TÀU NGẦM HẠT NHÂN SSN LỚP Los Angeles

Tổng quan:

– Nhà xây dựng: Newport News Shipbuilding; General Dynamics
– Nhà khai thác: Hải quân Hoa Kỳ
– Lớp trước: Sturgeon
– Lớp sau: Seawolf
– Đơn giá: 900 triệu đô-la (thời giá 1990); 1,59 tỷ đô-la (thời giá 2019)
– Được xây dựng: từ năm 1972 đến 1996
– Trong biên chế: từ 1976 đến nay
– Hoàn thành: 62
– Hoạt động: 28
– Đã loại biên (nghỉ hưu): 32
– Bảo tồn: 2 (như tàu huấn luyện neo đậu)
– Kiểu loại: tàu ngầm tấn công hạt nhân
– Lượng giãn nước: 6.082 tấn (khi nổi); 6.927 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 110 m
– Độ rộng: 10 m
– Mớn nước: 9,4 m
– Lực đẩy:
+ Lò phản ứng hạt nhân 1 × S6G (150-165 MW)
+ 2 x tuabin hơi (30.000-33.500) shp
+ 1 x trục
+ 1 x động cơ đẩy thứ cấp 325 mã lực (242 kW)
– Tốc độ:
+ 20 hl/g (37 km/h) – khi nổi
+ 33 hl/g (61 km/h) – khi lặn
– Khả năng đi biển: 90 ngày
– Độ sâu thử nghiệm: 290 m
– Thủy thủ đoàn: 129 người
– Khí tài:
+ Tổ hợp BQQ-5 bao gồm hệ thống sonar chủ động và thụ động, sonar phát hiện và đa dạng BQS-15, bộ thu WLR-8V (2) ESM, bộ thu âm thanh WLR-9 để phát hiện sonar tìm kiếm chủ động và ngư lôi điều khiển âm thanh, BRD-7 công cụ tìm hướng vô tuyến, radar BPS-15
+ Tác chiến điện tử & mồi bẫy
+ Bộ biện pháp đối phó WLR-10
– Vũ khí: 4 × ống phòng 533 mm, 37 × ngư lôi Mk 48, tên lửa tấn công đất liền Tomahawk, tên lửa chống hạm Harpoon, thủy lôi Mk 67 cơ động hoặc Mk 60 Captor (FLTII và 688i FLTIII có VLS 12 ống).

Lớp tàu ngầm Los Angeles là những tàu ngầm tấn công nhanh (SSN) chạy bằng năng lượng hạt nhân trong biên chế của Hải quân Hoa Kỳ. Còn được gọi là lớp 688 (phát âm là “six-eighty-eight”) theo số hiệu thân tàu của tàu dẫn đầu USS Los Angeles (SSN-688), 62 chiếc được đóng từ năm 1972 đến 1996, 23 chiếc sau cùng theo tiêu chuẩn 688i cải tiến. Tính đến năm 2020, 32 chiếc thuộc lớp Los Angeles vẫn đang hoạt động – nhiều hơn bất kỳ lớp nào khác trên thế giới – và chúng chiếm hơn một nửa trong số 53 tàu ngầm tấn công nhanh của Hải quân Hoa Kỳ.

Trong số 30 tàu đã nghỉ hưu, một số đã hoạt động gần 40 năm, bao gồm USS Dallas (SSN-700), USS Jacksonville (SSN-699) và USS Bremerton (SSN-698). Với sự chênh lệch lớn về tuổi thọ, 12 trong số 688 đã được lắp đặt nửa chừng trong tuổi thọ dự kiến ​​của chúng, USS Baltimore (SSN-704) là chiếc được nghỉ hưu trẻ nhất ở tuổi 15, 11 tháng. Năm chiếc khác cũng nằm trong diện sớm (20-25 năm), do việc tiếp nhiên liệu cho lò phản ứng ở giữa vòng đời của chúng bị hủy bỏ, và một chiếc bị cháy trong quá trình đại tu. Hai chiếc đã được chuyển đổi thành tàu huấn luyện neo đậu và tất cả những chiếc khác đang được loại bỏ theo Chương trình tái chế tàu ngầm của Hải quân.

Các tàu ngầm lớp này được đặt tên theo các thị trấn và thành phố của Mỹ, chẳng hạn như Albany, New York; Los Angeles, California; và Tucson, Arizona, ngoại trừ USS Hyman G. Rickover, tên của “cha đẻ Hải quân hạt nhân”. Đây là sự thay đổi so với cách đặt tên truyền thống cho các tàu ngầm tấn công theo tên động vật biển, chẳng hạn như USS Seawolf hoặc USS Shark.

Các tàu ngầm lớp Los Angeles được chế tạo trong 3 Flight kế tiếp: SSNs 688-718, SSNs 719-750 và SSNs 751-773. Năm 1982, sau khi đóng 31 chiếc, lớp này đã trải qua một đợt thiết kế lại nhỏ. 8 chiếc sau tạo nên “Flight” thứ hai có 12 ống phóng thẳng đứng mới có thể bắn tên lửa Tomahawk. 23 tàu cuối cùng đã có một nâng cấp đáng kể với chương trình cải tiến 688i. Những con tàu này êm hơn, với các thiết bị điện tử, cảm biến và công nghệ giảm tiếng ồn tiên tiến hơn. Các cánh lái ngang được đặt ở mũi tàu chứ không phải trên tháp chỉ huy, và có thể thu vào. Hải quân đề xuất thêm 4 chiếc nữa, nhưng sau đó đã bị hủy bỏ.

Theo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, tốc độ tối đa của các tàu ngầm lớp Los Angeles là hơn 25 hl/g (46 km/h), mặc dù mức tối đa thực tế đã được phân loại. Một số ước tính được công bố đã đặt tốc độ tối đa của chúng ở mức 30-33 hl/g (56-61 km/h). Trong cuốn sách Tàu ngầm: Chuyến tham quan có hướng dẫn bên trong tàu chiến hạt nhân, Tom Clancy ước tính tốc độ tối đa của tàu ngầm lớp Los Angeles vào khoảng 37 hl/g (69 km/h).

Hải quân Hoa Kỳ đưa ra độ sâu hoạt động tối đa của lớp Los Angeles là 200 m, trong khi Patrick Tyler, trong cuốn sách Running Critical, đề xuất độ sâu hoạt động tối đa là 290 m. Mặc dù Tyler trích dẫn ủy ban thiết kế cấp 688 cho hình này, chính phủ đã không bình luận về nó. Độ sâu lặn tối đa là 450 m theo Jane’s Fighting Ships, 2004-2005 Edition, được biên tập bởi Commodore Stephen Saunders của Hải quân Hoàng gia.

Các tàu ngầm lớp Los Angeles mang theo khoảng 25 vũ khí phóng từ ống phóng ngư lôi, cũng như các loại thủy lôi Mark 67Mark 60 CAPTOR và được thiết kế để phóng tên lửa hành trình Tomahawk và tên lửa Harpoon theo phương ngang (từ các ống phóng ngư lôi). 31 tàu cuối cùng của lớp này (Flight II/688i) cũng có 12 ống phóng thẳng đứng chuyên dụng để phóng Tomahawks. Cấu hình ống cho hai chiếc tàu đầu tiên của Flight II khác với những chiếc sau: Providence và Pittsburgh có bốn hàng ba ống so với hai hàng bên trong gồm bốn ống và hai hàng bên ngoài gồm hai ống được tìm thấy trong các ví dụ khác.

Trong gần 40 năm, bộ điều khiển của lớp đã thay đổi đáng kể. Ban đầu lớp được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực Mk 113 mod 10, còn được gọi là chương trình hiển thị Pargo. Mk 113 chạy trên máy tính UYK-7.

Mk 117 FCS, hệ thống điều khiển hỏa lực “tất cả kỹ thuật số” đầu tiên thay thế Mk 113. Mk 117 chuyển nhiệm vụ của giám đốc tấn công Mk 75 tương tự sang UYK-7, và bảng điều khiển vũ khí Mk 81 kỹ thuật số, loại bỏ hai chuyển đổi tương tự và cho phép điều khiển “tất cả kỹ thuật số” của điều khiển mk 48 kỹ thuật số. Chiếc 688 đầu tiên được chế tạo với Mk 117 là USS Dallas.

Hệ thống Kiểm soát Chiến đấu Mark 1/Trung tâm Tấn công Kỹ thuật số Toàn bộ đã thay thế Mk 117 FCS, dựa trên nó. Mk 1 CCS được chế tạo bởi Lockheed Martin và mang lại cho lớp này khả năng bắn tên lửa Tomahawk. Mô hình trình theo dõi nội bộ CSS cung cấp xử lý cho cả trình theo dõi mảng kéo và mảng cầu. Bộ theo dõi là những người theo dõi tín hiệu tạo ra các báo cáo về độ nghiêng, góc tới và tần số dựa trên thông tin nhận được bởi một cảm biến âm thanh. Nó đã kết hợp Bộ điều hướng tĩnh con quay hồi chuyển vào hệ thống để thay thế các DMINS của lớp 688 trước đó.

Mk 1 CCS được thay thế bằng Mk 2 do Raytheon chế tạo. Mk 2 cung cấp khả năng phóng thẳng đứng Tomahawk Block III cũng như các cải tiến theo yêu cầu của hạm đội đối với ngư lôi Mk 48 ADCAP và khả năng hoạt động Phân tích chuyển động mục tiêu Towed Array. Mk 2 CCS được ghép nối với hệ thống AN/BQQ-5E được gọi là hệ thống QE-2 “. Kiến trúc hệ thống A/B CCS MK2 Block 1 mở rộng hệ thống chiến thuật CCS MK2 với một mạng máy tính chiến thuật tiên tiến (TAC- 3). Các TAC-3 này được định cấu hình để hỗ trợ các hệ thống con SFMPL, NTCS-A, LINK-11 và ATWCS.

Bộ cảm biến AN/BQQ-5 [uk] bao gồm mảng sonar hình cầu AN/BQS-13 và máy tính AN/UYK-44. AN/BQQ-5 được phát triển từ hệ thống sonar AN/BQQ-2. Mảng hình cầu BQS 11, 12 và 13 có 1.241 đầu dò. Ngoài ra còn được trang bị một mảng vỏ tàu với 104 đến 156 hydrophone và hai mảng kéo: TB-12 (sau này được thay thế bằng TB-16) và TB-23 hoặc TB-29, trong đó có nhiều biến thể. Có 5 phiên bản của hệ thống AN/BQQ-5, được xác định tuần tự bằng các chữ cái A-E.

Lớp con 688i (Cải tiến) ban đầu được trang bị hệ thống tác chiến tiên tiến dành cho tàu ngầm AN/BSY-1 SUBACS sử dụng hệ thống cảm biến AN/BQQ-5E với máy tính và thiết bị giao diện cập nhật. Việc phát triển AN/BSY-1 và em gái của nó là AN/BSY-2 cho lớp Seawolf được báo cáo rộng rãi là một trong những chương trình có vấn đề nhất đối với Hải quân, chi phí và lịch trình của nó gặp nhiều trở ngại.

Một loạt các hydrophone thụ động tuân thủ được gắn cứng vào mỗi bên của thân tàu, sử dụng bộ xử lý bên trong AN/BQR-24. Hệ thống sử dụng FLIT (theo dõi tích hợp đường tần số), có tần số âm thanh dải hẹp chính xác và sử dụng nguyên tắc Doppler, có thể cung cấp chính xác các giải pháp bắn chống lại các tàu ngầm rất yên tĩnh. Mảng vỏ tàu của AN/BQQ-5 đã tăng gấp đôi hiệu suất so với các phiên bản tiền nhiệm.

Hệ thống AN/BQQ-5 được thay thế bằng hệ thống AN/BQQ-10. Acoustic Rapid Commercial Off-The-Shelf Insertion (A-RCI), được chỉ định là AN/BQQ-10, là một chương trình bốn pha để biến đổi các hệ thống sonar của tàu ngầm hiện có (AN/BSY-1, AN/BQQ-5 và AN/BQQ-6) từ các hệ thống kế thừa sang một Hệ thống COTS/Kiến trúc Hệ thống Mở (OSA) có khả năng và linh hoạt hơn, đồng thời cung cấp cho lực lượng tàu ngầm một hệ thống sonar chung. Một bộ xử lý đa năng A-RCI (MPP) có sức mạnh tính toán tương đương với toàn bộ hạm đội tàu ngầm Los Angeles (SSN-688/688I) cộng lại và sẽ cho phép phát triển và sử dụng các thuật toán phức tạp trước đây ngoài tầm với của các bộ xử lý kế thừa. Việc sử dụng các công nghệ và hệ thống COTS/OSA sẽ cho phép cập nhật định kỳ nhanh chóng cho cả phần mềm và phần cứng. Các bộ xử lý dựa trên COTS sẽ cho phép tăng trưởng công suất máy tính với tốc độ tương xứng với ngành thương mại.

Hai khoang kín nước được sử dụng trong các tàu ngầm lớp Los Angeles. Khoang phía trước chứa không gian sống của phi hành đoàn, không gian xử lý vũ khí và không gian điều khiển không quan trọng đối với việc thu hồi lực đẩy. Khoang phía sau chứa phần lớn các hệ thống kỹ thuật, tuabin phát điện và thiết bị tạo nước của tàu ngầm. Một số tàu ngầm trong lớp có khả năng vận chuyển Hải quân SEAL thông qua Phương tiện Giao hàng SEAL được triển khai từ Mái ấm Boong khô hoặc Hệ thống Giao hàng SEAL Tiên tiến gắn ở mặt lưng, mặc dù chiếc sau này đã bị hủy bỏ vào năm 2006 và bị loại khỏi biên chế vào năm 2009. [ 24] Một loạt các thiết bị kiểm soát khí quyển được sử dụng để cho phép tàu chìm trong thời gian dài mà không cần thông gió, bao gồm một máy tạo oxy điện phân, tạo ra oxy cho thủy thủ đoàn và hydro như một sản phẩm phụ. Hydro được bơm trên tàu nhưng luôn có nguy cơ cháy hoặc nổ từ quá trình này.

Khi ở trên mặt nước hoặc ở độ sâu lặn với ống thở, tàu ngầm có thể sử dụng máy phát điện diesel phụ hoặc khẩn cấp của tàu ngầm để cung cấp năng lượng hoặc thông gió (ví dụ, sau đám cháy). Động cơ diesel thuộc lớp 688 có thể được khởi động nhanh chóng bằng khí nén trong trường hợp khẩn cấp hoặc để hút khí độc (không bay hơi) khỏi thuyền, mặc dù ‘thông gió’ yêu cầu nâng cao cột buồm có ống thở. Trong các tình huống khẩn cấp, các hạn chế về thiết kế yêu cầu người vận hành cho phép động cơ đạt đến nhiệt độ hoạt động bình thường trước khi nó có khả năng tạo ra toàn bộ công suất, một quá trình có thể mất từ ​​20 đến 30 phút. Tuy nhiên, máy phát điện diesel có thể được tải ngay lập tức đến 100% công suất phát, bất chấp các cảnh báo về tiêu chuẩn thiết kế, theo quyết định của chỉ huy tàu ngầm theo khuyến nghị của kỹ sư tàu ngầm, nếu cần thiết phải thực hiện các hành động như vậy để: (a) khôi phục năng lượng điện cho tàu tàu ngầm, (b) ngăn sự cố lò phản ứng xảy ra hoặc leo thang, hoặc (c) để bảo vệ tính mạng của thủy thủ đoàn hoặc những người khác khi sĩ quan chỉ huy xác định là cần thiết.

Lớp Los Angeles được cung cấp bởi lò phản ứng nước điều áp General Electric S6G. Nước làm mát lò phản ứng nóng làm nóng nước trong các máy phát hơi nước, tạo ra hơi nước để cung cấp năng lượng cho các tuabin đẩy và máy phát tuabin dịch vụ tàu (SSTGs), tạo ra năng lượng điện của tàu ngầm. Các tuabin đẩy tốc độ cao dẫn động trục và chân vịt thông qua một bánh răng giảm tốc. Trong trường hợp xảy ra tai nạn nhà máy phản ứng, tàu ngầm có một máy phát điện chạy bằng dầu diesel và một ngân hàng pin để cung cấp năng lượng điện. Một động cơ đẩy khẩn cấp trên đường trục hoặc một động cơ đẩy thứ cấp 325 mã lực có thể thu vào cung cấp năng lượng cho tàu ngầm từ pin hoặc máy phát điện diesel.

Nhà máy lò phản ứng S6G ban đầu được thiết kế để sử dụng lõi D1G-2, tương tự như lò phản ứng D2G được sử dụng trên tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Bainbridge. Lõi D1G-2 có công suất nhiệt định mức là 150 MW và các tuabin được đánh giá là 30.000 shp. Tất cả các tàu ngầm lớp Los Angeles từ USS Providence trở đi đều được chế tạo với lõi D2W và các tàu ngầm cũ hơn với lõi D1G-2 đã được tiếp nhiên liệu với lõi D2W. Lõi D2W được đánh giá ở công suất 165 MW và công suất tuabin tăng lên khoảng 33.500 shp.

Các tàu ngầm lớp Los Angeles đã xuất hiện nổi bật trong nhiều tác phẩm văn học và phim chuyển thể của Tom Clancy, đáng chú ý nhất là USS Dallas trong Cuộc săn lùng Tháng Mười Đỏ. Những lần xuất hiện khác bao gồm USS Chicago trong tiểu thuyết Red Storm Rising và USS Cheyenne trong SSN. Ngoài các tác phẩm hư cấu, cuốn sách phi hư cấu năm 1993 của Clancy’s Submarine: A Guided Tour Inside a Nuclear Warship kể về chuyến khám phá chuyên sâu về USS Miami.

USS Alexandria đã được sử dụng trong bộ phim sản xuất cho truyền hình Stargate: Continuum năm 2008.

688 Attack Sub, một bộ mô phỏng tàu ngầm MS-DOS năm 1989, cho phép người chơi điều khiển một tàu ngầm lớp Los Angeles trong một loạt các nhiệm vụ thời Chiến tranh Lạnh. Trò chơi cũng đã được phát hành cho bảng điều khiển Sega Genesis.

Jane’s 688 (i) Hunter/Killer, Sub Command, Dangerous Waters, được phát triển bởi Sonalysts Inc. và Cold Waters bởi Killerfish Games, là trò chơi điện tử trong đó người chơi điều khiển tàu ngầm lớp 688i Los Angeles./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *