TÀU KHU TRỤC LỚP Spruance

Tổng quan:

– Nhà máy đóng tàu: Ingalls Shipbuilding, Pascagoula, Mississippi
– Nhà khai thác: Hải quân Hoa Kỳ
– Lớp trước: Charles F. Adams
– Lớp sau: Kidd, Arleigh Burke
– Được xây dựng: từ năm 1972 đến 1983
– Trong biên chế: 1975-2005
– Hoàn thành: 31 chiếc
– Còn hoạt động 1 (Paul F. Foster) với tư cách là SDTS
– Đã loại biên: 30
– Kiểu loại: tàu khu trục
– Lượng giãn nước: 8.040 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 161 m (theo đường nước); 172 m (tổng thể)
– Độ rộng: 16,8 m
– Mớn nước: 8,8 m
– Động cơ: 4 × Tua-bin khí General Electric LM2500, 2 trục, 80.000 mã lực (60 MW)
– Tốc độ: 32,5 hl/g (60,2 km/h)
– Phạm vi hoạt động:
+ 6.000 hl (11.000 km) ở tốc độ 20 hl/g (37 km/h)
+ 3.300 hl (6.100 km) ở tốc độ 30 hl/g (56 km/h)
– Thủy thủ đoàn: 19 sĩ quan, 315 quân nhân
– Khí tài:
+ Radar tìm kiếm đường không AN/SPS-40
+ Radar điều khiển hỏa lực AN/SPG-60
+ Radar tìm kiếm bề mặt AN/SPS-55
+ Radar điều khiển hỏa lực của súng AN/SPQ-9
+ Radar phát hiện và theo dõi tự động Mk 23 TAS
+ Radar điều khiển hỏa lực tên lửa AN/SPS-65
+ Sonar chủ động gắn mũi tàu AN/SQS-53
+ Sonar mảng kéo thụ động AN/SQR-19 TACTAS
+ Hệ thống dữ liệu chiến thuật hải quân
+ Tác chiến điện tử & mồi bẫy
+ Hệ thống tác chiến điện tử AN/SLQ-32
+ Đối phó ngư lôi AN/SLQ-25 Nixie
+ Hệ thống phóng mồi bẫy SRBOC Mark 36
– Phao bơm hơi AN/SLQ-49
– AN/WLR 1 trong DD-971 & DD-975
– Vũ khí:
+ 2 × 127 mm Mark 45
+ 1 × 8 ô ASROC
+ 1 × 8 ô NATO Sea Sparrow Mark 29
+ 2 × Mark 32 x 3 ống phóng lôi 324 mm (ngư lôi Mk 46)
Sau đó được trang bị thêm:
+ 1 × 4 Harpoon
+ 2 × 20 mm CIWS Phalanx Mark 15
+ 2 × 4 bệ phóng tên lửa ABL Mark 143 Tomahawk (7 tàu)
+ Bệ phóng VLS 1 x 61 ô Mark 41 dùng cho tên lửa Tomahawk/ASROC thay cho bệ phóng ASROC 8 ô (24 tàu).
+ Bệ phóng tên lửa khung máy bay 1 × 21 ô trên một số tàu
– 2 x trực thăng Sikorsky SH-60 Seahawk LAMPS III
– Sàn đáp trực thăng và nhà chứa máy bay kèm theo cho tối đa 2 máy bay trực thăng hạng trung.

Tàu khu trục lớp Spruance được Hoa Kỳ phát triển để thay thế cho nhiều tàu khu trục lớp Allen M. Sumner và G Gear được chế tạo trong Thế chiến II, và là tàu khu trục chính được chế tạo cho Hải quân Hoa Kỳ trong những năm 1970 và 1980. Nó được đặt tên để vinh danh Đô đốc Hải quân Hoa Kỳ Raymond A. Spruance, người đã chỉ huy thành công các trận hải chiến lớn tại Chiến trường Châu Á-Thái Bình Dương trong Thế chiến II như Trận Midway và Trận Biển Philippines.

Được đưa vào hoạt động lần đầu vào năm 1975, lớp tàu này được thiết kế với động cơ tua-bin khí, sàn đáp và nhà chứa máy bay cho tối đa 2 trực thăng hạng trung, hệ thống vũ khí kỹ thuật số hoàn toàn và pháo 127 mm tự động. Phục vụ trong ba thập kỷ, lớp Spruance ban đầu được thiết kế để hộ tống nhóm tàu ​​sân bay với nhiệm vụ chính ASW (tác chiến chống ngầm), với tên lửa phòng không điểm (AAW) và tác chiến chống hạm hạn chế, trong khi 24 thành viên lớp này được nâng cấp với tên lửa hành trình Tomahawk tấn công đất liền. Thay vì kéo dài tuổi thọ của lớp này, Hải quân đã đẩy nhanh việc nghỉ hưu của nó. Con tàu cuối cùng của lớp này đã được cho ngừng hoạt động vào năm 2005, với hầu hết các vật thí đều bị hỏng hoặc bị phá hủy làm mục tiêu. Chúng được thay thế bằng tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

Thiết kế

Spruances lớn hơn nhiều so với các tàu khu trục thời đó, có kích thước tương đương với các tàu tuần dương tên lửa dẫn đường đương thời (CG và CGN) và tàu tuần dương hạng nhẹ của Hải quân Hoa Kỳ (CL) trong Thế chiến II. Kích thước thân tàu của chúng cho phép chúng không chỉ chứa được bãi đáp trực thăng, bãi đáp đầu tiên dành cho tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ vì sàn đáp trước đây chỉ được tìm thấy trên các khinh hạm và tàu tuần dương, chúng là lớp tàu khu trục/tuần dương đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ có nhà chứa máy bay kèm theo (với chỗ cho tối đa 2 máy bay trực thăng hạng trung) là một cải tiến đáng kể so với các cơ sở hàng không cơ bản của các tàu tuần dương trước đó. “Spru-lon” là những con tàu lớn đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ sử dụng động cơ tua-bin khí; chúng có 4 tua-bin khí General Electric LM2500 để tạo ra khoảng 80.000 mã lực (60 MW). Cấu hình này (được phát triển vào những năm 1960 bởi Hải quân Hoàng gia Canada cho các tàu khu trục lớp Iroquois và được gọi là COmbined Gas And Gas, hay COGAG) rất thành công và được sử dụng trên hầu hết các tàu chiến sau đó của Hoa Kỳ. Kể từ năm 2010, tất cả các tàu chiến mặt nước của Hải quân Hoa Kỳ (trừ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân và LCS-1) sử dụng hệ thống LM2500 COGAG, thường có 2 tua-bin như vậy trên mỗi trục.

Các con tàu ban đầu đã gây tranh cãi, đặc biệt là giữa các thành viên của Quốc hội Hoa Kỳ, những người tin rằng vẻ ngoài không đẹp đẽ của chúng, và vũ khí trang bị ban đầu của chúng gồm 2 khẩu pháo và 1 bệ phóng tên lửa ASROC và Sea Sparrow trên mỗi con tàu ngụ ý rằng các con tàu này yếu so với thiết kế của Liên Xô có số lượng lớn tên lửa chống hạm. Lớp Spruance cũng không thuận lợi so với các thiết kế trước đó của Hoa Kỳ vốn có nhiều súng hoặc bệ phóng dễ nhìn hơn cho tên lửa tầm trung Tiêu chuẩn. Bất chấp những lời chỉ trích, chúng đã thành công trong vai trò ASW dự định do khả năng đi biển, hoạt động êm ái và khả năng vận hành 2 trực thăng.

Lớp Spruance nhận được ký hiệu “DD” trong hệ thống ký hiệu phân loại thân tàu trước đây được áp dụng cho các tàu khu trục pháo, mặc dù vũ khí chính của chúng như được thiết kế là tên lửa. Tuy nhiên, sự bổ sung ban đầu của chúng gồm 8 tên lửa phòng không Sea Sparrow chỉ đủ để phòng thủ điểm, so với các tàu khu trục khác của Mỹ được chỉ định là DDG vốn được thiết kế để cung cấp khả năng tác chiến phòng không cho hạm đội, trong khi một số tàu DDG mới hơn còn bổ sung thêm sức mạnh bề mặt – các khả năng trên mặt đất để chống tàu hoặc tấn công đất liền. Vào đầu những năm 1980, lớp tàu này đã nhận được 4 bệ phóng tên lửa Harpoon đã được lắp đặt trên tàu ngầm. 6 thành viên trong lớp đã nhận được tên lửa đất đối đất Tomahawk trong hộp bọc thép, trong khi bản cập nhật lớn từ giữa những năm 1980 cho 24 thành viên trong lớp đã bổ sung Hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng (VLS) 61 ô cho Tomahawk. Bất chấp những nâng cấp này, lớp tàu vẫn được phân loại DD vì chúng tiếp tục thiếu khả năng phòng không khu vực của các tàu tuần dương tên lửa dẫn đường (CG và CGN) và tàu khu trục (DDG).

Hợp đồng

Cho đến khi lớp được đặt tên cho Đô đốc Spruance, nỗ lực mua lại được gọi là chương trình DX. Nó nhằm trao hợp đồng sản xuất toàn bộ lớp tàu gồm 30 chiếc cho một nhà máy đóng tàu duy nhất. theo khái niệm Mua sắm trọn gói do Whiz Kids of Robert McNamara’s Pentagon khởi xướng. Ý tưởng là để gặt hái những lợi ích của việc xây dựng hàng loạt. Sau một quá trình lựa chọn “được chú ý về ảnh hưởng chính trị và các quy tắc thay đổi,” toàn bộ hợp đồng đã được trao vào ngày 23/6/1970 cho nhà máy đóng tàu Litton-Ingalls ở Pascagoula, Mississippi. Các vấn đề về lao động và kỹ thuật gây ra chi phí vượt mức và quá trình xây dựng bị trì hoãn.

Một tàu bổ sung, USS Hayler, được đặt hàng vào ngày 29/9/1979. Ban đầu, Hayler được lên kế hoạch làm DDH (Tàu khu trục, Trực thăng), sẽ chở được nhiều trực thăng chống ngầm hơn so với thiết kế tiêu chuẩn của lớp Spruance. Cuối cùng, kế hoạch chế tạo DDH này đã bị loại bỏ và thân tàu lớp DD-963 được sửa đổi một chút đã được đưa vào hoạt động.

4 tàu bổ sung được chế tạo ban đầu cho Hải quân Iran với hệ thống tên lửa Mark 26/Standard AAW và được đưa vào hoạt động với tên gọi Kidd cho Hải quân Hoa Kỳ. Các tàu khu trục lớp Kidd sử dụng cùng thân tàu với lớp Spruances nhưng chúng là những tàu đa năng tiên tiến hơn với khả năng tác chiến phòng không khu vực mà lớp Spruance thiếu. Người ta đã từng có kế hoạch xây dựng tất cả lớp Spruance theo tiêu chuẩn này, nhưng nó quá đắt. Một phiên bản dài hơn một chút của thân tàu cũng được sử dụng cho các tàu tuần dương lớp Ticonderoga, ban đầu được lên kế hoạch là tàu khu trục lớp DDG-47 nhưng được đổi tên thành tàu tuần dương vào năm 1980 để nhấn mạnh khả năng bổ sung được cung cấp bởi hệ thống chiến đấu Aegis của tàu và các cơ sở treo cờ của chúng. thích hợp cho một đô đốc và bộ tham mưu của ông ta.

Một tàu sân bay mini V/STOL (cho phép máy bay cất cánh thẳng đứng hoặc đường băng ngắn) có khả năng trên không với máy bay chiến đấu và trực thăng ASW dựa trên thân tàu Spruance đã được xem xét nghiêm túc nhưng không được sản xuất.

Bản nâng cấp

Thiết kế Spruance có bản chất mô-đun, cho phép dễ dàng lắp đặt toàn bộ hệ thống con bên trong tàu. Mặc dù ban đầu được thiết kế cho tác chiến chống ngầm, 7 tàu – Comte de Grasse, Merrill, Conolly, John Rodgers, Leftwich, Deyo và Ingersoll – ban đầu đã được nâng cấp với việc lắp đặt cặp bệ phóng hộp bọc thép bốn vòng (ABL) cho tàu Tên lửa hành trình Tomahawk, mỗi bên của bệ phóng ASROC, mang lại cho chúng khả năng tấn công trên bộ. 23 tàu còn lại sau đó được nâng cấp toàn diện hơn với việc lắp đặt Hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng (VLS) 61-cell Mark 41 thay thế bệ phóng ASROC và cho phép mang theo tải trọng vũ khí lớn hơn. Một trong những tàu ABL, Deyo, cũng nhận được bản nâng cấp VLS trong khi Harry W. Hill là chiếc Spruance duy nhất không nhận được Tomahawk vì quá trình nâng cấp VLS của nó bị hủy bỏ. Hill và 6 chiếc còn lại được trang bị ABL là những chiếc đầu tiên trong lớp được rút khỏi biên chế.

Merrill từng là bệ thử nghiệm của Hải quân cho Chương trình Tên lửa hành trình Tomahawk nhận bệ phóng hộp bọc thép và phóng thử một quả Tomahawk vào ngày 19/3/1980. Merrill mang theo hai chiếc ABL và một bệ phóng ASROC vào những năm 1990 cho đến khi bệ phóng ASROC bị loại bỏ.

David R. Ray đã thử nghiệm hệ thống RAM vào những năm 1980, nhưng hệ thống đã bị gỡ bỏ sau khi thử nghiệm.

Oldendorf là ​​bệ thử nghiệm cho Radar điều khiển hỏa lực Phòng thủ tên lửa chống hạm (ASMD) AN/SPQ-9B được trang bị trên các ụ tàu vận tải đổ bộ lớp San Antonio. AN/SPQ-9B được sử dụng để phát hiện tất cả các tên lửa lướt trên biển đã biết và dự kiến.

Arthur W. Radford đã thử nghiệm hệ thống Mast/Cảm biến Kèm theo Nâng cao, giúp thiết kế cột buồm của các tàu đổ bộ đổ bộ lớp San Antonio.

Ít nhất 10 tàu VLS, bao gồm Cushing, O’Bannon và Thorn, có một bệ phóng Tên lửa Rolling Airframe 21 ô RIM-116 được gắn bên mạn phải.

Các tàu khu trục lớp Spruance đã bắn 112 quả Tomahawk tấn công trên bộ trong Chiến dịch Bão táp sa mạc.

Ngừng hoạt động

Để tiết kiệm 28 triệu đô-la mỗi năm, Hải quân đã đẩy nhanh việc ngừng hoạt động của lớp Spruance, mặc dù chúng có thể phục vụ đến năm 2019 nếu chúng được bảo trì và cập nhật. Bất chấp những sửa đổi gần đây đối với các lớp Spruance và Kidd, chúng vẫn được coi là đắt tiền và cần nhiều nhân lực để vận hành, trong khi lớp Arleigh Burke kế nhiệm có khả năng và linh hoạt hơn do hệ thống chiến đấu Aegis của chúng đồng thời tiết kiệm chi phí hơn, và vào cuối những năm 1990, nhiều tàu khu trục lớp Arleigh Burke đã gia nhập hạm đội. Trong khi các tàu Flight I Arleigh Burke ban đầu chỉ có sàn đáp, Flight IIA và các tàu tiếp theo đã bổ sung thêm nhà chứa máy bay kèm theo khiến các cơ sở hàng không của họ có thể so sánh với lớp Spruance.

Hải quân Mỹ đã lên kế hoạch thay thế các tàu khu trục và tàu tuần dương hiện tại bằng các tàu lớp Zumwalt (DDG-1000) mới, nhưng ngân sách Quốc phòng năm 2010 chỉ tài trợ cho việc chế tạo 3 chiếc DDG-1000. Việc sản xuất lớp Arleigh Burke vẫn tiếp tục. Nó trở thành lớp tàu khu trục hoạt động duy nhất của Hải quân Hoa Kỳ sau khi USS Cushing ngừng hoạt động vào ngày 21/9/2005.

Tàu khu trục lớp Spruance cuối cùng còn hoạt động, USS Cushing, được cho ngừng hoạt động vào ngày 21/9/2005. Nó đã không thành công được cung cấp cho Hải quân Pakistan trước khi bị đánh chìm làm mục tiêu vào ngày 29/4/2009. 4 tàu khu trục lớp Kidd đã ngừng hoạt động vào năm 1998 và được được bán cho Đài Loan vào năm 2005 và 2006.

Một số vũ khí được bảo quản trong kho như một số loại cũ hơn hoặc được rao bán cho hải quân nước ngoài. Một số đã bị phá hủy và phần lớn số còn lại bị đánh chìm làm mục tiêu trong các cuộc tập trận khác nhau của hạm đội. Một ngoại lệ là cựu Paul F. Foster, đã thay thế chiếc Decatur cũ vào năm 2005 với tư cách là Tàu Thử nghiệm tự vệ. SDTS được điều khiển từ xa kéo một sà lan mục tiêu, cho phép thủy thủ đoàn bắn vũ khí thật vào mục tiêu di chuyển giống như con tàu.

Các tàu thuộc lớp khu trục Spruance

Spruance DD-963; Paul F. Foster DD-964; Kinkaid DD-965; Hewitt DD-966; Elliot DD-967; Arthur W. Radford DD-968; Peterson DD-969; Caron DD-970; David R. Ray DD-971; Oldendorf DD-972; John Young DD-973; Comte de Grasse DD-974; O’Brien DD-975; Merrill DD-976; Briscoe DD-977; Stump DD-978; Conolly DD-979; Moosbrugger DD-980; John Hancock DD-981; Nicholson DD-982; John Rodgers DD-983; Leftwich DD-984; Cushing DD-985; Harry W. Hill DD-986; O’Bannon DD-987; Thorn DD-988; Deyo DD-989; Ingersoll DD-990; Fife DD-991; Fletcher DD-992; Hayler DD-997./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *