TÀU CHIẾN ĐỔ BỘ (Amphibious warfare ship)

Tàu tác chiến đổ bộ hoặc amphib (Amphibious warfare ship) là một tàu chiến có phương tiện đổ bộ được sử dụng để đổ bộ và hỗ trợ các lực lượng mặt đất, chẳng hạn như thủy quân lục chiến, trên lãnh thổ của kẻ thù trong một cuộc tấn công đổ bộ.

Vận chuyển chuyên dụng có thể được chia thành hai loại, được mô tả một cách thô sơ nhất là tàu (ship) và xuồng (craft). Nói chung, các tàu chở quân từ cảng cập bến đến điểm đổ quân để tấn công và tàu chở quân từ tàu vào bờ. Các cuộc tấn công đổ bộ diễn ra trong khoảng cách ngắn cũng có thể liên quan đến kỹ thuật bờ đối bờ, trong đó tàu đổ bộ đi thẳng từ cảng lên tàu đến điểm tấn công. Một số tàu đổ bộ tăng cũng có thể đổ quân và thiết bị trực tiếp lên bờ sau khi di chuyển một quãng đường dài, chẳng hạn như tàu đổ bộ lớp Ivan Rogov.

Tàu (bến) đổ bộ LPD lớp San Antonio.

Lịch sử

Trong những ngày ra khơi, thuyền nhỏ của tàu được sử dụng làm phương tiện đổ bộ. Những chiếc thuyền chèo này là đủ, nếu không hiệu quả, trong thời đại mà thủy quân lục chiến là bộ binh hạng nhẹ hiệu quả, chủ yếu tham gia vào các chiến dịch quy mô nhỏ ở các thuộc địa xa xôi chống lại các đối thủ bản địa được trang bị kém hơn.

Để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ trong quá trình đổ bộ ở Pisagua bằng cách chở một lượng lớn hàng hóa và đổ bộ quân trực tiếp lên một bờ biển không được cải thiện, Chính phủ Chile đã chế tạo tàu đổ bộ đáy phẳng, được gọi là chalanas. Họ đã vận chuyển 1.200 người trong lần đổ bộ đầu tiên và đưa 600 người lên tàu trong vòng chưa đầy 2 giờ cho lần đổ bộ thứ hai.

Nguồn gốc

Trong Thế chiến I, việc huy động hàng loạt quân đội được trang bị vũ khí bắn nhanh đã nhanh chóng khiến những chiếc thuyền như vậy trở nên lỗi thời. Các cuộc đổ bộ ban đầu trong chiến dịch Gallipoli diễn ra trên những chiếc thuyền chèo tay chưa sửa đổi, rất dễ bị tấn công từ các tuyến phòng thủ trên bờ biển của Ottoman.

Vào tháng 2/1915, các đơn đặt hàng đã được đặt để thiết kế tàu đổ bộ chuyên dụng. Một thiết kế đã được tạo ra trong bốn ngày dẫn đến một đơn đặt hàng cho 200 chiếc Lighter “X” có nơ hình chiếc thìa để lấy các bãi biển có giá đỡ và một đoạn đường dốc phía trước thả xuống.

Lần sử dụng đầu tiên diễn ra sau khi chúng được kéo đến Aegean và thực hiện thành công trong cuộc đổ bộ vào ngày 6/8 tại Vịnh Suvla của Quân đoàn IX do Tư lệnh Edward Unwin chỉ huy.

Những chiếc Lighter “X” , được những người lính gọi là “con bọ” (beetles), chở khoảng 500 người, 135 tấn và dựa trên sà lan London dài 32,2 m, rộng 6,4 m và sâu 2,3 m. Các động cơ chủ yếu chạy bằng dầu nặng, tốc độ 5 hl/g (9,3 km/h). Các mặt của con tàu có khả năng chống đạn và được thiết kế với một đoạn đường dốc ở mũi tàu để xuống tàu. Một kế hoạch đã được nghĩ ra để đổ bộ xe tăng hạng nặng của Anh từ phao để hỗ trợ Trận Ypres lần thứ ba, nhưng trận này đã bị hủy bỏ.

Trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, sự kết hợp giữa trải nghiệm tiêu cực tại Gallipoli và sự nghiêm ngặt về kinh tế đã góp phần gây ra sự chậm trễ trong việc mua sắm thiết bị và áp dụng một học thuyết chung cho các hoạt động đổ bộ trong Hải quân Hoàng gia.

Bất chấp triển vọng này, người Anh đã sản xuất tàu đổ bộ có động cơ MCL (Motor Landing Craft) vào năm 1920, dựa trên kinh nghiệm của họ với phương tiện vận tải bọc thép “con bọ” thời kỳ đầu. Chiếc tàu này có thể đưa một chiếc xe tăng hạng trung trực tiếp lên bãi biển. Từ năm 1924, nó được sử dụng cùng với các tàu đổ bộ trong các cuộc tập trận đổ bộ hàng năm. Một nguyên mẫu tàu đổ bộ có động cơ do J. Samuel White của Cowes thiết kế, được chế tạo và ra khơi lần đầu tiên vào năm 1926.

Nó nặng 16 tấn và có hình dạng giống như một chiếc hộp, có mũi và đuôi vuông. Để tránh ảnh hưởng các chân vịt trong một chiếc tàu dành cho lướt sóng và có thể bị mắc cạn, các nhà thiết kế của White đã nghĩ ra một hệ thống đẩy bằng tia nước thô sơ. Một động cơ xăng Hotchkiss điều khiển một máy bơm ly tâm tạo ra một tia nước, đẩy con tàu về phía trước hoặc phía sau, và điều khiển nó theo hướng của tia nước. Tốc độ là 5 đến 6 hl/g (9,3 đến 11,1 km/h) và khả năng bám biển của nó rất tốt. Đến năm 1930, ba MLC đã được vận hành bởi Hải quân Hoàng gia.

Hoa Kỳ đã hồi sinh và thử nghiệm cách tiếp cận tác chiến đổ bộ từ năm 1913 đến giữa những năm 1930, khi Hải quân Hoa Kỳ và Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ bắt đầu quan tâm đến việc thiết lập các căn cứ tiên tiến ở các quốc gia đối lập trong thời chiến; lực lượng căn cứ tiên tiến nguyên mẫu chính thức phát triển thành Lực lượng Hải quân Hạm đội FMF (Fleet Marine Force) vào năm 1933.

Năm 1939, trong Cuộc tập trận Đổ bộ Hạm đội hàng năm, FMF bắt đầu quan tâm đến tiềm năng quân sự của thiết kế của Andrew Higgins về một chiếc thuyền có mớn nước nông, có động cơ. Những LCPL này, được đặt tên là “Thuyền Higgins” (Higgins Boats), đã được Cục Xây dựng và Sửa chữa Hải quân Hoa Kỳ xem xét và thông qua. Chẳng bao lâu sau, những chiếc thuyền Higgins đã được phát triển thành thiết kế cuối cùng có đường dốc – LCVP và được sản xuất với số lượng lớn. Thuyền là một biến thể linh hoạt hơn của LCPR với đoạn đường nối rộng hơn. Nó có thể chở 36 quân, một phương tiện nhỏ như xe jeep, hoặc một lượng hàng hóa tương ứng.

Thế chiến II

Tàu đổ bộ bộ binh chuyên dụng

Trước Thế chiến II, nhiều phương tiện đổ bộ chuyên dụng, cho cả bộ binh và phương tiện, đã được phát triển. Vào tháng 11/1938, Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân Anh đã đề xuất một loại tàu đổ bộ mới, dưới 10 tấn, có thể chở 31 người của một trung đội Quân đội Anh và 5 công binh xung kích hoặc lính báo hiệu, có mớn nước nông đến mức có thể đáp xuống khi nhận nước đến đầu gối của họ, trong 18 inch nước. Tất cả những thông số kỹ thuật này đã tạo nên LCA (Landing Craft Assault); một tập hợp các yêu cầu riêng biệt đã được đặt ra cho phương tiện vận tải và vật tư, mặc dù trước đây hai vai trò này đã được kết hợp trong tàu đổ bộ có động cơ (LCM).

JS White of Cowes đã xây dựng một nguyên mẫu cho thiết kế của Fleming. Tám tuần sau, con tàu đang chạy thử nghiệm trên sông Clyde. Tất cả các thiết kế tàu đổ bộ phải tìm ra sự thỏa hiệp giữa hai ưu tiên khác nhau; những phẩm chất tạo nên một chiếc thuyền đi biển tốt đối lập với những phẩm chất tạo nên một nghề phù hợp để đi biển. Con tàu có thân tàu được đóng bằng ván gỗ gụ hai đường chéo. Các mặt bên được bọc lớp giáp “10lb. D I HT”, một loại thép được xử lý nhiệt dựa trên thép D1, trong trường hợp này là Hadfield ‘s Resista ¼”.

Landing Craft Assault vẫn là tàu đổ bộ phổ biến nhất của Anh và Khối thịnh vượng chung trong Thế chiến II, và là con tàu khiêm tốn nhất được ghi vào sổ sách của Hải quân Hoàng gia vào Ngày D. Trước tháng 7/1942, những phương tiện này được gọi là “Tàu đổ bộ tấn công” ALC (Assault Landing Craft), rồi “Tàu đổ bộ; Tấn công” LCA (Landing Craft; Assault) sau đó đã được sử dụng để phù hợp với hệ thống danh pháp chung giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Tàu bộ binh đổ bộ là một tàu tấn công đổ bộ tăng cường, được phát triển để đáp ứng yêu cầu của Anh về một con tàu có khả năng chở và đổ bộ nhiều quân hơn đáng kể so với Tàu đổ bộ tấn công (LCA) nhỏ hơn. Kết quả là một con tàu thép nhỏ có thể đổ bộ 200 quân, di chuyển từ các căn cứ phía sau trên đáy của chính nó với tốc độ lên tới 15 hl/g. Thiết kế ban đầu của Anh được hình dung là một con tàu “sử dụng một lần” chỉ đơn giản là chở quân qua Kênh Anh, và được coi là một kim khí có thể sử dụng được. Do đó, không có chỗ ngủ cho quân đội nào được đặt trong thiết kế ban đầu. Điều này đã được thay đổi ngay sau lần đầu tiên sử dụng những con tàu này, khi người ta phát hiện ra rằng nhiều nhiệm vụ sẽ yêu cầu chỗ ở qua đêm.

Những chiếc LCI(L) đầu tiên được đưa vào phục vụ vào năm 1943 chủ yếu với Hải quân Hoàng giaHải quân Hoa Kỳ. Khoảng 923 chiếc LCI được đóng tại 10 xưởng đóng tàu của Mỹ và 211 chiếc được cung cấp dưới hình thức cho mượn-cho thuê cho Hải quân Hoàng gia Anh.

Phương tiện đổ bộ chuyên dụng

Sau sự phát triển thành công của bộ binh chở LCA bởi Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân (ISTDC), sự chú ý chuyển sang phương tiện đưa xe tăng đến bãi biển một cách hiệu quả vào năm 1938. Quân đội đã đặt câu hỏi về loại xe tăng nặng nhất mà có thể được sử dụng trong một hoạt động đổ bộ. Quân đội muốn một chiếc xe tăng 12 tấn có thể hạ cánh, nhưng ISTDC, dự đoán trọng lượng tăng lên trong các mẫu xe tăng trong tương lai đã chỉ định lực cản 16 tấn cho các thiết kế tàu đổ bộ cơ giới hóa. Một giới hạn khác đối với bất kỳ thiết kế nào là nhu cầu hạ cánh xe tăng và các phương tiện khác ở độ sâu dưới khoảng 2½ feet nước.

Công việc thiết kế bắt đầu tại John I. Thornycroft Ltd. vào tháng 5/1938 với các thử nghiệm hoàn thành vào tháng 2/1940. Được chế tạo bằng thép và bọc một lớp giáp chọn lọc, chiếc thuyền giống sà lan, mớn nước nông này với thủy thủ đoàn 6 người, có thể chở một xe tăng gồm 16 tấn dài vào bờ với vận tốc 7 hl/g (13 km/h). Tùy thuộc vào trọng lượng của thùng được vận chuyển, chiếc tàu có thể được hạ xuống nước bằng các cần trục của nó đã được chất đầy hoặc có thể đặt thùng trong đó sau khi hạ xuống nước.

Mặc dù Hải quân Hoàng gia đã có Tàu đổ bộ có động cơ (LCM), nhưng vào năm 1940, Thủ tướng Winston Churchill đã yêu cầu một tàu đổ bộ có khả năng đáp xuống trực tiếp ít nhất 3 xe tăng hạng nặng 36 tấn lên một bãi biển, có thể tự duy trì hoạt động trên biển trong ít nhất một tuần, không tốn kém và dễ dàng để xây dựng. Đô đốc Maud, giám đốc Trung tâm Đào tạo và Phát triển Liên quân (nơi đã phát triển Landing Craft Assault), đã giao công việc này cho kiến ​​trúc sư hải quân Sir Roland Baker, người đã hoàn thành các bản vẽ ban đầu trong vòng ba ngày cho một tàu đổ bộ dài 46 m, rộng 8,8 m và mớn nước nông. Fairfields và John Brown đã đồng ý thực hiện các chi tiết cho thiết kế dưới sự hướng dẫn của Công trình Thử nghiệm Bộ Hải quân tại Haslar. Các cuộc thử nghiệm xe tăng với các mô hình đã sớm xác định các đặc điểm của còn tàu, chỉ ra rằng nó sẽ đạt tốc độ 10 hl/g (19 km/h) trên các động cơ cung cấp khoảng 700 mã lực (520 kW). Được đặt tên là LCT Mark 1, 20 chiếc được đặt hàng vào tháng 7/1940 và thêm 10 chiếc nữa vào tháng 10/1940.

Chiếc LCT Mark 1 đầu tiên được hạ thủy bởi Hawthorn Leslie vào tháng 11/1940. Nó là một con tàu vỏ thép nặng 372 tấn được hàn hoàn toàn, mớn nước mũi chỉ 0,91 m. Các cuộc thử nghiệm trên biển đã sớm chứng minh rằng Mark 1 rất khó điều khiển và hầu như không thể điều khiển được trong một số điều kiện biển. Các nhà thiết kế bắt đầu sửa chữa các lỗi của Mark 1 trong LCT Mark 2. Dài hơn và rộng hơn, với tấm chắn bọc thép 15 và 20 lb. được thêm vào nhà bánh xe và bệ súng.

Mark 3 có thêm phần giữa 9,8 m khiến nó có chiều dài 59 m và lượng giãn nước 640 tấn. Ngay cả với trọng lượng tăng thêm này, con tàu vẫn nhanh hơn một chút so với Mark 1. Mk.3 được chấp nhận vào ngày 8/4/1941 và được chế tạo sẵn thành 5 phần. Mark 4 ngắn hơn và nhẹ hơn một chút so với Mk.3, nhưng có độ rộng hơn nhiều 11,81 m và được thiết kế cho các hoạt động xuyên kênh thay vì sử dụng trên biển. Khi được thử nghiệm trong các hoạt động tấn công sớm, chẳng hạn như cuộc đột kích xấu số của biệt kích Canada vào Dieppe vào năm 1942, việc thiếu khả năng cơ động đã dẫn đến việc các biến thể tương lai ưa chuộng chiều dài tổng thể ngắn hơn, hầu hết được chế tạo tại Hoa Kỳ.

Khi Hoa Kỳ tham chiến vào tháng 12/1941, Hải quân Hoa Kỳ hoàn toàn không có tàu đổ bộ, và buộc phải xem xét các thiết kế của Anh đã tồn tại. Một trong số đó, do KC Barnaby của Thornycroft cải tiến, dành cho LCT hai đầu hoạt động với các tàu đổ bộ. Cục tàu biển nhanh chóng lên kế hoạch cho tàu đổ bộ dựa trên đề xuất của Barnaby, mặc dù chỉ có một đoạn đường nối. Kết quả là vào đầu năm 1942, LCT Mark 5 ra đời, một chiếc tàu dài 117 foot, rộng 32 foot có thể chứa 5 xe tăng 30 tấn hoặc 4 xe tăng 40 tấn hoặc 150 tấn hàng hóa. Với thủy thủ đoàn gồm 12 người và 1 sĩ quan, con tàu đổ bộ nặng 286 tấn này có ưu điểm là có thể được vận chuyển đến các khu vực chiến đấu trong ba khu vực kín nước riêng biệt trên một tàu chở hàng hoặc được vận chuyển lắp ráp sẵn trên boong phẳng của một LST. Mk.5 sẽ được phóng bằng cách nghiêng LST trên dầm của nó để cho phép tàu trượt khỏi các miếng đệm của nó xuống biển hoặc các tàu chở hàng có thể hạ từng phần trong số ba phần xuống biển nơi chúng được nối với nhau.

Một bước phát triển tiếp theo là Tàu đổ bộ tăng LST (Landing Ship, Tank), được chế tạo để hỗ trợ các hoạt động đổ bộ bằng cách chở một lượng đáng kể phương tiện, hàng hóa và quân đổ bộ trực tiếp lên bờ biển chưa được cải tạo. Cuộc di tản của người Anh khỏi Dunkirk vào năm 1940 đã chứng minh cho Bộ Hải quân rằng quân Đồng minh cần những con tàu tương đối lớn, có khả năng vận chuyển xe tăng và các phương tiện khác từ bờ này sang bờ khác trong các cuộc tấn công đổ bộ vào lục địa châu Âu. Thiết kế LST được xây dựng có mục đích đầu tiên là HMS Boxer. Mang theo 13 xe tăng bộ binh Churchill, 27 phương tiện và gần 200 người (ngoài thủy thủ đoàn) với tốc độ 18 hl/g, nó không thể có mớn nước nông để dỡ hàng dễ dàng. Kết quả là, mỗi chiếc trong số ba chiếc (Boxer, Bruiser và Thruster) được đặt hàng vào tháng 3/1941 đều có một đoạn đường nối rất dài được xếp sau cửa mũi tàu.

Vào tháng 11/1941, một phái đoàn nhỏ từ Bộ Hải quân Anh đến Hoa Kỳ để thảo luận ý kiến ​​với Cục Tàu biển của Hải quân Hoa Kỳ về việc phát triển tàu và cũng bao gồm khả năng đóng thêm những chiếc Boxer ở Hoa Kỳ. Trong cuộc họp này, người ta đã quyết định rằng Cục Tàu thủy sẽ thiết kế những con tàu này. Thiết kế LST(2) kết hợp các yếu tố của LCT đầu tiên của Anh từ nhà thiết kế của họ, Ngài Rowland Baker, một thành viên của phái đoàn Anh. Điều này bao gồm đủ lực nổi ở mạn tàu để chúng có thể nổi ngay cả khi sàn tàu chở dầu bị ngập nước. LST(2) đã từ bỏ tốc độ của HMS Boxer chỉ với tốc độ 10 hl/g nhưng có tải trọng tương tự trong khi chỉ kéo về phía trước 3 feet khi cập bờ.

Quốc hội trao quyền cho việc chế tạo các LST cùng với một loạt các thiết bị phụ trợ khác, tàu khu trục hộ tống và tàu đổ bộ các loại. Chương trình xây dựng khổng lồ nhanh chóng thu được động lực. Ưu tiên cao như vậy được giao cho việc chế tạo các LST đến mức sống tàu sân bay đã được đặt trước đó đã phải vội vàng dỡ bỏ để nhường chỗ cho một số LST được chế tạo vào vị trí của nó. Chiếc LST đầu tiên được đặt ki vào ngày 10/6/1942 tại Newport News, Va., và các LST được tiêu chuẩn hóa đầu tiên đã được đưa ra khỏi bến tàu xây dựng của họ vào tháng 10. 23 chiếc được đưa vào hoạt động vào cuối năm 1942. Được bọc thép nhẹ, chúng có thể vượt đại dương bằng hơi nước với đầy đủ sức mạnh của chúng, chở bộ binh, xe tăng và tiếp liệu trực tiếp lên các bãi biển. Cùng với 2.000 tàu đổ bộ khác, LST đã cung cấp cho quân đội một phương thức được bảo vệ và nhanh chóng để thực hiện các cuộc đổ bộ chiến đấu, bắt đầu từ mùa hè năm 1943.

Các loại khác

Tàu đổ bộ có điều hướng 9 tấn LCN (Landing Craft Navigation) đã được sử dụng bởi “các bên hoa tiêu hoạt động tấn công kết hợp” của Anh (thủy thủ đoàn Royal Marine và Special Boat Service) để khảo sát các địa điểm đổ bộ.

Tàu đổ bộ chỉ huy LCC (Landing Craft Control) là các tàu Hải quân Hoa Kỳ dài 17 m, chỉ chở thủy thủ đoàn (Hướng đạo và Đột kích) và radar mới được phát triển. Công việc chính của họ là tìm và đi theo những con đường an toàn đến bãi biển, đó là những con đường đã được dọn sạch chướng ngại vật và mìn. Có 8 chiếc trong toàn bộ cuộc xâm lược Normandy (2 chiếc mỗi bãi biển). Sau khi dẫn đầu trong lượt đổ bộ đầu tiên, họ phải quay trở lại và mang theo lượt hai. Sau đó, chúng được sử dụng làm phương tiện chỉ huy và kiểm soát đa năng trong cuộc xâm lược.

Tàu đổ bộ rất nhỏ, hoặc lưỡng cư, đã được thiết kế. Phương tiện đổ bộ được theo dõi (Landing Vehicle Tracked) do Hoa Kỳ thiết kế, là một phương tiện đổ bộ (và đôi khi được bọc thép). Chúng được vận hành bởi quân nhân, không phải thủy thủ đoàn và có sức chứa khoảng 3 tấn. Người Anh đã giới thiệu phương tiện lưỡng cư của riêng họ, Terrapin.

Một tàu đổ bộ tiện ích LCU (Landing Craft Utility) đã được sử dụng để vận chuyển thiết bị và quân đội vào bờ. Nó có khả năng vận chuyển các phương tiện có bánh xích hoặc bánh lốp và quân đội từ các tàu đổ bộ tấn công đến các bãi biển hoặc bến tàu.

Tàu bến đổ bộ LSD (Landing Ship Dock), xuất hiện do yêu cầu của Anh đối với một con tàu có thể chở tàu đổ bộ lớn trên biển với tốc độ nhanh. LSD đầu tiên đến từ một thiết kế của Sir Roland Baker và là một câu trả lời cho vấn đề triển khai tàu nhỏ một cách nhanh chóng. Tàu đổ bộ Stern Chute, vốn là một chiếc phà tàu hỏa đã được chuyển đổi, là một nỗ lực ban đầu. 13 tàu đổ bộ LCM có thể được triển khai từ những con tàu này xuống máng trượt. Giàn tàu đổ bộ là một tàu chở dầu đã được chuyển đổi với cần cẩu để chuyển hàng hóa của tàu đổ bộ từ boong ra biển – 15 LCM trong hơn nửa giờ.

Thiết kế được phát triển và chế tạo tại Hoa Kỳ cho Hải quân Hoa Kỳ và Hải quân Hoàng gia. LSD có thể chở 36 LCM với tốc độ 16 hl/g. Nó có một ngăn lớn mở ở phía sau. Việc mở một cửa đuôi tàu và làm ngập các khoang đặc biệt đã mở khu vực này ra biển để các tàu cỡ LCI có thể ra vào. Phải mất một tiếng rưỡi để bến tàu bị ngập và hai tiếng rưỡi để bơm nước ra ngoài. Khi bị đánh ngập, chúng cũng có thể được sử dụng làm bến tàu để sửa chữa các tàu nhỏ.

Do kích thước nhỏ nên hầu hết các tàu đổ bộ đều không được đặt tên và chỉ được cấp số thứ tự, ví dụ LCT 304. LST là một ngoại lệ đối với điều này, vì chúng có kích thước tương tự như một tàu tuần dương nhỏ. Ngoài ra, 3 chiếc LST do Anh chế tạo được đặt tên là: HMS Boxer, HMS Bruiser và HMS Thruster; tất cả những con tàu này đều lớn hơn thiết kế của Hoa Kỳ và có các ống khói phù hợp.

Tàu đổ bộ chuyên dụng

Người ta sớm nhận ra rằng các thiết giáp hạm, tàu tuần dươngtàu khu trục không nhất thiết phải cung cấp tất cả hỏa lực hỗ trợ (bao gồm cả hỏa lực chế áp) mà một cuộc tấn công đổ bộ có thể cần đến. Do đó, các tàu chuyên dụng đã được phát triển kết hợp nhiều loại vũ khí hỏa lực trực tiếp và gián tiếp. Chúng bao gồm súng pháo và tên lửa có thể được gắn trên tàu đổ bộ. Là một phần của cuộc tấn công cuối cùng trước một cuộc tấn công, khu vực đáp xuống sẽ được bao phủ bởi những loại này.

Tàu đổ bộ trong Thế chiến II thường được trang bị vũ khí tối thiểu. Các thủy thủ đoàn LCA đã được cấp phát súng Lewis.303 inch, gắn trong hầm chứa súng máy hạng nhẹ ở phía trước của tàu; những thứ này có thể được sử dụng để bảo vệ phòng không và chống lại các mục tiêu trên bờ. Các mẫu sau này được trang bị 2 súng cối 2 inch và 2 súng máy hạng nhẹ Lewis hoặc.303 Bren. Các thủy thủ đoàn LCM 1 được cấp súng Lewis, và nhiều chiếc LCM 3 có súng máy Browning 12,7 mm được gắn để phòng không. Cơ hội cho lực lượng trên tàu sử dụng vũ khí của chính họ.

LCI và LCT mang vũ khí hạng nặng hơn, chẳng hạn như pháo Oerlikon 20 mm, ở mỗi bên của cấu trúc cầu. LST có vũ khí trang bị nặng hơn một chút.

Một số tàu đổ bộ đã được chuyển đổi cho các mục đích đặc biệt để phòng thủ cho tàu đổ bộ khác trong cuộc tấn công hoặc làm vũ khí hỗ trợ trong quá trình đổ bộ.

Landing Craft Assault (Hedgehog)

LCA(HR) là một LCA của Anh đã được chuyển đổi. Nó mang theo một khẩu đội gồm 24 khẩu súng cối có vòi, vũ khí chống tàu ngầm Hedgehog của Hải quân Hoàng gia Anh, thay vì nhân viên. Các khẩu súng cối được bắn như một loạt đạn vào bãi biển để rà phá bom mìn và các vật cản khác. Sau khi xả súng cối và thực hiện nhiệm vụ của mình, LCA(HR) sẽ rời khu vực bãi biển. Chúng được kéo đến bãi biển bằng tàu lớn hơn, chẳng hạn như LCT chở các đội tấn công của Công binh Hoàng gia cùng với các phương tiện và thiết bị chuyên dụng của họ, những người sẽ hoàn thành việc dọn dẹp bãi biển.

Landing Craft Flak

Tàu đổ bộ phòng không LCF (Landing Craft Flak) là một sự chuyển đổi của LCT nhằm mục đích hỗ trợ phòng không cho cuộc đổ bộ. Chúng được sử dụng lần đầu tiên trong Cuộc đột kích Dieppe vào đầu năm 1942. Đoạn đường nối được hàn kín và một boong được xây dựng trên boong xe tăng. Chúng được trang bị một số súng phòng không hạng nhẹ – một loại súng điển hình là 8 khẩu Oerlikons 20 mm và 4 khẩu QF 2 pdr “pom-poms” và có thủy thủ đoàn 60 người. Theo ví dụ của Anh, việc vận hành tàu do RN chịu trách nhiệm thủy thủ đoàn và súng do Thủy quân lục chiến Hoàng gia điều khiển. Họ chở 2 sĩ quan hải quân và 2 sĩ quan thủy quân lục chiến.

Tàu đổ bộ trang bị súng pháo

Tàu đổ bộ trang bị súng LCG (Landing Craft Gun) là một chuyển đổi LCT khác nhằm cung cấp hỏa lực hỗ trợ cho cuộc đổ bộ. Ngoài vũ khí trang bị Oerlikon của LCT bình thường, mỗi LCG (hạng trung) có 2 khẩu pháo 25 pounder của Quân đội Anh trong bệ bọc thép, trong khi LCG(L)3 và LCG(L)4 đều có 2 khẩu pháo tàu 4,7 inch. Thủy thủ đoàn tương tự như LCF. LCG đóng một vai trò rất quan trọng trong các hoạt động của Walcheren vào tháng 10/1944.

Tàu đổ bộ LCT(R)

Tàu đổ bộ tăng trang bị tên lửa LCT(R) (Landing Craft Tank (Rocket)), là một LCT được sửa đổi để mang theo một bộ bệ phóng lớn cho tên lửa RP-3 “60 lb” của Anh gắn trên boong chở tăng có mái che. Bộ bệ phóng đầy đủ đã “vượt quá” 1.000 và 5.000 lần nạp lại được chứa bên dưới. Hỏa lực được tuyên bố là tương đương với 80 tàu tuần dương hạng nhẹ hoặc 200 tàu khu trục.

Phương pháp hành quân là thả neo ngoài bãi mục tiêu, hướng mũi vào bờ. Khoảng cách đến bờ sau đó được đo bằng radar và độ cao của các bệ phóng được thiết lập tương ứng. Thủy thủ đoàn sau đó biến mất bên dưới, ngoại trừ sĩ quan chỉ huy đã rút lui vào một hố hình khối đặc biệt, và vụ phóng sau đó được kích hoạt bằng điện. Vụ phóng có thể bao gồm toàn bộ hoặc từng nhóm tên lửa riêng lẻ.

Tải lại đầy đủ là một hoạt động rất tốn nhiều công sức và ít nhất một LCT(R) đã đi cùng với một tàu tuần dương và có một nhóm làm việc từ con tàu lớn hơn để hỗ trợ quá trình này.

Tàu hỗ trợ tàu đổ bộ

Tàu hỗ trợ tàu đổ bộ (Landing Craft Support) được sử dụng để cung cấp một số hỏa lực ở cự ly gần.

Tàu hỗ trợ đổ bộ (hạng trung) (LCS(M)), Mark 2 và Mark 3 đã được quân đội Anh sử dụng tại Normandy. Thủy thủ đoàn là Hải quân Hoàng gia, với Thủy quân lục chiến Hoàng gia vận hành vũ khí: 2 súng máy Vickers 0,5 inch và súng cối 4 inch để bắn đạn khói.

LCS (lớn) Fairmile H có thêm áo giáp cho thân gỗ và tháp pháo được trang bị súng chống tăng. LCS(L) Mark 1 có tháp pháo xe bọc thép Daimler với súng QF 2–pdr (40 mm). Mark 2 có súng chống tăng QF 6–pdr (57 mm).

Tàu hỗ trợ đổ bộ của Mỹ lớn hơn, mỗi chiếc được trang bị 1 khẩu pháo 3 inch, nhiều loại súng nhỏ hơn và 10 bệ phóng tên lửa MK7.

Xuồng đổ bộ bơm hơi (Inflatable landing craft)

Xường bơm hơi thường được sử dụng để vận chuyển quân đổ bộ từ tàu vận tải tốc độ cao và tàu ngầm. Hoa Kỳ đã sử dụng Xuồng đổ bộ, cao su (nhỏ) (LCR-S)  7 người và Xuồng đổ bộ, cao su (lớn) (LCR-L) 10 người.

Trường hợp đầu tiên và cuối cùng của việc sử dụng nhiều xuồng cao su trong các chiến dịch đổ bộ trong Thế chiến II là cuộc đột kích đảo Makin năm 1942 và cuộc đổ bộ của Tiểu đoàn 1 Thủy quân lục chiến số 6 Trận Tarawa năm 1943 nơi Tiểu đoàn trưởng Thiếu tá William K. Jones là có biệt danh là “Đô đốc Hạm đội Bao cao su”.

Diễn biến thời kỳ đầu Chiến tranh Lạnh

Bất chấp tất cả những tiến bộ đạt được trong Thế chiến II, vẫn còn những hạn chế cơ bản đối với các loại đường bờ biển phù hợp để tấn công. Các bãi biển phải tương đối không có chướng ngại vật, có điều kiện thủy triều thích hợp và độ dốc chính xác. Tuy nhiên, sự phát triển của máy bay trực thăng đã thay đổi cơ bản các tính toán.

Việc sử dụng máy bay trực thăng đầu tiên trong một cuộc tấn công đổ bộ diễn ra trong cuộc xâm lược Ai Cập của Anh – Pháp – Israel vào năm 1956 (Chiến tranh Suez). Hai tàu sân bay hạng nhẹ của Anh được đưa vào hoạt động để chở trực thăng, và một cuộc tấn công đường không quy mô cấp tiểu đoàn đã được thực hiện. Hai trong số các tàu sân bay khác có liên quan, Bulwark và Albion, được chuyển đổi vào cuối những năm 1950 thành các “tàu sân bay biệt kích” (commando carrier) chuyên dụng.

Hải quân Hoa Kỳ đã chế tạo 5 tàu ​​đổ bộ trực thăng lớp Iwo Jima vào những năm 1950 và 1960, đồng thời hoán cải nhiều tàu sân bay hộ tống và hạm đội khác nhau nhằm mục đích cung cấp khả năng tấn công đổ bộ bằng trực thăng. Chiếc đầu tiên thuộc loại được dự kiến ​​là tàu sân bay hộ tống Block Island, chưa bao giờ thực sự được đưa vào hoạt động như một tàu tấn công đổ bộ. Sự chậm trễ trong việc xây dựng lớp Iwo Jima khiến các chuyển đổi khác được thực hiện như một biện pháp tạm thời; ba tàu sân bay lớp Essex (Boxer, Princeton và Valley Forge) và một tàu sân bay hộ tống lớp Casablanca (Thetis Bay) được chuyển đổi thành các tàu tấn công đổ bộ lớp Boxer – và Thetis Bay. Các kỹ thuật tấn công đổ bộ bằng máy bay trực thăng đã được lực lượng Mỹ phát triển thêm trong Chiến tranh Việt Nam và được cải tiến trong các bài tập huấn luyện.

Các kiểu lớp TarawaWasp giống như các tàu sân bay. Tuy nhiên, vai trò của tàu tấn công đổ bộ về cơ bản khác với vai trò của tàu sân bay. Các cơ sở hàng không của nó không phải để hỗ trợ máy bay tấn công hoặc phòng không, mà là nơi chứa các máy bay trực thăng để hỗ trợ các lực lượng trên bờ.

Phát triển trong tương lai

Một trong những cải tiến gần đây nhất là tàu đổ bộ đệm khí LCAC (Landing Craft Air Cushioned). Những thủy phi cơ lớn này tiếp tục mở rộng phạm vi điều kiện mà một cuộc tấn công đổ bộ có thể diễn ra và tăng tốc độ chuyển tài sản từ tàu vào bờ. Các phương tiện hiệu ứng mặt đất, đứng giữa ranh giới giữa máy bay và tàu, cũng đã được đề xuất cho vai trò này trong quá khứ.

Tàu ngầm tấn công đổ bộ, mặc dù được đề xuất trong những năm 1950 và gần như được Liên Xô đưa vào chế tạo thực tế vào những năm 1960, hiện vẫn chưa được thiết kế. Tuy nhiên, nếu dự đoán của các chuyên gia quân sự như John Keegan hoặc những người khác là đúng, và việc vận chuyển trên mặt nước trở nên cực kỳ nguy hiểm trong các cuộc chiến tranh trong tương lai giữa các cường quốc ngang nhau (do trinh sát vệ tinh và tên lửa chống hạm), thì tàu ngầm tấn công đổ bộ và vận tải có thể xứng đáng một cái nhìn khác.

Chương trình Tàu chiến đổ bộ hạng nhẹ (Light Amphibious Warship) của Hải quân Hoa Kỳ tìm cách mua 28 đến 30 tàu đổ bộ hạng nhẹ mới bắt đầu từ năm 2023.

Danh sách các ký hiệu phân loại thân tàu của Hải quân Hoa Kỳ

Ký hiệu phân loại thân tàu của Hải quân Hoa Kỳ cho một con tàu có boong giếng phụ thuộc vào cơ sở vật chất dành cho máy bay của nó:
– Một LSD có một boong trực thăng.
– Một LPD có một nhà chứa máy bay ngoài sàn trực thăng.
– Một LHD hoặc LHA có sàn đáp đủ chiều dài.

Ví dụ:
LHA (Landing Helicopter Assault): Trực thăng tấn công đổ bộ (lớp Tarawa, lớp America).
LHD (Landing Helicopter Dock): Bến trực thăng đổ bộ (lớp Wasp).
LPH (Landing Platform Helicopter): Máy bay trực thăng bãi đáp (lớp Iwo Jima).
LPD (Landing Platform Dock): Bến tàu đổ bộ (lớp San Antonio).
LSD (Landing Ship Dock): Bến tàu đổ bộ (lớp Whidbey Island, lớp Harpers Ferry).
LSI (Landing Ship, Infantry): Tàu đổ bộ, Bộ binh trước đây được chỉ định là Tàu đổ bộ, Bộ binh LCI (Landing Craft, Infantry).
LSL (Landing Ship Logistics): Hậu cần tàu đổ bộ.
LSM (Landing Ship Medium): Tàu đổ bộ vừa.
LST (Landing Ship Tank): Xe tăng tàu đổ bộ.
LCC (Amphibious Command Ship): Tàu chỉ huy đổ bộ, không liên quan đến Tàu đổ bộ, Điều khiển LCC (Landing Craft, Control).
AGF (Auxiliary Command Ship): Tàu chỉ huy phụ trợ.
AKA/LKA (Attack cargo ship): Tàu chở hàng tấn công.
AP/APA/LPA (Auxiliary Personnel Assault): Tấn công nhân sự phụ trợ.
ARL (Landing Craft Repair Ship): Tàu sửa chữa tàu đổ bộ (lớp Achelous).

(Bài đang chờ đăng)

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *