HẢI QUÂN Israel (Israeli Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 1948
– Quy mô:
+ 9.500 nhân viên đang phục vụ, 10.000 dự bị
+ 7 tàu hộ vệ (lớp Sa’ar 5, lớp Sa’ar 6)
+ 8 tàu tên lửa (lớp Sa’ar 4.5)
+ 5 tàu ngầm (lớp Dolphin)
+ 45 tàu tuần tra
+ 2 tàu hỗ trợ
– Trực thuộc: Lực lượng Phòng vệ Israel (Israel Defense Forces)
– Đồn trú/Trụ sở: HaKirya, Tel Aviv, Israel
– Phương châm: “Open Sea, Safe Coasts” (Biển mở, bờ biển an toàn)
– Tham chiến: Chiến tranh Ả Rập-Israel 1948; Chiến tranh giành đất nước; Chiến tranh sáu ngày; Chiến tranh tiêu hao; Chiến tranh Yom Kippur; Chiến tranh Liban 1982; Xung đột Nam Liban 1982-2000; Intifada lần thứ hai; Chiến tranh Liban 2006; Phong tỏa Dải Gaza; Chiến dịch Gaza; Chiến dịch Bảo vệ Biên giới; Chiến dịch Người bảo vệ Bức tường
– Tư lệnh Hải quân: Aluf David Salama.

Hải quân Israel (phiên âm từ tiếng Do Thái: Ḥeil HaYam HaYisraeli; tiếng Anh: The Israel Sea Corps, nghĩa là Quân đoàn Biển Israel) là lực lượng tác chiến hải quân của Lực lượng Phòng vệ Israel, hoạt động chủ yếu ở Địa Trung Hải cũng như Vịnh Eilat và Chiến trường Biển Đỏ. Tổng tư lệnh hiện tại của Hải quân Israel là Aluf David Sa’ar Salama. Hải quân Israel được cho là chịu trách nhiệm duy trì khả năng tấn công hạt nhân thứ hai ngoài khơi của Israel.

Lịch sử

Nguồn gốc của Hải quân Israel bắt nguồn từ việc thành lập Học viện Hải quân Betar, một trường đào tạo hải quân của người Do Thái được thành lập ở Civitavecchia, Ý, vào năm 1934 bởi phong trào Phục quốc Do Thái theo chủ nghĩa xét lại dưới sự chỉ đạo của Ze’ev Jabotinsky, Học viện đã đào tạo các học viên từ khắp nơi Châu Âu, Palestine và Nam Phi và sản sinh ra một số chỉ huy tương lai của Hải quân Israel. Vào tháng 9/1937, tàu huấn luyện Sarah I đã đến thăm Haifa và Tel Aviv như một phần của chuyến công du Địa Trung Hải.

Năm 1938, được Cơ quan Do Thái khuyến khích, Shlomo Bardin thành lập Trường Trung học Hàng hải ở Bosmat, Trường Cao đẳng Kỹ thuật Sơ cấp của Technion. Năm 1943 chứng kiến ​​sự thành lập của Palyam, chi nhánh hải quân của Palmach, được đào tạo tại trường hàng hải. Thương thuyền Do Thái cũng được thành lập, vận hành SS Tel-Aviv và các tàu chở hàng như Atid.

Năm 1942, 1.100 tình nguyện viên Haganah gia nhập Hải quân Hoàng gia Anh, hầu hết giữ vai trò kỹ thuật (12 người trong số họ là sĩ quan theo thỏa thuận đề cử của Cơ quan Do Thái với Hải quân Hoàng gia Anh). Một số đạt phục vụ đi biển và phục vụ chiến đấu. Hai người trong số họ đã phục vụ trong Lực lượng Phòng không Hạm đội (FAA), một trong số họ là Edmond Wilhelm Brillant và người kia là Zvi Avidror. Khi Thế chiến II kết thúc và bắt đầu cuộc nổi dậy của người Do Thái ở Palestine bắt buộc, các thành viên Palyam đã tham gia vào các hoạt động nhập cư bí mật, đưa người Do Thái ở châu Âu đến Palestine, cũng như các hoạt động biệt kích chống lại các tàu trục xuất của Hải quân Hoàng gia. Trong khi đó, các tình nguyện viên của Hải quân Hoàng gia đã gia nhập lại Haganah.

Trong những tháng cuối cùng của Ủy trị của Anh tại Palestine, các cựu tình nguyện viên của Hải quân Hoàng gia bắt đầu làm việc trên những con tàu nhập cư bí mật bị bắt giữ (được gọi là Hạm đội bóng tối) ở cảng Haifa, trục vớt một số chiếc và đưa chúng vào hoạt động. Đây là những con tàu đầu tiên của Hải quân và đã phục vụ trong Chiến tranh Ả Rập-Israel năm 1948.

Khi bắt đầu cuộc chiến năm 1948 và với việc thành lập IDF, Hải quân Israel bao gồm 4 tàu Aliyah Bet cũ bị tạm giữ tại cảng Haifa. Những con tàu này đã được tân trang lại bởi một cơ sở sửa chữa hải quân mới thành lập với sự hỗ trợ của hai công ty sửa chữa và đóng tàu tư nhân. Vào tháng 10/1948, 1 tàu săn ngầm đã được mua từ Hoa Kỳ. Với việc thành lập IDF vào đầu năm 1948, Hải quân Israel do đó được hình thành từ nòng cốt gồm các nhân sự sau:
– Hải quân Hoàng gia tình nguyện với các kỹ năng kỹ thuật và kỷ luật có được từ Hải quân Hoàng gia, mặc dù không có kinh nghiệm và phục vụ trên biển tích cực trên các tàu của Hải quân Hoàng gia.
– Các thành viên Palyam đã lãnh đạo nỗ lực nhập cư và bí mật, nhưng không có kiến ​​thức về biển trong điều hướng hoặc dẫn tàu vào trận chiến. Thuyền trưởng của các tàu nhập cư và bí mật là người Ý, trong khi nhân viên Palyam đang chỉ huy con tàu dưới sự chỉ đạo của Haganah. Ike Aharonowitch, thuyền trưởng của Exodus và là một người Do Thái, là một ngoại lệ hơn là quy luật.
– Thuyền trưởng và kỹ sư trưởng của Merchant Marine, sở hữu kỹ năng điều hướng nhưng thiếu kỹ năng chiến đấu.
– Các tình nguyện viên Do Thái từ Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia, chẳng hạn như Tư lệnh Paul Shulman của Hải quân Hoa Kỳ, và Tư lệnh Solomon và Allen Burk của Hải quân Hoàng gia. Tuy nhiên, những người này thường bị phân biệt đối xử và kinh nghiệm của họ bị lãng phí bởi một bộ chỉ huy hải quân dựa trên Palmach và các chi nhánh khác nhau của nó. Điều này dẫn đến những tình huống kỳ lạ khi các sĩ quan không có kỹ năng từ Palyam được chỉ huy bởi các sĩ quan hải quân giàu kinh nghiệm hơn nhiều.

Trong chiến tranh, các tàu chiến làm nhiệm vụ tuần tra ven biển và bắn phá các mục tiêu Ả Rập trên đất liền, bao gồm các cơ sở ven biển của Ai Cập trong và xung quanh khu vực Gaza cho đến tận Port Said. Hải quân Israel cũng giao chiến với Hải quân Ai Cập trên biển trong Chiến dịch Yoav, và kỳ hạm của Hải quân Ai Cập, Emir Farouk, đã bị đánh chìm trong một chiến dịch của lực lượng biệt kích hải quân Israel.

Nhân viên của Palyam thường chống lại các nỗ lực thiết lập trật tự, kỷ luật và xếp hạng trong dịch vụ mới thành lập. Các phòng mess (nơi ăn ở, sinh hoạt của quân nhân) ban đầu được chia sẻ bởi cả sĩ quan và binh lính. Các con tàu sở hữu một thuyền trưởng có kỹ năng hàng hải, nhưng cũng là một sĩ quan chỉ huy được coi là chính trị. Điều này sẽ gây ra rất nhiều cuộc tranh luận giữa các cựu chiến binh của Palyam, các tình nguyện viên của Hải quân Hoàng gia từ Haganah và các tình nguyện viên của Hải quân Hoa Kỳ Machal về hình thức mà Hải quân nên áp dụng. Chỉ huy Allen Burk được cho là đã nói vì tuyệt vọng, “Anh không thể tạo ra các sĩ quan hải quân từ những chàng cao bồi”.

Thuyền trưởng Hải quân Hoàng gia Ashe Lincoln, người Do Thái, đã khuyên Thủ tướng David Ben-Gurion mua tàu hộ vệ, khinh hạm, tàu khu trục, tàu phóng ngư lôitàu tuần tra để xây dựng sức mạnh Hải quân Israel. Để đạt được mục tiêu đó, ông thúc giục Ben-Gurion tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn hải quân chuyên nghiệp. Điều này dẫn đến hướng dẫn liên lạc với các cố vấn Hải quân Hoa Kỳ, chủ yếu là Tư lệnh Paul Shulman từ Hải quân Hoa Kỳ.

Hải quân Israel bị thiếu chỉ huy chuyên nghiệp trong những ngày đầu thành lập. Gershon Zak, người đứng đầu “Lực lượng Biển” của IDF, là một giáo viên và một quan chức không có bất kỳ kinh nghiệm liên quan nào. Chưa bao giờ được tuyển dụng vào IDF, Zak là một thường dân và không có cấp bậc chính thức. Do đó, những ngày đầu của Hải quân Israel được đặc trưng bởi đấu đá chính trị nội bộ, khi nhiều nhóm và cá nhân tranh giành quyền lực. Chính trị Palyam đã ngăn cản việc đề cử Paul Shulman (một sĩ quan Hải quân Hoa Kỳ gốc Do Thái với cấp bậc Tư lệnh tình nguyện gia nhập Hải quân Israel) làm Tổng tư lệnh Hải quân và ông đã từ chức vào năm 1949. Vị Tổng tư lệnh Hải quân đầu tiên đã trao cấp bậc Aluf là Shlomo Shamir.

Kết thúc cuộc chiến năm 1948 đã tạo điều kiện cho hải quân có thời gian để xây dựng sức mạnh của mình. Bắt đầu từ đầu những năm 1950, hải quân đã mua khinh hạm, tàu phóng lôi, tàu khu trục và cuối cùng là tàu ngầm. Việc xây dựng vật chất đi kèm với việc đào tạo các sĩ quan Hải quân Israel tại các học viện Hải quân Hoàng gia ở Anh và Malta, cũng như ở Pháp.

Ba giai đoạn riêng biệt đặc trưng cho lịch sử của Hải quân Israel:
– Nền tảng và những ngày đầu.
– Thời đại của những tàu khu trục.
– Kỷ nguyên tàu tên lửa, bắt đầu từ năm 1965 và đơm hoa kết trái trong Chiến tranh Yom Kippur năm 1973.

Cho đến năm 1967, Trụ sở Hải quân được đặt tại Stella Maris, trên sườn núi Carmel, Haifa. Sau Chiến tranh Sáu ngày, nó được chuyển đến Kirya ở Tel Aviv, bên cạnh Trụ sở IDF.

Chiến tranh Yom Kippur

Trong cuộc giao tranh quan trọng nhất trong lịch sử của nó, trong Chiến tranh Yom Kippur, 5 tàu ​​tên lửa của Hải quân Israel đã đánh chìm 5 tàu ​​của Syria mà không bị tổn thất trong Trận Latakia. Do đó, Hải quân Syria vẫn ở lại cảng trong phần còn lại của cuộc xung đột. Đó là trận hải chiến đầu tiên trong lịch sử giữa các tàu tên lửa đất đối đất được trang bị tên lửa.

Một trận giao tranh quan trọng khác là Trận Baltim, trong đó 6 tàu tên lửa của Hải quân Israel giao chiến với 4 tàu tên lửa của Hải quân Ai Cập, đánh chìm 3 chiếc một lần nữa mà không bị tổn thất.

Chiến tranh Liban 2006

Cuộc tấn công bất ngờ vào soái hạm INS Hanit của hải quân Israel bởi một khẩu đội Hezbollah trên bờ là một bước ngoặt đối với các hoạt động và học thuyết hải quân. Bốn thủy thủ thiệt mạng khi tên lửa YJ-83 bắn trúng trực thăng do hệ thống phòng thủ tên lửa của tàu chưa được kích hoạt vào thời điểm đó.

Căn cứ

– Haifa – Shayetet 3 (Hạm đội tàu tên lửa), Hạm đội tàu ngầm, Hải đội tàu tuần tra 914.

Biểu tượng của căn cứ hải quân Haifa là hai mũi tên – một mũi tên biểu thị Đội tàu tên lửa và mũi còn lại là Đội tàu ngầm.

– Atlit – quê hương của Shayetet 13, đơn vị biệt kích tinh nhuệ của hải quân.

– Ashdod – chủ yếu là căn cứ cho Đội tàu tuần tra 916.

Biểu tượng của căn cứ hải quân Ashdod là hai mũi tên đối nhau.

– Eilat – Phi đội tàu tuần tra 915.

Căn cứ hải quân Eilat được thành lập vào năm 1951 và chịu trách nhiệm về mặt trận Biển Đỏ của Hải quân Israel kể từ năm 1981, khi Trung tâm Chỉ huy Hải quân Biển Đỏ được rút khỏi Sharm el-Sheikh theo hiệp ước hòa bình Ai Cập-Israel.

Biểu tượng của căn cứ hải quân Eilat tượng trưng cho những mái nhà màu đỏ của Eilat.

– Căn cứ Huấn luyện Hải quân – nằm ở Haifa, có trường điều hành tàu ngầm, trường điều hành tàu tên lửa và trường chỉ huy hải quân. Căn cứ huấn luyện hải quân cũng có chức năng như Học viện Hải quân Israel.

Biểu tượng của cơ sở đào tạo Haifa là một con cú, tượng trưng cho trí tuệ và sự chăm chỉ học tập.

– Mamtam – CNTT, xử lý và tính toán.

Mamtam là một đơn vị nhỏ chịu trách nhiệm về tất cả các hệ thống CNTT và tín hiệu của Hải quân Israel, cả hậu cần và vận hành. Những người lính phục vụ ở đó chủ yếu là các lập trình viên và sinh viên tốt nghiệp đại học về kỹ thuật, khoa học máy tính và các ngành công nghệ khác.

– Nhà máy đóng tàu hải quân.

– Trụ sở Hải quân – HaKirya, Tel Aviv.

Lực lượng

Hải đội tuần tra

Các hải đội 914, 915 và 916 lần lượt có trụ sở tại Haifa, Eilat và Ashdod, bao gồm các tàu tuần tra. Họ chịu trách nhiệm bảo vệ bờ biển và lãnh hải của Israel.

Mục tiêu của đơn vị:
– Tuần tra liên tục trong vùng biển của Israel.
– Nhận dạng phương tiện thủy đi vào lãnh hải Israel.
– Ngăn chặn buôn lậu qua đường biển.
– Bảo vệ tài sản quốc gia, chẳng hạn như giàn khoan.
– Các chiến dịch khác nhau được thực hiện một mình hoặc với các đơn vị khác trong và ngoài hải quân.
– Nhiều mục tiêu khác khác nhau giữa các phi đội.

Hạm đội 3

Hạm đội tàu tên lửa (Shayetet 3) đóng tại Haifa. Nó bao gồm các hải đội tàu tên lửa số 31 và 32 và các hải đội tàu hộ vệ số 33 và 36.

Mục tiêu của đơn vị:
– Bảo vệ thương mại trên biển của Israel khỏi các hạm đội nước ngoài.
– Ngăn chặn khả năng phong tỏa hải quân đối với các cảng của Israel trong thời chiến.
– Phong tỏa cảng địch trong thời chiến.
– Hỗ trợ hỏa lực cho các đơn vị mặt đất.

Hạm đội 7

Hạm đội tàu ngầm (Shayetet 7), một đơn vị tình nguyện được thành lập vào năm 1959.

Mục tiêu của đơn vị:
– Tấn công tàu địch.
– Bí mật thu thập thông tin tình báo.
– Triển khai và phục hồi Shayetet 13 biệt kích hải quân.
– Làm đầu mối hỗ trợ cho các đơn vị khác.
– Được cho là một phần của khả năng vũ khí hạt nhân của đất nước.

Vì lý do an ninh, những người nộp đơn mang hai quốc tịch hiện phải chính thức từ bỏ tất cả các quốc tịch khác để được chấp nhận tham gia chương trình đào tạo lực lượng tàu ngầm.

Hạm đội 13

Shayetet 13, hay Flotilla 13, là một đơn vị đặc công tinh nhuệ của hải quân chuyên thực hiện các cuộc tấn công từ biển tới đất liền, chống khủng bố, hoạt động phá hoại, thu thập thông tin tình báo trên biển, giải cứu con tin trên biển và lên máy bay. Đây là một trong những đơn vị được đào tạo bài bản và bí mật nhất trong quân đội Israel.

Yaltam 707

Đơn vị cứu hộ và công trình dưới nước. Được thành lập với tư cách là chi nhánh kiểm soát thiệt hại của Nhà máy đóng tàu Hải quân, đơn vị này sau đó đã kết hợp các thợ lặn giàu kinh nghiệm của Đội tàu-13.

Snapir

Lực lượng bảo vệ và an ninh bến cảng đơn vị. Cũng chịu trách nhiệm lặn kiểm tra các tàu dân sự vào các bến cảng của Israel.

Tình báo

Phòng Tình báo Hải quân chịu trách nhiệm thu thập thông tin tình báo hải quân.

Hạm đội

Tàu hộ vệ

– Lớp Sa’ar 5 [ˈsa’ar ] (nghĩa là “Giông tố”):
+ INS Eilat [ejˈlat] (Eilat), biên chế 1994.
+ INS Lahav [ˈlahav] (Lưỡi dao), biên chế 1994.
+ INS Hanit [χaˈnit] (Ngọn giáo), biên chế 1995.

– Lớp Sa’ar 6:
+ INS Magen [maˈgen] (Tấm khiên), biên chế 2020.
+ INS Oz (Dũng cảm), biên chế 2021.
+ INS Atzmaut (Độc lập), biên chế 2023.
+ INS Nitzachon (Chiến thắng).

Tàu tên lửa
– Lớp Sa’ar 4.5:
+ INS Keshet,[ˈke̞ʃe̞t] (Cúi chào), biên chế 1981.
+ INS Hetz [ˈχe̞t͡s] (Mũi tên), biên chế 1982.
+ INS Kidon [kiˈdo̞n] (Phóng lao), biên chế 1991.
+ INS Ta-rê-si [tarˈʃiʃ] (Ta-rê-si), biên chế 1995.
+ INS Yaffo [ˈjafo̞] (Jaffa), biên chế 1998.
+ INS Herev [ˈχe̞ʁe̞v] (Thanh kiếm), biên chế 2020.
+ INS Sufa [suˈfa] (Bão), biên chế 2003.

Các tàu Sa’ar 4.5 dự kiến ​​sẽ được thay thế bằng tàu hộ tống lớp Reshef dài 76 m bắt đầu từ cuối những năm 2020.

Tàu ngầm

Lớp Dolphin:
+ INS Dolphin [do̞lˈfin] (Cá heo), biên chế 1999.
+ INS Livyathan [livjaˈtan] (Cá voi), biên chế 1999.
+ INS Tekumah [tkuˈma] (Cá hồi), biên chế 2000.

Dolphin dự kiến ​​sẽ được thay thế bằng các tàu ngầm lớp Dakar bắt đầu từ đầu những năm 2030

– Lớp AIP Dolphin 2:
+ INS tanin [taˈnin] (Cá sấu), biên chế 2012.
+ INS Rahav [ˈʁahav] (Ra-háp), biên chế 2014.
+ INS Drakon [dʁaˈko̞n] (Rồng), biên chế 2023.

Tàu tuần tra
– Lớp Dravo [dvo̞ˈʁa] (Con ong), 9 chiếc, biên chế 1988.
– Lớp Super Dvora Mk II [suˈpe̞ʁ dvo̞ˈʁa], 2 chiếc, biên chế 1996.
– Lớp Super Dvora Mk III, 13 chiếc, biên chế 2004.
– Lớp Shadag [ʃalˈdaɡ] (Bói cá), 5 chiếc, biên chế 1989.
– Lớp Defender, 9 chiếc, biên chế 2002.
– USV lớp Rafael Protector, biên chế những năm 2000. Phương tiện tuần tra hải quân không người lái.
– USV lớp Silver Marlin, biên chế từ 2006. Phương tiện tuần tra hải quân không người lái.

Tàu hỗ trợ
– INS Bat Yam, [batˈjam] (Bat Yam, “Con gái của biển”) – cựu Bundesmarine Stollergrund Class FGS Kalkgrund (Y865), thuyền nhỏ đa năng (1989).
– INS Bat Galim [ˌbatɡaˈlim] (Bat Galim, “Con gái của sóng”) – cựu Bundesmarine Stollergrund Class FGS Bant (Y867), thuyền nhỏ đa năng (1989).

Xuồng biệt kích
– Thiết bị lặn dưới nước kiểu cá heo.
– Hazir (Maiale Ý) [χaˈziʁ] (Con lợn) – tàu dưới nước.
– Snunit [sno̞ˈnit] (Nuốt) – xuồng.
– Zaharon [zahaˈʁo̞n] (Cá mao tiên) – xuồng.
– Mulit [muˈlit] (Mullus) – xuồng.
– Morena – thuyền bơm hơi thân cứng .

Phi cơ
Máy bay do Hải quân Israel điều hành, ngay cả khi bao gồm cả các chuyên gia sứ mệnh của Hải quân trên máy bay, được điều khiển và bảo dưỡng bởi các nhân viên của Lực lượng Không quân Israel và là một phần của cơ cấu chỉ huy lực lượng không quân.
– Phi đội 193 – Eurocopter AS565 Panther – 7

Phương tiện bay không người lái (UAV)
– Tàu bay quốc phòng hàng không Orbiter.
– Hải quân có máy bay trực thăng không người lái (do Aeronautics Defense Systems sản xuất) trên tàu hộ vệ lớp Sa’ar 5.

Trang thiết bị
– Barak 1 – SAM phòng thủ điểm.
– Barak 8 – Hệ thống phòng thủ SAM và chống tên lửa tầm xa.
– Gabriel – tên lửa biển đối biển.
Harpoon – tên lửa chống hạm.
– Popeye (AGM-142 Have Nap) – tên lửa hành trình phóng từ trên không/tàu ngầm. Tàu ngầm lớp Dolphin được cho là mang theo Popeye Turbo với tầm hoạt động >1500 km và tùy chọn mang đầu đạn hạt nhân.
– Typhoon Weapon Station – hệ thống súng 25 mm điều khiển từ xa.
– Hệ thống tên lửa pháo binh NAVLAR.
– EL/M-2221 STGR – Tìm kiếm, Theo dõi & Hướng dẫn/Radar Pháo binh.
– EL/M-2228S AMDR – Radar phát hiện tên lửa tự động.
– EL/M-2228X SGRS – Hệ thống radar giám sát & pháo binh.
– EL/M-2238 STAR – Radar giám sát & cảnh báo mối đe dọa.
– EL/M-2226 ACSR – Radar giám sát bờ biển tiên tiến.

Tương lai

Hiện đang được chế tạo là chiếc tàu ngầm Dolphin 2 thứ sáu (INS Drakon). Ngoài ra, Israel đã ký một Biên bản ghi nhớ với Đức về việc đóng 3 tàu ngầm lớp Dakar với dự kiến ​​giao hàng vào cuối những năm 2020, thay thế 3 tàu ngầm Dolphin 1 được giao vào cuối những năm 1990.

Vào ngày 26/8/2021, Israel Shipyards thông báo rằng Hải quân Israel đã ký một thỏa thuận với họ về việc thiết kế và cung cấp một lớp tàu tên lửa mới dựa trên tàu hộ tống lớp Sa’ar 72 của Israel Shipyards sẽ thay thế tàu Sa’ar 4.5 của họ, bắt đầu vào giữa những năm 2020. Các nhà máy đóng tàu của Israel cũng sẽ xây dựng một ụ tàu lớn để có thể trang bị cho các tàu hộ vệ mới này các hệ thống khác nhau do Israel sản xuất, cũng như bảo dưỡng và bảo dưỡng các tàu hộ vệ ngoài tàu ngầm Dolphin. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 24/10/2021 với Jane’s Information Group, người đứng đầu Cục Tàu thuyền Hải quân của Hải quân Israel cho biết các tàu hộ vệ lớp “Reshef” mới này sẽ được trang bị Hệ thống phòng không C-Dome của Rafael Advanced Defense Systems. Ông cũng nói rằng thiết kế của họ dự kiến ​​​​sẽ hoàn thành trong khoảng hai năm và con tàu đầu tiên có thể sẽ mất thêm 2 đến 4 năm nữa để đóng. 8 chiếc sẽ được chế tạo, mỗi chiếc sẽ thay thế một chiếc Sa’ar 4.5 khi được đưa vào hoạt động.

Cấp bậc

Hải quân Israel nhỏ so với các Hải quân khác và chuỗi chỉ huy của các sĩ quan như sau đối với Hải quân Hoàng gia hay Hải quân Hoa Kỳ (tên cấp bậc đã được chuyển phiên âm từ tiếng Do Thái):

Sĩ quan
– Rav aluf (General, Đại tướng).
– Aluf (Lieutenant General, Trung tướng).
– Tat aluf (Brigadier General, Chuẩn tướng).
– Aluf mishne (Colonel, Đại tá).
– Sgan aluf (Lieutenant Colonel, Trung tá).
– Rav seren (Major, Thiếu tá).
– Seren (Captain, Đại úy).
– Segen (Lieutenant, Trung úy).
– Segen mishne (Sub-lieutenant, Thiếu úy).
– Katzín akademai bakhír (Senior Academic Officer, Học viên Sĩ quan cấp cao).
– Katzín miktsoí akademai (Academic Professional Officer, Học viên Sĩ quan chuyên ngành).

Hạ sĩ quan, binh sĩ
– Rav nagad (Senior Sergeant Major, Thượng sĩ cấp cao).
– Rav samal bakhír (Sergeant Major, Thượng sĩ).
– Rav samal mitkadem (First Sergeant, Trung sĩ thứ nhất).
– Rav samal rishon (Staff Sergeant Major, Thượng sĩ tham mưu).
– Rav samal (Staff Sergeant, Trung sĩ tham mưu).
– Samal rishon (Lance Corporal, Hạ sĩ thương).
– Samal (Corporal, Hạ sĩ).
– Rav turai (First Private, Binh nhất).
– Turai (Private, Binh nhì).

Cấp bậc tay áo của Tổng tư lệnh Hải quân Israel là một cấp bậc danh dự. Điều này bắt đầu với sự cho phép đặc biệt của Trung tướng Amnon Lipkin-Shahak (lúc đó là tham mưu trưởng của IDF) và cho phép Tổng tư lệnh Hải quân có cấp bậc Phó đô đốc ngang bằng với Trung tướng, cấp bậc Thượng tướng. Tham mưu trưởng IDF. Tuy nhiên, cấp bậc trên thực tế của Tổng tư lệnh Hải quân Israel là Chuẩn đô đốc và cử chỉ dành cho hải quân chỉ mang tính nghi thức khi gặp các sĩ quan chỉ huy nước ngoài.

Nghị quyết tương tự như đã đề cập ở trên áp dụng cho cấp bậc “commodore” (chuẩn tướng). Có cấp bậc chỉ dành cho nghi lễ là Chuẩn đô đốc trong khi theo hệ thống phân cấp và chuỗi chỉ huy của IDF, ông ta vẫn chỉ là một Chuẩn tướng./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *