TÊN LỬA HÀNH TRÌNH Tomahawk

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa hành trình tầm xa, mọi thời tiết, cận âm; chống hạm (Block V); phóng từ tàu ngầm; tấn công đất liền; đất đối đất.
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Lịch sử phục vụ: từ 1983 đến nay
– Được sử dụng bởi: Hải quân Hoa Kỳ, Anh, Úc, Canada (tương lai) và Hải quân Hà Lan (tương lai)
– Nhà sản xuất: General Dynamics (ban đầu); McDonnell Douglas; Hughes Aircraft Corporation; Raytheon Missiles & Defense
– Đơn giá:
+ 1,87 triệu USD (thời giá 2017) (Block IV)
+ 2 triệu USD (thời giá 2022) (Block V)
– Khối lượng: 1.300 kg, 1.600 kg (với bộ tăng cường)
– Chiều dài:
+ 5,56 m (không có bộ tăng cường)
+ 6,25 m (với bộ tăng cường)
– Đường kính: 0,52 m
– Đầu đạn hạt nhân: Đầu đạn W80, với công suất nổ 5-150 kT (đã loại bỏ)
– Đầu đạn thông thường: Bộ phân phối thuốc nổ hoặc bom, đạn con nặng 450 kg với BLU-97/B Bom hiệu ứng kết hợp hoặc PBXN
– Cơ chế kích nổ: FMU-148 kể từ TLAM Block III, các loại khác dành cho các ứng dụng đặc biệt
– Động cơ đẩy: Williams International F107-WR-402 phản lực cánh quạt; sử dụng nhiên liệu TH-dimer và một tên lửa đẩy nhiên liệu rắn
– Sải cánh: 2,67 m
– Phạm vi hoạt động:
+ Block II TLAM-A – 1.350 hl (2.500 km)
+ Block III TLAM-C, Block IV TLAM-E – 900 hl (1.700 km)
+ Block III TLAM-D – 700 hl (1.300 km)
+ Block IV – 864hl (1600+ km)
+ Block Vb – 899 hl (1666+ km)
+ RGM/UGM-109B (biến thể chống hạm) – 460 km
– Độ cao bay: 30-50 m (AGL)
– Tốc độ tối đa: Cận âm ~ Mach 0.74. khoảng (493,3 hl/g; 913,6 km/h)
– Hệ thống dẫn hướng: GPS, INS, TERCOM, DSMAC, radar chủ động (RGM/UGM-109B)
– Nền tảng phóng: Hệ thống phóng thẳng đứng VLS (vertical launch system); ống phóng ngư lôi; tàu mặt nước; tàu ngầm; phóng từ trên xe vận tải chuyên dụng TEL (Transporter erector launcher).

Tên lửa tấn công trên đất liền TLAM Tomahawk (/ˈtɒməhɔːk/) (TLAM là viết tắt của Tomahawk Land Attack Missile, tên lửa tấn công đất liền Tomahawk) là tên lửa hành trình cận âm tầm xa, hoạt động trong mọi thời tiết, phản lực, chủ yếu được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia (RN) trên đất liền trên tàu và tàu ngầm.

Theo hợp đồng của Hải quân Hoa Kỳ, Tomahawk được thiết kế tại APL/JHU trong một dự án do James Walker dẫn đầu gần Laurel, Maryland, và được sản xuất lần đầu tiên bởi General Dynamics vào những năm 1970. Nó được thiết kế để hoàn thành vai trò của một tên lửa tầm trung đến tầm xa, tầm thấp có thể được phóng từ nền tảng tác chiến mặt nước của hải quân, và có thiết kế mô-đun chứa nhiều loại đầu đạn, khả năng dẫn đường và tầm bắn. Ít nhất 6 biến thể và nhiều phiên bản nâng cấp của TLAM đã được bổ sung kể từ khi thiết kế ban đầu được giới thiệu, bao gồm các biến thể phóng từ trên không, phóng trên biển và phóng từ mặt đất với vũ khí thông thường và hạt nhân. Vào năm 1992-1994, tập đoàn McDonnell Douglas là nhà cung cấp duy nhất tên lửa Tomahawk và sản xuất tên lửa Tomahawk Block II và Block III và tái sản xuất nhiều tên lửa Tomahawk đến Block III. Năm 1994, Hughes đã vượt qua McDonnell Douglas Aerospace để trở thành nhà cung cấp tên lửa Tomahawk duy nhất. Đến năm 2019, các biến thể duy nhất được đưa vào sử dụng là các biến thể phi hạt nhân, phóng từ trên biển biển do Raytheon sản xuất. Năm 2016, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã mua 149 tên lửa Tomahawk Block IV với giá 202,3 triệu đô-la.

Tomahawk được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng gần đây nhất trong các cuộc tấn công tên lửa năm 2018 nhằm vào Syria, khi 66 quả được phóng nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria.

Các biến thể

BGM-109A – Tên lửa Tomahawk tấn công mặt đất – Hạt nhân TLAM-N (Tomahawk Land Attack Missile – Nuclear) với đầu đạn hạt nhân W80. Đã được loại bỏ từ năm 2010 đến 2013. Các báo cáo từ đầu năm 2018 cho biết Hải quân Hoa Kỳ đang xem xét (lại) đưa tên lửa hành trình vũ trang hạt nhân (chưa rõ loại) vào biên chế.

RGM/UGM-109B – Tên lửa Tomahawk chống hạm TASM (Tomahawk Anti-Ship Missile) – biến thể tên lửa chống hạm có radar chủ động; ngừng hoạt động vào năm 1994 và chuyển đổi sang phiên bản Block IV.

BGM-109C – Tên lửa Tomahawk đối đất thông thường TLAM-C (Tomahawk Land Attack Missile – Conventional) với một đầu đạn đơn nhất. Ban đầu đây là một đầu đạn Bullpup đã được sửa đổi.

BGM-109D – Tên lửa Tomahawk tấn công mặt đất TLAM-D (Tomahawk Land Attack Missile – Dispenser) với đạn chùm.

Kit 2 – Tên lửa Tomahawk đối đất với một đầu đạn độc đáo dùng để vô hiệu hóa lưới điện. Được sử dụng lần đầu trong Chiến tranh vùng Vịnh.

RGM/UGM-109E – Tên lửa Tomahawk tấn công mặt đất (TLAM-E Block IV) – phiên bản cải tiến của TLAM-C.

BGM-109G – Tên lửa hành trình phóng từ mặt đất GLCM (Ground Launched Cruise Missile) – với đầu đạn hạt nhân W84; ngừng hoạt động năm 1991 để tuân thủ Hiệp ước INF.

AGM-109H/L – Tên lửa đất đối không tầm trung MRASM (Medium Range Air-to-Surface Missile) – tên lửa hành trình phóng từ trên không tầm ngắn hơn, được trang bị động cơ phản lực với đạn chùm; chưa bao giờ đi vào hoạt động, giá 569.000 đô-la Mỹ (1999).

Tên lửa hành trình phóng từ trên bộ GLCM (Ground-launched cruise missile) và các phương tiện phóng giống xe tải được sử dụng tại các căn cứ ở châu Âu; chúng được rút khỏi biên chế để tuân thủ Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987. Nhiều phiên bản chống hạm đã được chuyển đổi thành TLAM vào cuối Chiến tranh Lạnh. Các TLAM Block III được đưa vào phục vụ năm 1993 có thể bay xa hơn 3% bằng cách sử dụng động cơ phản lực cánh quạt mới và sử dụng máy thu Hệ thống Định vị Toàn cầu GPS (Global Positioning System) để tấn công chính xác hơn. Block III TLAM-C vẫn giữ lại hệ thống định vị Tương quan khu vực đối sánh cảnh kỹ thuật số DSMAC (Digital Scene Matching Area Correlation) II, cho phép ba loại điều hướng: chỉ GPS, cho phép lập kế hoạch nhiệm vụ nhanh chóng, với một số độ chính xác giảm, chỉ dành cho DSMAC, mất nhiều thời gian hơn để lập kế hoạch nhưng độ chính xác của thiết bị đầu cuối có phần tốt hơn; và các nhiệm vụ có hỗ trợ của GPS kết hợp DSMAC II và định vị GPS để có độ chính xác cao nhất. Các TLAM Block IV có động cơ phản lực cánh quạt cải tiến cho phép chúng tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn và thay đổi tốc độ khi bay. TLAM Block IV có thể hoạt động tốt hơn và có cảm biến điện quang cho phép đánh giá thiệt hại trong trận chiến theo thời gian thực. Các Block IV có thể được đưa ra một mục tiêu mới trong chuyến bay và có thể truyền một hình ảnh, thông qua vệ tinh, ngay trước khi tác động để giúp xác định xem tên lửa có đang ở mục tiêu hay không và khả năng thiệt hại do cuộc tấn công.

Bản nâng cấp

Một cải tiến lớn đối với Tomahawk là khả năng tác chiến tập trung vào mạng, sử dụng dữ liệu từ nhiều cảm biến (máy bay, UAV, vệ tinh, lính bộ, xe tăng, tàu) để tìm mục tiêu của nó. Nó cũng sẽ có thể gửi dữ liệu từ các cảm biến của nó đến các nền tảng này.

Các biến thể Tomahawk Block II đều được thử nghiệm trong thời gian từ tháng 1/1981 đến 10/1983. Được triển khai vào năm 1984, một số cải tiến bao gồm: cải tiến tên lửa đẩy, máy đo độ cao radar tên lửa hành trình và điều hướng thông qua Corellator Khu vực Đối sánh Cảnh kỹ thuật số DSMAC (Digital Scene Matching Area Correlation). DSMAC là một AI thô sơ có độ chính xác cao, cho phép các máy tính công suất thấp ban đầu điều hướng và nhắm mục tiêu chính xác các mục tiêu bằng cách sử dụng camera trên tên lửa. Với khả năng xác định trực quan và nhắm thẳng vào mục tiêu, nó chính xác hơn các loại vũ khí sử dụng tọa độ GPS ước tính. Do sức mạnh máy tính rất hạn chế khi đó, DSMAC không trực tiếp đánh giá các bản đồ, mà thay vào đó sẽ tính toán các bản đồ tương phản và sau đó kết hợp nhiều bản đồ thành một bộ đệm, sau đó so sánh giá trị trung bình của những hình ảnh kết hợp đó để xác định xem nó có giống với dữ liệu trong hệ thống bộ nhớ nhỏ của nó. Dữ liệu về đường bay có độ phân giải rất thấp để giải phóng bộ nhớ được sử dụng cho dữ liệu có độ phân giải cao về khu vực mục tiêu. Dữ liệu hướng dẫn được tính toán bởi một máy tính lớn chụp ảnh vệ tinh do thám và ước tính địa hình sẽ như thế nào khi bay ở tầm thấp. Vì dữ liệu này sẽ không khớp chính xác với địa hình thực và vì địa hình thay đổi theo mùa và với những thay đổi về chất lượng ánh sáng, DSMAC sẽ lọc ra sự khác biệt giữa các bản đồ và sử dụng các phần tương tự còn lại để tìm vị trí của nó bất kể thay đổi xuất hiện ở mặt đất. Nó cũng có một ánh sáng nhấp nháy cực kỳ sáng mà nó có thể sử dụng để chiếu sáng mặt đất trong từng phần nhỏ của giây để tìm vị trí của nó vào ban đêm và có thể tính đến sự khác biệt về hình dáng mặt đất.

Tomahawk Block III được giới thiệu vào năm 1993 đã bổ sung khả năng kiểm soát thời gian đến và cải thiện độ chính xác cho Hệ thống tương quan khu vực đối sánh cảnh kỹ thuật số (DSMAC) và GPS chống nhiễu, đầu đạn WDU-36 nhỏ hơn, nhẹ hơn, cải tiến động cơ và mở rộng tầm bắn của tên lửa.

Hệ thống Kiểm soát Vũ khí Tomahawk Chiến thuật TTWCS (Tactical Tomahawk Weapons Control System) tận dụng tính năng lảng vảng trong đường bay của tên lửa và cho phép các chỉ huy chuyển hướng tên lửa đến một mục tiêu thay thế, nếu được yêu cầu. Nó có thể được lập trình lại khi đang bay để tấn công các mục tiêu được chỉ định trước với tọa độ GPS được lưu trong bộ nhớ của nó hoặc đến bất kỳ tọa độ GPS nào khác. Ngoài ra, tên lửa có thể gửi dữ liệu về trạng thái của nó cho chỉ huy. Nó được đưa vào phục vụ Hải quân Hoa Kỳ vào cuối năm 2004. Hệ thống Kiểm soát Vũ khí Tomahawk Chiến thuật (TTWCS) đã bổ sung khả năng lập kế hoạch nhiệm vụ hạn chế trên nền tảng bắn FRU (firing unit).

Tomahawk Block IV được giới thiệu vào năm 2006 bổ sung bộ điều khiển tấn công có thể thay đổi tên lửa đang bay tới 1 trong 15 mục tiêu thay thế được lập trình trước hoặc chuyển hướng nó đến một mục tiêu mới. Tính linh hoạt nhắm mục tiêu này bao gồm khả năng loanh quanh trên chiến trường chờ một mục tiêu quan trọng hơn. Tên lửa cũng có thể truyền hình ảnh chỉ báo thiệt hại chiến đấu và thông báo tình trạng tên lửa thông qua liên kết dữ liệu vệ tinh hai chiều. Các nền tảng kích hoạt hiện có khả năng lập kế hoạch và thực hiện các nhiệm vụ chỉ có GPS. Block IV cũng có bộ thu GPS chống nhiễu được cải tiến để nâng cao hiệu suất nhiệm vụ. Block IV bao gồm Hệ thống Kiểm soát Vũ khí Tomahawk (TTWCS), và Hệ thống Chỉ huy và Kiểm soát Tomahawk (TC2S).

Vào ngày 16/8/2010, Hải quân đã hoàn thành cuộc thử nghiệm trực tiếp đầu tiên của Hệ thống đầu đạn đa tác dụng JMEWS (Joint Multi-Effects Warhead System), một loại đầu đạn mới được thiết kế để mang lại cho Tomahawk khả năng phân mảnh nổ tương tự trong khi giới thiệu khả năng xuyên phá nâng cao trong một đầu đạn duy nhất. Trong thử nghiệm tĩnh, đầu đạn phát nổ và tạo ra một lỗ đủ lớn để phần tử tiếp theo có thể xuyên qua hoàn toàn mục tiêu bê-tông. Vào tháng 2/2014, Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ đã tài trợ cho việc phát triển và thử nghiệm JMEWS, phân tích khả năng tích hợp đầu đạn lập trình vào Tomahawk Block IV, tạo cho tên lửa hiệu ứng boongke xuyên thủng các cấu trúc cứng hơn.

Năm 2012, USN đã nghiên cứu áp dụng công nghệ Tên lửa dẫn đường Chống bức xạ Tiên tiến AARGM (Advanced Anti-Radiation Guided Missile) vào Tomahawk Chiến thuật.

Năm 2014, Raytheon bắt đầu thử nghiệm các cải tiến của Block IV để tấn công các mục tiêu trên biển và trên bộ. Thiết bị dò tìm radar thụ động mới sẽ thu nhận tín hiệu radar điện từ của một mục tiêu và theo dõi nó, đồng thời chủ động gửi tín hiệu để đánh bại các mục tiêu tiềm năng trước khi tác động để phân biệt tính hợp pháp của nó trước khi tác động. Việc gắn cảm biến đa chế độ trên mũi tên lửa sẽ loại bỏ không gian nhiên liệu, nhưng các quan chức của công ty tin rằng Hải quân sẽ sẵn sàng nhường không gian cho các công nghệ mới của cảm biến. Tên lửa chống hạm Tomahawk trước đó, đã loại biên hơn một thập kỷ trước đó, được trang bị dẫn đường quán tính và đầu dò của tên lửa Harpoon và người ta lo ngại về khả năng phân biệt rõ ràng giữa các mục tiêu từ khoảng cách xa, vì vào thời điểm đó các cảm biến của Hải quân đã làm được không có nhiều tầm bắn như chính tên lửa, điều này sẽ đáng tin cậy hơn với khả năng phát hiện thụ động của thiết bị tìm kiếm mới và radar chủ động sóng milimet. Raytheon ước tính thêm thiết bị tìm kiếm mới sẽ có giá 250.000 USD cho mỗi tên lửa. Các nâng cấp khác bao gồm đường bay lướt trên biển. Các TLAM Block IV đầu tiên được sửa đổi với khả năng tấn công hàng hải sẽ đi vào hoạt động vào năm 2021.

Một phiên bản siêu thanh của Tomahawk đang được xem xét phát triển với một động cơ phản lực để tăng tốc độ lên Mach 3. Một yếu tố hạn chế đối với điều này là kích thước của các ống phóng trên tàu. Thay vì sửa đổi mọi tàu có thể mang tên lửa hành trình, Tomahawk chạy bằng động cơ phản lực vẫn phải vừa với đường kính 530 mm và ống dài 6,1 m.

Vào tháng 10/2015, Raytheon thông báo Tomahawk đã thể hiện những khả năng mới trong một vụ phóng thử nghiệm, sử dụng camera trên tàu để chụp ảnh trinh sát và truyền về trụ sở hạm đội. Sau đó, nó đi vào một mô hình lảng vảng cho đến khi cung cấp các tọa độ nhắm mục tiêu mới để tấn công.

Vào tháng 1/2016, Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đang thực hiện một dự án biến nhiên liệu chưa cháy còn sót lại khi một quả Tomahawk tới mục tiêu thành một lực nổ bổ sung. Để làm được điều này, nhiên liệu JP-10 của tên lửa được biến thành chất nổ không khí nhiên liệu để kết hợp với oxy trong không khí và cháy nhanh chóng. Vụ nổ nhiệt áp của nhiên liệu đang cháy thực sự hoạt động như một đầu đạn bổ sung và thậm chí có thể mạnh hơn bản thân đầu đạn chính khi còn đủ nhiên liệu trong trường hợp mục tiêu tầm ngắn.

Tomahawk Block V được giới thiệu vào năm 2021 với những cải tiến về điều hướng và nhắm mục tiêu trong hành trình bay. Block Va, Tomahawk tấn công trên biển MST (Maritime Strike Tomahawk) cho phép tên lửa tấn công mục tiêu đang di chuyển trên biển và Block Vb được trang bị đầu đạn JMEWS để thâm nhập mục tiêu cứng, sẽ được phát hành sau khi lô đầu tiên của Block V được giao vào tháng 3/2021. Tất cả các quả Tomahawk Block IV sẽ được chuyển đổi sang chuẩn Block V, trong khi các tên lửa Block III còn lại sẽ được cho loại biên và phi quân sự hóa.

Tomahawk Block V có tầm bắn xa hơn và nhắm mục tiêu động với khả năng đánh tàu trên biển (vai trò tấn công hàng hải). Raytheon đang tái chứng nhận và hiện đại hóa tên lửa, kéo dài thời gian phục vụ của nó thêm 15 năm, và kết quả là loạt Tomahawk Block V mới:

Block V: TACTOM hiện đại hóa với hệ thống điều hướng và thông tin liên lạc được nâng cấp

Block VA: Block V có thể tấn công các mục tiêu di động trên biển

Block VB: Block V, với đầu đạn đa hiệu ứng chung có thể bắn trúng các mục tiêu trên bộ đa dạng hơn.

Vào năm 2020, Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos đã báo cáo rằng họ sẽ sử dụng ethanol từ ngô để sản xuất nhiên liệu trong nước cho tên lửa Tomahawk, loại nhiên liệu này cũng không yêu cầu axit mạnh để sản xuất, so với JP-10 làm từ dầu mỏ.

Hệ thống phóng

Mỗi tên lửa được cất giữ và phóng từ một hộp điều áp để bảo vệ nó trong quá trình vận chuyển và cất giữ, đồng thời cũng được dùng như một ống phóng. Các hộp này được đặt trong bệ phóng hộp bọc thép (ABL), được lắp đặt trên 4 thiết giáp hạm lớp Iowa đã tái hoạt động là USS Iowa, USS New Jersey, USS Missouri và USS Wisconsin. Các ABL cũng được lắp đặt trên 8 tàu khu trục lớp Spruance, 4 tàu tuần dương lớp Virginia và tàu tuần dương hạt nhân USS Long Beach. Các hộp này cũng nằm trong hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) trên các tàu mặt nước khác, hệ thống phóng viên nang (CLS) trong tàu ngầm lớp Los Angeles và tàu ngầm lớp Virginia sau này, và trong các ống phóng ngư lôi của tàu ngầm. Tất cả các tàu được trang bị ABL đã ngừng hoạt động.

Đối với tên lửa phóng từ tàu ngầm (được gọi là UGM-109s), sau khi được đẩy ra bằng áp suất khí (theo phương thẳng đứng qua VLS) hoặc bằng xung nước (theo phương ngang qua ống phóng lôi), một bộ tăng cường nhiên liệu rắn sẽ được kích hoạt để đẩy tên lửa và dẫn đường cho nó ra khỏi mặt nước.

Sau khi bay được, các cánh của tên lửa được mở ra để nâng, khí cầu lộ ra và động cơ phản lực cánh quạt được sử dụng cho hành trình bay. Trên mặt nước, Tomahawk sử dụng dẫn hướng quán tính hoặc GPS để theo một lộ trình định sẵn; khi trên đất liền, hệ thống dẫn đường của tên lửa được hỗ trợ bởi tính năng đối sánh đường bao địa hình TERCOM (terrain contour matching). Hướng dẫn đầu cuối được cung cấp bởi hệ thống Tương quan khu vực đối sánh cảnh kỹ thuật số DSMAC (Digital Scene Matching Area Correlation) hoặc GPS, tạo ra sai số tròn trong khoảng 10 m.

Hệ thống Vũ khí Tomahawk bao gồm tên lửa, Trung tâm Lập kế hoạch Nhiệm vụ chiến trường TMPC (Theater Mission Planning Center)/Hệ thống Lập kế hoạch Afloat và Hệ thống Kiểm soát Vũ khí Tomahawk (trên tàu mặt nước) hoặc Hệ thống Kiểm soát Chiến đấu (dành cho tàu ngầm).

Một số phiên bản của hệ thống điều khiển đã được sử dụng, bao gồm:

v2 TWCS – Hệ thống Tomahawk Kiểm soát Vũ khí (1983), còn được gọi là “màn hình xanh”, dựa trên một hệ thống tính toán xe tăng cũ.

v3 ATWCS – Hệ thống Tomahawk kiểm soát vũ khí nâng cao (1994), thương mại đầu tiên trên kệ, sử dụng HP-UX.

v4 TTWCS – Hệ thống Tomahawk Kiểm soát Vũ khí Chiến thuật, (2003).

v5 TTWCS – Hệ thống Tomahawk Kiểm soát Vũ khí Chiến thuật Thế hệ Tiếp theo. (2006).

Vào ngày 18/8/2019, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành thử nghiệm tên lửa Tomahawk được phóng từ phiên bản trên mặt đất của Hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41. Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên được thừa nhận của Hoa Kỳ vi phạm Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung năm 1987, mà từ đó chính quyền Trump rút lui vào ngày 2/8.

Bom, đạn

TLAM-D chứa 166 quả đạn phụ trong 24 hộp: 22 hộp mỗi hộp 7 hộp và 2 hộp mỗi hộp 6 quả để phù hợp với kích thước của khung máy bay. Các loại đạn con này cùng loại với Đạn có tác dụng tổng hợp được Không quân Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn cùng với Đạn kết hợp CBU-87. Các hộp đạn phụ được phân phát hai lần, mỗi bên một hộp. Tên lửa có thể thực hiện tới 5 phân đoạn mục tiêu riêng biệt, giúp nó có thể tấn công nhiều mục tiêu. Tuy nhiên, để đạt được mật độ bao phủ đủ, thông thường tất cả 24 hộp được phân phối tuần tự từ sau ra trước.

Dẫn đường

TERCOM – Khớp đường viền địa hình. Biểu diễn kỹ thuật số của một khu vực địa hình được lập bản đồ dựa trên dữ liệu độ cao địa hình kỹ thuật số hoặc hình ảnh âm thanh nổi. Bản đồ này sau đó được chèn vào một nhiệm vụ TLAM, sau đó sẽ được tải lên tên lửa. Khi tên lửa đang bay, nó sẽ so sánh dữ liệu bản đồ được lưu trữ với dữ liệu đo độ cao của radar được thu thập khi tên lửa lướt qua bản đồ. Dựa trên kết quả so sánh, hệ thống dẫn đường quán tính của tên lửa được cập nhật và tên lửa điều chỉnh hướng đi của nó. TERCOM dựa trên và là một cải tiến đáng kể của “Vân tay”, một công nghệ được phát triển vào năm 1964 cho SLAM.

DSMAC – Tương quan vùng đối sánh cảnh kỹ thuật số. Hình ảnh số hóa của một khu vực được lập bản đồ và sau đó được chèn vào nhiệm vụ TLAM. Trong quá trình bay, tên lửa sẽ xác minh rằng các hình ảnh mà nó đã lưu trữ có tương quan với hình ảnh mà nó nhìn thấy bên dưới chính nó. Dựa trên kết quả so sánh, hệ thống dẫn đường quán tính của tên lửa được cập nhật và tên lửa điều chỉnh hướng đi của nó.

Lịch sử hoạt động

Hải quân Hoa Kỳ

– Trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, 288 quả Tomahawk đã được phóng đi, 12 quả từ tàu ngầm và 276 quả từ tàu mặt nước. Phóng loạt đầu tiên được thực hiện bởi tàu khu trục USS Paul F. Foster vào ngày 17/1/1991. Tiếp theo là các tàu ngầm tấn công USS Pittsburgh và USS Louisville.

– Vào ngày 17/1/1993, 46 quả Tomahawk đã được bắn vào Cơ sở Chế tạo Hạt nhân Zafraniyah bên ngoài Baghdad, để đáp lại việc Iraq từ chối hợp tác với các thanh sát viên giải trừ quân bị của Liên Hợp Quốc. Một tên lửa đã đâm vào hông khách sạn Al Rasheed, giết chết hai thường dân.

– Vào ngày 26/6/1993, 23 quả Tomahawk đã được bắn vào trung tâm chỉ huy và kiểm soát của Cục Tình báo Iraq.

– Vào ngày 10/9/1995, USS Normandy đã phóng 13 tên lửa Tomahawk từ vùng trung tâm Biển Adriatic nhằm vào một tháp chuyển tiếp vô tuyến phòng không quan trọng trên lãnh thổ Bosnia Serb trong Chiến dịch Lực lượng cố ý.

– Vào ngày 3/9/1996, 44 tên lửa hành trình AGM-86 phóng từ tàu UGM-109 và B-52 được phóng vào các mục tiêu phòng không ở miền Nam Iraq. 

– Vào ngày 20/8/1998, 79 tên lửa Tomahawk đã được bắn đồng thời vào hai mục tiêu ở Afghanistan và Sudan để trả đũa cho vụ đánh bom các đại sứ quán Mỹ của Al-Qaeda.

– Vào ngày 16/12/1998, 325 tên lửa Tomahawk đã được bắn vào các mục tiêu quan trọng của Iraq trong Chiến dịch Con cáo sa mạc.

– Vào đầu năm 1999, 218 tên lửa Tomahawk đã được bắn bởi các tàu của Hoa Kỳ và một tàu ngầm của Anh trong cuộc ném bom của NATO vào Nam Tư năm 1999 nhằm vào các mục tiêu ở Cộng hòa Liên bang Nam Tư.

– Vào tháng 10/2001, khoảng 50 tên lửa Tomahawk đã tấn công các mục tiêu ở Afghanistan trong giờ khai mạc của Chiến dịch Tự do bền vững.

– Trong cuộc xâm lược Iraq năm 2003, hơn 802 tên lửa Tomahawk đã được bắn vào các mục tiêu quan trọng của Iraq.

– Vào ngày 3/3/2008, 2 tên lửa Tomahawk đã được bắn vào một mục tiêu ở Somalia trong cuộc không kích Dobley, được cho là nhằm giết Saleh Ali Saleh Nabhan, một chiến binh của al Qaeda.

– Vào ngày 17/12/2009, 2 tên lửa Tomahawk đã được bắn vào các mục tiêu ở Yemen. Một TLAM-D đã tấn công một trại huấn luyện được cho là của Al-Qaeda ở al-Ma’jalah ở al-Mahfad, một khu vực thuộc chính quyền Abyan của Yemen. Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo rằng 55 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công, bao gồm 41 thường dân (21 trẻ em, 14 phụ nữ và 6 nam giới). Chính phủ Hoa Kỳ và Yemen từ chối xác nhận hoặc phủ nhận sự liên quan, nhưng các bức điện ngoại giao được công bố như một phần của các bức điện ngoại giao của Hoa Kỳ bị rò rỉ sau đó xác nhận tên lửa đã được bắn bởi một tàu Hải quân Hoa Kỳ.

– Vào ngày 19/3/2011, 124 tên lửa Tomahawk đã được các lực lượng Hoa Kỳ và Anh (112 Hoa Kỳ, 12 thuộc Anh) bắn vào ít nhất 20 mục tiêu của Libya xung quanh Tripoli và Misrata. Tính đến ngày 22/3/2011, 159 quả UGM-109 đã được các tàu của Mỹ và Anh bắn vào các mục tiêu của Libya.

– Vào ngày 23/9/2014, 47 tên lửa Tomahawk đã được Hoa Kỳ bắn từ USS Arleigh Burke và USS Philippine Sea, đang hoạt động từ vùng biển Quốc tế ở Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư, nhằm vào các mục tiêu của ISIL ở Syria trong vùng lân cận Raqqa, Deir ez -Zor, Al-Hasakah và Abu Kamal, và chống lại các mục tiêu của nhóm Khorasan ở Syria phía Tây Aleppo.

– Vào ngày 13/10/2016, 5 tên lửa hành trình Tomahawk đã được USS Nitze phóng vào 3 vị trí radar ở Yemen do phiến quân Houthi nắm giữ để đáp trả các tên lửa chống hạm bắn vào các tàu Hải quân Hoa Kỳ một ngày trước đó.

– Vào ngày 6/4/2017, 59 tên lửa Tomahawk đã được phóng từ USS Ross (DDG-71) và USS Porter (DDG-78), nhắm vào Căn cứ Không quân Shayrat gần Homs, ở Syria. Cuộc tấn công nhằm đáp trả một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học, một hành động được cho là do Tổng thống Syria Bashar Al-Assad thực hiện. Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ tuyên bố trong một thông cáo báo chí rằng tên lửa Tomahawk đã bắn trúng “máy bay, hầm trú ẩn máy bay kiên cố, kho chứa xăng dầu và hậu cần, hầm cung cấp đạn dược, hệ thống phòng thủ và radar”. Các báo cáo ban đầu của Hoa Kỳ tuyên bố “khoảng 20 máy bay” đã bị phá hủy và 58 trong số 59 tên lửa hành trình được phóng đi đã “xuống cấp nghiêm trọng hoặc bị phá hủy” mục tiêu dự kiến ​​của chúng. Một báo cáo sau đó của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis tuyên bố rằng cuộc tấn công đã phá hủy khoảng 20% ​​số máy bay hoạt động của chính phủ Syria. Truyền thông nhà nước Syria tuyên bố rằng 9 thường dân, bao gồm 4 trẻ em sống ở các ngôi làng gần đó đã thiệt mạng và 7 người khác bị thương do hậu quả của cuộc tấn công sau khi tên lửa rơi vào nhà của họ, Lầu Năm Góc sau đó tuyên bố rằng thường dân không được nhắm mục tiêu có chủ đích. Theo các hình ảnh vệ tinh, đường băng và đường lăn không bị hư hại gì và các chuyến bay chiến đấu từ căn cứ không quân bị tấn công đã được nối lại vào ngày 7/4 vài giờ sau cuộc tấn công, mặc dù các quan chức Hoa Kỳ không nói rằng đường băng đó là mục tiêu.

Một đánh giá thiệt hại do bom độc lập do ImageSat International thực hiện đã thống kê được 44 mục tiêu trúng đích, với một số mục tiêu bị trúng nhiều hơn một tên lửa; những con số này được xác định bằng cách sử dụng các hình ảnh vệ tinh của căn cứ không quân 10 giờ sau cuộc tấn công. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng hiệu quả chiến đấu của cuộc tấn công là “cực kỳ thấp”; chỉ có 23 tên lửa bắn trúng căn cứ phá hủy 6 máy bay và không biết 36 chiếc còn lại đã hạ cánh ở đâu. Truyền hình Nga dẫn nguồn tin Syria tại sân bay cho biết, 9 máy bay đã bị phá hủy bởi cuộc không kích (5 chiếc Su-22M3, 1 chiếc Su-22M4 và 3 chiếc Mig-23ML) và tất cả các máy bay được cho là đã ngừng hoạt động vào thời điểm đó. Al-Masdar News đưa tin rằng 15 máy bay chiến đấu đã bị hư hại hoặc phá hủy và việc phá hủy các tàu chở nhiên liệu đã gây ra một số vụ nổ và một đám cháy lớn. Một số nhà quan sát kết luận rằng chính phủ Nga – và do đó cả chính phủ Syria – đã được cảnh báo và Syria có đủ thời gian để di chuyển hầu hết các máy bay đến một căn cứ khác. Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho biết cuộc tấn công đã làm hư hại hơn một chục nhà chứa máy bay, một kho nhiên liệu và một căn cứ phòng không.

– Vào ngày 14/4/2018, Mỹ đã phóng 66 tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu của Syria gần Damascus và Homs, như một phần của cuộc ném bom vào Damascus và Homs năm 2018. Các cuộc không kích này được thực hiện để trả đũa cáo buộc tấn công hóa học ở Douma. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ cho biết Syria đã bắn 40 tên lửa phòng thủ vào vũ khí của quân đồng minh nhưng không trúng mục tiêu nào. Quân đội Nga nói rằng hệ thống phòng không của Syria đã bắn hạ 71 trong số 103 tên lửa do Mỹ và đồng minh phóng đi, nhưng không thể xác minh các tuyên bố.

Số lượng tên lửa Tomahawk đã bắn:
– Chiến tranh vùng Vịnh 1991: 288 quả
– Một phần của việc giải giáp Iraq ngày 17/1/1993: 46 quả
– Một phần của việc giải giáp Iraq ngày 26/6/1993: 23 quả
– Chiến dịch Lực lượng cố ý 10/9/1995: 13 quả
– Một phần của việc giải giáp Iraq 3/9/1996: 44 quả
– Chiến dịch Phạm vi tiếp cận vô hạn 20/8/1998: 79 quả
– Chiến dịch Con cáo sa mạc ngày 16/12/1998: 325 quả
– NATO ném bom Nam Tư 1999: 218 quả
– Chiến dịch Tự do Bền vững 2001: 50 quả
– Xâm lược Iraq 2003: 802 quả
– Cuộc không kích Dobley ngày 3/3/2008: 2 quả
– Chống lại trại huấn luyện của Al-Qaeda ở Yemen ngày 17/12/2009: 2 quả
– Can thiệp quân sự vào Libya ngày 19/3/2011: 124 quả
– Can thiệp quân sự chống lại ISIL 23/9/2014: 47 quả
– Đối phó với tên lửa chống hạm do Houthis bắn ở Yemen ngày 13/10/2016: 5 quả
– Cuộc tấn công tên lửa Shayrat ngày 6/4/2017: 59 quả
– Ném bom Damascus và Homs ngày 13/4/2018: 66 quả

Hải quân Hoàng gia (Anh)

Năm 1995, Mỹ đồng ý bán 65 quả Tomahawk cho Anh để phóng từ ống phóng ngư lôi từ tàu ngầm tấn công hạt nhân của họ. Các tên lửa đầu tiên được mua và bắn thử vào tháng 11/1998; tất cả các tàu ngầm của hạm đội Hải quân Hoàng gia hiện nay đều có khả năng Tomahawk, bao gồm cả lớp Astute. Chiến tranh Kosovo năm 1999 chứng kiến ​​HMS Splendid lớp Swiftsure trở thành tàu ngầm Anh đầu tiên bắn Tomahawk trong chiến đấu. Vương quốc Anh sau đó đã mua thêm 20 Block III để bổ sung kho dự trữ. Hải quân Hoàng gia kể từ đó đã bắn Tomahawks trong Chiến tranh Afghanistan những năm 2000, trong Chiến dịch Telic do Anh đóng góp vào Chiến tranh Iraq năm 2003 và trong Chiến dịch Ellamy ở Libya năm 2011.

Vào tháng 4/2004, chính phủ Anh và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận để Anh mua 64 tên lửa Tomahawk thế hệ mới – tên lửa Block IV hoặc TacTom. Nó được đưa vào hoạt động cùng Hải quân Hoàng gia Anh vào ngày 27/3/2008, trước 3 tháng so với kế hoạch. Vào tháng 7/2014, Hoa Kỳ đã chấp thuận bán cho Vương quốc Anh 65 chiếc Block IV phóng từ tàu ngầm với chi phí 140 triệu đô-la Mỹ bao gồm cả phụ tùng và hỗ trợ; tính đến năm 2011, tên lửa Block III có trong sổ sách của Anh ở mức 1,1 triệu bảng Anh và Block IV ở mức 0,87 triệu bảng Anh bao gồm VAT.

Hệ thống phóng thẳng đứng Sylver trên tàu khu trục Type 45 mới được các nhà sản xuất tuyên bố có khả năng bắn Tomahawk, mặc dù bệ phóng A50 do Type 45 mang theo là quá ngắn so với vũ khí (cần có silo A70 dài hơn). Tuy nhiên, Type 45 đã được thiết kế với trọng lượng và khoảng trống để trang bị thêm silo Mk 41 hoặc Sylver A70 có chiều dài tấn công, cho phép Type 45 sử dụng TLAM Block IV nếu được yêu cầu. Các khinh hạm Type 26 mới sẽ có Mk 41 VLS có độ dài tấn công và khinh hạm Type 31 cũng sẽ được trang bị nhưng không được trang bị hệ thống này.

Vào tháng 6/2022, Vương quốc Anh tuyên bố sẽ nâng cấp tên lửa hành trình Tomahawk lên tiêu chuẩn Block V thông qua hợp đồng trị giá 265 triệu bảng Anh với chính phủ Mỹ. Các tên lửa sẽ được nâng cấp từ năm 2024.

Lực lượng Không quân Hoa Kỳ

Không quân là đơn vị từng vận hành phiên bản trang bị vũ khí hạt nhân của Tomahawk, BGM-109G Gryphon.

Vào tháng 11/2020, Quân đội Hoa Kỳ đã lựa chọn Tomahawk để hoàn thành khả năng chiến đấu tầm trung (MRC), mang đến cho nó một tên lửa tầm xa đối đất có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất và trên biển. Lục quân có kế hoạch sử dụng Tomahawk cùng với SM-6 trên mặt đất và triển khai chúng vào cuối năm 2023.

Canada

Theo thông tin đồ họa do Hải quân Hoàng gia Canada công bố, các tàu khu trục nhỏ (CSC) mới của họ sẽ được trang bị tên lửa.

Úc

Vào tháng 9/2021, Thủ tướng Úc Scott Morrison thông báo rằng Úc sẽ mua Tomahawk cho các tàu khu trục tác chiến trên không lớp Hobart của Hải quân Hoàng gia Úc.

Những nước khác

Hà Lan (2005) và Tây Ban Nha (2002 và 2005) quan tâm đến việc mua lại hệ thống Tomahawk, nhưng các đơn đặt hàng sau đó lần lượt bị hủy bỏ vào năm 2007 và 2009.

Năm 2009, Ủy ban Quốc hội về Tư thế Chiến lược của Hoa Kỳ tuyên bố rằng Nhật Bản sẽ lo ngại nếu TLAM-N bị loại bỏ, nhưng chính phủ Nhật Bản đã phủ nhận rằng họ đã bày tỏ bất kỳ quan điểm nào như vậy.

Phiên bản SLCM của Popeye được Israel phát triển sau khi chính quyền Clinton của Mỹ từ chối yêu cầu của Israel vào năm 2000 về việc mua Tomahawk SLCM vì các quy tắc phổ biến của Chế độ kiểm soát công nghệ tên lửa quốc tế.

Kể từ ngày 12/3/2015, Ba Lan đã bày tỏ quan tâm đến việc mua tên lửa Tomahawk tầm xa cho các tàu ngầm tương lai của mình.

Vào năm 2022, kế hoạch mua tên lửa Tomahawk cho các khinh hạm và tàu ngầm lớp De Zeven Provinciën của Hải quân Hoàng gia Hà Lan được công bố như một phần của Đánh giá Phòng thủ Chiến lược 2022.

Các nhà khai thác

Các nhà khai thác hiện tại:  Vương quốc Anh; Hoa Kỳ (Hải quân, Lục quân, Thủy quân lục chiến);
Các nhà khai thác tương lai: Hải quân Úc, Canada, Hà Lan./.

Xem thêm: Tên lửa Harpoon, Exocet, Aster, Otomat, YJ-8, YJ-12, YJ-62, YJ-82, YJ-83, YJ-91, Moskit, Zircon, Oniks, Kalibr, Kinzhal, BrahMos, BrahMos-II

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *