HẢI QUÂN NGA (Russian Navy)

Tổng quan:
– Hoạt động: 1696-1917; 1992-nay
– Quốc gia: Nga
– Vai trò: tác chiến hải quân
– Quy mô: 160.000 tàu đang hoạt động (2023), 355+ tàu đang hoạt động
– Trụ sở chính: Tòa nhà Đô đốc, Sankt-Peterburg
– Bảo trợ: Thánh Andrew tông đồ
– Phương châm: “С нами Бог и Андреевский флаг!” (Lá cờ của Chúa và Thánh Andrew ở cùng chúng ta!)
– Ngày kỷ niệm
+ Ngày Hải quân (Chủ nhật cuối cùng của tháng 7)
+ Ngày Tàu ngầm (19/3)
+ Ngày Thủy thủ Mặt nước (20/10)
Hạm đội:
+ 1 tàu sân bay
+ 2 tàu chiến tuần dương
+ 2 tàu tuần dương
+ 10 tàu khu trục
+ 11 khinh hạm
+ 80 tàu hộ tống
+ 11 tàu đổ bộ tăng
+ 60 tàu đổ bộ
+ 18 tàu chuyên dụng
+ 4 tàu tuần tra
+ 56 xuồng tuần tra
+ 45 tàu chống mìn
+ 8 tàu ngầm chuyên dụng
+ 47 tàu ngầm tấn công tên lửa đạn đạo/tên lửa hành trình và tàu ngầm tấn công
– Tham chiến: Chiến tranh Nga-Gruzia; Hoạt động chống cướp biển ở Vịnh Aden; Sáp nhập Crimea; Nội chiến Syria; Chiến tranh Nga Ukraine 2022
– Trang mạng: https://structure.mil.ru/structure/forces/navy.htm
– Chỉ huy:
+ Tổng tư lệnh: Đô đốc Nikolai Yevmenov
+ Phó Tổng tư lệnh thứ nhất: Đô đốc Aleksandr Nosatov
+ Phó tổng tư lệnh: Phó Đô đốc Vladimir Kasatonov.

Jack của Hải quân Nga

Hải quân Nga (tiếng Nga: Военно-морской флот [ВМФ], phiên âm: tiếng Anh – VMF, “Hạm đội Hải quân”) là lực lượng hải quân của Lực lượng Vũ trang Nga. Nó đã tồn tại dưới nhiều hình thức kể từ năm 1696; phiên bản hiện tại của nó được thành lập vào tháng 1/1992 khi nó kế thừa Hải quân của Cộng đồng các Quốc gia Độc lập (chính nó đã kế thừa Hải quân Liên Xô sau khi Liên Xô tan rã vào cuối tháng 12/1991).

Hải quân Đế quốc Nga được Peter Đại đế (Peter I) thành lập vào tháng 10/1696. Các biểu tượng của Hải quân Nga, cờ hiệu của Thánh Andrew và hầu hết các truyền thống của nó đều do đích thân Peter I thiết lập.

Hải quân Nga sở hữu phần lớn lực lượng hải quân của Liên Xô trước đây và hiện bao gồm Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Thái Bình Dương, Hạm đội Biển Đen, Hạm đội Baltic, Hạm đội Caspian, Lực lượng đặc nhiệm thường trực ở Địa Trung Hải, Hàng không Hải quân và Bộ đội Duyên hải (gồm Bộ binh Hải quân và Bộ đội Tên lửa và Pháo binh Bờ biển).

Hải quân Nga chịu thiệt hại nặng nề với sự sụp đổ của Liên Xô do không đủ bảo trì, thiếu kinh phí và những ảnh hưởng sau đó đối với việc đào tạo nhân sự và thay thế thiết bị kịp thời. Một trở ngại khác được cho là do ngành đóng tàu nội địa của Nga đang sa sút do không có phần cứng và công nghệ hiện đại.

Vào năm 2013, giá khí đốt và dầu mỏ tăng đã tạo điều kiện cho sự phục hưng của Hải quân Nga do nguồn vốn khả dụng tăng lên, điều này có thể đã cho phép Nga bắt đầu “phát triển năng lực hiện đại hóa”. Vào tháng 8/2014, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu nói rằng năng lực hải quân Nga sẽ được củng cố bằng vũ khí và thiết bị mới trong vòng sáu năm tới để đối phó với sự mở rộng của NATO và sự khởi đầu của Chiến tranh Nga-Ukraine…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *