MÌN, THỦY LÔI (Naval mine)

Mìn hải quân (Naval mine) hay thủy lôi hay mìn biển hay đơn giản là mìn, là một thiết bị nổ độc lập được đặt trong nước để làm hư hỏng hoặc phá hủy các tàu mặt nước hoặc tàu ngầm. Không giống như lượng nổ ngầm, mìn được đặt và chờ cho đến khi chúng được kích hoạt khi tiếp cận hoặc tiếp xúc với bất kỳ tàu nào hoặc một loại tàu cụ thể, chẳng hạn như mìn chống bộ binh hoặc chống xe cộ. Mìn hải quân có thể được sử dụng để tấn công, cản trở hoạt động vận chuyển của đối phương hoặc ngăn chặn tàu vào bến cảng; hoặc phòng thủ, để bảo vệ các tàu bè thân thiện và tạo ra các vùng “an toàn”. Mìn cho phép người chỉ huy lực lượng rải mìn tập trung tàu chiến hoặc tài sản phòng thủ vào các khu vực không có mìn, đưa ra cho đối phương ba lựa chọn: thực hiện nỗ lực quét mìn tốn kém và tốn thời gian, chấp nhận thương vong khi thách thức bãi mìn hoặc sử dụng vùng nước chưa có mìn, nơi tập trung nhiều mìn nhất. hỏa lực của địch sẽ gặp phải.

Mặc dù luật pháp quốc tế yêu cầu các quốc gia ký kết phải khai báo các khu vực đặt mìn nhưng địa điểm chính xác vẫn được giữ bí mật; và những cá nhân không tuân thủ có thể không tiết lộ việc rải mìn. Mặc dù mìn chỉ đe dọa những người chọn đi qua vùng biển có thể có mìn, khả năng kích hoạt mìn là một yếu tố cản trở mạnh mẽ đối với việc vận chuyển. Trong trường hợp không có các biện pháp hiệu quả để hạn chế tuổi thọ của mỗi quả mìn, mối nguy hiểm đối với việc vận chuyển có thể tồn tại rất lâu sau khi tác chiến mìn kết thúc. Trừ khi được kích nổ bằng ngòi nổ song song theo thời gian khi hết thời gian sử dụng, các quả mìn hải quân cần được tìm thấy và tháo dỡ sau khi chiến sự kết thúc; một công việc thường kéo dài, tốn kém và nguy hiểm.

Các loại mìn hiện đại chứa chất nổ mạnh được kích nổ bằng cơ chế ngòi nổ điện tử phức tạp có hiệu quả hơn nhiều so với các loại mìn thuốc súng đời đầu cần đánh lửa vật lý. Mìn có thể được đặt bởi máy bay, tàu thủy, tàu ngầm hoặc những người bơi lội và chèo thuyền cá nhân. Quét mìn là hoạt động loại bỏ các quả mìn gây nổ, thường được thực hiện bằng một con tàu được thiết kế đặc biệt gọi là tàu quét mìn, sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để thu giữ hoặc kích nổ mìn, nhưng đôi khi cũng bằng một chiếc máy bay được chế tạo cho mục đích đó. Ngoài ra còn có những quả mìn phóng ngư lôi dẫn đường thay vì tự phát nổ.

Miêu tả

Mìn có thể được đặt theo nhiều cách: bằng phương tiện đặt mìn được chế tạo có mục đích, tàu được tân trang lại, tàu ngầm hoặc máy bay – và thậm chí bằng cách thả chúng vào bến cảng bằng tay. Chúng có thể không tốn kém: một số biến thể có thể có giá chỉ 2.000 USD, mặc dù các loại mìn phức tạp hơn có thể có giá hàng triệu USD, được trang bị một số loại cảm biến và phóng đầu đạn bằng tên lửa hoặc ngư lôi.

Tính linh hoạt và hiệu quả về mặt chi phí của chúng làm cho mìn trở nên hấp dẫn đối với những kẻ hiếu chiến kém mạnh mẽ hơn trong chiến tranh bất đối xứng. Chi phí sản xuất và đặt một quả mìn thường chiếm từ 0,5% đến 10% chi phí dỡ bỏ nó và thời gian dọn sạch một bãi mìn có thể mất tới 200 lần thời gian để đặt nó. Các thành phần của một số bãi mìn trong Thế chiến II vẫn còn tồn tại vì chúng quá rộng và tốn kém để rà phá. Một số mìn từ những năm 1940 có thể vẫn nguy hiểm trong nhiều năm.

Mìn đã được sử dụng làm vũ khí tấn công hoặc phòng thủ ở sông, hồ, cửa sông, biển và đại dương, nhưng chúng cũng có thể được sử dụng làm công cụ chiến tranh tâm lý. Mìn tấn công được đặt trong vùng biển của đối phương, bên ngoài bến cảng và trên các tuyến đường vận chuyển quan trọng để đánh chìm cả tàu buôn và tàu quân sự. Các bãi mìn phòng thủ bảo vệ các dải bờ biển quan trọng khỏi tàu và tàu ngầm của đối phương, buộc chúng vào các khu vực dễ phòng thủ hơn hoặc giữ chúng tránh xa những khu vực nhạy cảm.

Các chủ tàu không muốn đưa tàu của họ đi qua các bãi mìn đã biết. Chính quyền cảng có thể cố gắng rà phá khu vực có mìn, nhưng những người không có thiết bị quét mìn hiệu quả có thể ngừng sử dụng khu vực đó. Việc di chuyển qua khu vực có mìn sẽ chỉ được thực hiện khi lợi ích chiến lược lớn hơn những tổn thất có thể xảy ra. Nhận thức của những người ra quyết định về bãi mìn là một yếu tố quan trọng. Các bãi mìn được thiết kế nhằm mục đích tác động tâm lý thường được đặt trên các tuyến đường thương mại để ngăn tàu thuyền tiếp cận quốc gia kẻ thù. Chúng thường được dàn mìnng để tạo ấn tượng về các bãi mìn tồn tại trên diện rộng. Một quả mìn được bố trí một cách chiến lược trên tuyến đường vận chuyển có thể ngăn chặn các hoạt động hàng hải trong nhiều ngày trong khi toàn bộ khu vực bị cuốn trôi. Khả năng đánh chìm tàu ​​của mìn khiến nó trở thành một mối đe dọa đáng tin cậy, nhưng các bãi mìn tác động lên tâm trí nhiều hơn là trên tàu.

Luật quốc tế, cụ thể là Công ước La Hay lần thứ 8 năm 1907, yêu cầu các quốc gia phải tuyên bố khi họ đặt mìn một khu vực nào đó, để giúp vận chuyển dân sự tránh mìn dễ dàng hơn. Các cảnh báo không cần phải cụ thể; chẳng hạn, trong Thế chiến II, Anh tuyên bố đơn giản rằng họ đã đặt mìn eo biển Anh, Biển Bắc và bờ biển Pháp.

Lịch sử

Sơ khai

Mìn hải quân lần đầu tiên được phát minh bởi các nhà đổi mới Trung Quốc của Đế quốc Trung Quốc và được mô tả chi tiết bởi sĩ quan pháo binh đầu triều đại nhà Minh Jiao Yu trong chuyên luận quân sự thế kỷ XIV của ông được gọi là Huolongjing. Các ghi chép của Trung Quốc kể về chất nổ hải quân vào thế kỷ XVI, được sử dụng để chống lại cướp biển Nhật Bản (wokou). Loại mìn hải quân này được chất trong một hộp gỗ, bịt kín bằng bột bả. Tướng Qi Jiguang đã chế tạo một số loại thuốc nổ trôi theo thời gian để quấy rối các tàu cướp biển Nhật Bản. Luận thuyết Tiangong Kaiwu (Khai thác các công trình thiên nhiên), do Song Yingxing viết năm 1637, mô tả các quả thủy lôi có dây rip được kéo bởi những kẻ phục kích ẩn nấp ở bờ biển gần đó, những kẻ đã quay cơ cấu đá lửa khóa bánh xe bằng thép để tạo ra tia lửa và đốt cháy ngòi nổ của mìn hải quân. Mặc dù đây là lần đầu tiên khóa bánh xe bằng thép quay được sử dụng trong các mìn hải quân, nhưng Jiao Yu đã mô tả việc sử dụng chúng cho các địa lôi vào thế kỷ XIV.

Kế hoạch xây dựng mìn biển đầu tiên ở phương Tây là của Ralph Rabbards, người đã trình bày thiết kế của mình với Nữ hoàng Elizabeth I của Anh vào năm 1574. Nhà phát minh người Hà Lan Cornelius Drebbel được Vua Charles I của Anh tuyển dụng vào Văn phòng Quân sự để chế tạo vũ khí, bao gồm cả “bộc phá nổi” thất bại. Loại vũ khí này rõ ràng đã được người Anh thử nghiệm trong Cuộc vây hãm La Rochelle năm 1627.

Người Mỹ David Bushnell đã phát triển loại thủy lôi đầu tiên của Hải quân Hoa Kỳ để sử dụng chống lại người Anh trong Chiến tranh giành độc lập của Mỹ. Đó là một thùng kín nước chứa đầy thuốc súng được thả về phía kẻ thù, phát nổ bằng cơ chế phát tia lửa nếu va phải tàu. Nó được sử dụng trên sông Delaware như một quả mìn trôi dạt, phá hủy một chiếc thuyền nhỏ gần mục tiêu đã định là tàu chiến của Anh.

Thế kỉ XIX

Cuộc đột kích vào Boulogne năm 1804 đã sử dụng rộng rãi các thiết bị nổ do nhà phát minh Robert Fulton thiết kế. “torpedo-catamaran” (tàu ngư lôi) là một thiết bị giống như chiếc hòm được cân bằng trên hai chiếc phao bằng gỗ và được điều khiển bởi một nam nhân có mái chèo. Được gắn thêm chì để có thể di chuyển dưới nước, người điều khiển còn cải trang bằng cách mặc quần áo tối màu và đội mũ lưỡi trai màu đen. Nhiệm vụ của anh là tiếp cận tàu Pháp, móc ngư lôi vào cáp neo và kích hoạt thiết bị bằng cách tháo chốt, tháo mái chèo và thoát ra trước khi ngư lôi phát nổ. Ngoài ra còn được triển khai một số lượng lớn thùng chứa đầy thuốc súng, dằn và bóng dễ cháy. Chúng sẽ trôi theo thủy triều và khi chạm vào thân tàu của kẻ thù, chúng sẽ phát nổ. Trong lực lượng này còn có một số tàu khai hỏa, chở 40 thùng thuốc súng và được thiết kế để phát nổ theo cơ chế đồng hồ.

Năm 1812, kỹ sư người Nga Pavel Shilling đã cho nổ một quả mìn dưới nước bằng mạch điện. Năm 1842, Samuel Colt đã sử dụng một ngòi nổ điện để phá hủy một con tàu đang di chuyển để trình diễn một quả mìn dưới nước do chính ông thiết kế trước Hải quân Hoa Kỳ và Tổng thống John Tyler. Tuy nhiên, trước sự phản đối của cựu tổng thống John Quincy Adams, dự án này đã bị hủy bỏ vì “chiến tranh không công bằng và trung thực”. Năm 1854, trong nỗ lực bất thành của hạm đội Anh-Pháp (101 tàu chiến) nhằm chiếm pháo đài Kronstadt, các tàu hơi nước HMS Merlin của Anh (9/6/1855, chuyến khai thác thành công đầu tiên trong lịch sử), HMS Vulture và HMS Firefly bị hư hại do trúng đạn một vụ nổ dưới nước của mìn Hải quân Nga. Các chuyên gia hải quân Nga đã đặt hơn 1.500 quả mìn hải quân, hay những cỗ máy địa ngục, do Moritz von JacobiImmanuel Nobel thiết kế, ở Vịnh Phần Lan trong Chiến tranh Krym năm 1853-1856. Việc đặt mìn Vulcan đã dẫn đến hoạt động quét mìn đầu tiên trên thế giới. Trong 72 giờ tiếp theo, 33 quả mìn đã bị quét sạch.

Mìn Jacobi được thiết kế bởi kỹ sư người Nga gốc Đức Jacobi vào năm 1853. Mìn được gắn chặt vào đáy biển bằng một chiếc neo. Một sợi cáp nối nó với một tế bào điện cung cấp năng lượng cho nó từ bờ biển, sức nổ của nó tương đương với 14 kg bột đen. Vào mùa hè năm 1853, việc sản xuất mìn đã được Ủy ban Mìn của Bộ Chiến tranh Đế quốc Nga phê duyệt. Năm 1854, 60 quả mìn Jacobi được đặt gần Pháo đài Pavel và Alexander (Kronstadt), để ngăn cản Hạm đội Baltic của Anh tấn công chúng. Nó dần dần loại bỏ đối thủ cạnh tranh trực tiếp là mìn Nobel theo yêu cầu của Đô đốc Fyodor Litke. Các mìn Nobel được mua lại từ nhà công nghiệp Thụy Điển Immanuel Nobel, người đã thông đồng với người đứng đầu hải quân Nga Alexander Sergeyevich Menshikov. Bất chấp chi phí cao (100 rúp Nga), các quả mìn Nobel tỏ ra bị lỗi, phát nổ khi đang được đặt, không nổ hoặc tách khỏi dây và trôi dạt không kiểm soát, ít nhất 70 quả trong số đó sau đó đã bị người Anh vô hiệu hóa. Năm 1855, thêm 301 mìn Jacobi được đặt xung quanh Krostadt và Lisy Nos. Tàu Anh không dám đến gần.

Vào thế kỷ XIX, người ta gọi mìn là ngư lôi (torpedo), cái tên có lẽ do Robert Fulton đặt theo tên loài cá torpedo, loài gây ra những cú sốc điện cực mạnh. Ngư lôi spar là một quả mìn được gắn vào một cây sào dài và phát nổ khi tàu chở nó đâm vào tàu khác và rút lui một khoảng cách an toàn. Tàu ngầm HL Hunley đã sử dụng một quả để đánh chìm USS Housatonic vào ngày 17/2/1864. Ngư lôi Harvey là một loại mìn nổi được kéo dọc theo một con tàu và được đưa vào phục vụ trong Hải quân Hoàng gia Anh trong một thời gian ngắn vào những năm 1870. Các “ngư lôi” khác được gắn vào tàu hoặc tự đẩy. Một loại vũ khí như vậy được gọi là ngư lôi Whitehead theo tên người phát minh ra nó, khiến từ “ngư lôi” được áp dụng cho tên lửa tự hành dưới nước cũng như các thiết bị tĩnh. Những thiết bị di động này còn được gọi là “fish torpedo” (ngư lôi cá).

Nội chiến Hoa Kỳ năm 1861-1865 cũng chứng kiến ​​việc sử dụng thành công mìn. Con tàu đầu tiên bị đánh chìm bởi mìn, USS Cairo, được tìm thấy vào năm 1862 trên sông Yazoo. Lệnh nổi tiếng/ngớ ngẩn của Chuẩn Đô đốc David Farragut trong Trận chiến Vịnh Mobile năm 1864, “Ngư lôi chết tiệt, phóng hết tốc lực về phía trước!” ám chỉ một bãi mìn được đặt tại Mobile, Alabama.

Sau năm 1865, Hoa Kỳ sử dụng mìn làm vũ khí chính để phòng thủ bờ biển. Trong thập kỷ sau năm 1868, Thiếu tá Henry Larcom Abbot đã thực hiện một loạt thí nghiệm dài để thiết kế và thử nghiệm các loại mìn neo có thể phát nổ khi tiếp xúc hoặc phát nổ theo ý muốn khi tàu địch đi qua gần chúng. Sự phát triển mìn ban đầu này ở Hoa Kỳ diễn ra dưới sự giám sát của Quân đoàn Kỹ sư Quân đội Hoa Kỳ, nơi đào tạo các sĩ quan và nam giới cách sử dụng chúng tại Trường Ứng dụng Kỹ sư tại Willets Point, New York (sau này được đặt tên là Fort Totten). Năm 1901, các bãi mìn dưới nước trở thành trách nhiệm của Quân đoàn Pháo binh Lục quân Hoa Kỳ, và vào năm 1907, đây là trách nhiệm cơ bản của Quân đoàn Pháo binh Bờ biển Lục quân Hoa Kỳ.

Hải quân Đế quốc Nga tiên phong trong lĩnh vực tác chiến mìn, đã triển khai thành công mìn chống lại Hải quân Ottoman trong cả Chiến tranh Krym và Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ (1877-1878).

Trong Chiến tranh Thái Bình Dương (1879-1883), Hải quân Peru, vào thời điểm hải đội Chile đang phong tỏa các cảng Peru, đã thành lập một lữ đoàn tàu phóng lôi dưới sự chỉ huy của thuyền trưởng tàu khu trục Leopoldo Sánchez Calderón và kỹ sư người Peru Manuel Cuadros, người đã hoàn thiện hệ thống ngư lôi hoặc mìn của hải quân để có thể kích hoạt bằng điện khi tải trọng được nâng lên. Đây là cách mà vào ngày 3/7/1880, trước cảng Callao, chiếc tàu vận tải mang súng Loa bay khi bắt được một chiếc thuyền lười do người Peru khai thác. Một số phận tương tự cũng xảy ra với tàu pháo Covadonga ở phía trước cảng Chancay, vào ngày 13/9/1880, khi bắt và kiểm tra một chiếc thuyền đẹp, nó đã phát nổ khi kéo nghiêng nó.

Trong trận Tamsui (1884), trong Chiến dịch Keelung của Chiến tranh Trung-Pháp, quân Trung Quốc tại Đài Loan dưới sự chỉ huy của Liu Mingchuan đã thực hiện các biện pháp tăng viện cho Tamsui chống lại quân Pháp; họ gài 9 quả ngư lôi trên sông và chặn lối vào.

Đầu thế kỷ XX

Trong Cuộc nổi dậy Nghĩa Hòa Đoàn, lực lượng Đế quốc Trung Quốc đã triển khai một bãi mìn phát nổ theo lệnh ở cửa sông Peiho trước pháo đài Dagu, để ngăn chặn lực lượng Đồng minh phía Tây gửi tàu tấn công.

Việc sử dụng mìn lớn tiếp theo là trong Chiến tranh Nga-Nhật năm 1904-1905. Hai quả mìn phát nổ khi tàu Petropavlovsk tấn công chúng gần Cảng Arthur, khiến con tàu bị thủng lỗ chỗ và giết chết chỉ huy hạm đội, Đô đốc Stepan Makarov, cùng hầu hết thủy thủ đoàn của ông trong quá trình này. Tuy nhiên, thiệt hại do mìn gây ra không chỉ giới hạn ở người Nga. Hải quân Nhật Bản mất 2 thiết giáp hạm, 4 tàu tuần dương, 2 tàu khu trục và 1 tàu phóng lôi do rải mìn tấn công trong chiến tranh. Nổi tiếng nhất là vào ngày 15/5/1904, tàu rải mìn Amur của Nga đã rải một bãi mìn gồm 50 quả mìn ngoài khơi Cảng Arthur và đã thành công trong việc đánh chìm các thiết giáp hạm Nhật Bản Hatsuse và Yashima.

Sau khi Chiến tranh Nga-Nhật kết thúc, một số quốc gia đã cố gắng cấm sử dụng mìn làm vũ khí chiến tranh tại Hội nghị Hòa bình La Hay (1907).

Nhiều mìn ban đầu rất mỏng manh và nguy hiểm khi xử lý vì chúng chứa các thùng thủy tinh chứa đầy nitroglycerin hoặc các thiết bị cơ khí có thể kích nổ khi lật ngược. Một số tàu rải mìn đã bị phá hủy khi tự phát nổ.

Bắt đầu từ khoảng đầu thế kỷ XX, mìn tàu ngầm đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các bến cảng của Hoa Kỳ trước các cuộc tấn công của kẻ thù như một phần của Chương trình Endicott và Taft. Các mìn được sử dụng là các mìn được kiểm soát, neo vào đáy bến cảng và được kích nổ dưới sự kiểm soát từ các mìn lớn trên bờ.

Trong Thế chiến I, mìn được sử dụng rộng rãi để bảo vệ bờ biển, vận chuyển ven biển, cảng và căn cứ hải quân trên toàn cầu. Người Đức đặt mìn trên các tuyến đường vận chuyển để đánh chìm các tàu buôn và hải quân phục vụ Anh. Quân Đồng minh nhắm vào các tàu U-boat của Đức ở eo biển Dover và Hebrides. Trong nỗ lực phong tỏa các lối ra phía bắc của Biển Bắc, quân Đồng minh đã phát triển Rào chắn mìn Biển Bắc. Trong khoảng thời gian 5 tháng kể từ tháng 6/1918, gần 70.000 quả mìn đã được rải khắp các lối ra phía bắc của Biển Bắc. Tổng số mìn được đặt ở Biển Bắc, Bờ Đông nước Anh, Eo biển Dover và Heligoland Bight ước tính khoảng 190.000 và tổng số trong toàn bộ Thế chiến I là 235.000 quả. Việc dọn dẹp đập sau chiến tranh mất 82 con tàu và 5 tháng làm việc suốt ngày đêm. Cũng trong Thế chiến II, tàu bệnh viện của Anh, HMHS Britannic, đã trở thành con tàu lớn nhất từng bị đánh chìm bởi thủy lôi. Britannic là tàu chị em của RMS Titanic và RMS Olympic.

Thế chiến II

Trong Thế chiến II, hạm đội U-boat, vốn thống trị phần lớn trận chiến Đại Tây Dương, có quy mô nhỏ vào thời điểm bắt đầu cuộc chiến và phần lớn các hoạt động ban đầu của lực lượng Đức liên quan đến việc khai thác các tuyến vận tải và cảng xung quanh nước Anh. Các tàu ngầm của Đức cũng hoạt động ở Địa Trung Hải, vùng biển Caribe và dọc theo bờ biển Hoa Kỳ.

Ban đầu, mìn tiếp xúc (yêu cầu tàu tấn công vật lý để kích nổ) được sử dụng, thường được buộc ở đầu dây cáp ngay dưới mặt nước. Mìn tiếp xúc thường làm thủng một lỗ trên thân tàu. Vào đầu Thế chiến II, hầu hết các quốc gia đã phát triển các loại mìn có thể thả từ máy bay, một số trong số đó nổi trên mặt nước, giúp chúng có thể đặt chúng ở các bến cảng của đối phương. Việc sử dụng nạo vét và lưới có hiệu quả đối với loại mìn này, nhưng việc này tiêu tốn thời gian và nguồn lực quý giá và buộc các bến cảng phải đóng cửa.

Sau đó, một số tàu sống sót sau vụ nổ mìn, khập khiễng vào cảng với các tấm tôn bị vênh và lưng bị gãy. Điều này dường như là do một loại mìn mới, phát hiện tàu thuyền ở gần mìn (mìn ảnh hưởng) và phát nổ ở khoảng cách xa, gây ra thiệt hại do sóng xung kích của vụ nổ. Những con tàu đã chạy thành công chặng vượt Đại Tây Dương đôi khi bị phá hủy khi đi vào các bến cảng mới được thông quan của Anh. Nhiều chuyến hàng bị mất hơn mức có thể thay thế được, và Churchill đã ra lệnh ưu tiên cao nhất việc khôi phục nguyên vẹn một trong những mìn mới này.

Người Anh đã gặp may mắn vào tháng 11/1939, khi một quả mìn của Đức được thả từ máy bay xuống bãi bồi ngoài khơi Shoeburyness khi thủy triều xuống. Ngoài ra, đất đai thuộc về quân đội và có sẵn một căn cứ với người và nhà xưởng. Các chuyên gia đã được phái từ HMS Vernon để điều tra mìn. Hải quân Hoàng gia biết rằng mìn có thể sử dụng cảm biến từ tính, Anh đã phát triển mìn từ tính trong Thế chiến I, vì vậy người ta đã loại bỏ tất cả kim loại, kể cả nút của họ và chế tạo công cụ bằng đồng thau không từ tính. Họ vô hiệu hóa quả mìn và đưa nó đến phòng thí nghiệm tại HMS Vernon, nơi các nhà khoa học phát hiện ra rằng quả mìn có cơ chế trang bị từ tính. Một vật thể kim loại lớn đi qua từ trường Trái đất sẽ tập trung trường qua nó, do tính thấm từ của nó; máy dò của mìn được thiết kế để kích hoạt khi một con tàu đi qua khi từ trường Trái đất tập trung vào con tàu và cách xa mìn. Quả mìn đã phát hiện ra sự mất từ ​​trường này khiến nó phát nổ. Cơ chế này có độ nhạy có thể điều chỉnh được, được hiệu chỉnh bằng miligauss.

Từ dữ liệu này, các phương pháp đã biết đã được sử dụng để rà phá các mìn này. Các phương pháp ban đầu bao gồm việc sử dụng nam châm điện lớn kéo phía sau tàu hoặc bên dưới máy bay bay thấp (một số máy bay ném bom cũ như Vickers Wellington đã được sử dụng cho việc này). Cả hai phương pháp này đều có nhược điểm là chỉ “quét” một dải nhỏ. Một giải pháp tốt hơn đã được tìm thấy trong “Quét Double-L” bằng cách sử dụng dây cáp điện được kéo phía sau những con tàu truyền xung dòng điện lớn qua nước biển. Điều này tạo ra một từ trường lớn và quét toàn bộ khu vực giữa hai con tàu. Các phương pháp cũ tiếp tục được sử dụng ở những khu vực nhỏ hơn. Chẳng hạn, kênh đào Suez tiếp tục bị máy bay quét qua.

Mặc dù những phương pháp này rất hữu ích trong việc rà phá bom mìn từ các cảng địa phương, nhưng chúng ít hoặc không có tác dụng đối với các khu vực do đối phương kiểm soát. Những nơi này thường được các tàu chiến ghé thăm và phần lớn hạm đội sau đó trải qua một quá trình khử từ lớn, trong đó thân tàu của chúng có độ lệch nhẹ “về phía nam” khiến chúng bù đắp cho hiệu ứng tập trung gần như bằng không.

Ban đầu, các tàu chiến lớn và tàu chở quân lớn có một cuộn dây khử từ bằng đồng được lắp xung quanh chu vi thân tàu, được cung cấp năng lượng từ hệ thống điện của tàu bất cứ khi nào ở vùng nước bị nghi ngờ có khai thác từ tính. Một số chiếc đầu tiên được trang bị như vậy là tàu sân bay HMS Ark Royal và các tàu RMS Queen Mary và RMS Queen Elizabeth. Đó là bức ảnh chụp một trong những chiếc tàu này ở cảng New York, cho thấy cuộn dây khử từ, tiết lộ cho Tình báo Hải quân Đức rằng người Anh đang sử dụng các phương pháp khử từ để chống lại mìn từ tính của họ. Điều này được cho là không thực tế đối với các tàu chiến và tàu buôn nhỏ hơn, chủ yếu là do các tàu này thiếu công suất phát điện để cung cấp năng lượng cho cuộn dây như vậy. Người ta phát hiện ra rằng việc “lau” một sợi cáp mang dòng điện lên xuống thân tàu đã tạm thời hủy bỏ tín hiệu từ tính của tàu đủ để vô hiệu hóa mối đe dọa. Điều này bắt đầu vào cuối năm 1939, và đến năm 1940, các tàu buôn và tàu chiến nhỏ hơn của Anh hầu như không bị ảnh hưởng trong vài tháng cho đến khi họ một lần nữa xây dựng lại cánh đồng.

Tàu tuần dương HMS Belfast chỉ là một ví dụ về một con tàu bị trúng mìn từ tính trong thời gian này. Vào ngày 21/11/1939, một quả mìn đã làm gãy sống tàu, làm hỏng động cơ và phòng nồi hơi, đồng thời làm 46 người bị thương, trong đó một người sau đó đã chết vì vết thương. Nó được kéo đến Rosyth để sửa chữa. Những sự cố như thế này đã khiến nhiều con tàu đi đến Dunkirk bị khử từ trong nỗ lực kéo dài 4 ngày chạy marathon bằng các trạm khử từ.

Đồng minh và Đức đã triển khai mìn âm thanh trong Thế chiến II, khiến ngay cả các tàu vỏ gỗ (đặc biệt là tàu quét mìn) cũng dễ bị tổn thương. Nhật Bản đã phát triển máy phát âm thanh để quét những thứ này; thiết bị vẫn chưa sẵn sàng vào cuối chiến tranh. Phương pháp chính mà Nhật Bản sử dụng là bom phóng từ trên không cỡ nhỏ. Điều này thật hoang phí và không hiệu quả; được sử dụng để chống lại mìn âm thanh ở Penang, cần 200 quả bom để kích nổ chỉ 13 quả mìn.

Người Đức đã phát triển một loại mìn kích hoạt bằng áp suất và cũng lên kế hoạch triển khai nó, nhưng họ đã để dành nó để sử dụng sau này khi biết rõ người Anh đã đánh bại hệ thống từ tính. Hoa Kỳ cũng triển khai những thứ này, bổ sung thêm các “bộ đếm” cho phép một số lượng tàu khác nhau đi qua mà không hề hấn gì trước khi phát nổ. Điều này khiến chúng khó quét hơn rất nhiều.

Các chiến dịch khai thác có thể gây ra hậu quả tàn khốc. Ví dụ, nỗ lực của Hoa Kỳ chống lại Nhật Bản đã đóng cửa các cảng lớn như Hiroshima trong nhiều ngày và đến cuối Chiến tranh Thái Bình Dương đã cắt giảm 90% lượng hàng hóa đi qua Kobe – Yokohama.

Khi chiến tranh kết thúc, hơn 25.000 quả mìn do Mỹ đặt vẫn còn nguyên, và Hải quân tỏ ra không thể quét hết chúng, hạn chế nỗ lực vào các khu vực quan trọng. Sau gần một năm rà soát, vào tháng 5/1946, Hải quân từ bỏ nỗ lực với 13.000 quả mìn vẫn chưa được quét. Trong 30 năm tiếp theo, hơn 500 tàu quét mìn (thuộc nhiều loại khác nhau) đã bị hư hỏng hoặc bị đánh chìm khi dọn sạch chúng.

Hoa Kỳ bắt đầu bổ sung bộ đếm độ trễ (định lần) cho các mìn từ tính của họ vào tháng 6/1945.

Thời kỳ Chiến tranh Lạnh

Kể từ Thế chiến II, mìn đã làm hư hại 14 tàu Hải quân Hoa Kỳ, trong khi các cuộc tấn công bằng đường không và tên lửa đã làm hư hại 4 tàu. Trong Chiến tranh Triều Tiên, mìn do lực lượng Triều Tiên đặt đã gây ra 70% thương vong cho các tàu Hải quân Hoa Kỳ và gây ra 4 vụ chìm tàu.

Trong Chiến tranh Iran-Iraq từ năm 1980 đến năm 1988, các bên tham chiến đã rải mìn ở một số khu vực ở Vịnh Ba Tư và vùng biển lân cận. Vào ngày 24/7/1987, siêu tàu chở dầu SS Bridgeton bị Iran thả mìn gần đảo Farsi. Vào ngày 14/4/1988, USS Samuel B. Roberts đã trúng phải một quả thủy lôi của Iran ở tuyến đường vận chuyển trung tâm Vịnh Ba Tư, khiến 10 thủy thủ bị thương.

Vào mùa hè năm 1984, mìn từ trường đã làm hư hại ít nhất 19 tàu ở Biển Đỏ. Mỹ kết luận Libya có thể phải chịu trách nhiệm về việc rải mìn. Để đáp trả, Mỹ, Anh, Pháp và ba quốc gia khác đã phát động Chiến dịch Intense Look, một hoạt động quét mìn ở Biển Đỏ với sự tham gia của hơn 46 tàu.

Theo lệnh của chính quyền Reagan, CIA đã khai thác cảng Sandino của Nicaragua vào năm 1984 để hỗ trợ nhóm du kích Contra. Một tàu chở dầu của Liên Xô nằm trong số những con tàu bị hư hại bởi những quả mìn này. Năm 1986, trong vụ Nicaragua kiện Hoa Kỳ, Tòa án Công lý Quốc tế đã phán quyết rằng việc khai thác mìn này là vi phạm luật pháp quốc tế.

Hậu Chiến tranh Lạnh

Trong Chiến tranh vùng Vịnh, thủy lôi của hải quân Iraq đã gây hư hại nặng nề cho USS Princeton và USS Tripoli. Khi chiến tranh kết thúc, 8 nước đã tiến hành các hoạt động rà phá.

Lực lượng Houthi trong Nội chiến Yemen đã thường xuyên sử dụng mìn hải quân, đặt hơn 150 quả mìn ở Biển Đỏ trong suốt cuộc xung đột.

Vào tháng đầu tiên của cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, Ukraine đã cáo buộc Nga cố tình sử dụng mìn trôi dạt ở khu vực Biển Đen. Cùng lúc đó, các đội lặn của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Romania đã tham gia vào các hoạt động gỡ rối khi phát hiện thấy mìn lạc gần bờ biển của các quốc gia này. Câu lạc bộ P&I London đã đưa ra cảnh báo đối với các tàu chở hàng trong khu vực, khuyên họ “duy trì đề phòng mìn và chú ý cẩn thận đến các cảnh báo hàng hải địa phương”. Các lực lượng Ukraine đã khai thác “từ Biển Azov đến Biển Đen, nơi giáp ranh với thành phố quan trọng Odesa”.

Các loại mìn

Các loại mìn hải quân:

A – dưới nước, B – đáy, SS – tàu ngầm, 1 – mìn trôi, 2 – mìn trôi, 3 – mìn neo, 4 – mìn neo (dây ngắn), 5 – mìn đáy, 6 – mìn ngư lôi/mìn CAPTOR, 7 – mìn nổi

Mìn hải quân có thể được phân thành ba nhóm chính: tiếp xúc, từ xa và ảnh hưởng.

Mìn tiếp xúc

Các quả mìn đầu tiên thường thuộc loại này. Chúng vẫn được sử dụng cho đến ngày nay vì chúng có chi phí cực thấp so với bất kỳ loại vũ khí chống hạm nào khác và có hiệu quả, vừa là vũ khí tâm lý vừa là phương pháp đánh chìm tàu ​​địch. Mìn tiếp xúc cần phải chạm vào mục tiêu để phát nổ, hạn chế thiệt hại do tác động trực tiếp của vụ nổ và thường chỉ ảnh hưởng đến tàu kích hoạt chúng.

Các mìn ban đầu có cơ chế cơ học để kích nổ chúng, nhưng chúng đã được thay thế vào những năm 1870 bởi “sừng Hertz” (hay “sừng hóa học”), được cho là hoạt động đáng tin cậy ngay cả khi mìn đã ở trên biển được vài năm. Nửa trên của mìn được đính những khối chì rỗng, mỗi khối chứa một lọ thủy tinh chứa đầy axit sulfuric. Khi thân tàu nghiền nát chiếc sừng kim loại, nó sẽ làm nứt lọ bên trong, khiến axit chảy xuống ống và đi vào pin axit-chì mà cho đến lúc đó không chứa chất điện phân axit. Điều này cung cấp năng lượng cho pin, kích nổ chất nổ.

Các dạng ngòi nổ trước đây sử dụng một lọ axit sulfuric được bao quanh bởi hỗn hợp kali peclorat và đường. Khi lọ bị nghiền nát, axit sẽ đốt cháy hỗn hợp perchlorate-đường và ngọn lửa tạo ra sẽ đốt cháy lượng thuốc súng.

Trong giai đoạn đầu của Thế chiến I, Hải quân Hoàng gia đã sử dụng mìn tiếp xúc ở eo biển Manche và sau đó là ở các khu vực rộng lớn của Biển Bắc để cản trở hoạt động tuần tra của tàu ngầm Đức. Sau này, mìn ăng-ten của Mỹ được sử dụng rộng rãi vì tàu ngầm có thể ở bất kỳ độ sâu nào từ bề mặt đến đáy biển. Loại mìn này có dây đồng gắn vào một chiếc phao nổi phía trên chất nổ được thả xuống đáy biển bằng một sợi cáp thép. Nếu thân thép của tàu ngầm chạm vào dây đồng, sự thay đổi điện áp nhỏ do tiếp xúc giữa hai kim loại khác nhau sẽ được khuếch đại và kích nổ chất nổ.

Mìn Limpet

Mìn Limpet là một dạng mìn tiếp xúc đặc biệt được gắn thủ công vào mục tiêu bằng nam châm và giữ nguyên vị trí. Chúng được đặt tên vì giống với loài nhuyễn thể (limpet) – một động vật thân mềm.

Mìn neo tiếp xúc

Nói chung, loại mìn này được thiết kế để nổi ngay dưới mặt nước hoặc ở độ sâu tới 5 m. Một sợi cáp thép nối mìn với neo dưới đáy biển giúp nó không bị trôi đi. Cơ chế nổ và kích nổ được chứa trong vỏ kim loại hoặc nhựa nổi. Độ sâu bên dưới bề mặt nơi quả mìn nổi có thể được thiết lập để chỉ những tàu có mớn nước sâu như tàu sân bay, thiết giáp hạm hoặc tàu chở hàng lớn mới gặp rủi ro, giúp tránh sử dụng mìn vào mục tiêu kém giá trị hơn. Ở vùng nước ven biển, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng mìn không bị nhìn thấy khi mực nước biển hạ xuống khi thủy triều xuống, do đó chiều dài cáp được điều chỉnh có tính đến thủy triều. Trong Thế chiến II, có những mìn có thể neo ở vùng nước sâu 300 m.

Mìn nổi thường có khối lượng khoảng 200 kg, bao gồm 80 kg chất nổ như TNT, minol hoặc amatol.

Mìn neo tiếp xúc với độ dốc

Một dạng đặc biệt của mìn neo tiếp xúc là loại được trang bị quả dọi. Khi mìn được hạ thủy (1), quả mìn có neo nổi lên trước và quả dọi chì chìm xuống (2). Khi làm như vậy, quả dọi sẽ làm căng một sợi dây, dây sâu, được sử dụng để đặt độ sâu của mìn dưới mặt nước trước khi nó được phóng đi (3). Khi dây sâu đã được tháo ra đến một độ dài nhất định, mìn neo sẽ bị ngập và mìn được thả ra khỏi neo (4). Mìn neo bắt đầu chìm xuống và dây neo bị bung ra cho đến khi quả dọi chạm đáy biển (5). Do lực căng trên dây sâu giảm dần, cáp neo bị kẹp. Mìn neo tiếp tục chìm xuống đáy biển, kéo mìn neo xuống dưới mặt nước đến độ sâu bằng chiều dài độ sâu (6). Do đó, ngay cả khi không biết chính xác độ sâu đáy biển, độ sâu chính xác của mìn dưới mặt nước có thể được xác định, chỉ bị giới hạn bởi chiều dài tối đa của cáp neo.

Mìn trôi tiếp xúc

Mìn trôi đôi khi được sử dụng trong Thế chiến I và Thế chiến II. Tuy nhiên, chúng đáng sợ hơn là hiệu quả. Đôi khi mìn nổi bị đứt khỏi neo và trở thành mìn trôi dạt; các mìn hiện đại được thiết kế để ngừng hoạt động trong sự kiện này. Sau vài năm trên biển, cơ chế vô hiệu hóa có thể không hoạt động như dự kiến ​​và các mìn có thể vẫn còn hoạt động. Hạm đội Anh của Đô đốc Jellicoe đã không truy đuổi và tiêu diệt Hạm đội Biển khơi Đức đông hơn khi nó quay lưng trong Trận Jutland vì ông cho rằng họ đang dẫn ông vào bẫy: ông tin rằng có thể quân Đức đã để lại mìn nổi ở đó, hoặc đang lôi kéo ông ta về phía tàu ngầm, mặc dù cả hai trường hợp này đều không xảy ra.

Sau Thế chiến I, mìn tiếp xúc trôi dạt đã bị cấm nhưng thỉnh thoảng vẫn được sử dụng trong Thế chiến II. Những quả mìn trôi dạt khó gỡ bỏ hơn nhiều so với những quả mìn buộc sau chiến tranh và chúng gây ra thiệt hại như nhau cho cả hai bên.

Churchill thúc đẩy “Chiến dịch Thủy quân lục chiến Hoàng gia” vào năm 1940 và một lần nữa vào năm 1944, nơi các mìn trôi được đưa vào sông Rhine ở Pháp để thả trôi theo sông, hoạt động trở lại sau một thời gian được tính toán là đủ lâu để đến được lãnh thổ Đức.

Mìn điều khiển từ xa

Thường được sử dụng kết hợp với pháo ven biển và thủy điện, mìn có kiểm soát (hoặc mìn nổ chỉ huy) có thể được triển khai trong thời bình, đây là lợi thế rất lớn trong việc ngăn chặn các tuyến đường vận chuyển quan trọng. Các quả mìn thường có thể được biến thành quả mìn “bình thường” bằng một công tắc (ngăn chặn kẻ thù chỉ cần chiếm trạm điều khiển và vô hiệu hóa quả mìn), kích nổ khi có tín hiệu hoặc được phép tự kích nổ. Những cái đầu tiên được phát triển vào khoảng năm 1812 bởi Robert Fulton. Những quả mìn điều khiển từ xa đầu tiên là những quả mìn neo đậu được sử dụng trong Nội chiến Hoa Kỳ, được kích nổ bằng điện từ bờ biển. Chúng được coi là vượt trội so với các mìn tiếp xúc vì chúng không gây rủi ro cho việc vận chuyển thân thiện. Chương trình công sự mở rộng của Mỹ do Ban Công sự khởi xướng năm 1885 bao gồm các mìn được điều khiển từ xa, được triển khai hoặc dự trữ từ những năm 1890 cho đến khi kết thúc Thế chiến II.

Các loại hiện đại thường nặng 200 kg, bao gồm 80 kg chất nổ (TNT hoặc ngư lôi).

Mìn ảnh hưởng

Những quả mìn này được kích hoạt do tác động của tàu hoặc tàu ngầm chứ không phải do tiếp xúc trực tiếp. Những quả mìn như vậy kết hợp các cảm biến điện tử được thiết kế để phát hiện sự hiện diện của tàu và phát nổ khi nó nằm trong phạm vi nổ của đầu đạn. Ngòi nổ trên các mìn như vậy có thể kết hợp một hoặc nhiều cảm biến sau: sự dịch chuyển áp suất từ ​​trường, âm thanh thụ động hoặc áp suất nước do ở gần tàu.

Được sử dụng lần đầu tiên trong Thế chiến I, việc sử dụng chúng trở nên phổ biến hơn trong Thế chiến II. Sự phức tạp của ngòi nổ ảnh hưởng của mìn đã tăng lên đáng kể qua nhiều năm khi các bóng bán dẫn đầu tiên và sau đó là bộ vi xử lý được tích hợp vào các thiết kế. Cảm biến từ tính đơn giản đã được thay thế bằng từ kế tổng trường. Trong khi ngòi nổ mìn từ trường đời đầu chỉ phản ứng với những thay đổi trong một thành phần duy nhất của từ trường của tàu mục tiêu, thì từ kế tổng trường phản ứng với những thay đổi về độ lớn của tổng trường nền (do đó cho phép nó phát hiện tốt hơn ngay cả những con tàu đã khử từ). Tương tự, các ống nghe dưới nước băng thông rộng ban đầu của các mìn âm thanh những năm 1940 (hoạt động trên âm lượng tổng hợp của tất cả các tần số) đã được thay thế bằng các cảm biến băng tần hẹp nhạy hơn và chọn lọc hơn nhiều. Giờ đây, các mìn có thể được lập trình để lắng nghe các dấu hiệu âm thanh đặc biệt cao (ví dụ: động cơ tuabin khí hoặc âm thanh xâm thực từ một thiết kế cánh quạt cụ thể) và bỏ qua tất cả những âm thanh khác. Sự phức tạp của ngòi nổ mìn điện tử hiện đại kết hợp với khả năng xử lý tín hiệu số này khiến cho việc kích nổ mìn bằng các biện pháp đối phó điện tử trở nên khó khăn hơn nhiều vì một số cảm biến hoạt động cùng nhau (ví dụ: từ tính, âm thanh thụ động và áp suất nước) cho phép nó bỏ qua các tín hiệu không được nhận dạng là dấu hiệu duy nhất của tàu mục tiêu dự định.

Các loại mìn ảnh hưởng hiện đại như BAE Stonefish được vi tính hóa, được lập trình để tải nhanh các dấu hiệu âm thanh mới vào ngòi nổ hoặc để phát hiện một dấu hiệu mục tiêu duy nhất, có tính đặc biệt cao. Bằng cách này, một quả mìn có ngòi nổ âm thanh thụ động có thể được lập trình để bỏ qua tất cả các tàu bạn và tàu nhỏ của đối phương, chỉ phát nổ khi một mục tiêu rất lớn của đối phương đi qua nó. Ngoài ra, mìn có thể được lập trình đặc biệt để bỏ qua tất cả các tàu mặt nước bất kể kích cỡ và chỉ nhắm mục tiêu vào tàu ngầm.

Ngay từ thời Thế chiến II, người ta đã có thể kết hợp chức năng “bộ đếm tàu” trong ngòi nổ của mìn. Điều này có thể khiến quả mìn bỏ qua hai tàu đầu tiên đi qua nó (có thể là tàu quét mìn cố tình kích hoạt mìn) nhưng phát nổ khi tàu thứ ba đi qua trên đầu, có thể là mục tiêu có giá trị cao như tàu sân bay hoặc tàu chở dầu. Mặc dù các mìn hiện đại thường được cung cấp năng lượng bằng pin lithium có tuổi thọ cao nhưng điều quan trọng là phải tiết kiệm năng lượng vì chúng có thể cần duy trì hoạt động trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Vì lý do này, hầu hết các loại mìn gây ảnh hưởng đều được thiết kế để duy trì ở trạng thái nửa không hoạt động cho đến khi không có nguồn điện hoặc cảm biến công suất thấp phát hiện ra sự hiện diện có thể có của tàu, tại thời điểm đó ngòi nổ của mìn sẽ hoạt động lên hoàn toàn và cảm biến âm thanh thụ động sẽ bắt đầu hoạt động trong vài phút. Có thể lập trình các mìn được vi tính hóa để trì hoãn việc kích hoạt trong nhiều ngày hoặc nhiều tuần sau khi được rải. Tương tự, chúng có thể được lập trình để tự hủy hoặc đảm bảo an toàn sau một khoảng thời gian định trước. Nói chung, thiết kế mìn càng phức tạp thì càng có nhiều khả năng có một số dạng thiết bị chống xử lý để cản trở việc rà phá của thợ lặn hoặc tàu lặn được điều khiển từ xa.

Mìn neo

Mìn neo là xương sống của hệ thống mìn hiện đại. Chúng được triển khai ở nơi nước quá sâu đối với các mìn dưới đáy. Chúng có thể sử dụng một số loại công cụ để phát hiện kẻ thù, thường là sự kết hợp của cảm biến âm thanh, từ tính và áp suất hoặc bóng quang học hoặc cảm biến điện thế phức tạp hơn. Những chi phí này cao hơn nhiều lần so với các mìn tiếp xúc. Mìn neo có hiệu quả chống lại hầu hết các loại tàu. Vì chúng rẻ hơn các loại vũ khí chống hạm khác nên chúng có thể được triển khai với số lượng lớn, khiến chúng trở thành vũ khí chống xâm nhập khu vực hoặc “phân kênh” hữu ích. Các mìn neo thường có tuổi thọ hơn 10 năm và một số mìn gần như không giới hạn. Những quả mìn này thường nặng 200 kg, bao gồm 80 kg thuốc nổ (RDX). Nếu vượt quá 150 kg chất nổ, quả mìn sẽ trở nên kém hiệu quả vì nó trở nên quá lớn để xử lý và lượng chất nổ bổ sung chỉ góp phần rất ít vào hiệu quả của quả mìn.

Mìn đáy

Mìn đáy (bottom mines hay ground mines) được sử dụng khi độ sâu của nước không quá 60 m hoặc khi khai thác cho tàu ngầm ở độ sâu khoảng 200 m. Chúng khó phát hiện và quét hơn nhiều, đồng thời có thể mang đầu đạn lớn hơn nhiều so với một quả mìn neo. Mìn đáy thường sử dụng nhiều loại cảm biến, ít nhạy cảm hơn với việc quét.

Những quả mìn này thường nặng từ 150 đến 1.500 kg, bao gồm từ 125 đến 1.400 kg thuốc nổ.

Mìn bất thường

Một số mìn chuyên dụng đã được phát triển cho các mục đích khác ngoài mìn thông thường.

Mìn bó

Mìn bó là một mìn neo duy nhất được gắn vào một số mìn nổi. Nó được thiết kế để khi một quả mìn bị quét hoặc phát nổ thì một quả mìn khác sẽ thế chỗ. Đây là một kiểu loại rất nhạy cảm và thiếu độ tin cậy.

Mìn chống quét

Mìn chống quét là loại mìn rất nhỏ (đầu đạn nặng 40 kg) với thiết bị nổi càng nhỏ càng tốt. Khi dây quét mìn chạm vào dây neo của mìn thì nó sẽ kéo dây neo theo, kéo mìn xuống tiếp xúc với dây quét. Điều đó làm nổ quả mìn và cắt dây quét. Chúng rất rẻ và thường được sử dụng kết hợp với các loại mìn khác trong bãi mìn để khiến việc quét mìn trở nên khó khăn hơn. Một loại là Mark 23 được Hoa Kỳ sử dụng trong Thế chiến II.

Mìn dao động

Mìn được điều khiển thủy tĩnh để duy trì độ sâu đặt trước bên dưới mặt nước một cách độc lập với sự lên xuống của thủy triều.

Mìn nổi lên

Mìn nổi lên có thể nổi cao hơn khi phát hiện mục tiêu. Nó cho phép một mìn nổi duy nhất có thể bao phủ phạm vi độ sâu lớn hơn nhiều.

Mìn dẫn đường

Đây là những quả mìn chứa vũ khí di chuyển làm đầu đạn, ngư lôi hoặc tên lửa.

Mìn tên lửa

Là một phát minh của Nga, mìn tên lửa là loại mìn ở khoảng cách dưới đáy có khả năng bắn tên lửa tốc độ cao (không phải ngư lôi) hướng lên mục tiêu. Nó nhằm mục đích cho phép mìn ở đáy tấn công tàu mặt nước cũng như tàu ngầm từ độ sâu lớn hơn. Một loại là mìn phóng tên lửa Te-1.

Mìn ngư lôi

Mìn ngư lôi là loại mìn tự hành, có khả năng nằm chờ mục tiêu rồi truy đuổi, ví dụ như Mark 60 CAPTOR. Nói chung, mìn ngư lôi kết hợp ngòi nổ âm thanh và từ tính được vi tính hóa. “Mìn” Mark 24 của Mỹ, có tên mã là Fido, thực chất là một loại ngư lôi ASW dẫn đường. Việc chỉ định mìn là thông tin sai lệch để che giấu chức năng của nó.

Mìn di động

Quả mìn được đẩy đến vị trí dự định bằng thiết bị đẩy như ngư lôi. Sau khi đến đích, nó chìm xuống đáy biển và hoạt động như một mìn tiêu chuẩn. Nó khác với quả mìn dẫn đường ở chỗ giai đoạn di động của nó được thiết lập trước khi nó nằm chờ chứ không phải là một phần của giai đoạn tấn công.

Một trong những thiết kế như vậy là mìn di động phóng từ tàu ngầm Mk 67 (dựa trên ngư lôi Mark 37), có khả năng di chuyển xa tới 16 km xuyên qua hoặc vào kênh, bến cảng, vùng nước nông và các khu vực khác mà thông thường sẽ không thể tiếp cận được để chế tạo thiết bị. Sau khi đến khu vực mục tiêu, chúng sẽ chìm xuống đáy biển và hoạt động giống như các quả mìn ảnh hưởng được đặt thông thường.

Mìn hạt nhân

Trong Chiến tranh Lạnh, một cuộc thử nghiệm đã được tiến hành với một quả mìn hải quân được trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật để bắn “Baker” trong Chiến dịch Crossroads. Loại vũ khí này chỉ là thử nghiệm và chưa bao giờ được đưa vào sản xuất. Đã có một số báo cáo cho rằng Triều Tiên có thể đang phát triển một mìn hạt nhân. Hiệp ước Kiểm soát Vũ khí Đáy biển cấm bố trí vũ khí hạt nhân dưới đáy biển ngoài phạm vi bờ biển 12 hải lý.

Mìn xích Daisy

Mìn này bao gồm hai mìn tiếp xúc nổi, neo được buộc với nhau bằng một đoạn cáp hoặc xích thép dài. Thông thường, mỗi mìn nằm cách mìn lân cận khoảng 18 m và mỗi mìn đều nổi cách bề mặt đại dương vài mét. Khi tàu mục tiêu va vào dây cáp thép, mìn ở hai bên được kéo xuống mạn tàu, phát nổ khi tiếp xúc. Theo cách này, tàu mục tiêu gần như không thể đi qua an toàn giữa hai quả mìn neo đậu riêng lẻ. Mìn nối xích là một khái niệm rất đơn giản được sử dụng trong Thế chiến II. Nguyên mẫu đầu tiên của mìn xích Daisy và lần đầu tiên được sử dụng trong chiến đấu là ở Phần Lan, năm 1939.

Mìn giả

Các thùng nhựa chứa đầy cát hoặc bê tông được định kỳ lăn ra khỏi mạn tàu khi mìn thật được rải ở các bãi mìn lớn. Những mục tiêu giả rẻ tiền này (được thiết kế có hình dạng và kích thước tương tự như mìn thật) nhằm mục đích làm chậm quá trình rà phá bom mìn: tàu săn mìn buộc phải điều tra từng liên hệ sóng siêu âm đáng ngờ dưới đáy biển, xem liệu đó có phải là mìn thật hay không. Thông thường, một nhà sản xuất mìn hải quân sẽ cung cấp cả phiên bản huấn luyện và phiên bản mìn giả của họ.

Đặt mìn

Trong lịch sử, một số phương pháp đã được sử dụng để đặt mìn. Trong Thế chiến I và II, người Đức đã sử dụng tàu ngầm U-boat để rải mìn khắp nước Anh. Trong Thế chiến II, máy bay được ưa chuộng để rải mìn với một trong những ví dụ lớn nhất là việc khai thác các tuyến đường biển của Nhật Bản trong Chiến dịch Starvation.

Rải mìn là một quá trình tương đối nhanh chóng bằng các tàu chuyên dụng, đây là phương pháp phổ biến nhất hiện nay. Những tàu rải mìn này có thể mang hàng trăm quả mìn và cơ động với độ chính xác cao. Các quả mìn được thả theo những khoảng thời gian xác định trước xuống vùng nước phía sau tàu. Mỗi quả mìn đều được ghi lại để rà phá sau này, nhưng việc những hồ sơ này bị thất lạc cùng với các con tàu không phải là điều bất thường. Vì vậy, nhiều quốc gia yêu cầu tất cả các hoạt động khai thác phải được lên kế hoạch trên đất liền và lưu giữ hồ sơ để sau này có thể thu hồi mìn dễ dàng hơn.

Các phương pháp khác để đặt bãi mìn bao gồm:
– Tàu buôn cải tiến – lăn hoặc trượt xuống dốc.
– Máy bay – việc hạ cánh xuống nước bị chậm lại do một chiếc dù.
– Tàu ngầm – được phóng từ ống phóng ngư lôi hoặc được triển khai từ các bệ mìn chuyên dụng ở hai bên tàu ngầm.
– Thuyền chiến đấu – lăn ra khỏi mạn thuyền.
– Thuyền ngụy trang – giả dạng thuyền đánh cá.
– Thả từ bờ – thường là các mìn nước nông, nhỏ hơn.
– Thợ lặn tấn công – mìn nước nông nhỏ hơn.

Trong một số trường hợp, mìn sẽ tự động được kích hoạt khi tiếp xúc với nước. Ở những nơi khác, một dây an toàn được kéo (một đầu gắn vào ray tàu, máy bay hoặc ống phóng ngư lôi) để bắt đầu đếm ngược thời gian tự động trước khi quá trình trang bị vũ khí hoàn tất. Thông thường, quá trình kích hoạt an toàn tự động sẽ mất vài phút để hoàn thành. Điều này cho phép những người đặt mìn có đủ thời gian để di chuyển ra khỏi vùng kích hoạt và phát nổ.

Khai thác trên không trong Thế chiến II

Đức

Vào những năm 1930, Đức đã thử nghiệm việc rải mìn bằng máy bay. Nó đã trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược khai thác tổng thể của họ. Máy bay có lợi thế về tốc độ và chúng sẽ không bao giờ mắc vào bãi mìn của chính mình. Mìn của Đức chứa lượng thuốc nổ lớn 450 kg. Từ tháng 4 đến tháng 6/1940, Không quân Đức đã rải 1.000 quả mìn trên vùng biển của Anh. Các cảng của Liên Xô đã được khai thác, cũng như tuyến đường vận tải Bắc Cực đến Murmansk. Heinkel He 115 có thể mang hai quả mìn cỡ trung bình hoặc một quả lớn trong khi Heinkel He 59, Dornier Do 18, Junkers Ju 88Heinkel He 111 có thể mang nhiều hơn.

Liên Xô

Liên Xô tương đối kém hiệu quả trong việc sử dụng thủy lôi trong Thế chiến II so với kỷ lục của họ trong các cuộc chiến trước đó. Các mìn nhỏ được phát triển để sử dụng ở sông hồ và các mìn đặc biệt dành cho vùng nước nông. Một mìn hóa chất rất lớn được thiết kế để chìm xuyên qua băng với sự hỗ trợ của hợp chất tan chảy. Các thiết kế mìn trên không đặc biệt cuối cùng đã xuất hiện vào năm 1943-1944, AMD-500 và AMD-1000. Nhiều máy bay ném ngư lôi của Không quân Hải quân Liên Xô được giao vai trò khai thác trên không ở Biển Baltic và Biển Đen, bao gồm Ilyushin DB-3, Il-4 và Lend-Lease Douglas Boston III.

Vương quốc Anh

Vào tháng 9/1939, Vương quốc Anh công bố bố trí các bãi mìn phòng thủ rộng lớn ở vùng biển xung quanh Quần đảo Home. Các hoạt động khai thác tấn công trên không bắt đầu vào tháng 4/1940 khi 38 quả mìn được đặt tại mỗi địa điểm sau: sông Elbe, cảng Lübeck và căn cứ hải quân Đức tại Kiel. Trong 20 tháng tiếp theo, mìn do máy bay thả đã đánh chìm hoặc làm hư hỏng 164 tàu của phe Trục và mất 94 máy bay. Để so sánh, các cuộc tấn công trực tiếp từ trên không vào tàu bè của phe Trục đã đánh chìm hoặc làm hư hỏng 105 tàu với tổn thất là 373 máy bay. Lợi thế của việc khai thác trên không đã trở nên rõ ràng và Vương quốc Anh đã chuẩn bị cho điều đó. Tổng cộng có 48.000 quả mìn trên không đã được Lực lượng Không quân Hoàng gia (RAF) đặt tại Mặt trận Châu Âu trong Thế chiến II.

Hoa Kỳ

Ngay từ năm 1942, các chuyên gia khai thác mìn người Mỹ như nhà khoa học Phòng thí nghiệm Quân sự Hải quân, Tiến sĩ Ellis A. Johnson, CDR USNR, đã đề xuất các hoạt động khai thác mìn quy mô lớn trên không nhằm vào “khu vực bên ngoài” của Nhật Bản (Hàn Quốc và miền bắc Trung Quốc) cũng như “khu vực bên trong”, hòn đảo quê hương của họ. Đầu tiên, mìn trên không sẽ phải được phát triển hơn nữa và sản xuất với số lượng lớn. Thứ hai, việc đặt mìn sẽ cần một lực lượng không quân khá lớn. Lực lượng Không quân Lục quân Hoa Kỳ có khả năng chuyên chở nhưng coi việc khai thác mìn là công việc của hải quân. Hải quân Hoa Kỳ thiếu máy bay phù hợp. Johnson bắt đầu thuyết phục Tướng Curtis LeMay về hiệu quả của máy bay ném bom hạng nặng rải mìn trên không.

B-24 Liberator, PBY Catalinas và các máy bay ném bom khác đã tham gia các hoạt động khai thác cục bộ tại các chiến trường Tây Nam Thái Bình Dương và Trung Quốc Miến Điện Ấn Độ (CBI), bắt đầu bằng cuộc tấn công thành công trên sông Yangon vào tháng 2/1943. Các hoạt động rải mìn trên không có sự tham gia của một liên minh của các phi hành đoàn Anh, Úc và Mỹ, trong đó RAF và Không quân Hoàng gia Úc (RAAF) thực hiện 60% số lần xuất kích và Không lực Hoa Kỳ và Hải quân Hoa Kỳ thực hiện 40%. Cả mìn của Anh và Mỹ đều được sử dụng. Tàu buôn của Nhật Bản bị tổn thất nặng nề, trong khi lực lượng quét mìn của Nhật Bản bị phân tán quá mìnng để tham dự các cảng xa xôi và bờ biển rộng lớn. Đô đốc Thomas C. Kinkaid, người chỉ đạo gần như tất cả các hoạt động khai thác của RAAF tại CBI, đã hết lòng tán thành việc khai thác trên không, viết vào tháng 7/1944 rằng “các hoạt động khai thác trên không có sức tàn phá đối với kẻ thù gấp 100 lần so với số lượng nhiệm vụ ném bom chống lại chúng.” mục tiêu trên đất liền.”

Một chiếc B-24 đã thả ba quả mìn xuống cảng Hải Phòng vào tháng 10/1943. Một trong những quả mìn đó đã đánh chìm một tàu chở hàng của Nhật Bản. Một chiếc B-24 khác thả thêm ba quả mìn xuống bến cảng vào tháng 11, và chiếc tàu chở hàng thứ hai bị trúng mìn đánh chìm. Mối đe dọa từ những quả mìn còn lại đã ngăn cản một đoàn tàu gồm 10 chiếc tiến vào Hải Phòng, và 6 chiếc trong số đó đã bị đánh chìm do bị tấn công trước khi đến được bến cảng an toàn. Người Nhật đã cấm tất cả các tàu vỏ thép ở Hải Phòng trong thời gian còn lại của cuộc chiến sau khi một con tàu nhỏ khác bị đánh chìm bởi một trong những quả mìn còn lại, mặc dù họ có thể không nhận ra rằng chỉ còn lại ba quả mìn.

Sử dụng máy bay ném ngư lôi Grumman TBF Avenger, Hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công khai thác từ trên không trực tiếp vào tàu địch ở Palau vào ngày 30/3/1944, phối hợp với các cuộc tấn công ném bom và bắn phá thông thường đồng thời. Việc thả 78 quả mìn đã ngăn cản 32 tàu Nhật thoát khỏi cảng Koror, và 23 trong số những chiếc tàu bất động đó đã bị đánh chìm trong một cuộc ném bom sau đó. Hoạt động phối hợp đã đánh chìm hoặc làm hư hỏng 36 tàu. Hai Avengers đã bị mất tích và phi hành đoàn của họ đã được phục hồi. Các mìn đã khiến việc sử dụng cảng bị đình trệ trong 20 ngày. Việc quét mìn của Nhật Bản không thành công; và người Nhật đã bỏ Palau làm căn cứ khi con tàu đầu tiên của họ cố gắng đi qua kênh bị cuốn trôi đã bị hư hại do một vụ nổ mìn.

Vào tháng 3/1945, Chiến dịch Đói bắt đầu một cách nghiêm túc, sử dụng 160 máy bay ném bom B-29 Superfortress của LeMay để tấn công khu vực nội địa của Nhật Bản. Gần một nửa số mìn là loại Mark 25 do Mỹ sản xuất, mang theo chất nổ nặng 570 kg và nặng khoảng 900 kg. Các loại mìn khác được sử dụng bao gồm loại nhỏ hơn 500 kg Mark 26. 15 chiếc B-29 bị mất trong khi 293 tàu buôn Nhật Bản bị đánh chìm hoặc hư hỏng. 12.000 quả mìn đã được rải từ trên không, một rào cản đáng kể đối với việc Nhật Bản tiếp cận các nguồn tài nguyên bên ngoài. Hoàng tử Fumimaro Konoe cho biết sau chiến tranh rằng việc khai thác trên không của B-29 “có hiệu quả tương đương với các cuộc tấn công của B-29 vào ngành công nghiệp Nhật Bản ở giai đoạn cuối của cuộc chiến khi tất cả nguồn cung cấp lương thực và vật liệu quan trọng đều bị ngăn chặn đến tay người Nhật” hòn đảo quê hương”. Cơ quan Khảo sát ném bom chiến lược của Hoa Kỳ (Chiến tranh Thái Bình Dương) kết luận rằng sẽ hiệu quả hơn nếu kết hợp nỗ lực chống tàu ngầm hiệu quả của Hoa Kỳ với sức mạnh không quân trên đất liền và trên tàu sân bay để tấn công mạnh mẽ hơn vào tàu buôn và bắt đầu một cuộc tấn công trên không quy mô hơn chiến dịch khai thác mìn trước đó trong chiến tranh. Các nhà phân tích khảo sát dự đoán rằng điều này sẽ khiến Nhật Bản chết đói, buộc chiến tranh phải kết thúc sớm hơn. Sau chiến tranh, Tiến sĩ Johnson đã xem xét kết quả vận chuyển trong khu vực nội địa của Nhật Bản, so sánh tổng chi phí kinh tế của các quả mìn được vận chuyển bằng tàu ngầm so với các quả mìn được thả từ trên không và phát hiện ra rằng, mặc dù 1 trong 12 quả mìn dưới tàu ngầm kết nối với kẻ thù chứ không phải 1 trong số đó. Theo tính toán ngày 21/2 đối với mìn máy bay, hoạt động khai thác trên không ít tốn kém hơn khoảng 10 lần tính trên mỗi tấn địch bị đánh chìm.  

Dọn dẹp các mìn từ trên không WWII

Khoảng 600.000 đến 1.000.000 quả mìn hải quân thuộc mọi loại đã được rải trong Thế chiến II. Các lực lượng quân sự tiến bộ đã nỗ lực rà phá bom mìn ở những khu vực mới chiếm được, nhưng các bãi mìn rộng lớn vẫn còn tồn tại sau chiến tranh. Mìn thả từ trên không còn có thêm một vấn đề nữa đối với hoạt động quét mìn: chúng không được lập biểu đồ tỉ mỉ. Tại Nhật Bản, phần lớn công việc rải mìn của B-29 được thực hiện ở độ cao lớn, với sự trôi dạt theo gió của mìn do dù mang theo đã bổ sung thêm yếu tố ngẫu nhiên vào vị trí của chúng. Các khu vực nguy hiểm tổng quát đã được xác định, chỉ có số lượng mìn được đưa ra chi tiết. Các quả mìn được sử dụng trong Chiến dịch Starvation được cho là có khả năng tự hủy, nhưng mạch điện không phải lúc nào cũng hoạt động. Việc rà phá mìn khỏi vùng biển Nhật Bản mất nhiều năm đến nỗi nhiệm vụ cuối cùng được giao cho Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản.

Với mục đích rà phá tất cả các loại mìn hải quân, Hải quân Hoàng gia đã sử dụng thủy thủ đoàn và tàu quét mìn của Đức từ tháng 6/1945 đến tháng 1/1948, được tổ chức trong Cơ quan Quét mìn Đức (GMSA), bao gồm 27.000 thành viên của Kriegsmarine trước đây và 300 tàu. Việc rà phá bom mìn không phải lúc nào cũng thành công: một số tàu bị hư hỏng hoặc bị đánh chìm do mìn sau chiến tranh. Hai ví dụ như vậy là tàu tự do Pierre Gibault bị loại bỏ sau khi trúng phải mìn ở khu vực đã được dọn sạch trước đó ngoài khơi đảo Kythira của Hy Lạp vào tháng 6/1945, và tàu Nathaniel Bacon va phải một bãi mìn ngoài khơi Civitavecchia, Ý vào tháng 12/1945, bốc cháy và bị thiêu rụi, bị mắc cạn và gãy làm đôi.

Thiệt hại

Thiệt hại do mìn gây ra phụ thuộc vào “giá trị hệ số sốc”, sự kết hợp giữa cường độ ban đầu của vụ nổ và khoảng cách giữa mục tiêu và vụ nổ. Khi đề cập đến lớp mạ thân tàu, thuật ngữ “Hệ số sốc thân tàu” HSF (Hull Shock Factor) được sử dụng, trong khi hư hỏng ở sống tàu được gọi là “Hệ số sốc sống tàu” KSF (Keel Shock Factor). Nếu vụ nổ xảy ra ngay bên dưới tàu thì HSF bằng KSF, nhưng vụ nổ không xảy ra ngay bên dưới tàu sẽ có giá trị KSF thấp hơn.

Thiệt hại trực tiếp

Thường chỉ được tạo ra bởi mìn tiếp xúc, thiệt hại trực tiếp là thủng một lỗ trên tàu. Trong số các thủy thủ đoàn, vết thương do mảnh vỡ là dạng sát thương phổ biến nhất. Đánh ngập thường xảy ra ở một hoặc hai khoang kín nước chính, có thể đánh chìm các tàu nhỏ hơn hoặc vô hiệu hóa các tàu lớn hơn. Thiệt hại do mìn tiếp xúc thường xảy ra ở hoặc gần mực nước gần mũi tàu, nhưng tùy theo hoàn cảnh, một con tàu có thể bị trúng bất kỳ vị trí nào trên bề mặt thân ngoài của nó (vụ tấn công bằng mìn của USS Samuel B. Roberts là một ví dụ điển hình về việc mìn tiếp xúc làm nổ các phần giữa tàu và bên dưới tàu).

Hiệu ứng bóng phản lực

Hiệu ứng bóng phản lực xảy ra khi một quả mìn hoặc ngư lôi phát nổ dưới nước cách tàu mục tiêu một khoảng ngắn. Vụ nổ tạo ra bong bóng trong nước và do chênh lệch áp suất nên bong bóng sẽ xẹp xuống từ đáy. Bong bóng nổi lên trên bề mặt. Nếu bong bóng chạm tới bề mặt khi nó sụp đổ, nó có thể tạo ra một cột nước có thể bay cao hơn 100 mét vào không khí (“cột trùm”). Nếu điều kiện phù hợp và bong bóng rơi xuống thân tàu, thiệt hại cho tàu có thể cực kỳ nghiêm trọng; bong bóng sụp đổ tạo thành một tia năng lượng cao tương tự như một điện tích có hình dạng có thể phá vỡ một lỗ rộng hàng mét xuyên thẳng qua con tàu, làm ngập một hoặc nhiều khoang và có khả năng phá vỡ các con tàu nhỏ hơn. Phi hành đoàn ở những khu vực bị cột đánh thường bị giết ngay lập tức. Các thiệt hại khác thường bị hạn chế.

Theo một cuộc điều tra quốc tế, sự cố Baengnyeong, trong đó tàu ROKS Cheonan bị gãy làm đôi và chìm ngoài khơi Hàn Quốc vào năm 2010, là do hiệu ứng bong bóng phản lực gây ra.

Hiệu ứng sốc

Nếu quả mìn phát nổ ở khoảng cách xa tàu, sự thay đổi áp suất nước sẽ khiến tàu bị cộng hưởng. Đây thường là loại vụ nổ nguy hiểm nếu nó đủ mạnh. Toàn bộ con tàu bị rung chuyển một cách nguy hiểm và mọi thứ trên tàu bị quăng lung tung. Động cơ bị rách khỏi bệ, dây cáp khỏi móc giữ… Một con tàu bị rung lắc nặng thường chìm nhanh chóng, với hàng trăm, thậm chí hàng nghìn các vết rò rỉ nhỏ khắp tàu và không có cách nào cấp nguồn cho máy bơm. Thủy thủ đoàn cũng không khá hơn khi cơn rung chuyển dữ dội ném họ đi khắp nơi. Sự rung lắc này đủ mạnh để gây thương tích cho đầu gối và các khớp khác trên cơ thể, đặc biệt nếu người bị ảnh hưởng đứng trên các bề mặt nối trực tiếp với thân tàu (chẳng hạn như sàn thép).

Kết quả là khí xâm thực và sự khác biệt về mặt sốc trên chiều rộng của cơ thể con người đủ để làm choáng váng hoặc giết chết thợ lặn.

Biện pháp đối phó

Vũ khí thường đi trước các biện pháp đối phó vài bước và mìn cũng không ngoại lệ. Trong lĩnh vực này, người Anh, với lực lượng hải quân đông đảo, có nhiều kinh nghiệm trên thế giới, và hầu hết các phát triển chống mìn, chẳng hạn như khử từ và quét chữ L kép, đều là những phát minh của Anh. Khi thực hiện các nhiệm vụ tác chiến, chẳng hạn như tấn công Iraq, Mỹ vẫn dựa vào các dịch vụ quét mìn của Anh và Canada. Hoa Kỳ đã nghiên cứu một số biện pháp đối phó săn mìn sáng tạo, chẳng hạn như sử dụng cá heo quân sự để phát hiện và gắn cờ mìn. Tuy nhiên, chúng có hiệu quả thiếu tin cậy. Rà quét mìn ở môi trường gần bờ vẫn là một thách thức đặc biệt. Chúng nhỏ và khi công nghệ phát triển, chúng có thể có lớp phủ cách âm, phi kim loại và có hình dạng kỳ lạ để chống lại sự phát hiện. Hơn nữa, điều kiện đại dương và đáy biển của khu vực hoạt động có thể làm suy giảm các nỗ lực truy quét và săn bắn. Các biện pháp đối phó trong khai thác mìn tốn kém và tốn thời gian hơn nhiều so với hoạt động khai thác và khoảng cách đó chỉ tăng lên khi có công nghệ mới.

Biện pháp đối phó thụ động

Tàu có thể được thiết kế sao cho mìn khó phát hiện, tránh kích nổ chúng. Điều này đặc biệt đúng đối với những người quét mìn và tàu săn mìn làm việc ở các bãi mìn, nơi mà dấu hiệu tối thiểu sẽ lớn hơn nhu cầu về áo giáp và tốc độ. Những con tàu này có vỏ bằng sợi thủy tinh hoặc gỗ thay vì thép để tránh các dấu hiệu từ tính. Những con tàu này có thể sử dụng hệ thống đẩy đặc biệt, với động cơ điện từ tính thấp, để giảm tín hiệu từ tính, và chân vịt Voith-Schneider, để hạn chế tín hiệu âm thanh. Chúng được chế tạo với thân tàu tạo ra áp suất tối thiểu. Những biện pháp này tạo ra những vấn đề khác. Chúng đắt tiền, chậm chạp và dễ bị tấn công bởi hỏa lực của kẻ thù. Nhiều tàu hiện đại có sonar cảnh báo mìn – một loại sonar đơn giản hướng về phía trước và cảnh báo thủy thủ đoàn nếu phát hiện có mìn phía trước. Nó chỉ có hiệu quả khi tàu di chuyển chậm.

Một con tàu vỏ thép có thể được khử từ bằng cách sử dụng một trạm khử từ đặc biệt có chứa nhiều cuộn dây lớn và tạo ra một từ trường trong thân tàu bằng dòng điện xoay chiều để khử từ cho thân tàu. Đây là một giải pháp khá rắc rối, vì la bàn từ tính cần được hiệu chỉnh lại và tất cả các vật kim loại phải được giữ ở cùng một vị trí. Các con tàu dần lấy lại từ trường khi chúng di chuyển qua từ trường Trái đất, vì vậy quá trình này phải được lặp lại sáu tháng một lần.

Một biến thể đơn giản hơn của kỹ thuật này được gọi là wiping (lau chùi, làm sạch), được phát triển bởi Charles F. Goodeve nhằm tiết kiệm thời gian và nguồn lực.

Từ năm 1941 đến năm 1943, nhà máy Súng Hải quân Hoa Kỳ (một bộ phận của Phòng thí nghiệm Quân sự Hải quân) ở Washington, DC, đã chế tạo các mô hình vật lý của tất cả các tàu hải quân Hoa Kỳ. Ba loại thép được sử dụng trong đóng tàu: thép nhẹ cho vách ngăn, hỗn hợp thép nhẹ và thép cường độ cao cho thân tàu và thép xử lý đặc biệt cho tấm giáp. Các mô hình được đặt trong các cuộn dây có thể mô phỏng từ trường Trái đất ở bất kỳ vị trí nào. Các dấu hiệu từ tính được đo bằng cuộn dây khử từ. Mục tiêu là giảm thành phần thẳng đứng của sự kết hợp giữa trường Trái đất và trường tàu ở độ sâu thông thường của mìn Đức. Từ các phép đo, các cuộn dây đã được đặt và dòng điện cuộn dây được xác định để giảm thiểu nguy cơ phát nổ đối với bất kỳ con tàu nào ở bất kỳ hướng nào ở bất kỳ vĩ độ nào.

Một số tàu được chế tạo với cuộn cảm từ, những cuộn dây lớn đặt dọc theo tàu để chống lại từ trường của tàu. Sử dụng đầu dò từ tính ở các bộ phận chiến lược của tàu, cường độ dòng điện trong cuộn dây có thể được điều chỉnh để giảm thiểu tổng từ trường. Đây là một giải pháp nặng nề và vụng về, chỉ phù hợp với các tàu cỡ nhỏ và vừa. Thuyền thường thiếu máy phát điện và không gian cho giải pháp, trong khi lượng điện năng cần thiết để vượt qua từ trường của một con tàu lớn là không thực tế.

Biện pháp đối phó chủ động

Các biện pháp đối phó tích cực là các cách để dọn đường đi qua bãi mìn hoặc loại bỏ hoàn toàn nó. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ đội tàu rà phá bom mìn nào.

Quét mìn

Quét là quét tiếp xúc, quét dây bằng một hoặc hai tàu kéo qua mặt nước để cắt dây neo của mìn nổi hoặc quét khoảng cách mô phỏng tàu để kích nổ mìn. Các cuộc rà quét được kéo bởi các tàu quét mìn, tàu quân sự được chế tạo có mục đích hoặc tàu đánh cá đã được chuyển đổi. Mỗi lần chạy có phạm vi 100-200 m, và các con tàu phải di chuyển chậm theo đường thẳng, khiến chúng dễ bị hỏa lực của đối phương tấn công. Điều này đã được quân đội Thổ Nhĩ Kỳ khai thác trong Trận Gallipoli năm 1915, khi các khẩu đội pháo di động ngăn cản quân Anh và Pháp dọn đường qua các bãi mìn.

Nếu quét tiếp xúc chạm vào mìn, dây quét sẽ cọ xát vào dây neo cho đến khi bị cắt. Đôi khi “máy cắt”, thiết bị nổ để cắt dây của mìn, được sử dụng để giảm bớt lực căng cho dây quét. Những quả mìn được cắt bỏ sẽ được ghi lại và thu thập để nghiên cứu hoặc bắn bằng súng boong.

Máy quét mìn tự bảo vệ mình bằng oropesa hoặc paravane thay vì tàu quét mìn thứ hai. Đây là những thân kéo có hình ngư lôi, có hình dạng tương tự như ngư lôi Harvey, được phóng từ tàu quét, do đó giữ cho quá trình quét ở độ sâu và vị trí xác định. Một số tàu chiến lớn thường xuyên được trang bị thiết bị quét paravane gần mũi tàu đề phòng trường hợp chúng vô tình đi vào bãi mìn – quả mìn sẽ bị lệch về phía paravane bởi dây thay vì hướng về phía con tàu khi nó hoạt động. Gần đây hơn, các máy bay trực thăng hạng nặng đã kéo theo các phương tiện quét mìn, như trong Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư năm 1991.

Quét khoảng cách bắt chước âm thanh và từ tính của một con tàu và được kéo về phía sau máy quét. Nó có cuộn dây nổi và trống lớn dưới nước. Đây là đòn quét duy nhất có hiệu quả đối với các mìn dưới đáy.

Trong Thế chiến II, Bộ Tư lệnh Duyên hải RAF đã sử dụng máy bay ném bom Vickers Wellington Wellington DW.Mk I được trang bị cuộn dây khử từ để kích hoạt mìn từ tính. Trong một quá trình phát triển song song, Luftwaffe đã điều chỉnh một số máy bay Junkers 52/3m để mang theo một cuộn dây vận hành bằng điện được cung cấp từ máy phát điện trên máy bay. Không quân Đức gọi bản chuyển thể này là Minensuch(e) (tìm kiếm mìn). Trong cả hai trường hợp, phi công đều được yêu cầu bay ở độ cao thấp (tối đa khoảng 200 feet so với mặt biển) và ở tốc độ khá thấp để có hiệu quả.

Các mìn ảnh hưởng hiện đại được thiết kế để phân biệt các đầu vào sai và do đó khó quét hơn nhiều. Chúng thường chứa các cơ chế chống quét vốn có. Ví dụ, chúng có thể được lập trình để phản ứng với tiếng ồn riêng của một loại tàu cụ thể, dấu hiệu từ tính liên quan của nó và sự dịch chuyển áp suất điển hình của loại tàu đó. Do đó, máy quét mìn phải mô phỏng chính xác dấu hiệu mục tiêu cần thiết để kích hoạt phát nổ. Nhiệm vụ này phức tạp bởi thực tế là một quả mìn ảnh hưởng có thể có một hoặc nhiều trong số hàng trăm dấu hiệu mục tiêu tiềm năng khác nhau được lập trình trong đó.

Một cơ chế chống quét khác là bộ đếm tàu ​​trong ngòi nổ của mìn. Khi được bật, điều này chỉ cho phép phát nổ sau khi ngòi nổ của mìn đã được kích hoạt một số lần định sẵn. Để làm phức tạp thêm vấn đề, các quả mìn ảnh hưởng có thể được lập trình để tự trang bị vũ khí (hoặc giải giáp tự động – được gọi là tự khử) sau một thời gian định trước. Trong thời gian trì hoãn trang bị vũ khí được thiết lập trước (có thể kéo dài vài ngày hoặc thậm chí vài tuần), mìn sẽ không hoạt động và bỏ qua bất kỳ kích thích mục tiêu nào, dù là thật hay giả.

Khi các mìn ảnh hưởng được đặt trong một bãi mìn dưới đại dương, chúng có thể được cấu hình nhiều tổ hợp cài đặt ngòi nổ khác nhau. Ví dụ: một số quả mìn (có bật cảm biến âm thanh) có thể hoạt động trong vòng 3 giờ sau khi được rải, những quả mìn khác (có bật cảm biến âm thanh và từ tính) có thể hoạt động sau hai tuần nhưng cơ chế đếm tàu ​​được đặt để bỏ qua hai sự kiện kích hoạt lần đầu tiên và những sự kiện khác trong cùng một bãi mìn (có bật cảm biến từ tính và áp suất) có thể không được trang bị vũ khí cho đến khi ba tuần trôi qua. Các nhóm mìn trong bãi mìn này có thể có các dấu hiệu mục tiêu khác nhau, có thể trùng lặp hoặc không trùng lặp. Các ngòi nổ trên mìn ảnh hưởng cho phép thực hiện nhiều hoán vị khác nhau, điều này làm phức tạp quá trình rà phá.

Mìn có bộ đếm tàu, sự chậm trễ trong việc trang bị vũ khí và các dấu hiệu mục tiêu cụ thể cao trong ngòi nổ của mìn có thể thuyết phục sai lầm đối phương rằng một khu vực cụ thể không có mìn hoặc đã bị quét sạch một cách hiệu quả vì liên tiếp các tàu đã đi qua an toàn.

Săn mìn

Do các loại thủy lôi của hải quân ngày càng tinh vi hơn và có khả năng phân biệt giữa các mục tiêu nên việc xử lý chúng bằng các biện pháp quét thông thường trở nên khó khăn hơn. Điều này đã làm nảy sinh hoạt động săn mìn. Săn mìn rất khác với quét dọn, mặc dù một số tàu săn mìn có thể thực hiện cả hai nhiệm vụ. Việc săn mìn ít chú ý đến bản chất của mìn. Phương pháp cũng không thay đổi nhiều. Ở thời điểm hiện đại, việc dò mìn vẫn là cách tốt nhất để đối phó với các mìn ảnh hưởng được chứng minh là an toàn hơn và hiệu quả hơn so với việc quét mìn. Sonar tần số cao chuyên dụng và sonar quét mạn có độ chính xác cao được sử dụng để xác định vị trí quả mìn được săn lùng bằng sóng siêu âm, sau đó được thợ lặn hoặc ROV (tàu ngầm mini không người lái điều khiển từ xa) kiểm tra và phá hủy. Cách này chậm nhưng cũng là cách đáng tin cậy nhất để gỡ mìn. Việc săn mìn bắt đầu từ Thế chiến II, nhưng phải đến sau chiến tranh, nó mới thực sự hiệu quả.  

Động vật có vú ở biển (chủ yếu là cá heo mũi chai) đã được huấn luyện để săn và đánh dấu mìn, nổi tiếng nhất là Chương trình Động vật có vú trên biển của Hải quân Hoa Kỳ. Cá heo rà phá bom mìn đã được triển khai ở Vịnh Ba Tư trong Chiến tranh Iraq năm 2003. Hải quân Hoa Kỳ tuyên bố rằng những con cá heo này có hiệu quả trong việc giúp rà phá hơn 100 quả mìn chống tàu và bẫy mìn dưới nước từ Cảng Umm Qasr.

Nhóm nghiên cứu dưới biển của sĩ quan hải quân Pháp Jacques Yves Cousteau đã từng tham gia vào các hoạt động dò mìn: Họ đã loại bỏ hoặc cho nổ nhiều loại mìn của Đức, nhưng có một lô đặc biệt có khả năng chống rã nổ – được trang bị cảm biến áp suất, từ tính và âm thanh cực kỳ nhạy cảm và được nối dây với nhau để một vụ nổ sẽ kích hoạt những vụ nổ còn lại -đơn giản là không bị xáo trộn trong nhiều năm cho đến khi sự ăn mòn (hy vọng) sẽ vô hiệu hóa các quả mìn.

Mìn chạy

Một phương pháp quyết liệt hơn chỉ đơn giản là cho một con tàu đi qua bãi mìn, để các tàu khác đi theo con đường tương tự một cách an toàn. Một ví dụ ban đầu về điều này là hành động của Farragut tại Vịnh Mobile trong Nội chiến Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi chiến tranh mìn ngày càng phát triển thì phương pháp này trở nên không kinh tế. Phương pháp này đã được Hải quân Đế quốc Đức hồi sinh trong Thế chiến I. Bị bỏ lại với tình trạng dư thừa tàu nhàn rỗi do sự phong tỏa của Đồng minh, người Đức đã giới thiệu một con tàu được gọi là Sperrbrecher (“máy cắt khối”). Loại này cũng có trong Thế chiến II. Điển hình là một con tàu chở hàng cũ, chất đầy hàng hóa khiến nó ít bị chìm hơn (ví dụ như gỗ), Sperrbrecher được chạy trước con tàu để được bảo vệ, kích nổ bất kỳ quả mìn nào có thể có trên đường đi của chúng. Việc sử dụng Sperrbrecher giúp loại bỏ nhu cầu quét liên tục và tỉ mỉ, nhưng chi phí cao. Hơn một nửa trong số 100 con tàu được sử dụng làm Sperrbrecher trong Thế chiến II đã bị đánh chìm trong chiến tranh. Ngoài ra, một tàu mớn nước nông có thể chạy qua bãi mìn với tốc độ cao để tạo ra sóng áp suất đủ để kích hoạt mìn, với tàu quét mìn di chuyển đủ nhanh để tránh xa sóng áp lực để mìn kích hoạt không phá hủy tàu. Những kỹ thuật này là cách duy nhất để quét các mìn áp lực được sử dụng rộng rãi. Kỹ thuật này có thể được khắc phục một cách đơn giản bằng cách sử dụng máy đếm tàu, được thiết lập để cho phép một số lần đi qua nhất định trước khi quả mìn thực sự được kích hoạt. Học thuyết hiện đại kêu gọi săn lùng các mìn dưới đất hơn là quét sạch. Một hệ thống mới đang được giới thiệu để quét các mìn áp lực, tuy nhiên máy đếm vẫn còn là một vấn đề.

Một dạng cập nhật của phương pháp này là sử dụng ROV nhỏ không người lái (chẳng hạn như máy bay không người lái Seehund) mô phỏng tín hiệu âm thanh và từ tính của các tàu lớn hơn và được chế tạo để tồn tại khi có mìn nổ. Cần phải quét nhiều lần trong trường hợp một hoặc nhiều quả mìn được kích hoạt cơ sở “bộ đếm tàu”, tức là được lập trình để bỏ qua 2, 3 hoặc thậm chí 6 lần kích hoạt mục tiêu đầu tiên.

Mìn phản công

Một cách khác để rà phá bom mìn, đặc biệt là khi cấp thiết, là mìn phản công. Bằng phương pháp này, chất nổ sẽ được kích nổ trong khu vực của một bãi mìn đã biết hoặc bị nghi ngờ và vụ nổ sẽ làm đứt ngòi nổ hoặc chất nổ thực sự có trong mìn hoặc các hầm mìn. Điều này sau này được gọi là “sympathetic detonation” (một vụ nổ giao cảm). Khai thác ngược thường được sử dụng như là phương sách cuối cùng hoặc nếu không có thiết bị khác. Một ví dụ là ở lối vào Grand Harbor, Valletta, Malta trong Thế chiến II khi người Anh thả lượng nổ ngầm vào lối vào bến cảng để kích nổ những quả mìn bị nghi ngờ trước khi một đoàn xe quan trọng đến. Nó đặc biệt hữu ích đối với các mìn âm thanh hoặc áp suất do chúng được kích hoạt bằng âm thanh hoặc tăng áp lực nước.

Kho vũ khí quốc gia

Mìn Hoa Kỳ

Mìn Mk 56 ASW của Hải quân Hoa Kỳ (loại lâu đời nhất vẫn được Hoa Kỳ sử dụng) được phát triển vào năm 1966. Các loại mìn tiên tiến hơn bao gồm Mk 60 CAPTOR, Mk 62 và Mk 63 Quickstrike và Mk 67 SLMM (Submarine Launched Mobile Mine, nghĩa là tàu ngầm phóng mìn di động). Ngày nay, hầu hết thủy lôi của Hải quân Hoa Kỳ đều được vận chuyển bằng máy bay.

Tàu ngầm phóng mìn di động Mk 67 SLMM

SLMM được Hoa Kỳ phát triển dưới dạng mìn triển khai dưới tàu ngầm để sử dụng ở những khu vực mà các kỹ thuật triển khai mìn khác không thể tiếp cận hoặc để khai thác bí mật trong môi trường thù địch. SLMM là mìn khai thác ở vùng nước nông và về cơ bản là ngư lôi Mark 37 đã được sửa đổi.

Đặc điểm chung:
– Hệ thống phát hiện: Thiết bị phát hiện mục tiêu từ tính/địa chấn/áp suất (TDD)
– Kích thước: 0,485 x 4,09 m
– Phạm vi độ sâu: Nước nông
– Trọng lượng: 754 kg
– Chất nổ: Chất nổ cao 230 kg
– Ngày triển khai: 1987

Mk 65 Quickstrike

Quickstrike là một dòng máy bay đặt mìn ở vùng nước nông được Hoa Kỳ sử dụng, chủ yếu chống lại các tàu mặt nước. Mk 65 là loại mìn được chế tạo có mục đích riêng nặng 910 kg. Tuy nhiên, các phiên bản Quickstrike khác (Mk 62, Mk 63 và Mk 64) là những loại bom đa năng được chuyển đổi. Ba quả mìn sau này thực chất là một loại ngòi nổ điện tử duy nhất được trang bị cho bom thả từ trên không Mk 82, Mk 83 và Mk 84. Vì loại ngòi nổ Quickstrike thứ hai này chỉ chiếm một lượng nhỏ không gian lưu trữ so với mìn biển chuyên dụng nên vỏ bom thả từ trên không có mục đích kép tức là có thể lắp ngòi nổ tiếp xúc thông thường và thả xuống mục tiêu trên đất liền hoặc có Quickstrike được trang bị ngòi nổ để biến chúng thành mìn biển.

Đặc điểm chung:
– Kiểu loại: mìn đặt dưới đáy máy bay (giảm tốc độ rơi xuống nước bằng dù hoặc cơ chế khác)
– Hệ thống phát hiện: Thiết bị phát hiện mục tiêu từ tính/địa chấn/áp suất (TDD)
– Kích thước: 0,74 x 3,25 m
– Phạm vi độ sâu: Nước nông
– Trọng lượng: 1.086 kg
– Thuốc nổ: Tải trọng khác nhau
– Ngày triển khai: 1983

Mk 56

Đặc điểm chung:
– Kiểu loại: Máy bay thả mìn neo
– Hệ thống phát hiện: Máy nổ từ trường tổng
– Kích thước: 0,570 x 2,9 m
– Phạm vi độ sâu: Độ sâu vừa phải
– Trọng lượng: 909 kg
– Chất nổ: 164 kg HBX-3
– Ngày triển khai: 1966

Hải quân Hoàng gia

Theo một tuyên bố gửi tới Quốc hội Anh năm 2002: “…Hải quân Hoàng gia không có bất kỳ trữ lượng mìn nào và đã không có kể từ năm 1992. Mặc dù vậy, Vương quốc Anh vẫn duy trì khả năng đặt mìn và tiếp tục nghiên cứu khai thác mìn. Các quả mìn thực hành, được sử dụng cho các bài tập, tiếp tục được đặt để duy trì các kỹ năng cần thiết”.

Tuy nhiên, một công ty của Anh (BAE Systems) sản xuất mìn ảnh hưởng Stonefish để xuất khẩu sang các nước thân thiện như Úc, nơi có cả phiên bản chiến tranh và phiên bản huấn luyện của Stonefish, ngoài trữ lượng của các mìn MN103 Manta nhỏ hơn của Ý. Ngòi nổ được vi tính hóa trên mìn Stonefish chứa các cảm biến phát hiện mục tiêu dịch chuyển áp suất âm thanh, từ tính và áp suất nước. Stonefish có thể được triển khai bằng máy bay cánh cố định, trực thăng, tàu mặt nước và tàu ngầm. Một bộ tùy chọn có sẵn cho phép Stonefish được thả từ trên không, bao gồm phần vây đuôi khí động học và gói dù để làm chậm quá trình hạ cánh của vũ khí. Độ sâu hoạt động của Stonefish dao động trong khoảng từ 30 đến 200 m. Quả mìn nặng 990 kg và chứa đầu đạn nổ PBX được tráng nhôm nặng 600 kg.

Chiến tranh mìn hiện đại

Chiến tranh mìn vẫn là hình thức chiến tranh hải quân bất đối xứng hiệu quả nhất về mặt chi phí. Mìn tương đối rẻ và kích thước nhỏ cho phép chúng dễ dàng triển khai. Thật vậy, với một số loại mìn, xe tải và bè là đủ. Hiện nay có hơn 300 mìn khác nhau có sẵn. Khoảng 50 quốc gia hiện có khả năng đặt mìn. Số lượng các quốc gia sản xuất mìn hải quân đã tăng 75% kể từ năm 1988. Người ta cũng lưu ý rằng các mìn này ngày càng phức tạp trong khi ngay cả các loại mìn cũ cũng có vấn đề nghiêm trọng. Người ta đã lưu ý rằng chiến tranh mìn có thể trở thành một vấn đề với các tổ chức khủng bố. Khai thác các eo biển vận chuyển đông đúc và khai thác các bến cảng vận chuyển vẫn là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *