PHÁO TẦM GẦN CIWS Phalanx

Tổng quan:
– Xuất xứ: Mỹ
– Lịch sử phục vụ: 1980 – nay
– Nhà thiết kế: General Dynamics (từ 1969)
– Nhà sản xuất: General Dynamics (từ 1978)
– Đơn giá:
+ 5 × Block 1B – 8,56 triệu Bảng Anh
+ 9 × Block 1B – 13,66 triệu USD
+ 13 × Mk 15 Block 1B Baseline 2 cho TW, tổng chi phí: 416 triệu USD với đạn xuyên giáp 260.000 × Mk 244 Mod 0. 8 bộ dành cho việc nâng cấp Block 0 hiện tại lên MK15 Phalanx Block 1B Baseline 2. Baseline2 là mẫu mới nhất trong Block 1B vào tháng 11/2016.
– Số biến thể: 3 (Block 0, 1 & 2)
– Trọng lượng:
+ 5.700 kg – block đầu tiên
+ 6.200 kg – block về sau
– Chiều dài nòng:
+ Block 0 & 1 (nòng súng L76): 1.520 mm
+ Block 1B (nòng súng L99): 2.000 mm
– Chiều cao: 4,7 m
– Vận hành: tự động, với sự giám sát của con người
– Đạn:
+ Phiên bản hải quân: Đạn xuyên giáp vonfram có khả năng loại bỏ sabots
+ Phiên bản đất liền: Chất đánh dấu cháy nổ mạnh, tự hủy
– Cỡ đạn: 20 × 102 mm
– Nòng: 6 (xoắn parabol RH tăng dần, 9 rãnh)
– Góc tầm:
+ Block 0: −10°/+ 80°; tốc độ 86°/s
+ Block 1: −20°/+ 80°; tốc độ 86°/s
+ Block 1B: −25°/+ 85°; tốc độ 115°/s
– Góc hướng: ± 150°; tốc độ 100°/s (Block 0, 1), 115°/s (Block 1B)
– Tốc độ bắn:
+ Block 0/1: 3.000 viên/phút
+ Block 1A/1B: 4.500 viên/phút
– Vận tốc đầu nòng: 1.100 m/s
– Tầm bắn hiệu quả: 1.486 m (tầm bắn hiệu quả tối đa)
– Tầm bắn tối đa: 5.500 m
– Vũ khí chính: pháo 6 nòng M61 Vulcan 1 × 20 mm
– Hệ thống điều khiển bắn: Radar băng tần Ku và FLIR

Tổng quan Block 1A/B:
– Súng: Gatling 6 nòng 1 × 20 – mm M61A2 Vulcan
– Chiều cao: 4,7 m
– Trọng lượng: 5.700 kg, các mẫu sau này là 6.200 kg
– Góc tầm: – 25° đến + 85°
– Vận tốc đầu nòng: 1.100 m/s
– Tốc độ bắn: 4.500 viên/phút
– Loạt tối đa: 1000 viên
– Cơ số đạn: 1.550 viên
Radar: băng tần Ku
– Giá thành: 3,8 triệu USD
– Vận tốc mục tiêu: Mach 2.

CIWS Phalanx là một hệ thống vũ khí tầm gần để phòng thủ chống lại các mối đe dọa đến như tàu thuyền nhỏ, mìn trôi, tên lửa chống hạm và trực thăng. Nó được thiết kế và sản xuất bởi General Dynamics Corporation, Pomona Division, sau này là một bộ phận của Raytheon. Bao gồm một khẩu pháo Vulcan 20 mm dẫn đường bằng radar đặt trên bệ xoay. Phalanx đã được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ và 26 quốc gia khác. Hải quân Hoa Kỳ triển khai nó trên mọi lớp tàu tác chiến mặt nước, ngoại trừ tàu khu trục lớp Zumwalt và tàu bến vận tải đổ bộ lớp San Antonio.

Một biến thể trên đất liền, được gọi là LPWS (Land Phalanx Weapon System – Hệ thống vũ khí trên đất liền), một phần của hệ thống C-RAM, gần đây đã được triển khai với vai trò phòng thủ tên lửa tầm ngắn, để chống lại hỏa lực tên lửa, pháo và súng cối. Hải quân Hoa Kỳ cũng trang bị hệ thống SeaRAM, kết hợp Tên lửa khung máy bay RIM-116 với các cảm biến dựa trên Phalanx.

Do radome hình thùng đặc biệt và tính chất hoạt động tự động của chúng, các tổ hợp CIWS Phalanx đôi khi được đặt biệt danh là “R2-D2” theo tên nhân vật droid nổi tiếng trong các bộ phim Chiến tranh giữa các vì sao.

Hệ thống vũ khí tầm gần CIWS (Close-In Weapons System) Phalanx được phát triển như là tuyến phòng thủ vũ khí tự động cuối cùng (phòng thủ đầu cuối hoặc phòng thủ điểm) chống lại tất cả các mối đe dọa đến tàu, bao gồm tàu ​​thuyền nhỏ, mìn trôi, tên lửa chống hạm (AShM hoặc ASM) và máy bay tấn công, bao gồm cả tàu lướt biển cơ động (maneuvering sea-skimmers) và đối tượng tấn công bầy đàn (high-g).

Hệ thống nguyên mẫu đầu tiên được cung cấp cho Hải quân Hoa Kỳ để đánh giá trên tàu khu trục USS King vào năm 1973 và người ta xác định rằng cần phải làm việc thêm để cải thiện hiệu suất và độ tin cậy. Sau đó, mô hình đầy đủ của Phalanx đã vượt qua cuộc Kiểm tra và Đánh giá Hoạt động OT&E (Operational Test and Evaluation) trên tàu khu trục USS Bigelow vào năm 1977. Mô hình đã vượt quá các thông số kỹ thuật về bảo trì vận hành, độ tin cậy và tính khả dụng. Một cuộc đánh giá khác diễn ra thành công sau đó, và hệ thống vũ khí đã được phê duyệt để sản xuất vào năm 1978. Việc sản xuất Phalanx bắt đầu với các đơn đặt hàng cho 23 USN và 14 hệ thống quân sự nước ngoài. Con tàu đầu tiên được trang bị đầy đủ là tàu sân bay USS Coral Sea vào năm 1980. Hải quân bắt đầu đặt hệ thống CIWS trên các tàu không chiến vào năm 1984.

Cơ sở của hệ thống này là pháo tự động M61 Vulcan Gatling 20 mm, được quân đội Hoa Kỳ sử dụng trên các máy bay chiến thuật khác nhau từ năm 1959, được liên kết với hệ thống radar điều khiển hỏa lực băng tần Ku để thu và theo dõi mục tiêu. Hệ thống đã được chứng minh này được kết hợp với một giá lắp có mục đích, có khả năng nâng cao và tốc độ di chuyển nhanh, để theo dõi các mục tiêu đang đến. Một tổ hợp hoàn toàn khép kín, giá treo chứa súng, hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và tất cả các thành phần chính khác, cho phép nó tự động tìm kiếm, phát hiện, theo dõi, tham gia và xác nhận tiêu diệt bằng hệ thống radar điều khiển bằng máy tính. Do tính chất khép kín này, Phalanx lý tưởng cho các tàu phục vụ, vốn thiếu hệ thống nhắm mục tiêu tích hợp và thường có các khí tài hạn chế. Toàn bộ tổ hợp có khối lượng 5.600-6.100 kg.

Do sự phát triển của các mối đe dọa và công nghệ máy tính, hệ thống Phalanx đã được phát triển thông qua một số cấu hình. Kiểu cơ bản (nguyên bản) là Block 0, được trang bị thiết bị điện tử thể rắn thế hệ đầu tiên và có khả năng chống lại các mục tiêu bề mặt. Bản nâng cấp Block 1 (1988) cung cấp nhiều cải tiến khác nhau về radar, đạn dược, sức mạnh tính toán, tốc độ bắn và tăng độ cao tương tác tối đa lên +70 độ. Những cải tiến này nhằm tăng khả năng của hệ thống trước các tên lửa chống hạm siêu thanh mới nổi của Nga. Block 1A giới thiệu một hệ thống máy tính mới để chống lại các mục tiêu cơ động hơn. Block 1B PSuM (Phalanx Surface Mode, 1999) bổ sung khí tài cảm biến hồng ngoại nhìn về phía trước FLIR (forward-looking infrared) để làm cho vũ khí chống lại các mục tiêu bề mặt hiệu quả. Sự bổ sung này được phát triển để cung cấp khả năng bảo vệ tàu chống lại các mối đe dọa từ tàu nhỏ và các đối tượng nổi (floaters) khác ở vùng biển ven bờ và cải thiện hiệu suất của vũ khí chống lại các máy bay bay thấp chậm hơn. Khả năng của FLIR cũng được sử dụng để chống lại các tên lửa có khả năng quan sát thấp và có thể được liên kết với hệ thống Tên lửa khung máy bay RAM (Rolling Airframe Missile) RIM-116 để tăng phạm vi và độ chính xác của RAM. Block 1B cũng cho phép người vận hành xác định trực quan và nhắm mục tiêu các mối đe dọa.

Kể từ cuối năm 2015, Hải quân Hoa Kỳ đã nâng cấp tất cả các hệ thống Phalanx lên biến thể Block 1B. Ngoài khí tài FLIR, Block 1B tích hợp trình theo dõi video thu thập tự động, nòng súng được tối ưu hóa OGB (optimized gun barrels) và các kiểu đạn sát thương tăng cường ELC (Enhanced Lethality Cartridges) để có thêm các khả năng chống lại các mối đe dọa không đối xứng như tàu mặt nước nhỏ cơ động, máy bay cánh quay và cánh cố định bay chậm và các phương tiện bay không người lái. Khí tài FLIR cải thiện hiệu suất chống lại tên lửa hành trình chống hạm, trong khi OGB và ELC cung cấp khả năng phân tán chặt chẽ hơn và tăng phạm vi đánh chặn (first-hit); ELC Mk 244 được thiết kế đặc biệt để xuyên thủng tên lửa chống hạm với đầu đạn xuyên bằng vonfram nặng hơn 48% và phần mũi bằng nhôm. Một nâng cấp hệ thống khác là radar Phalanx 1B Baseline 2 để cải thiện hiệu suất phát hiện, tăng độ tin cậy và giảm bảo trì. Nó cũng có chế độ bề mặt để theo dõi, phát hiện và tiêu diệt các mối đe dọa gần mặt nước hơn, tăng khả năng phòng thủ trước các tàu thuyền tấn công nhanh và tên lửa bay thấp. Kể từ năm 2019, bản nâng cấp radar Baseline 2 đã được lắp đặt trên tất cả các tàu được trang bị hệ thống Phalanx của Hải quân Hoa Kỳ. Block 1B cũng được sử dụng bởi các lực lượng hải quân khác như Canada, Bồ Đào Nha, Nhật Bản, Ai Cập, Bahrain và Vương quốc Anh.

Vào tháng 4/2017, Raytheon đã thử nghiệm một khẩu súng điện mới cho Phalanx, cho phép hệ thống bắn với tốc độ khác nhau để tiết kiệm đạn. Thiết kế mới thay thế động cơ khí nén, máy nén và thùng chứa, giảm trọng lượng hệ thống đi 82 kg đồng thời tăng độ tin cậy và giảm chi phí vận hành.

CIWS được thiết kế để trở thành tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại tên lửa chống hạm. Do tiêu chí thiết kế, tầm bắn hiệu quả của nó rất ngắn so với tầm bắn của các ASM hiện đại, 2-9 km. Giá đỡ súng di chuyển với tốc độ và độ chính xác cao. Hệ thống này lấy đầu vào tối thiểu từ con tàu, giúp nó có khả năng hoạt động bất chấp những hư hỏng tiềm ẩn đối với con tàu. Các đầu vào duy nhất cần thiết để hoạt động là nguồn điện ba pha 440-60 Hz và nước (để làm mát thiết bị điện tử). Để hoạt động đầy đủ, bao gồm một số chức năng không cần thiết, nó cũng có đầu vào cho hướng la bàn thực của tàu và 115 V AC cho hệ thống con WinPASS. WinPASS (Hệ thống phân tích và lưu trữ tham số dựa trên Windows) là một máy tính thứ cấp được tích hợp trong trạm điều khiển cục bộ cho phép các kỹ thuật viên thực hiện các bài kiểm tra khác nhau trên phần cứng và phần mềm của hệ thống nhằm mục đích bảo trì và khắc phục sự cố. Nó cũng lưu trữ dữ liệu từ bất kỳ hoạt động nào mà hệ thống tiến hành để sau này có thể phân tích.

CIWS có 2 ăng-ten hoạt động cùng nhau để thu nhận các mục tiêu. Ăng-ten thứ nhất, để tìm kiếm, nằm bên trong radome trên nhóm điều khiển vũ khí (trên cùng của phần sơn trắng). Hệ thống con tìm kiếm cung cấp thông tin mang, phạm vi, vận tốc, hướng và độ cao của các mục tiêu tiềm năng cho máy tính CIWS. Thông tin này được phân tích để xác định xem đối tượng được phát hiện có nên được tham gia bởi hệ thống CIWS hay không. Khi máy tính xác định được mục tiêu phù hợp, giá đỡ di chuyển đối mặt với mục tiêu và sau đó chuyển mục tiêu cho ăng-ten theo dõi ở khoảng cách 8 km. Ăng-ten theo dõi cực kỳ chính xác, nhưng quan sát một khu vực nhỏ hơn nhiều. Hệ thống con theo dõi quan sát mục tiêu cho đến khi máy tính xác định rằng xác suất trúng đích thành công là tối đa và sau đó, tùy thuộc vào điều kiện của người vận hành, hệ thống sẽ tự động bắn ở cự ly khoảng 2 km hoặc đề xuất bắn cho người điều khiển. Trong khi bắn 75 viên đạn mỗi giây, hệ thống theo dõi các viên đạn bắn trượt và trúng đích.

Giá đỡ CIWS Block 0 (dẫn động thủy lực) bắn với tốc độ 3.000 viên/phút và giữ được 989 viên trong hộp. Các bệ lắp CIWS Block 1 (thủy lực) cũng bắn với tốc độ 3.000 viên/phút với hộp tiếp đạn mở rộng chứa 1.550 viên đạn. Block 1A và CIWS mới hơn (dẫn động bằng khí nén) có thể bắn với tốc độ 4.500 viên/phút với băng đạn 1.550 viên. Sơ tốc của các viên đạn bắn ra là khoảng 1.100 m/s. Các loại đạn là đạn xuyên giáp vonfram xuyên giáp hoặc uranium nghèo với sabot (phần kẹp giữ đầu đạn giúp tăng động năng hoặc hiệu quả bắn của đầu đạn) có thể loại bỏ. Đạn CIWS Phalanx 20 mm được thiết kế để phá hủy phần thân của tên lửa và làm cho nó mất động lực, và giảm hiệu quả phát nổ của đầu đạn. Hệ thống xử lý đạn có hai hệ thống băng chuyền. Đầu tiên đưa các viên đạn ra khỏi trống băng vào súng; thứ hai lấy vỏ trống hoặc vòng chưa cháy sang đầu đối diện của trống.

Các viên đạn APDS 20-mm bao gồm một đầu đạn 15 mm được bọc trong một miếng đệm bằng nhựa và một bộ đẩy bằng kim loại nhẹ. Các quả đạn được bắn bởi Phalanx có giá khoảng 30 đô-la mỗi viên và súng thường bắn 100 viên trở lên khi tấn công mục tiêu.

CIWS không nhận dạng được bạn-thù. CIWS chỉ có dữ liệu mà nó thu thập trong thời gian thực từ các radar để quyết định xem mục tiêu có phải là mối đe dọa hay không và thực hiện nó. Liên hệ phải đáp ứng nhiều tiêu chí để CIWS coi đó là mục tiêu. Các tiêu chí này bao gồm:
– Cự li đến mục tiêu tăng hay giảm so với tàu? Radar tìm kiếm CIWS xem các địa chỉ liên hệ bị ràng buộc và loại bỏ chúng. CIWS chỉ tấn công một mục tiêu khi nó đang đến gần tàu.
– Tiếp xúc có xác suất tấn công tàu hay không? Nếu một tiếp xúc không hướng trực tiếp đến tàu, CIWS sẽ xem xét hướng đi của nó tương quan đến tàu và tốc độ của nó. Sau đó, nó quyết định xem tiếp xúc đó vẫn có thể thực hiện động tác tấn công tàu hay không.
– Tiếp xúc nằm trong vận tốc cực tiểu và cực đại? CIWS có khả năng tấn công các mục tiêu di chuyển với nhiều tốc độ khác nhau; tuy nhiên, nó không phải là một phạm vi rộng vô hạn. Hệ thống có giới hạn vận tốc tối đa của mục tiêu. Nếu mục tiêu vượt quá tốc độ này, CIWS sẽ không giải quyết mục tiêu đó. Nó cũng có giới hạn vận tốc tối thiểu mục tiêu và không có bất kỳ tiếp xúc nào dưới vận tốc đó. Người vận hành có thể điều chỉnh giới hạn tối thiểu và tối đa trong giới hạn của hệ thống.

Có nhiều hệ thống con khác cùng nhau đảm bảo hoạt động tốt, chẳng hạn như điều khiển môi trường, máy phát, điều khiển chuyển động lắp, điều khiển và phân phối điện… Phải mất 6-8 tháng để đào tạo một kỹ thuật viên để bảo trì, vận hành và sửa chữa CIWS.

Sự cố

– Vào ngày 10/2/1983, USS Antrim đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng Phalanx tiêu diệt một mục tiêu không người lái. Mục tiêu đã bị tiêu diệt ở cự ly gần, nhưng các mảnh vỡ của nó đã vọt lên khỏi mặt biển và lao vào tàu gây cháy do nhiên liệu còn lại của UAV, làm chết một người trên tàu.
– Ngày 13/10/1989, USS El Paso đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật ngoài khơi bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ bằng cách sử dụng Phalanx chống lại một mục tiêu giả. Máy bay không người lái đã bị tiêu diệt thành công, nhưng khi nó rơi xuống biển, CIWS đã kích hoạt lại. Các loạt đạn từ Phalanx đã đánh trúng đài hành trình của USS Iwo Jima, giết chết một sĩ quan và bị thương một quân nhân chuyên nghiệp.
– Ngày 17/5/1987, trong Chiến tranh Iran-Iraq, một máy bay phản lực thương mại Falcon 50 được của Iraq đã sửa đổi, đã bắn hai tên lửa Exocet vào tàu khu trục nhỏ USS Stark của Mỹ.
Cả hai tên lửa đều tấn công mạn trái của con tàu gần đài hành trình. Phalanx CIWS vẫn ở chế độ chờ và các biện pháp đối phó SRBOC Mark 36 (hệ thống mồi bẫy) không được trang bị. 37 nhân viên Hải quân Hoa Kỳ thiệt mạng và 21 người bị thương.
– Ngày 25/2/1991, trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất, tàu khu trục USS Jarrett được trang bị Phalanx ở cách chiến hạm USS Missouri và tàu khu trục HMS Gloucester của Hải quân Hoa Kỳ vài dặm. Một khẩu đội tên lửa của Iraq đã bắn hai tên lửa Silkworm, tại thời điểm đó Missouri đã thực hiện các biện pháp đối phó SRBOC của mình. Hệ thống Phalanx trên Jarrett, hoạt động ở chế độ thu nhận mục tiêu tự động, đã bắn về phía tên lửa đang lao vào Missouri, bắn một loạt đạn, 4 viên đạn trúng Missouri, cách Jarrett 3-5 km vào thời điểm đó. Không có người nào bị thương trên Missouri và các tên lửa của Iraq đã bị phá hủy bởi tên lửa Sea Dart do Gloucester bắn.
– Ngày 4/6/1996, một chiếc Phalanx do JMSDF vận hành đã vô tình bắn hạ một chiếc A-6 Intruder của Mỹ từ tàu sân bay USS Independence đang kéo theo một mục tiêu radar trong cuộc tập trận cách xa đảo Oahu của Hawaii khoảng 2.400 km về phía Tây. Tàu khu trục lớp Asagiri JDS Yūgiri đã khóa Intruder thay vì mục tiêu hoặc theo dõi dây cáp kéo sau khi lấy được mục tiêu được kéo. Cả phi công và người dẫn bắn/điều hướng đều hạ cánh an toàn. Một cuộc điều tra sau vụ tai nạn kết luận rằng sĩ quan chỉ huy pháo của Yūgiri đã ra lệnh khai hỏa trước khi chiếc A-6 ra khỏi khu vực chiến đấu của CIWS.

Tìm kiếm giải pháp cho các cuộc tấn công bằng tên lửa và súng cối liên tục vào các căn cứ ở Iraq, Quân đội Hoa Kỳ đã yêu cầu một hệ thống đối đầu nhanh tại hiện trường vào tháng 5/2004, như một phần của sáng kiến ​​Đạn tên lửa, Pháo binh và Súng cối (Counter-Rocket, Artillery, Mortar). Kết quả cuối cùng của chương trình này là “Centurion”. Đối với tất cả các mục tiêu và mục đích, một phiên bản mặt đất của CIWS của Hải quân, Centurion đã được phát triển nhanh chóng, với một cuộc thử nghiệm vào tháng 11 cùng năm đó. Việc triển khai tới Iraq bắt đầu vào năm 2005, nơi nó được thiết lập để bảo vệ các căn cứ hoạt động tiền phương và các địa điểm có giá trị cao khác trong và xung quanh thủ đô Baghdad. Israel đã mua một hệ thống duy nhất cho mục đích thử nghiệm, và được cho là đã cân nhắc mua hệ thống này để chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa và bảo vệ các cơ sở quân sự. Tuy nhiên, sự phát triển và hoạt động nhanh chóng, hiệu quả của hệ thống “mái vòm sắt” (Iron dome) bản địa của Israel đã loại trừ mọi hoạt động mua hoặc triển khai Centurion.

Mỗi hệ thống bao gồm CIWS Phalanx 1B đã được sửa đổi, được cung cấp năng lượng bởi một máy phát điện gắn liền và được gắn trên xe kéo để di chuyển. Bao gồm cùng một khẩu súng M61A1 Gatling 20 mm, đơn vị này cũng có khả năng bắn 4.500 viên đạn 20 mm mỗi phút. Trong năm 2008, có hơn 20 hệ thống CIWS bảo vệ các căn cứ trong khu vực hoạt động của Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ (U.S. Central Command area of operations). Một phát ngôn viên của Raytheon nói với Navy Times rằng 105 cuộc tấn công đã bị hệ thống này đánh bại, hầu hết đều liên quan đến súng cối. Dựa trên thành công của Centurion, 23 hệ thống bổ sung đã được đặt hàng vào tháng 9/2008.

Giống như phiên bản dành cho hải quân (1B), Centurion sử dụng radar băng tần Ku và FLIR để phát hiện và theo dõi các đường đạn đang bay tới, đồng thời có khả năng tấn công các mục tiêu bề mặt, với hệ thống có thể đạt góc tầm đến âm 25 độ. Centurion được cho là có khả năng bảo vệ một khu vực 0,5 dặm vuông (1,3 km2). Một điểm khác biệt chính giữa các biến thể trên đất liền và trên biển là sự lựa chọn kiểu loại đạn. Trong khi các hệ thống Phalanx của hải quân bắn đạn xuyên giáp bằng vonfram, C-RAM sử dụng đạn 20 mm HEIT-SD (chất nổ cao, tự hủy), ban đầu được phát triển cho Hệ thống phòng không M163 Vulcan. Những viên đạn này phát nổ khi va chạm với mục tiêu, hoặc khi phát hiện dấu vết, do đó làm giảm đáng kể nguy cơ sát thương phụ từ các viên đạn không trúng mục tiêu của chúng.

Các nhà khai thác hiện tại: Úc, Bahrain, Canada, Chile, Hy Lạp,  Ecuador, Ai Cập, Ấn Độ, Israel, Nhật Bản, Mexico, New Zealand, Pakistan,  Ba Lan, Bồ Đào Nha, Ả Rập Xê Út, Hàn Quốc, Thái Lan, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Anh, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan, Afghanistan (27 nước).

Các loại CIWS tương đương:
SeaRAM (Mỹ)
– CIWS AK-630;
– CIWS Kashtan (Nga)
– CIWS Goalkeeper (Hà Lan)
– CIWS Aselsan GOKDENIZ (Thổ Nhĩ Kỳ)
– CIWS Meroka (Tây Ban Nha)
Barak 1 (Israel)
– CIWS Type 730 (Trung Quốc)

(*) CIWS phát âm là “sea-wiz”

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *