TỔ HỢP CHỐNG NGẦM ASROC

Tổng quan:
– Tầm bắn: 1,5-10,0 km
– Chiều dài: 4,89 m
– Đường kính vỏ: 0,358 m
– Sải cánh: 0,696 m
– Trọng lượng ban đầu: 639 kg
– Tốc độ bay trung bình: 315 m/s.

Hệ thống tên lửa chống ngầm ASROC (viết tắt của Anti-Submarine ROCket) đã được đưa vào trang bị cho Hải quân Hoa Kỳ từ năm 1961. Nó đã được lắp đặt trên nhiều tàu mặt nước của Hải quân Hoa Kỳ và một số quốc gia khác (Brazil, Canada, Đức, Ý, Nhật Bản, Hy Lạp, Pakistan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Thổ Nhĩ Kỳ và Đài Loan). Đến năm 1990, hơn 20.000 quả tên lửa loại này đã được phóng đi.

Các chuyên gia phương Tây đánh giá rằng hệ thống tên lửa chống ngầm Asroc là một trong những vũ khí tác chiến chống ngầm hiệu quả nhất, đó là nhờ một số ưu điểm của hệ thống này so với các phương tiện tiêu diệt tàu ngầm khác của đối phương:
– thời gian quả đạn tiếp cận mục tiêu nhanh, làm tăng xác suất bắn trúng mục tiêu, khi mà mục tiêu chỉ di chuyển được một đoạn ngắn so với nơi bị phát hiện;
– sự khởi động tất cả các hệ thống phụ của ngư lôi (khi được sử dụng như một đầu đạn) ở gần mục tiêu, tạo điều kiện cho cuộc tấn công thành công;
– khả năng tác chiến trong hầu hết mọi điều kiện thời tiết cả ngày lẫn đêm;
– thời gian phản ứng của tổ hợp ngắn;
– khả năng bắn nhiều loạt đạn, làm tăng xác suất trúng mục tiêu.

Trong thời gian hoạt động, tổ hợp đã được nâng cấp nhiều lần. Việc cải tiến tổ hợp được thực hiện theo hướng tăng tầm bắn, thay thế ngư lôi Mk 44 bằng ngư lôi chống ngầm Mk 46 hiệu quả hơn, cũng như giới thiệu khả năng điều khiển vô tuyến của tên lửa bay trên quỹ đạo. Năm 1990, hệ thống ASROC-VLA với tên lửa RUM 139 đã được đưa vào sử dụng.

Thành phần tổ hợp gồm:
– ngư lôi tên lửa RUR-5A;
– bệ phóng loại Mk 10, Mk 20, Mk 26 hoặc Mk 112;
– GAS của tàu AN/SQS-23 (hoặc AN/SQS-26);
– hệ thống điều khiển bắn Mk 111;
– hệ thống lưu trữ, cấp dữ liệu và sạc lại của tàu.

Tên lửa chống ngầm Asroc bao gồm một bộ phận chiến đấu và một động cơ tên lửa đẩy chất rắn đặt song song phía sau nó, được kết nối bằng một bộ chuyển đổi (khoang trung gian), trong đó có các rơ le thời gian (điều khiển việc tắt và tách khoang động cơ) và một phanh dù. Động cơ chính có lực đẩy 5000 kg. Để đảm bảo sự ổn định của chuyến bay, tên lửa được trang bị các thiết bị ổn định nằm ở phần đuôi của động cơ tên lửa và trên bộ chuyển đổi. Như một đầu đạn, ngư lôi chống ngầm cỡ nhỏ có thể được sử dụng, cũng như bom hạt nhân có độ sâu 1-10 kt.

Tùy thuộc vào loại đầu đạn, các sửa đổi tên lửa sau được biết đến:
– “Asroc” RUR-5a Mod.3 – với ngư lôi Mk 44;
– “Asroc” RUR-5a Mod.4 – với ngư lôi Mk 46;
– “Asroc” RUR-5a Mod.5 – với bom độ sâu hạt nhân Mk 17.

RUR-5 bay theo quỹ đạo đạn đạo, sau khi phóng tên lửa tự hành và quỹ đạo bay từ phương tiện mang không bị điều chỉnh. Tầm bắn được xác định bằng thời gian cháy của nhiên liệu đẩy rắn nạp động cơ hành quân, được đưa vào rơ-le thời gian trước khi phóng. Tại điểm thiết kế của quỹ đạo, động cơ hành quân được tách ra, đơn vị chiến đấu với bộ chuyển đổi tiếp tục bay đến mục tiêu. Khi được sử dụng như một đơn vị chiến đấu, ngư lôi Mk 44 được hãm trên phần này của quỹ đạo bằng một dù hãm có đường kính 1,8 m. Ngay trước khi lặn, bộ chuyển đổi được tách ra và đơn vị chiến đấu xuống nước, chiếc dù được tách ra, và khi được sử dụng như một đơn vị chiến đấu, ngư lôi sẽ khởi động động cơ của nó và bom độ sâu sẽ nổ ở độ sâu nhất định. Sau khi đạt đến độ sâu mục tiêu, ngư lôi sẽ tìm kiếm mục tiêu. Nếu không tìm thấy mục tiêu trong vòng đầu tiên, nó sẽ tiếp tục tìm kiếm ở một số cấp độ sâu bằng cách lặn vào một chương trình được xác định trước. Khi phát hiện mục tiêu, ngư lôi sẽ di chuyển đến gần mục tiêu hơn. Tốc độ và tầm hoạt động hạn chế của ngư lôi Mk 44 cho phép nó được sử dụng để chống lại tàu ngầm di chuyển với tốc độ không quá 24 hl/g.

Sự phổ biến rộng rãi của tổ hợp ASROC trên các tàu thuộc các lớp khác nhau có sự đóng góp lớn của việc thiết kế thành công bệ phóng Mk 112 được sản xuất tại Mỹ và Anh. Bệ phóng của tàu ASROC nặng 22 tấn bao gồm 4 cụm ống phóng đôi, mỗi cụm chứa được 2 tên lửa. Máy có thể xoay ngang 350° và mỗi khay được dẫn hướng qua một góc nâng từ -3 đến 85°. Nó bắn một tên lửa duy nhất và một sẵn sàng trong bất kỳ tổ hợp nào của 2-8 tên lửa, được đặt trong băng trên đường ray có thể thu vào trong tình trạng sẵn sàng hoạt động liên tục. Các nắp băng được mở ra và các đường ray có thể thu vào được di chuyển vào vị trí hoạt động 30 giây trước khi phóng tên lửa. Ở vị trí hành quân, các ống phóng được giữ ở trạng thái sẵn sàng, điều này đảm bảo tốc độ đốt cháy nhiên liệu rắn của động cơ tên lửa không đổi trong mọi điều kiện khí hậu. Trên các tàu của Hoa Kỳ, bệ phóng Mk 112 và hệ thống lưu trữ, nạp và nạp tên lửa được tách thành tổ hợp phóng Mk16, có 9 phiên bản. Ngoài ra, RUR-5A có thể được sử dụng với Mk 13 hoặc Mk 26 PU. Tên lửa có thể sử dụng khi gây nhiễu động biển tối đa 6 điểm.

Các trạm thủy âm trên tàu loại АN/SQS35-23, -26 được sử dụng trong tổ hợp làm phương tiện phát hiện và chỉ định mục tiêu.

Các yếu tố quan trọng nhất của tổ hợp ASROC là hệ thống điều khiển bắn Mk 111 và GAS của tàu. Thiết bị đếm và phân giải Mk 111, dựa trên dữ liệu nhận được từ GAS, cung cấp xác định liên tục các tọa độ hiện tại, có tính đến hướng đi và tốc độ của tàu sân bay, hướng và tốc độ gió, mật độ không khí, cũng như tạo ra dữ liệu thô, được tự động đưa vào bệ phóng và hệ thống tên lửa trên tàu. Nếu cần thiết, việc bắn được điều khiển bằng tay từ bảng điều khiển của chỉ huy tàu.

Trong Chiến dịch Bão táp sa mạc (Operation Desert Storm) năm 1991, máy bay Jaguar của Pháp đã sử dụng AS-30L, thường được phóng từ máy bay bổ nhào 1,3 km (độ cao vào cửa 2,2 km). Một thùng chứa với hệ thống chỉ định mục tiêu Atlis-2 được sử dụng để chiếu tia laser vào mục tiêu, được treo trên một cột tháp dưới tầng hầm. Một đoạn video đã được chiếu cho báo chí mô tả cảnh tên lửa AS-30L đâm vào một kho đạn kiên cố, bay vào cơ sở của nó qua cửa cổng bên phải. Tổng cộng có khoảng 60 tên lửa được bắn đi trong chiến dịch này, số lần trúng đích là 97% (theo số liệu khác là 80%). Theo các phi công Pháp tại chiến trường Trung Đông, họ bắt đầu ghi lại các mục tiêu mặt đất ở khoảng cách 16-20 km bằng hệ thống truyền hình của container Atlis-2 nâng cấp.

Trong cuộc không kích của NATO chống lại Nam Tư vào năm 1999, các máy bay chiến đấu Super Etendart của Pháp đã tấn công các mục tiêu ở Serbia (chủ yếu ở các khu vực phía tây và tây nam của đất nước), tấn công các đơn vị quân đội và cảnh sát bán quân sự trong khi cung cấp các thiết bị chỉ điểm máy bay tiên tiến AFAC (advanced aircraft pointers), có chức năng được thực hiện bị các máy bay chiến đấu F-16C của Mỹ vượt qua. Các nhiệm vụ chiến đấu được thực hiện bởi các cặp máy bay – một máy bay nhắm mục tiêu bằng hệ thống laser Atlis-2, trong khi máy bay kia tấn công bằng tên lửa AS-30L hoặc bom GBU-12 nặng 500 pound dẫn đường bằng laser./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *