TÊN LỬA PHÒNG KHÔNG RAM RIM-116

Tổng quan: (Block 1)
– Kiểu loại: Tên lửa đất đối không
– Xuất xứ: Đức và Hoa Kỳ
– Nhà sản xuất: Raytheon, Diehl BGT Defense
– Nhà thiết kế General Dynamics (nay là Raytheon) và Diehl BGT Defense
– Đang phục vụ từ năm 1992 đến nay
– Chiều dài: 2,79 m
– Đường kính: 127 mm
– Sải cánh: 434 mm
– Tốc độ: Mach 2.0+ (2.500 km/h)
– Đầu đạn: 11,3 kg nổ mảnh
– Trọng lượng khởi động: 73,5 kg
– Phạm vi chiến đấu: 10 km
– Hệ thống dẫn hướng: ba chế độ – tần số vô tuyến thụ động/tự dẫn hồng ngoại, chỉ hồng ngoại hoặc bật chế độ kép hồng ngoại (tần số vô tuyến và tự dẫn hồng ngoại)
– Năm triển khai: 1992
– Năm thiết kế: 1976
– Đơn giá:
+ 998.000 USD (thời giá năm 2014)
+ 905.330 (thời giá năm 2021) (trung bình)
– Sản xuất: năm 1985 đến nay
– Khối lượng bệ phóng: 5,777 kg
– Khối lượng quả tên lửa: 73,5 kg
– Động cơ đẩy: Hercules/Bermite Mk 36 (nhiên liệu rắn)
– Độ chính xác: trên 95%
– Nền tảng phóng: Bệ phóng tên lửa có dẫn hướng Mk 144 (GML) của Hệ thống phóng tên lửa có dẫn hướng Mk 49 (GMLS).

RIM-116 RAM (Rolling Airframe Missile) là một tên lửa đất đối không nhỏ, nhẹ, phóng tia hồng ngoại đang được Hải quân Đức, Nhật Bản, Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Ả Rập Saudi, Ai Cập, MexicoHoa Kỳ sử dụng. Ban đầu nó được thiết kế và sử dụng chủ yếu như một vũ khí phòng thủ điểm trước tên lửa chống hạm. Như tên gọi, RAM sẽ quay (rolling) khi bay. Tên lửa phải quay trong khi bay vì hệ thống theo dõi RF sử dụng giao thoa kế hai ăng-ten có thể đo sự giao thoa pha của sóng điện từ chỉ trong một mặt phẳng. Giao thoa kế quay cho phép các ăng-ten nhìn vào tất cả các mặt phẳng của năng lượng tới. Ngoài ra, do tên lửa quay nên chỉ cần một cặp bánh lái. Tính đến năm 2005, nó là tên lửa duy nhất của Hải quân Hoa Kỳ hoạt động theo cách này.

Tên lửa khung hình quay, cùng với Hệ thống phóng tên lửa có điều khiển Mk 49 (GMLS) và thiết bị hỗ trợ, tạo nên Hệ thống vũ khí tên lửa có hướng dẫn RAM Mk 31 (GMWS). Tổ hợp bệ phóng tên lửa có điều khiển Mk 144 (GML) nặng 5.777 kg và chứa được 21 tên lửa. Vũ khí ban đầu không thể sử dụng các cảm biến riêng trước khi khai hỏa, vì vậy nó phải được tích hợp với hệ thống chiến đấu của tàu, hệ thống này sẽ hướng bệ phóng vào các mục tiêu. Trên các tàu của Hoa Kỳ, nó được tích hợp Hệ thống Tên lửa phòng thủ mặt đất AN/SWY-2 (SDSMS) và Hệ thống Phòng thủ tàu (SSDS) Mk 1 hoặc Mk 2 dựa trên hệ thống chiến đấu. SeaRAM, một biến thể bệ phóng được trang bị các cảm biến độc lập có nguồn gốc từ Vulcan Phalanx CIWS, đang được lắp đặt trên các Tàu chiến đấu ven bờ và một số tàu khu trục lớp Arleigh Burke.

(Còn nữa)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *