TÀU ĐỔ BỘ ĐỆM KHÍ LCAC (Landing Craft Air Cushion)

Tàu đổ bộ đệm khí (air-cushioned landing craft), còn gọi là LCAC (landing craft, air cushioned), là một biến thể hiện đại của tàu đổ bộ. Phần lớn các phương tiện này là thủy phi cơ (hovercraft) đa năng cỡ nhỏ đến trung bình, còn được gọi là phương tiện “trên bãi biển” OTB (over the beach). Điều này cho phép quân đội và trang thiết bị tiếp cận hơn 70% đường bờ biển của thế giới, trong khi chỉ có khoảng 15% đường bờ biển đó có thể sử dụng được cho tàu đổ bộ kiểu tàu thuyền thông thường. Rào cản điển hình đối với tàu đổ bộ thông thường là những bãi biển cát mềm, đầm lầy, vùng đầm lầy, và các bề mặt chất lỏng. Công nghệ đệm khí đã tăng đáng kể khả năng hạ cánh của tàu, mang lại tốc độ và tính linh hoạt cao hơn so với tàu đổ bộ truyền thống.

Giống như tàu đổ bộ cơ giới, chúng thường được trang bị súng máy, cũng có thể được hỗ trợ súng phóng lựu và vũ khí hạng nặng.

Các loại LCAC phổ biến:
– Landing Craft Air Cushion (LCAC)
– LCAC lớp Aist (Tàu đệm khí chở xe tăng của Liên Xô)
– Thủy phi cơ lớp Griffon-GRSE 8000 TD
– LCAC lớp Gus
– LCAC lớp Jinsha II
– LCAC(L)
– LSF-II 631
– LCAC-100)
– LCAC lớp Tsaplya
– LCAC Type 724
– LCAC Type 726
– LCAC lớp Solgae
– LCAC lớp Zubr

Landing Craft Air Cushion của Hoa Kỳ
Tổng quan:
– Lịch sử dịch vụ: 1986 đến nay
– Nhà chế tạo: Hệ thống hàng hải và đất liền Textron; Avondale Gulfport Marine
– Đơn giá: 27 triệu USD (1996); 41 triệu USD (2015)
– Số được xây dựng: 97
– Trọng tải: 185 tấn (đầy tải)
– Chiều dài: 26,80 m
– Chiều rộng: 14 m
– Kíp vận hành: 5
– Vũ khí chính: 2 x 12,7 mm. Giá treo súng sẽ hỗ trợ: súng máy M2HB.50; súng phóng lựu Mk 19 Mod 3 40 mm; Súng máy M60. Các cuộc thử nghiệm được thực hiện với súng máy GAU-13 30 mm.
– Động cơ: 4 tuabin khí
– Khả năng tải trọng: lên đến 68 tấn
– Phạm vi hoạt động (với tải trọng):
+ 200 hl ở tốc độ 40 hl/g (370 km ở tốc độ 75 km/h)
+ 300 hl ở tốc độ 35 hl/g (550 km ở tốc độ 65 km/h)
– Tốc độ tối đa: trên 70 hl/g (130 km/h); trên 40 hl/g (74 km/h) khi đầy tải, tốc độ tối đa.

Tàu đổ bộ đệm khí LCAC (Landing Craft Air Cushion) là một loại tàu đổ bộ đệm khí (thủy phi cơ) được Hải quân Hoa Kỳ và Lực lượng phòng vệ hàng hải Nhật Bản (JMSDF) sử dụng. Chúng vận chuyển hệ thống vũ khí, thiết bị, hàng hóa và nhân sự từ tàu vào bờ và qua bãi biển. Nó sẽ được thay thế trong lực lượng của Hoa Kỳ bằng Bộ kết nối tàu tới bờ SSC (Ship-to-Shore Connector).

Hai nguyên mẫu đã được chế tạo là JEFF A của Aerojet General ở California, JEFF B của Bell Aerospace.

JEFF A có bốn cánh quạt ống dẫn quay, JEFF B có hai cánh quạt ống dẫn phía sau tương tự như SK-10 được đề xuất, được lấy từ thủy phi cơ Bell SK-5 / SR.N5 trước đây được thử nghiệm ở Việt Nam. JEFF B đã được chọn cho LCAC. JEFF A sau đó được cải tiến để sử dụng ở Bắc Cực và được triển khai ở Vịnh Prudhoe để hỗ trợ hoạt động khoan dầu ngoài khơi.

33 khoản đầu tiên được đưa vào ngân sách quốc phòng FY82-86, 15 khoản trong năm tài khóa 89, 12 khoản trong năm tài khóa 2090, 2011 và 2012, trong khi 7 khoản được đưa vào năm tài khóa 2093. LCAC đầu tiên được giao cho Hải quân vào năm 1984 và Khả năng Hoạt động Ban đầu (IOC) đã đạt được vào năm 1986. Việc phê duyệt sản xuất đầy đủ được cấp vào năm 1987.

Sau khi hợp đồng sản xuất cạnh tranh 15 chiếc ban đầu được trao cho mỗi công ty trong số hai công ty, Textron Marine & Land Systems (TMLS) của New Orleans, La và Avondale Gulfport Marine, TMLS đã được chọn để chế tạo chiếc còn lại. Chiếc tàu cuối cùng được giao vào năm 2001.

Vào ngày 29/6/1987, việc sản xuất LCAC đầy đủ đã được phê duyệt. 48 tàu đổ bộ đệm khí đã được cấp phép và biên chế cho đến năm tài chính 89. Công ty đóng tàu Lockheed đã được lựa chọn một cách cạnh tranh làm nguồn cung cấp thứ hai. Yêu cầu ngân sách năm tài chính 1990 bao gồm 219,3 triệu USD cho 9 chiếc. Yêu cầu của năm tài chính 1991 bao gồm tài trợ toàn bộ cho 12 LCAC và mua sắm trước để hỗ trợ cho chương trình năm tài chính 1992 (dự định là chín chiếc). 24 dự án còn lại được tài trợ vào năm tài chính 2092.

LCAC được triển khai lần đầu tiên vào năm 1987 trên tàu USS Germantown. LCAC được vận chuyển và hoạt động từ tất cả các tàu đổ bộ của Hải quân Hoa Kỳ bao gồm LHA, LHD, LSDLPD. Các tàu có khả năng chở LCAC bao gồm các lớp Wasp (3 LCAC), Tarawa (1), Whidbey Island (4-5), Harpers Ferry (2) và San Antonio (2).

Tất cả 91 chiếc theo kế hoạch đã được chuyển giao. 17 chiếc đã bị tháo rời hoặc chấm dứt vì lý do chi phí, 2 chiếc được giữ lại để nghiên cứu và phát triển, và 36 chiếc đang được sử dụng trên mỗi bờ biển tại Little Creek, Virginia và Camp Pendleton, California. Tám bộ dụng cụ quét mìn đã được mua vào năm 1994-1995. Một chương trình SLEP nhằm kéo dài thời hạn sử dụng từ 20 lên 30 năm cho 72 chiếc LCAC đang hoạt động còn lại đã được bắt đầu vào năm 2000 và dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2018.

Tàu hoạt động với một kíp vận hành gồm 5 người. Ngoài việc đổ bộ trên bãi biển, LCAC còn cung cấp dịch vụ vận chuyển nhân sự, hỗ trợ sơ tán, vượt chướng ngại, các hoạt động đối phó với bom mìn và cung cấp thiết bị cho Thủy quân lục chiến và Tác chiến Đặc biệt. Bốn động cơ chính đều được sử dụng để nâng và đều được sử dụng làm động cơ đẩy chính. Tàu có thể tiếp tục hoạt động với công suất giảm khi hai động cơ không hoạt động. Chúng có thể hoán đổi cho nhau để dự phòng. Một mẫu vận tải có thể chở được 180 binh sĩ được trang bị đầy đủ.

Sức chứa hàng hóa của LCAC là 168,1 m2. LCAC có khả năng mang tải trọng lên tới 75 tấn trong tình trạng quá tải, bao gồm một xe tăng M1 Abrams, với tốc độ trên 40 hl/g. Dung tích nhiên liệu là 5000 gallon. LCAC sử dụng trung bình 1000 gallon mỗi giờ.

Các cân nhắc về khả năng điều động bao gồm yêu cầu dừng lại ở khoảng cách 500 thước Anh trở lên và bán kính quay vòng 2000 thước Anh trở lên. Đoạn đường nối ở mũi tàu rộng 8,8 m trong khi đoạn đường nối ở đuôi tàu rộng 4,6 m. Con tàu này có mức độ tiếng ồn và bụi cao. Nếu bị vô hiệu hóa thì khó tạo được động lực cho tàu. Trong những năm gần đây, hệ thống ngăn chặn tia phun đã được bổ sung vào vỏ xe để giảm ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái xe.

Trong Năm tài chính 2000, Hải quân bắt đầu Chương trình kéo dài thời gian phục vụ LCAC (Service Life Extension Program , gọi tắt là SLEP) để tăng thêm 10 năm tuổi thọ thiết kế cho mỗi chiếc tàu. SLEP sẽ được áp dụng cho 72 LCAC, kéo dài thời gian phục vụ của chúng từ 20 lên 30 năm.

Giai đoạn I. Thay thế các linh kiện điện tử bằng các linh kiện thương mại sẵn có (COTS). Bộ thiết bị điện tử mới sẽ đáng tin cậy hơn và ít tốn kém hơn khi vận hành và bảo trì.

Giai đoạn II. Thay thế hộp nổi tại cơ sở Textron Marine and Land Systems ở New Orleans, LA, để tăng khả năng chống ăn mòn của LCAC. Giai đoạn II cũng sẽ bao gồm việc nâng cấp thiết bị điện tử của Giai đoạn I cho đến khi toàn bộ đội tàu đang hoạt động được trang bị cấu hình mới. Hộp nổi mới sẽ kết hợp các cải tiến về độ ổn định hư hỏng và kiểm soát độ cắt của LCAC.

NAVSEA đã chuyển từ nỗ lực nghiên cứu và phát triển sang SLEP vào năm 1999. Đồng thời NAVSEA cũng xem xét các tùy chọn SLEP bổ sung, bao gồm một động cơ cải tiến để cải thiện khả năng vận hành trong môi trường quá nóng và một lớp vỏ tiên tiến đáng tin cậy hơn và tiết kiệm chi phí hơn.

Hải quân tiếp tục Chương trình kéo dài thời gian phục vụ LCAC trong Năm tài chính 2001. Chương trình này kết hợp những cải tiến lớn về cấu trúc với các nâng cấp Chỉ huy, Kiểm soát, Truyền thông, Máy tính và Điều hướng, đồng thời tăng thêm 10 năm tuổi thọ phục vụ, kéo dài lên 30 năm. Trong năm tài chính 2001, nó được tài trợ ở mức 19,9 triệu USD và kéo dài thời gian phục vụ của 1 chiếc tàu. SLEP được lên kế hoạch cho tổng số 72 tàu.

Trọng tâm ngắn hạn sẽ là chương trình “C4N” (Chỉ huy, Điều khiển, Truyền thông, Máy tính và Điều hướng) để thay thế các thiết bị lỗi thời của hàng thủ công. Điều này sẽ tập trung vào việc thay thế các radar LN-66 bằng các hệ thống radar P-80 hiện đại, công suất cao. Ngoài ra, SLEP sẽ bao gồm một khái niệm kiến ​​trúc mở, dựa trên thiết bị thương mại sẵn có (COTS) hiện đại, cho phép kết hợp dễ dàng hơn nhiều những thay đổi công nghệ sau này, chẳng hạn như hệ thống định vị chính xác và hệ thống thông tin liên lạc ¾ có khả năng tương tác hoàn toàn với các hệ thống chung đang hoạt động và trong tương lai gần ¾ hiện đã được lên kế hoạch. Chương trình C4N sẽ hoàn thành vào năm 2010.

Trong năm 2016, Hải quân sẽ xem xét kết hợp các cải tiến quan trọng khác về tuổi thọ sử dụng: Nâng cấp động cơ (cấu hình ETF-40B) sẽ cung cấp thêm năng lượng và lực nâng, đặc biệt là trong môi trường nóng (43°C và cao hơn), giảm tiêu thụ nhiên liệu, giảm nhu cầu bảo trì và giảm dấu chân thang máy; Thay thế hộp nổi để giải quyết vấn đề ăn mòn, kết hợp các cải tiến thân tàu và “đặt lại” “đồng hồ” giới hạn độ mỏi; Việc kết hợp một lớp vỏ mới (sâu) sẽ làm giảm lực cản, tăng phạm vi hoạt động trên mặt nước và trên cạn, đồng thời giảm yêu cầu bảo trì.

Tính đến tháng 9/2012, Hải quân Hoa Kỳ có 80 chiếc LCAC; 39 LCAC đã trải qua quá trình chuyển đổi SLEP và 7 chiếc đang được tiến hành và 4 chiếc đang chờ giới thiệu. Ngân sách năm tài chính 2013 đã cho phép chuyển đổi 4 chiếc SLEP mỗi năm cho đến năm tài chính 2018. Chiếc cuối cùng trong số 72 chiếc chuyển đổi SLEP sẽ được giao cho Hải quân vào năm tài chính 2020. Sau khi chiếc SLEP LCAC đầu tiên đạt tuổi thọ thiết kế 30 năm vào năm 2015, nó sẽ dần dần được chuyển đổi nghỉ hưu. Vào năm 2019, khi lượng LCAC tồn kho đã giảm xuống còn 50, USN bắt đầu nhận Thiết bị kết nối tàu tới bờ (SSC) mới, LCAC-100.

Lượng LCAC tồn kho của USN dự kiến ​​​​sẽ giảm cho đến năm 2023, sau đó việc thay thế SSC sẽ làm tăng lượng LCAC này.

6 chiếc LCAC đang được Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản sử dụng. Chính phủ Hoa Kỳ phê duyệt việc bán vào ngày 8/4/1994. Chiếc tàu này được chế tạo bởi Textron Marine & Land Systems ở New Orleans, Louisiana. Việc mua chiếc tàu đầu tiên được đưa vào ngân sách năm tài chính 2093, thứ hai vào năm tài chính 95, thứ ba và thứ tư trong năm tài chính 99 và thứ năm và thứ sáu trong năm tài chính 2000./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *