulated TORpedo) là một nền tảng cảm biến chìm sẽ giải phóng ngư lôi khi phát hiện ra tiếp xúc thù địch.

Tàu thuyền

Ban đầu, ngư lôi Whitehead được dự định phóng dưới nước và công ty đã rất khó chịu khi biết người Anh phóng chúng trên mặt nước, vì họ cho rằng ngư lôi của họ quá mỏng manh cho việc này. Tuy nhiên, những quả ngư lôi vẫn sống sót. Các ống phóng có thể được lắp vào mũi tàu, làm suy yếu nó khi đâm vào hoặc ở mạn tàu; điều này gây ra các vấn đề do dòng nước làm xoắn ngư lôi, vì vậy các thanh dẫn hướng và ống bao đã được sử dụng để ngăn chặn nó. Ngư lôi ban đầu được phóng ra khỏi ống bằng khí nén nhưng sau đó thuốc súng cháy chậm đã được sử dụng. Tàu phóng lôi ban đầu sử dụng khung thả ngư lôi xuống biển. Thuyền máy ven biển của Hải quân Hoàng gia trong Thế chiến I đã sử dụng máng hướng về phía sau và dây nổ ram để đẩy ngư lôi xuống nước ở đuôi trước; sau đó họ phải di chuyển nhanh chóng ra khỏi đường để tránh bị trúng ngư lôi.

Được phát triển trước Thế chiến I, giá treo nhiều ống (ban đầu là ống đôi, sau là bộ ba và trong Thế chiến II lên đến bộ năm ở một số tàu) cho ngư lôi 53 đến 61 cm khi xoay giá treo bàn xoay xuất hiện. Có thể tìm thấy các tàu khu trục với hai hoặc ba trong số các giá treo này với tổng số từ năm đến mười hai ống. Người Nhật đã làm tốt hơn một chút, bao phủ các giá treo ống của họ bằng lớp bảo vệ mảnh vụn và thêm thiết bị nạp đạn (cả hai đều không giống bất kỳ hải quân nào khác trên thế giới), biến chúng thành tháp pháo thực sự và tăng bề rộng mà không cần thêm ống và cản trên (như các giá treo bốn nòng và bốn nòng đã làm). Xét rằng những chiếc Type 93 của họ là những vũ khí rất hiệu quả, IJN đã trang bị ngư lôi cho các tàu tuần dương của họ. Người Đức cũng trang bị ngư lôi cho các tàu chiến chủ lực của họ.

Các tàu nhỏ hơn như tàu PT mang ngư lôi của họ trong các ống gắn trên boong cố định bằng khí nén. Chúng được căn chỉnh để bắn về phía trước hoặc ở một góc lệch so với đường tâm.

Sau đó, giá đỡ hạng nhẹ cho ngư lôi dẫn đường 32,4 cm được phát triển để sử dụng chống tàu ngầm bao gồm ba ống phóng được sử dụng trên boong tàu. Đó là bệ phóng ngư lôi Mk 32 sản xuất năm 1960 ở Mỹ và một phần của STWS (Hệ thống vũ khí ngư lôi trên tàu) ở Anh. Sau đó, một bệ phóng bên dưới boong đã được RN sử dụng. Hệ thống phóng cơ bản này tiếp tục được sử dụng cho đến ngày nay với ngư lôi và hệ thống điều khiển hỏa lực được cải tiến.

Tàu ngầm

Các tàu ngầm hiện đại sử dụng hệ thống bơi ra ngoài hoặc xung nước để phóng ngư lôi ra khỏi ống, cả hai đều có ưu điểm là yên tĩnh hơn đáng kể so với các hệ thống trước đó, giúp tránh bị phát hiện vụ bắn từ sonar thụ động. Các thiết kế trước đó sử dụng xung khí nén hoặc ram thủy lực.

Các tàu ngầm đời đầu, khi mang ngư lôi, được trang bị nhiều cơ cấu phóng ngư lôi ở nhiều vị trí khác nhau; trên boong, ở mũi hoặc đuôi tàu, giữa tàu, với một số cơ cấu phóng cho phép ngư lôi nhắm vào một vòng cung rộng. Đến Thế chiến II, các thiết kế ưa chuộng nhiều ống mũi tàu và ít hơn hoặc không có ống đuôi tàu. Mũi tàu ngầm hiện đại thường được chiếm giữ bởi một mảng sonar lớn, đòi hỏi các ống giữa tàu phải hướng ra ngoài, trong khi các ống đuôi tàu phần lớn đã biến mất. Các tàu ngầm đầu tiên của Pháp và Nga mang ngư lôi bên ngoài trong các cổ thả Drzewiecki. Chúng rẻ hơn ống nhưng kém tin cậy hơn. Cả Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đều thử nghiệm các ống bên ngoài trong Thế chiến II. Các ống bên ngoài cung cấp một cách rẻ tiền và dễ dàng để tăng công suất ngư lôi mà không cần thiết kế lại triệt để, điều mà cả trước và trong chiến tranh đều không có thời gian và nguồn lực để làm. Tàu ngầm lớp T của Anh mang tới 13 ống phóng ngư lôi, trong đó có tới 5 ống phóng từ bên ngoài. Việc sử dụng của Mỹ chủ yếu chỉ giới hạn ở những chiếc thuyền thuộc lớp Porpoise -, Salmon – và Sargo trước đó. Cho đến khi lớp Tambor xuất hiện, hầu hết các tàu ngầm Mỹ chỉ mang 4 mũi và 2 hoặc 4 ống đuôi, điều mà nhiều sĩ quan tàu ngầm Mỹ cảm thấy được cung cấp hỏa lực không đủ ngư lôi Mark 14 được biết là không đáng tin cậy.

Vào cuối Thế chiến II, Hoa Kỳ đã sử dụng ngư lôi dẫn đường 41 cm (được gọi là “Cutie”) để sử dụng chống lại các tàu hộ tống. Về cơ bản, nó là một quả mìn Mark 24 đã được sửa đổi với các thanh ray bằng gỗ để cho phép bắn từ ống phóng ngư lôi 53 cm.

Phóng từ trên không

Ngư lôi trên không có thể được mang bằng máy bay cánh cố định, máy bay trực thăng hoặc tên lửa. Chúng được phóng từ hai chiếc đầu tiên ở tốc độ và độ cao quy định, được thả từ khoang chứa bom hoặc điểm treo dưới cánh.

Thiết bị xử lý

Mặc dù ngư lôi hạng nhẹ được xử lý khá dễ dàng, nhưng việc vận chuyển và xử lý ngư lôi hạng nặng lại khó khăn, đặc biệt là trong không gian chật hẹp của tàu ngầm. Sau Thế chiến II, một số tàu ngầm Type XXI đã được Hoa Kỳ và Anh mua từ Đức. Một trong những bước phát triển mới lạ chính được thấy là hệ thống xử lý cơ học cho ngư lôi. Những hệ thống như vậy đã được áp dụng rộng rãi nhờ khám phá này.

Các lớp và đường kính

Ngư lôi được phóng theo nhiều cách:
– Từ một ống phóng ngư lôi được gắn trên giá treo boong có thể huấn luyện (phổ biến ở tàu khu trục), hoặc cố định bên trên hoặc bên dưới mực nước của tàu nổi (như ở tàu tuần dương, thiết giáp hạm và tàu tuần dương thương gia có vũ trang) hoặc tàu ngầm.
– Các tàu ngầm đời đầu và một số tàu phóng lôi (chẳng hạn như tàu PT trong Thế chiến II của Hoa Kỳ, sử dụng ngư lôi máy bay Mark 13) đã sử dụng “vòng cổ thả” gắn trên boong, chỉ đơn giản dựa vào trọng lực.
– Từ dây xích trên máy bay hoặc trực thăng bay thấp.
– Là giai đoạn cuối cùng của tên lửa hỗn hợp hoặc đạn dược chạy bằng động cơ phản lực (đôi khi được gọi là ngư lôi hỗ trợ).

Nhiều lực lượng hải quân có hai trọng lượng ngư lôi:
– Ngư lôi hạng nhẹ chủ yếu được sử dụng làm vũ khí tấn công tầm gần, đặc biệt là bằng máy bay.
– Một ngư lôi hạng nặng được sử dụng chủ yếu như một vũ khí dự phòng, đặc biệt là bởi các tàu ngầm lặn.

Trong trường hợp ngư lôi phóng trên boong hoặc ống phóng, đường kính của ngư lôi là yếu tố chính quyết định sự phù hợp của một ngư lôi cụ thể với ống hoặc ống phóng, tương tự như cỡ nòng của súng. Kích thước không quá quan trọng như đối với súng, nhưng đường kính đã trở thành cách phổ biến nhất để phân loại ngư lôi.

Chiều dài, trọng lượng và các yếu tố khác cũng góp phần vào khả năng tương thích. Trong trường hợp phóng ngư lôi bằng máy bay, các yếu tố chính là trọng lượng, cung cấp các điểm gắn phù hợp và tốc độ phóng. Ngư lôi hỗ trợ là sự phát triển gần đây nhất trong thiết kế ngư lôi và thường được thiết kế như một gói tích hợp. Các phiên bản dành cho máy bay và phóng được hỗ trợ đôi khi dựa trên các phiên bản phóng trên boong hoặc bằng ống, và đã có ít nhất một trường hợp ống phóng ngư lôi của tàu ngầm được thiết kế để bắn ngư lôi của máy bay.

Như trong tất cả các thiết kế vũ khí, có một sự thỏa hiệp giữa tiêu chuẩn hóa, giúp đơn giản hóa quá trình sản xuất và hậu cần, và chuyên môn hóa, có thể làm cho vũ khí hiệu quả hơn đáng kể. Những cải tiến nhỏ về hậu cần hoặc hiệu quả có thể chuyển thành lợi thế hoạt động to lớn.

Sử dụng bởi hải quân khác nhau

Hải quân Pháp
Ngư lôi được Hải quân Pháp sử dụng từ Thế chiến II: 24 Q; K2; L3; L4; L5; L5; F17; Mk 46;  MU 90 impact; F21.

Hải quân Đức
Hải quân Đức hiện đại:
– Ngư lôi hạng nặng DM2A4.
– Ngư lôi hạng nặng DM2A3.
– Ngư lôi hạng nhẹ MU 90.
– Ngư lôi Mark 46.
– Barracuda (ngư lôi siêu khoang).

Ngư lôi được Kriegsmarine sử dụng trong Thế chiến II bao gồm:
– Tên lửa mang ngư lôi Malafon thập niên 1960.
– G7a(TI).
– G7e(TII).
– G7e(TIII).
– G7s(TIV) “Falke”.
– G7s(TV) “Zaunkönig”.

Lực lượng vũ trang Cộng hòa Hồi giáo Iran

Hải quân Cộng hòa Hồi giáo Iran:
– Ngư lôi Type 53.
– Ngư lôi TEST-71.
– Ngư lôi Torping Valfajr.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Hải quân:
– Ngư lôi Hoot.

Hải quân Ý
Hải quân Ý sử dụng 2 loại ngư lôi hạng nặng, đều do Leonardo phát triển và sản xuất:
– Ngư lôi A-184 trên tàu ngầm lớp Sauro.
– Ngư lôi Black Shark trên tàu ngầm lớp Todaro.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản
Ngư lôi được sử dụng bởi Hải quân Đế quốc Nhật Bản (Thế chiến II) bao gồm:
– Ngư lôi Type 91.
– Ngư lôi Type 92.
– Ngư lôi Type 93 (Long Lance).
– Ngư lôi Type 95.
– Ngư lôi Type 97.
– Kaiten.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản:
– Ngư lôi Type 72.
– Ngư lôi hạng nhẹ Type 73.
– Ngư lôi Type 80 (G-RX1).
– Ngư lôi Type 89 (G-RX2).
– Ngư lôi hạng nhẹ Type 97 (G-RX4).
– Ngư lôi hạng nhẹ Type 12 (G-RX5).

Hải quân Ấn Độ
– Ngư lôi hạng nặng Varunastra.
– Takshak (ngư lôi hạng nặng).
– Varunastra (ngư lôi hạng nặng).
– Tiên tiến Light Torpedo Shyena.
– S.M.A.R.T.
– Mk 8.

Hải quân Hoàng gia Canada
Ngư lôi được sử dụng bởi Hải quân Hoàng gia Canada bao gồm: Ngư lôi công nghệ tiên tiến MK-48 Mod 7 (AT).

Hải quân Hoàng gia
– Ngư lôi Spearfish.
– Ngư lôi Stingray.
– Tigerfish.
– Mark 8, thiết kế năm 1925, sử dụng lần cuối năm 1982.

Hải quân Nga
– Ngư lôi Type 53.
– Ngư lôi Type 65.
– Ngư lôi APR-3E.
– Ngư lôi VA-111 Shkval.
– 65-76A 100 km.

Vào tháng 4/2015, ngư lôi tầm nhiệt Fizik (UGST) được đưa vào sử dụng để thay thế ngư lôi USET-80 tự dẫn đường được phát triển vào những năm 1980 và Futlyar thế hệ tiếp theo được đưa vào sử dụng vào năm 2017.

Hải quân Hoa Kỳ
Các ngư lôi chính trong kho của Hải quân Hoa Kỳ là:
Mark 46 (hạng nhẹ).
– Ngư lôi hạng nặng Mark 48.
Mark 50 nâng cao trọng lượng nhẹ.
– Ngư lôi lai hạng nhẹ Mark 54.
– Mark 60 Encapsulated Torpedo (CAPTOR), một loại thủy lôi chống tàu ngầm phóng ra một quả ngư lôi dưới dạng đầu đạn của nó.

Hải quân Hàn Quốc
– Ngư lôi hạng nặng Baek Sang Eo (Cá mập trắng).
– Ngư lôi hạng nhẹ Chung Sang Eo (Cá mập xanh).
– Ngư lôi dẫn đường Hong Sang Eo (Cá mập đỏ).
– Ngư lôi hạng nặng Beom Sang Eo (Cá mập hổ)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *