TÀU ĐỔ BỘ LCA (Landing craft assault)

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: John I. Thornycroft Ltd. và những nơi khác
– Nhà điều hành: Hải quân Hoàng gia; Hải quân Hoàng gia Canada; Hải quân Hoàng gia Ấn Độ
– Lớp trước: các loại thuyền và tàu cutter khác nhau
– Lớp sau: LCA (lớn), Westland Whirlwind (trực thăng)
– Lịch sử xây dựng: 1939-1945
– Hoàn thành: ~2.000
– Hoạt động: 0
– Mất: 1939-1945: 371 (267 năm 1944)
– Kiểu loại: tàu đổ bộ
– Lượng giãn nước: 9.144 kg
– Chiều dài: 12,6 m
– Chiều rộng: 3,0 m
– Mớn nước:
+ Không tải: 0,33 m phía mũi; 0,53 m phía lái
+ Có tải: 0,53 m phía mũi; 0,69 m phía lái
– Đường dốc: 1
– Động lực đẩy: Động cơ xăng Ford V-8 2 × 65 mã lực
– Tốc độ:
+ 10 hl/g (19 km/h) – tải nhẹ
+ 6 hl/g (11 km/h) – đầy tải
– Phạm vi hoạt động: 80-130 km (40-70 hl)
– Sức chở: 36 quân hoặc 363 kg – hàng hóa
– Kíp vận hành: 4 (1 lái chính, 2 thủy thủ và 1 vận hành máy; 1 sĩ quan chỉ huy 1 nhóm 3 tàu)
– Vũ khí:
+ 1 × súng máy hạng nhẹ Bren
+ 2 × súng Lewis (có thể)
+ 2 × cối 2 inch (các mẫu sau này)
– Lớp giáp:
+ 10 lb. DIHT (19 mm) trên vách ngăn và các mặt bên
+ 7,8 lb. DIHT (6,4 mm) boong trên và khoang động cơ.

LCA (Landing Craft Assault) là một loại tàu (thuyền, xuồng) đổ bộ được sử dụng rộng rãi trong Thế chiến II. Mục đích chính của nó là chở quân từ tàu vận tải để tấn công lên bờ biển đối phương. Tàu craft bắt nguồn từ nguyên mẫu được thiết kế bởi John I. Thornycroft Ltd. ở Woolston, Hampshire, Vương quốc Anh. Trong chiến tranh, nó được sản xuất trên khắp Vương quốc Anh ở nhiều nơi khác nhau như xưởng đóng thuyền nhỏ và nhà sản xuất đồ nội thất.

Thường được đóng bằng ván gỗ cứng và phủ tấm giáp chọn lọc, con tàu giống như sà-lan có mớn nước nông này với thủy thủ đoàn 4 người có thể chở một trung đội bộ binh gồm 31 người và 5 binh sĩ đặc nhiệm bổ sung vào bờ với tốc độ 7 hl/g (13 km/h). Quân đổ bộ thường vào tàu bằng cách đi bộ qua một ván cầu từ boong của một phương tiện vận tải quân khi LCA treo lơ lửng trên cẩu treo của nó. Khi được nhận người xong, LCA đã được hạ xuống nước. Quân đổ bộ thoát ra bằng đoạn dốc mũi tàu.

LCA là tàu đổ bộ phổ biến nhất của Anh và Khối thịnh vượng chung trong Thế chiến II. Trước tháng 7/1942, những phương tiện này được gọi là “Tàu đổ bộ tấn công” (ALC), nhưng “Tàu đổ bộ; Tấn công” (LCA) sau đó đã được sử dụng để phù hợp với hệ thống danh pháp chung giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

Thân tàu chắc chắn, khả năng chịu tải, mạn thấp, mớn nước nông, mạn khô nhỏ và động cơ im lặng của Landing Craft Assault đều là những thiết kế mang lại lợi ích cho quân đổ bộ. Mức độ áo giáp nhẹ của nó, khả năng chống lại đạn súng trường và mảnh đạn mức đạn đạo đã thuận lợi cho sử dụng LCA. Ngoài ra, binh lính có thể ngồi, không giống như các tàu đổ bộ khác yêu cầu họ phải đứng. Trong suốt cuộc chiến ở Đại Tây Dương, Địa Trung Hải và Ấn Độ Dương, LCA là phương tiện vận chuyển tấn công trên biển có nhiều khả năng nhất của Biệt kích Anh, Biệt động quân Hoa Kỳ và các lực lượng đặc biệt khác.

Nguồn gốc

Trong nhiều thế kỷ, Hải quân Hoàng gia Anh đã đổ bộ binh lính lên các bờ biển thù địch, ví dụ nổi bật là Quebec 1759, Bắc Kinh 1900, trong chiến dịch Dardanelles 1915-16 và Đột kích Zeebrugge 1918. Tuy nhiên, trong thời kỳ giữa hai cuộc chiến, sự kết hợp giữa kinh nghiệm gần thời điểm đó và sự nghiêm ngặt về kinh tế đã góp phần vào sự chậm trễ trong việc chế tạo tàu đổ bộ tấn công bộ binh hiện đại.

Thất bại đắt giá của chiến dịch Gallipoli trong Thế chiến I cùng với tiềm năng mới nổi của sức mạnh không quân khiến nhiều người trong giới hải quân và quân sự hài lòng rằng thời đại của các chiến dịch đổ bộ đã kết thúc. Tuy nhiên, trong suốt những năm 1920 và 1930, thảo luận sôi nổi tại các trường Cao đẳng Tham mưu ở Anh và Đại học Tham mưu Lục quân Ấn Độ, Quetta đã bao vây tiềm năng chiến lược của chiến dịch Dardanelles so với thế bế tắc chiến lược của Mặt trận phía Tây. Sự thắt lưng buộc bụng về kinh tế của cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu và việc chính phủ áp dụng Quy tắc 10 nămđảm bảo rằng cuộc nói chuyện lý thuyết như vậy sẽ không dẫn đến việc mua sắm bất kỳ thiết bị nào.

Hiệp định Munich năm 1938 đã trì hoãn cuộc chiến không thể tránh khỏi giữa Anh và Đức. Munich cũng dẫn đến nhiều thay đổi trong chính sách của Bộ Tổng tham mưu Đế quốc, trong đó có việc chấp nhận đề xuất vào tháng 11 từ Trung tâm Phát triển và Đào tạo Liên quân (ISTDC) tại Fort Cumberland về quy trình tấn công đổ bộ và một loại phương tiện đổ bộ mới. Cho đến thời điểm này, Ủy ban Tàu đổ bộ đã sản xuất một số Tàu đổ bộ có động cơ nhưng chưa hình thành quy trình cho vai trò tấn công của những chiếc thuyền này. Yêu cầu về một loại tàu nặng dưới 10 tấn, cho phép nâng hạ bằng cẩu cần trục chở người. Con tàu mới cũng phải được chế tạo xung quanh tải trọng – ngoài kíp vận hành, nó phải chở một một trung đội 31 người của Quân đội Anh và 5 công binh tấn công hoặc người báo hiệu – và được kéo nông đến mức có thể đổ bộ họ, chỉ ướt đến đầu gối, trong 18 inch nước. Quân đổ bộ phải nhanh chóng di chuyển lên bờ. Tất cả các thông số kỹ thuật này đã tạo nên các tàu chở người LCA; một tập hợp các yêu cầu riêng biệt đã được đặt ra cho một phương tiện vận chuyển và tiếp liệu, mặc dù trước đây hai vai trò này đã được kết hợp trong Tàu đổ bộ có động cơ LCM (Motor Landing Craft).

Khi ISTDC tiếp cận Giám đốc Xây dựng Hải quân (DNC) tại Bộ Hải quân để thiết kế một chiếc tàu theo các thông số kỹ thuật này, các nhân viên của DNC đã khẩn trương tham gia vào việc thiết kế các con tàu mới để phục vụ các ưu tiên trước mắt hơn. Đường bờ biển của Đức nhỏ và quân đội có thể giao chiến với kẻ thù qua nước Pháp. Bất kỳ nhu cầu khẩn cấp nào đối với tàu đổ bộ đều không rõ ràng và ISTDC được thông báo rằng sẽ mất bảy tháng để thiết kế những gì được yêu cầu. Do đó, Hội đồng Thương mại đã được tiếp cận và yêu cầu đề xuất một kiến ​​trúc sư hàng hải. Ông Fleming của Liverpool được đề xuất, người đã sớm đến Fort Cumberland và việc thiết kế LCA đầu tiên bắt đầu.

Sau nhiều chuyến thăm với các bản vẽ và đề xuất mới, một kế hoạch đã sẵn sàng vào tháng 11/1938. DNC đã tìm kiếm sự chấp thuận để chế tạo một Fleming LCA nguyên mẫu. Một mô hình thủ công bằng gỗ đã được chế tạo trong nhà kho kiểu mẫu ở xưởng đóng tàu Portsmouth. Những đội quân được trang bị đầy đủ đã thực hành lên và xuống tàu, và thiết kế đã được thay đổi để đáp ứng những khó khăn thực tế đã phát hiện ra. Con tàu được đưa vào sử dụng phải được chế tạo bằng Birmabright, một hợp kim nhôm.

Một cuộc họp với DNC đã được triệu tập để thảo luận về kết quả. Fleming có ít bạn bè trong DNC, mặc dù những lời chỉ trích của họ không cụ thể. Họ giới thiệu đại diện của ba hãng đóng tàu. ISTDC chỉ quan tâm đến thiết kế Fleming đã được đệ trình và thử nghiệm phương tiện này khi đổ bộ lên bờ biển phía đông nước Anh trong vài tháng. DNC đã chấp nhận điều này, nhưng yêu cầu ISTDC cung cấp thông số kỹ thuật của họ cho các công ty có mặt để họ cũng có thể gửi thiết kế. Hai trong số các công ty không thể đấu thầu, công ty thứ ba, Messrs Thornycroft, đã có một đề xuất trên bảng vẽ trong 48 giờ và ISTDC và DNC đã đồng ý rằng việc xây dựng một nguyên mẫu phải được trả tiền. Con tàu có thể được chế tạo cho mục đích thử nghiệm với sự hiểu biết rằng DNC không chịu trách nhiệm.

JS White of Cowes đã xây dựng một nguyên mẫu cho thiết kế của Fleming. Tám tuần sau, con tàu đang chạy thử nghiệm trên tàu Clyde. Con tàu hoạt động rất đáng ngưỡng mộ, mặc dù nó có xu hướng chúi mũi xuống biển khi chạy hết tốc. Tuy nhiên, tiếng ồn từ động cơ là rất lớn. Vỏ kim loại đóng vai trò là bộ khuếch đại cho hai động cơ Chrysler 120 mã lực. Ngoài ra, vẫn còn khó khăn trong việc áp tấm giáp vào thân tàu. Các cạnh không bằng phẳng mà được làm tròn – một hình dạng phức tạp để cuộn lớp da bọc thép. Hợp kim Birmabright được sử dụng cũng gây ra những trở ngại về hóa học và vật lý đối với việc ứng dụng các tấm thép cứng.

Thiết kế Thornycroft được đóng cùng lúc với thân tàu bằng gỗ gụ, cách bố trí bên trong cho quân đội và lối ra nhìn chung tương tự như mô hình đã được đóng ở Xưởng đóng tàu Portsmouth. Máy phát điện của hai động cơ Ford V8 65 mã lực sẽ yên tĩnh hơn nhiều.

Hai chiếc tàu được đưa xuống Cảng Langstone để thử nghiệm cạnh tranh. Trong các cuộc thử nghiệm vào một buổi sáng mù sương, tiếng ồn từ hai chiếc Chrysler 120 mã lực trong thân tàu hợp kim Birmabright khiến một số bà mẹ vội vã đưa con rời khỏi bãi biển Isle of Wight khi con tàu tiến vào bờ. Kết luận của trọng tài không còn nghi ngờ gì nữa. Một trung đội Thủy quân lục chiến Hoàng gia xuất phát từ tàu Fleming trong một phần tư thời gian so với trung đội ở Thornycroft, hình bóng của tàu Fleming ít hơn, nó tạo ra ít xáo trộn hơn khi di chuyển và nó bám biển tốt hơn. Tuy nhiên, và đây sau này là yếu tố quyết định, tàu Birmabright ồn ào đến mức phải hy sinh tính bất ngờ chiến thuật, trong khi không thể lắp giáp ở hai bên. Mặt khác, những thất bại của tàu Thornycroft đều có thể khắc phục được. Nguyên mẫu thứ hai của Thornycroft có thân tàu bằng gỗ gụ hai đường chéo với hai động cơ và những đặc điểm đó – kiểu dáng thấp, động cơ chạy êm, mạn khô nhỏ – đã thu hút các nhân viên của trung tâm khi họ tìm kiếm một phương tiện có thể đáp xuống đổ bộ bất ngờ. Các tàu với bãi biển thỏa đáng, Áo giáp có thể dễ dàng thay thế lớp ván gỗ gụ bên ngoài, lối ra có thể được hạ xuống, hình bóng có thể được cắt bớt và động cơ có thể im lặng đến mức không thể nghe thấy chúng ở khoảng cách 25 yard. Vì vậy, mặc dù thuyền Fleming giành chiến thắng trong cuộc thử nghiệm, nhưng chính thiết kế của Thornycroft, được thay đổi hợp lý, đã trở thành tàu đổ bộ tấn công. Do đó, nguyên mẫu thứ ba – ALC số 2 – được chế tạo sau khi DNC làm việc với Thornycroft về các sửa đổi đối với thiết kế.

Thiết kế

Tất cả các thiết kế tàu đổ bộ (và thiết kế tàu đổ bộ cho các tàu dự định đi biển) phải tìm được sự thỏa hiệp giữa hai ưu tiên khác nhau; những phẩm chất tạo nên một con tàu đi biển tốt đối lập với những phẩm chất tạo nên một nghề phù hợp để đi biển. Sống tàu LCA được sản xuất từ ​​cây du đá Canada đã được xử lý bằng hơi nước để làm cho nó mềm dẻo và sau đó được tạo hình bằng cách sử dụng khối sống và nêm. 24 mảnh khung ngang bằng gỗ gụ được ghép vào sống tàu tạo nên cấu trúc tổng thể. Con tàu có thân tàu được đóng bằng ván gỗ gụ hai đường chéo. Các mặt bên được mạ lớp giáp “10lb. D I HT”, một loại thép được xử lý nhiệt dựa trên thép D1, trong trường hợp này là Hadfield ‘s Resista ¼”.Các bước đã được thực hiện để đảm bảo rằng thuyền sẽ không bị chìm khi bị ngập nước. Ở phần mũi tàu giữa các cửa bọc thép và đoạn đường nối, mỗi vách ngăn được chất đầy 850 lít vật liệu nổi Onazote (một loại cao su xốp lưu hóa). Cùng một gói Onazote được đặt dọc theo cả hai bên thân tàu theo chiều dài của giếng và 1,20 m3 lấp đầy khoang phía sau.

LCA có một phần giếng trung tâm dài được trang bị ba băng ghế, một ở giữa, một ở mỗi cảng và mạn phải, để quân sĩ ngồi. Các băng ghế bên được bao phủ bởi boong trên cùng. Giếng được ngăn cách với mũi tàu bằng một vách ngăn có hai cửa bản lề theo chiều dọc. Cặp cửa tấm giáp mở về phía trước này dẫn đến đoạn đường nối, được hạ xuống và nâng lên bằng cách sắp xếp đơn giản các ròng rọc và dây. Hai con lăn ở mép phía ngoài hàng đầu mang lại sự tự do di chuyển cho đoạn đường nối khi nó được nối đất. Qua đoạn đường nối này, quân đổ bộ có thể vào bờ trong 2-3 phút, hoặc ít hơn nếu binh lính và thủy thủ đoàn được huấn luyện tốt. Ngay phía sau vách ngăn là hầm lái ở mạn phải và hầm chứa súng Lewis ở mạn trái. Mái che lái được trang bị một điện báo và ống thoại để liên lạc với nhận viên máy, cần điều khiển vòi xịt lông vũ và ghế gập. Hầm trú ẩn được bảo vệ ở cả bốn mặt bằng tấm chống đạn không từ tính, bên trên là mái cửa đôi có bản lề. Hầu hết các LCA đều được trang bị la bàn.

Truyền động bằng hai trục từ cặp động cơ Ford V8 đến hai chân vịt 2 cánh 19×14 inch. Dung tích nhiên liệu là 290 lít. Con tàu được điều khiển bằng bánh lái đôi với dây lái chạy từ nơi trú ẩn của lái chính phía sau qua giếng và khoang động cơ, và phần nổi 3 foot (không bọc thép) cuối cùng ở đuôi tàu. Hệ thống đẩy LCA được thiết kế để hoạt động yên tĩnh. Ở tốc độ thấp, không thể nghe thấy tiếng động cơ ở khoảng cách 25 thước Anh. LCA xử lý đủ tốt ở những vùng biển ôn hòa khi sóng cao từ 1 đến 1,5 m nhưng không thể tăng tốc khi thời tiết khắc nghiệt, thể hiện qua lần sử dụng LCA  trong điều kiện sóng 1,8 m khi đang được kéo đến Normandy (cụ thể là LCA(HR)). Máy phát điện, trong khi yên tĩnh, đã bị chỉ trích là không đủ năng lượng. Tuy nhiên, các đường mũi tàu và đoạn dốc nhỏ đã khiến LCA trở thành một con tàu đi biển khá tốt…

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *