CHIẾN TRANH LẠNH (Cold War)

Chiến tranh lạnh: Từ 12/3/1947 đến 26/12/1991 (44 năm 9 tháng) – Một phần của thời kỳ hậu Thế chiến II.

“Tam thế” của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, từ tháng 4 đến tháng 8/1975:
– Thế giới thứ nhất: Khối phương Tây do Hoa Kỳ và các đồng minh lãnh đạo.
– Thế giới thứ hai: Khối phía Đông do Liên Xô, Trung Quốc (Độc lập) và các đồng minh của họ lãnh đạo.
– Thế giới thứ ba: Các nước không liên kết và trung lập.

Chiến tranh Lạnh là thời kỳ căng thẳng địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Liên Xô và các đồng minh tương ứng của họ, Khối phương Tây và Khối phía Đông. Thuật ngữ “cold war” (chiến tranh lạnh) được sử dụng vì không có giao tranh quy mô lớn trực tiếp giữa hai siêu cường, nhưng mỗi bên đều ủng hộ các bên đối lập trong các cuộc xung đột khu vực lớn được gọi là chiến tranh ủy nhiệm (proxy war). Cuộc xung đột dựa trên cuộc đấu tranh về ý thức hệ và địa chính trị để giành ảnh hưởng toàn cầu của hai siêu cường này, sau liên minh tạm thời và chiến thắng của họ trước Đức Quốc xã và Đế quốc Nhật Bản năm 1945. Bên cạnh việc phát triển kho vũ khí hạt nhân và triển khai quân sự thông thường, cuộc đấu tranh giành quyền thống trị được thể hiện thông qua các phương tiện gián tiếp như chiến tranh tâm lý, chiến dịch tuyên truyền, gián điệp, cấm vận sâu rộng, cạnh tranh tại các sự kiện thể thao và các cuộc thi công nghệ như cuộc đua không gian.

Khối phương Tây được lãnh đạo bởi Hoa Kỳ cũng như một số quốc gia thuộc Thế giới thứ nhất khác nói chung là dân chủ tự do nhưng gắn liền với mạng lưới các quốc gia thường thuộc Thế giới thứ ba, hầu hết trong số đó là thuộc địa cũ của các cường quốc châu Âu. Khối phía Đông do Liên Xô và Đảng Cộng sản lãnh đạo, có ảnh hưởng trên khắp Thế giới thứ hai. Liên Xô có nền kinh tế chỉ huy và cài đặt các chế độ toàn trị tương tự ở các quốc gia vệ tinh của mình. Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ các chính phủ cánh hữu và chống cộng cũng như các cuộc nổi dậy trên khắp thế giới, trong khi chính phủ Liên Xô tài trợ cho các đảng cánh tả và các cuộc cách mạng trên khắp thế giới. Vì gần như tất cả các quốc gia thuộc địa đều giành được độc lập trong giai đoạn từ 1945 đến 1960, nhiều quốc gia đã trở thành chiến trường của Thế giới thứ ba trong Chiến tranh Lạnh.

Giai đoạn đầu tiên của Chiến tranh Lạnh bắt đầu ngay sau khi Thế chiến II kết thúc vào năm 1945. Hoa Kỳ và các đồng minh Tây Âu tìm cách củng cố mối quan hệ của họ và sử dụng chính sách ngăn chặn ảnh hưởng của Liên Xô; họ đã đạt được điều này đáng chú ý nhất thông qua việc thành lập NATO, về cơ bản là một thỏa thuận phòng thủ vào năm 1949. Liên Xô phản công bằng Hiệp ước Warsaw vào năm 1955, hiệp ước này cũng có kết quả tương tự với Khối phía Đông. Vì vào năm 1955, Liên Xô đã có sự hiện diện vũ trang và sự thống trị chính trị trên khắp các quốc gia vệ tinh phía đông của mình, nên hiệp ước này từ lâu đã được coi là “thừa”. Mặc dù trên danh nghĩa là một liên minh “phòng thủ”, nhưng chức năng chính của Hiệp ước là bảo vệ quyền bá chủ của Liên Xô đối với các vệ tinh Đông Âu, với các hành động quân sự trực tiếp duy nhất của Hiệp ước là các cuộc xâm lược của chính các quốc gia thành viên của mình để ngăn họ ly khai. Năm 1961, Đông Đức do Liên Xô thống trị đã xây dựng Bức tường Berlin để ngăn công dân Đông Berlin chạy trốn sang Tây Berlin tự do và thịnh vượng (một phần của Tây Đức đồng minh của Hoa Kỳ). Các cuộc khủng hoảng lớn của giai đoạn này bao gồm Cuộc phong tỏa Berlin 1948-1949, Cách mạng Cộng sản Trung Quốc 1945-1949, Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Cách mạng Hungary 1956, Khủng hoảng Suez 1956, Khủng hoảng Berlin 1961, Khủng hoảng tên lửa Cuba 1962 và Chiến tranh Việt Nam 1964-1975. Hoa Kỳ và Liên Xô tranh giành ảnh hưởng ở Châu Mỹ Latinh, Trung Đông, và các quốc gia phi thực dân hóa ở Châu Phi, Châu Á và Châu Đại Dương.

Sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, một giai đoạn mới bắt đầu chứng kiến ​​sự chia rẽ Trung-Xô giữa Trung Quốc và Liên Xô làm phức tạp thêm các mối quan hệ trong phạm vi cộng sản, dẫn đến một loạt các cuộc đối đầu biên giới, trong khi Pháp, một quốc gia thuộc Khối phương Tây, bắt đầu yêu cầu lớn hơn tự chủ hành động. Liên Xô xâm lược Tiệp Khắc để đàn áp Mùa xuân Praha 1968, trong khi Hoa Kỳ trải qua bất ổn nội bộ từ phong trào dân quyền và phản đối Chiến tranh Việt Nam. Trong những năm 1960-1970, một phong trào hòa bình quốc tế bắt nguồn từ các công dân trên khắp thế giới. Các phong trào chống lại thử nghiệm vũ khí hạt nhân và giải trừ hạt nhân đã diễn ra, với các cuộc biểu tình phản chiến lớn. Đến những năm 1970, cả hai bên đã bắt đầu tạo điều kiện cho hòa bình và an ninh, mở ra một thời kỳ hòa dịu chứng kiến ​​các cuộc Đàm phán về Hạn chế Vũ khí Chiến lược và việc Hoa Kỳ mở rộng quan hệ với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa như một đối trọng chiến lược với Liên Xô. Một số chính phủ theo chủ nghĩa Mác-Lênin tự xưng được thành lập vào nửa cuối thập niên 1970 ở các nước đang phát triển, bao gồm Ăng-gô-la, Mô-dăm-bích, Ê-ti-ô-pi-a, Campuchia, Afghanistan, và Nicaragua.

Hòa hoãn sụp đổ vào cuối thập kỷ với sự bùng nổ của Chiến tranh Xô-Afghanistan năm 1979. Đầu những năm 1980 là một giai đoạn căng thẳng gia tăng khác. Hoa Kỳ gia tăng áp lực ngoại giao, quân sự và kinh tế đối với Liên Xô, vào thời điểm nước này đang phải chịu đựng tình trạng trì trệ kinh tế. Vào giữa những năm 1980, nhà lãnh đạo mới của Liên Xô, Mikhail Gorbachev, đã đưa ra các cải cách tự do hóa glasnost (“cởi mở”, 1985) và perestroika (“tái tổ chức”, 1987) và chấm dứt sự tham gia của Liên Xô vào Afghanistan vào năm 1989. Áp lực đòi chủ quyền quốc gia ngày càng lớn ở Đông Âu, và Gorbachev từ chối hỗ trợ quân sự cho các chính phủ cộng sản nữa.

Năm 1989, sự sụp đổ của Bức màn sắt sau cuộc Dã ngoại Liên châu Âu và một làn sóng cách mạng hòa bình (ngoại trừ Romania và Afghanistan) đã lật đổ hầu hết các chế độ Mác-Lênin của Khối phía Đông. Bản thân Đảng Cộng sản Liên Xô đã mất quyền kiểm soát trong nước và bị cấm sau một âm mưu đảo chính bất thành vào tháng 8/1991. Điều này dẫn đến sự tan rã chính thức của Liên Xô vào tháng 12/1991 và sự sụp đổ của các chính phủ cộng sản trên khắp châu Phi và Châu Á. Liên bang Nga trở thành quốc gia kế thừa của Liên Xô, trong khi nhiều nước cộng hòa khác nổi lên từ sự sụp đổ của Liên Xô với tư cách là các quốc gia hậu Xô Viết hoàn toàn độc lập. Hoa Kỳ bị bỏ lại với tư cách là siêu cường duy nhất của thế giới.

Chiến tranh Lạnh và các sự kiện của nó đã để lại một di sản đáng kể. Nó thường được nhắc đến trong văn hóa đại chúng, đặc biệt là với chủ đề gián điệp và mối đe dọa chiến tranh hạt nhân. Đối với lịch sử tiếp theo, xem quan hệ quốc tế từ năm 1989.

Nguồn gốc của thuật ngữ

Vào cuối Thế chiến II, nhà văn người Anh George Orwell đã sử dụng “cold war” (chiến tranh lạnh), như một thuật ngữ chung, trong bài tiểu luận “Bạn và quả bom nguyên tử” của mình, đăng ngày 19/10/1945 trên tờ báo Anh Tribune. Chiêm ngưỡng một thế giới sống trong bóng tối của mối đe dọa chiến tranh hạt nhân, Orwell đã xem xét những dự đoán của James Burnham về một thế giới phân cực, viết: “Nhìn thế giới một cách tổng thể, sự trôi dạt trong nhiều thập kỷ không hướng tới tình trạng vô chính phủ mà hướng tới việc tái áp dụng chế độ nô lệ… Lý thuyết của James Burnham đã được thảo luận nhiều, nhưng ít người xem xét ý nghĩa hệ tư tưởng của nó-nghĩa là, loại về thế giới quan, loại niềm tin và cấu trúc xã hội có lẽ sẽ chiếm ưu thế trong một trạng thái vừa không thể bị chinh phục vừa ở trạng thái “chiến tranh lạnh” vĩnh viễn với các nước láng giềng”.

Trong tờ The Observer ngày 10/3/1946, Orwell viết, “sau hội nghị Moscow vào tháng 12 năm ngoái, Nga bắt đầu tiến hành “chiến tranh lạnh” với Anh và Đế quốc Anh”.

Việc sử dụng thuật ngữ này lần đầu tiên để mô tả cuộc đối đầu địa chính trị cụ thể sau chiến tranh giữa Liên Xô và Hoa Kỳ là trong một bài phát biểu của Bernard Baruch, một cố vấn có ảnh hưởng của các tổng thống Đảng Dân chủ, vào ngày 16/4/1947. Bài phát biểu được viết bởi một nhà báo Herbert Bayard Swope, đã tuyên bố, “Chúng ta đừng để bị lừa dối: ngày nay chúng ta đang ở giữa một cuộc chiến tranh lạnh”. Người viết chuyên mục báo chí Walter Lippmann đã đưa thuật ngữ này trở nên phổ biến rộng rãi với cuốn sách Chiến tranh Lạnh của ông. Khi được hỏi vào năm 1947 về nguồn gốc của thuật ngữ này, Lippmann đã truy tìm nó từ một thuật ngữ tiếng Pháp từ những năm 1930, la guerre froide.

Bối cảnh

Cuộc cách mạng Nga

Trong khi hầu hết các nhà sử học truy nguyên nguồn gốc của Chiến tranh Lạnh vào thời kỳ ngay sau Thế chiến II, một số người cho rằng nó bắt đầu từ Cách mạng Tháng Mười năm 1917 ở Cộng hòa Nga khi những người Bolshevik lật đổ Chính phủ Lâm thời Nga. Trong Thế chiến I, các Đế quốc Anh, Pháp và Nga đã thành lập các cường quốc Đồng minh ngay từ đầu và Hoa Kỳ đã tham gia cùng họ với tư cách là một Cường quốc liên kết tự phong vào tháng 4/1917. Sau khi những người Bolshevik nắm quyền, Khủng bố Đỏ đẫm máu đã được khởi xướng để đóng cửa tất cả các đối lập, cả nhận thức và thực tế. Vào tháng 12, những người Bolshevik đã ký một hiệp định đình chiến với các cường quốc trung tâm, mặc dù đến tháng 2/1918, giao tranh lại tiếp tục. Vào tháng 3, Liên Xô chấm dứt can dự vào cuộc chiến và ký Hiệp ước hòa bình riêng biệt Brest-Litovsk. Kết quả là, quân đội Đức tiến nhanh qua các vùng biên giới. Đồng minh phản ứng bằng một cuộc phong tỏa kinh tế chống lại chế độ mới của Nga. Dưới con mắt của một số Đồng minh, Nga hiện đang giúp Đức giành chiến thắng trong cuộc chiến bằng cách giải phóng một triệu binh sĩ Đức cho Mặt trận phía Tây và bằng cách từ bỏ phần lớn nguồn cung cấp lương thực, cơ sở công nghiệp, nguồn cung cấp nhiên liệu và thông tin liên lạc của Nga với Tây Âu. Theo nhà sử học Spencer Tucker, Đồng minh cảm thấy, “Hiệp ước là sự phản bội cuối cùng đối với chính nghĩa của Đồng minh và gieo mầm mống cho Chiến tranh Lạnh. Với Brest-Litovsk, bóng ma về sự thống trị của Đức ở Đông Âu có nguy cơ trở thành hiện thực, và Đồng minh giờ đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về can thiệp quân sự”, và tiến hành đẩy mạnh “chiến tranh kinh tế” chống lại những người Bolshevik. Một số người Bolshevik coi Nga chỉ là bước đầu tiên, lên kế hoạch kích động các cuộc cách mạng chống lại chủ nghĩa tư bản ở mọi quốc gia phương Tây, nhưng nhu cầu hòa bình với Đức đã khiến nhà lãnh đạo Liên Xô Vladimir Lenin rời bỏ quan điểm này.

Năm 1918, Anh cung cấp tiền và quân đội để hỗ trợ phong trào Da trắng, một liên minh lỏng lẻo của các lực lượng chống Bolshevik. Chính sách này được lãnh đạo bởi Bộ trưởng Bộ Chiến tranh Winston Churchill, một người kiên quyết chống cộng sản. Một cuộc Nội chiến kéo dài và đẫm máu xảy ra sau đó giữa phe Đỏ và phe Trắng, bắt đầu từ năm 1917 và kết thúc vào năm 1923 với chiến thắng của phe Đỏ. Nó bao gồm sự can thiệp của nước ngoài, vụ hành quyết cựu hoàng và gia đình ông, và nạn đói năm 1921, giết chết khoảng 5 triệu người. Nước Nga Xô viết đã tìm cách tái chinh phục tất cả các quốc gia mới độc lập của Đế chế cũ, mặc dù thành công của họ bị hạn chế. Estonia, Phần Lan, Latvia và Litva đều đẩy lùi các cuộc xâm lược của Liên Xô, trong khi Ukraine, Belarus (do Chiến tranh Ba Lan-Liên Xô), Armenia, Azerbaijan và Gruzia bị Hồng quân chiếm đóng.

Dưới thời Tổng thống Hoa Kỳ Herbert Hoover, cứu trợ lương thực quy mô rất lớn đã được phân phối tới châu Âu sau chiến tranh thông qua Cơ quan Cứu trợ Hoa Kỳ. Năm 1921, để giảm bớt nạn đói tàn khốc ở Nga Xô viết do chính sách cộng sản chiến tranh của chính phủ Liên Xô gây ra, giám đốc của ARA ở châu Âu, Walter Lyman Brown, bắt đầu đàm phán với Ủy viên đối ngoại nhân dân Nga, Maxim Litvinov, ở Riga, Lát-vi-a (lúc đó chưa bị Liên Xô sáp nhập). Một thỏa thuận đã đạt được vào ngày 21/8/1921, và một thỏa thuận thực thi bổ sung đã được ký bởi Brown và Ủy viên Nhân dân về Ngoại thương Leonid Krasin vào ngày 30/12/1921. Quốc hội Hoa Kỳ đã phân bổ 20.000.000 USD để cứu trợ theo Đạo luật Cứu trợ Nạn đói của Nga vào cuối năm 1921. Hoover cực kỳ ghét chủ nghĩa Bôn-sê-vích, và cảm thấy viện trợ của Mỹ sẽ chứng tỏ ưu thế của chủ nghĩa tư bản phương Tây và do đó giúp ngăn chặn sự lan rộng của chủ nghĩa cộng sản.

Vào thời kỳ đỉnh cao, ARA sử dụng 300 người Mỹ, hơn 120.000 người Nga và cung cấp thức ăn cho 10,5 triệu người mỗi ngày. Hoạt động của nó ở Nga do Đại tá William N. Haskell đứng đầu. Bộ phận Y tế của ARA hoạt động từ tháng 11/1921 đến tháng 6/1923 và giúp khắc phục dịch sốt phát ban sau đó tàn phá nước Nga. Các hoạt động cứu trợ nạn đói của ARA diễn ra song song với các hoạt động cứu trợ nạn đói của Mennonite, Do Thái và Quaker nhỏ hơn nhiều ở Nga.

Các hoạt động của ARA ở Nga đã ngừng hoạt động vào ngày 15/6/1923, sau khi người ta phát hiện ra rằng nước Nga dưới thời Lenin đã đổi mới việc xuất khẩu ngũ cốc.

Các cường quốc phương Tây đã tiến hành cô lập chính phủ Liên Xô về mặt ngoại giao. Lenin tuyên bố rằng nước Nga đang bị bao vây bởi một “vòng vây tư bản chủ nghĩa thù địch” và ông coi ngoại giao là vũ khí để chia rẽ các kẻ thù của Liên Xô. Ông đã thành lập một tổ chức để thúc đẩy các cuộc cách mạng chị em trên toàn thế giới, Comintern. Nó thất bại ở khắp mọi nơi; nó đã thất bại nặng nề khi cố gắng bắt đầu các cuộc cách mạng ở Đức, tỉnh Bavaria của nó và Hungary. Những thất bại đã dẫn đến việc Moscow quay vào bên trong.

Các nhà lãnh đạo chính sách đối ngoại của Mỹ vẫn tin rằng Liên Xô, được thành lập bởi nước Nga Xô viết năm 1922, là một mối đe dọa thù địch đối với các giá trị của Mỹ. Ngoại trưởng Đảng Cộng hòa Charles Evans Hughes từ chối công nhận, nói với các nhà lãnh đạo liên đoàn lao động rằng, “những người kiểm soát Moscow chưa từ bỏ mục đích ban đầu là tiêu diệt các chính phủ hiện tại ở bất cứ nơi nào họ có thể làm như vậy trên khắp thế giới”. Dưới thời Tổng thống Calvin Coolidge, Ngoại trưởng Frank B. Kellogg cảnh báo rằng cơ quan quốc tế của Điện Kremlin, Quốc tế Cộng sản (Comintern) đang tích cực lên kế hoạch lật đổ các quốc gia khác, bao gồm cả Hoa Kỳ, để “lật đổ trật tự hiện có”. Herbert Hoover vào năm 1919 đã cảnh báo Woodrow Wilson rằng, “Chúng ta thậm chí không thể nhận ra từ xa chế độ chuyên chế giết người này nếu không kích thích hành động chống lại chủ nghĩa cấp tiến ở mọi quốc gia ở Châu Âu và không vi phạm mọi lý tưởng Quốc gia của riêng chúng ta”. Bên trong Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Bộ phận Các vấn đề Đông Âu vào năm 1924 do Robert F. Kelley, một đối thủ tận tụy của chủ nghĩa cộng sản, người đã đào tạo một thế hệ chuyên gia bao gồm George Kennan và Charles Bohlen, phụ trách.

Anh và các cường quốc phương Tây khác – không giống như Hoa Kỳ – đã kinh doanh và đôi khi công nhận Liên Xô mới. Bên ngoài Washington, đã có một số hỗ trợ của Mỹ cho các mối quan hệ mới, đặc biệt là về công nghệ. Henry Ford, với niềm tin rằng thương mại quốc tế là cách tốt nhất để tránh chiến tranh, đã sử dụng Công ty Ford Motor của mình để xây dựng ngành công nghiệp xe tải và giới thiệu máy kéo vào Nga. Kiến trúc sư Albert Kahn trở thành cố vấn cho tất cả các công trình xây dựng công nghiệp ở Liên Xô vào năm 1930. Đến năm 1933, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ cũng như các biên tập viên báo chí đã kêu gọi sự công nhận ngoại giao. Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã sử dụng quyền tổng thống để bình thường hóa quan hệ vào tháng 11/1933. Tuy nhiên, không có tiến triển nào đối với các khoản nợ của Sa hoàng mà Washington muốn Moscow trả. Kỳ vọng mở rộng thương mại tỏ ra không thực tế. Các nhà sử học Justus D. Doenecke và Mark A. Stoler lưu ý rằng, “Cả hai quốc gia đều sớm vỡ mộng trước hiệp định”. Roosevelt bổ nhiệm William Bullitt làm đại sứ từ năm 1933 đến năm 1936. Bullitt đến Moscow với nhiều hy vọng về mối quan hệ Xô-Mỹ, nhưng quan điểm của ông về giới lãnh đạo Liên Xô trở nên tồi tệ khi xem xét kỹ hơn. Vào cuối nhiệm kỳ của mình, Bullitt công khai thù địch với chính phủ Liên Xô, và ông vẫn là một người thẳng thắn chống cộng trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Thế chiến II

Vào cuối những năm 1930, Joseph Stalin đã làm việc với Bộ trưởng Ngoại giao Maxim Litvinov để thúc đẩy các mặt trận nhân dân với các đảng và chính phủ tư bản chống lại chủ nghĩa phát xít, mặc dù kẻ thù chính của họ là cái gọi là “chủ nghĩa phát xít xã hội” của các đảng xã hội chủ nghĩa đối địch, phần nào đã mở đường cho đường cho sự trỗi dậy của Đức quốc xã ở Đức. Năm 1939, sau khi nỗ lực thành lập một liên minh quân sự với Anh và Pháp chống lại Đức thất bại, Liên Xô đã có một bước chuyển mạnh mẽ sang Đức Quốc xã. Gần một năm sau khi Anh và Pháp ký kết Hiệp định Munich với Đức, Liên Xô cũng đã thỏa thuận với Đức, cả về quân sự và kinh tế trong các cuộc đàm phán mở rộng. Không giống như trường hợp của Anh và Pháp, thỏa thuận của Liên Xô với Đức, Hiệp ước Molotov-Ribbentrop (ký ngày 23/8/1939), bao gồm một giao thức bí mật mở đường cho cuộc xâm lược của Liên Xô vào các quốc gia Đông Âu và chiếm đóng lãnh thổ của họ. Hiệp ước có thể giúp Liên Xô chiếm đóng Litva, Latvia, Estonia, Bessarabia, Bắc Bukovina, vùng Hertsa và miền đông Ba Lan.

Vào cuối tháng 11/1939, không thể ép buộc Cộng hòa Phần Lan bằng các biện pháp ngoại giao di chuyển biên giới của nước này về phía sau 25 km từ Leningrad, Stalin đã ra lệnh xâm lược Phần Lan. Ngày 14/12/1939, Liên Xô bị trục xuất khỏi Hội Quốc Liên vì xâm lược Phần Lan. Tháng 6/1940, Liên Xô sáp nhập Estonia, Latvia và Litva.

Đức phá vỡ Hiệp ước Molotov-Ribbentrop và xâm lược Liên Xô vào ngày 22/6/1941 bắt đầu cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại ở Nga và một số quốc gia hậu Xô Viết khác. Hồng quân đã ngăn chặn Quân đội Đức dường như bất khả chiến bại trong Trận chiến Moscow. Trận Stalingrad kéo dài từ cuối năm 1942 đến đầu năm 1943 đã giáng một đòn nặng nề vào nước Đức khiến họ không bao giờ hồi phục hoàn toàn và trở thành bước ngoặt của cuộc chiến. Sau Stalingrad, các lực lượng Liên Xô đã tiến qua Đông Âu đến Berlin trước khi Đức đầu hàng vào năm 1945. Quân đội Đức chịu 80% quân số thiệt mạng ở Mặt trận phía Đông. Mặc dù sự hợp tác tác chiến giữa Hoa Kỳ và Liên Xô ít hơn đáng kể so với sự hợp tác giữa các cường quốc đồng minh khác, nhưng Hoa Kỳ vẫn cung cấp cho Liên Xô một lượng lớn vũ khí, tàu, máy bay, toa xe, vật liệu chiến lược và lương thực thông qua Lend – Chương trình cho thuê. Tổng cộng, Hoa Kỳ giao hàng thông qua Lend-Lease lên tới 11 tỷ đô-la vật liệu: hơn 400.000 xe jeep và xe tải; 12.000 xe bọc thép (bao gồm 7.000 xe tăng, khoảng 1.386 trong số đó là M3 Lees và 4.102 M4 Shermans); 11.400 máy bay (4.719 trong số đó là Bell P-39 Airacobras) và 1,75 triệu tấn lương thực.

Khoảng 17,5 triệu tấn thiết bị quân sự, phương tiện, vật tư công nghiệp và thực phẩm đã được vận chuyển từ Tây bán cầu đến Liên Xô, 94% đến từ Mỹ. Để so sánh, tổng cộng 22 triệu tấn đã đổ bộ vào châu Âu để cung cấp cho các lực lượng Mỹ từ tháng 1/1942 đến tháng 5/1945. Người ta ước tính rằng chỉ riêng việc Mỹ chuyển hàng đến Liên Xô thông qua Hành lang Ba Tư là đủ, theo tiêu chuẩn của Lục quân Mỹ, để duy trì 60 trận chiến sư đoàn trong chiến tuyến.

Liên Xô, để thực hiện thỏa thuận với Đồng minh tại Hội nghị Yalta, đã phá vỡ Hiệp ước Trung lập Xô-Nhật vào tháng 4/1945 mà Nhật Bản đã tôn trọng bất chấp liên minh của họ với Đức, và xâm chiếm Mãn Châu Quốc và các lãnh thổ khác do Nhật Bản kiểm soát vào ngày 9/8/1945. Cuộc xung đột này kết thúc với chiến thắng quyết định của Liên Xô, cùng với việc Mỹ ném bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki, góp phần khiến Nhật Bản đầu hàng vô điều kiện và Thế chiến II kết thúc.

Hội nghị thời chiến về châu Âu thời hậu chiến

Đồng minh không đồng ý về cách bản đồ châu Âu sẽ trông như thế nào và đường biên giới sẽ được vẽ như thế nào sau chiến tranh. Mỗi bên có những quan điểm khác nhau về việc thiết lập và duy trì an ninh thời hậu chiến. Một số học giả cho rằng tất cả các Đồng minh phương Tây mong muốn có một hệ thống an ninh trong đó các chính phủ dân chủ được thành lập càng rộng rãi càng tốt, cho phép các quốc gia giải quyết hòa bình sự khác biệt thông qua các tổ chức quốc tế. Những người khác lưu ý rằng các cường quốc Đại Tây Dương đã bị chia rẽ trong tầm nhìn của họ về thế giới mới sau chiến tranh. Mục tiêu của Roosevelt – chiến thắng quân sự ở cả châu Âu và châu Á, đạt được ưu thế kinh tế toàn cầu của Mỹ đối với Đế quốc Anh và thành lập một tổ chức hòa bình thế giới – có tính chất toàn cầu hơn tổ chức của Churchill, chủ yếu tập trung vào việc bảo đảm quyền kiểm soát Địa Trung Hải, bảo đảm sự tồn tại của Đế quốc Anh và nền độc lập của các nước Trung và Đông Âu như một vùng đệm giữa Liên Xô Liên bang và Vương quốc Anh.

Liên Xô tìm cách chi phối công việc nội bộ của các quốc gia trong khu vực biên giới của mình. Trong chiến tranh, Stalin đã thành lập các trung tâm huấn luyện đặc biệt cho những người cộng sản từ các quốc gia khác nhau để họ thành lập lực lượng cảnh sát mật trung thành với Moscow ngay khi Hồng quân nắm quyền kiểm soát. Các đặc vụ Liên Xô nắm quyền kiểm soát các phương tiện truyền thông, đặc biệt là đài phát thanh; họ nhanh chóng quấy rối và sau đó cấm đoán tất cả các tổ chức dân sự độc lập, từ các nhóm thanh niên đến trường học, nhà thờ và các đảng chính trị đối thủ. Stalin cũng tìm kiếm hòa bình tiếp tục với Anh và Hoa Kỳ, hy vọng tập trung vào tái thiết nội bộ và tăng trưởng kinh tế.

Theo quan điểm của người Mỹ, Stalin dường như là một đồng minh tiềm năng trong việc hoàn thành các mục tiêu của họ, trong khi theo cách tiếp cận của người Anh, Stalin dường như là mối đe dọa lớn nhất đối với việc thực hiện chương trình nghị sự của họ. Với việc Liên Xô đã chiếm hầu hết Trung và Đông Âu, Stalin đang có lợi thế, và hai nhà lãnh đạo phương Tây tranh giành sự ủng hộ của ông.

Sự khác biệt giữa Roosevelt và Churchill đã dẫn đến một số thỏa thuận riêng biệt với Liên Xô. Vào tháng 10/1944, Churchill đến Mátxcơva và đề xuất “thỏa thuận tỷ lệ phần trăm” để phân chia châu Âu thành các phạm vi ảnh hưởng tương ứng, bao gồm trao cho Stalin ưu thế đối với Romania, Hungary và Bulgaria, và Churchill được toàn quyền đối với Hy Lạp. Đề xuất này đã được Stalin chấp nhận. Tại Hội nghị Yalta vào tháng 2/1945, Roosevelt đã ký một thỏa thuận riêng với Stalin về châu Á và từ chối hỗ trợ Churchill về các vấn đề của Ba Lan và các khoản bồi thường. Roosevelt cuối cùng đã chấp thuận thỏa thuận tỷ lệ phần trăm, nhưng dường như vẫn chưa có sự đồng thuận chắc chắn về khuôn khổ cho một dàn xếp thời hậu chiến ở châu Âu.

Tại Hội nghị Quebec lần thứ hai, một hội nghị quân sự cấp cao được tổ chức tại Thành phố Quebec, từ ngày 12-16/9/1944, Churchill và Roosevelt đã đạt được thỏa thuận về một số vấn đề, bao gồm một kế hoạch cho nước Đức dựa trên đề xuất ban đầu của Henry Morgenthau Jr. Bản ghi nhớ do Churchill soạn thảo quy định về việc “xóa bỏ các ngành công nghiệp làm ấm ở Ruhr và Saar… mong muốn chuyển đổi nước Đức thành một quốc gia chủ yếu là nông nghiệp và mục vụ theo đặc điểm của nó”. Tuy nhiên, nó không còn bao gồm kế hoạch phân chia đất nước thành nhiều quốc gia độc lập. Ngày 10/5/1945, Tổng thống Truman ký chỉ thị chiếm đóng Hoa Kỳ JCS 1067, có hiệu lực hơn hai năm và được Stalin ủng hộ nhiệt tình. Nó chỉ đạo các lực lượng chiếm đóng của Hoa Kỳ “…không thực hiện các bước hướng tới việc phục hồi kinh tế của Đức”.

Vào tháng 4/1945, Tổng thống Roosevelt qua đời và được kế nhiệm bởi Phó Tổng thống Harry S. Truman, người không tin tưởng vào Stalin và chuyển sang xin lời khuyên từ một nhóm trí thức ưu tú về chính sách đối ngoại. Cả Churchill và Truman đều phản đối, trong số những điều khác, quyết định của Liên Xô ủng hộ chính phủ Lublin, đối thủ do Liên Xô kiểm soát đối với chính phủ lưu vong Ba Lan của Cộng hòa Ba Lan thứ hai ban đầu ở London, có quan hệ với Liên Xô bị cắt đứt.

Sau chiến thắng của quân Đồng minh vào tháng 5/1945, Liên Xô đã chiếm đóng Trung và Đông Âu một cách hiệu quả, trong khi các lực lượng đồng minh mạnh mẽ của Hoa Kỳ và phương Tây vẫn ở lại Tây Âu. Ở Đức và Áo, Pháp, Anh, Liên Xô và Hoa Kỳ đã thiết lập các khu vực chiếm đóng và một khuôn khổ lỏng lẻo để kiểm soát bốn cường quốc.

Hội nghị Đồng minh năm 1945 tại San Francisco đã thành lập Liên Hợp Quốc (LHQ) đa quốc gia để duy trì hòa bình thế giới, nhưng khả năng thực thi của Hội đồng Bảo an đã bị tê liệt do khả năng thực thi quyền phủ quyết của từng thành viên. Theo đó, Liên Hợp Quốc về cơ bản đã được chuyển đổi thành một diễn đàn không hoạt động để trao đổi các luận điệu luận chiến, và Liên Xô hầu như chỉ coi nó như một tòa án tuyên truyền.

Hội nghị Potsdam và sự đầu hàng của Nhật Bản

Tại Hội nghị Potsdam, bắt đầu vào cuối tháng 7/1945 sau khi Đức đầu hàng, những khác biệt nghiêm trọng đã xuất hiện về sự phát triển trong tương lai của Đức và phần còn lại của Trung và Đông Âu. Liên Xô đã thúc ép yêu cầu của họ được đưa ra tại Yalta, về khoản bồi thường 20 tỷ đô-la sẽ được lấy từ các khu vực chiếm đóng của Đức. Người Mỹ và người Anh từ chối ấn định số tiền bồi thường thiệt hại, nhưng họ cho phép Liên Xô loại bỏ một số ngành công nghiệp khỏi khu vực của họ. Hơn nữa, ác cảm ngày càng tăng và ngôn ngữ hiếu chiến của những người tham gia nhằm khẳng định sự nghi ngờ của họ về ý định thù địch của nhau và củng cố lập trường của họ. Tại hội nghị này, Truman thông báo với Stalin rằng Hoa Kỳ sở hữu một loại vũ khí mới cực mạnh.

Khúc dạo đầu sau chiến tranh và sự xuất hiện của hai khối (1945-1947)

Mỹ đã mời Anh tham gia dự án chế tạo bom nguyên tử nhưng giữ bí mật với Liên Xô. Stalin biết rằng người Mỹ đang chế tạo bom nguyên tử thông qua các điệp viên nguyên tử của ông ở phương Tây, và ông đã phản ứng bình tĩnh trước tin tức này. Một tuần sau khi kết thúc Hội nghị Potsdam, Mỹ ném bom xuống Hiroshima và Nagasaki. Ngay sau các cuộc tấn công, Stalin đã phản đối các quan chức Hoa Kỳ khi Truman đề nghị Liên Xô có ít ảnh hưởng thực sự ở Nhật Bản bị chiếm đóng. Stalin được cho là cũng “phẫn nộ” trước việc thả bom, gọi chúng là “sự man rợ” và tuyên bố rằng “sự cân bằng đã bị phá hủy… Điều đó không thể xảy ra”. Chính quyền Truman dự định sử dụng chương trình vũ khí hạt nhân đang diễn ra của mình để gây áp lực lên Liên Xô trong các mối quan hệ quốc tế.

Sau chiến tranh, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh đã sử dụng các lực lượng quân sự ở Hy Lạp và Hàn Quốc để loại bỏ các chế độ và lực lượng cai trị được coi là cộng sản. Dưới sự lãnh đạo của Lyuh Woon-hyung, hoạt động bí mật trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng, một mạng lưới các ủy ban nhân dân trên khắp Triều Tiên thuộc Nhật đã được thành lập để điều phối quá trình chuyển đổi sang nền độc lập của Triều Tiên. Sau khi Nhật Bản đầu hàng, vào ngày 28/8/1945, các ủy ban này đã thành lập chính phủ quốc gia lâm thời của Triều Tiên, đặt tên là Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên (PRK) vài tuần sau đó. Nó được tuyên bố vào ngày 6/9/1945, khi Triều Tiên bị chia cắt thành hai khu vực chiếm đóng, với Liên Xô chiếm đóng phía bắc và Hoa Kỳ chiếm đóng phía nam. Ở miền nam, chính phủ quân sự Hoa Kỳ đặt PRK ngoài vòng pháp luật vào ngày 12/12/1945. Ở miền bắc, chính quyền Liên Xô đã tiếp quản PRK bằng cách cài đặt những người cộng sản Triều Tiên thân Liên Xô như Kim Nhật Thành vào các vị trí quyền lực và đưa nó vào cơ cấu chính trị của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Triều Tiên) mới nổi.

Trong giai đoạn đầu của Thế chiến II, Liên Xô đã đặt nền móng cho Khối phía Đông hay Khối Xô viết bằng cách xâm lược và sau đó sáp nhập một số quốc gia vào Liên Xô với tư cách là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết, theo thỏa thuận với Đức trong Hiệp ước Molotov-Ribbentrop. Chúng bao gồm miền đông Ba Lan (được sáp nhập vào Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Byelorussia và CHXHCNXV Ukraina), Latvia (đã trở thành CHXHCNXV Latvia), Estonia (đã trở thành CHXHCNXV Estonia), Litva (đã trở thành CHXHCNXV Litva), một phần của miền đông Phần Lan (đã trở thành CHXHCNXV Karelo-Phần Lan, sau này được sáp nhập vào CHXHCNXV Nga) và miền đông Romania (đã trở thành CHXHCNXV Moldova).

Các lãnh thổ Trung và Đông Âu mà quân đội Liên Xô chiếm đóng đã được thêm vào Khối phía Đông, theo thỏa thuận tỷ lệ phần trăm giữa Churchill và Stalin, tuy nhiên, trong đó có các điều khoản không liên quan đến Ba Lan, Tiệp Khắc hay Đức. Liên Xô đã chuyển đổi các lãnh thổ mà họ chiếm đóng thành các quốc gia vệ tinh, chẳng hạn như:
– Cộng hòa Nhân dân Bulgaria (15/9/1946).
– Cộng hòa Nhân dân Rumani (13/4/1948).
– Cộng hòa Nhân dân Hungary (20/8/1949).

Ngoài ra, hai nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa nữa với mức độ độc lập cao hơn khỏi Liên Xô cũng được thành lập:
– Cộng hòa Nhân dân Albania (11/1/1946).
– Cộng hòa Liên bang Xã hội Chủ nghĩa Nam Tư.

Các chế độ kiểu Xô Viết phát sinh trong Khối không chỉ sao chép nền kinh tế chỉ huy của Liên Xô, mà còn áp dụng các phương pháp tàn bạo do Joseph Stalin và cảnh sát mật Liên Xô sử dụng để trấn áp cả phe đối lập thực sự và được nhận thức. Ở châu Á, Hồng quân đã tràn qua Mãn Châu trong tháng cuối cùng của cuộc chiến, và tiếp tục chiếm đóng một vùng lãnh thổ rộng lớn của Triều Tiên nằm ở phía bắc vĩ tuyến 38.

Là một phần của việc củng cố quyền kiểm soát của Stalin đối với Khối phía Đông, Ủy ban Nhân dân về Nội vụ (NKVD), do Lavrentiy Beria đứng đầu, đã giám sát việc thành lập các hệ thống cảnh sát mật kiểu Liên Xô trong Khối được cho là nhằm tiêu diệt sự kháng cự chống cộng sản. Khi những khuấy động nhỏ nhất về độc lập xuất hiện trong Khối, chiến lược của Stalin phù hợp với chiến lược đối phó với các đối thủ trong nước trước chiến tranh: họ bị tước bỏ quyền lực, đưa ra xét xử, bỏ tù, và trong một số trường hợp, bị hành quyết.

Về mặt kinh tế, Liên Xô tập trung vào việc phục hồi của chính mình, chiếm giữ và chuyển giao hầu hết các nhà máy công nghiệp của Đức, đồng thời đòi bồi thường chiến tranh từ Đông Đức, Hungary, Romania và Bulgaria sử dụng các doanh nghiệp liên doanh do Liên Xô thống trị. Nó cũng thiết lập các thỏa thuận thương mại được thiết kế có chủ ý để có lợi cho đất nước. Moscow kiểm soát các đảng Cộng sản cai trị các quốc gia vệ tinh, và họ tuân theo mệnh lệnh của Điện Kremlin. Nhà sử học Mark Kramer kết luận: “Dòng chảy tài nguyên ròng từ Đông Âu sang Liên Xô là khoảng 15 tỷ đến 20 tỷ đô-la trong thập kỷ đầu tiên sau Thế chiến II, gần bằng tổng viện trợ mà Hoa Kỳ cung cấp cho Tây Âu. theo Kế hoạch Marshall”.

Thủ tướng Anh Winston Churchill lo ngại rằng, với quy mô khổng lồ của lực lượng Liên Xô được triển khai ở châu Âu vào cuối chiến tranh và nhận thức rằng nhà lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin không đáng tin cậy, có một mối đe dọa của Liên Xô đối với Tây Âu. Sau Thế chiến II, các quan chức Hoa Kỳ đã hướng dẫn các nhà lãnh đạo Tây Âu thành lập lực lượng an ninh bí mật của riêng họ để ngăn chặn hoạt động lật đổ ở khối phương Tây, lực lượng này đã phát triển thành Chiến dịch Gladio.

Bắt đầu Chiến tranh Lạnh, ngăn chặn và Học thuyết Truman (1947-1953)

Bức Màn Sắt, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp và Ba Lan

Vào cuối tháng 2/1946, “Bức điện dài” của George F. Kennan từ Moscow đến Washington đã giúp nói rõ đường lối ngày càng cứng rắn của chính phủ Hoa Kỳ đối với Liên Xô, điều này sẽ trở thành cơ sở cho chiến lược của Hoa Kỳ đối với Liên Xô trong suốt thời kỳ Chiến tranh Lạnh. Bức điện đã kích động một cuộc tranh luận về chính sách mà cuối cùng sẽ định hình chính sách Xô Viết của chính quyền Truman. Sự phản đối của Washington đối với Liên Xô tích tụ sau những lời thất hứa của Stalin và Molotov liên quan đến châu Âu và Iran. Sau cuộc xâm lược Iran của Anh-Xô trong Thế chiến II, quốc gia này bị Hồng quân chiếm đóng ở phía bắc và người Anh ở phía nam. Iran được Hoa Kỳ và Anh sử dụng để cung cấp cho Liên Xô, và quân Đồng minh đã đồng ý rút khỏi Iran trong vòng sáu tháng sau khi ngừng chiến sự. Tuy nhiên, khi thời hạn này đến, Liên Xô vẫn ở lại Iran dưới vỏ bọc của Chính phủ Nhân dân Azerbaijan và Cộng hòa Mahabad của người Kurd. Ngay sau đó, vào ngày 5/3, cựu thủ tướng Anh Winston Churchill đã có bài phát biểu nổi tiếng về “Bức màn sắt” tại Fulton, Missouri. Bài phát biểu kêu gọi thành lập một liên minh Anh-Mỹ chống lại Liên Xô, những người mà ông cáo buộc đã thiết lập một “bức màn sắt” chia cắt châu Âu từ “Stettin ở Baltic đếnTrieste ở biển Adriatic”.

Một tuần sau, vào ngày 13/3, Stalin phản ứng mạnh mẽ với bài phát biểu, nói rằng Churchill có thể được so sánh với Hitler trong chừng mực ông ta ủng hộ ưu thế chủng tộc của các quốc gia nói tiếng Anh để họ có thể thỏa mãn khao khát thống trị thế giới, và rằng một tuyên bố là “lời kêu gọi chiến tranh với Liên Xô”. Nhà lãnh đạo Liên Xô cũng bác bỏ cáo buộc rằng Liên Xô đang gia tăng kiểm soát đối với các quốc gia nằm trong phạm vi của mình. Ông lập luận rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi “thực tế là Liên Xô, lo lắng cho sự an toàn trong tương lai của mình, [đang] cố gắng bảo đảm rằng các chính phủ trung thành với Liên Xô nên tồn tại ở những quốc gia này”.

Các yêu cầu lãnh thổ của Liên Xô đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến Dardanelles trong cuộc khủng hoảng Eo biển Thổ Nhĩ Kỳ và tranh chấp biên giới Biển Đen cũng là một yếu tố chính làm gia tăng căng thẳng. Tháng 9, phía Liên Xô đưa ra bức điện Novikov do đại sứ Liên Xô tại Mỹ gửi nhưng Vyacheslav Molotov ủy quyền và “đồng tác giả”; nó miêu tả Hoa Kỳ đang nằm trong sự kiểm soát của các nhà tư bản độc quyền đang xây dựng năng lực quân sự “để chuẩn bị các điều kiện giành quyền thống trị thế giới trong một cuộc chiến tranh mới”. Vào ngày 6/9/1946, James F. Byrnes có bài phát biểu tại Đức bác bỏ Kế hoạch Morgenthau (một đề xuất phân vùng và phi công nghiệp hóa nước Đức thời hậu chiến) và cảnh báo Liên Xô rằng Hoa Kỳ có ý định duy trì sự hiện diện quân sự ở châu Âu vô thời hạn. Như Byrnes đã tuyên bố một tháng sau đó, “Điểm mấu chốt trong chương trình của chúng tôi là thu phục người dân Đức… đó là cuộc đấu trí giữa chúng tôi và Nga”. Vào tháng 12, Liên Xô đồng ý rút khỏi Iran sau áp lực dai dẳng của Hoa Kỳ, một thành công ban đầu của chính sách ngăn chặn.

Đến năm 1947, tổng thống Hoa Kỳ Harry S. Truman đã rất tức giận trước việc Liên Xô được cho là phản kháng trước các yêu cầu của Mỹ ở Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, cũng như việc Liên Xô bác bỏ Kế hoạch Baruch về vũ khí hạt nhân. Vào tháng 2/1947, chính phủ Anh thông báo rằng họ không còn đủ khả năng tài trợ cho Vương quốc Hy Lạp trong cuộc nội chiến chống lại quân nổi dậy do Cộng sản lãnh đạo. Trong cùng tháng đó, Stalin đã tiến hành cuộc bầu cử lập pháp Ba Lan năm 1947 gian lận, điều này cấu thành một sự vi phạm công khai đối với Thỏa thuận Yalta. Chính phủ Hoa Kỳ đã đáp lại thông báo này bằng cách áp dụng chính sách ngăn chặn, với mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của chủ nghĩa cộng sản. Truman đã có bài phát biểu kêu gọi phân bổ 400 triệu đô-la để can thiệp vào cuộc chiến và công bố Học thuyết Truman, định hình cuộc xung đột như một cuộc cạnh tranh giữa các dân tộc tự do và các chế độ toàn trị. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ cáo buộc Liên Xô âm mưu chống lại phe bảo hoàng Hy Lạp trong nỗ lực mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô mặc dù Stalin đã yêu cầu Đảng Cộng sản hợp tác với chính phủ do Anh hậu thuẫn. (Quân nổi dậy đã được giúp đỡ bởi Cộng hòa Liên bang XHCN Nam Tư của Josip Broz Tito chống lại mong muốn của Stalin).

Việc công bố Học thuyết Truman đánh dấu sự khởi đầu của sự đồng thuận về chính sách đối ngoại và quốc phòng trong lưỡng đảng của Hoa Kỳ giữa các đảng viên Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ tập trung vào việc ngăn chặn và răn đe vốn đã suy yếu trong và sau Chiến tranh Việt Nam, nhưng cuối cùng vẫn tồn tại sau đó. Các đảng ôn hòa và bảo thủ ở châu Âu, cũng như các đảng viên dân chủ xã hội, đã ủng hộ gần như vô điều kiện cho liên minh phương Tây, trong khi những người Cộng sản châu Âu và Mỹ, được KGB tài trợ và tham gia vào các hoạt động tình báo của tổ chức này, trung thành với đường lối của Mátxcơva, mặc dù bất đồng bắt đầu xuất hiện sau năm 1956. Những lời chỉ trích khác về chính sách đồng thuận đến từ các nhà hoạt động chống Chiến tranh Việt Nam, Chiến dịch giải trừ vũ khí hạt nhân và phong trào chống hạt nhân.

Kế hoạch Marshall, cuộc đảo chính Tiệp Khắc và sự thành lập hai quốc gia Đức

Vào đầu năm 1947, Pháp, Anh và Hoa Kỳ đã cố gắng đạt được thỏa thuận với Liên Xô nhưng không thành công về một kế hoạch hình dung một nước Đức tự cung tự cấp về kinh tế, bao gồm cả việc hạch toán chi tiết các nhà máy công nghiệp, hàng hóa và cơ sở hạ tầng đã do Liên Xô nắm giữ. Tháng 6/1947, theo Học thuyết Truman, Hoa Kỳ ban hành Kế hoạch Marshall, cam kết hỗ trợ kinh tế cho tất cả các nước châu Âu sẵn sàng tham gia, bao gồm cả Liên Xô. Theo kế hoạch mà Tổng thống Harry S. Truman đã ký ngày 3/4/1948, chính phủ Hoa Kỳ viện trợ cho các nước Tây Âu hơn 13 tỷ USD (tương đương 189,39 tỷ USD năm 2016) để tái thiết nền kinh tế của châu Âu. Sau đó, chương trình đã dẫn đến việc thành lập Tổ chức Hợp tác Kinh tế Châu Âu.

Mục đích của kế hoạch là xây dựng lại các hệ thống dân chủ và kinh tế của châu Âu, đồng thời chống lại các mối đe dọa được nhận thức đối với sự cân bằng quyền lực của châu Âu, chẳng hạn như các đảng cộng sản giành quyền kiểm soát thông qua các cuộc cách mạng hoặc bầu cử. Kế hoạch cũng tuyên bố rằng sự thịnh vượng của châu Âu phụ thuộc vào sự phục hồi kinh tế của Đức. Một tháng sau, Truman ký Đạo luật An ninh Quốc gia năm 1947, tạo ra một Bộ Quốc phòng thống nhất, Cục Tình báo Trung ương (CIA) và Hội đồng An ninh Quốc gia (NSC). Đây sẽ trở thành các cơ quan chính cho chính sách quốc phòng của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Lạnh.

Stalin tin rằng hội nhập kinh tế với phương Tây sẽ cho phép các nước thuộc Khối Đông thoát khỏi sự kiểm soát của Liên Xô và rằng Hoa Kỳ đang cố gắng mua chuộc một sự tái liên kết thân Hoa Kỳ của Châu Âu. Do đó, Stalin đã ngăn cản các quốc gia thuộc Khối Đông Âu nhận viện trợ từ Kế hoạch Marshall. Sự thay thế của Liên Xô đối với Kế hoạch Marshall, được cho là liên quan đến các khoản trợ cấp và thương mại của Liên Xô với Trung và Đông Âu, được gọi là Kế hoạch Molotov (sau này được thể chế hóa vào tháng 1/1949 với tên gọi Hội đồng Tương trợ Kinh tế). Stalin cũng lo sợ về một nước Đức tái lập; tầm nhìn của ông về một nước Đức thời hậu chiến không bao gồm khả năng tái vũ trang hoặc gây ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với Liên Xô.

Đầu năm 1948, sau các báo cáo về việc tăng cường “các phần tử phản động”, các đặc vụ của Liên Xô đã thực hiện một cuộc đảo chính ở Tiệp Khắc (dẫn đến sự hình thành của Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Tiệp Khắc (9/5/1948)), quốc gia Khối Đông Âu duy nhất mà Liên Xô cho phép để duy trì các cấu trúc dân chủ. Sự tàn bạo công khai của cuộc đảo chính đã gây sốc cho các cường quốc phương Tây hơn bất kỳ sự kiện nào cho đến thời điểm đó, tạo ra một mối lo sợ ngắn ngủi rằng chiến tranh sẽ xảy ra và quét sạch những dấu tích cuối cùng của sự phản đối Kế hoạch Marshall trong Quốc hội Hoa Kỳ.

Ngay sau cuộc khủng hoảng, Hội nghị Sáu cường quốc ở Luân Đôn đã được tổ chức, dẫn đến việc Liên Xô tẩy chay Hội đồng Kiểm soát Đồng minh và sự bất lực của nó, một sự kiện đánh dấu sự khởi đầu của Chiến tranh Lạnh toàn diện và sự kết thúc của khúc dạo đầu, cũng như chấm dứt mọi hy vọng vào thời điểm đó về một chính phủ Đức duy nhất và dẫn đến sự hình thành vào năm 1949 của Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa Dân chủ Đức.

Sự thù địch công khai và leo thang (1948-1962)

Các chính sách song hành của Học thuyết Truman và Kế hoạch Marshall đã dẫn đến viện trợ kinh tế và quân sự trị giá hàng tỷ USD cho Tây Âu, Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ. Với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, quân đội Hy Lạp đã giành chiến thắng trong cuộc nội chiến. Dưới sự lãnh đạo của Alcide De Gasperi, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Ý đã đánh bại liên minh Cộng sản – Xã hội hùng mạnh trong cuộc bầu cử năm 1948.

Gián điệp

Tất cả các cường quốc tham gia vào hoạt động gián điệp, sử dụng rất nhiều loại gián điệp, điệp viên hai mang, gián điệp và các công nghệ mới như nghe trộm cáp điện thoại. KGB của Liên Xô (“Ủy ban An ninh Nhà nước”), cơ quan chịu trách nhiệm về gián điệp nước ngoài và giám sát nội bộ, nổi tiếng về tính hiệu quả của nó. Hoạt động nổi tiếng nhất của Liên Xô liên quan đến các điệp viên nguyên tử đã cung cấp thông tin quan trọng từ Dự án Manhattan của Hoa Kỳ, khiến Liên Xô cho nổ vũ khí hạt nhân đầu tiên vào năm 1949, bốn năm sau vụ nổ của Mỹ và sớm hơn nhiều so với dự kiến. Một mạng lưới rộng lớn những người cung cấp thông tin trên khắp Liên Xô đã được sử dụng để theo dõi những người bất đồng quan điểm với chính trị và đạo đức chính thức của Liên Xô. Mặc dù ở một mức độ nào đó, thông tin sai lệch luôn tồn tại, nhưng bản thân thuật ngữ này đã được phát minh ra và chiến lược được chính thức hóa bởi một bộ phận tuyên truyền đen của KGB Liên Xô.

Dựa trên số lượng thông tin lưu trữ tối mật về Chiến tranh Lạnh đã được tiết lộ, nhà sử học Raymond L. Garthoff kết luận rằng có lẽ có sự ngang nhau về số lượng và chất lượng thông tin bí mật mà mỗi bên thu được. Tuy nhiên, Liên Xô có thể có lợi thế về HUMINT (trí thông minh của con người hoặc hoạt động gián điệp giữa các cá nhân) và “đôi khi nó lọt vào giới chính sách cấp cao”. Tuy nhiên, xét về tác động quyết định, ông kết luận: “Giờ đây, chúng ta cũng có thể tin tưởng cao vào nhận định rằng không có “chuột chũi” nào thành công ở cấp độ ra quyết định chính trị của cả hai bên. Tương tự như vậy, không có bằng chứng nào ở cả hai bên về bất kỳ quyết định chính trị hoặc quân sự quan trọng nào được phát hiện sớm thông qua hoạt động gián điệp và bị cản trở bởi phía bên kia. Cũng không có bằng chứng về bất kỳ quyết định chính trị hay quân sự quan trọng nào chịu ảnh hưởng chủ yếu (ít được tạo ra hơn nhiều) bởi một đặc vụ của phía bên kia”.

Theo nhà sử học Robert Louis Benson, “Sở trường của Washington là ‘tín hiệu’ tình báo – thu thập và phân tích các thông điệp nước ngoài được mã hóa” dẫn đến dự án Venona hay còn gọi là đánh chặn Venona, theo dõi thông tin liên lạc của các nhân viên tình báo Liên Xô. Moynihan đã viết rằng dự án Venona chứa “bằng chứng rõ ràng về hoạt động của các mạng lưới gián điệp Liên Xô ở Mỹ, với đầy đủ tên, ngày tháng, địa điểm và hành động”. Dự án Venona được giữ bí mật tuyệt đối ngay cả với các nhà hoạch định chính sách cho đến khi Ủy ban Moynihan vào năm 1995. Mặc dù vậy, dự án giải mã đã bị Kim Philby và Bill Weisband phản bội và gửi đến Liên Xô vào năm 1946, như đã được Hoa Kỳ phát hiện vào năm 1950. Tuy nhiên, Liên Xô cũng phải giữ bí mật về việc phát hiện ra chương trình này và tiếp tục tiết lộ thông tin của chính họ, một số thông tin vẫn hữu ích cho chương trình của Mỹ. Theo Moynihan, ngay cả Tổng thống Truman cũng có thể không được thông báo đầy đủ về Venona, điều này có thể khiến ông không biết về mức độ gián điệp của Liên Xô.

Các điệp viên nguyên tử bí mật của Liên Xô, những người đã thâm nhập vào Dự án Manhattan vào nhiều thời điểm khác nhau trong Thế chiến II, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng căng thẳng dẫn đến Chiến tranh Lạnh.

Ngoài hoạt động gián điệp thông thường, các cơ quan phương Tây đặc biệt chú ý đến việc phỏng vấn những người đào thoát khỏi Khối phía Đông. Edward Jay Epstein mô tả rằng CIA hiểu rằng KGB đã sử dụng “những hành động khiêu khích”, hoặc những vụ đào tẩu giả, như một thủ thuật nhằm làm mất mặt tình báo phương Tây và thành lập các điệp viên hai mang của Liên Xô. Do đó, từ năm 1959 đến năm 1973, CIA yêu cầu những người đào thoát khỏi Khối Đông phải trải qua một cuộc điều tra phản gián trước khi được tuyển dụng làm nguồn cung cấp thông tin tình báo.

Vào cuối những năm 1970 và 1980, KGB đã hoàn thiện việc sử dụng hoạt động gián điệp để gây ảnh hưởng và bóp méo chính sách ngoại giao. Các biện pháp tích cực là “các hoạt động bí mật được thiết kế để thúc đẩy các mục tiêu chính sách đối ngoại của Liên Xô”, bao gồm thông tin sai lệch, giả mạo, rò rỉ cho các phương tiện truyền thông nước ngoài và chuyển viện trợ cho các nhóm chiến binh. Thiếu tướng KGB đã nghỉ hưu Oleg Kalugin, cựu trưởng phòng Tình báo đối ngoại của KGB (1973-1979), đã mô tả các biện pháp tích cực là “trái tim và linh hồn của tình báo Liên Xô”.

Trong thời kỳ chia rẽ Trung-Xô, “chiến tranh gián điệp” cũng xảy ra giữa Liên Xô và CHND Trung Hoa.

Cominform và sự chia rẽ Tito-Stalin

Vào tháng 9/1947, Liên Xô thành lập Cominform để áp đặt tính chính thống trong phong trào cộng sản quốc tế và thắt chặt kiểm soát chính trị đối với các vệ tinh của Liên Xô thông qua sự phối hợp của các đảng cộng sản ở Khối phía Đông. Cominform phải đối mặt với một thất bại đáng xấu hổ vào tháng 6 năm sau, khi sự chia rẽ Tito-Stalin buộc các thành viên của mình phải trục xuất Nam Tư, quốc gia vẫn theo chủ nghĩa cộng sản nhưng đã áp dụng quan điểm không liên kết và bắt đầu nhận viện trợ tài chính từ Hoa Kỳ.

Ngoài Berlin, tình trạng của thành phố Trieste cũng có vấn đề. Cho đến khi Tito và Stalin tan vỡ, các cường quốc phương Tây và khối phương Đông đã đối đầu với nhau không khoan nhượng. Ngoài chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa cộng sản, người Ý và người Slovene, những người theo chủ nghĩa quân chủ và cộng hòa cũng như kẻ thắng và người thua trong chiến tranh thường đối đầu với nhau không thể hòa giải. Quốc gia vùng đệm trung lập Lãnh thổ tự do Trieste, được thành lập năm 1947 với Liên hợp quốc, bị chia tách và giải thể vào năm 1954 và 1975, cũng do căng thẳng giữa phương Tây và Tito.

Phong tỏa Berlin và không vận

Hoa Kỳ và Anh hợp nhất các khu vực chiếm đóng phía tây Đức của họ thành “Bizonia” (1/1/1947, sau này là “Trizonia” với việc bổ sung khu vực của Pháp, tháng 4/1949). Là một phần của quá trình xây dựng lại nền kinh tế của Đức, vào đầu năm 1948, đại diện của một số chính phủ Tây Âu và Hoa Kỳ đã công bố một thỏa thuận sáp nhập các khu vực phía tây nước Đức thành một hệ thống chính quyền liên bang. Ngoài ra, theo Kế hoạch Marshall, họ bắt đầu tái công nghiệp hóa và xây dựng lại nền kinh tế Tây Đức, bao gồm cả việc giới thiệu đồng tiền Deutsche Mark mới để thay thế đồng tiền Reichsmark cũ mà Liên Xô đã phá giá. Hoa Kỳ đã bí mật quyết định rằng một nước Đức thống nhất và trung lập là điều không mong muốn, với việc Walter Bedell Smith nói với Tướng Eisenhower “bất chấp lập trường đã được công bố của chúng tôi, chúng tôi thực sự không muốn và cũng không có ý định chấp nhận sự thống nhất của nước Đức theo bất kỳ điều kiện nào mà người Nga có thể đồng ý, mặc dù họ dường như đáp ứng hầu hết các yêu cầu của chúng tôi”.

Ngay sau đó, Stalin tiến hành Cuộc phong tỏa Berlin (24/6/1948 – 12/5/1949), một trong những cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên của Chiến tranh Lạnh, ngăn chặn thực phẩm, vật liệu và nguồn cung cấp của phương Tây đến vùng lãnh thổ Tây Berlin của Tây Đức. Hoa Kỳ (chủ yếu), Anh, Pháp, Canada, Úc, New Zealand và một số quốc gia khác đã bắt đầu “không vận Berlin” quy mô lớn, cung cấp lương thực và các nhu yếu phẩm khác cho Tây Berlin bất chấp các mối đe dọa của Liên Xô.

Liên Xô đã tiến hành một chiến dịch quan hệ công chúng chống lại sự thay đổi chính sách. Một lần nữa những người cộng sản ở Đông Berlin cố gắng phá vỡ cuộc bầu cử thành phố Berlin (như họ đã làm trong cuộc bầu cử năm 1946), được tổ chức vào ngày 5/12/1948 và đạt tỷ lệ cử tri đi bầu là 86,3% và chiến thắng áp đảo cho các đảng không cộng sản. Kết quả đã chia thành phố thành Đông và Tây một cách hiệu quả, sau này bao gồm các khu vực của Hoa Kỳ, Anh và Pháp. 300.000 người dân Berlin đã biểu tình và kêu gọi tiếp tục cuộc không vận quốc tế, và phi công Gail Halvorsen của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ đã tạo ra “Operation Vittles”, cung cấp kẹo cho trẻ em Đức. Cuộc Không vận vừa là một thành công về mặt hậu cần vừa là một thành công về chính trị và tâm lý đối với phương Tây; nó liên kết chặt chẽ Tây Berlin với Hoa Kỳ. Tháng 5/1949, Stalin lùi bước và dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Năm 1952, Stalin nhiều lần đề xuất kế hoạch thống nhất Đông và Tây Đức dưới một chính phủ duy nhất được lựa chọn trong các cuộc bầu cử do Liên Hợp Quốc giám sát, nếu nước Đức mới đứng ngoài các liên minh quân sự phương Tây, nhưng đề xuất này đã bị các cường quốc phương Tây từ chối. Một số nguồn tranh cãi về tính chân thực của đề xuất.

Sự khởi đầu của NATO và Đài Châu Âu Tự do

Anh, Pháp, Hoa Kỳ, Canada và 8 nước Tây Âu khác đã ký Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương tháng 4/1949, thành lập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Tháng 8 năm đó, thiết bị nguyên tử đầu tiên của Liên Xô được kích nổ ở Semipalatinsk, Kazakhstan SSR. Sau khi Liên Xô từ chối tham gia nỗ lực tái thiết nước Đức do các nước Tây Âu đề ra vào năm 1948, Mỹ, Anh và Pháp đã đi đầu trong việc thành lập Cộng hòa Liên bang Đức từ ba khu vực chiếm đóng của phương Tây vào tháng 4/1949. Liên Xô tuyên bố vùng chiếm đóng của nó ở Cộng hòa Dân chủ Đức vào tháng 10 năm đó.

Truyền thông ở Khối phía Đông là một cơ quan của nhà nước, hoàn toàn phụ thuộc và phụ thuộc vào đảng cộng sản. Các tổ chức phát thanh và truyền hình thuộc sở hữu nhà nước, trong khi báo in thường thuộc sở hữu của các tổ chức chính trị, chủ yếu là của đảng cộng sản địa phương. Các chương trình phát thanh của Liên Xô đã sử dụng luận điệu của chủ nghĩa Mác để tấn công chủ nghĩa tư bản, nhấn mạnh các chủ đề về bóc lột sức lao động, chủ nghĩa đế quốc và chiến tranh.

Cùng với các chương trình phát sóng của British Broadcasting Corporation (BBC) và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đến Trung và Đông Âu, một nỗ lực tuyên truyền lớn đã bắt đầu vào năm 1949 là Đài Châu Âu Tự do/Đài Tự do, chuyên đưa ra sự sụp đổ hòa bình của hệ thống cộng sản ở khối phía Đông. Đài Châu Âu Tự do đã cố gắng đạt được những mục tiêu này bằng cách phục vụ như một đài phát thanh gia đình thay thế, một giải pháp thay thế cho báo chí trong nước do đảng kiểm soát và thống trị trong Khối Xô Viết. Đài Châu Âu Tự do là sản phẩm của một số kiến ​​trúc sư lỗi lạc nhất trong chiến lược Chiến tranh Lạnh thời kỳ đầu của Mỹ, đặc biệt là những người tin rằng Chiến tranh Lạnh cuối cùng sẽ được giải quyết bằng các biện pháp chính trị hơn là quân sự, chẳng hạn như George F. Kennan. Chính quyền Liên Xô và Khối phía Đông đã sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để ngăn chặn các chương trình phát sóng của phương Tây, bao gồm cả việc gây nhiễu sóng vô tuyến.

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ, trong đó có Kennan và John Foster Dulles, thừa nhận rằng Chiến tranh Lạnh về bản chất là một cuộc chiến của các ý tưởng. Hoa Kỳ, hành động thông qua CIA, đã tài trợ cho một danh sách dài các dự án nhằm chống lại sự kêu gọi của chủ nghĩa cộng sản trong giới trí thức ở châu Âu và thế giới đang phát triển. CIA cũng bí mật tài trợ cho một chiến dịch tuyên truyền trong nước có tên là Thập tự chinh vì Tự do.

Đức tái vũ trang

Việc tái vũ trang của Tây Đức đã đạt được vào đầu những năm 1950. Người quảng bá chính của nó là Konrad Adenauer, thủ tướng của Tây Đức, với đối thủ chính là Pháp. Washington có tiếng nói quyết định. Nó được Lầu Năm Góc (cơ quan lãnh đạo quân đội Hoa Kỳ) ủng hộ mạnh mẽ, và bị Tổng thống Truman phản đối yếu ớt; Bộ Ngoại giao có mâu thuẫn. Chiến tranh Triều Tiên bùng nổ vào tháng 6/1950 đã thay đổi các tính toán và giờ đây Washington đã hỗ trợ hoàn toàn. Điều đó cũng liên quan đến việc chỉ định Dwight D. Eisenhower phụ trách lực lượng NATO và gửi thêm quân Mỹ đến Tây Đức. Có một lời hứa mạnh mẽ rằng Tây Đức sẽ không phát triển vũ khí hạt nhân.

Lo ngại lan rộng về sự trỗi dậy khác của chủ nghĩa quân phiệt Đức buộc quân đội mới phải hoạt động trong khuôn khổ liên minh, dưới sự chỉ huy của NATO. Năm 1955, Washington giành được tư cách thành viên đầy đủ của Đức trong NATO. Vào tháng 5/1953, Lavrentiy Beria, khi đó đang giữ chức vụ trong chính phủ, đã đưa ra một đề xuất không thành công về việc cho phép thống nhất một nước Đức trung lập để ngăn chặn việc sáp nhập Tây Đức vào NATO, nhưng những nỗ lực của ông đã bị cắt ngắn sau khi ông bị hành quyết vài tháng sau đó trong một cuộc hành quyết đấu tranh quyền lực của Liên Xô. Các sự kiện đã dẫn đến việc thành lập Bundeswehr, quân đội Tây Đức, vào năm 1955.

Nội chiến Trung Quốc, SEATO và NSC 68

Năm 1949, Quân Giải phóng Nhân dân của Mao Trạch Đông đã đánh bại Chính phủ Quốc dân Đảng (KMT) của Tưởng Giới Thạch do Hoa Kỳ hậu thuẫn ở Trung Quốc. Lãnh thổ do Quốc Dân Đảng kiểm soát bị giới hạn ở đảo Đài Loan, chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Điện Kremlin đã nhanh chóng tạo ra một liên minh với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa mới thành lập. Theo nhà sử học Na Uy Odd Arne Westad, những người cộng sản đã thắng Nội chiến vì họ mắc ít sai lầm quân sự hơn Tưởng Giới Thạch, và vì trong quá trình tìm kiếm một chính phủ tập trung quyền lực, Tưởng đã gây thù chuốc oán với quá nhiều nhóm lợi ích ở Trung Quốc. Hơn nữa, đảng của ông đã bị suy yếu trong cuộc chiến chống Nhật Bản. Trong khi đó, những người cộng sản nói với các nhóm khác nhau, chẳng hạn như nông dân, chính xác những gì họ muốn nghe, và họ che giấu mình dưới vỏ bọc của chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc.

Đối mặt với cuộc cách mạng cộng sản ở Trung Quốc và sự chấm dứt độc quyền nguyên tử của Mỹ vào năm 1949, chính quyền Truman đã nhanh chóng chuyển sang leo thang và mở rộng học thuyết ngăn chặn của mình. Trong NSC 68, một tài liệu bí mật năm 1950, Hội đồng An ninh Quốc gia đề xuất củng cố các hệ thống liên minh thân phương Tây và tăng gấp bốn lần chi tiêu cho quốc phòng. Truman, dưới ảnh hưởng của cố vấn Paul Nitze, coi việc ngăn chặn có nghĩa là đẩy lùi hoàn toàn ảnh hưởng của Liên Xô dưới mọi hình thức.

Các quan chức Hoa Kỳ đã chuyển sang mở rộng phiên bản ngăn chặn này sang Châu Á, Châu Phi và Châu Mỹ Latinh, nhằm chống lại các phong trào dân tộc chủ nghĩa cách mạng, thường được lãnh đạo bởi các đảng cộng sản được Liên Xô tài trợ. Bằng cách này, Hoa Kỳ sẽ thực hiện “sức mạnh vượt trội”, chống lại sự trung lập và thiết lập quyền bá chủ toàn cầu. Vào đầu những năm 1950 (thời kỳ đôi khi được gọi là “Pactomania”), Hoa Kỳ đã chính thức thiết lập một loạt liên minh với Nhật Bản (cựu kẻ thù trong Thế chiến II), Hàn Quốc, Đài Loan, Úc, New Zealand, Thái Lan và Philippines (đáng chú ý là ANZUS năm 1951 và SEATO năm 1954), qua đó bảo đảm cho Hoa Kỳ một số căn cứ quân sự lâu dài.

Chiến tranh Triều Tiên

Một trong những ví dụ quan trọng hơn về việc thực hiện ngăn chặn là sự can thiệp của Liên Hợp Quốc do Hoa Kỳ lãnh đạo trong Chiến tranh Triều Tiên. Vào tháng 6/1950, sau nhiều năm thù địch lẫn nhau, Quân đội Nhân dân Bắc Triều Tiên của Kim Sung Il đã xâm chiếm Nam Triều Tiên ở vĩ tuyến 38. Stalin đã miễn cưỡng hỗ trợ cuộc xâm lược nhưng cuối cùng đã gửi các cố vấn. Trước sự ngạc nhiên của Stalin, Nghị quyết 82 và 83 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ủng hộ việc bảo vệ Hàn Quốc, mặc dù Liên Xô sau đó đã tẩy chay các cuộc họp để phản đối thực tế rằng Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) chứ không phải Đài Loan. Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, giữ một ghế thường trực trong hội đồng. Một lực lượng của Liên Hợp Quốc gồm 16 quốc gia đã đối đầu với Triều Tiên, mặc dù 40% binh sĩ là người Hàn Quốc và khoảng 50% là người Mỹ.

Hoa Kỳ ban đầu dường như tuân theo sự ngăn chặn khi lần đầu tiên tham chiến. Điều này hướng hành động của Hoa Kỳ chỉ đẩy lùi Triều Tiên qua Vĩ tuyến 38 và khôi phục chủ quyền của Hàn Quốc trong khi cho phép Triều Tiên tồn tại với tư cách là một quốc gia. Tuy nhiên, thành công của cuộc đổ bộ Inchon đã truyền cảm hứng cho các lực lượng Hoa Kỳ/LHQ thay vào đó theo đuổi chiến lược lùi bước và lật đổ CHDCND Triều Tiên cộng sản, do đó cho phép bầu cử toàn quốc dưới sự bảo trợ của LHQ. Tướng Douglas MacArthur sau đó tiến quân qua Vĩ tuyến 38 vào Bắc Triều Tiên. Người Trung Quốc, lo sợ về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của Hoa Kỳ, đã gửi một đội quân lớn và đánh bại lực lượng Liên Hợp Quốc, đẩy lùi họ xuống dưới vĩ tuyến 38. Truman công khai ám chỉ rằng ông ta có thể sử dụng “con át chủ bài” của mình là bom nguyên tử, nhưng Mao không hề lay chuyển. Tập phim được sử dụng để hỗ trợ sự khôn ngoan của học thuyết ngăn chặn trái ngược với khôi phục. Những người Cộng sản sau đó đã bị đẩy đến gần biên giới ban đầu, với những thay đổi tối thiểu. Trong số các tác động khác, Chiến tranh Triều Tiên đã khuyến khích NATO phát triển một cấu trúc quân sự. Dư luận ở các quốc gia liên quan, chẳng hạn như Vương quốc Anh, bị chia rẽ ủng hộ và phản đối chiến tranh.

Sau khi Hiệp định đình chiến được thông qua vào tháng 7/1953, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành đã tạo ra một chế độ độc tài toàn trị, tập trung cao độ, trao cho gia đình ông quyền lực vô hạn trong khi tạo ra sự sùng bái cá nhân lan rộng. Ở miền Nam, nhà độc tài Syngman Rhee do Mỹ hậu thuẫn điều hành một chế độ độc tài và chống cộng dữ dội. Trong khi Rhee bị lật đổ vào năm 1960, Hàn Quốc tiếp tục được cai trị bởi một chính phủ quân sự gồm các cộng tác viên cũ của Nhật Bản cho đến khi thiết lập lại hệ thống đa đảng vào cuối những năm 1980. Sau đó, Hàn Quốc đã trải qua một sự bùng nổ kinh tế và trở thành một trong những nước tiên tiến trên hành tinh.

Khrushchev, Eisenhower và phi Stalin hóa

Năm 1953, những thay đổi trong lãnh đạo chính trị của cả hai bên đã làm thay đổi động lực của Chiến tranh Lạnh. Dwight D. Eisenhower nhậm chức tổng thống vào tháng Giêng năm đó. Trong 18 tháng cuối cùng của chính quyền Truman, ngân sách quốc phòng của Mỹ đã tăng gấp bốn lần, và Eisenhower chuyển sang giảm một phần ba chi tiêu quân sự trong khi tiếp tục chiến đấu hiệu quả trong Chiến tranh Lạnh.

Joseph Stalin qua đời năm 1953. Không có người kế nhiệm được cả hai bên đồng ý, các quan chức cao nhất của Đảng Cộng sản ban đầu đã chọn cùng nhau cai trị Liên Xô thông qua một bộ ba do Georgy Malenkov đứng đầu. Tuy nhiên, điều này không kéo dài và Nikita Khrushchev cuối cùng đã giành chiến thắng trong cuộc tranh giành quyền lực sau đó vào giữa những năm 1950. Năm 1956, ông tố cáo Joseph Stalin và tiến hành nới lỏng kiểm soát đối với đảng và xã hội. Điều này được gọi là khử Stalin (de-Stalinization).

Vào ngày 18/11/1956, khi phát biểu trước các chức sắc phương Tây tại một buổi tiệc chiêu đãi ở đại sứ quán Ba Lan ở Mátxcơva, Khrushchev đã tuyên bố một cách khét tiếng: “Dù muốn hay không, lịch sử vẫn đứng về phía chúng tôi. Chúng tôi sẽ chôn vùi các ông”, khiến những người có mặt tại đó bị sốc. Sau đó, ông tuyên bố rằng ông không đề cập đến chiến tranh hạt nhân, mà là “chiến thắng định mệnh lịch sử của chủ nghĩa cộng sản trước chủ nghĩa tư bản”. Năm 1961, Khrushchev khoe khoang rằng, ngay cả khi Liên Xô hiện đang đi sau phương Tây, thì tình trạng thiếu nhà ở của nước này sẽ biến mất trong vòng 10 năm, hàng tiêu dùng sẽ trở nên dồi dào và “việc xây dựng một xã hội cộng sản” sẽ hoàn thành “về cơ bản” trong vòng không quá hai thập kỷ.

Ngoại trưởng của Eisenhower, John Foster Dulles, đã khởi xướng “Diện mạo mới” cho chiến lược ngăn chặn, kêu gọi sự phụ thuộc nhiều hơn vào vũ khí hạt nhân để chống lại kẻ thù của Hoa Kỳ trong thời chiến. Dulles cũng đưa ra học thuyết “trả đũa ồ ạt”, đe dọa Mỹ sẽ đáp trả nghiêm khắc trước bất kỳ hành động xâm lược nào của Liên Xô. Chẳng hạn, sở hữu ưu thế hạt nhân đã cho phép Eisenhower đối mặt với các mối đe dọa can thiệp của Liên Xô vào Trung Đông trong Cuộc khủng hoảng Suez năm 1956. Các kế hoạch được giải mật của Hoa Kỳ về các cuộc tấn công hạt nhân trả đũa vào cuối những năm 1950 bao gồm việc “phá hủy có hệ thống” 1.200 trung tâm đô thị lớn ở Khối Xô Viết và Trung Quốc, bao gồm Moscow, Đông Berlin và Bắc Kinh.

Bất chấp những sự kiện này, vẫn có những hy vọng đáng kể về sự hòa dịu khi ngoại giao đi lên vào năm 1959, bao gồm chuyến thăm kéo dài hai tuần của Khrushchev tới Hoa Kỳ và kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh hai cường quốc vào tháng 5/1960. Sau đó đã bị xáo trộn, tuy nhiên, bởi vụ bê bối máy bay do thám U-2, trong đó Eisenhower bị bắt quả tang nói dối về việc máy bay giám sát của Mỹ xâm nhập lãnh thổ Liên Xô.

Hiệp ước Warsaw và Cách mạng Hungary

Cách mạng Hungary năm 1956

Trong khi cái chết của Stalin vào năm 1953 làm dịu đi phần nào căng thẳng, thì tình hình ở châu Âu vẫn là một thỏa thuận ngừng bắn vũ trang khó khăn. Liên Xô, những người đã tạo ra một mạng lưới các hiệp ước hỗ trợ lẫn nhau ở Khối phía Đông vào năm 1949, đã thành lập một liên minh chính thức ở đó, Hiệp ước Warsaw, vào năm 1955, đối đầu NATO.

Cách mạng Hungary năm 1956 xảy ra ngay sau khi Khrushchev dàn xếp việc loại bỏ nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa Stalin của Hungary Mátyás Rákosi. Để đối phó với một cuộc nổi dậy chống cộng phổ biến, chế độ mới chính thức giải tán cảnh sát mật, tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Warsaw và cam kết tái lập các cuộc bầu cử tự do. Quân đội Liên Xô xâm lược. Hàng nghìn người Hungary đã bị giết và bị bắt, bị bỏ tù và bị trục xuất sang Liên Xô, và khoảng 200.000 người Hungary đã chạy trốn khỏi Hungary trong hỗn loạn. Nhà lãnh đạo Hungary Imre Nagy và những người khác đã bị xử tử sau các phiên tòa bí mật.

Từ năm 1957 đến năm 1961, Khrushchev công khai và liên tục đe dọa phương Tây bằng sự hủy diệt hạt nhân. Ông tuyên bố rằng khả năng tên lửa của Liên Xô vượt trội hơn nhiều so với Hoa Kỳ, có khả năng quét sạch bất kỳ thành phố nào của Mỹ hoặc châu Âu. Tuy nhiên, theo John Lewis Gaddis, Khrushchev bác bỏ “niềm tin vào sự tất yếu của chiến tranh” của Stalin. Nhà lãnh đạo mới tuyên bố mục tiêu cuối cùng của ông là “chung sống hòa bình”. Theo công thức của Khrushchev, hòa bình sẽ cho phép chủ nghĩa tư bản tự sụp đổ, cũng như cho Liên Xô thời gian để tăng cường khả năng quân sự của họ, điều đã tồn tại trong nhiều thập kỷ cho đến khi “tư duy mới” sau này của Gorbachev

Các sự kiện ở Hungary đã tạo ra sự rạn nứt về ý thức hệ trong các đảng cộng sản trên thế giới, đặc biệt là ở Tây Âu, với sự sụt giảm nghiêm trọng về số lượng thành viên, vì nhiều người ở cả phương Tây và các nước xã hội chủ nghĩa đều cảm thấy vỡ mộng trước phản ứng tàn bạo của Liên Xô. Các đảng cộng sản ở phương Tây sẽ không bao giờ hồi phục sau ảnh hưởng của Cách mạng Hungary đối với tư cách thành viên của họ, một thực tế đã được một số người ngay lập tức nhận ra, chẳng hạn như chính trị gia Nam Tư Milovan Đilas, người ngay sau khi cuộc cách mạng bị dập tắt đã nói rằng “Vết thương mà Cách mạng Hungary gây ra cho chủ nghĩa cộng sản không bao giờ có thể được chữa lành hoàn toàn”.

Kế hoạch Rapacki và Khủng hoảng Berlin năm 1958-1959

Năm 1957, Ngoại trưởng Ba Lan Adam Rapacki đề xuất Kế hoạch Rapacki cho một khu vực phi hạt nhân ở Trung Âu. Dư luận có xu hướng thuận lợi ở phương Tây, nhưng nó đã bị các nhà lãnh đạo Tây Đức, Anh, Pháp và Hoa Kỳ bác bỏ. Họ sợ rằng nó sẽ khiến quân đội thông thường hùng mạnh của Hiệp ước Warsaw chiếm ưu thế trước quân đội NATO yếu hơn.

Trong tháng 11/1958, Khrushchev đã thực hiện một nỗ lực không thành công nhằm biến toàn bộ Berlin thành một “thành phố tự do” độc lập, phi quân sự hóa. Ông đưa ra tối hậu thư cho Hoa Kỳ, Anh và Pháp trong sáu tháng để rút quân khỏi các khu vực của Tây Berlin, nếu không ông sẽ chuyển giao quyền kiểm soát quyền tiếp cận của phương Tây cho người Đông Đức. Khrushchev trước đó đã giải thích với Mao Trạch Đông rằng “Berlin là tinh hoàn của phương Tây. Mỗi khi tôi muốn làm phương Tây la hét, tôi lại siết chặt Berlin”. NATO chính thức bác bỏ tối hậu thư vào giữa tháng 12 và Khrushchev đã rút lại nó để đổi lấy một hội nghị ở Geneva về vấn đề Đức.

Xây dựng quân đội Mỹ

Chính sách đối ngoại của John F. Kennedy bị chi phối bởi các cuộc đối đầu của Mỹ với Liên Xô, thể hiện qua các cuộc tranh cử ủy nhiệm. Giống như Truman và Eisenhower, Kennedy ủng hộ việc ngăn chặn để ngăn chặn sự lan rộng của Chủ nghĩa Cộng sản. Chính sách Diện mạo Mới của Tổng thống Eisenhower đã nhấn mạnh việc sử dụng vũ khí hạt nhân ít tốn kém hơn để ngăn chặn sự xâm lược của Liên Xô bằng cách đe dọa các cuộc tấn công hạt nhân quy mô lớn vào toàn bộ Liên Xô. Vũ khí hạt nhân rẻ hơn nhiều so với việc duy trì một đội quân thường trực lớn, vì vậy Eisenhower đã cắt giảm các lực lượng thông thường để tiết kiệm tiền. Kennedy thực hiện một chiến lược mới được gọi là phản ứng linh hoạt. Chiến lược này dựa vào vũ khí thông thường để đạt được các mục tiêu hạn chế. Là một phần của chính sách này, Kennedy đã mở rộng Các lực lượng hoạt động đặc biệt của Hoa Kỳ, các đơn vị quân đội ưu tú có thể chiến đấu độc đáo trong các cuộc xung đột khác nhau. Kennedy hy vọng rằng chiến lược phản ứng linh hoạt sẽ cho phép Mỹ chống lại ảnh hưởng của Liên Xô mà không cần dùng đến chiến tranh hạt nhân.

Để hỗ trợ chiến lược mới của mình, Kennedy đã ra lệnh tăng mạnh chi tiêu quốc phòng. Ông đã tìm kiếm, và Quốc hội đã cung cấp, xây dựng nhanh chóng kho vũ khí hạt nhân để khôi phục ưu thế đã mất so với Liên Xô năm 1960, ông tuyên bố rằng Eisenhower đã đánh mất nó vì quá lo lắng về thâm hụt ngân sách. Trong bài diễn văn nhậm chức của mình, Kennedy đã hứa “chịu mọi gánh nặng” để bảo vệ quyền tự do, và ông đã nhiều lần yêu cầu tăng chi tiêu quân sự và cấp phép cho các hệ thống vũ khí mới. Từ năm 1961 đến năm 1964, số lượng vũ khí hạt nhân đã tăng 50 phần trăm, cũng như số lượng máy bay ném bom B-52 để vận chuyển chúng. Lực lượng ICBM mới đã tăng từ 63 tên lửa đạn đạo liên lục địa lên 424. Ông đã ủy quyền cho 23 tàu ngầm Polaris mới, mỗi chiếc mang 16 tên lửa hạt nhân. Kennedy cũng kêu gọi các thành phố xây dựng nơi trú ẩn bụi phóng xạ.

Cạnh tranh trong thế giới thứ ba

Các phong trào dân tộc chủ nghĩa ở một số quốc gia và khu vực, đặc biệt là Guatemala, Indonesia và Indochina, thường liên minh với các nhóm cộng sản hoặc được coi là không thân thiện với các lợi ích của phương Tây. Trong bối cảnh này, Hoa Kỳ và Liên Xô ngày càng cạnh tranh để giành ảnh hưởng bằng cách ủy quyền ở Thế giới thứ ba khi quá trình phi thực dân hóa đạt được động lực vào những năm 1950 và đầu những năm 1960. Cả hai bên đều bán vũ khí để giành ảnh hưởng. Điện Kremlin coi việc các cường quốc đế quốc tiếp tục để mất lãnh thổ là báo trước chiến thắng cuối cùng của hệ tư tưởng của họ.

Hoa Kỳ đã sử dụng Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) để làm suy yếu các chính phủ Thế giới thứ ba trung lập hoặc thù địch và hỗ trợ các đồng minh. Năm 1953, Tổng thống Eisenhower thực hiện Chiến dịch Ajax, một chiến dịch đảo chính bí mật nhằm lật đổ thủ tướng Iran, Mohammad Mosaddegh. Mosaddegh được bầu chọn phổ biến đã là kẻ thù không đội trời chung ở Trung Đông của Anh kể từ khi quốc hữu hóa Công ty Dầu mỏ Anh-Iran thuộc sở hữu của Anh vào năm 1951. Winston Churchill nói với Hoa Kỳ rằng Mosaddegh đang “ngày càng hướng về ảnh hưởng của Cộng sản”. Vị vua thân phương Tây, Mohammad Reza Pahlavi, nắm quyền kiểm soát như một quân vương chuyên quyền. Các chính sách của shah bao gồm việc cấm Đảng cộng sản Tudeh của Iran, và đàn áp chung những người bất đồng chính kiến ​​bởi SAVAK, cơ quan tình báo và an ninh nội địa của shah.

Tại Guatemala, một nước cộng hòa chuối, cuộc đảo chính Guatemala năm 1954 đã lật đổ Tổng thống cánh tả Jacobo Árbenz với sự hỗ trợ vật chất của CIA. Chính phủ hậu Arbenz -một chính quyền quân sự do Carlos Castillo Armas đứng đầu – đã bãi bỏ luật cải cách ruộng đất tiến bộ, trả lại tài sản quốc hữu hóa của Công ty Hoa quả Thống nhất, thành lập Ủy ban Quốc gia Phòng chống Chủ nghĩa Cộng sản, và ban hành Luật Hình sự Phòng chống Chủ nghĩa Cộng sản theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Chính phủ Sukarno không liên kết của Indonesia đã phải đối mặt với một mối đe dọa lớn đối với tính hợp pháp của nó bắt đầu vào năm 1956 khi một số chỉ huy khu vực bắt đầu yêu cầu quyền tự trị từ Jakarta. Sau khi hòa giải thất bại, Sukarno đã có hành động loại bỏ các chỉ huy bất đồng chính kiến. Vào tháng 2/1958, các chỉ huy quân sự bất đồng chính kiến ​​​​ở Trung Sumatra (Đại tá Ahmad Husein) và Bắc Sulawesi (Đại tá Ventje Sumual) tuyên bố Chính phủ Cách mạng Cộng hòa Indonesia – Phong trào Permesta nhằm lật đổ chế độ Sukarno. Họ có sự tham gia của nhiều chính trị gia dân sự từ Đảng Masyumi, chẳng hạn như Sjafruddin Prawiranegara, những người phản đối ảnh hưởng ngày càng tăng của Partai Komunis Indonesia cộng sản. Do luận điệu chống cộng của họ, phiến quân đã nhận được vũ khí, tài trợ và các viện trợ bí mật khác từ CIA cho đến khi Allen Lawrence Pope, một phi công người Mỹ, bị bắn hạ sau một cuộc ném bom vào Ambon do chính phủ nắm giữ vào tháng 4/1958. Chính quyền trung ương phản ứng bằng cách phát động các cuộc tấn công quân sự bằng đường không và đường biển vào các thành trì của quân nổi dậy ở Padang và Manado. Đến cuối năm 1958, quân nổi dậy bị đánh bại về mặt quân sự và nhóm du kích nổi dậy cuối cùng còn lại đầu hàng vào tháng 8 năm 1961.

Tại Cộng hòa Congo, mới độc lập khỏi Bỉ từ tháng 6/1960, Khủng hoảng Congo nổ ra vào ngày 5/7 dẫn đến sự ly khai của các vùng Katanga và Nam Kasai. Tổng thống được CIA hậu thuẫn Joseph Kasa-Vubu đã ra lệnh bãi nhiệm Thủ tướng được bầu cử dân chủ Patrice Lumumba và nội các Lumumba vào tháng 9 vì các vụ thảm sát của lực lượng vũ trang trong cuộc xâm lược Nam Kasai và vì có sự tham gia của Liên Xô tại quốc gia này. Sau đó, Đại tá Mobutu Sese Seko được CIA hậu thuẫn đã nhanh chóng huy động lực lượng của mình để giành chính quyền thông qua một cuộc đảo chính quân sự, và làm việc với các cơ quan tình báo phương Tây để bỏ tù Lumumba và giao anh ta cho chính quyền Katangan, những người đã hành quyết anh ta bằng cách xử bắn.

Ở Guiana thuộc Anh, ứng cử viên cánh tả của Đảng Tiến bộ Nhân dân (PPP) Cheddi Jagan đã giành được vị trí thủ hiến trong một cuộc bầu cử do thuộc địa quản lý vào năm 1953 nhưng nhanh chóng bị buộc phải từ chức sau khi Anh đình chỉ hiến pháp của quốc gia vẫn còn phụ thuộc này. Xấu hổ trước chiến thắng bầu cử vang dội của đảng được cho là theo chủ nghĩa Mác của Jagan, người Anh đã bỏ tù ban lãnh đạo của PPP và điều động tổ chức này vào tình trạng chia rẽ vào năm 1955, tạo ra sự chia rẽ giữa Jagan và các đồng nghiệp PPP của ông. Jagan một lần nữa giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử thuộc địa vào năm 1957 và 1961, bất chấp việc Anh chuyển sang xem xét lại quan điểm coi Jagan cánh tả là một người cộng sản kiểu Xô Viết vào thời điểm này. Hoa Kỳ đã gây áp lực buộc người Anh phải giữ lại nền độc lập của Guyana cho đến khi một giải pháp thay thế cho Jagan có thể được xác định, hỗ trợ và đưa vào văn phòng.

Bị mệt mỏi bởi cuộc chiến tranh du kích cộng sản giành độc lập cho Việt Nam và chịu thất bại bước ngoặt trước phiến quân Việt Minh cộng sản trong Trận Điện Biên Phủ năm 1954, người Pháp đã chấp nhận đàm phán từ bỏ quyền thuộc địa của họ tại Việt Nam. Tại Hội nghị Giơ-ne-vơ, các hiệp định hòa bình đã được ký kết, khiến Việt Nam bị chia cắt giữa chính quyền thân Liên Xô ở miền Bắc Việt Nam và chính quyền thân phương Tây ở miền Nam Việt Nam ở vĩ tuyến 17 phía bắc. Giữa năm 1954 và 1961, Hoa Kỳ của Eisenhower đã gửi viện trợ kinh tế và cố vấn quân sự để củng cố chính phủ thân phương Tây của Nam Việt Nam chống lại những nỗ lực của cộng sản nhằm gây bất ổn.

Nhiều quốc gia mới nổi ở châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh bác bỏ áp lực phải chọn phe trong cuộc cạnh tranh Đông-Tây. Năm 1955, tại Hội nghị Bandung ở Indonesia, hàng chục chính phủ thuộc Thế giới thứ ba đã quyết định đứng ngoài Chiến tranh Lạnh. Sự đồng thuận đạt được tại Bandung lên đến đỉnh điểm với việc thành lập Phong trào Không liên kết có trụ sở tại Belgrade vào năm 1961. Trong khi đó, Khrushchev mở rộng chính sách của Moscow nhằm thiết lập quan hệ với Ấn Độ và các quốc gia trung lập quan trọng khác. Các phong trào độc lập ở Thế giới thứ ba đã biến đổi trật tự sau chiến tranh thành một thế giới đa nguyên hơn của các quốc gia châu Phi và Trung Đông đã phi thực dân hóa và chủ nghĩa dân tộc đang trỗi dậy ở châu Á và châu Mỹ Latinh.

Chia rẽ Trung-Xô

Phạm vi lãnh thổ lớn nhất của Liên Xô và các quốc gia mà nó thống trị về chính trị, kinh tế và quân sự vào năm 1960, sau Cách mạng Cuba năm 1959 nhưng trước khi Trung-Xô chính thức chia rẽ năm 1961 (tổng diện tích: khoảng 35.000.000 km2)

Sau năm 1956, liên minh Trung-Xô bắt đầu tan vỡ. Mao đã bảo vệ Stalin khi Khrushchev chỉ trích ông ta vào năm 1956, và coi nhà lãnh đạo mới của Liên Xô như một kẻ mới nổi hời hợt, cáo buộc ông ta đã đánh mất lợi thế cách mạng của mình. Về phần mình, Khrushchev, bối rối trước thái độ hời hợt của Mao đối với chiến tranh hạt nhân, đã gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc là “kẻ mất trí trên ngai vàng”.

Sau đó, Khrushchev đã thực hiện nhiều nỗ lực tuyệt vọng nhằm tái lập liên minh Trung-Xô, nhưng Mao cho rằng điều đó là vô ích và từ chối mọi đề xuất. Sự thù địch giữa Trung Quốc và Liên Xô bùng phát trong một cuộc chiến tuyên truyền nội bộ cộng sản. Xa hơn nữa, Liên Xô tập trung vào sự cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc của Mao để giành quyền lãnh đạo phong trào cộng sản toàn cầu. Nhà sử học Lorenz M. Lüthi lập luận: “Sự chia rẽ giữa Trung-Xô là một trong những sự kiện then chốt của Chiến tranh Lạnh, có tầm quan trọng ngang với việc xây dựng Bức tường Berlin, Khủng hoảng Tên lửa Cuba, Chiến tranh Việt Nam lần thứ hai và việc nối lại quan hệ Trung- Mỹ. Sự chia rẽ đã góp phần xác định khuôn khổ của Chiến tranh Lạnh lần thứ hai nói chung và ảnh hưởng đến diễn biến của Chiến tranh Việt Nam lần thứ hai nói riêng.

Cuộc đua không gian

Về mặt vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ và Liên Xô theo đuổi việc tái vũ trang hạt nhân và phát triển vũ khí tầm xa mà họ có thể tấn công lãnh thổ của nhau. Vào tháng 8/1957, Liên Xô đã phóng thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên trên thế giới và vào tháng 10, họ đã phóng vệ tinh Trái đất đầu tiên, Sputnik 1. Sự ra mắt của Sputnik đã khai mạc Cuộc đua vào Không gian. Điều này dẫn đến cuộc đổ bộ lên Mặt trăng Apollo của Hoa Kỳ, mà phi hành gia Frank Borman sau này mô tả là “chỉ là một trận chiến trong Chiến tranh Lạnh”. Phản ứng của công chúng ở Liên Xô là trái chiều. Chính phủ Liên Xô hạn chế tiết lộ thông tin về cuộc đổ bộ lên mặt trăng, điều này ảnh hưởng đến phản ứng. Một bộ phận dân chúng không chú ý đến nó, và một bộ phận khác tức giận vì nó. Một yếu tố Chiến tranh Lạnh chính của Cuộc chạy đua vào Không gian là do thám vệ tinh, cũng như tín hiệu tình báo để đánh giá khía cạnh nào của các chương trình không gian có khả năng quân sự.

Tuy nhiên, sau đó, Hoa Kỳ và Liên Xô đã theo đuổi một số hợp tác trong không gian như một phần của hòa hoãn, chẳng hạn như Apollo-Soyuz.

Hậu quả của Cách mạng Cuba

Tại Cuba, Phong trào ngày 26/7, do các nhà cách mạng trẻ tuổi Fidel Castro và Che Guevara lãnh đạo, đã giành chính quyền trong cuộc Cách mạng Cuba vào ngày 1/1/1959, lật đổ Tổng thống Fulgencio Batista, người có chế độ không được lòng dân đã bị chính quyền Eisenhower từ chối cung cấp vũ khí. Mặc dù người đầu tiên của Fidel Castro từ chối phân loại chính phủ mới của mình là xã hội chủ nghĩa và liên tục phủ nhận mình là một người cộng sản, nhưng Castro đã bổ nhiệm những người theo chủ nghĩa Mác vào các vị trí cấp cao trong chính phủ và quân đội. Đáng kể nhất, Che Guevara trở thành Thống đốc Ngân hàng Trung ương và sau đó là Bộ trưởng Bộ Công nghiệp.

Quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ vẫn tiếp tục trong một thời gian sau khi Batista sụp đổ, nhưng Tổng thống Eisenhower đã cố tình rời thủ đô để tránh gặp Castro trong chuyến đi sau này tới Washington, DC vào tháng 4, để lại Phó Tổng thống Richard Nixon điều hành cuộc gặp thay ông. Cuba bắt đầu đàm phán mua vũ khí từ Khối phía Đông vào tháng 3/1960. Cùng tháng đó, Eisenhower chấp thuận kế hoạch và tài trợ của CIA để lật đổ Castro.

Vào tháng 1/1961, ngay trước khi rời nhiệm sở, Eisenhower chính thức cắt đứt quan hệ với chính phủ Cuba. Tháng 4 năm đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ mới đắc cử John F. Kennedy đã thực hiện một cuộc xâm lược không thành công bằng tàu do CIA tổ chức vào hòn đảo của những người Cuba lưu vong tại Playa Girón và Playa Larga ở tỉnh Santa Clara – một thất bại khiến Hoa Kỳ phải bẽ mặt trước công chúng. Castro phản ứng bằng cách công khai ủng hộ chủ nghĩa Mác-Lênin, và Liên Xô cam kết hỗ trợ thêm. Tháng 12, chính phủ Mỹ bắt đầu chiến dịch tấn công khủng bố Cuba, hoạt động bí mật và phá hoại chống lại chính quyền, nhằm lật đổ chế độ Castro.

Khủng hoảng Berlin năm 1961

Khủng hoảng Berlin năm 1961 là sự cố lớn cuối cùng trong Chiến tranh Lạnh liên quan đến tình trạng của Berlin và nước Đức sau Thế chiến II. Vào đầu những năm 1950, cách tiếp cận của Liên Xô trong việc hạn chế phong trào di cư đã được hầu hết phần còn lại của Khối phía Đông mô phỏng. Tuy nhiên, hàng trăm nghìn người Đông Đức hàng năm đã di cư sang Tây Đức tự do và thịnh vượng thông qua một “lỗ hổng” trong hệ thống tồn tại giữa Đông Berlin và Tây Berlin.

Việc di cư dẫn đến một cuộc “chảy máu chất xám” ồ ạt từ Đông Đức sang Tây Đức đối với các chuyên gia trẻ có học thức, đến mức gần 20% dân số Đông Đức đã di cư sang Tây Đức vào năm 1961. Tháng 6 năm đó, Liên Xô đưa ra một tối hậu thư mới yêu cầu rút quân Đồng minh khỏi Tây Berlin. Yêu cầu đã bị từ chối, nhưng Hoa Kỳ hiện đã giới hạn các bảo đảm an ninh của mình đối với Tây Berlin. Vào ngày 13/8, Đông Đức đã dựng lên một hàng rào dây thép gai mà cuối cùng sẽ được mở rộng thông qua việc xây dựng Bức tường Berlin, đóng lỗ hổng một cách hiệu quả và ngăn công dân của họ chạy trốn sang phương Tây.

Khủng hoảng tên lửa Cuba và việc Khrushchev bị lật đổ

Chính quyền Kennedy tiếp tục tìm cách lật đổ Castro sau cuộc xâm lược Vịnh Con Lợn, thử nghiệm nhiều cách khác nhau để ngầm tạo điều kiện cho việc lật đổ chính phủ Cuba. Những hy vọng đáng kể đã được đặt vào chương trình tấn công khủng bố và các hoạt động gây mất ổn định khác được gọi là Chiến dịch Mongoose, được vạch ra dưới thời chính quyền Kennedy vào năm 1961. Khrushchev biết về dự án này vào tháng 2/1962, và việc chuẩn bị lắp đặt tên lửa hạt nhân của Liên Xô ở Cuba đã được tiến hành vào năm 1961.

Được cảnh báo, Kennedy xem xét các phản ứng khác nhau. Cuối cùng, ông đã đáp trả việc lắp đặt tên lửa hạt nhân ở Cuba bằng một cuộc phong tỏa hải quân, và ông đã đưa ra tối hậu thư cho Liên Xô. Khrushchev rút lui khỏi một cuộc đối đầu, và Liên Xô loại bỏ tên lửa để đổi lấy cam kết công khai của Mỹ không xâm lược Cuba một lần nữa cũng như một thỏa thuận bí mật để loại bỏ tên lửa của Mỹ khỏi Thổ Nhĩ Kỳ. Castro sau đó thừa nhận rằng “Tôi sẽ đồng ý sử dụng vũ khí hạt nhân… chúng tôi coi đó là điều hiển nhiên rằng dù sao thì nó cũng sẽ trở thành một cuộc chiến tranh hạt nhân và rằng chúng tôi sẽ biến mất”.

Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba (tháng 10 – tháng 11/1962) đã đưa thế giới đến gần chiến tranh hạt nhân hơn bao giờ hết. Hậu quả của cuộc khủng hoảng đã dẫn đến những nỗ lực đầu tiên trong cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nhằm giải trừ vũ khí hạt nhân và cải thiện quan hệ, mặc dù thỏa thuận kiểm soát vũ khí đầu tiên của Chiến tranh Lạnh, Hiệp ước Nam Cực, đã có hiệu lực vào năm 1961.

Thỏa hiệp khiến Khrushchev và Liên Xô bối rối vì việc rút tên lửa của Mỹ khỏi Ý và Thổ Nhĩ Kỳ là một thỏa thuận bí mật giữa Kennedy và Khrushchev, và Liên Xô được coi là đang rút lui khỏi hoàn cảnh mà họ đã bắt đầu. Năm 1964, các đồng nghiệp của Khrushchev ở Điện Kremlin đã tìm cách lật đổ ông, nhưng cho phép ông nghỉ hưu trong hòa bình. Ông ta bị buộc tội thô lỗ và kém cỏi, và John Lewis Gaddis lập luận rằng ông ta cũng bị đổ lỗi cho việc hủy hoại nền nông nghiệp của Liên Xô, đưa thế giới đến bờ vực chiến tranh hạt nhân và trở thành “nỗi xấu hổ quốc tế” khi ông ta cho phép xây dựng Bức tường Berlin. Theo Dobrynin, giới lãnh đạo cao nhất của Liên Xô coi kết quả ở Cuba là “một đòn giáng vào uy tín gần như bị sỉ nhục”.

Từ đối đầu đến hòa dịu (1962-1979)

Trong suốt những năm 1960 và 1970, những người tham gia Chiến tranh Lạnh đã phải vật lộn để thích nghi với một mô hình quan hệ quốc tế mới, phức tạp hơn, trong đó thế giới không còn bị chia thành hai khối đối lập rõ ràng. Ngay từ đầu thời kỳ hậu chiến, với sự giúp đỡ của Mỹ, Tây Âu và Nhật Bản đã nhanh chóng phục hồi sau sự tàn phá của Thế chiến II và duy trì tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong suốt những năm 1950 và 1960, với GDP bình quân đầu người gần bằng GDP đầu người của Hoa Kỳ, trong khi GDP bình quân đầu người của Đông Âu – Nền kinh tế khối trì trệ.

Chiến tranh Việt Nam đã trở thành một vũng lầy đối với Hoa Kỳ, dẫn đến sự suy giảm uy tín quốc tế và ổn định kinh tế, làm trật bánh các thỏa thuận vũ khí và kích động tình trạng bất ổn trong nước. Việc Mỹ rút khỏi cuộc chiến đã khiến nước này áp dụng chính sách hòa dịu với cả Trung Quốc và Liên Xô.

Trong cuộc khủng hoảng dầu mỏ năm 1973, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm sản lượng dầu mỏ của họ. Điều này làm tăng giá dầu và làm tổn thương các nền kinh tế phương Tây, nhưng đã giúp Liên Xô bằng cách tạo ra một dòng tiền khổng lồ từ việc bán dầu.

Do cuộc khủng hoảng dầu mỏ, kết hợp với ảnh hưởng ngày càng tăng của các tổ chức thuộc Thế giới thứ ba như OPEC và Phong trào Không liên kết, các quốc gia kém quyền lực hơn có nhiều cơ hội hơn để khẳng định nền độc lập của mình và thường thể hiện khả năng chống lại áp lực từ cả hai siêu cường. Trong khi đó, Mátxcơva buộc phải hướng sự chú ý vào bên trong để giải quyết các vấn đề kinh tế nội địa đã ăn sâu của Liên Xô. Trong thời kỳ này, các nhà lãnh đạo Liên Xô như Leonid Brezhnev và Alexei Kosygin đã chấp nhận khái niệm hòa dịu.

Chiến tranh Việt Nam

Dưới thời Tổng thống John F. Kennedy, quân số Hoa Kỳ tại Việt Nam đã tăng theo chương trình của Nhóm Cố vấn Hỗ trợ Quân sự từ dưới 1.000 người vào năm 1959 lên 16.000 vào năm 1963. Cuộc đàn áp mạnh tay của Tổng thống Nam Việt Nam Ngô Đình Diệm đối với các nhà sư Phật giáo vào năm 1963 đã dẫn đến Hoa Kỳ ủng hộ một cuộc đảo chính quân sự chết người chống lại Diệm. Chiến tranh leo thang hơn nữa vào năm 1964 sau sự kiện Vịnh Bắc Bộ gây tranh cãi, trong đó một tàu khu trục Hoa Kỳ được cho là đã đụng độ với tàu tấn công nhanh của Bắc Việt Nam. Nghị quyết Vịnh Bắc Bộ đã trao cho Tổng thống Lyndon B. Johnson quyền hạn rộng rãi để tăng cường sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ, triển khai mặt đất các đơn vị chiến đấu lần đầu tiên và tăng mức quân số lên 184.000. Nhà lãnh đạo Liên Xô Leonid Brezhnev đã phản ứng bằng cách đảo ngược chính sách không can dự của Khrushchev và tăng cường viện trợ cho miền Bắc Việt Nam, với hy vọng lôi kéo miền Bắc từ bỏ quan điểm thân Trung Quốc. Tuy nhiên, Liên Xô không khuyến khích chiến tranh leo thang hơn nữa, chỉ cung cấp hỗ trợ quân sự vừa đủ để trói buộc các lực lượng Mỹ. Từ thời điểm này, Quân đội Nhân dân Việt Nam (Quân đội Bắc Việt), tham gia vào cuộc chiến thông thường hơn với các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Việt Nam.

Cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân 1968 là bước ngoặt của cuộc chiến. Bất chấp nhiều năm dưới sự giám sát và viện trợ của Hoa Kỳ, các lực lượng miền Nam Việt Nam đã không thể chống lại cuộc tấn công của cộng sản và thay vào đó, nhiệm vụ rơi vào tay lực lượng Hoa Kỳ. Tết cho thấy sự kết thúc của sự tham gia của Hoa Kỳ không phải là trong tầm nhìn, làm gia tăng sự hoài nghi trong nước về cuộc chiến và làm phát sinh cái được gọi là Hội chứng Việt Nam, ác cảm của công chúng đối với sự tham gia quân sự ở nước ngoài của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các hoạt động vẫn tiếp tục vượt qua các ranh giới quốc tế: các khu vực biên giới của Lào và Campuchia được Bắc Việt Nam sử dụng làm tuyến đường tiếp tế và bị quân đội Hoa Kỳ ném bom nặng nề.

Đồng thời, vào năm 1963-1965, nền chính trị trong nước của Mỹ chứng kiến ​​sự chiến thắng của chủ nghĩa tự do. Theo nhà sử học Joseph Crespino: “Nó đã trở thành một yếu tố quan trọng trong lịch sử thế kỷ XX rằng những lo ngại về Chiến tranh Lạnh là gốc rễ của một số thành tựu chính trị tiến bộ trong thời kỳ hậu chiến: thuế suất cận biên lũy tiến cao đã giúp tài trợ cho cuộc chạy đua vũ trang và góp phần tạo ra bình đẳng thu nhập rộng rãi; sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với luật dân quyền có ảnh hưởng sâu rộng đã làm thay đổi chính trị và xã hội ở miền Nam nước Mỹ, nơi từ lâu đã lừa dối các đặc tính bình đẳng của nước Mỹ; sự ủng hộ của lưỡng đảng đối với việc lật ngược một hệ thống nhập cư phân biệt chủng tộc rõ ràng đã được áp dụng từ những năm 1920; và chăm sóc sức khỏe miễn phí cho người già và người nghèo, một phần hoàn thành một trong những mục tiêu chưa hoàn thành của kỷ nguyên Thỏa thuận mới. Danh sách có thể tiếp tục”.

Pháp rút khỏi các cơ sở quân sự của NATO

Sự thống nhất của NATO đã sớm bị phá vỡ trong lịch sử của nó, với một cuộc khủng hoảng xảy ra trong nhiệm kỳ tổng thống của Charles de Gaulle ở Pháp. De Gaulle phản đối vai trò mạnh mẽ của Hoa Kỳ trong tổ chức và điều mà ông coi là mối quan hệ đặc biệt giữa Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Trong một bản ghi nhớ gửi cho Tổng thống Dwight D. Eisenhower và Thủ tướng Harold Macmillan vào ngày 17/9/1958, ông lập luận ủng hộ việc thành lập một ban giám đốc ba bên để đặt nước Pháp ngang hàng với Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đồng thời cho mở rộng phạm vi hoạt động của NATO để bao gồm các khu vực địa lý mà Pháp quan tâm, đáng chú ý nhất là Algeria thuộc Pháp, nơi Pháp đang tiến hành chống nổi dậy và tìm kiếm sự trợ giúp của NATO. De Gaulle cho rằng phản ứng mà ông nhận được là không thỏa đáng và bắt đầu phát triển khả năng răn đe hạt nhân độc lập của Pháp. Năm 1966, ông rút Pháp khỏi các cấu trúc quân sự của NATO và trục xuất quân đội NATO khỏi đất Pháp.

Phần Lan hóa

Chính thức tuyên bố trung lập, Phần Lan nằm trong vùng xám giữa các nước phương Tây và Liên Xô. Hiệp ước YYA đã trao cho Liên Xô một số đòn bẩy trong chính trị nội bộ của Phần Lan, sau này được báo chí Tây Đức sử dụng làm thuật ngữ “Phần Lan hóa”, nghĩa là “trở nên giống như Phần Lan”. Điều này có nghĩa là, trong số những thứ khác, bản chuyển thể của Liên Xô đã lan truyền đến các biên tập viên của các phương tiện truyền thông đại chúng, làm dấy lên các hình thức tự kiểm soát, tự kiểm duyệt mạnh mẽ (bao gồm việc cấm các sách chống Liên Xô) và thái độ thân Liên Xô. Hầu hết giới thượng lưu trong giới truyền thông và chính trị đã thay đổi thái độ của họ để phù hợp với các giá trị mà người ta cho rằng Liên Xô ủng hộ và tán thành. Chỉ sau khi Mikhail Gorbachev lên nắm quyền lãnh đạo Liên Xô vào năm 1985, các phương tiện truyền thông đại chúng ở Phần Lan mới dần bắt đầu chỉ trích Liên Xô nhiều hơn. Khi Liên Xô cho phép các chính phủ không cộng sản nắm quyền ở Đông Âu, Gorbachev gợi ý rằng họ có thể lấy Phần Lan làm ví dụ để noi theo.

Đối với các chính trị gia bảo thủ Tây Đức, đặc biệt là Thủ tướng Bavarian Franz Josef Strauss, trường hợp Phần Lan hóa là một lời cảnh báo, chẳng hạn, về cách một cường quốc áp đặt nước láng giềng nhỏ hơn nhiều của mình trong các vấn đề nội bộ và nền độc lập của nước láng giềng trở thành hình thức. Trong Chiến tranh Lạnh, Phần Lan hóa không chỉ được coi ở Bavaria mà còn trong các cơ quan tình báo phương Tây như một mối đe dọa mà các quốc gia hoàn toàn tự do phải được cảnh báo trước. Để chống lại quá trình Phần Lan hóa, các sách và bài báo tuyên truyền đã được xuất bản thông qua các viện nghiên cứu và công ty truyền thông do CIA tài trợ, nhằm bôi nhọ chính sách trung lập của Phần Lan và Tổng thống thân Liên Xô Urho Kekkonen; đây là một yếu tố tạo cơ hội cho hoạt động gián điệp Đông-Tây trên đất Phần Lan giữa hai cường quốc.

Tuy nhiên, Phần Lan vẫn duy trì chủ nghĩa tư bản không giống như hầu hết các quốc gia khác có chung biên giới với Liên Xô. Mặc dù là một nước láng giềng của Liên Xô đôi khi dẫn đến sự quan tâm quá mức trong chính sách đối ngoại, Phần Lan đã phát triển mối quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với các nước Bắc Âu khác và tuyên bố mình thậm chí còn trung lập hơn trong nền chính trị siêu cường, mặc dù trong những năm sau đó, sự ủng hộ dành cho chủ nghĩa tư bản thậm chí còn nhiều hơn, phổ biến rộng rãi hơn nữa.

Cuộc xâm lược Tiệp Khắc

Năm 1968, một giai đoạn tự do hóa chính trị diễn ra ở Tiệp Khắc được gọi là Mùa xuân Praha. Một “Chương trình hành động” cải cách bao gồm tăng cường tự do báo chí, tự do ngôn luận và tự do đi lại, cùng với sự nhấn mạnh về kinh tế đối với hàng tiêu dùng, khả năng thành lập chính phủ đa đảng, hạn chế quyền lực của cảnh sát mật và tiềm năng rút quân từ Hiệp ước Warsaw.

Để đối phó với Mùa xuân Praha, vào ngày 20/8/1968, Quân đội Liên Xô cùng với hầu hết các đồng minh trong Hiệp ước Warsaw của họ đã xâm lược Tiệp Khắc. Cuộc xâm lược được theo sau bởi một làn sóng di cư, bao gồm khoảng 70.000 người Séc và người Slovak ban đầu chạy trốn, với tổng số cuối cùng lên tới 300.000. Cuộc xâm lược đã gây ra các cuộc phản đối dữ dội từ Nam Tư, Romania, Trung Quốc và từ các nước Tây Âu.

Học thuyết Brezhnev

Vào tháng 9/1968, trong một bài phát biểu tại Đại hội lần thứ V của Đảng Công nhân Thống nhất Ba Lan một tháng sau cuộc xâm lược Tiệp Khắc, Brezhnev đã vạch ra Học thuyết Brezhnev, trong đó ông tuyên bố quyền vi phạm chủ quyền của bất kỳ quốc gia nào cố gắng thay thế chủ nghĩa Mác-Lênin với chủ nghĩa tư bản. Trong bài phát biểu, Brezhnev tuyên bố: “Khi các thế lực thù địch với chủ nghĩa xã hội tìm cách chuyển sự phát triển của một nước xã hội chủ nghĩa nào đó sang chủ nghĩa tư bản, thì đó không chỉ là vấn đề của nước liên quan mà là vấn đề, mối quan tâm chung của tất cả các nước xã hội chủ nghĩa”.

Học thuyết bắt nguồn từ sự thất bại của chủ nghĩa Mác-Lênin ở các quốc gia như Ba Lan, Hungary và Đông Đức, những nơi đang phải đối mặt với mức sống ngày càng giảm trái ngược với sự thịnh vượng của Tây Đức và phần còn lại của Tây Âu.

Thế giới thứ ba leo thang

Dưới thời chính quyền Lyndon B. Johnson, lên nắm quyền sau vụ ám sát John F. Kennedy, Hoa Kỳ có lập trường cứng rắn hơn đối với Mỹ Latinh – đôi khi được gọi là “Học thuyết Mann”. Năm 1964, quân đội Brazil lật đổ chính phủ của tổng thống João Goulart với sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ. Vào cuối tháng 4/1965, Hoa Kỳ đã gửi khoảng 22.000 quân đến Cộng hòa Dominica trong một cuộc can thiệp, có mật danh là Chiến dịch Power Pack, vào Nội chiến Dominica giữa những người ủng hộ tổng thống bị phế truất Juan Bosch và những người ủng hộ Tướng Elías Wessin y Wessin, trích dẫn mối đe dọa về sự xuất hiện của một cuộc cách mạng kiểu Cuba ở Mỹ Latinh. OAS cũng triển khai binh lính tới cuộc xung đột thông qua Lực lượng Hòa bình Liên Mỹ chủ yếu là người Brazil. Héctor García-Godoy đóng vai trò là tổng thống lâm thời, cho đến khi cựu tổng thống bảo thủ Joaquín Balaguer giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1966 trước Juan Bosch, người không vận động tranh cử. Các nhà hoạt động cho Đảng Cách mạng Dominica của Bosch đã bị cảnh sát và lực lượng vũ trang Dominica quấy rối dữ dội.

Tại Indonesia, Tướng Suharto theo đường lối cứng rắn chống cộng đã giành quyền kiểm soát nhà nước từ người tiền nhiệm Sukarno trong nỗ lực thiết lập một “Trật tự Mới”. Từ năm 1965 đến năm 1966, với sự trợ giúp của Hoa Kỳ và các chính phủ phương Tây khác, quân đội đã lãnh đạo cuộc tàn sát hàng loạt hơn 500.000 thành viên và cảm tình viên của Đảng Cộng sản Indonesia và các tổ chức cánh tả khác, đồng thời giam giữ hàng trăm nghìn người khác trong các trại tù ở khắp nơi của đất nước trong những điều kiện hết sức vô nhân đạo. Một báo cáo tuyệt mật của CIA tuyên bố rằng các vụ thảm sát “được xếp hạng là một trong những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất của thế kỷ XX, cùng với các cuộc thanh trừng của Liên Xô trong những năm 1930, các vụ giết người hàng loạt của Đức Quốc xã trong Thế chiến II và cuộc tắm máu của phe Mao vào đầu những năm 1950”. Những vụ giết người này phục vụ lợi ích chiến lược của Hoa Kỳ và tạo thành một bước ngoặt lớn trong Chiến tranh Lạnh khi cán cân quyền lực thay đổi ở Đông Nam Á.

Gia tăng quy mô can thiệp của Mỹ vào cuộc xung đột đang diễn ra giữa chính quyền miền Nam Việt Nam của Ngô Đình Diệm và quân nổi dậy của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam chống lại chính phủ này, Johnson đã triển khai khoảng 575.000 quân ở Đông Nam Á để đánh bại MTDTGPMN và đồng minh Bắc Việt Nam của họ trong Chiến tranh Việt Nam, nhưng chính sách tốn kém của ông ta đã làm suy yếu nền kinh tế Hoa Kỳ và gây ra các cuộc biểu tình phản chiến trong nước, dẫn đến việc Hoa Kỳ rút quân vào năm 1972. Không có sự hỗ trợ của Mỹ, Nam Việt Nam đã bị Bắc Việt Nam chinh phục vào năm 1975; Kết quả là danh tiếng của Hoa Kỳ bị ảnh hưởng, vì hầu hết thế giới coi các sự kiện ở Việt Nam là sự thất bại của siêu cường mạnh nhất thế giới dưới tay một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới.

Trung Đông vẫn là một nguồn gây tranh cãi. Ai Cập, quốc gia nhận được phần lớn vũ khí và hỗ trợ kinh tế từ Liên Xô, là một khách hàng rắc rối, với việc Liên Xô miễn cưỡng cảm thấy có nghĩa vụ phải hỗ trợ trong cả Cuộc chiến sáu ngày năm 1967 (với các cố vấn và kỹ thuật viên) và Chiến tranh tiêu hao (với phi công và máy bay) chống lại Israel thân phương Tây. Bất chấp việc Ai Cập bắt đầu chuyển từ định hướng thân Liên Xô sang thân Mỹ vào năm 1972 (dưới thời nhà lãnh đạo mới của Ai Cập Anwar Sadat), Liên Xô đã hỗ trợ Ai Cập và Syria trong Chiến tranh Yom Kippur vào năm sau, trong khi Hoa Kỳ hỗ trợ Israel. Mặc dù Ai Cập trước Sadat là nước nhận viện trợ lớn nhất của Liên Xô ở Trung Đông, nhưng Liên Xô cũng thành công trong việc thiết lập quan hệ chặt chẽ với cộng sản Nam Yemen, cũng như các chính phủ dân tộc chủ nghĩa của Algérie và Iraq. Iraq đã ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác 15 năm với Liên Xô vào năm 1972. Theo nhà sử học Charles RH Tripp, hiệp ước này đã làm đảo lộn “hệ thống an ninh do Hoa Kỳ bảo trợ được thiết lập như một phần của Chiến tranh Lạnh ở Trung Đông. Có vẻ như bất kỳ kẻ thù nào của chế độ Baghdad đều là đồng minh tiềm năng của Hoa Kỳ”. Đáp lại, Hoa Kỳ đã bí mật tài trợ cho lực lượng nổi dậy người Kurd do Mustafa Barzani lãnh đạo trong cuộc Chiến tranh Iraq-Kurd lần thứ hai; Người Kurd đã bị đánh bại vào năm 1975, dẫn đến việc buộc phải di dời hàng trăm nghìn thường dân người Kurd. Sự hỗ trợ gián tiếp của Liên Xô cho phía Palestine trong cuộc xung đột Israel-Palestine bao gồm hỗ trợ cho Tổ chức Giải phóng Palestine (PLO) của Yasser Arafat.

Ở Đông Phi, tranh chấp lãnh thổ giữa Somalia và Ethiopia đối với khu vực Ogaden đã dẫn đến Chiến tranh Ogaden. Khoảng tháng 6/1977, quân đội Somali chiếm đóng Ogaden và bắt đầu tiến sâu vào nội địa tới các vị trí của người Ethiopia ở Dãy núi Ahmar. Cả hai quốc gia đều là khách hàng của Liên Xô; Somalia được lãnh đạo bởi nhà lãnh đạo quân sự theo chủ nghĩa Mác tự xưng Siad Barre, và Ethiopia được kiểm soát bởi Derg, một nhóm các tướng lĩnh quân sự trung thành với Mengistu Haile Mariam thân Liên Xô, người đã tuyên bố Chính phủ quân sự lâm thời của Xã hội chủ nghĩa Ethiopia vào năm 1975. Ban đầu, Liên Xô cố gắng gây ảnh hưởng vừa phải đối với cả hai quốc gia, nhưng vào tháng 11/1977, Barre cắt đứt quan hệ với Moscow và trục xuất các cố vấn quân sự Liên Xô của mình. Sau đó, ông tìm đến Câu lạc bộ China và Safari – một nhóm các cơ quan tình báo thân Mỹ bao gồm cả Iran, Ai Cập, Ả Rập Saudi – để được hỗ trợ và cung cấp vũ khí. Trong khi từ chối tham gia trực tiếp vào chiến sự, Liên Xô đã cung cấp động lực cho một cuộc phản công thành công của Ethiopia nhằm trục xuất Somalia khỏi Ogaden. Cuộc phản công đã được lên kế hoạch ở cấp chỉ huy bởi các cố vấn Liên Xô trực thuộc bộ tổng tham mưu Ethiopia, và được hỗ trợ bởi việc cung cấp hàng triệu đô-la vũ khí tinh vi của Liên Xô. Khoảng 11.000 quân Cuba đã dẫn đầu nỗ lực chính, sau khi được huấn luyện gấp rút về một số hệ thống vũ khí của Liên Xô mới được chuyển giao bởi các giảng viên Đông Đức.

Tại Chile, ứng cử viên Salvador Allende của Đảng Xã hội đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1970, qua đó trở thành người theo chủ nghĩa Mác được bầu cử dân chủ đầu tiên trở thành tổng thống của một quốc gia ở Châu Mỹ. CIA đã nhắm mục tiêu loại bỏ Allende và hoạt động để làm suy yếu sự ủng hộ của ông trong nước, góp phần vào thời kỳ bất ổn mà đỉnh điểm là cuộc đảo chính của Tướng Augusto Pinochet vào ngày 11/9/1973. Pinochet củng cố quyền lực với tư cách là một nhà độc tài quân sự, các cải cách kinh tế của Allende đã bị đẩy lui, và những người chống đối cánh tả bị giết hoặc bị giam giữ trong các trại thực tập dưới Dirección de Inteligencia Nacional(ĐINA). Các quốc gia xã hội chủ nghĩa – ngoại trừ Trung Quốc và Romania – cắt đứt quan hệ với Chile. Chế độ Pinochet sẽ tiếp tục là một trong những bên tham gia hàng đầu trong Chiến dịch Condor, một chiến dịch quốc tế ám sát chính trị và khủng bố nhà nước được tổ chức bởi các chế độ độc tài quân sự cánh hữu ở Southern Cone của Nam Mỹ được chính phủ Hoa Kỳ ngầm hỗ trợ.

Vào ngày 24/4/1974, Cách mạng Hoa cẩm chướng đã thành công trong việc lật đổ Marcello Caetano và chính phủ Estado Novo cánh hữu của Bồ Đào Nha, gióng lên hồi chuông báo tử cho Đế quốc Bồ Đào Nha. Nền độc lập đã được trao vội vàng cho một số thuộc địa của Bồ Đào Nha, bao gồm cả Ăng-gô-la, nơi sự tan rã của chế độ thuộc địa kéo theo một cuộc nội chiến dữ dội. Có ba phe chiến binh đối địch tranh giành quyền lực ở Ăng-gô-la: Phong trào Nhân dân Giải phóng Ăng-gô-la (MPLA), Liên minh Quốc gia vì Độc lập Toàn diện của Ăng-gô-la (UNITA) và Mặt trận Giải phóng Quốc gia Ăng-gô-la (FNLA). Trong khi cả ba đều có khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, MPLA là đảng duy nhất có quan hệ chặt chẽ với Liên Xô. Việc nó tuân thủ khái niệm về một nhà nước độc đảng của Liên Xô đã khiến nó xa lánh FNLA và UNITA, những tổ chức bắt đầu tự miêu tả mình là những người chống cộng và thân phương Tây theo định hướng. Khi Liên Xô bắt đầu cung cấp vũ khí cho MPLA, CIA và Trung Quốc đã cung cấp viện trợ bí mật đáng kể cho FNLA và UNITA. MPLA cuối cùng đã yêu cầu hỗ trợ quân sự trực tiếp từ Moscow dưới hình thức bộ binh, nhưng Liên Xô từ chối, đề nghị cử cố vấn nhưng không có nhân viên chiến đấu. Cuba đã sẵn sàng hơn và bắt đầu tập trung quân đội ở Ăng-gô-la để hỗ trợ MPLA. Đến tháng 11/1975, có hơn một nghìn binh sĩ Cuba ở nước này. Việc liên tục xây dựng quân đội Cuba và vũ khí của Liên Xô đã cho phép MPLA giành được chiến thắng và ngăn chặn sự can thiệp thất bại của quân đội Zairean và Nam Phi, những lực lượng đã triển khai trong một nỗ lực muộn màng để hỗ trợ FNLA và UNITA.

Trong Chiến tranh Việt Nam, Bắc Việt Nam đã sử dụng các khu vực biên giới của Campuchia làm căn cứ quân sự, điều mà người đứng đầu nhà nước Campuchia Norodom Sihanouk đã dung túng trong nỗ lực duy trì nền trung lập của Campuchia. Sau khi tướng thân Mỹ Lon Nol phế truất Sihanouk vào tháng 3/1970, người đã ra lệnh cho Bắc Việt rời khỏi Campuchia, Bắc Việt đã cố gắng chiếm toàn bộ Campuchia sau các cuộc đàm phán với Nuon Chea, chỉ huy thứ hai của những người cộng sản Campuchia (được mệnh danh là người Khmer). Rouge đấu tranh lật đổ chính quyền Campuchia. Sihanouk trốn sang Trung Quốc với việc thành lập GRUNK ở Bắc Kinh. Các lực lượng Hoa Kỳ và Nam Việt Nam đã đáp trả những hành động này bằng một chiến dịch ném bom và một cuộc tấn công mặt đất ngắn ngủi, góp phần tạo nên bạo lực của cuộc nội chiến nhanh chóng bao trùm toàn bộ Campuchia. Các cuộc ném bom rải thảm của Hoa Kỳ kéo dài cho đến năm 1973, và trong khi ngăn cản Khmer Đỏ chiếm thủ đô, nó cũng đẩy nhanh sự sụp đổ của xã hội nông thôn, gia tăng phân cực xã hội và giết chết hàng chục nghìn thường dân.

Sau khi nắm quyền và tách mình khỏi người Việt Nam, nhà lãnh đạo Khmer Đỏ thân Trung Quốc Pol Pot đã giết 1,5 đến 2 triệu người Campuchia trong các cánh đồng chết chóc, gần một phần tư dân số Campuchia (một sự kiện thường được coi là tội ác diệt chủng Campuchia). Martin Shaw đã mô tả những hành động tàn bạo này là “sự diệt chủng thuần túy nhất của thời kỳ Chiến tranh Lạnh”. Được hỗ trợ bởi Mặt trận Thống nhất Cứu quốc Campuchia, một tổ chức của những người Cộng sản Khmer thân Liên Xô và những người đào ngũ Khmer Đỏ do Heng Samrin lãnh đạo, Việt Nam tấn công Campuchia vào ngày 22/12/1978. Cuộc xâm lược đã thành công trong việc hạ bệ Pol Pot, nhưng nhà nước mới sẽ đấu tranh để giành được sự công nhận của quốc tế bên ngoài phạm vi Khối Xô viết. Bất chấp sự phản đối kịch liệt trước đây của quốc tế đối với những vi phạm nhân quyền trắng trợn của chế độ Pol Pot, các đại diện của Khmer Đỏ đã được phép ngồi trong Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Trung Quốc, các cường quốc phương Tây và các nước thành viên ASEAN. Campuchia sẽ bị sa lầy trong một cuộc chiến tranh du kích bắt đầu từ các trại tị nạn nằm ở biên giới với Thái Lan. Sau khi Khmer Đỏ bị tiêu diệt, công cuộc tái thiết đất nước của Campuchia sẽ bị cản trở nghiêm trọng và Việt Nam sẽ hứng chịu một cuộc tấn công trừng phạt của Trung Quốc. Dù không thể ngăn cản Việt Nam hất cẳng Pol Pot từ Campuchia, Trung Quốc đã chứng minh rằng kẻ thù cộng sản thời Chiến tranh Lạnh của họ, Liên Xô, đã không thể bảo vệ đồng minh Việt Nam của mình. Cựu Ngoại trưởng Hoa Kỳ Henry Kissinger đã viết rằng “Trung Quốc đã thành công trong việc phơi bày các giới hạn của… tầm với chiến lược của Liên Xô” và suy đoán rằng mong muốn “bù đắp cho sự kém hiệu quả của họ” đã góp phần khiến Liên Xô quyết định can thiệp vào Afghanistan một năm sau đó.

Nối lại quan hệ Trung-Mỹ

Do sự chia rẽ giữa Trung-Xô, căng thẳng dọc biên giới Trung-Xô lên đến đỉnh điểm vào năm 1969, và Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon quyết định sử dụng xung đột để chuyển cán cân quyền lực sang phương Tây trong Chiến tranh Lạnh. Người Trung Quốc đã tìm cách cải thiện quan hệ với người Mỹ để giành lợi thế trước cả Liên Xô.

Vào tháng 2/1972, Nixon đã đạt được một mối quan hệ hợp tác tuyệt vời với Trung Quốc, đến Bắc Kinh và gặp Mao Trạch Đông và Chu Ân Lai. Vào thời điểm này, Liên Xô đã đạt được sự tương đương về hạt nhân với Hoa Kỳ; trong khi đó, Chiến tranh Việt Nam vừa làm suy yếu ảnh hưởng của Mỹ trong Thế giới thứ ba, vừa làm nguội lạnh quan hệ với Tây Âu.

Mặc dù xung đột gián tiếp giữa các cường quốc trong Chiến tranh Lạnh vẫn tiếp tục kéo dài đến cuối những năm 1960 và đầu những năm 1970, căng thẳng đã bắt đầu giảm bớt.

Nixon, Brezhnev và thư giãn

Sau khi Khrushchev bị lật đổ, một giai đoạn lãnh đạo tập thể khác diễn ra sau đó, bao gồm Leonid Brezhnev là tổng bí thư, Alexei Kosygin là Thủ tướng và Nikolai Podgorny là Chủ tịch Đoàn chủ tịch, kéo dài cho đến khi Brezhnev tự khẳng định mình vào đầu những năm 1970 với tư cách là nhà lãnh đạo ưu việt của Liên Xô.

Sau chuyến thăm Trung Quốc, Nixon đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Liên Xô, bao gồm cả Brezhnev tại Moscow. Các cuộc đàm phán về hạn chế vũ khí chiến lược này đã dẫn đến hai hiệp ước kiểm soát vũ khí mang tính bước ngoặt: SALT I, hiệp ước hạn chế toàn diện đầu tiên được hai siêu cường ký kết và Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo, cấm phát triển các hệ thống được thiết kế để đánh chặn tên lửa đang bay tới. Những điều này nhằm hạn chế sự phát triển của tên lửa chống đạn đạo và tên lửa hạt nhân tốn kém.

Nixon và Brezhnev tuyên bố một kỷ nguyên mới “cùng tồn tại hòa bình” và thiết lập chính sách mới mang tính đột phá về hòa hoãn (hay hợp tác) giữa hai siêu cường. Trong khi đó, Brezhnev cố gắng phục hồi nền kinh tế Liên Xô, vốn đang suy thoái một phần do chi tiêu quân sự quá lớn. Ngân sách quân sự của Liên Xô trong thập niên 1970 rất lớn, chiếm 40-60% toàn bộ ngân sách liên bang và chiếm 15% GDP của Liên Xô (13% trong thập niên 1980). Từ năm 1972 đến năm 1974, hai bên cũng đồng ý tăng cường quan hệ kinh tế, bao gồm các thỏa thuận tăng cường thương mại. Kết quả của các cuộc gặp gỡ của họ là hòa dịu sẽ thay thế sự thù địch của Chiến tranh Lạnh và hai nước sẽ chung sống với nhau. Những diễn biến này trùng hợp với chính sách “Ostpolitik” của Bonn do Thủ tướng Tây Đức Willy Brandt xây dựng, một nỗ lực nhằm bình thường hóa quan hệ giữa Tây Đức và Đông Âu. Các thỏa thuận khác đã được ký kết để ổn định tình hình ở châu Âu, mà đỉnh cao là Hiệp định Helsinki được ký kết tại Hội nghị về An ninh và Hợp tác ở châu Âu năm 1975.

Hiệp định Helsinki, trong đó Liên Xô hứa sẽ tổ chức các cuộc bầu cử tự do ở châu Âu, đã được Liên Xô gọi là một nhượng bộ lớn để bảo đảm hòa bình. Trên thực tế, chính phủ Liên Xô đã hạn chế đáng kể pháp quyền, quyền tự do dân sự, bảo vệ pháp luật và bảo đảm tài sản, được coi là ví dụ về “đạo đức tư sản” của các nhà lý luận pháp lý Liên Xô như Andrey Vyshinsky. Liên Xô đã ký các văn kiện nhân quyền có tính ràng buộc pháp lý, chẳng hạn như Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị vào năm 1973 và Hiệp định Helsinki năm 1975, nhưng chúng không được những người sống dưới sự cai trị của Cộng sản biết đến rộng rãi hoặc không thể tiếp cận chúng, cũng như không được chính quyền Cộng sản coi trọng. Các nhà hoạt động nhân quyền ở Liên Xô thường xuyên bị sách nhiễu, đàn áp và bắt bớ.  

Ông trùm kinh doanh người Mỹ thân Liên Xô Armand Hammer của Occidental Oil thường làm trung gian cho các mối quan hệ thương mại. Tác giả Daniel Yergin, trong cuốn sách Giải thưởng, viết rằng Hammer “cuối cùng trở thành người trung gian cho năm Tổng bí thư Liên Xô và bảy Tổng thống Hoa Kỳ”. Hammer có mối quan hệ kinh doanh rộng rãi ở Liên Xô từ những năm 1920 với sự chấp thuận của Lenin. Theo Christian Science Monitor năm 1980, “mặc dù các giao dịch kinh doanh của ông với Liên Xô bị cắt ngắn khi Stalin lên nắm quyền, nhưng ít nhiều ông đã một tay đặt nền móng cho tình trạng thương mại của phương Tây với Liên Xô”. Năm 1974, Brezhnev “công khai thừa nhận vai trò của Hammer trong việc thúc đẩy thương mại Đông-Tây”. Đến năm 1981, theo tờ New York Times vào năm đó, Hammer là “tên gọi chung với Leonid Brezhnev”.

Kissinger và Nixon là “những người theo chủ nghĩa hiện thực”, những người không nhấn mạnh đến các mục tiêu lý tưởng như chống chủ nghĩa cộng sản hoặc thúc đẩy dân chủ trên toàn thế giới vì những mục tiêu đó quá đắt so với khả năng kinh tế của Hoa Kỳ. Thay vì Chiến tranh Lạnh, họ muốn hòa bình, thương mại và trao đổi văn hóa. Họ nhận ra rằng người Mỹ không còn sẵn sàng đánh thuế bản thân vì các mục tiêu chính sách đối ngoại lý tưởng, đặc biệt là đối với các chính sách ngăn chặn dường như không bao giờ mang lại kết quả tích cực. Thay vào đó, Nixon và Kissinger tìm cách thu nhỏ các cam kết toàn cầu của Mỹ tương xứng với sức mạnh kinh tế, đạo đức và chính trị bị suy giảm của nước này. Họ từ chối “chủ nghĩa duy tâm” là không thực tế và quá đắt đỏ, và cả hai người đều không tỏ ra nhạy cảm với hoàn cảnh của những người sống dưới chế độ Cộng sản. Chủ nghĩa hiện thực của Kissinger không còn hợp thời khi chủ nghĩa lý tưởng quay trở lại chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ với chủ nghĩa đạo đức của Carter nhấn mạnh đến quyền con người và chiến lược thoái lui của Reagan nhằm tiêu diệt Chủ nghĩa Cộng sản.

Quan hệ xấu đi vào cuối những năm 1970

Trong những năm 1970, KGB, do Yuri Andropov lãnh đạo, tiếp tục đàn áp những người bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng của Liên Xô, chẳng hạn như Aleksandr Solzhenitsyn và Andrei Sakharov, những người đã chỉ trích giới lãnh đạo Liên Xô bằng những lời lẽ gay gắt. Xung đột gián tiếp giữa các siêu cường vẫn tiếp tục trong suốt thời kỳ hòa dịu này ở Thế giới thứ ba, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng chính trị ở Trung Đông, Chile, Ethiopia và Angola.

Năm 1973, Nixon tuyên bố chính quyền của ông cam kết tìm kiếm quy chế thương mại tối huệ quốc với Liên Xô, điều này đã bị Quốc hội phản đối trong Tu chính án Jackson-Vanik. Hoa Kỳ từ lâu đã liên kết thương mại với Liên Xô với chính sách đối ngoại của mình đối với Liên Xô và, đặc biệt là kể từ đầu những năm 1980, với các chính sách nhân quyền của Liên Xô. Bản sửa đổi Jackson-Vanik, được đính kèm với Đạo luật Thương mại năm 1974, đã liên kết việc trao tối huệ quốc cho Liên Xô với quyền di cư của những người Do Thái Liên Xô bị đàn áp. Bởi vì Liên Xô đã từ chối quyền di cư của những người từ chối Do Thái, khả năng Tổng thống áp dụng quy chế thương mại tối huệ quốc cho Liên Xô bị hạn chế.

Mặc dù Tổng thống Jimmy Carter đã cố gắng đặt ra một giới hạn khác cho cuộc chạy đua vũ trang với thỏa thuận SALT II vào năm 1979, những nỗ lực của ông đã bị hủy hoại bởi các sự kiện khác trong năm đó, bao gồm Cách mạng Iran và Cách mạng Nicaragua, cả hai đều lật đổ các chính phủ thân Mỹ, và sự trả đũa của ông chống lại cuộc đảo chính của Liên Xô ở Afghanistan vào tháng 12.

Chiến tranh Lạnh mới (1979-1985)

Thuật ngữ Chiến tranh Lạnh mới đề cập đến giai đoạn đánh thức lại căng thẳng và xung đột trong Chiến tranh Lạnh vào cuối những năm 1970 và đầu những năm 1980. Căng thẳng gia tăng đáng kể giữa các cường quốc với cả hai bên trở nên hiếu chiến hơn. Diggins nói, “Reagan đã dốc toàn lực để chống lại cuộc chiến tranh lạnh lần thứ hai, bằng cách hỗ trợ các cuộc nổi dậy ở thế giới thứ ba”. Cox nói, “Cường độ của Chiến tranh Lạnh ‘thứ hai’ này cũng lớn như thời gian của nó ngắn”.

Liên Xô xâm lược Afghanistan và kết thúc hòa hoãn

Vào tháng 4/1978, Đảng Cộng sản Dân chủ Nhân dân Afghanistan (PDPA) nắm quyền ở Afghanistan trong cuộc Cách mạng Saur. Trong vòng vài tháng, những người chống đối chế độ cộng sản đã phát động một cuộc nổi dậy ở miền đông Afghanistan và nhanh chóng mở rộng thành một cuộc nội chiến do các chiến binh du kích tiến hành chống lại các lực lượng chính phủ trên toàn quốc. Lực lượng nổi dậy của Tổ chức Thống nhất Hồi giáo Afghanistan Mujahideen được huấn luyện quân sự và cung cấp vũ khí ở các nước láng giềng Pakistan và Trung Quốc, trong khi Liên Xô cử hàng nghìn cố vấn quân sự đến hỗ trợ chính phủ PDPA. Trong khi đó, xích mích ngày càng tăng giữa các phe cạnh tranh của PDPA – khalq thống trị và Parcham ôn hòa hơn – dẫn đến việc sa thải các thành viên nội các Parchami và bắt giữ các sĩ quan quân đội Parchami với lý do là một cuộc đảo chính của Parchami. Đến giữa năm 1979, Hoa Kỳ đã bắt đầu một chương trình bí mật để hỗ trợ các chiến binh thánh chiến.

Vào tháng 9/1979, Tổng thống Khalqist Nur Muhammad Taraki bị ám sát trong một cuộc đảo chính trong PDPA do thành viên Khalq Hafizullah Amin, người đảm nhận chức vụ tổng thống, dàn dựng. Không được Liên Xô tin tưởng, Amin bị lực lượng đặc biệt của Liên Xô ám sát trong Chiến dịch Storm-333 vào tháng 12/1979. Các lực lượng Afghanistan chịu tổn thất lớn trong chiến dịch của Liên Xô; 30 lính canh cung điện Afghanistan và hơn 300 lính canh quân đội đã thiệt mạng trong khi 150 người khác bị bắt. Hai con trai của Amin, một 11 tuổi và một 9 tuổi, đã chết vì những vết thương do mảnh đạn gây ra trong các cuộc đụng độ. Sau chiến dịch, tổng cộng 1.700 binh sĩ Afghanistan đầu hàng lực lượng Liên Xô đã bị bắt làm tù binh, và Liên Xô đã bổ nhiệm Babrak Karmal, thủ lĩnh phe Parcham của PDPA, làm người kế nhiệm Amin. Các cựu chiến binh của Nhóm Alpha của Liên Xô đã tuyên bố rằng Chiến dịch Storm-333 là một trong những chiến dịch thành công nhất trong lịch sử của đơn vị. Các tài liệu được công bố sau khi Liên Xô tan rã vào những năm 1990 tiết lộ rằng giới lãnh đạo Liên Xô tin rằng Amin có những liên hệ bí mật trong đại sứ quán Mỹ ở Kabul và “có khả năng đạt được thỏa thuận với Hoa Kỳ”; tuy nhiên, các cáo buộc về việc Amin thông đồng với người Mỹ đã bị mất uy tín rộng rãi. PDBA được giao nhiệm vụ lấp đầy khoảng trống và tiến hành thanh trừng những người ủng hộ Amin. Quân đội Liên Xô đã được triển khai để đặt Afghanistan dưới sự kiểm soát của Liên Xô với Karmal với số lượng đáng kể hơn, mặc dù chính phủ Liên Xô không mong đợi sẽ thực hiện hầu hết các cuộc giao tranh ở Afghanistan. Tuy nhiên, kết quả là Liên Xô giờ đây đã trực tiếp tham gia vào cuộc nội chiến ở Afghanistan.

Carter đã phản ứng lại cuộc xâm lược của Liên Xô bằng cách rút lại hiệp ước SALT II khỏi việc phê chuẩn, áp đặt lệnh cấm vận đối với ngũ cốc và công nghệ vận chuyển đến Liên Xô, đồng thời yêu cầu tăng đáng kể chi tiêu quân sự, đồng thời tuyên bố tẩy chay Thế vận hội Mùa hè 1980 ở Moscow, đó là tham gia bởi 65 quốc gia khác. Ông mô tả cuộc xâm lược của Liên Xô là “mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với hòa bình kể từ Thế chiến II”.

Reagan và Thatcher

Vào tháng 1/1977, bốn năm trước khi trở thành tổng thống, Ronald Reagan đã thẳng thắn tuyên bố, trong một cuộc trò chuyện với Richard V. Allen, kỳ vọng cơ bản của ông liên quan đến Chiến tranh Lạnh. Ông nói: “Ý tưởng của tôi về chính sách của Mỹ đối với Liên Xô rất đơn giản, và một số người sẽ nói là quá đơn giản. “Chuyện là thế này: Chúng ta thắng và họ thua. Anh nghĩ sao về điều đó?”. Năm 1980, Ronald Reagan đánh bại Jimmy Carter trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1980, thề sẽ tăng chi tiêu quân sự và đối đầu với Liên Xô ở mọi nơi. Cả Reagan và tân Thủ tướng Anh Margaret Thatcher đều lên án Liên Xô và hệ tư tưởng của nó. Reagan gán cho Liên Xô là một “đế chế độc ác” và dự đoán rằng Chủ nghĩa cộng sản sẽ bị bỏ lại trên “đống tro tàn của lịch sử”, trong khi Thatcher đã khắc sâu vào lòng Liên Xô là “có xu hướng thống trị thế giới”. Năm 1982, Reagan đã cố gắng cắt đứt khả năng tiếp cận tiền tệ mạnh của Moscow bằng cách cản trở đường dây dẫn khí đốt được đề xuất của họ tới Tây Âu. Nó làm tổn thương nền kinh tế Liên Xô, nhưng nó cũng gây ra ác cảm giữa các đồng minh của Mỹ ở Châu Âu, những người dựa vào doanh thu đó. Reagan đã rút lui về vấn đề này.

Đến đầu năm 1985, quan điểm chống cộng sản của Reagan đã phát triển thành một lập trường được gọi là Học thuyết Reagan mới – học thuyết này, bên cạnh việc ngăn chặn, đã tạo ra một quyền bổ sung để lật đổ các chính phủ cộng sản hiện có. Bên cạnh việc tiếp tục chính sách của Carter hỗ trợ các đối thủ Hồi giáo của Liên Xô và chính phủ PDPA do Liên Xô hậu thuẫn ở Afghanistan, CIA cũng tìm cách làm suy yếu chính Liên Xô bằng cách thúc đẩy chủ nghĩa Hồi giáo ở Liên Xô Trung Á đa số theo đạo Hồi. Ngoài ra, CIA còn khuyến khích ISI của Pakistan chống cộng huấn luyện người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới tham gia thánh chiến chống Liên Xô.

Phong trào đoàn kết Ba Lan và thiết quân luật

Giáo hoàng John Paul II đã cung cấp một trọng tâm đạo đức cho việc chống chủ nghĩa cộng sản; chuyến thăm quê hương Ba Lan của ông vào năm 1979 đã kích thích sự trỗi dậy của tôn giáo và chủ nghĩa dân tộc tập trung vào công đoàn của phong trào Đoàn kết, gây ra sự phản đối và có thể dẫn đến âm mưu ám sát ông hai năm sau đó. Vào tháng 12/1981, Wojciech Jaruzelski của Ba Lan đã phản ứng với cuộc khủng hoảng bằng cách áp đặt một thời kỳ thiết quân luật. Reagan áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Ba Lan để đáp trả. Mikhail Suslov, nhà tư tưởng hàng đầu của Điện Kremlin, khuyên các nhà lãnh đạo Liên Xô không nên can thiệp nếu Ba Lan rơi vào sự kiểm soát của Công đoàn Đoàn kết, vì sợ rằng điều đó có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng nề, dẫn đến thảm họa cho nền kinh tế Liên Xô.

Các vấn đề quân sự và kinh tế của Hoa Kỳ và Liên Xô

Liên Xô đã xây dựng một quân đội tiêu thụ tới 25 % tổng sản phẩm quốc gia của mình bằng chi phí cho hàng tiêu dùng và đầu tư vào các lĩnh vực dân sự. Chi tiêu của Liên Xô cho cuộc chạy đua vũ trang và các cam kết khác trong Chiến tranh Lạnh đều gây ra và làm trầm trọng thêm các vấn đề cấu trúc sâu xa trong hệ thống Xô Viết, vốn đã trải qua ít nhất một thập kỷ trì trệ kinh tế trong những năm cuối của Brezhnev.

Đầu tư của Liên Xô vào lĩnh vực quốc phòng không phải do nhu cầu quân sự mà phần lớn là do lợi ích của nomenklatura, vốn phụ thuộc vào lĩnh vực này để có quyền lực và đặc quyền riêng. Lực lượng Vũ trang Liên Xô trở thành lực lượng lớn nhất thế giới về số lượng và chủng loại vũ khí mà họ sở hữu, về số lượng quân trong hàng ngũ của họ và về quy mô tuyệt đối của căn cứ quân sự-công nghiệp của họ. Tuy nhiên, những lợi thế về số lượng do quân đội Liên Xô nắm giữ thường che giấu những khu vực mà Khối phía Đông tụt hậu đáng kể so với phương Tây. Ví dụ, Chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư đã chứng minh cách thiết giáp, hệ thống điều khiển hỏa lực, và tầm bắn của xe tăng chiến đấu chủ lực phổ biến nhất của Liên Xô, T-72, kém hơn rất nhiều so với M1 Abrams của Mỹ, nhưng Liên Xô đã trang bị số lượng T-72 nhiều gần gấp ba lần số lượng M1 mà Mỹ triển khai.

Vào đầu những năm 1980, Liên Xô đã xây dựng được một kho vũ khí quân sự và quân đội vượt qua Hoa Kỳ. Ngay sau khi Liên Xô xâm lược Afghanistan, tổng thống Carter bắt đầu xây dựng ồ ạt quân đội Hoa Kỳ. Việc xây dựng này được đẩy nhanh bởi chính quyền Reagan, làm tăng chi tiêu quân sự từ 5,3% GNP năm 1981 lên 6,5% năm 1986, mức tăng cường quốc phòng thời bình lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ. Căng thẳng Xô-Mỹ xuất hiện trong năm 1983 được một số người coi là sự khởi đầu của “Chiến tranh Lạnh II”. Trong khi hồi tưởng lại, giai đoạn này của Chiến tranh Lạnh thường được định nghĩa là một “cuộc chiến ngôn từ”, “cuộc tấn công hòa bình” của Liên Xô đã bị phương Tây bác bỏ phần lớn.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Reagan hồi sinh chương trình B-1 Lancer đã bị chính quyền Carter hủy bỏ, sản xuất tên lửa LGM-118 Peacekeeper, lắp đặt tên lửa hành trình của Mỹ ở châu Âu và công bố Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược thử nghiệm, được gọi là “Chiến tranh giữa các vì sao” bởi các phương tiện truyền thông, một chương trình phòng thủ để bắn hạ tên lửa khi đang bay. Liên Xô đã triển khai tên lửa đạn đạo RSD-10 Pioneer nhắm vào Tây Âu, và NATO đã quyết định, dưới sự thúc đẩy của tổng thống Carter, triển khai tên lửa hành trình và MGM-31 Pershing ở châu Âu, chủ yếu là Tây Đức. Việc triển khai này đã đặt tên lửa cách Moscow chỉ 10 phút.

Sau quá trình xây dựng quân đội của Reagan, Liên Xô đã không phản ứng bằng cách xây dựng thêm quân đội của mình, bởi vì chi phí quân sự khổng lồ, cùng với sản xuất có kế hoạch kém hiệu quả và nông nghiệp tập thể hóa, đã là một gánh nặng lớn đối với nền kinh tế Liên Xô. Đồng thời, Ả Rập Saudi tăng sản lượng dầu, ngay cả khi các quốc gia ngoài OPEC khác đang tăng sản lượng. Những diễn biến này đã góp phần gây ra tình trạng dư thừa dầu mỏ vào những năm 1980, ảnh hưởng đến Liên Xô vì dầu mỏ là nguồn thu nhập xuất khẩu chính của Liên Xô. Các vấn đề với kinh tế chỉ huy, giá dầu giảm và chi phí quân sự lớn dần dần đưa nền kinh tế Liên Xô đến tình trạng trì trệ.

Vào ngày 1/9/1983, Liên Xô đã bắn rơi Chuyến bay 007 của Korean Air Lines, một chiếc Boeing 747 với 269 người trên khoang, bao gồm cả Nghị sĩ Larry McDonald, một hành động mà Reagan mô tả là một vụ thảm sát. Chiếc máy bay đang trên đường từ Anchorage đến Seoul, nhưng do phi hành đoàn mắc lỗi điều hướng, nó đã trôi dạt khỏi lộ trình dự kiến ​​​​ban đầu và bay qua không phận bị cấm của Nga qua bờ biển phía tây của Đảo Sakhalin gần Đảo Moneron. Không quân Liên Xô coi chiếc máy bay không xác định là máy bay gián điệp xâm nhập của Hoa Kỳ và tiêu diệt nó bằng tên lửa không đối không. Liên Xô đã tìm thấy mảnh vỡ dưới biển hai tuần sau đó vào ngày 15/9 và tìm thấy máy ghi âm chuyến bay vào tháng 10, nhưng thông tin này được chính quyền Liên Xô giữ bí mật cho đến sau khi đất nước sụp đổ. Vụ việc đã tăng cường hỗ trợ cho việc triển khai quân sự, do Reagan giám sát, vốn được duy trì cho đến khi có các hiệp định sau này giữa Reagan và Mikhail Gorbachev. Trong những giờ đầu ngày 26/9/1983, sự cố báo động sai hạt nhân năm 1983 của Liên Xô đã xảy ra; các hệ thống trong Serpukhov-15 đã gặp trục trặc khiến một số tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang hướng tới Nga, nhưng sĩ quan Stanislav Petrov nghi ngờ chính xác đó là một báo động giả, bảo đảm Liên Xô không đáp trả cuộc tấn công không tồn tại. Vì vậy, anh này đã được ghi nhận là “người đàn ông đã cứu thế giới”. Cuộc tập trận Able Archer 83 vào tháng 11/1983, một mô phỏng thực tế về một vụ phóng hạt nhân phối hợp của NATO, có lẽ là thời điểm nguy hiểm nhất kể từ Cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba, khi giới lãnh đạo Liên Xô lo sợ rằng một cuộc tấn công hạt nhân có thể sắp xảy ra.

Mối quan ngại của công chúng trong nước Mỹ về việc can thiệp vào các cuộc xung đột ở nước ngoài vẫn tồn tại từ khi Chiến tranh Việt Nam kết thúc. Chính quyền Reagan nhấn mạnh việc sử dụng các chiến thuật chống nổi dậy nhanh chóng, chi phí thấp để can thiệp vào các cuộc xung đột nước ngoài. Năm 1983, chính quyền Reagan can thiệp vào Nội chiến Liban nhiều bên, xâm lược Grenada, ném bom Libya và ủng hộ Contras Trung Mỹ, lực lượng bán quân sự chống cộng đang tìm cách lật đổ chính phủ Sandinista liên kết với Liên Xô ở Nicaragua. Trong khi những can thiệp của Reagan chống lại Grenada và Libya rất phổ biến ở Hoa Kỳ, thì sự ủng hộ của ông đối với quân nổi dậy Contra lại là sa lầy trong tranh cãi. Việc chính quyền Reagan ủng hộ chính phủ quân sự Guatemala trong Nội chiến Guatemala, đặc biệt là chế độ của Efraín Ríos Montt, cũng gây tranh cãi.

Trong khi đó, Liên Xô phải trả giá đắt cho các can thiệp nước ngoài của chính họ. Mặc dù Brezhnev đã bị thuyết phục vào năm 1979 rằng cuộc chiến của Liên Xô ở Afghanistan sẽ diễn ra trong thời gian ngắn, nhưng quân du kích Hồi giáo, được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ, Trung Quốc, Anh, Ả Rập Saudi và Pakistan, đã tiến hành một cuộc kháng chiến quyết liệt chống lại cuộc xâm lược. Điện Kremlin đã gửi gần 100.000 quân tới hỗ trợ chế độ bù nhìn của họ ở Afghanistan, khiến nhiều nhà quan sát bên ngoài gọi cuộc chiến là “Việt Nam của Liên Xô”. Tuy nhiên, vũng lầy của Moscow ở Afghanistan đối với Liên Xô còn thảm khốc hơn nhiều so với ở Việt Nam đối với người Mỹ vì cuộc xung đột xảy ra đồng thời với thời kỳ suy thoái nội bộ và khủng hoảng trong nước của hệ thống Xô Viết.

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã dự đoán kết quả như vậy ngay từ năm 1980, cho rằng cuộc xâm lược là kết quả một phần của “cuộc khủng hoảng trong nước bên trong hệ thống Xô Viết… Có thể là quy luật nhiệt động lực học của entropy đã… bắt kịp với hệ thống của Liên Xô, hệ thống hiện nay dường như tiêu tốn nhiều năng lượng hơn vào việc duy trì trạng thái cân bằng của nó hơn là cải thiện chính nó. Chúng ta có thể đang chứng kiến ​​một thời kỳ chuyển động của nước ngoài vào thời điểm suy tàn của bên trong”.

Những năm cuối (1985-1991)

Gorbachev tái cấu trúc

Vào thời điểm Mikhail Gorbachev tương đối trẻ trở thành Tổng Bí thư vào năm 1985, nền kinh tế Liên Xô đang trì trệ và phải đối mặt với việc thu nhập ngoại tệ giảm mạnh do giá dầu giảm trong những năm 1980. Những vấn đề này đã thúc đẩy Gorbachev điều tra các biện pháp để vực dậy tình trạng ốm yếu.

Một khởi đầu không hiệu quả đã dẫn đến kết luận rằng những thay đổi cơ cấu sâu sắc hơn là cần thiết, và vào tháng 6/1987, Gorbachev công bố một chương trình cải cách kinh tế gọi là perestroika, hay tái cơ cấu. Perestroika nới lỏng hệ thống hạn ngạch sản xuất, cho phép hợp tác xã sở hữu các doanh nghiệp nhỏ và mở đường cho đầu tư nước ngoài. Những biện pháp này nhằm chuyển hướng các nguồn lực của đất nước từ các cam kết quân sự tốn kém trong Chiến tranh Lạnh sang các lĩnh vực hiệu quả hơn trong lĩnh vực dân sự.

Bất chấp sự hoài nghi ban đầu của phương Tây, nhà lãnh đạo mới của Liên Xô tỏ ra cam kết đảo ngược tình trạng kinh tế đang xấu đi của Liên Xô thay vì tiếp tục cuộc chạy đua vũ trang với phương Tây. Một phần như một cách để chống lại sự phản đối nội bộ từ các nhóm đảng đối với các cải cách của ông, Gorbachev đồng thời đưa ra glasnost, hay sự cởi mở, giúp tăng cường tự do báo chí và tính minh bạch của các thể chế nhà nước. Glasnost nhằm mục đích giảm tham nhũng ở cấp cao nhất của Đảng Cộng sản và giảm bớt sự lạm dụng quyền lực trong Ủy ban Trung ương. Glasnost cũng cho phép tăng cường tiếp xúc giữa công dân Liên Xô và thế giới phương Tây, đặc biệt là với Hoa Kỳ, góp phần đẩy nhanh quá trình hòa dịu giữa hai quốc gia.

Tan băng trong quan hệ

Đáp lại những nhượng bộ về quân sự và chính trị của Điện Kremlin, Reagan đồng ý nối lại các cuộc đàm phán về các vấn đề kinh tế và thu hẹp cuộc chạy đua vũ trang. Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên được tổ chức vào tháng 11/1985 tại Geneva, Thụy Sĩ. Ở một giai đoạn, hai người đàn ông, chỉ có một phiên dịch viên đi cùng, đã đồng ý về nguyên tắc giảm 50 % kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước. Hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai được tổ chức vào tháng 10/1986 tại Reykjavík, Iceland. Các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp cho đến khi trọng tâm chuyển sang Sáng kiến ​​Phòng thủ Chiến lược do Reagan đề xuất (SDI), thứ mà Gorbachev muốn loại bỏ. Reagan từ chối. Các cuộc đàm phán thất bại, nhưng hội nghị thượng đỉnh lần thứ ba (Hội nghị thượng đỉnh Washington (1987), ngày 8-10/12/1987) đã dẫn đến một bước đột phá với việc ký kết Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF). Hiệp ước INF đã loại bỏ tất cả các tên lửa hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất, được trang bị vũ khí hạt nhân với tầm bắn từ 500 đến 5.500 km và cơ sở hạ tầng của chúng.

Trong năm 1988, Liên Xô thấy rõ rằng các khoản trợ cấp dầu khí, cùng với chi phí duy trì các cấp quân số lớn, đã gây ra một sự suy giảm kinh tế đáng kể. Ngoài ra, lợi thế an ninh của vùng đệm được công nhận là không phù hợp và Liên Xô chính thức tuyên bố rằng họ sẽ không can thiệp vào công việc của các quốc gia vệ tinh ở Trung và Đông Âu nữa. Bush và Gorbachev gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh Moscow ngày 29/5 đến 3/6/1988 và Hội nghị thượng đỉnh đảo Thống đốc ngày 7/12/1988.

Năm 1989, quân đội Liên Xô rút khỏi Afghanistan mà không đạt được mục tiêu của mình. Cuối năm đó, Bức tường Berlin, biên giới Nội Đức và Bức màn sắt sụp đổ.

Vào ngày 3/12/1989, Gorbachev và Bush tuyên bố Chiến tranh Lạnh kết thúc tại Hội nghị thượng đỉnh Malta.

Vào tháng 2/1990, Gorbachev đã đồng ý với Hiệp ước do Hoa Kỳ đề xuất về Thỏa thuận cuối cùng tôn trọng nước Đức và ký vào ngày 12/9/1990, mở đường cho sự thống nhất nước Đức. Khi Bức tường Berlin sụp đổ, khái niệm “Ngôi nhà chung châu Âu” của Gorbachev bắt đầu hình thành.

Hai kẻ thù cũ là đối tác trong Chiến tranh vùng Vịnh chống lại Iraq (tháng 8/1990 – tháng 2/1991).

Trong hội nghị thượng đỉnh cuối cùng tại Moscow vào tháng 7/1991, Gorbachev và George HW Bush đã ký hiệp ước kiểm soát vũ khí START I.

Đông Âu ly khai

Hai sự phát triển thống trị thập kỷ sau đó: sự sụp đổ ngày càng rõ ràng của các cấu trúc kinh tế và chính trị của Liên Xô, và những nỗ lực cải cách chắp vá nhằm đảo ngược quá trình đó. Kenneth S. Deffeyes lập luận trong Beyond Oil rằng chính quyền Reagan đã khuyến khích Ả Rập Xê Út hạ giá dầu xuống mức mà Liên Xô không thể kiếm được lợi nhuận từ việc bán dầu của họ và dẫn đến cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ mạnh của quốc gia này.

Hai người kế vị tiếp theo của Brezhnev, những nhân vật chuyển tiếp có nguồn gốc sâu xa từ truyền thống của ông, không tồn tại được lâu. Yuri Andropov 68 tuổi và Konstantin Chernenko 72 khi họ nắm quyền; cả hai đều chết trong vòng chưa đầy hai năm. Trong nỗ lực tránh một nhà lãnh đạo thứ ba tồn tại trong thời gian ngắn, vào năm 1985, Liên Xô đã chuyển sang thế hệ tiếp theo và chọn Mikhail Gorbachev. Ông đã thực hiện những thay đổi quan trọng trong nền kinh tế và sự lãnh đạo của đảng, được gọi là perestroika. Chính sách glasnost của ông đã giải phóng quyền truy cập thông tin của công chúng sau nhiều thập kỷ bị chính phủ kiểm duyệt gắt gao. Gorbachev cũng tiến tới chấm dứt Chiến tranh Lạnh. Năm 1988, Liên Xô từ bỏ cuộc chiến ở Afghanistanvà bắt đầu rút quân. Trong năm tiếp theo, Gorbachev từ chối can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia vệ tinh của Liên Xô, điều đã mở đường cho các cuộc Cách mạng năm 1989. Đặc biệt, sự bế tắc của Liên Xô tại Cuộc dã ngoại Liên Âu vào tháng 8/1989 sau đó đã tạo ra một phản ứng dây chuyền hòa bình trong chuyển động, cuối cùng là Khối Đông sụp đổ. Với sự sụp đổ của Bức tường Berlin và việc Đông và Tây Đức theo đuổi quá trình tái thống nhất, Bức màn sắt ngăn cách giữa phương Tây và các khu vực do Liên Xô chiếm đóng đã sụp đổ.

Đến năm 1989, hệ thống liên minh của Liên Xô đang trên bờ vực sụp đổ, và do không nhận được sự hỗ trợ quân sự của Liên Xô, các nhà lãnh đạo cộng sản của các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw đã mất quyền lực. Các tổ chức cấp cơ sở, chẳng hạn như phong trào Công đoàn Đoàn kết của Ba Lan, nhanh chóng giành được chỗ đứng với cơ sở quần chúng vững chắc.

Cuộc dã ngoại Liên Âu vào tháng 8/1989 tại Hungary cuối cùng đã bắt đầu một phong trào hòa bình mà các nhà cầm quyền ở Khối Đông Âu không thể ngăn cản. Đây là đợt di cư lớn nhất của người tị nạn từ Đông Đức kể từ khi Bức tường Berlin được xây dựng vào năm 1961 và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của Bức màn sắt. Những người bảo trợ cho buổi dã ngoại, Otto von Habsburg và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hungary Imre Pozsgay, coi sự kiện đã được lên kế hoạch là một cơ hội để kiểm tra phản ứng của Mikhail Gorbachev. Chi nhánh Áo của Liên minh Paneuropean, lúc đó do Karl von Habsburg đứng đầu, đã phân phát hàng nghìn tờ quảng cáo mời khách du lịch CHDC Đức ở Hungary đến dã ngoại gần biên giới tại Sopron. Nhưng với cuộc di cư ồ ạt tại Cuộc dã ngoại Liên Âu, hành vi do dự sau đó của Đảng Thống nhất Xã hội Chủ nghĩa cầm quyền của Đông Đức và việc Liên Xô không can thiệp đã phá vỡ các con đập. Giờ đây, hàng chục nghìn người Đông Đức được thông tin trên các phương tiện truyền thông đã tìm đường đến Hungary, quốc gia không còn sẵn sàng đóng cửa hoàn toàn biên giới hoặc buộc quân đội biên giới sử dụng lực lượng vũ trang. Một mặt, điều này gây ra sự bất đồng giữa các quốc gia Đông Âu và mặt khác, người dân Đông Âu thấy rõ rằng các chính phủ không còn quyền lực tuyệt đối.

Năm 1989, các chính phủ cộng sản ở Ba Lan và Hungary trở thành những nước đầu tiên đàm phán về việc tổ chức các cuộc bầu cử cạnh tranh. Ở Tiệp Khắc và Đông Đức, các cuộc biểu tình rầm rộ đã lật đổ các nhà lãnh đạo cộng sản cố thủ. Các chế độ cộng sản ở Bulgaria và Romania cũng sụp đổ, trong trường hợp sau là kết quả của một cuộc nổi dậy bạo lực. Thái độ đã thay đổi đủ để Ngoại trưởng Hoa Kỳ James Baker gợi ý rằng chính phủ Hoa Kỳ sẽ không phản đối sự can thiệp của Liên Xô vào Romania, thay mặt cho phe đối lập, để ngăn chặn đổ máu.

Làn sóng thay đổi thủy triều lên đến đỉnh điểm với sự sụp đổ của Bức tường Berlin vào tháng 11/1989, tượng trưng cho sự sụp đổ của các chính phủ cộng sản châu Âu và chấm dứt rõ ràng sự phân chia Bức màn sắt của châu Âu. Làn sóng cách mạng năm 1989 quét qua Trung và Đông Âu và lật đổ một cách hòa bình tất cả các quốc gia theo chủ nghĩa Mác-Lênin kiểu Xô Viết: Đông Đức, Ba Lan, Hungary, Tiệp Khắc và Bulgaria; Romania là quốc gia thuộc Khối Đông Âu duy nhất lật đổ chế độ cộng sản của mình một cách thô bạo và xử tử nguyên thủ quốc gia.

Liên Xô tan rã

Đồng thời, các nước cộng hòa thuộc Liên Xô bắt đầu các động thái pháp lý hướng tới khả năng tuyên bố chủ quyền đối với các lãnh thổ của họ, viện dẫn quyền tự do ly khai trong Điều 72 của hiến pháp Liên Xô. Vào ngày 7/4/1990, một đạo luật đã được thông qua cho phép một nước cộng hòa ly khai nếu hơn hai phần ba cư dân của nước đó bỏ phiếu cho nó trong một cuộc trưng cầu dân ý. Nhiều người đã tổ chức các cuộc bầu cử tự do đầu tiên trong thời kỳ Xô Viết cho các cơ quan lập pháp quốc gia của họ vào năm 1990. Nhiều cơ quan lập pháp trong số này đã tiến hành đưa ra luật mâu thuẫn với các luật của Liên minh trong cái được gọi là “Cuộc chiến luật pháp”. Năm 1989, Nga Xô viết đã triệu tập một Đại hội đại biểu nhân dân mới được bầu. Boris Yeltsin được bầu làm chủ tịch của nó. Ngày 12/6/1990, Đại hội tuyên bố chủ quyền của Nga đối với lãnh thổ của mình và tiến hành thông qua luật nhằm thay thế một số luật của Liên Xô. Sau chiến thắng vang dội của Sąjūdis ở Litva, quốc gia đó tuyên bố khôi phục độc lập vào ngày 11/3/1990, viện dẫn sự chiếm đóng bất hợp pháp của Liên Xô đối với các quốc gia vùng Baltic. Các lực lượng Liên Xô đã cố gắng ngăn chặn cuộc ly khai bằng cách đàn áp các cuộc biểu tình phổ biến ở Litva (Ngày Chủ nhật Đẫm máu) và Latvia (Rào chắn), khiến nhiều thường dân thiệt mạng hoặc bị thương. Tuy nhiên, những hành động này chỉ củng cố sự hỗ trợ quốc tế cho những người ly khai.

Một cuộc trưng cầu dân ý về việc bảo tồn Liên Xô được tổ chức vào ngày 17/3/1991 tại chín nước cộng hòa (phần còn lại đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu), với đa số dân chúng ở các nước cộng hòa đó bỏ phiếu ủng hộ việc bảo tồn Liên bang dưới hình thức một liên bang mới. Cuộc trưng cầu dân ý đã mang lại cho Gorbachev một sự thúc đẩy nhỏ. Vào mùa hè năm 1991, Hiệp ước Liên minh Mới, sẽ biến đất nước thành một Liên minh lỏng lẻo hơn nhiều, đã được tám nước cộng hòa nhất trí. Tuy nhiên, việc ký kết hiệp ước đã bị gián đoạn bởi Cuộc đảo chính tháng Tám – một âm mưu đảo chính của các thành viên theo đường lối cứng rắn của chính phủ và KGB, những người tìm cách đảo ngược các cải cách của Gorbachev và tái khẳng định quyền kiểm soát của chính quyền trung ương đối với các nước cộng hòa. Sau khi cuộc đảo chính sụp đổ, Tổng thống Nga Yeltsin được coi là anh hùng vì những hành động quyết đoán của mình, trong khi quyền lực của Gorbachev đã bị chấm dứt. Cán cân quyền lực nghiêng hẳn về phía các nước cộng hòa. Tháng 8/1991, Latvia và Estonia ngay lập tức tuyên bố khôi phục nền độc lập hoàn toàn (theo gương Litva năm 1990). Gorbachev từ chức tổng bí thư vào cuối tháng 8, và ngay sau đó, các hoạt động của đảng bị đình chỉ vô thời hạn – kết thúc sự cai trị của đảng một cách hiệu quả. Đến mùa thu, Gorbachev không còn có thể gây ảnh hưởng đến các sự kiện bên ngoài Moscow, và ông đã bị thách thức ngay cả ở đó bởi Yeltsin, người đã được bầu Tổng thống Nga vào tháng 7/1991.

Tổng thống Mỹ George HW Bush xúc động bày tỏ: “Điều lớn nhất đã xảy ra trên thế giới trong cuộc đời tôi, trong cuộc đời chúng ta, là: Nhờ ơn Chúa, nước Mỹ đã chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh”.

Cuối tháng 8, Gorbachev từ chức tổng bí thư Đảng Cộng sản và Tổng thống Nga Boris Yeltsin ra lệnh tịch thu tài sản của Liên Xô. Gorbachev nắm quyền với tư cách là Tổng thống Liên Xô cho đến ngày 25/12/1991, khi Liên Xô tan rã. 15 quốc gia nổi lên từ Liên bang Xô viết, với quốc gia lớn nhất và đông dân nhất (cũng là quốc gia thành lập nhà nước Xô viết với Cách mạng Tháng Mười ở Petrograd), Liên bang Nga, chịu trách nhiệm hoàn toàn về tất cả các quyền và nghĩa vụ của Liên Xô theo Hiến chương Liên hợp quốc, bao gồm cả các nghĩa vụ tài chính. Như vậy, Nga đảm nhận tư cách thành viên Liên hợp quốc của Liên Xô và thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, kho dự trữ hạt nhân và quyền kiểm soát các lực lượng vũ trang; Đại sứ quán Liên Xô ở nước ngoài trở thành đại sứ quán Nga. Bush và Yeltsin gặp nhau vào tháng 2/1992, tuyên bố một kỷ nguyên mới của “tình bạn và quan hệ đối tác”. Vào tháng 1/1993, Bush và Yeltsin đã đồng ý với START II, ​​quy định về việc cắt giảm vũ khí hạt nhân hơn nữa ngoài hiệp ước START ban đầu.

Hậu quả

Khi tóm tắt các phân nhánh quốc tế của những sự kiện này, Vladislav Zubok tuyên bố: “Sự sụp đổ của đế chế Xô Viết là một sự kiện có ý nghĩa địa chính trị, quân sự, ý thức hệ và kinh tế mang tính thời đại”.

Sau khi Liên Xô tan rã, Nga cắt giảm mạnh chi tiêu quân sự và tái cấu trúc nền kinh tế khiến hàng triệu người thất nghiệp. Theo phân tích của phương Tây, những cải cách tân tự do ở Nga đã dẫn đến một cuộc suy thoái vào đầu những năm 1990 nghiêm trọng hơn cuộc Đại suy thoái mà Hoa Kỳ và Đức đã trải qua. Các nhà phân tích phương Tây cho rằng trong 25 năm sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, chỉ có 5 hoặc 6 quốc gia hậu cộng sản đang trên con đường gia nhập thế giới giàu có và tư bản chủ nghĩa trong khi hầu hết đều bị tụt lại phía sau, sẽ mất vài thập kỷ để bắt kịp vị trí của họ trước khi chủ nghĩa cộng sản sụp đổ.

Estonia, Latvia và Litva tự coi mình là sự hồi sinh của ba quốc gia độc lập tồn tại trước khi bị Liên Xô chiếm đóng và sáp nhập vào năm 1940. Họ cho rằng quá trình sáp nhập họ vào Liên Xô đã vi phạm cả luật pháp quốc tế và luật riêng, và rằng vào năm 1990-1991 họ đang tái khẳng định nền độc lập vẫn tồn tại về mặt pháp lý.

Các đảng cộng sản bên ngoài các quốc gia Baltic không bị đặt ngoài vòng pháp luật và các thành viên của họ không bị truy tố. Chỉ một vài nơi cố gắng loại trừ các thành viên của cơ quan mật vụ cộng sản ra khỏi quá trình ra quyết định. Ở một số quốc gia, đảng cộng sản đã đổi tên và tiếp tục hoạt động.

Giải trừ cộng đồng

Stephen Holmes của Đại học Chicago đã lập luận vào năm 1996 rằng quá trình giải trừ cộng đồng, sau một thời gian hoạt động ngắn ngủi, đã nhanh chóng kết thúc với sự thất bại gần như toàn cầu. Sau khi giới thiệu về dục vọng, nhu cầu về vật tế thần đã trở nên tương đối thấp, và những người cộng sản trước đây đã được bầu vào các vị trí hành chính và chính quyền cấp cao. Holmes lưu ý rằng ngoại lệ thực sự duy nhất là Đông Đức cũ, nơi hàng nghìn người từng cung cấp thông tin cho Stasi đã bị sa thải khỏi các vị trí công.

Holmes gợi ý những lý do sau cho sự thất bại của quá trình giải trừ cộng đồng:
– Sau 45-70 năm dưới sự cai trị của cộng sản, gần như mọi gia đình đều có thành viên gắn bó với nhà nước. Sau mong muốn ban đầu “diệt tận gốc bọn đỏ”, họ nhận ra rằng trừng phạt nặng nề là sai và chỉ kết tội một số người thì khó có thể công bằng.
– Sự cấp bách của các vấn đề kinh tế hiện tại của chủ nghĩa hậu cộng sản làm cho tội ác của cộng sản trong quá khứ trở thành “tin cũ” đối với nhiều công dân.
– Giải trừ cộng đồng được cho là một trò chơi quyền lực của giới tinh hoa.
– Khó khăn trong việc loại bỏ tầng lớp tinh hoa xã hội khiến nó đòi hỏi một nhà nước toàn trị phải tước quyền của “kẻ thù của nhân dân” một cách nhanh chóng và hiệu quả và mong muốn về sự bình thường vượt qua mong muốn về công lý trừng phạt.
– Rất ít người có một bảng xếp hạng hoàn toàn sạch sẽ và do đó sẵn sàng đảm nhận các vị trí đòi hỏi chuyên môn quan trọng.

So với các nỗ lực giải trừ cộng đồng của các thành phần cũ khác của Khối phía Đông và Liên Xô, việc giải trừ cộng đồng ở Nga đã bị hạn chế ở các biện pháp nửa vời, nếu được tiến hành. Các biện pháp chống cộng sản đáng chú ý ở Liên bang Nga bao gồm việc cấm Đảng Cộng sản Liên Xô (và thành lập Đảng Cộng sản Liên bang Nga) cũng như đổi tên một số thành phố của Nga trở lại như trước đây. Cách mạng Tháng Mười 1917 (Leningrad đến Saint Petersburg, Sverdlovsk đến Yekaterinburg và Gorky đến Nizhny Novgorod),mặc dù những cái khác vẫn được duy trì, với Ulyanovsk (Simbirsk cũ), Tolyatti (Stavropol cũ) và Kirov (Vyatka cũ) là những ví dụ. Mặc dù Leningrad và Sverdlovsk đã được đổi tên, các khu vực được đặt theo tên của chúng vẫn được gọi chính thức là các tỉnh Leningrad và Sverdlovsk.

Nỗi nhớ Liên Xô đang dần trỗi dậy ở Nga. Các biểu tượng Cộng sản tiếp tục là một phần quan trọng trong luận điệu được sử dụng trên các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát, vì việc cấm chúng ở các quốc gia khác bị Bộ Ngoại giao Nga coi là “sự báng bổ” và “một ý tưởng sai trái về thiện và ác”. Quá trình giải trừ cộng đồng ở Ukraine, một nước láng giềng hậu Xô Viết, vấp phải sự chỉ trích gay gắt của Nga, nước thường bác bỏ các tội ác chiến tranh của Liên Xô. Quốc ca Liên bang Nga, được thông qua năm 2000 (cùng năm Vladimir Putin bắt đầu nhiệm kỳ đầu tiên của mình với tư cách là tổng thống Nga), sử dụng cùng một bản nhạc giống như Quốc ca Liên Xô, nhưng với lời bài hát mới do Sergey Mikhalkov viết.

Ngược lại, quá trình phi cộng đồng hóa ở Ukraine bắt đầu trong và sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991. Với sự thành công của Cách mạng Phẩm giá vào năm 2014, chính phủ Ukraine đã thông qua luật cấm các biểu tượng cộng sản.

Vào ngày 15/5/2015, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký một bộ luật bắt đầu thời hạn sáu tháng để dỡ bỏ các tượng đài cộng sản (ngoại trừ tượng đài Thế chiến II) và đổi tên các địa điểm công cộng được đặt tên theo các chủ đề liên quan đến cộng sản. Vào thời điểm đó, điều này có nghĩa là 22 thành phố và 44 ngôi làng đã được đặt tên mới. Cho đến ngày 21/11/2015, chính quyền thành phố có thẩm quyền thực hiện điều này; nếu họ không làm như vậy, các Tỉnh của Ukraine có thời hạn đến ngày 21/5/2016 để đổi tên. Nếu sau ngày đó, khu định cư vẫn giữ nguyên tên cũ, thì Nội các Bộ trưởng Ukraine sẽ có thẩm quyền chỉ định một tên mới cho khu định cư. Năm 2016, 51.493 đường phố, 987 thành phố và làng mạc đã được đổi tên, 1.320 tượng đài Lênin và 1.069 tượng đài các nhân vật cộng sản khác bị dỡ bỏ. Vi phạm luật có thể bị phạt cấm truyền thông và phạt tù lên đến 5 năm.

Vào ngày 24/7/2015, Bộ Nội vụ đã tước quyền tham gia bầu cử của Đảng Cộng sản Ukraine, Đảng Cộng sản Ukraine (mới) và Đảng Cộng sản Công nhân và Nông dân và tuyên bố rằng họ đang tiếp tục các hành động của tòa án bắt đầu vào tháng 7/2014 để chấm dứt việc đăng ký các đảng cộng sản ở Ukraine. Đến ngày 16/12/2015, ba đảng này đã bị cấm ở Ukraine; Đảng Cộng sản Ukraine đã kháng cáo lệnh cấm lên Tòa án Nhân quyền Châu Âu, có nghĩa là quyết định cấm đảng của tòa án không có hiệu lực. Luật phổ biến tháng 4/2015 có quy định cho phép Bộ Tư pháp cấm đảng tham gia bầu cử.

Ảnh hưởng

Chiến tranh Lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các vấn đề thế giới. Thế giới sau Chiến tranh Lạnh được coi là đơn cực, với Hoa Kỳ là siêu cường duy nhất còn lại. Chiến tranh Lạnh đã xác định vai trò chính trị của Hoa Kỳ sau Thế chiến II – đến năm 1989, Hoa Kỳ có liên minh quân sự với 50 quốc gia, với 526.000 quân đồn trú ở nước ngoài, với 326.000 ở châu Âu (2/3 trong số đó là ở Tây Đức) và 130.000 ở châu Á (chủ yếu là Nhật Bản và Hàn Quốc). Chiến tranh Lạnh cũng đánh dấu đỉnh cao của các tổ hợp công nghiệp-quân sự thời bình, đặc biệt là ở Liên Xô và Hoa Kỳ, và quy mô lớn tài trợ quân sự cho khoa học. Những khu phức hợp này, mặc dù nguồn gốc của chúng có thể được tìm thấy ngay từ thế kỷ XIX, nhưng đã bùng nổ đáng kể trong Chiến tranh Lạnh.

Tổng chi tiêu quân sự của Hoa Kỳ trong toàn bộ Chiến tranh Lạnh lên tới khoảng 8.000 tỷ USD. Hơn nữa, gần 100.000 người Mỹ đã chết trong Chiến tranh Triều Tiên và Việt Nam. Mặc dù thương vong của Liên Xô rất khó ước tính, nhưng xét trên tổng sản phẩm quốc gia, chi phí tài chính của Liên Xô cao hơn nhiều so với Hoa Kỳ.

Ngoài thiệt hại về nhân mạng bởi những người lính mặc đồng phục, hàng triệu người đã chết trong các cuộc chiến tranh ủy nhiệm của các siêu cường trên toàn cầu, đáng chú ý nhất là ở Đông Á. Hầu hết các cuộc chiến tranh ủy nhiệm và trợ cấp cho các cuộc xung đột địa phương đã kết thúc cùng với Chiến tranh Lạnh; chiến tranh giữa các quốc gia, chiến tranh sắc tộc, chiến tranh cách mạng, cũng như khủng hoảng người tị nạn và người di cư đã giảm mạnh trong những năm sau Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, hậu quả của Chiến tranh Lạnh vẫn chưa được coi là kết thúc. Nhiều căng thẳng kinh tế và xã hội được khai thác để thúc đẩy cạnh tranh trong Chiến tranh Lạnh ở các khu vực của Thế giới thứ ba vẫn còn gay gắt. Sự mất kiểm soát của nhà nước ở một số khu vực trước đây do các chính phủ cộng sản cai trị đã tạo ra những xung đột dân sự và sắc tộc mới, đặc biệt là ở Nam Tư cũ. Ở Trung và Đông Âu, Chiến tranh Lạnh kết thúc đã mở ra một kỷ nguyên tăng trưởng kinh tế và gia tăng số lượng các nền dân chủ tự do, trong khi ở những nơi khác trên thế giới, chẳng hạn như Afghanistan, độc lập đi kèm với sự thất bại của nhà nước.

Nền Văn Hóa phổ biến

Trong Chiến tranh Lạnh, Hoa Kỳ và Liên Xô đã đầu tư rất nhiều vào công tác tuyên truyền nhằm gây ảnh hưởng đến mọi người trên khắp thế giới, đặc biệt là sử dụng phim ảnh. Chiến tranh Lạnh tồn tại như một chủ đề phổ biến được phản ánh rộng rãi trên các phương tiện giải trí và tiếp tục cho đến hiện tại với nhiều phim truyện, tiểu thuyết, truyền hình và các phương tiện truyền thông khác có chủ đề Chiến tranh Lạnh sau năm 1991. Năm 2013, một bộ phim truyền hình dài tập hành động ăn khách của KGB, Người Mỹ, lấy bối cảnh đầu những năm 1980, được xếp hạng thứ 6 trong danh sách Chương trình truyền hình mới hay nhất hàng năm của Metacritic; sáu mùa chạy của nó kết thúc vào tháng 5/2018.

Sử học

Ngay khi thuật ngữ “Chiến tranh Lạnh” được phổ biến rộng rãi để chỉ những căng thẳng thời hậu chiến giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, việc giải thích tiến trình và nguồn gốc của cuộc xung đột đã trở thành nguồn tranh cãi sôi nổi giữa các nhà sử học, nhà khoa học chính trị và nhà báo. Đặc biệt, các nhà sử học hoàn toàn bất đồng về việc ai là người chịu trách nhiệm cho sự tan vỡ quan hệ Xô-Mỹ sau Thế chiến II; và liệu xung đột giữa hai siêu cường là không thể tránh khỏi hay có thể tránh được. Các nhà sử học cũng đã bất đồng về Chiến tranh Lạnh chính xác là gì, nguồn gốc của xung đột là gì và làm thế nào để tháo gỡ các mô hình hành động và phản ứng giữa hai bên.

Mặc dù những lời giải thích về nguồn gốc của xung đột trong các cuộc thảo luận học thuật rất phức tạp và đa dạng, nhưng có thể xác định được một số trường phái tư tưởng chung về chủ đề này. Các nhà sử học thường nói về ba cách tiếp cận khác nhau để nghiên cứu Chiến tranh Lạnh: các tường thuật “chính thống”, “chủ nghĩa xét lại” và “chủ nghĩa hậu xét lại”.

Các tài khoản “chính thống” quy trách nhiệm về Chiến tranh Lạnh cho Liên Xô và sự bành trướng của nó sang châu Âu. Các nhà văn “theo chủ nghĩa xét lại” đổ lỗi cho Hoa Kỳ về việc phá vỡ hòa bình sau chiến tranh, viện dẫn một loạt nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm cô lập và đối đầu với Liên Xô trước khi Thế chiến II kết thúc. “Những người theo chủ nghĩa hậu xét lại” coi các sự kiện của Chiến tranh Lạnh mang nhiều sắc thái hơn và cố gắng cân bằng hơn trong việc xác định những gì đã xảy ra trong Chiến tranh Lạnh. Phần lớn lịch sử về Chiến tranh Lạnh kết hợp hai hoặc thậm chí cả ba loại lớn này lại với nhau./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *