HẢI QUÂN HOÀNG GIA CANADA (Royal Canadian Navy)

Tổng quan:
– Thành lập: 4/5/1910
– Vai trò: Tác chiến hải quân
– Quy mô: 68 tàu
– Nhân sự:
+ Lực lượng chính quy: 8.300
+ Lực lượng dự bị: 3.600
+ Nhân viên dân sự: 3.800
– Trực thuộc (dưới quyền): Lực lượng vũ trang Canada
– Trụ sở chính: Sở chỉ huy Quốc phòng, Ottawa, Ontario
– Phương châm: “Parati vero parati” (tiếng Latinh có nghĩa là “Sẵn sàng, luôn sẵn sàng”)
– Tham chiến: Thế chiến I, Thế chiến II; chiến tranh Hàn Quốc; chiến tranh Turbot; chiến tranh vùng Vịnh; khủng hoảng Đông Timor 1999; Chiến tranh ở Áp-ga-ni-xtan; Chiến dịch Deliverance; Chiến dịch Mobile; Chiến dịch Ca-ri-bê; Chiến dịch Artemis
– Trang mạng: www.canada.ca/en/navy.html
– Chỉ huy
+ Tổng tư lệnh: Charles III, Quốc vương Canada
+ Đại diện bởi: Mary Simon, Toàn quyền Canada
+ Thủ tướng Canada: Justin Trudeau
+ Bộ trưởng Quốc phòng: Anita Anand
+ Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Canada: Phó Đô đốc Angus Topshee
+ Phó Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Canada: Chuẩn Đô đốc Chris Sutherland
+ Chỉ huy trưởng Tiểu sĩ quan Hải quân: Tiểu sĩ quan trưởng hạng nhất: Thomas Lizotte.

Hải quân Hoàng gia Canada (Royal Canadian Navy, viết tắt là RCN; tiếng Pháp: Marine royale canadienne, viết tắt là MRC) là lực lượng hải quân của Canada. RCN là một trong ba Bộ tư lệnh môi trường trong Lực lượng Vũ trang Canada. Tính đến năm 2021, RCN vận hành 12 khinh hạm, 4 tàu ngầm tấn công, 12 tàu phòng thủ ven biển, 8 tàu tuần tra huấn luyện, 2 tàu tuần tra xa bờ và một số tàu phụ trợ. RCN bao gồm Lực lượng Chính quy (Regular Force) 8.570 người và thủy thủ dự bị (Primary Reserve) 4.111 người, được hỗ trợ bởi 3.800 thường dân. Phó Đô đốc Angus Topshee là chỉ huy hiện tại của Hải quân Hoàng gia Canada kiêm Tham mưu trưởng Hải quân.

Được thành lập vào năm 1910 với tên gọi Cục Hải quân Canada (tiếng Pháp: Service navy du Canada) và được hoàng gia phê chuẩn vào ngày 29/8/1911, RCN được hợp nhất với Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada (Royal Canadian Air Force) và Quân đội Canada (Canadian Army) để thành lập Lực lượng Vũ trang Canada (Canadian Armed Forces) thống nhất vào năm 1968, sau đó nó được gọi là Bộ Tư lệnh Hàng hải (Maritime Command; tiếng Pháp: Commandement marine) cho đến năm 2011.

Năm 2011, danh hiệu lịch sử “Royal Canadian Navy” (Hải quân Hoàng gia Canada) đã được khôi phục. Trong suốt lịch sử của mình, RCN đã phục vụ trong Thế chiến I và II, Chiến tranh Triều Tiên, Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư, Afghanistan, và nhiều nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc và các hoạt động của NATO.

Lịch sử

1910-1968

Được thành lập sau khi Thủ tướng Sir Wilfrid Laurier đưa ra Đạo luật Cục Hải quân Canada được dự định là một lực lượng hải quân riêng biệt của Canada, nếu cần, có thể được đặt dưới sự kiểm soát của Anh. Dự luật đã nhận được sự đồng ý của hoàng gia vào ngày 4/5/1910. Ban đầu được trang bị cho 2 tàu cũ của Hải quân Hoàng gia, HMCS Niobe và HMCS Rainbow, Vua George V đã cấp phép cho cục được gọi là Hải quân Hoàng gia Canada vào ngày 29/8/1911.

Trong những năm đầu tiên của Thế chiến I, lực lượng hải quân 6 tàu của RCN đã tuần tra cả bờ biển phía tây và phía đông Bắc Mỹ để ngăn chặn mối đe dọa từ hải quân Đức, với chiếc tàu thứ bảy, HMCS Shearwater, gia nhập lực lượng này vào năm 1915. Ngay trước khi Thế chiến I kết thúc vào năm 1918, Cục Không quân Hải quân Hoàng gia Canada (Royal Canadian Naval Air Service) được thành lập với mục đích thực hiện các hoạt động chống tàu ngầm; tuy nhiên, nó đã bị giải tán sau hiệp định đình chiến ngày 11/11.

Sau chiến tranh, RCN đảm nhận một số trách nhiệm của Cục Hàng hải của Bộ Giao thông vận tải và dần bắt đầu xây dựng hạm đội của mình, với những tàu chiến đầu tiên được thiết kế riêng cho RCN được đưa vào hoạt động năm 1932. Khi Thế chiến II bùng nổ, Hải quân có 11 tàu chiến, 145 sĩ quan và 1.674 thủy thủ. Trong Thế chiến II, RCN đã mở rộng đáng kể, cuối cùng giành được trách nhiệm đối với toàn bộ mặt trận chiến tranh Tây Bắc Đại Tây Dương. Trong Trận chiến Đại Tây Dương, RCN đã đánh chìm 31 chiếc U-boat và đánh chìm hoặc bắt giữ 42 tàu mặt nước của đối phương, đồng thời hoàn thành xuất sắc 25.343 chuyến vượt biên của thương nhân. Hải quân mất 33 tàu và 1.797 thủy thủ trong cuộc chiến. Để tích lũy kinh nghiệm vận hành tàu sân bay, nhân viên RCN đã điều khiển 2 tàu sân bay hộ tống của Hải quân Hoàng gia từ năm 1944 đến năm 1946: HMS Nabob và HMS Puncher.

Bắt đầu từ tháng 5/1944, khi Canada bắt đầu soạn thảo kế hoạch đảm nhận vai trò lớn hơn ở Mặt trận Thái Bình Dương sau khi giành được chiến thắng ở Châu Âu, chính phủ Canada đã nhận ra rằng RCN sẽ yêu cầu các tàu lớn hơn nhiều so với những gì họ hiện có. Các nhân viên hải quân Canada ủng hộ việc trao trả HMS Nabob và HMS Puncher cho Hải quân Hoàng gia Anh để đổi lấy 2 tàu sân bay hạng nhẹ. Chính phủ Canada đã đồng ý mua 2 tàu sân bay dưới dạng cho mượn từ Hải quân Hoàng gia, với tùy chọn mua chúng, nhưng chúng chưa sẵn sàng trước khi chiến tranh kết thúc. Việc cắt giảm ngân sách sau chiến tranh đồng nghĩa với việc Canada chỉ đủ khả năng vận hành 1 tàu sân bay, thay vì 2 chiếc như kế hoạch ban đầu. RCN vận hành HMCS Warrior từ năm 1946 đến năm 1948, trước khi trao đổi nó với Hải quân Hoàng gia để lấy HMCS Magnificent lớn hơn một chút.

Từ năm 1950 đến năm 1955, trong và sau Chiến tranh Triều Tiên, các tàu khu trục Canada duy trì sự hiện diện ngoài khơi bán đảo Triều Tiên, tham gia các cuộc bắn phá bờ biển và ngăn chặn hàng hải. Trong Chiến tranh Lạnh, Hải quân đã phát triển khả năng chống tàu ngầm để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của hải quân Liên Xô. Vào tháng 11/1956, HMCS Magnificent được chọn để vận chuyển người và hàng tiếp tế đến Ai Cập như một phần trong phản ứng của Canada đối với Khủng hoảng Suez. Để chuẩn bị được sử dụng như một phương tiện vận chuyển, vũ khí của con tàu đã bị tước bỏ và lực lượng bổ sung của nó giảm xuống còn 600 người. Kế hoạch ban đầu là bắt tay vào Queen’s Own Rifles of Canada, nhưng lệnh đó đã bị hủy bỏ vào tháng 12. Magnificent đợi ở Halifax cho đến cuối tháng, sau đó lên đường đến Ai Cập mang theo 406 binh sĩ Canada và phương tiện của họ, 4 chiếc de Havilland Canada DHC-3 Otters của Không quân Hoàng gia Canada và 1 chiếc trực thăng H04S duy nhất. Nó quay trở lại Canada vào tháng 3/1957. Sau đó vào năm 1957, RCN thanh toán HMCS Magnificent và đưa vào hoạt động HMCS Bonavoji, loại phù hợp hơn cho máy bay phản lực. Họ đã sử dụng máy bay chiến đấu McDonnell F2H Banshee cho đến năm 1962, cũng như nhiều loại máy bay chống ngầm khác cho đến khi ngừng hoạt động. Vào những năm 1960, RCN đã cho nghỉ hưu hầu hết các tàu trong Thế chiến II và phát triển hơn nữa khả năng tác chiến chống ngầm bằng cách mua Sikorsky CH-124 Sea King và đi tiên phong thành công trong việc sử dụng trực thăng hàng hải lớn trên các tàu mặt nước loại nhỏ.

1968-nay

Từ năm 1964 đến năm 1968, dưới thời Thủ tướng Lester B. Pearson, Hải quân Hoàng gia Canada, Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada và Lục quân Canada được hợp nhất để tạo thành Lực lượng Canada thống nhất. Quá trình này được giám sát bởi bộ trưởng quốc phòng lúc bấy giờ Paul Hellyer. Việc sáp nhập gây tranh cãi dẫn đến việc bãi bỏ RCN với tư cách là một thực thể pháp lý riêng biệt. Tất cả nhân viên, tàu và máy bay đã trở thành một phần của Bộ Tư lệnh Hàng hải MARCOM (Maritime Command), một thành phần của Lực lượng Vũ trang Canada. Đồng phục hải quân truyền thống đã bị loại bỏ và tất cả các nhân viên hải quân phải mặc đồng phục màu xanh lá cây súng trường mới của Lực lượng Vũ trang Canada, cũng được các cựu quân nhân của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada và Quân đội Canada áp dụng. Máy bay trên tàu tiếp tục nằm dưới sự chỉ huy của MARCOM, trong khi máy bay tuần tra trên bờ của Lực lượng Không quân Hoàng gia Canada trước đây được chuyển giao cho MARCOM. Năm 1975, Bộ Tư lệnh Không quân được thành lập và tất cả các máy bay hàng hải được chuyển giao cho Nhóm Hàng không Hàng hải của Bộ Tư lệnh Không quân. Sự hợp nhất của Lực lượng Canada vào năm 1968 là lần đầu tiên một quốc gia có quân đội hiện đại kết hợp các yếu tố hải quân, bộ binh và không quân riêng biệt trước đây thành một quân chủng duy nhất.

HMCS Bonavoji đã được bán tháo vào năm 1970, ngay sau khi hoàn thành đợt tái trang bị giữa vòng đời kéo dài 16 tháng, trị giá 11 triệu USD. Thập niên 1970 chứng kiến ​​việc bổ sung 4 tàu khu trục lớp Iroquois, sau này được cập nhật thành tàu khu trục phòng không, và vào cuối thập niên 1980 và 1990, việc chế tạo 12 khinh hạm lớp Halifax và mua tàu ngầm lớp Victoria. Năm 1990, Canada triển khai ba tàu chiến để hỗ trợ Chiến dịch Friction. Cuối thập kỷ này, các con tàu được triển khai để tuần tra Biển Adriatic trong Chiến tranh Nam TưChiến tranh Kosovo. Gần đây hơn, Bộ Tư lệnh Hàng hải đã cung cấp các tàu phục vụ như một phần của Chiến dịch Apollo và chống cướp biển ngoài khơi bờ biển Somalia.

Sau khi Đạo luật ngôn ngữ chính thức được bảo vệ vào năm 1969, MARCOM đã thành lập Đơn vị tiếng Pháp, tạo thành một đơn vị nói tiếng Pháp với hải quân. Đầu tiên là HMCS Ottawa. Trong những năm 1980 và 1990, phụ nữ cũng được nhận vào hạm đội, với lực lượng tàu ngầm là lĩnh vực cuối cùng cho phép họ, bắt đầu từ năm 2001.

Một số thay đổi đã diễn ra trong quá trình thống nhất các lực lượng bắt đầu được hoàn tác. Năm 1985, MARCOM nhận được đồng phục màu đen mới, phân biệt chúng với các lực lượng trên bộ. Đến năm 1990, 3 sĩ quan hải quân cấp cao của MARCOM đã tái tạo Bộ Hải quân (Naval Board). Vào ngày 16/8/2011, chính phủ đã khôi phục tên lịch sử của ba cơ quan môi trường của Lực lượng Canada: Bộ Tư lệnh Hàng hải trở thành “Hải quân Hoàng gia Canada”, Bộ Tư lệnh Không quân thành “Không quân Hoàng gia Canada” và Bộ Tư lệnh Lục quân thành “Quân đội Canada”.

Kể từ tháng 8/2015, do mất khả năng phòng không khu vực và khả năng tiếp tế (tạm thời), RCN sau đó được phân loại là hải quân Hạng 5 (phòng thủ khu vực ven biển ngoài khơi) trong hệ thống phân loại sức mạnh hải quân của hải quân Todd-Lindberg, giảm từ Hạng 3 (dự báo sức mạnh đa vùng) năm 2005.

Kết cấu

RCN có trụ sở chính tại Trụ sở Quốc phòng (NDHQ) ở Ottawa, Ontario. Kể từ năm 1968, RCN là bộ chỉ huy môi trường của Lực lượng vũ trang Canada và kể từ năm 2012, nó được giao nhiệm vụ duy trì và tạo lực lượng cho Bộ chỉ huy tác chiến chung của Canada.

Lực lượng Hàng hải Đại Tây Dương

Hạm đội Đại Tây Dương của RCN, còn được gọi là Hạm đội Đại Tây Dương của Canada, cùng nằm với Lực lượng Hàng hải Đại Tây Dương (MARLANT), có trụ sở chính tại CFB Halifax ở Halifax, Nova Scotia. Nó được hỗ trợ bởi CFS St. John’s ở Newfoundland. Trực thuộc MARLANT và CFB Halifax là 12 Wing Shearwater của Không quân Hoàng gia Canada, có trụ sở tại Shearwater Heliport, cung cấp hỗ trợ trên không cho Hạm đội Đại Tây Dương. 14 Cánh Greenwood của RCAF cung cấp hỗ trợ trên không cánh cố định cho MARLANT thông qua Phi đội Huấn luyện và Tuần tra Hàng hải 404 và Đội tuần tra biển 405. Các cơ sở khác của Hạm đội Đại Tây Dương là CFAD Bedford, một kho đạn dược và hai đài phát thanh, Bộ phận Đài phát thanh Hải quân (NRS) Newport Corner và NRS Mill Cove.

Hạm đội Đại Tây Dương, với 18 tàu chiến và một số tàu phụ trợ, chịu trách nhiệm về vùng đặc quyền kinh tế của Canada ở Bờ Đông, cũng như khu vực trách nhiệm của Canada ở Đại Tây Dương và phía đông Bắc Băng Dương.

Lực lượng Hàng hải Thái Bình Dương

Hạm đội Thái Bình Dương của RCN, còn được gọi là Hạm đội Thái Bình Dương của Canada, cùng nằm với Lực lượng Hàng hải Thái Bình Dương (MARPAC), có trụ sở chính tại CFB Esquimalt ở British Columbia, trong khu vực Greater Victoria. MARPAC bao gồm hơn 4.000 nhân viên hải quân và 2.000 nhân viên dân sự.

Bao gồm 15 tàu chiến và một số tàu phụ trợ có cảng nhà ở Esquimalt, Hạm đội Thái Bình Dương chịu trách nhiệm về vùng đặc quyền kinh tế của Canada ở Bờ Tây và khu vực trách nhiệm của Canada ở Thái Bình Dương và phía tây Bắc Băng Dương. Cơ sở Bảo trì Hạm đội Cape Breton cung cấp dịch vụ sửa chữa và bảo trì cho Hạm đội Thái Bình Dương. Phi đội Trực thăng Hàng hải 443 của Không quân Hoàng gia Canada, có trụ sở tại Sân bay Trực thăng Vịnh Patricia nhưng dưới sự kiểm soát của Cánh Shearwater 12, cung cấp hỗ trợ trực thăng trên tàu cho Hạm đội Thái Bình Dương, trong khi Cánh Comox 19 cung cấp hỗ trợ hàng không cố định cho MARPAC thông qua Hải đội huấn luyện và tuần tra tầm xa 407. Các cơ sở khác của Hạm đội Thái Bình Dương là CFAD Rocky Point, một kho đạn dược và Bộ phận Đài phát thanh Hải quân Aldergrove.

Lực lượng Dự bị Hải quân Canada (Canadian Forces Naval Reserve)

Lực lượng Dự bị Hải quân Canada là thành phần Dự bị chính NAVRES (Naval Reserve) của RCN. Nhiệm vụ chính của NAVRES là buộc tạo ra các thủy thủ và đội cho các hoạt động của CAF, bao gồm: hoạt động an toàn trong nước cũng như các nhiệm vụ an ninh và quốc phòng, đồng thời hỗ trợ các nỗ lực của Hải quân trong việc kết nối với người Canada thông qua việc duy trì sự hiện diện một quốc gia rộng lớn.

Nhóm Tác chiến Chiến thuật Hải quân NTOG (Naval Tactical Operations Group)

Nhóm NTOG là một đơn vị gồm từ 85-100 nhân viên (thủy thủ toàn thời gian và dự bị) chuyên trách tiến hành lên các tàu không tuân thủ quy định. Huấn luyện bao gồm bắn súng chính xác, chiến đấu tay đôi, kỹ thuật thẩm vấn, kỹ năng y tế nâng cao, lập kế hoạch cho các nhiệm vụ và xác định các thiết bị nổ tự chế.

Đội an ninh hải quân NST (Naval Security Team)

Đội NST là một đội hải quân theo mô-đun, có thể mở rộng, linh hoạt và có thể triển khai, chủ yếu bao gồm các quân nhân dự bị hải quân, với các thành viên Lực lượng Chính quy bổ sung cho đội khi được yêu cầu. Được giao nhiệm vụ cung cấp lực lượng bảo vệ nâng cao FP (force protection) và đảm bảo an ninh cho các tàu và nhân viên RCN được triển khai ở trong và ngoài nước, NST được triển khai lần đầu tiên vào năm 2017 để cung cấp lực lượng bảo vệ cho HMCS Winnipeg trong chuyến thăm cảng Busan, Hàn Quốc. Có trụ sở chính tại Căn cứ Lực lượng Canada (CFB) Esquimalt, NST báo cáo trực tiếp với Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Canada.

Hạm đội

Tàu chiến

RCN vận hành 12 khinh hạm, 4 tàu ngầm tuần tra, 4 tàu tuần tra Bắc Cực và ngoài khơi, 12 tàu phòng thủ bờ biển và 8 tàu tuần tra/huấn luyện không vũ trang. Các tàu mặt nước mang ký hiệu Tàu của Hoàng gia Canada HMCS (His Majesty’s Canadian ship), bao gồm 12 tàu khu trục tuần tra đa chức năng lớp Halifax, 12 tàu phòng thủ bờ biển lớp Kingston và 4 tàu tuần tra xa bờ lớp Harry DeWolf. Ngoài các tàu mặt nước, RCN vận hành 4 tàu ngầm lớp Victoria được mua lại từ Hải quân Hoàng gia vào năm 1998. Những tàu chiến này mang tên gọi là tàu ngầm của Hoàng gia Canada. RCN cũng duy trì và vận hành HMCS Oriole, một chiếc thuyền buồm lịch sử hạ thủy năm 1921, được đưa vào hoạt động năm 1952 với vai trò là một con tàu huấn luyện buồm. Do đó, Oriole là con tàu được đưa vào hoạt động lâu đời nhất trong RCN. Soái hạm nghi lễ của RCN là HMCS Haida, một tàu khu trục lớp Tribal đã phục vụ từ năm 1943 đến năm 1963.

Vào ngày 19/9/2014, RCN thông báo ngừng hoạt động 2 tàu tiếp tế lớp Protecteur, cùng với 2 tàu khu trục lớp Iroquois. Nhóm Tác chiến Chiến thuật Hải quân NTOG (Naval Tactical Operations Group; tiếng Pháp: Groupe des opérations tactiques marines, GOTM), được thành lập vào năm 2015, có các đơn vị dựa trên các tàu chiến để nâng cao khả năng lên máy bay của hải quân.

Tàu phụ trợ

RCN vận hành các tàu phụ trợ để hỗ trợ Lực lượng Canada. Những tàu này không phải là tàu chiến và không mang ký hiệu HMCS. Trong số các tàu phụ trợ do hải quân vận hành có 8 tàu ​​tuần tra lớp Orca, 5 tàu ​​kéo cảng lớp Ville, 5 tàu ​​kéo cảng lớp Glen và 1 tàu cứu hỏa lớp Fire. MV Asterix là tàu bổ sung tạm thời phục vụ trong RCN với thủy thủ đoàn hỗn hợp hải quân và dân sự kể từ tháng 1/2018 thay thế các tàu tiếp dầu theo hợp đồng cho đến khi các tàu thay thế có thể được đưa vào hoạt động.

Phi cơ

Kể từ năm 1975, tất cả các máy bay hỗ trợ RCN đều do Không quân Hoàng gia Canada vận hành thông qua 1 Sư đoàn Không quân Canada. Kể từ năm 1995, tất cả các máy bay trực thăng CH-124 Sea King đều được vận hành bởi các phi đội trực thuộc 12 Wing (từ Shearwater Heliport và Patricia Bay Heliport). Tương tự như vậy, tất cả các máy bay tuần tra hàng hải, giám sát tàu và chống ngầm CP-140 Aurora và CP-140A Arcturus đã được vận hành bởi các phi đội thuộc Cánh 14 tại CFB Greenwood và Cánh 19 tại CFB Comox. Kể từ tháng 2/2019, Sea King đã ngừng hoạt động và có 17 mẫu tạm thời. Trực thăng CH-148 Cyclone được cấu hình cho tác chiến chống ngầm trên tàu, 18 máy bay cánh cố định CP-140 Aurora cho tác chiến chống ngầm trên bộ và giám sát khu vực (trong đó 14 chiếc đang được hiện đại hóa và giữ lại cho các hoạt động tích cực), cho giám sát hàng hải trên đất liền. RCN có một số tàu được chỉ định với UAV:

Mua sắm trong tương lai

Trong vài năm qua, các dự án lớn sau đây đã được Chính phủ Canada công bố nhằm hiện đại hóa Hải quân Canada:

– Tàu phụ trợ lớp Protecteur bắt đầu khi Dự án tàu hỗ trợ chung là một chương trình thay thế các tàu bổ sung lớp Protecteur trước đây bằng 2-3 tàu hỗ trợ chung mới, cung cấp hỗ trợ cho các lực lượng đặc nhiệm hải quân, khả năng vận chuyển đường biển hạn chế và chỉ huy chiến trường hạn chế và điều khiển. Dự án JSS bắt đầu từ năm 2002-2003 và các kế hoạch đã đủ tiến bộ vào thời điểm bắt đầu xây dựng, mặc dù với sự thay đổi của chính phủ vào năm 2006, dự án đó đã bị hủy bỏ và thay thế bằng một thương vụ mua lại có kế hoạch nhỏ hơn và kém năng lực hơn. RCN đã quyết định tiếp tục với 2 tàu bổ sung lớp Berlin thuộc JSS, thay thế 2 tàu AOR lớp Protecteur. Là một phần của Chiến lược mua sắm đóng tàu quốc gia NSPS (National Shipbuilding Procurement Strategy), các tàu sẽ được đóng bởi Seaspan Marine Corporation tại cơ sở của Nhà máy đóng tàu Vancouver ở Bắc Vancouver, British Columbia. Các tàu lớp Berlin này sẽ có lượng giãn nước khoảng 22.250 tấn trong biên chế của Canada. Việc đóng con tàu đầu tiên bắt đầu vào tháng 11/2019 và hợp đồng đóng con tàu thứ hai chính thức được trao cho Seaspan vào tháng 6/2020. Ban đầu chúng được đặt tên cho các trận chiến trong Chiến tranh năm 1812, với HMCS Queenston là con tàu dẫn đầu, tiếp theo là bởi HMCS Châteauguay, nhưng các tàu được đổi tên thành Protecteur và Preserver tương ứng vào tháng 9/2017.

– Tàu tuần tra xa bờ lớp Harry DeWolf, trước đây được gọi là Dự án tàu tuần tra Bắc Cực AOPS (Arctic Patrol Ship Project), được công bố vào năm 2007, là một chương trình đóng sáu tàu tuần tra Bắc Cực lớp 5 có khả năng hoạt động trong băng và thành lập Cơ sở Hải quân Nanisivik, một cảng nước sâu ở Vịnh Bắc Cực, Đảo Baffin, Nunavut sẽ hỗ trợ các hoạt động của RCN ở Hành lang Tây Bắc và vùng biển lân cận. Con tàu dẫn đầu bắt đầu được đóng tại Nhà máy đóng tàu Irving ở Halifax vào tháng 9/2015. Thời gian phục vụ dự kiến ​​cho con tàu dẫn đầu của lớp là vào năm 2018 (mặc dù ngày đó sau đó đã bị trễ ba năm). Vào tháng 9/2014, Thủ tướng Stephen Harper thông báo rằng tên của con tàu đầu tiên trong lớp sẽ là HMCS Harry DeWolf, được đặt tên để vinh danh anh hùng hải quân Canada thời chiến Harry DeWolf và lớp này sẽ được đặt tên là lớp Harry DeWolf. RCN đã chấp nhận Harry DeWolf vào tháng 7/2020 và chính thức đưa nó vào hoạt động vào tháng 6/2021, sau các cuộc thử nghiệm trên biển sau khi nghiệm thu.

– Các khinh hạm lớp Halifax đã trải qua một chương trình kéo dài giữa vòng đời bắt đầu vào năm 2010 và hoàn thành vào tháng 11/2016, và trong thông báo tháng 10/2011 về Chiến lược Mua sắm Đóng tàu Quốc gia đã tiết lộ rằng RCN sẽ mua sắm tới 15 tàu theo chương trình này. Dự án Surface Combatant của Canada nhằm thay thế cả 12 khinh hạm lớp Halifax và 4 tàu khu trục lớp Iroquois (hiện đã ngừng hoạt động). Vào tháng 10/2018, một tập đoàn do BAE Systems và Lockheed Martin Canada dẫn đầu đã được chọn làm thiết kế ưu tiên cho dự án Tàu chiến bề mặt của Canada, với một biến thể của khinh hạm Type 26 của BAE (vào giai đoạn đó đã được cả Hải quân Hoàng gia và Hải quân Hoàng gia Úc đặt hàng) được chọn làm nền tảng. Lớp tàu này hiện đang trong giai đoạn thiết kế với dự kiến ​​việc xây dựng sẽ bắt đầu vào khoảng năm 2024.

– Dự án Trực thăng Hàng hải là một dự án mua sắm của RCAF nhằm thay thế CH-124 Sea Kings bằng 28 trực thăng tác chiến chống ngầm trên tàu CH-148 Cyclone để hoạt động từ các tàu chiến của RCN. Dự án này đã bị trì hoãn vài năm vì nhiều thách thức phát triển. Tuy nhiên, việc giao khung máy bay Lô 1 đã bắt đầu vào tháng 6/2015 và tính đến tháng 2/2019, đã có 17 chiếc được giao. Khả năng hoạt động ban đầu của Lốc xoáy đã được công bố vào giữa năm 2018. Tính đến tháng 5/2021, 23 máy bay trực thăng đã được chuyển giao, trong đó ít nhất 19 chiếc được cho là biến thể Block-2.

– Vào tháng 5/2019, có thông báo rằng UAV Saab Skeldar V-200 sẽ được mua cho RCN và lực lượng đặc biệt Canada. Các UAV hạng nhẹ sẽ có khả năng hoạt động từ cả khinh hạm lớp Halifax và tàu tuần tra lớp Harry DeWolf.

– Vào tháng 12/2022, Kraken Robotics Inc đã được Chính phủ Canada trao hợp đồng chính để cung cấp Hệ thống xử lý và săn mìn từ xa RMDS (Remote Minehunting and Disposal Systems) cho Bộ Quốc phòng. Phần mua lại của hợp đồng có thể sẽ được ký vào tháng 1/2023 và kéo dài hơn 24 tháng. Hai loại phương tiện tự hành dưới nước (AUV) sẽ được chuyển giao cho RCN: AUV hạng nhẹ và AUV di động cho người điều khiển, cả hai đều được trang bị sonar khẩu độ tổng hợp AquaPix. RMDS cũng bao gồm một số hệ thống xử lý mìn biến thể chiến đấu và huấn luyện MDS (mine disposal systems), trung tâm chỉ huy di động TCC (transportable command center) và huấn luyện viên dựa trên máy tính CBT (computer-based trainer). Khả năng này được dự định là mô-đun, di động và có thể hoạt động từ nhiều nền tảng khác nhau hoặc từ các địa điểm trên bờ.

Nhân viên

Sĩ quan (Commissioned officers)

Các sĩ quan được ủy quyền của Lực lượng Vũ trang Canada có các cấp bậc từ cấp bậc tiêu chuẩn của NATO là OF-1 đến OF-9. Vị trí OF-9 duy nhất trong Lực lượng Canada là Tham mưu trưởng Bộ Quốc phòng, người có thể đến từ bất kỳ thành phần quân binh chủng nào. Vị trí cao nhất chiếm giữ trong cơ cấu RCN hiện tại là OF-8, một Phó đô đốc giữ chức Tư lệnh Hải quân Hoàng gia Canada và Tham mưu trưởng Hải quân. OF-6 (Đề đốc) đến OF-9 (Đô đốc) được gọi là tướng lĩnh (flag officers), OF-3 (Trung tá) đến OF-5 (Đại tá) được gọi là sĩ quan cao cấp (senior officers), trong khi OF-2 (Trung úy) và OF-1 (Đại úy) được gọi là sĩ quan sơ cấp (junior officers). Học viên hải quân được gọi là sĩ quan cấp dưới (subordinate officers). Tất cả ngoại trừ các sĩ quan cấp dưới của Lực lượng Canada đều nhận được ủy nhiệm từ Vua Canada với tư cách là Tổng tư lệnh của Lực lượng Vũ trang Canada. Sớ ủy thác ban hành để công nhận ủy ban được ký bởi Toàn quyền Canada với tư cách là đại diện của Vua Canada và được ký bởi Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đang phục vụ. Các sĩ quan cấp dưới được thăng cấp lên cấp trung úy (acting sub-lieutenant) khi họ được biên chế.

Các sĩ quan hải quân được đào tạo tại Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia Canada (Royal Military College of Canada) ở Kingston, Ontario, Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia Saint-Jean (Royal Military College Saint-Jean) ở Saint-Jean, Quebec, Trung tâm Huấn luyện Sĩ quan Hải quân NOTC (Naval Officer Training Centre) Venture và Trường Hạm đội Hải quân (Naval Fleet School) (Thái Bình Dương) ở Esquimalt, British Columbia, và Trường Hạm đội Hải quân (Đại Tây Dương) ở Halifax, Nova Scotia. Một số ứng cử viên chuyên ngành có thể được ủy quyền mà không cần tham dự Trường Cao đẳng Quân sự Hoàng gia; kế hoạch được gọi là Kế hoạch Cán bộ Gia nhập Trực tiếp DEO (Direct-Entry Officer). Các NCO cấp cao cũng có thể được trả hoa hồng trên cơ sở quá trình đào tạo và kinh nghiệm của họ mang lại cho họ một nền tảng kiến ​​thức tương đương; điều này được gọi là Biên chế từ cấp bậc CFR (Commission-from-the-Ranks). Các NCO được đề nghị thăng chức như vậy thường là sĩ quan nhỏ cấp 1 trở lên, với 20 năm phục vụ trở lên.

Cấp bậc Sĩ quan
OF-10: Commander-in-Chief (Tổng tư lệnh).
 –OF-9: Admiral (Đô đốc).
OF-8: Vice-admiral (Phó Đô đốc).
OF-7: Rear-admiral (Chuẩn Đô đốc).
OF-6: Commodore (Đề đốc).
OF-5: Captain (Đại tá).
OF-4: Commander (Trung tá).
OF-3: Lieutenant-commander (Thiếu tá).
OF-2: Lieutenant (Đại úy).
OF-1: Sub-lieutenant; Acting sub-lieutenant (Trung úy).
OF(D): Naval cadet (Học viên sĩ quan).

Hạ sĩ quan

Các thành viên không được ủy quyền của RCN có các mức lương từ OR-1 đến OR-9. OR-9 (Tiểu sĩ quan trưởng cấp 1), OR-8 (Tiểu sĩ quan trưởng cấp 2) và OR-7 (Tiểu sĩ quan cấp 1) được gọi là tiểu sĩ quan, và OR-6 (Tiểu sĩ quan cấp 2, được gọi là hạ sĩ quan cấp trên) tạo thành cấp hạ sĩ quan trong quân đội. OR-5 (thủy thủ chính) và OR-4 (thủy thủ hạng nhất) được gọi là hạ sĩ quan sơ cấp, trong khi OR-3 (thủy thủ hạng hai) và OR-2 (thủy thủ hạng ba) được gọi là cấp bậc cơ sở.

Tất cả các hạ sĩ quan thuộc Lực lượng Chính quy của Lực lượng Canada đều trải qua khóa huấn luyện cơ bản tại Trường Tuyển dụng và Lãnh đạo Lực lượng Canada (Canadian Forces Leadership and Recruit School) ở Saint-Jean-sur-Richelieu. Sau đó, những người được tuyển dụng sẽ tham gia khóa đào tạo dành riêng cho nghề nghiệp tại nhiều địa điểm khác nhau trên khắp Canada.

Vào tháng 8/2020, thuật ngữ “seaman” (thủy thủ) đã được thay thế bằng thuật ngữ “sailor” không phân biệt giới tính.

Cấp bậc Hạ sĩ quan
– OR-9:
+ Canadian Forces chief warrant officer (Chuẩn úy trưởng Lực lượng Canada).
+ Command chief petty officer 1st class (Chỉ huy Trưởng tiểu sĩ quan hạng nhất).
+ Senior appointment chief petty officer 1st class (Trưởng tiểu sĩ quan hạng nhất cấp trên).
– OR-8: Chief petty officer 1st class (Trưởng tiểu sĩ quan hạng nhất).
– OR-7: Chief petty officer 2nd class (Trưởng tiểu sĩ quan hạng 2).
– OR-6: Petty officer 1st class (Tiểu sĩ quan hạng nhất).
– OR-5: Petty officer 2nd class (Tiểu sĩ quan hạng 2).
– OR-4: Master sailor (Thủy thủ trưởng).
– OR-3: Sailor 1st class (Thủy thủ hạng nhất).
– OR-2: Sailor 2nd class (Thủy thủ hạng 2).
– OR-1: Sailor 3rd class (Thủy thủ hạng 3).

Truyền thống

Màu sắc

RCN đã được trao quyền sử dụng Cờ của Vua vào năm 1925 bởi Vua George V. Cờ của Nữ hoàng hoặc Cờ của Nhà vua (còn được gọi là Cờ của chủ quyền) dành cho Hải quân đã được phong tặng và trao tặng bốn lần: vào năm 1939 bởi Vua George VI ở Esquimalt, vào năm 1959 bởi Nữ hoàng Elizabeth II ở Halifax, vào năm 1979 bởi Nữ hoàng Elizabeth (Queen Elizabeth the Queen Mother) ở Halifax và năm 2009 của Toàn quyền và Tổng tư lệnh Michaëlle Jean ở Halifax. Cờ được RCN sử dụng từ năm 1927 đến năm 1936 chưa bao giờ thực sự được giới thiệu nhưng đã được đưa thẳng vào phục vụ ở cả Bộ chỉ huy Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Hai cờ giống hệt nhau đã được trình bày, một cho hạm đội Đại Tây Dương và một cho hạm đội Thái Bình Dương, vào các năm 1926, 1939 và 1959, nhưng chỉ có một cờ được trưng ra vào năm 1979 và 2009. Cờ này được duy trì tại Trụ sở chính của RCN ở Ottawa và được gửi đến các buổi lễ bất cứ khi nào Nó là cần thiết. Các cờ hiện tại bao gồm tiêu chuẩn nghi lễ với cờ Lá phong ở bang trên cùng bên trái, mật mã Khối thịnh vượng chung cá nhân của Elizabeth II (chữ E viết hoa trên nền xanh lam, được bao quanh bởi một vòng hoa hồng vàng và vòng nguyệt quế, bên trên là vương miện) và một neo và vương miện hải quân (từ Hải quân Canada) ở phía dưới bên phải. Những yếu tố này được tìm thấy trong các cờ 1979 và 2009. Các cờ từ năm 1926, 1939 và 1959 bao gồm một Cờ hiệu màu trắng với mật mã của Nữ hoàng hoặc Nhà vua, được bao quanh bởi Garter và được gắn với Vương miện, ở giữa. Với cái chết của Nữ hoàng, cuối cùng sẽ có một Cờ của Vua mới kết hợp mật mã của ông ta. Cho đến lúc đó, Cờ của Nữ hoàng tiếp tục là Cờ Hoàng gia của RCN.

Cờ đã nghỉ hưu của RCN được đặt tại Nghĩa trang Beechwood ở Ottawa.

Phù hiệu

Phù hiệu đầu tiên của Hải quân Hoàng gia Canada đã được phê duyệt vào ngày 31/3/1944. Thiết kế ban đầu bao gồm chín chiếc lá phong, đại diện cho chín tỉnh của Canada khi đó và một Vương miện Tudor. Sau khi Newfoundland gia nhập Canada vào năm 1949, một thiết kế cập nhật đã được phê duyệt vào ngày 17/7/1952, có 10 chiếc lá phong. Vào ngày 26/3/1956, Vương miện của Thánh Edward thay thế Vương miện Tudor. Phù hiệu này vẫn được sử dụng cho đến khi Lực lượng vũ trang Canada thống nhất vào ngày 1/2/1968.

Khi Hải quân Hoàng gia Canada trở thành Bộ Tư lệnh Lực lượng Hàng hải Canada vào năm 1968, chi nhánh đã nhận được một phù hiệu mới. Phù hiệu này bao gồm một con đại bàng đang bay cùng với mỏ neo, đại diện cho lực lượng không quân của hải quân. Nó cũng bao gồm một phương châm, “Sẵn sàng, luôn sẵn sàng”. Sau khi khôi phục tên Hải quân Hoàng gia Canada vào năm 2011, một huy hiệu mới đã được phê duyệt vào năm 2016.

Huy hiệu hiện tại của Hải quân Hoàng gia Canada bao gồm:
– Vương miện của Thánh Edward.
– Một mỏ neo biến cách, trong một vòng tròn.
– Một nhóm lá phong.
– Phương châm: “Parati vero parati” (tiếng Latinh có nghĩa là “Sẵn sàng, sẵn sàng”)

Di sản

Lịch sử của RCN được lưu giữ và trưng bày tại Bảo tàng Chỉ huy Hàng hải ở Halifax, Bảo tàng Chiến tranh Canada, Bảo tàng Hải quân Alberta, Bảo tàng Hải quân Manitoba, các bảo tàng hải quân tại Trụ sở Lực lượng Dự bị Hải quân ở Thành phố Quebec và tại CFB Esquimalt cũng như Bảo tàng Hàng hải British Columbia. Một số tàu và tàu ngầm của RCN đã được bảo tồn bao gồm tàu ​​khu trục HMCS Haida, tàu cánh ngầm HMCS Bras d’Or và các tàu ngầm Ojibwa và Onondaga. Tàu hộ tống HMCS Sackvilleđóng vai trò là Đài tưởng niệm Hải quân của Canada. Đài tưởng niệm Hải quân Hoàng gia Canada nằm trên bờ sông Ottawa ở Ottawa. Một tượng đài tại Công viên Point Pleasant ở Halifax tưởng niệm các thành viên của RCN đã chết trong thời bình và có những đài tưởng niệm dũng cảm ở Halifax, Thành phố Quebec và Esquimalt.

Đài tưởng niệm

– “Đài tưởng niệm Hải quân Hiệp hội Hải quân Hoàng gia Canada (1995)” của André Gauthier (nhà điêu khắc) được dựng lên trên bờ Hồ Ontario trong Công viên Spencer Smith ở Burlington, Ontario. Bức tượng đồng đúc cao 1,93 m mô tả một thủy thủ người Canada trong Thế chiến II trong tư thế được chú ý chào những người bạn cùng tàu đã mất của mình. Người mẫu cho bức tượng là một Học viên Hải quân địa phương mặc đồng phục hải quân của Mike Vencel. Khắc trên nền đá granit đen là tên của các tàu Hải quân Thương nhân RCN và Canada bị đánh chìm trong Thế chiến II.  

– Một tấm biển kỷ niệm ở Công viên SS Point Pleasant, Halifax, Nova Scotia được công bố vào năm 1967, “Khi Vương quốc Anh tuyên chiến với Đức vào năm 1914, sự tham gia của Canada và Newfoundland hầu như không bị nghi ngờ. Với sự bùng nổ của Thế chiến II vào năm 1939, người Canada và người Newfoundland một lần nữa vội vã nhập ngũ và là nhân tố chính trong chiến thắng của quân Đồng minh trong cả hai cuộc xung đột. sau Thế chiến II, nó cũng hộ tống các tàu ở Địa Trung Hải và đến Nga, đồng thời hỗ trợ các cuộc đổ bộ của quân Đồng minh trong các chiến dịch Sicilia, Ý và Normandy cũng như ở Thái Bình Dương.Nhiệm vụ của s bao gồm vận chuyển binh lính và tiếp tế cho quân đội Đồng minh và thực phẩm cho Vương quốc Anh, công việc cực kỳ nguy hiểm dẫn đến tổn thất đáng kể”.

– Tại Bảo tàng Hàng hải Đại Tây Dương ở Halifax, Nova Scotia. “Để tưởng nhớ 2200 Thủy thủ Thương nhân Canada được biết đến và 91 tàu Canada bị mất tích do hành động của kẻ thù và những người đã phục vụ cho chính nghĩa tự do – Thế chiến I 1914-1918; Thế chiến II 1939-1945; Xung đột Triều Tiên 1950-1953”.

– Đài tưởng niệm Halifax ở Halifax, Nova Scotia. Dành riêng cho các quân nhân và phụ nữ Canada đã chết trên biển trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới.

– Đài tưởng niệm Halifax ở Halifax, Nova Scotia. Dành riêng cho các quân nhân và phụ nữ Canada đã chết trên biển trong cả hai cuộc Chiến tranh Thế giới.

 – Tháp đồng hồ Montreal ở Montreal, Quebec. Dành riêng cho các thủy thủ Canada đã chết trong Thế chiến thứ nhất.

 – Đài tưởng niệm Hải quân Hiệp hội Hải quân Hoàng gia Canada ở Burlington, Ontario. Tưởng niệm các thành viên của RCN và Hải quân thương nhân Canada đã phục vụ trong Thế chiến II.

– Đài tưởng niệm Hải quân Hoàng gia Canada ở Ottawa, Ontario. Tưởng niệm những người đã phục vụ hoặc đang phục vụ trong RCN./.

Cấp bậc Hạ sĩ quan
Cấp bậc Sĩ quan

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *