TÊN LỬA CHỐNG ĐẠN ĐẠO ABM (Anti-ballistic missile)

Tên lửa chống đạn đạo ABM (Anti-ballistic missile) là tên lửa đất đối không được thiết kế để chống lại tên lửa đạn đạo (phòng thủ tên lửa). Tên lửa đạn đạo được sử dụng để mang đầu đạn hạt nhân, hóa học, sinh học hoặc thông thường theo quỹ đạo bay đạn đạo. Thuật ngữ “anti-ballistic missile” (tên lửa chống đạn đạo) là thuật ngữ chung để chỉ một hệ thống được thiết kế để đánh chặn và tiêu diệt bất kỳ loại mối đe dọa đạn đạo nào; tuy nhiên, nó thường được sử dụng cho các hệ thống được thiết kế đặc biệt để chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM).

Các hệ thống chống ICBM hiện nay

Có một số hệ thống hạn chế trên toàn thế giới có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa:
– Hệ thống tên lửa chống đạn đạo A-135 của Nga (được đổi tên thành A-235 vào năm 2017) được sử dụng để phòng thủ Moscow. Nó đi vào hoạt động năm 1995 và có trước hệ thống tên lửa chống đạn đạo A-35. Hệ thống này sử dụng tên lửa Gorgon và Gazelle trước đây được trang bị đầu đạn hạt nhân. Những tên lửa này đã được cập nhật (2017) và thay vào đó sử dụng các thiết bị đánh chặn động học phi hạt nhân để đánh chặn bất kỳ ICBM nào đang bay tới.
– Hệ thống Arrow 3 của Israel đi vào hoạt động từ năm 2017. Nó được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khí quyển trong phần quỹ đạo bay của chúng, bao gồm cả ICBM. Nó cũng có thể hoạt động như một vũ khí chống vệ tinh.
– Xe phòng thủ Prithvi Mark 2 của Ấn Độ có khả năng bắn hạ ICBM. Nó đã hoàn thành các thử nghiệm phát triển và đang chờ chính phủ Ấn Độ phê duyệt để được triển khai.
– Hệ thống Phòng thủ tầm trung trên mặt đất (GMD) của Mỹ, trước đây gọi là Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD), được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 1997 và thử nghiệm đánh chặn thành công lần đầu tiên vào năm 1999. Thay vì sử dụng thuốc nổ, hệ thống này phóng một quả đạn trúng đích. – Tiêu diệt đạn động năng để đánh chặn ICBM. Hệ thống GMD hiện tại nhằm mục đích bảo vệ lục địa Hoa Kỳ trước một cuộc tấn công hạt nhân hạn chế của một quốc gia ví dụ như Triều Tiên. GMD không có khả năng bảo vệ trước một cuộc tấn công hạt nhân tổng lực từ Nga, vì có 44 tên lửa đánh chặn trên mặt đất được triển khai vào năm 2019 để chống lại bất kỳ tên lửa xuyên qua nào hướng về quê hương. (Số lượng tên lửa đánh chặn này không bao gồm hệ thống phòng thủ THAAD, Aegis hoặc Patriot chống lại các tên lửa bay thẳng tới).
– Tên lửa SM-3 Block II-A được trang bị phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis đã chứng minh nó có thể bắn hạ mục tiêu ICBM vào ngày 16/11/2020.
– Trong cuộc thử nghiệm vào tháng 11/2020, Hoa Kỳ đã phóng một ICBM thay thế từ Đảo san hô Kwajalein về phía Hawaii theo hướng chung của lục địa Hoa Kỳ, điều này đã kích hoạt cảnh báo vệ tinh tới căn cứ Không quân Colorado. Đáp lại, USS John Finn đã phóng một tên lửa phá hủy ICBM thay thế khi vẫn ở ngoài bầu khí quyển.

Kế hoạch của Mỹ cho địa điểm Trung Âu.

Trong năm 1993, một hội nghị chuyên đề đã được các quốc gia Tây Âu tổ chức để thảo luận về các chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo tiềm năng trong tương lai. Cuối cùng, hội đồng khuyến nghị triển khai các hệ thống giám sát và cảnh báo sớm cũng như các hệ thống phòng thủ được kiểm soát trong khu vực. Trong mùa xuân năm 2006, các báo cáo về các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Ba Lan cũng như Cộng hòa Séc đã được xuất bản. Các kế hoạch đề xuất lắp đặt hệ thống ABM thế hệ mới nhất với trạm radar ở Cộng hòa Séc và bãi phóng ở Ba Lan. Hệ thống này được công bố là nhằm mục đích chống lại ICBM từ Iran và Triều Tiên. Điều này gây ra những bình luận gay gắt của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo. Hội nghị an ninh của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) vào mùa xuân năm 2007 tại Munich. Các bộ trưởng châu Âu khác nhận xét rằng bất kỳ sự thay đổi vũ khí chiến lược nào cũng nên được đàm phán ở cấp độ NATO chứ không phải “đơn phương” giữa Mỹ và các quốc gia khác (mặc dù hầu hết các hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược đều là giữa Liên Xô và Mỹ, chứ không phải NATO). Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier, một đảng viên Đảng Dân chủ Xã hội, bày tỏ quan ngại sâu sắc về cách Mỹ truyền đạt kế hoạch của mình tới các đối tác châu Âu và chỉ trích chính quyền Mỹ vì đã không hỏi ý kiến ​​Nga trước khi công bố nỗ lực triển khai một lực lượng mới, hệ thống phòng thủ tên lửa ở Trung Âu. Theo một cuộc khảo sát vào tháng 7/2007, đa số người Ba Lan phản đối việc tổ chức một phần của hệ thống ở Ba Lan. Đến ngày 28/7/2016, các kế hoạch và thỏa thuận của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa đã làm rõ đủ để cung cấp thêm thông tin chi tiết về các địa điểm Aegis Ashore ở Romania (2014) và Ba Lan (2018).

Hệ thống chiến thuật hiện tại

Trung Quốc

Dự án lịch sử 640

Dự án 640 là nỗ lực bản địa của PRC nhằm phát triển năng lực ABM. Học viện Chống tên lửa đạn đạo và chống vệ tinh được thành lập từ năm 1969 với mục đích phát triển Dự án 640. Dự án có sự tham gia của ít nhất ba yếu tố, bao gồm các cảm biến cần thiết và hệ thống dẫn đường/chỉ huy, tên lửa Fan Ji (FJ). máy bay đánh chặn và pháo đánh chặn tên lửa XianFeng. FJ-1 đã hoàn thành hai chuyến bay thử nghiệm thành công trong năm 1979, trong khi máy bay đánh chặn tầm thấp FJ-2 đã hoàn thành một số chuyến bay thử nghiệm thành công bằng cách sử dụng các nguyên mẫu được thu nhỏ. Một máy bay đánh chặn FJ-3 ở độ cao lớn cũng được đề xuất. Bất chấp sự phát triển của tên lửa, chương trình vẫn bị chậm lại vì lý do tài chính và chính trị. Cuối cùng nó đã bị đóng cửa vào năm 1980 dưới sự lãnh đạo mới của Đặng Tiểu Bình vì nó dường như được coi là không cần thiết sau Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972 giữa Liên Xô và Hoa Kỳ và việc đóng cửa hệ thống ABM của Hoa Kỳ.

Hệ thống vận hành của Trung Quốc

Vào tháng 3/2006, Trung Quốc đã thử nghiệm một hệ thống đánh chặn tương đương với tên lửa Patriot của Mỹ.

Trung Quốc đã mua và đang cấp phép sản xuất loạt SAM có khả năng ABM đầu cuối S-300PMU-2/S-300PMU-1. Hệ thống SAM HQ-9 do Trung Quốc sản xuất có thể sở hữu khả năng ABM giai đoạn cuối. Các tàu khu trục phòng không hiện đại đang hoạt động của Hải quân Trung Quốc được gọi là tàu khu trục Type 052C và tàu khu trục Type 051C được trang bị tên lửa HQ-9 của hải quân.

HQ-19, tương tự như THAAD, được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2003 và sau đó là một vài lần nữa, kể cả vào tháng 11/2015. HQ-29, phiên bản tương tự của MIM-104F PAC-3, được thử nghiệm lần đầu tiên vào năm 2011.

Tên lửa đất đối không được cho là có khả năng ABM giai đoạn cuối (ngược lại với khả năng giữa chặng): HQ-29, HQ-19, HQ-18, HQ-15.

Phát triển ABM giữa khóa ở Trung Quốc

Công nghệ và kinh nghiệm từ cuộc thử nghiệm chống vệ tinh thành công bằng cách sử dụng tên lửa đánh chặn phóng từ mặt đất vào tháng 1/2007 đã ngay lập tức được áp dụng cho những nỗ lực và phát triển ABM hiện tại.

Trung Quốc đã tiến hành một cuộc thử nghiệm tên lửa chống đạn đạo trên đất liền vào ngày 11/1/2010. Cuộc thử nghiệm diễn ra ngoài khí quyển và được thực hiện trong giai đoạn giữa đường bay và với một phương tiện tiêu diệt động năng. Trung Quốc là quốc gia thứ hai sau Mỹ chứng minh khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo bằng phương tiện tiêu diệt động năng, tên lửa đánh chặn là SC-19. Các nguồn cho thấy hệ thống này không được triển khai hoạt động kể từ năm 2010.

Vào ngày 27/1/2013, Trung Quốc đã thực hiện một vụ thử tên lửa chống đạn đạo khác. Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, vụ phóng tên lửa mang tính chất phòng thủ và không nhằm mục đích chống lại bất kỳ quốc gia nào. Các chuyên gia ca ngợi bước đột phá công nghệ của Trung Quốc vì rất khó đánh chặn tên lửa đạn đạo đã đạt điểm và tốc độ cao nhất ở giữa đường đi. Chỉ có hai quốc gia, trong đó có Mỹ, thực hiện thành công cuộc thử nghiệm như vậy trong thập kỷ qua.

Vào ngày 4/2/2021, Trung Quốc đã tiến hành thành công cuộc thử nghiệm đánh chặn tên lửa đạn đạo giữa chặng đường. Các nhà phân tích quân sự chỉ ra rằng cuộc thử nghiệm và hàng chục cuộc thử nghiệm được thực hiện trước đó phản ánh sự cải thiện của Trung Quốc trong khu vực.

Tin đồn về tên lửa giữa chặng: DN-3, DN-2, DN-1, HQ-26.

Pháp và Ý

Aster là dòng tên lửa do Pháp và Ý hợp tác phát triển. Các biến thể Aster 30 có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo. Là khách hàng xuất khẩu, Vương quốc Anh cũng vận hành Aster 30 Block 0.

Vào ngày 18/10/2010, Pháp công bố thử nghiệm thành công ABM chiến thuật đối với tên lửa Aster 30 và vào ngày 1/12/2011, đánh chặn thành công tên lửa mục tiêu đạn đạo Black Sparrow. Các tàu khu trục lớp Horizon trong biên chế của Pháp và Ý, các tàu khu trục Type 45 của Hải quân Hoàng gia Anh và các tàu khu trục lớp FREMM của Pháp và Ý đều được trang bị PAAMS (hoặc các biến thể của nó) tích hợp tên lửa Aster 15 và Aster 30. Pháp và Ý đang phát triển một biến thể mới, Aster 30 Block II, có thể tiêu diệt tên lửa đạn đạo ở tầm bắn tối đa 3.000 km. Nó sẽ kết hợp một đầu đạn phương tiện tiêu diệt.

Ấn Độ

Ấn Độ có nỗ lực phát triển ABM tích cực bằng cách sử dụng các radar tích hợp và phát triển trong nước cũng như tên lửa trong nước. Vào tháng 11/2006, Ấn Độ đã tiến hành thành công PADE (Bài tập phòng không Prithvi), trong đó một tên lửa chống đạn đạo, được gọi là Phòng không Prithvi (PAD), một hệ thống đánh chặn ngoài khí quyển (bên ngoài bầu khí quyển), đã đánh chặn một tên lửa đạn đạo Prithvi-II. Tên lửa PAD có giai đoạn thứ cấp của tên lửa Prithvi và có thể đạt độ cao 80 km. Trong quá trình thử nghiệm, tên lửa mục tiêu đã bị đánh chặn ở độ cao 50 km. Ấn Độ trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới sau Hoa Kỳ, Nga và Israel có được khả năng đó và là quốc gia thứ ba có được khả năng đó bằng cách sử dụng hoạt động nghiên cứu và phát triển nội bộ. Vào ngày 6/12/2007, hệ thống tên lửa Phòng không Tiên tiến (AAD) đã được thử nghiệm thành công. Tên lửa này là tên lửa đánh chặn nội khí quyển có độ cao 30 km. Báo cáo lần đầu tiên vào năm 2009, Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (DRDO) đang phát triển tên lửa đánh chặn Prithvi mới có tên mã là PDV. PDV được thiết kế để tiêu diệt tên lửa mục tiêu ở độ cao trên 150 km. Chiếc PDV đầu tiên được bắn thử thành công vào ngày 27/4/2014. Theo nhà khoa học VK Saraswat của DRDO, các tên lửa sẽ hoạt động song song để đảm bảo xác suất trúng mục tiêu là 99,8%. Vào ngày 15/5/2016, Ấn Độ đã phóng thành công AAD được đổi tên thành Ashwin từ đảo Abdul Kalam ngoài khơi bờ biển Odisha. Kể từ ngày 8/1/2020, chương trình BMD đã hoàn thành và Lực lượng Không quân Ấn Độ cũng như DRDO đang chờ phê duyệt cuối cùng của chính phủ trước khi hệ thống được triển khai để bảo vệ New Delhi và sau đó là Mumbai. Sau hai thành phố này, nó sẽ được triển khai ở các thành phố và khu vực lớn khác. Ấn Độ đã xây dựng lá chắn tên lửa năm lớp cho Delhi kể từ ngày 9/6/2019:

PAD và PDV được thiết kế để đánh chặn giữa chặng, trong khi AAD dùng để đánh chặn ở giai đoạn cuối.
– Lớp BMD ngoài cùng ở độ cao nội khí quyển và ngoại khí quyển (15-25 km và 80-100 km) trong phạm vi 2000 km.
– Lớp XRSAM và S-400 ở phạm vi 40, 120, 200, 250, 350 & 400 km.
– Lớp Barak-8 ở cự ly 70-100 km.
– Lớp Akash, lớp Akash-NG và phạm vi 30-35 km.
– Hệ thống tên lửa đất đối không và súng đóng vai trò là vòng phòng thủ trong cùng. Trước đây đã lên kế hoạch mua NASAMS-II. Tuy nhiên, Lực lượng Không quân Ấn Độ bị cản trở bởi chi phí cao hiện đang xem xét các giải pháp thay thế trong nước (có khả năng là VL-SRSAM trên đất liền).

Giai đoạn 1 hiện tại của hệ thống ABM của Ấn Độ có thể đánh chặn tên lửa đạn đạo có tầm bắn lên tới 2.000 km và Giai đoạn 2 sẽ tăng tầm bắn lên tới 5.000 km.

Israel

Arrow 2

Dự án Arrow được bắt đầu sau khi Mỹ và Israel đồng ý đồng tài trợ vào ngày 6/5/1986.

Hệ thống Arrow ABM được thiết kế và xây dựng tại Israel với sự hỗ trợ tài chính của Mỹ thông qua chương trình phát triển trị giá hàng tỷ USD mang tên “Minhelet Homa” (Quản lý Bức tường) với sự tham gia của các công ty như Israel Military Industries, Tadiran và Israel Aerospace Industries.

Trong năm 1998, quân đội Israel đã tiến hành thử nghiệm thành công tên lửa Arrow của họ. Được thiết kế để đánh chặn các tên lửa đang bay tới với tốc độ lên tới 3 km/s, Arrow được kỳ vọng sẽ hoạt động tốt hơn nhiều so với Patriot đã làm trong Chiến tranh vùng Vịnh. Vào ngày 29/7/2004, Israel và Hoa Kỳ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm chung ở Mỹ, trong đó Arrow được phóng để chống lại tên lửa Scud thật. Thí nghiệm đã thành công khi Arrow tiêu diệt Scud bằng một đòn đánh trực tiếp. Trong tháng 12/2005, hệ thống này đã được triển khai thành công trong cuộc thử nghiệm chống lại tên lửa Shahab-3 được sao chép. Kỳ tích này được lặp lại vào ngày 11/2/2007.

Arrow 3

Hệ thống Arrow 3 có khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ngoài khí quyển, bao gồm cả ICBM. Nó cũng hoạt động như một vũ khí chống vệ tinh.

Trung tướng Patrick J. O’Reilly, Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ, cho biết: “Thiết kế của Arrow 3 hứa hẹn sẽ là một hệ thống cực kỳ hiệu quả, tiên tiến hơn những gì chúng tôi từng thử ở Mỹ với các chương trình của mình”.

Vào ngày 10/12/2015, Arrow 3 đã đạt được thành tích đánh chặn đầu tiên trong một cuộc thử nghiệm phức tạp được thiết kế để xác nhận cách hệ thống có thể phát hiện, xác định, theo dõi và sau đó phân biệt mục tiêu thật với mục tiêu mồi nhử được đưa vào không gian bằng tên lửa mục tiêu Silver Sparrow cải tiến. Theo các quan chức, cuộc thử nghiệm quan trọng này sẽ mở đường cho việc sản xuất ban đầu với tốc độ thấp của Arrow 3.

Chiếc địu của David (David’s Sling)

David’s Sling, đôi khi còn được gọi là Đũa thần, là một hệ thống quân sự của Lực lượng Phòng vệ Israel được nhà thầu quốc phòng Israel Rafael Advanced Defense Systems và nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon cùng phát triển, được thiết kế để đánh chặn tên lửa đạn đạo chiến thuật, cũng như tên lửa tầm trung đến tầm xa và tên lửa hành trình bay chậm hơn, chẳng hạn như tên lửa do Hezbollah sở hữu, bắn ở cự ly 40-300 km. Nó được thiết kế với mục đích đánh chặn thế hệ tên lửa đạn đạo chiến thuật mới nhất như Iskander.

Nhật Bản

Kể từ năm 1998, khi Triều Tiên phóng tên lửa Taepodong-1 qua miền bắc Nhật Bản, người Nhật đã cùng Mỹ phát triển một loại máy bay đánh chặn đất đối không mới có tên là Patriot Advanced Capability 3 (PAC-3). Các cuộc thử nghiệm đã thành công và có 11 địa điểm được lên kế hoạch lắp đặt PAC-3. Các vị trí gần đúng là gần các căn cứ không quân lớn, như Căn cứ không quân Kadena và các trung tâm lưu trữ đạn dược của quân đội Nhật Bản. Địa điểm chính xác không được công chúng biết đến. Người phát ngôn quân sự cho biết các cuộc thử nghiệm đã được thực hiện ở hai địa điểm, một trong số đó là khu thương mại ở trung tâm Tokyo và Ichigaya – một địa điểm không xa Cung điện Hoàng gia. Cùng với PAC-3, Nhật Bản đã lắp đặt hệ thống tên lửa chống đạn đạo phóng từ tàu do Mỹ phát triển và được thử nghiệm thành công vào ngày 18/12/2007. Nhật Bản có 4 tàu khu trục loại này có khả năng mang tên lửa SM-3 RIM-161 và được trang bị với Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Nhật Bản hiện đang cải tiến thêm 4 tàu khu trục nữa để có thể tham gia lực lượng phòng thủ chống tên lửa đạn đạo, nâng tổng số lên 8 tàu.

Liên Xô/ Nga

Hệ thống phòng thủ ABM của Moscow được thiết kế với mục đích có thể đánh chặn các đầu đạn ICBM nhằm vào Moscow và các khu vực công nghiệp quan trọng khác, và hệ thống này dựa trên:
– A-35 Aldan.
– ABM-1 Galosh / 5V61 (đã ngừng hoạt động).
– A-35M.
– ABM-1B (đã ngừng hoạt động).
– A-135 Amur.
– ABM-3 Gazelle / 53T6.
– ABM-4 Gorgon / 51T6 (đã ngừng hoạt động).
– A-235 Nudol (đang phát triển).

Ngoài việc triển khai chính ở Moscow, Nga còn tích cực nỗ lực nâng cao năng lực ABM nội tại của các hệ thống SAM của mình.
S-300P (SA-10).
– S-300V/V4 (SA-12).
– S-300PMU-1/2 (SA-20).
S-400 (SA-21).
S-500 Prometey (bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2021).

Hoa Kỳ

Trong một số cuộc thử nghiệm, quân đội Mỹ đã chứng minh tính khả thi của việc tiêu diệt tên lửa đạn đạo tầm xa và tầm ngắn. Hiệu quả chiến đấu của các hệ thống mới hơn chống lại tên lửa đạn đạo chiến thuật những năm 1950 có vẻ rất cao, vì MIM-104 Patriot (PAC-1 và PAC-2) có tỷ lệ thành công 100% trong Chiến dịch Tự do Iraq.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của Hải quân Hoa Kỳ (Aegis BMD) sử dụng SM-3 RIM-161, có khả năng bắn trúng mục tiêu nhanh hơn đầu đạn ICBM. Vào ngày 16/11/2020, một máy bay đánh chặn SM-3 Block IIA đã phá hủy thành công một ICBM đang trong quá trình bay, dưới sự chỉ huy và kiểm soát Link-16, Quản lý trận chiến và Truyền thông (C2BMC).

Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Quân đội Hoa Kỳ bắt đầu được sản xuất vào năm 2008. Tầm bắn được công bố của nó là máy bay đánh chặn tên lửa đạn đạo tầm ngắn đến tầm trung có nghĩa là nó không được thiết kế để bắn trúng các ICBM ở giai đoạn giữa, có thể đạt tốc độ giai đoạn cuối từ Mach 8 trở lên. Thiết bị đánh chặn THAAD có tốc độ tối đa được báo cáo là Mach 8 và THAAD đã nhiều lần chứng minh rằng nó có thể đánh chặn các tên lửa ngoài khí quyển đang lao xuống theo quỹ đạo đạn đạo.

Hệ thống Phòng thủ giữa chừng trên mặt đất (GMD) của Quân đội Hoa Kỳ được phát triển bởi Cơ quan Phòng thủ Tên lửa. Nó kết hợp việc lắp đặt Radar cảnh báo sớm được nâng cấp AN/FPS-132 trên mặt đất và radar băng tần X AN/TPY-2 di động với 44 thiết bị đánh chặn ngoại khí quyển được đặt trong các hầm chứa dưới lòng đất xung quanh California và Alaska, để bảo vệ chống lại các cuộc tấn công ICBM với số lượng thấp từ các quốc gia bất hảo. Mỗi tên lửa đánh chặn trên mặt đất (GBI) mang theo một thiết bị đánh chặn động lực Phương tiện tiêu diệt ngoài khí quyển (EKV), với xác suất đánh chặn 97% khi bốn tên lửa đánh chặn được phóng vào mục tiêu.

Kể từ năm 2004, Quân đội Hoa Kỳ có kế hoạch thay thế trạm điều khiển tấn công tên lửa Patriot (SAM) (ECS) của Raytheon, cùng với bảy dạng hệ thống chỉ huy phòng thủ ABM khác, bằng Hệ thống chỉ huy chiến đấu phòng thủ tên lửa và phòng không tích hợp (IBCS) được thiết kế để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn, trung bình và tầm trung trong giai đoạn cuối của chúng bằng cách đánh chặn bằng phương pháp đánh chặn. Northrop Grumman được chọn làm nhà thầu chính năm 2010; Quân đội đã chi 2,7 tỷ USD cho chương trình này từ năm 2009 đến năm 2020. Các trạm tham gia IBCS sẽ hỗ trợ xác định và theo dõi mục tiêu bằng cách sử dụng phản ứng tổng hợp cảm biến từ các luồng dữ liệu khác nhau và lựa chọn phương tiện tiêu diệt thích hợp từ các hệ thống phóng có sẵn. Vào tháng 2/2022, radar THAAD và TFCC (Điều khiển & Liên lạc Hỏa lực THAAD) đã chứng minh khả năng tương tác của chúng với các bệ phóng tên lửa Patriot PAC-3 MSE, tấn công các mục tiêu sử dụng cả thiết bị đánh chặn THAAD và Patriot.

Mắt Kestrel là một nhóm vệ tinh được thiết kế để tạo ra hình ảnh của một mục tiêu mặt đất được chỉ định và chuyển hình ảnh đó xuống Warfighter mặt đất cứ sau 10 phút.

Đài Loan

Mua sắm MIM-104 Patriot và hệ thống tên lửa chống đạn đạo Tien-Kung nội địa. Với tình hình căng thẳng với Trung Quốc, Đài Loan đã phát triển Sky Bow (hay Tien-Kung), tên lửa đất đối không này có thể đánh chặn và tiêu diệt máy bay, tên lửa đạn đạo của đối phương. Hệ thống này được tạo ra với sự hợp tác của Raytheon Technologies, sử dụng Lockheed Martin ADAR-HP làm nguồn cảm hứng để tạo ra hệ thống radar băng tần S Chang Bai. Tên lửa có tầm bắn 200 km và được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện di chuyển nhanh với tiết diện radar thấp. Biến thể mới nhất của hệ thống này là Sky Bow III (TK-3).

Hàn Quốc

Kể từ khi Triều Tiên bắt đầu phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Hàn Quốc đã rơi vào tình trạng nguy hiểm sắp xảy ra. Hàn Quốc bắt đầu chương trình BDM bằng cách mua 8 tổ hợp tên lửa MIM-104 Patriot (PAC-2) từ Hoa Kỳ. PAC-2 được phát triển để tiêu diệt máy bay đang bay tới và hiện không đáng tin cậy trong việc bảo vệ một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên vì họ đã phát triển hơn nữa chương trình hạt nhân của mình. Kể từ năm 2018, Hàn Quốc đã quyết định cải thiện hệ thống phòng thủ của mình bằng cách nâng cấp lên PAC-3, loại vũ khí này có khả năng tấn công tiêu diệt các tên lửa đang lao tới. Lý do chính khiến hệ thống phòng thủ chống đạn đạo của Hàn Quốc không phát triển lắm là do họ đã cố gắng tự phát triển mà không cần sự trợ giúp từ các nước khác kể từ đầu những năm 1990. Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) xác nhận rằng họ đã phóng thử hệ thống L-SAM vào tháng 2 năm 2022. Tên lửa đặc biệt này đã được phát triển từ năm 2019 và là thế hệ tên lửa chống đạn đạo tiếp theo của Hàn Quốc. Nó dự kiến ​​có tầm bắn 150 km và có thể đánh chặn các mục tiêu ở độ cao từ 40 km đến 100 km, đồng thời nó cũng có thể được sử dụng làm máy bay đánh chặn máy bay. Hệ thống L-SAM dự kiến ​​sẽ hoàn thiện và sẵn sàng đưa vào sử dụng vào năm 2024.

Lịch sử

Thập niên 1940 và 1950

Ý tưởng phá hủy tên lửa trước khi chúng có thể bắn trúng mục tiêu bắt nguồn từ việc sử dụng tên lửa hiện đại lần đầu tiên trong chiến tranh, chương trình V-1 và V-2 của Đức trong Thế chiến II.

Máy bay chiến đấu của Anh đã phá hủy một số “bom rung” V-1 trong chuyến bay, mặc dù các đợt tập trung pháo phòng không hạng nặng đã đạt được thành công lớn hơn. Theo chương trình cho thuê-cho thuê, 200 khẩu pháo AA 90 mm của Mỹ với radar SCR-584 và máy tính Western Electric / Bell Labs đã được gửi đến Anh. Những điều này chứng tỏ tỷ lệ thành công là 95% khi chống lại những chiếc V-1 bay vào tầm bắn của chúng.

V-2, tên lửa đạn đạo thực sự đầu tiên, chưa có hồ sơ nào về việc bị phá hủy trên không. SCR-584 có thể được sử dụng để vẽ sơ đồ quỹ đạo của tên lửa và đưa ra một số cảnh báo, nhưng hữu ích hơn trong việc theo dõi quỹ đạo đạn đạo của chúng và xác định vị trí phóng sơ bộ. Quân Đồng minh đã phát động Chiến dịch Nỏ để tìm và tiêu diệt V-2 trước khi phóng, nhưng các hoạt động này phần lớn không hiệu quả. Trong một trường hợp, một vụ Spitfire đã xảy ra khi một chiếc V-2 bay qua những tán cây và bắn vào nó mà không có tác dụng. Điều này dẫn đến những nỗ lực của quân đồng minh nhằm chiếm giữ các địa điểm phóng tên lửa ở Bỉ và Hà Lan.

Một nghiên cứu thời chiến của Bell Labs về nhiệm vụ bắn hạ tên lửa đạn đạo đang bay đã kết luận rằng điều đó là không thể. Để đánh chặn tên lửa, người ta cần có khả năng điều khiển cuộc tấn công vào tên lửa trước khi nó bắn trúng. Tốc độ của V-2 sẽ đòi hỏi súng có thời gian phản ứng tức thời hiệu quả, hoặc một loại vũ khí nào đó có tầm bắn hàng chục dặm, cả hai đều không thể thực hiện được. Tuy nhiên, điều này xảy ra ngay trước khi xuất hiện các hệ thống máy tính tốc độ cao. Vào giữa những năm 1950, mọi thứ đã thay đổi đáng kể và nhiều lực lượng trên toàn thế giới đang cân nhắc sử dụng hệ thống ABM.

Các lực lượng vũ trang Mỹ bắt đầu thử nghiệm tên lửa chống tên lửa ngay sau Thế chiến II, khi mức độ nghiên cứu của Đức về tên lửa trở nên rõ ràng. Dự án Wizard bắt đầu vào năm 1946, với mục đích tạo ra một loại tên lửa có khả năng đánh chặn V-2.

Nhưng việc phòng thủ chống lại máy bay ném bom tầm xa của Liên Xô được ưu tiên cho đến năm 1957, khi Liên Xô chứng tỏ những tiến bộ của mình trong công nghệ ICBM bằng việc phóng Sputnik, vệ tinh nhân tạo đầu tiên của Trái đất. Để đáp lại, Quân đội Hoa Kỳ đã tăng tốc phát triển hệ thống LIM-49 Nike Zeus của họ. Zeus đã bị chỉ trích trong suốt chương trình phát triển của mình, đặc biệt là từ những người trong Lực lượng Không quân Hoa Kỳ và các cơ sở vũ khí hạt nhân, những người cho rằng việc chế tạo thêm đầu đạn hạt nhân sẽ đơn giản hơn nhiều và đảm bảo sự hủy diệt được đảm bảo cho cả hai bên. Zeus cuối cùng đã bị hủy bỏ vào năm 1963.

Năm 1958, Mỹ tìm cách khám phá xem liệu vũ khí hạt nhân nổ trên không có thể được sử dụng để ngăn chặn ICBM hay không. Nó đã tiến hành một số vụ nổ thử nghiệm vũ khí hạt nhân năng suất thấp – đầu đạn W25 phân hạch tăng cường 1,7 kt – được phóng từ tàu lên độ cao rất cao trên phía nam Đại Tây Dương. Một vụ nổ như vậy giải phóng một chùm tia X trong bầu khí quyển Trái đất, gây ra những cơn mưa hạt tích điện thứ cấp trên một khu vực rộng hàng trăm dặm. Những thứ này có thể bị mắc kẹt trong từ trường của Trái đất, tạo ra vành đai bức xạ nhân tạo. Người ta tin rằng lực này có thể đủ mạnh để làm hỏng các đầu đạn di chuyển xuyên qua lớp này. Điều này đã được chứng minh là không đúng, nhưng Argus đã trả lại dữ liệu quan trọng về một hiệu ứng liên quan,xung điện từ hạt nhân (NEMP).

Canada

Các quốc gia khác cũng tham gia vào nghiên cứu ABM ban đầu. Một dự án tiên tiến hơn được thực hiện tại CARDE ở Canada, nhằm nghiên cứu các vấn đề chính của hệ thống ABM. Một vấn đề quan trọng với bất kỳ hệ thống radar nào là tín hiệu có dạng hình nón, lan truyền theo khoảng cách từ máy phát. Đối với các hoạt động đánh chặn ở khoảng cách xa như hệ thống ABM, tính thiếu chính xác vốn có của radar khiến việc đánh chặn trở nên khó khăn. CARDE đã cân nhắc việc sử dụng hệ thống dẫn đường đầu cuối để giải quyết các mối lo ngại về độ chính xác và đã phát triển một số hệ thống máy dò hồng ngoại tiên tiến cho vai trò này. Họ cũng nghiên cứu một số thiết kế khung máy bay tên lửa, nhiên liệu tên lửa rắn mới và mạnh hơn nhiều, cũng như nhiều hệ thống để thử nghiệm tất cả. Sau một loạt cắt giảm ngân sách mạnh mẽ vào cuối những năm 1950, nghiên cứu đã kết thúc. Một nhánh của dự án là hệ thống của Gerald Bull để thử nghiệm tốc độ cao không tốn kém, bao gồm các khung máy bay tên lửa được bắn từ đạn sabot, sau này là cơ sở của Dự án HARP. Một loại khác là tên lửa CRV7 và Black Brant, sử dụng nhiên liệu tên lửa rắn mới.

Liên Xô

Quân đội Liên Xô đã yêu cầu tài trợ cho nghiên cứu ABM ngay từ năm 1953, nhưng chỉ được phép bắt đầu triển khai hệ thống như vậy vào ngày 17/8/1956. Hệ thống thử nghiệm của họ, được gọi đơn giản là Hệ thống A, dựa trên V-1000, tương tự như những nỗ lực ban đầu của Mỹ. Cuộc thử nghiệm đánh chặn thành công đầu tiên được thực hiện vào ngày 24/11/1960 và lần đầu tiên có đầu đạn thật vào ngày 4/3/1961. Trong cuộc thử nghiệm này, một đầu đạn giả được phóng ra bởi tên lửa đạn đạo R-12 phóng từ Kapustin Yar và bị đánh chặn bởi tên lửa đạn đạo R-12. một chiếc V-1000 được phóng từ Sary-Shagan. Đầu đạn giả bị phá hủy do tác động của 16.000 vật va chạm hình cầu cacbua vonfram140 giây sau khi phóng, ở độ cao 25 ​​km.

Tuy nhiên, hệ thống tên lửa V-1000 được coi là không đủ tin cậy và bị loại bỏ để chuyển sang sử dụng ABM trang bị hạt nhân. Một tên lửa lớn hơn nhiều, Fakel 5V61 (ở phương Tây gọi là Galosh), được phát triển để mang đầu đạn lớn hơn và mang nó đi xa hơn nhiều từ bãi phóng. Sự phát triển tiếp tục được tiếp tục và hệ thống tên lửa chống đạn đạo A-35, được thiết kế để bảo vệ Mátxcơva, bắt đầu hoạt động vào năm 1971. A-35 được thiết kế để đánh chặn ngoài khí quyển và rất dễ bị tấn công bởi một cuộc tấn công được bố trí hợp lý bằng cách sử dụng nhiều đầu đạn và kỹ thuật tắt radar.

A-35 được nâng cấp trong những năm 1980 thành hệ thống hai lớp, A-135. Tên lửa tầm xa Gorgon (SH-11/ABM-4) được thiết kế để xử lý các vụ đánh chặn bên ngoài bầu khí quyển và tên lửa tầm ngắn Gazelle (SH-08/ABM-3) đánh chặn nội khí quyển mà Gorgon không thể thực hiện được. Hệ thống A-135 được coi là tương đương về mặt công nghệ với hệ thống Bảo vệ Hoa Kỳ năm 1975.

Nike-X và Sentinel của Mỹ

Nike Zeus không thể trở thành một lực lượng phòng thủ đáng tin cậy trong thời đại số lượng ICBM tăng nhanh do khả năng chỉ tấn công một mục tiêu tại một thời điểm. Ngoài ra, những lo ngại đáng kể về khả năng đánh chặn thành công đầu đạn của nó khi có vụ nổ hạt nhân ở độ cao, bao gồm cả vụ nổ của chính nó, dẫn đến kết luận rằng hệ thống này đơn giản là quá tốn kém so với mức độ bảo vệ rất thấp mà nó có thể cung cấp.

Vào thời điểm nó bị hủy bỏ vào năm 1963, những nâng cấp tiềm năng đã được khám phá một thời gian. Trong số này có các radar có khả năng quét không gian lớn hơn nhiều và có thể theo dõi nhiều đầu đạn và phóng nhiều tên lửa cùng một lúc. Tuy nhiên, những điều này không giải quyết được các vấn đề liên quan đến mất tín hiệu radar do các vụ nổ ở độ cao gây ra. Để giải quyết nhu cầu này, một loại tên lửa mới có hiệu suất cực cao đã được thiết kế để tấn công các đầu đạn đang bay tới ở độ cao thấp hơn nhiều, chỉ khoảng 20 km. Dự án mới bao gồm tất cả những nâng cấp này đã được đưa ra với tên gọi Nike-X.

Tên lửa chính là LIM-49 Spartan – một chiếc Nike Zeus được nâng cấp để có tầm bắn xa hơn và đầu đạn 5 megaton lớn hơn nhiều nhằm tiêu diệt đầu đạn của kẻ thù bằng một loạt tia X bên ngoài bầu khí quyển. Một tên lửa tầm ngắn thứ hai có tên Sprint với khả năng tăng tốc rất cao đã được bổ sung để xử lý các đầu đạn trốn tránh Spartan tầm xa hơn. Sprint là một tên lửa rất nhanh (một số nguồn cho biết nó đã tăng tốc lên 13.000 km/h trong vòng 4 giây sau khi bay – gia tốc trung bình là 90 g) và có đầu đạn bức xạ tăng cường W66 nhỏ hơn trong 1 – Phạm vi 3 kiloton để đánh chặn trong khí quyển.

Thành công thử nghiệm của Nike X đã thuyết phục chính quyền Lyndon B. Johnson đề xuất một hệ thống phòng thủ ABM mỏng, có thể cung cấp phạm vi bao phủ gần như toàn bộ Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu tháng 9/1967, Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara gọi nó là “Sentinel”. McNamara, một đối thủ tư nhân của ABM vì chi phí và tính khả thi, tuyên bố rằng Sentinel sẽ không nhắm tới tên lửa của Liên Xô (vì Liên Xô có đủ tên lửa để áp đảo bất kỳ hệ thống phòng thủ nào của Mỹ), mà là chống lại mối đe dọa hạt nhân tiềm tàng của Trung Quốc.

Trong khi đó, một cuộc tranh luận công khai về giá trị của ABM đã bắt đầu. Những khó khăn đã khiến hệ thống ABM gặp khó khăn trong việc phòng thủ trước một cuộc tấn công tổng lực. Một vấn đề là Hệ thống bắn phá quỹ đạo phân đoạn (FOBS) sẽ đưa ra rất ít cảnh báo cho lực lượng phòng thủ. Một vấn đề khác là EMP ở độ cao lớn (dù là từ đầu đạn hạt nhân tấn công hay phòng thủ) có thể làm suy giảm hệ thống radar phòng thủ.

Khi điều này tỏ ra không khả thi vì lý do kinh tế, một triển khai nhỏ hơn nhiều bằng cách sử dụng các hệ thống tương tự đã được đề xuất, đó là Biện pháp bảo vệ (được mô tả sau).

Phòng chống MIRV

Các hệ thống ABM ban đầu được phát triển để chống lại các đầu đạn đơn phóng từ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cỡ lớn (ICBM). Kinh tế học có vẻ đơn giản; Vì chi phí tên lửa tăng nhanh theo kích thước, giá của ICBM phóng đầu đạn lớn phải luôn lớn hơn nhiều so với tên lửa đánh chặn nhỏ hơn nhiều cần thiết để phá hủy nó. Trong một cuộc chạy đua vũ trang, bên phòng thủ luôn giành chiến thắng.

Ngoài hiệu ứng vụ nổ, việc kích nổ các thiết bị hạt nhân chống lại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đang tấn công còn tạo ra hiệu ứng tiêu diệt neutron từ bức xạ mạnh phát ra và điều này vô hiệu hóa đầu đạn hoặc đầu đạn của tên lửa tấn công. Hầu hết các thiết bị ABM phụ thuộc vào khả năng tiêu diệt neutron để đạt được hiệu quả.

Trên thực tế, giá của tên lửa đánh chặn rất cao do độ tinh vi của nó. Hệ thống này phải được dẫn đường đến mức đánh chặn, đòi hỏi hệ thống dẫn đường và kiểm soát hoạt động trong và ngoài bầu khí quyển. Do tầm bắn tương đối ngắn nên cần có tên lửa ABM để chống lại ICBM ở bất cứ nơi nào nó có thể nhắm tới. Điều đó ngụ ý rằng mỗi ICBM cần có hàng chục tên lửa đánh chặn vì không thể biết trước mục tiêu của đầu đạn. Điều này dẫn đến những cuộc tranh luận gay gắt về “tỷ lệ trao đổi chi phí” giữa tên lửa đánh chặn và đầu đạn.

Các điều kiện đã thay đổi đáng kể vào năm 1970 với sự ra đời của đầu đạn phương tiện tái nhập đa mục tiêu độc lập (MIRV). Đột nhiên, mỗi bệ phóng không chỉ ném một đầu đạn mà là nhiều đầu đạn. Chúng sẽ lan rộng trong không gian, đảm bảo rằng sẽ cần một thiết bị đánh chặn duy nhất cho mỗi đầu đạn. Điều này chỉ đơn giản làm tăng thêm sự cần thiết phải có một số tên lửa đánh chặn cho mỗi đầu đạn để cung cấp phạm vi bao phủ về mặt địa lý. Giờ đây, rõ ràng là hệ thống ABM sẽ luôn đắt hơn nhiều lần so với các ICBM mà họ chống lại.

Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo năm 1972

Các vấn đề về kỹ thuật, kinh tế và chính trị được mô tả đã dẫn đến hiệp ước ABM năm 1972, trong đó hạn chế việc triển khai các tên lửa chống đạn đạo chiến lược (không phải chiến thuật).

Theo hiệp ước ABM và bản sửa đổi năm 1974, mỗi quốc gia chỉ được phép triển khai 100 ABM để bảo vệ một khu vực nhỏ, duy nhất. Liên Xô vẫn giữ lại hệ thống phòng thủ Moscow của họ. Hoa Kỳ đã chỉ định các địa điểm ICBM của họ gần Căn cứ Không quân Grand Forks, Bắc Dakota, nơi Safeguard đang được phát triển nâng cao. Các hệ thống radar và tên lửa chống đạn đạo cách Grand Forks AFB khoảng 90 dặm về phía bắc/tây bắc, gần Concrete, North Dakota. Các tên lửa này đã ngừng hoạt động vào năm 1975. Vị trí radar chính (PARCS) vẫn được sử dụng làm radar cảnh báo sớm ICBM, hướng về phía bắc. Nó được đặt tại Trạm Không quân Cavalier, Bắc Dakota.

Sơ lược sử dụng biện pháp tự vệ năm 1975/1976

Hệ thống Safeguard của Hoa Kỳ, sử dụng tên lửa LIM-49A Spartan và Sprint mang đầu đạn hạt nhân, trong thời gian hoạt động ngắn ngủi 1975/1976, là hệ thống chống ICBM thứ hai trên thế giới. Biện pháp bảo vệ chỉ bảo vệ các khu vực chính của ICBM của Hoa Kỳ khỏi bị tấn công, về mặt lý thuyết đảm bảo rằng một cuộc tấn công có thể bị đáp trả bằng một vụ phóng của Hoa Kỳ, thực thi nguyên tắc hủy diệt được đảm bảo lẫn nhau.

Thí nghiệm SDI vào những năm 1980

Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược SDI (Strategic Defense Initiative) thời Reagan (thường được gọi là “Chiến tranh giữa các vì sao”), cùng với việc nghiên cứu các loại vũ khí chùm tia năng lượng khác nhau, đã mang lại mối quan tâm mới trong lĩnh vực công nghệ ABM.

SDI là một chương trình cực kỳ tham vọng nhằm cung cấp lá chắn toàn diện chống lại cuộc tấn công ICBM quy mô lớn của Liên Xô. Khái niệm ban đầu hình dung ra các trạm chiến đấu laser có quỹ đạo phức tạp lớn, các gương chuyển tiếp trên không gian và các vệ tinh laser tia X được bơm hạt nhân. Nghiên cứu sau đó chỉ ra rằng một số công nghệ được lên kế hoạch như tia laser X-quang không khả thi với công nghệ hiện tại. Khi nghiên cứu tiếp tục, SDI đã phát triển thông qua nhiều khái niệm khác nhau khi các nhà thiết kế phải vật lộn với khó khăn của một hệ thống phòng thủ phức tạp lớn như vậy. SDI vẫn là một chương trình nghiên cứu và chưa bao giờ được triển khai. Một số công nghệ hậu SDI được Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA) hiện nay sử dụng.

Laser ban đầu được phát triển cho kế hoạch SDI hiện đang được sử dụng để quan sát thiên văn. Được sử dụng để ion hóa khí ở tầng trên bầu khí quyển, chúng cung cấp cho người vận hành kính viễn vọng một mục tiêu để hiệu chỉnh thiết bị của họ.

ABM chiến thuật được triển khai vào những năm 1990

Hệ thống tên lửa Arrow của Israel được thử nghiệm lần đầu vào năm 1990, trước Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Arrow được Mỹ hỗ trợ trong suốt những năm 1990.

Patriot là hệ thống ABM chiến thuật được triển khai đầu tiên, mặc dù nó không được thiết kế ngay từ đầu cho nhiệm vụ đó và do đó có những hạn chế. Nó được sử dụng trong Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991 để đánh chặn tên lửa Scud của Iraq. Các phân tích sau chiến tranh cho thấy Patriot kém hiệu quả hơn nhiều so với suy nghĩ ban đầu do radar và hệ thống điều khiển của nó không có khả năng phân biệt đầu đạn với các vật thể khác khi tên lửa Scud bị vỡ trong quá trình tái vũ trụ.

Việc thử nghiệm công nghệ ABM tiếp tục diễn ra trong suốt những năm 1990 với nhiều thành công khác nhau. Sau Chiến tranh vùng Vịnh, một số hệ thống phòng không của Mỹ đã được cải tiến. Một chiếc Patriot mới, PAC-3, đã được phát triển và thử nghiệm – một thiết kế lại hoàn toàn của PAC-2 được triển khai trong chiến tranh, bao gồm một tên lửa hoàn toàn mới. Tính năng dẫn đường, radar và tên lửa được cải tiến giúp cải thiện khả năng tiêu diệt mục tiêu so với PAC-2 trước đó. Trong Chiến dịch Tự do Iraq, các khẩu đội Patriot đã giao tranh với 100% máy TBM của đối phương trong lãnh thổ giao tranh của họ. Trong số các cuộc giao tranh này, 8 cuộc trong số đó đã được xác minh là tiêu diệt bởi nhiều cảm biến độc lập; phần còn lại được liệt kê là có thể bị giết do thiếu xác minh độc lập. Patriot đã tham gia vào ba trận hỏa hoạn thiện chiếnsự cố: hai sự cố về việc Patriot bắn vào máy bay liên minh và một trong những máy bay Mỹ bắn vào khẩu đội Patriot.

Một phiên bản mới của tên lửa Hawk đã được thử nghiệm từ đầu đến giữa những năm 1990 và đến cuối năm 1998, phần lớn các hệ thống Hawk của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã được sửa đổi để hỗ trợ các khả năng chống tên lửa đạn đạo cơ bản của chiến trường. Tên lửa MIM-23 Hawk không còn được biên chế trong biên chế Mỹ từ năm 2002 nhưng được nhiều nước khác sử dụng.

Ngay sau Chiến tranh vùng Vịnh, Hệ thống chiến đấu Aegis đã được mở rộng để trang bị khả năng ABM. Hệ thống tên lửa Standard cũng được cải tiến và thử nghiệm khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo. Vào cuối những năm 1990, tên lửa SM-2 block IVA đã được thử nghiệm với chức năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trên chiến trường. Các hệ thống SM-3 cũng đã được thử nghiệm cho vai trò ABM. Năm 2008, một tên lửa SM-3 được phóng từ tàu tuần dương lớp Ticonderoga USS Lake Erie đã đánh chặn thành công một vệ tinh không hoạt động.

Khái niệm sỏi rực rỡ (Brilliant Pebbles)

Được Lầu Năm Góc chấp thuận mua lại vào năm 1991 nhưng chưa bao giờ được thực hiện, Brilliant Pebbles là một hệ thống chống đạn đạo trên không gian được đề xuất nhằm tránh một số vấn đề của các khái niệm SDI trước đó. Thay vì sử dụng các trạm chiến đấu laser lớn phức tạp và các vệ tinh laser tia X được bơm hạt nhân, Brilliant Pebbles bao gồm một nghìn vệ tinh rất nhỏ, quay quanh quỹ đạo thông minh với đầu đạn động học. Hệ thống này dựa vào những cải tiến của công nghệ máy tính, tránh được các vấn đề về chỉ huy và kiểm soát tập trung quá mức cũng như việc phát triển các vệ tinh phòng thủ không gian lớn, phức tạp và đầy rủi ro, tốn kém. Nó hứa hẹn sẽ ít tốn kém hơn nhiều để phát triển và có ít rủi ro phát triển kỹ thuật hơn.

Cái tên Brilliant Pebbles xuất phát từ kích thước nhỏ của các thiết bị đánh chặn vệ tinh và sức mạnh tính toán lớn cho phép nhắm mục tiêu tự động hơn. Thay vì chỉ dựa vào sự điều khiển trên mặt đất, nhiều tên lửa đánh chặn nhỏ sẽ hợp tác liên lạc với nhau và nhắm mục tiêu vào một lượng lớn đầu đạn ICBM trong không gian hoặc trong giai đoạn tăng tốc muộn. Việc phát triển sau đó đã bị ngừng lại để ưu tiên cho việc phòng thủ trên mặt đất còn hạn chế.

Chuyển đổi SDI thành MDA, phát triển NMD/GMD

Trong khi Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược thời Reagan nhằm mục đích bảo vệ trước một cuộc tấn công lớn của Liên Xô, thì vào đầu những năm 1990, Tổng thống George HW Bush đã kêu gọi một phiên bản hạn chế hơn sử dụng các tên lửa đánh chặn phóng từ tên lửa đặt trên mặt đất tại một địa điểm duy nhất. Hệ thống như vậy được phát triển từ năm 1992, dự kiến ​​sẽ đi vào hoạt động vào năm 2010 và có khả năng đánh chặn một số lượng nhỏ ICBM đang lao tới. Lần đầu tiên được gọi là Phòng thủ tên lửa quốc gia (NMD), kể từ năm 2002, nó được đổi tên thành Phòng thủ giữa chặng trên mặt đất (GMD). Nó được lên kế hoạch để bảo vệ tất cả 50 tiểu bang khỏi một cuộc tấn công tên lửa bất ngờ. Địa điểm Alaska cung cấp khả năng bảo vệ tốt hơn trước tên lửa của Triều Tiên hoặc các vụ phóng vô tình từ Nga hoặc Trung Quốc, nhưng có thể kém hiệu quả hơn trước các tên lửa phóng từ Trung Đông. Các tên lửa đánh chặn Alaska sau này có thể được tăng cường bằng Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis của hải quân hoặc bằng tên lửa trên mặt đất ở các địa điểm khác.

Trong năm 1998, Bộ trưởng Quốc phòng William Cohen đề xuất chi thêm 6,6 tỷ USD cho các chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa nhằm xây dựng một hệ thống bảo vệ chống lại các cuộc tấn công từ Triều Tiên hoặc các vụ phóng vô tình từ Nga hoặc Trung Quốc.

Về mặt tổ chức, trong năm 1993 SDI được tổ chức lại thành Tổ chức phòng thủ tên lửa đạn đạo. Năm 2002, nó được đổi tên thành Cơ quan Phòng thủ Tên lửa (MDA).

Thế kỷ XXI

Vào ngày 13/6/2002, Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo và bắt đầu phát triển các hệ thống phòng thủ tên lửa mà trước đây bị hiệp ước song phương cấm. Hành động này được tuyên bố là cần thiết để chống lại khả năng xảy ra một cuộc tấn công tên lửa do một quốc gia bất hảo tiến hành. Ngày hôm sau, Liên bang Nga bãi bỏ thỏa thuận START II, ​​dự định cấm hoàn toàn MIRV.

Hội nghị thượng đỉnh Lisbon năm 2010 chứng kiến ​​việc thông qua một chương trình của NATO được hình thành nhằm đối phó với mối đe dọa về sự gia tăng nhanh chóng của tên lửa đạn đạo từ các chế độ có thể không thân thiện, mặc dù không có khu vực, tiểu bang hoặc quốc gia cụ thể nào được đề cập chính thức. Việc áp dụng này xuất phát từ việc công nhận phòng thủ tên lửa lãnh thổ là mục tiêu cốt lõi của liên minh. Vào thời điểm này, Iran được coi là kẻ xâm lược có khả năng dẫn đến việc áp dụng hệ thống ABM này, vì Iran có kho tên lửa lớn nhất ở Trung Đông cũng như chương trình không gian. Từ hội nghị thượng đỉnh này, NATO. Hệ thống ABM của Nga có khả năng bị Nga coi là mối đe dọa vì họ cảm thấy rằng khả năng trả đũa bất kỳ mối đe dọa hạt nhân nào của họ sẽ bị suy giảm. Để chống lại điều này, Nga đề xuất rằng bất kỳ hệ thống ABM nào do NATO ban hành phải có tính phổ biến để vận hành, bao phủ toàn bộ lục địa châu Âu và không làm đảo lộn bất kỳ sự cân bằng hạt nhân nào. Hoa Kỳ tích cực tìm kiếm sự tham gia của NATO vào việc tạo ra hệ thống ABM và coi mối đe dọa từ Iran là lý do đủ để đảm bảo việc tạo ra hệ thống này. Hoa Kỳ cũng có kế hoạch xây dựng các cơ sở phòng thủ tên lửa, nhưng các quan chức NATO lo ngại rằng điều này sẽ mang lại sự bảo vệ cho châu Âu và làm giảm bớt trách nhiệm của NATO để phòng thủ tập thể. Các quan chức cũng tranh luận về triển vọng tiềm tàng của hệ thống tác chiến do Mỹ chỉ huy sẽ hoạt động cùng với cơ chế phòng thủ theo Điều 5 của NATO.

Ngày 15/12/2016, SMDC của Quân đội Hoa Kỳ đã thử nghiệm thành công tên lửa Zombie Pathfinder của Quân đội Hoa Kỳ, được sử dụng làm mục tiêu để thực hiện các kịch bản chống tên lửa đạn đạo khác nhau. Tên lửa được phóng như một phần của chương trình tên lửa âm thanh của NASA, tại Phạm vi Tên lửa White Sands.

Tháng 11/2020, Mỹ đã phá hủy thành công một ICBM giả. ICBM được phóng từ đảo san hô Kwajalein theo hướng chung là Hawaii, kích hoạt cảnh báo vệ tinh tới căn cứ Không quân Colorado, căn cứ này sau đó liên lạc với tàu USS John Finn. Tàu phóng tên lửa SM-3 Block IIA tiêu diệt hình nộm Mỹ, vẫn nằm ngoài bầu khí quyển./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *