HẢI QUÂN Mexico (Mexican Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 19/1/1800
– Quy mô: 81.947 nhân sự (2021)
– Trực thuộc: Ban Thư ký Hải quân (Secretariat of The Navy)
– Ngày kỷ niệm: 1/6 (ngày Hải quân Quốc gia)
– Tham chiến: Cách mạng Mexico; Chiến tranh Mexico-Mỹ; Thế chiến II; Chiến tranh ma túy Mexico
– Chỉ huy hiện tại: Đô đốc José Rafael Ojeda Durán.

Hải quân Mexico (Mexican Navy) là một trong hai lực lượng vũ trang độc lập của Mexico. Lực lượng hải quân thực sự được gọi là Armada de México. Secretaría de Marina (SEMAR) (tiếng Anh: Naval Secretariat) bao gồm cả Armada và cơ quan bộ trưởng và dân sự trực thuộc. Tư lệnh Hải quân là Bộ trưởng Hải quân, vừa là bộ trưởng nội các vừa là sĩ quan hải quân chuyên nghiệp.

Nhiệm vụ đã nêu của Hải quân Mexico là “sử dụng lực lượng hải quân của liên bang để phòng thủ bên ngoài và hỗ trợ trật tự nội bộ”. Tính đến năm 2020, Hải quân có khoảng 68.200 nam và nữ cộng với lực lượng dự bị, hơn 189 tàu và khoảng 130 máy bay. Hải quân cố gắng duy trì chương trình hiện đại hóa liên tục để nâng cấp khả năng ứng phó của mình.

Với diện tích mặt biển rộng lớn của Mexico (3.149.920 km2) và đường bờ biển dài (11.122 km), nhiệm vụ của Hải quân có tầm quan trọng rất lớn. Có lẽ nhiệm vụ quan trọng nhất đang diễn ra của nó là cuộc chiến chống ma túy và bảo vệ các giếng dầu của PEMEX ở Campeche thuộc Vịnh Mexico. Một nhiệm vụ quan trọng khác của Hải quân Mexico là giúp đỡ người dân trong các hoạt động cứu trợ bão và các thảm họa thiên nhiên khác.

Hải quân Mexico là lực lượng hải quân lớn thứ hai ở Mỹ Latinh và Bắc Mỹ, đồng thời lớn thứ ba ở châu Mỹ sau Hoa Kỳ và Brazil.

Lịch sử

Hải quân Mexico có nguồn gốc từ việc thành lập Bộ Chiến tranh vào năm 1821. Từ năm đó cho đến năm 1939, nó tồn tại cùng với Quân đội Mexico trong Bộ hữu cơ. Kể từ khi tuyên bố độc lập khỏi Tây Ban Nha vào tháng 9/1810, cho đến giữa những thập kỷ của thế kỷ XIX, Mexico luôn trong tình trạng chiến tranh liên miên, chủ yếu là chống lại Tây Ban Nha vốn không công nhận nền độc lập của mình. Do đó, ưu tiên của họ là mua hạm đội đầu tiên từ Mỹ để đánh đuổi lực lượng Tây Ban Nha cuối cùng còn sót lại khỏi bờ biển của mình.

Hải quân Mexico đã tham gia nhiều trận hải chiến để bảo vệ và bảo vệ lợi ích của Mexico. Một số trận chiến quan trọng nhất là:
– Nỗ lực của Tây Ban Nha nhằm tái chiếm Mexico.
– Tiếp quản Pháo đài San Juan de Ulua (1821-1825).
– Cuộc xâm lược Cabo Rojo (1829).
– Trận Mariel (tháng 2/1828).
– Sự can thiệp đầu tiên của Pháp vào Mexico (“Cuộc chiến bánh ngọt”) (tháng 11/1838 – tháng 3/1839).
– Độc lập của Texas (1836-1845).
– Độc lập Yucatan (1841-1848).
– Trận hải chiến Campeche.
– Chiến tranh Mỹ-Mexico (1846-1848).
– Sự can thiệp lần thứ hai của Pháp (1862-1867).
– Cách mạng Mexico (1910-1919).
– Trận Topolobampo lần thứ nhất.
– Trận Topolobampo lần thứ hai.
– Trận Topolobampo lần thứ ba.
– Hành động ngày 9/4/1914.
– Trận Topolobampo lần thứ tư.
– Cuộc xâm lược lần thứ hai của Hoa Kỳ (9/4/1914 – 23/11/1914).

Tổ chức

Tổng thống Mexico là Tổng Tư lệnh của tất cả các lực lượng quân sự. Quyền kiểm soát Hải quân hàng xuyên thuộc về Bộ trưởng Hải quân, José Rafael Ojeda Durán. Ở Mexico không có cơ cấu chỉ huy lực lượng chung với quân đội nên Bộ trưởng báo cáo trực tiếp với Tổng thống. Hải quân có Tổng hành dinh và ba lực lượng hải quân. Ngoài ra còn có 8 khu vực (4 khu vực trên bờ biển Thái Bình Dương, 3 khu vực trên bờ biển Vịnh Mexico và Trung tâm Hải quân Khu vực, tập hợp các lực lượng hải quân, đóng tại và xung quanh thủ đô Thành phố Mexico, chẳng hạn như Lữ đoàn Bộ binh Hải quân số 7, Lực lượng Đặc biệt Trung ương. Nhóm và Phi đội Vận tải Hàng không), 13 khu vực và 14 khu vực hải quân.

Hải quân được chia thành ba quân chủng chính được gọi là “lực lượng”:
– Lực lượng Hải quân vùng vịnh và biển Caribe.
– Lực lượng Hải quân Thái Bình Dương.
– Lực lượng Bộ binh Hải quân.

Các lực lượng đáng chú ý khác bao gồm:
– Không quân Hải quân.
– Tìm kiếm và cứu hộ.

Các sĩ quan được đào tạo tại Học viện Hải quân Mexico, được gọi là “Heroica Escuela Naval Militar” (“Trường Hải quân Anh hùng”), đặt tại Antón Lizardo, Veracruz.

Bộ binh Hải quân

Quân đoàn Bộ binh Hải quân Mexico được tổ chức lại vào năm 2007-2009 thành 30 Tiểu đoàn Bộ binh Hải quân (Batallones de Infantería de Marina – BIM), 1 tiểu đoàn nhảy dù, 1 tiểu đoàn trực thuộc Lữ đoàn Bảo vệ Tổng thống, 2 Lực lượng Phản ứng Nhanh với 6 tiểu đoàn mỗi đội và ba tiểu đoàn Các nhóm Lực lượng Đặc biệt. Bộ binh Hải quân chịu trách nhiệm đảm bảo an ninh cảng, bảo vệ bờ biển rộng 10 km và tuần tra các tuyến đường thủy chính.

Bộ binh Hải quân cũng chịu trách nhiệm về 23 Đơn vị Huấn luyện Dịch vụ Quốc gia dưới sự chỉ đạo của Bộ trưởng Hải quân, thực thi Nghĩa vụ Quốc gia đối với người Mexico ở độ tuổi thiếu niên và thanh niên.

Không quân Hải quân

Không quân Hải quân ở Mexico bắt đầu từ năm 1918, khi một chiếc thủy phi cơ do Mexico sản xuất được Carlos Santa Ana thử nghiệm thành công tại Cảng Veracruz. Năm 1926, một phi đội thủy phi cơ được thiết kế và chế tạo cho Hải quân Mexico nhưng không có nhân sự. Carlos Castillo Breton, trở thành phi công Hải quân đầu tiên vào năm 1927 sau khi được đào tạo ở Mỹ và Mexico. Từ năm 1927 đến năm 1943, một số máy bay đã được mua và 7 sĩ quan hải quân đủ tiêu chuẩn làm phi công, một số người đã gia nhập Lực lượng Không quân Mexico. Thế chiến II chứng kiến ​​​​sự thành lập của Trường Hàng không Hải quân vào năm 1943 tại Las Bajadas, Veracruz. Đây cũng là những máy bay FAM cũ, được sử dụng để tuần tra tàu ngầm Đức ở Vịnh Mexico và sau đó được sử dụng để huấn luyện tại Trường Hàng không Hải quân.

Nhiều năm sau chiến tranh, vai trò của Hàng không Hải quân Mexico được giao nhiệm vụ hỗ trợ các đơn vị hải quân trên bộ và trên biển trong Tìm kiếm & Cứu nạn, tuần tra ven biển và hỗ trợ người dân nói chung trong trường hợp khẩn cấp hoặc thảm họa.

Các đơn vị tìm kiếm cứu nạn

Năm 2008, Hải quân Mexico đã tạo ra hệ thống tìm kiếm và cứu nạn mới, được bố trí tại các cảng chiến lược tại các cảng Thái Bình Dương và Vịnh Mexico, để hỗ trợ bất kỳ tàu nào đang gặp nguy hiểm hoặc gặp rủi ro do hỏng hóc máy móc, điều kiện thời tiết hoặc rủi ro về tính mạng đối với thủy thủ đoàn dân sự. Để cung cấp sự hỗ trợ như vậy, Hải quân đã đặt mua các tàu thuộc lớp Coast Guard Defender (2 chiếc mỗi trạm và 1 tàu bảo vệ bờ biển Thuyền cứu sinh có động cơ 47 feet). Các trạm khác sẽ chỉ được cung cấp với các tàu lớp Defender.

Vai trò hàng hải

Vào ngày 1/4/2014, SEMAR chính thức công bố thành lập Đơn vị Hải quân Bảo vệ Cảng (Unidades Navales de Protección Portuaria: UNAPROP) bao gồm một bộ phận hàng hải. Nhiệm vụ chính của UNAPROP là đảm bảo giám sát và kiểm tra hàng hải.

Đào tạo và giáo dục

Hải quân đưa ra một số lựa chọn cho việc học sau đại học tại các cơ sở giáo dục của họ:

Trường Quân sự Hải quân Anh hùng

Đây là ngôi trường đào tạo các sĩ quan tương lai cho Quân đoàn Hải quân. Thí sinh có thể nhập học sau khi hoàn thành bậc trung học. Sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên tốt nghiệp có được cấp Thiếu úy và danh hiệu Kỹ sư Khoa học Hải quân.

Trường Y Hải quân

Ngôi trường này Tọa lạc tại Thành phố Mexico, cung cấp sự nghiệp trong lĩnh vực y học. Cán bộ được đào tạo các kỹ năng phòng ngừa và chăm sóc sức khoẻ cho quân nhân hải quân. Bằng cách thông qua một kỳ thi chuyên nghiệp, sinh viên tốt nghiệp được phong hàm Thiếu úy.

Trường Kỹ thuật Hải quân

Tại Trường Kỹ thuật Hải quân, các sĩ quan chịu trách nhiệm bảo trì phòng ngừa và khắc phục các hệ thống và thiết bị điện tử được lắp đặt trên tàu và các cơ sở của Hải quân Mexico. Trường này cung cấp sự nghiệp về Kỹ thuật Điện tử và Truyền thông Hải quân. Nó nằm giữa thị trấn Mata Grape và Anton Lizardo, cách cảng Veracruz 32 km.

Trường Điều dưỡng Hải quân

Ở đây thời gian để đạt được bằng điều dưỡng kéo dài tám học kỳ. Các sĩ quan được đào tạo những kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để có thể hỗ trợ nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện, viện điều dưỡng, phòng khám, bộ phận y tế trên đất liền, trên tàu và tại Trung tâm Y tế Hải quân.

Trường Hàng không Hải quân

Trường Hàng không Hải quân đào tạo phi công cho Không quân Hải quân Mexico cũng như nhân viên của Cảnh sát Phòng ngừa Liên bang và nhân viên Hải quân từ nhiều quốc gia khác nhau ở Trung Mỹ. Ngôi trường này nằm ở La Paz, Baja California Sur.

Trường Tìm kiếm cứu nạn và lặn

Tọa lạc tại Acapulco, các thành viên của Hải quân được đào tạo về tìm kiếm, cứu hộ và lặn trên biển. Nó cũng đào tạo các sĩ quan cảnh sát và lính cứu hỏa của tiểu bang.

Hiện đại hóa và ngân sách

Ngân sách hàng năm của Hải quân chiếm tỷ lệ từ một đến ba ngân sách quốc gia so với Quân đội Mexico và Không quân Mexico. Hải quân nổi tiếng là được điều hành tốt và tổ chức tốt. Danh tiếng này cho phép có mối quan hệ chặt chẽ với Hải quân Hoa Kỳ (USN), bằng chứng là việc mua sắm nhiều tàu USN cũ.

Tàu thuyền

Bộ trưởng Hải quân, Đô đốc Mariano Francisco Saynez Mendoza, công bố vào ngày 1/10/2007, kế hoạch chi tiết nhằm nâng cấp và hiện đại hóa năng lực hải quân của đất nước. Vào ngày hôm sau, tờ báo La Jornada từ Thành phố Mexico, tiết lộ kế hoạch của Hải quân Mexico, trong số những kế hoạch khác, đóng 6 tàu tuần tra ngoài khơi (OPV) với chiều dài 86 m, trọng tải 1.680 tấn và mỗi tàu chứa một máy bay trực thăng Eurocopter Panther cũng như các tàu đánh chặn tốc độ cao nhỏ. Ngân sách cho dự án này lên tới trên 200 triệu USD.

Một dự án khác là đóng 12 tàu đánh chặn tốc độ cao CB 90 HMN (50 hl/g (93 km/h) theo giấy phép từ công ty thuyền Thụy Điển Dockstavarvet cho Hải quân Mexico. Ngoài ra, một số máy bay được trang bị đầy đủ để giám sát và tuần tra hàng hải cũng đang được xem xét. Sự kết hợp của các lựa chọn và phát triển đang được xác định.

Đóng tàu

Hải quân Mexico phụ thuộc vào các xưởng đóng tàu hải quân của họ để đóng và sửa chữa tàu của họ. Có 5 nhà máy đóng tàu nằm ở Vịnh Mexico và Thái Bình Dương:

Vịnh Mexico:
– Nhà máy đóng tàu hải quân 1 (ASTIMAR 1) – Tampico, Tamaulipas.
– Nhà máy đóng tàu hải quân 3 (ASTIMAR 3) – Coatzacoalcos, Veracruz.

Thái Bình Dương:
– Nhà máy đóng tàu hải quân 6 (ASTIMAR 6) – Guaymas, Sonora.
– Nhà máy đóng tàu hải quân 18 (ASTIMAR 18) – Acapulco, Guerrero.
– Nhà máy đóng tàu hải quân 20 (ASTIMAR 20) – Salina Cruz, Oaxaca.

Tên lửa

Hải quân Mexico đã bắt đầu nghiên cứu để phát triển và chế tạo tên lửa đầu tiên của mình, theo một cuộc phỏng vấn vào tháng 5/2005 với Thứ trưởng Hải quân, Armando Sanchez, tên lửa này phải có tầm bắn trung bình từ 12 đến 15 km và có thể hoạt động được, có khả năng nhắm vào tàu và máy bay địch. Thứ trưởng nói thêm rằng họ đã có nhiên liệu đẩy rắn và thiết kế cơ bản của tên lửa. Tất cả các khía cạnh liên quan đến thân máy bay cũng như bệ phóng của chúng đều được giải quyết. Hải quân Mexico đang phát triển phần mềm để hướng tên lửa tới mục tiêu. Vào tháng 7/2008, dự án được báo cáo là đã hoàn thành 80%. Bất chấp nỗ lực này, việc phát triển tên lửa đã bị hủy bỏ vào năm 2009 do “các vấn đề với hệ thống đẩy”.

Hiện đại hóa radar

Năm 2009, Hải quân Mexico bắt đầu vận hành loạt radar MPQ-64 Sentinel mới ở Vịnh Mexico giàu dầu mỏ. Mạng lưới radar được lắp đặt vào năm 2007 trong giai đoạn thử nghiệm trong khi quân nhân được đào tạo để làm quen với hệ thống. Các cơ sở mới sẽ hoạt động cùng với các tàu mặt nước chiến đấu tuần tra khu vực.

Đội tàu hiện tại

Khinh hạm (5):
+ Lớp Allende: khinh hạm chống ngầm đa năng F211 Ignacio Allende (F212 Mariano Abasolo; F213 Guadalupe Victoria; F214 Francisco Javier Mina Hoa Kỳ – khinh hạm lớp Knox cũ của Hải quân Hoa Kỳ.
+ Lớp Reformador: khinh hạm đa năng F101 Benito Juárez Hà Lan/Mexico – Tàu được đóng ở Hà Lan và Mexico. Ít nhất 8 tàu được lên kế hoạch hiện đại hóa đội tàu.

Tàu tên lửa (2): Lớp Huracán: A301 Huracán và A302 Tormenta, Israel – tàu tên lửa lớp Sa’ar 4.5 của Hải quân Israel cũ.

Tàu tuần tra và các tàu chiến khác (35):
+ Lớp Oaxaca: Tàu tuần tra ngoài khơi (P161 Oaxaca; P162 Baja California; P163 Independencia; P164 Revución; P165 Chiapas; P166 Hidalgo; P167 Jalisco; P168 Tabasco), tàu México.
+ Lớp Durango: Tàu tuần tra ngoài khơi (P151 Durango; P152 Sonora; P153 Guanajuato; P154 Veracruz), tàu México.
+ Lớp Sierra: Tàu hộ vệ (P141 Sierra; P143 Prieto; P144 Romero), tàu México.
+ Lớp Holzinger: Tàu tuần tra ngoài khơi (P131 Holzinger; P132 Godínez; P133 De la Vega; P134 Berriozabal), tàu México.
+ Lớp Uribe: Tàu tuần tra ngoài khơi (P122 Azueta; P123 Baranda; P124 Breton; P125 Blanco; P126 Monasterio).

– Lớp Valle: Tàu quét mìn /Tàu tuần tra ngoài khơi được cải tiến (P102 Juan de la Barrera; P103 Mariano Escobedo; P104 Manuel Doblado; P106 Santos Degollado; P108 Juan N. Álvarez; P109 Manuel Gutiérrez Zamora; P110 Valentín Gómez Farías; P112 Francisco Zarco; P113 Ignacio L. Vallarta; P114 Jesús González Ortega; P117 Mariano Matamoros).

– Tàu tuần tra ven biển (44):
+ Lớp Tenochtitlan: Tuần tra ven biển (PC331 Tenochtitlan; PC332 Teotihuacan; PC333 ARM Palenque; PC334 ARM Mitla; PC335 ARM Uxmal; PC336 ARM Tajin; PC337 ARM Tulum; PC338 ARM Monte Albán; PC339 ARM Bonampak; PC340 Chichen Iztzá), Hà Lan/Mexico đóng.
+ Lớp Azteca: Tuần tra ven biển (PC202 Cordova; PC206 Rayón; PC207 Rejón; PC208 De la Fuente; PC209 Guzmán; PC210 Ramírez; PC211 Mariscal; PC212 Jara; PC214 Colima; PC215 Lizardi; PC216 Mugica; PC218 Velazco; PC220 Macías; PC223 Tamaulipas; PC224 Yucatán; PC225 Tabasco; PC226 Cochimie; PC228 Pu ebla; PC 230 Vicario; PC231 Ortíz), do Vương quốc Anh và Mexico đóng.
+ Lớp Demócrata: Tuần tra ven biển (PC241 Demócrata; PC242 Francisco I. Madero), México đóng.
+ Lớp Cabo: Tuần tra ven biển (PC271 Corriente; PC272 Corso; PC273 Catoche), México đóng.
+ Lớp Punta: Tuần tra ven biển (PC-281 Morro; PC-282 Mastún), México đóng.

Tàu đánh chặn (Interceptors):
+ Lớp Polaris: Tàu tuần tra nhỏ, 44 chiếc đang phục vụ. Thụy Điển đóng.
+ Lớp Polaris II: Tàu tuần tra nhỏ, 6 chiếc đang hoạt động + 17 đang xây dựng. México đóng.
+ Lớp Acuario A/B: Tàu tuần tra. México đóng.
+ Lớp Isla: Tàu tuần tra. México đóng.

– Tàu đổ bộ (3):
+ Lớp Papaloapan: Tàu đổ bộ tăng (A411 Papaloapan; A412 Usumacinta), Hoa Kỳ đóng – tàu đổ bộ tăng lớp Newport cũ của USN.
+ Lớp Panuco: Tàu đổ bộ tăng (A402 Manzanillo), Hoa Kỳ đóng – USS Clearwater County cũ của Hải quân Hoa Kỳ, được chuyển giao năm 1972.

– Tàu hỗ trợ hậu cần (2):
+ Lớp Montes Azules: Tàu đổ bộ (BAL01 Montes Azules; BAL02 Libertador, biên chế ngày 10/09/2012), México đóng.
+ Lớp TBD: Tàu cung ứng (BAL11 Isla Madre, biên chế 11/7/2016), Hà Lan đóng.

– Tàu đối phó mìn (6): Lớp Banderas: Tàu quét mìn (Banderas; Magdalena; Kino; Yavaros; Chamela; Tepoca), Hoa Kỳ đóng.

– Tàu phụ trợ:
+ Lớp Huasteco: Tàu hậu cần đa năng (AMP01 Huasteco; AMP02 Zapotec), México đóng.
+ Lớp Maya: Đa năng (ATR01 Maya; ATR02 Tarasco), México đóng.
+ Lớp B.E. Cuauhtémoc: Tàu huấn luyện buồm ba cột BE01 Cuauhtémoc, Tây Ban Nha đóng.

Hải quân Mexico có 60 tàu tuần tra nhỏ hơn và 32 tàu phụ trợ. Công ty đã mua lại 40 máy bay tấn công quân sự nhanh, được chỉ định là CB 90 HMN, từ năm 1999 đến năm 2001 và nhận được giấy phép sản xuất vào năm 2002, cho phép sản xuất thêm nhiều chiếc ở Mexico.

Không quân Hải quân

Vào những năm 1990, hải quân Mexico bắt đầu mua máy bay và trực thăng do Nga sản xuất, bao gồm Mil Mi-2, Mil Mi-8 và Antonov An-32B, đồng thời mua trực thăng do Pháp, Mỹ và Đức sản xuất và L do Phần Lan sản xuất – 90Redigo. Năm 1999, hải quân Mexico bắt đầu chương trình chế tạo máy bay và trực thăng hạng nhẹ tại Las Bajadas, Veracruz.

Năm 2001, Không quân Hải quân Mexico báo cáo họ có 118 máy bay, trong đó 68 chiếc có cánh cố định thuộc 9 phi đội, và 50 máy bay trực thăng thuộc 9 phi đội, đặt trên đất liền hoặc trên các tàu tuần tra biển và tàu khu trục.

Những lần mua sau đó là 3 chiếc E-2C Hawkeyes cũ của IDF/AF, chiếc đầu tiên đến vào đầu tháng 7/2004. Vào cuối tháng đó, 2 chiếc Aviocars C212-200 nâng cấp EADS đầu tiên đã bay trở lại Mexico, 6 chiếc còn lại đang được nâng cấp tại BAN Las Bajadas, Mexico. 2 chiếc trực thăng AS565 Panther được mua để thực hiện nhiệm vụ trên tàu và được giao vào năm 2005.

Vào ngày 25/3/2014 Beechcraft Corporation đã nhận được đơn đặt hàng 2 máy bay huấn luyện quân sự T-6C+ từ Hải quân Mexico.

Vào ngày 24/6/2014, Chính phủ Mexico yêu cầu mua 5 chiếc UH-60M cấu hình USG từ Hoa Kỳ; chi phí ước tính của nó là 225 triệu USD. Cũng trong ngày 24/6, BAE Systems thông báo đã được Chính phủ Mexico trao hợp đồng cung cấp cho hải quân 4 khẩu pháo hải quân Mk 3 57mm, cho các tàu thuộc lớp Reformador.

Tương lai

Đối với ngân sách năm 2008, Quốc hội Mexico đã thông qua một quỹ trị giá 15 triệu USD để chỉ đóng 17 trong số 60 tàu chiến được yêu cầu. Những con tàu này, được đặt tên là CB 90 HMN, nhằm tăng cường đội tàu cao tốc của Hải quân Mexico. Ngân sách bổ sung sẽ được trao mỗi năm trôi qua. Tổng cộng, Hải quân Mexico có hơn 189 tàu hoạt động.

Vào tháng 1/2013, Phiên họp thứ 112 của Quốc hội Hoa Kỳ đã ủy quyền chuyển giao các khinh hạm lớp Oliver Hazard Perry USS Curts và USS McClusky cho Hải quân Mexico, nhưng do chi phí đại tu các tàu và việc loại bỏ tất cả các hệ thống vũ khí và hầu hết các tàu này đã bị loại bỏ. về thiết bị điện tử và radar của USN trước khi chuyển giao, điều này vẫn chưa được Mexico quyết định. Ưu đãi đã hết hạn vào ngày 1/1/2016.

Phù hiệu cấp bậc

Sĩ quan

Hạ sĩ quan, binh sĩ

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *