PHÁO TẦM GẦN CIWS Meroka

Tổng quan:
– Kiểu loại pháo: 12 × 20 mm/120 Oerlikon
– Trọng lượng: 4.500 kg
– Góc tầm: -15° đến + 85°
– Mặt quạt di chuyển: 360°
– Sơ tốc đầu nòng: 1.290 m/s
– Tốc độ bắn: 1.440 viên/phút theo chu kỳ (cho tất cả 12 nòng)
– Đạn: Cố định (APDS-T) 720 viên trong băng đạn, 60 viên mỗi nòng
– Phạm vi chiến đấu: Tầm bắn hiệu quả với APDS-T (0,102 kg với sabot), khoảng 1.500-2.000 m
– Hệ thống tìm kiếm và theo dõi: Radar băng tần I của Lockheed Electronics PVS-2 Sharpshooter, Indra Thermal Imager.

CIWS Meroka là một loại vũ khí tầm gần 12 nòng 20 mm của Hải quân Tây Ban Nha, kết hợp 12 khẩu Oerlikon 20 mm/12 lắp thành 2 hàng, mỗi hàng 6 khẩu (trên và dưới). Mục đích chính của hệ thống là phòng thủ chống lại tên lửa chống hạm và các vũ khí “dẫn đường chính xác khác. Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng để chống lại máy bay, tàu và các phương tiện thủ công nhỏ khác, các mục tiêu ven biển và mìn nổi. Loại vũ khí này được lắp chủ yếu trên các tàu hải quân Tây Ban Nha, từ cỡ tàu khu trục nhỏ (khinh hạm) trở lên.

Thuật ngữ “MeRoKa” (từ tiếng Đức “Mehrrohrkanone”, nghĩa là “súng nhiều nòng”) có thể đề cập đến các loại vũ khí như súng Nordenfelt nhưng được sử dụng phổ biến hơn để chỉ hệ thống phòng thủ CIWS hải quân này. “Meroka” được phát triển và sản xuất bởi công ty Tây Ban Nha FABA Sistemas (Fábrica de Artillería Bazán).

Không giống như một khẩu pháo quay, Meroka CIWS sử dụng các khẩu súng riêng lẻ bắn theo loạt hoặc đồng thời; các nòng pháo được bố trí lệch nhau có chủ đích để mở rộng vùng tương tác. Các khẩu pháo được lắp trong một tháp pháo tự động và được dẫn đường bằng radar hoặc hệ thống điều khiển nhiệt quang điện tử.

Phiên bản ban đầu của CIWS Meroka được dẫn hướng bởi một hệ thống radar rời. Sau đó nó được đổi thành radar băng tần I PVS-2 Sharpshooter gắn phía trên của Lockheed Electronics. Radar được thiết kế để thu nhận mục tiêu ở độ cao 5.000 m, trong đó Meroka đạt được tác động đầu tiên ở 1.500 m và tiêu diệt mục tiêu ở cự ly 500 m. Các phiên bản sau này bao gồm một hệ thống nhắm mục tiêu quang điện tử, để dự phòng trong điều kiện gây nhiễu điện tử cao. Các sửa đổi gần đây hơn bao gồm một bộ theo dõi IR do Israel thiết kế và các thiết bị điện tử khác theo thiết kế của Tây Ban Nha do Indra Sistemas cung cấp./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *