TÀU NGẦM HẠT NHÂN TẤN CÔNG LỚP Thương, TYPE 093

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Bột Hải, Hồ Lô Đảo
– Nhà khai thác: Hải quân Trung Quốc (PLAN)
– Lớp trước: Type 091
– Lớp sau: Type 095
– Lịch sử phục vụ: 2006 đến nay
– Đã hoàn thành: 8
Kiểu loại: tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân
– Lượng giãn nước: 6.096 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 107 m
– Độ rộng: 11 m
– Mớn nước: 7,5 m
– Độ sâu lặn: 300-400 m
– Động lực đẩy: Lò phản ứng hạt nhân áp suất nước
+ 20 hl/g (khi nổi)
+ 35 hl/g (khi lặn)
– Tầm hoạt động: không giới hạn
– Khả năng đi biển của thủy thủ đoàn: 80 ngày
– Khí tài:
+ Radar Type 359
+ Sonar gắn trên thân tàu- Sonar mảng bên sườn
+ Sonar mảng đánh chặn thụ động
– Vũ khí:
+ Ống phóng ngư lôi 6 × 553 mm
+ Ngư lôi Yu-3, Yu-4, Yu-6
+ Tên lửa hành trình chống hạm YJ-82 hoặc YJ-83 phòng từ tàu ngầm

Tàu ngầm hạt nhân Type 093 hay 09III (tên mã NATO: Shang class, lớp Thương) là tàu ngầm hạt nhân tấn công được Hải quân Trung Quốc (PLAN) phát triển từ tàu ngầm hạt nhân Type 09I. Việc đóng tàu ngầm hạt nhân Type 09III đầu tiên được bắt đầu vào tháng 12/1998 và hoàn thành và hạ thủy vào tháng 12/2003. Loại tàu này có thể được trang bị 6 ống phóng ngư lôi, mang theo nhiều loại ngư lôi, mìn và tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm… Mẫu 09IIIB cải tiến được trang bị tên lửa chống hạm YJ-18B. Tàu ngầm hạt nhân loại 09III sử dụng thân tàu dài hình giọt nước, trục và chân vịt đơn. Lượng giãn nước khi lặn khoảng 8.000 tấn, tổng chiều dài 107 m, chiều rộng 11 m, độ sâu lặn tối đa là 400 m, tiếng ồn điều hướng khoảng 110 decibel và khả năng độc lập là 80 ngày. Mẫu đầu tiên của loại tàu này sử dụng lò phản ứng nước điều áp, mẫu sau sử dụng loại lò phản ứng tuần hoàn tự nhiên mới, tốc độ tối đa gần 40 hl/g. Loại tàu này được trang bị hệ thống sonar mạn H/SQG-207 do Li Qihu thuộc Viện 715 phát triển.

Chương trình tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ hai của Trung Quốc bắt đầu từ đầu những năm 1980 nhằm thay thế tàu ngầm hạt nhân Type 09I thế hệ thứ nhất (tên mã NATO: lớp Han). Mã số “09III” của loại tàu này được xác định vào khoảng năm 1983, nhưng do gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật nên công việc phát triển tiến triển chậm. Cho rằng các chỉ số kỹ thuật của nó không đủ để chống lại các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của phương Tây và Liên Xô cũ, dự án đã bị gác lại một thời gian. Phải đến giữa những năm 1990, Cục thiết kế Ruby ở St. Petersburg, Nga mới tham gia vào dự án tàu ngầm hạt nhân của Trung Quốc, tạo nên bước đột phá trong công tác phát triển. Thiết kế ban đầu của tàu ngầm hạt nhân Type 09III bắt đầu được xây dựng vào tháng 12/1998 sau nhiều lần sửa đổi. Hiện chưa rõ Cục thiết kế Ruby đã cung cấp bao nhiêu trợ giúp và có thể bao gồm các bộ phận chính của tàu ngầm, chẳng hạn như thân tàu, hệ thống động cơ, thiết kế yên tĩnh, hệ thống chiến đấu, hệ thống vũ khí và thiết bị chống trinh sát.

Bất chấp sự trợ giúp của công nghệ Nga, quân đội Mỹ cho rằng độ yên tĩnh của tàu ngầm hạt nhân Type 09III được cho là thấp hơn so với tàu ngầm hạt nhân Victor III do Liên Xô chế tạo vào giữa những năm 1970, nhưng thiết bị điện tử của nó đã đạt tới mức độ của mô hình trung hạn của tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles của Mỹ. Mức độ tiếng ồn dưới nước của tàu ngầm hạt nhân Type 09IIIA/B sau khi tái trang bị trong một thời gian dài được cho là có thể đạt tới 110 decibel (ở khoảng cách 1 yard), vốn đã tương đương với mức của một số tàu ngầm hạt nhân Victor III cuối cùng được chế tạo vào những năm 1990 hoặc gần Los Angeles. Một số nguồn tin thậm chí còn cho rằng mô hình này đã gần với mức Tàu ngầm hạt nhân Project 971 đời đầu hay tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia ở một số chi tiết. Nhưng những bức ảnh mới nhất về loại tàu này cho thấy nó không có nhiều điểm tương đồng với tàu ngầm hạt nhân Victor III hay tàu ngầm hạt nhân 971. Sau khi mối quan hệ Trung-Nga trải qua những thăng trầm vào năm 2001 sau khi bắt chước tiêm kích Su-27, Trung Quốc từ bỏ sự giúp đỡ của Nga, để tự thiết kế lại. Từ năm 2003, loại tàu này đã trải qua các cuộc thử nghiệm trên biển tại Căn cứ Tàu ngầm Hồ Lô Đảo để thu thập thêm dữ liệu. Các tàu ngầm hạt nhân Type 09III hoàn thiện đều được triển khai trong Hạm đội Bắc Hải.

Cuối tháng 7/2007, mô hình tàu ngầm hạt nhân Type 09III được trưng bày tại triển lãm kỷ niệm 80 năm thành lập Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Sau đó, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc phát sóng hình ảnh Chủ tịch Quân ủy Trung ương Hồ Cẩm Đào trao cờ quân sự cho tàu ngầm hạt nhân mới, chứng tỏ tàu ngầm hạt nhân Type 09III đầu tiên đã chính thức đi vào hoạt động và phát huy hiệu quả chiến đấu. Tạp chí “Modern Ship” do đơn vị nghiên cứu xuất bản đã công bố bức ảnh rõ nét đầu tiên về loại thuyền này trên số tháng 8/2007.

Lịch sử hoạt động

Ngày 18/5/2009, Tân Hoa Xã chính thức đăng bài viết thông báo tàu ngầm hạt nhân thế hệ thứ hai của Trung Quốc đã được đưa vào biên chế trong Hải quân Trung Quốc. Hải quân Mỹ và Lầu Năm Góc ước tính 3-4 tàu loại này sẽ được đóng trước năm 2010 và cuối cùng sẽ có 6-8 tàu được đóng.

Ngày 5/3/2014, những bức ảnh do du khách chụp tại Cảng quân sự Tam Á ở Hải Nam cho thấy một tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 09III đang neo đậu tại bến cảng quân sự cùng lúc với 3 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo chiến lược Type 09IV khác.

Ngày 26/4/2015, tàu ngầm hạt nhân Type 09III của Hải quân Trung Quốc tuần tra Vịnh Aden và đi theo đội hình cùng các tàu hộ tống của Hải quân Trung Quốc, nhiệm vụ kéo dài hơn hai tháng. Về vấn đề này, Hải quân Ấn Độ cáo buộc các tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Trung Quốc đã 22 lần xâm nhập bí mật vào Ấn Độ Dương trong vài năm qua, trong đó, vào tháng 2/2013, chúng đã tiếp cận vùng lãnh hải Ấn Độ 50 hl. Hải quân Ấn Độ cũng khẳng định, một tàu ngầm hạt nhân Type 093 của Hải quân Trung Quốc đã rời căn cứ ở Tam Á, đảo Hải Nam vào ngày 3/12/2013 và tiến vào Biển Đông. Eo biển Umbai ở Indonesia sau đó đã hoạt động vài tháng ở vùng biển gần Pakistan, Vịnh Aden và sâu ở Ấn Độ Dương.

Vào năm 2015, do số lượng 09III ít nên người ta suy đoán rằng quá trình nghiên cứu và phát triển đã bắt đầu sớm hơn, cùng với việc nâng cao sức mạnh kinh tế và trình độ công nghệ điện tử của Trung Quốc, trên thực tế, Type 09III vẫn chưa được đưa vào sử dụng và nghiên cứu và sự phát triển của lớp 09V sẽ tiếp theo. Trong 10 năm qua, sức mạnh kinh tế và công nghệ đã có những bước tiến vượt bậc, sức mạnh thiết kế cơ bản của Type 09V đã được nâng cao đáng kể, nền tảng thiết kế, công nghệ và năng lực thiết kế đều có Do đó, số lượng đóng mới Type 09III có thể ít hơn dự kiến ​​thực tế, nhưng các bức ảnh vệ tinh thương mại được Google công bố xác nhận 3 tàu ngầm hạt nhân 093G cải tiến đã hoàn thành và sẽ được đưa vào sử dụng.

Tổng quan về những nâng cấp trong những năm gần đây

Vào tháng 2/2015, Tạp chí Phòng thủ Toàn cầu đưa tin rằng tàu ngầm cải tiến Type 093G đã được đưa vào sử dụng, bổ sung thêm một cabin để chứa vũ khí mới. Vài ngày sau, chương trình Tầm nhìn Toàn cầu của CCTV đã gián tiếp xác nhận sự tồn tại của “Bản sửa đổi 093” và về cơ bản đã sửa đổi công suất và giảm tiếng ồn, đồng thời lắp đặt tên lửa chống tàu sân bay sát thủ tàu sân bay.

Vào tháng 2/2015, các nhà máy đóng tàu của Trung Quốc bị nghi ngờ đã hoàn thành việc đóng 3 tàu ngầm hạt nhân tấn công 093G và đi vào hoạt động. Tàu ngầm hạt nhân 093G trong hình được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng, có thể tấn công đa hướng.

Vào tháng 4/2015, truyền thông Mỹ đã tung hô tên lửa hành trình chống hạm YJ-18 mới được trang bị 093G, khiến truyền thông quốc tế hết sức chú ý: tên lửa này phóng thẳng đứng và là bản sao của tên lửa nhập khẩu từ Nga “Phiên bản tên lửa chống hạm Club-S”, tầm bắn tối đa là 220 km, 180 km đầu tiên áp dụng hành trình cận âm và đầu đạn ở cuối 40 km sẽ bắn trúng mục tiêu với tốc độ siêu âm. Ngoài tàu ngầm hạt nhân, các tàu ngầm thông thường Type 039A (lớp Yuan) và tàu khu trục Type 052D được trang bị loại tên lửa này. Tờ War On The Rocks của Mỹ đưa tin: “Tên lửa YJ-18 có thể chống lại hệ thống Aegis của Hải quân Mỹ. Hệ thống này gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, khoảng cách vượt quá “phạm vi hoạt động” của nhóm tác chiến tàu sân bay và con tàu hoàn toàn dễ bị tổn thương ở khoảng cách này.

Ấn bản tháng 6/2016 của “Bản tin Hải quân Nhân dân” đã đăng ảnh tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093B. Đây là lần đầu tiên các phương tiện truyền thông chính thức công bố ảnh về loại tàu ngầm hạt nhân này, một bức ảnh phóng to một phần cho thấy vụ phóng thẳng đứng kéo dài từ phía sau của tháp chỉ huy, có các phần nhô ra mới ở bên thân tàu 093B, và vị trí của lỗ nước ở bên thân tàu cũng đã được thay đổi so với nguyên mẫu 093. Các phần nhô ra có thể có liên quan đến một số loại thiết bị âm thanh dưới nước.

Vào ngày 23/6/2016, Tuần báo Quốc phòng Jane của Anh đưa tin rằng một bức ảnh do một diễn đàn trực tuyến của Trung Quốc công bố cho thấy tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân Type 093 mới đã cải tiến vỏ bọc sàn chỉ huy và các bộ phận khác, nhằm giảm lực kéo và tiếng ồn. Báo cáo cho biết vẫn chưa rõ chính xác vị trí của tàu ngầm này trong chương trình tàu ngầm lớp Thương của Hải quân PLA. Cách đây không lâu, Báo cáo Tình hình Phát triển An ninh và Quân sự Trung Quốc năm 2016 do Lầu Năm Góc đệ trình lên Quốc hội cho biết, Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường lực lượng tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân. đang hoạt động, cuối cùng, bốn tàu ngầm hạt nhân cùng loại sẽ tham gia

Theo báo cáo của Metro TV Indonesia ngày 25/6/2016, đội hình tàu ngầm của Hạm đội Nam Hải của PLA đã đi qua eo biển Malacca vào ngày hôm đó. Đội hình bao gồm tàu ngầm tấn công hạt nhân 409, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Vận Thành và tàu cứu hộ đi biển đảo Yongxing.

Ngày 27/7/2016, báo chí đưa tin thông tin sửa đổi mới nhất của Type 093G: hai tàu Type 093 cơ bản được đề cập trong đợt phục vụ đầu tiên và sau đó thực hiện sửa đổi lần đầu tập trung vào giảm tiếng ồn, Type 093G có tên gọi là 093B. loại, được phân biệt bằng lưng rùa nhô cao hơn, có thể phóng tên lửa chống hạm YJ-18, tên lửa chống ngầm Yu-8 và tên lửa hành trình tấn công mặt đất C-10.

Vào tháng 9/2016, các phương tiện truyền thông đưa tin: “Trung Quốc rất cấp bách về việc tàu ngầm hạt nhân tên lửa hành trình tấn công Type 093B. Để phát triển hải quân viễn dương, đối phó với mối đe dọa dưới nước từ tàu ngầm của các nước láng giềng, và bù đắp cho thiếu sức mạnh tấn công dưới nước càng sớm càng tốt, Hải quân Trung Quốc có khả năng sẽ chế tạo 12 chiếc 093B trong một lô”.

Vào tháng 11/2016, các phương tiện truyền thông đưa tin: “Tên lửa YJ-18 không phải là tên lửa chống hạm hạng nặng như suy đoán trước đây, nhưng có thể được phóng từ bệ phóng YJ-83 được cải tiến một chút. Tầm bắn của nó có thể khoảng 400 km chứ không quá 500 km”, trọng lượng đầu đạn có thể từ 200-250 kg, không quá 300 kg, nhiều tàu đang hoạt động có thể trang bị tên lửa YJ-18, thay vì chỉ một số tàu như tàu ngầm hạt nhân 052D, 093B. Nhưng ngay sau đó, truyền thông đưa tin ban đầu nó bị “nhầm” với bệ phóng tên lửa YJ-18 nhưng thực chất là tên lửa chống ngầm Yu-11.

Tháng 1/2018, báo chí đưa tin tại Hội nghị Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Quốc gia 2017 vừa kết thúc, tên lửa chống hạm “YJ-18” đã giành giải đặc biệt về tiến bộ khoa học công nghệ, đồng thời tiết lộ thêm rằng: “YJ- 18” là loại bom đa chức năng có thể chống hạm, có khả năng tấn công đất liền, không chỉ có thể mang trên tàu mặt nước mà còn có thể phóng từ tàu ngầm, đặc biệt là YJ-18 phóng từ tàu ngầm, có thể tạo thành lực cản rất lớn đối với tàu ngầm, tàu mặt nước của đối phương vì tầm hoạt động đáng kinh ngạc lên tới 656 km; ngày 11/1/2018, máy bay tuần tra P-3C của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản đã phát hiện một tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093A ở vùng biển phía đông bắc đảo Miyako (gần quần đảo Điếu Ngư), và chụp ảnh nó nổi lên và đi dưới lá cờ Trung Quốc.

Vào tháng 4 cùng năm, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng trong quá trình bay của tên lửa YJ-18, “có thể thực hiện hơn ba lần thay đổi quỹ đạo”. Cùng lúc đó, ngày 12/4, hai tàu ngầm tấn công cơ bản Type 093 và hai tàu ngầm hạt nhân tấn công Type 093A đã tham gia Duyệt binh Hải quân trên Biển Đông và xuất hiện cùng khung hình với tàu ngầm hạt nhân chiến lược 094A trong đoạn phim truyền thông.

Tháng 6/2018, Chủ tịch Quân ủy Tập Cận Bình đã thị sát Hạm đội Bắc Hải và lên tàu Trường Chinh 15 (số hiệu 418) và Trường Chinh 16 (số hiệu 419).

Vào tháng 5/2022, một mẫu mới và cải tiến được cho là 093 đã được vệ tinh dân sự chụp ảnh.

Vũ khí

Cả tàu ngầm tấn công hạt nhân Type 093 cơ bản và tàu ngầm hạt nhân tấn công cải tiến 093G đều được trang bị 6 ống phóng ngư lôi cỡ 533 hoặc 650 mm (4 ống ở phần trên và 2 ống ở phần dưới), có thể phóng các ống phóng ngư lôi dẫn đường bằng dây do Nga sản xuất hoặc tự chế tạo – ngư lôi dẫn đường và dẫn đường đánh thức. Mang theo mìn, tên lửa chống hạm YJ-82 hoặc YJ-83 phóng từ tàu ngầm có thể được phóng qua ống phóng ngư lôi.

Sự cố?

Bằng cách liên kết chuỗi sự kiện vắng mặt và các hội nghị bất thường của lãnh đạo Trung Quốc, và một số tin tức khác, có nguồn tin tiết lộ rằng vào ngày 21/8/2023, một tàu Type 093 số hiệu 417 đã bị chìm tại biển Hoàng Hải. Sự việc thực hư thế nào chưa được giới chức Trung Quốc công bố. Có thể đây chỉ là đồn đoán.

Tàu trong lớp

Type 093
– 407, Trường Chinh 7, biên chế 12/2006, Căn cứ tàu ngầm số 2.
– 408, Trường Chinh 8, biên chế 2008, Căn cứ tàu ngầm số 2.
– 409, Trường Chinh 9, biên chế 2012, Căn cứ tàu ngầm số 2.

Type 093A
– 410, Trường Chinh 10, biên chế 2014, Căn cứ tàu ngầm 2.
– 415, Trường Chinh 13, Căn cứ tàu ngầm số 1.
– 416, Trường Chinh 3, Căn cứ tàu ngầm số 1.
– 417, Trường Chinh 14, biên chế, Căn cứ tàu ngầm số 1.
– 418, Trường Chinh 15, biên chế 2017, Căn cứ tàu ngầm số 1.
– 419, Trường Chinh 16, biên chế 2018, Căn cứ tàu ngầm số 1.

Type 093B
– ???, Trường Chinh ?, đã hạ thủy.
– ???, Trường Chinh ?, đã hạ thủy./.

Type 093
Type 093B (mô hình)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *