NGƯ LÔI CHỐNG HẠM, CHỐNG TÀU NGẦM 533, 650

Tổng quan:
Type 53-56
– Kiểu loại: bắn từ trên tàu mặt nước điều khiển từ xa
– Đường kính: 533 mm
– Chiều dài: 7,7 m
– Trọng lượng toàn bộ: 2000 kg
– Trọng lượng đầu đạn: 400 kg
– Phạm vi chiến đấu: 8000 m ở tốc độ 50 hl/g; 13.000 m ở 40 hl/g

Type 65-73
– Kiểu loại: ngư lôi chống hạm tự dẫn
– Đường kính: 650 mm
– Chiều dài: 11 m
– Trọng lượng toàn bộ: hơn 4.000 kg
– Đầu đạn mang điện tích hạt nhân
– Phạm vi chiến đấu: 50 km ở 50 hl/g.

Ngư lôi TE-2-02

Ngư lôi của Liên Xô, giống như ngư lôi của phương Tây, có thể được chia thành hai loại – nặng và nhẹ, tùy theo mục đích. Đầu tiên, hai cỡ nòng được biết đến – tiêu chuẩn 533 mm và 650 mm sau này. Người ta tin rằng vũ khí ngư lôi 533 mm được phát triển trên cơ sở các giải pháp thiết kế của Đức trong Thế chiến II và bao gồm ngư lôi chuyển động thẳng và cơ động với một động cơ chu trình hỗn hợp được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt nước, cũng như ngư lôi với đầu tự dẫn thụ động âm thanh trong các phiên bản chống tàu ngầm và chống hạm. Hầu hết các tàu chiến mặt nước lớn hiện đại đều được trang bị các ống phóng ngư lôi đa ống cho ngư lôi chống ngầm dẫn đường bằng âm thanh.

Ngư lôi 533 mm với trọng lượng hạt nhân 15 kiloton cũng được phát triển, loại ngư lôi này không có hệ thống dẫn đường ở phần cuối cùng của quỹ đạo, phục vụ cho nhiều tàu ngầm và được thiết kế để tiêu diệt các mục tiêu mặt nước quan trọng, chẳng hạn như tàu sân bay. Các tàu ngầm thế hệ mới cũng mang được ngư lôi chống hạm Type 65 khổng lồ dài 9,14 m, cỡ nòng 650 mm. Người ta tin rằng việc dẫn đường của chúng được thực hiện dọc theo mục tiêu, có khả năng chọn tốc độ 50 hoặc 30 hl/g, và phạm vi chiến đấu tương ứng là 50 và 100 km. Với tầm bắn như vậy, ngư lôi Type 65 bổ sung cho việc sử dụng bất ngờ tên lửa hành trình chống hạm.

Lực lượng chống tàu ngầm, bao gồm không quân, tàu mặt nước và tàu ngầm, đã sử dụng ngư lôi điện cỡ nhỏ hơn, nhẹ hơn 400 mm trong nhiều năm. Sau đó nó được bổ sung và sau đó được thay thế bằng ngư lôi 450 mm lớn hơn được sử dụng bởi máy bay và trực thăng chống ngầm, được cho là tăng tầm bắn và cải tiến bộ phận dẫn đường, cùng nhau khiến nó trở nên nguy hiểm hơn.

Cả hai ngư lôi sử dụng từ trên không đều được trang bị dù để giảm tốc độ xuống nước. Theo một số báo cáo, ngư lôi đường kính 400 mm cũng được phát triển cho các ống phóng ngư lôi ở đuôi tàu của thế hệ tàu ngầm hạt nhân đầu tiên thuộc loại “Hotel”, “Echo” và “November”. Trên các thế hệ tàu ngầm hạt nhân tiếp theo, một số ống phóng ngư lôi tiêu chuẩn 533 mm rõ ràng đã được trang bị ống phóng bên trong để sử dụng.

Một cơ chế nổ điển hình được sử dụng trên ngư lôi của Liên Xô là ngòi nổ từ tính từ xa kích nổ điện tích dưới thân tàu của mục tiêu để phá hủy ki tàu, được bổ sung bằng ngòi nổ tiếp xúc thứ hai được kích hoạt bằng một cú va chạm trực tiếp./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *