MẢNG QUÉT ĐIỆN TỬ CHỦ ĐỘNG (AESA)

Mảng quét điện tử chủ động AESA (active electronically scanned array) là một loại ăng-ten mảng theo giai đoạn, được điều khiển bằng máy tính, trong đó chùm sóng vô tuyến có thể được điều khiển điện tử để chỉ theo các hướng khác nhau mà không cần di chuyển ăng-ten. Trong AESA, mỗi phần tử ăng-ten được kết nối với một mô-đun trạng thái rắn truyền/nhận nhỏ TRM (transmit/receive module) dưới sự điều khiển của máy tính, mô-đun này thực hiện các chức năng của một máy phát và/hoặc máy thu cho ăng-ten. Điều này trái ngược với một mảng quét điện tử thụ động PESA (passive electronically scanned array), trong đó tất cả các phần tử ăng-ten được kết nối với một máy phát và/hoặc máy thu duy nhất thông qua bộ chuyển pha dưới sự điều khiển của máy tính. Công dụng chính của AESA là trong radar, và chúng được gọi là radar mảng pha chủ động APAR (active phased array radar).

AESA là thế hệ thứ hai tiên tiến hơn, phức tạp hơn của công nghệ mảng thụ động PESA ban đầu. PESA chỉ có thể phát ra một chùm sóng vô tuyến ở một tần số duy nhất tại một thời điểm. PESA phải sử dụng ma trận Butler nếu yêu cầu nhiều chùm. AESA có thể phát ra đồng thời nhiều chùm sóng vô tuyến ở nhiều tần số. Các radar AESA có thể phát tán tín hiệu của chúng trên một dải tần số rộng hơn, khiến chúng khó bị phát hiện hơn qua tiếng ồn xung quanh, cho phép tàu và máy bay phát ra tín hiệu radar mạnh mẽ trong khi vẫn có khả năng tàng hình, cũng như có khả năng chống nhiễu tốt hơn. Các phương pháp lai giữa AESA và PESA cũng có thể được tìm thấy, bao gồm các mảng con giống PESA riêng lẻ, trong đó mỗi mảng con có giao diện người dùng RF riêng. Sử dụng phương pháp kết hợp, các lợi ích của AESA (ví dụ, nhiều chùm tia độc lập) có thể được thực hiện với chi phí thấp hơn so với AESA thuần túy.

Lịch sử

Bell Labs đã đề xuất thay thế các radar Nike Zeus bằng một hệ thống mảng theo giai đoạn vào năm 1960, và đã được tiếp tục phát triển vào tháng 6/1961. Kết quả là ZMAR (Zeus Multi-function Array Radar), một ví dụ ban đầu của một hệ thống radar mảng điều khiển điện tử chủ động. ZMAR trở thành radar mảng đa chức năng MAR (Multi-function Array Radar) khi chương trình Zeus kết thúc để ủng hộ hệ thống Nike-X vào năm 1963. Radar mảng đa chức năng MAR được làm bằng một số lượng lớn các ăng-ten nhỏ, mỗi ăng-ten được kết nối với một máy phát hoặc máy thu điều khiển riêng biệt. Sử dụng nhiều bước xử lý tín hiệu và định dạng chùm tia, một MAR có thể thực hiện phát hiện khoảng cách xa, tạo dấu vết, phân biệt đầu đạn với mồi nhử và theo dõi tên lửa đánh chặn đang bay.

MAR cho phép toàn bộ trận chiến trên một không gian rộng được điều khiển từ một địa điểm duy nhất. Mỗi MAR, và trung tâm chiến đấu liên quan của nó, sẽ xử lý theo dõi hàng trăm mục tiêu. Sau đó, hệ thống sẽ chọn mức nguồn thích hợp nhất cho từng loại và chuyển giao các mục tiêu cụ thể để chúng tấn công. Một mức nguồn thường được liên kết với MAR, trong khi những nguồn năng lượng khác sẽ được phân phối xung quanh nó. Các nguồn điều khiển từ xa được trang bị một radar đơn giản hơn nhiều với mục đích chính là theo dõi các tên lửa Sprint đang phóng đi trước khi chúng có thể được MAR nhìn thấy ở khoảng cách có thể. Các Radar điểm tên lửa MSR (Missile Site Radars) nhỏ hơn này được quét thụ động, chỉ tạo thành một chùm duy nhất thay vì nhiều chùm của MAR.

Mặc dù MAR cuối cùng đã thành công, nhưng chi phí của hệ thống là rất lớn. Khi vấn đề ABM trở nên phức tạp đến mức ngay cả một hệ thống như MAR không còn có thể đối phó với các tình huống tấn công thực tế, khái niệm Nike-X đã bị loại bỏ để chuyển sang các khái niệm đơn giản hơn nhiều như chương trình Sentinel, không sử dụng MAR. Ví dụ thứ hai, MAR-II, đã bị bỏ rơi tại chỗ trên đảo san hô Kwajalein.

Chiếc APAR đầu tiên của Liên Xô, 5N65, được phát triển vào năm 1963-1965 như một phần của hệ thống S-225 ABM. Sau một số sửa đổi trong khái niệm hệ thống vào năm 1967, nó được chế tạo tại Bãi thử Sary Shagan vào năm 1970-1971 và có biệt danh là Flat Twin ở phương Tây. Bốn năm sau, một radar khác của thiết kế này được chế tạo trên Bãi thử Kura, trong khi hệ thống S-225 chưa bao giờ được đưa vào vận hành.
– AESA quân sự đầu tiên trên mặt đất là J/FPS-3 đã được đưa vào hoạt động đầy đủ với Nhóm Cảnh báo và kiểm soát máy bay số 45 của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vào năm 1995.
– Loạt AESA trên tàu đầu tiên được sản xuất là OPS-24, một radar điều khiển hỏa lực được giới thiệu trên tàu khu trục lớp Asagiri của Nhật Bản DD-155 Hamagiri được hạ thủy vào năm 1988.
– Loạt AESA trên không đầu tiên được sản xuất là EL/M-2075 Phalcon trên một chiếc Boeing 707 của Không quân Chile được đưa vào phục vụ năm 1994.
– AESA đầu tiên trên máy bay chiến đấu là J/APG-1 được giới thiệu trên Mitsubishi F-2 vào năm 1995.
– AESA đầu tiên trên tên lửa là đầu tìm kiếm cho AAM-4B, một tên lửa không đối không được mang theo Mitsubishi F-2 và McDonnell-Douglas F-15J do Mitsubishi chế tạo.

Các nhà sản xuất radar AESA có trụ sở tại Hoa Kỳ được sử dụng trên F-22Super Hornet bao gồm Northrop Grumman và Raytheon. Các công ty này cũng thiết kế, phát triển và sản xuất các mô-đun truyền/nhận bao gồm “khối xây dựng” của radar AESA. Công nghệ điện tử cần thiết được phát triển nội bộ thông qua các chương trình nghiên cứu của Bộ Quốc phòng như Chương trình MMIC. Năm 2016, chương trình đã tài trợ cho một cuộc thi của ngành quân sự để sản xuất ra các radar mới cho hai chục máy bay chiến đấu của Lực lượng Vệ binh Quốc gia.

Khái niệm cơ bản

Các hệ thống radar thường hoạt động bằng cách kết nối một ăng-ten với một máy phát vô tuyến mạnh mẽ để phát ra một xung tín hiệu ngắn. Máy phát sau đó bị ngắt kết nối và ăng-ten được kết nối với một máy thu nhạy cảm để khuếch đại bất kỳ phản hồi nào từ các đối tượng mục tiêu. Bằng cách đo thời gian tín hiệu quay trở lại, bộ thu radar có thể xác định khoảng cách đến vật thể. Sau đó máy thu sẽ gửi kết quả đầu ra tới một màn hình nào đó. Các phần tử máy phát thường là các ống klystron hoặc magnetron, thích hợp để khuếch đại hoặc tạo dải tần số hẹp đến mức công suất cao. Để quét một phần bầu trời, ăng-ten radar phải được di chuyển vật lý để chỉ theo các hướng khác nhau.

Bắt đầu từ những năm 1960, mới xuất hiện các thiết bị thể rắn (solid-state) có khả năng trì hoãn tín hiệu máy phát một cách có kiểm soát. Điều đó dẫn đến sự ra đời thực tế đầu tiên về mảng quét điện tử thụ động PESA (passive electronically scanned array) quy mô lớn, hay đơn giản là radar mảng pha theo từng giai đoạn. PESA lấy một tín hiệu từ một nguồn duy nhất, chia nó thành hàng trăm đường dẫn, làm chậm một số đường dẫn có chọn lọc và gửi chúng đến các phần tử ăng-ten riêng lẻ. Các tín hiệu vô tuyến từ các ăng-ten riêng biệt chồng lên nhau trong không gian, và các kiểu giao thoa giữa các tín hiệu riêng lẻ được điều khiển để củng cố tín hiệu theo các hướng nhất định và im lặng ở tất cả các ăng-ten khác. Độ trễ có thể được kiểm soát dễ dàng bằng điện tử, cho phép điều khiển chùm tia rất nhanh mà không cần di chuyển ăng-ten. PESA có thể quét một thể tích không gian nhanh hơn nhiều so với một hệ thống cơ học truyền thống. Ngoài ra, nhờ sự tiến bộ trong lĩnh vực điện tử, PESA đã bổ sung khả năng tạo ra một số chùm tia chủ động, cho phép chúng tiếp tục quét bầu trời trong khi đồng thời tập trung các chùm tia nhỏ hơn vào một số mục tiêu nhất định để theo dõi hoặc dẫn đường cho tên lửa hành trình bằng radar bán chủ động. PESA nhanh chóng trở nên phổ biến trên tàu và các khu vực cố định lớn vào những năm 1960, sau đó là các cảm biến trên không khi các thiết bị điện tử thu hẹp lại.

AESA là kết quả của những phát triển hơn nữa trong lĩnh vực điện tử thể rắn (solid-state). Trong các hệ thống trước đó, tín hiệu truyền đi ban đầu được tạo ra trong klystron hoặc ống sóng truyền dẫn (traveling wave tube) hoặc thiết bị tương tự, chúng tương đối lớn. Các thiết bị điện tử máy thu phần lớn cũng do tần số cao mà chúng hoạt động. Sự ra đời của vi điện tử arsenide gali trong những năm 1980 đã giúp giảm đáng kể kích thước của các phần tử máy thu cho đến khi các phần tử hiệu quả có thể được chế tạo với kích thước tương tự như của radio cầm tay, chỉ vài cm3. Sự ra đời của JFET và MESFET cũng làm như vậy đối với phía máy phát của hệ thống. Nó đã tạo ra các máy phát bộ khuếch đại với một máy phát dạng sóng thể rắn công suất thấp cung cấp một bộ khuếch đại, cho phép bất kỳ radar nào được trang bị để truyền trên một dải tần số rộng hơn nhiều, đến mức thay đổi tần số hoạt động với mỗi xung được gửi đi. Thu nhỏ toàn bộ cụm (máy phát, máy thu và ăng-ten) thành một “mô-đun máy phát-máy thu” TRM (transmitter-receiver module) duy nhất có kích thước bằng một hộp sữa và sắp xếp các phần tử này tạo ra AESA.

Ưu điểm chính của AESA so với PESA là khả năng của các mô-đun khác nhau hoạt động trên các tần số khác nhau. Không giống như PESA, ở đó tín hiệu được tạo ra trên các tần số đơn lẻ bởi một số lượng nhỏ máy phát, trong AESA mỗi mô-đun tạo ra và phát ra tín hiệu độc lập của riêng nó. Điều này cho phép AESA tạo ra nhiều “chùm tia phụ” đồng thời mà nó có thể nhận ra do các tần số khác nhau và chủ động theo dõi số lượng mục tiêu lớn hơn nhiều. AESA cũng có thể tạo ra các chùm bao gồm nhiều tần số khác nhau cùng một lúc, sử dụng xử lý hậu kỳ tín hiệu kết hợp từ một số TRM để tạo lại màn hình như thể có một chùm mạnh duy nhất được gửi đi. Tuy nhiên, điều này có nghĩa là tạp âm có trong mỗi tần số cũng được tiếp nhận và thêm vào.

Ưu thế

AESA bổ sung nhiều khả năng của riêng chúng vào những khả năng của PESA. Trong số đó có: khả năng hình thành nhiều chùm tia đồng thời, sử dụng đồng thời các nhóm TRM cho các vai trò khác nhau, như dò tìm radar, và quan trọng hơn, nhiều chùm tia và tần số quét đồng thời của chúng gây khó khăn cho các máy dò radar kiểu tương quan truyền thống.

Xác suất đánh chặn thấp

Hệ thống radar hoạt động bằng cách gửi tín hiệu và sau đó lắng nghe tiếng vọng của nó từ các vật thể ở xa. Mỗi con đường này, đến và đi từ mục tiêu, tuân theo luật truyền bình phương nghịch đảo trong cả tín hiệu được truyền đi và tín hiệu phản xạ trở lại. Điều đó có nghĩa là năng lượng nhận được của radar giảm xuống 1/4 công suất của khoảng cách, đó là lý do tại sao các hệ thống radar yêu cầu công suất cao, thường trong phạm vi megawatt, để có hiệu quả ở tầm xa.

Tín hiệu radar được gửi đi là một tín hiệu vô tuyến đơn giản và có thể nhận được bằng một máy thu vô tuyến đơn giản. Máy bay và tàu quân sự có các máy thu phòng thủ, được gọi là “máy thu cảnh báo radar” RWR (radar warning receiver), phát hiện khi có chùm radar của đối phương, do đó tiết lộ vị trí của kẻ thù. Không giống như bộ phận radar, phải gửi xung ra ngoài và sau đó nhận được phản xạ của nó, bộ thu của mục tiêu không cần phản xạ và do đó tín hiệu chỉ giảm xuống dưới dạng bình phương khoảng cách. Điều này có nghĩa là máy thu luôn có lợi thế (bỏ qua sự chênh lệch về kích thước ăng-ten) so với radar về phạm vi – nó sẽ luôn có thể phát hiện tín hiệu rất lâu trước khi radar có thể nhìn thấy tiếng vọng của mục tiêu. Vì vị trí của radar là thông tin cực kỳ hữu ích trong một cuộc tấn công vào nền tảng đó, điều này có nghĩa là radar thường phải được tắt trong thời gian dài nếu chúng bị tấn công; điều này là phổ biến trên tàu, là một ví dụ.

Không giống như radar, nó biết hướng nào nó đang gửi tín hiệu của nó, máy thu chỉ cần nhận được một xung năng lượng và phải giải thích nó. Vì phổ vô tuyến chứa đầy tạp âm, tín hiệu của máy thu được tích hợp trong một khoảng thời gian ngắn, làm cho các nguồn định kỳ như radar cộng lại và nổi bật trên nền ngẫu nhiên. Hướng thô có thể được tính toán bằng cách sử dụng một ăng-ten quay, hoặc mảng thụ động tương tự bằng cách sử dụng so sánh pha hoặc biên độ. Thông thường, RWR lưu trữ các xung được phát hiện trong một khoảng thời gian ngắn và so sánh tần số phát sóng và tần số lặp lại xung của chúng với cơ sở dữ liệu của các radar đã biết. Hướng tới nguồn thường được kết hợp với ký hiệu cho biết mục đích khả dĩ của radar – cảnh báo và kiểm soát sớm trên không, tên lửa đất đối không…

Kỹ thuật này kém hữu ích hơn nhiều đối với radar có bộ phát tần số nhanh (thể rắn). Vì AESA (hoặc PESA) có thể thay đổi tần số của nó với mọi xung (ngoại trừ khi sử dụng lọc doppler) và thường làm như vậy bằng cách sử dụng một chuỗi ngẫu nhiên, tích hợp theo thời gian không giúp kéo tín hiệu ra khỏi nhiễu nền. Hơn nữa, một radar có thể được thiết kế để kéo dài thời gian của xung và giảm công suất cực đại của nó. Một AESA hoặc PESA hiện đại thường sẽ có khả năng thay đổi các thông số này trong quá trình hoạt động. Điều này không tạo ra sự khác biệt đối với tổng năng lượng được phản xạ bởi mục tiêu nhưng làm cho khả năng phát hiện xung của hệ thống RWR ít hơn. AESA cũng không có bất kỳ loại tần số lặp lại xung cố định nào, tần số này cũng có thể thay đổi và do đó ẩn bất kỳ hiện tượng sáng định kỳ nào trên toàn bộ quang phổ. Các RWR thế hệ cũ về cơ bản là vô dụng trước các radar AESA, đó là lý do tại sao AESA còn được gọi là radar có xác suất đánh chặn thấp. Các RWR hiện đại phải được tạo ra có độ nhạy cao (góc và băng thông nhỏ cho các ăng-ten riêng lẻ, suy hao truyền dẫn và nhiễu thấp) và thêm các xung liên tiếp thông qua xử lý tần số thời gian để đạt được tốc độ phát hiện hữu ích.

Khả năng chống nhiễu cao

Nhiễu cũng khó hơn nhiều so với AESA. Theo thông lệ, các thiết bị gây nhiễu hoạt động bằng cách xác định tần số hoạt động của radar và sau đó phát tín hiệu trên đó để làm cho máy nhận nhầm lẫn đâu là xung “thực” và đâu là của thiết bị gây nhiễu. Kỹ thuật này hoạt động miễn là hệ thống radar không thể dễ dàng thay đổi tần số hoạt động của nó. Khi các máy phát dựa trên các ống klystron, điều này nói chung là đúng, và các radar, đặc biệt là trên không, chỉ có một vài tần số để lựa chọn. Bộ gây nhiễu có thể lắng nghe các tần số có thể có đó và chọn tần số sẽ được sử dụng để gây nhiễu.

Hầu hết các radar sử dụng thiết bị điện tử hiện đại đều có khả năng thay đổi tần số hoạt động của chúng theo từng xung. Điều này có thể làm cho việc gây nhiễu kém hiệu quả hơn; mặc dù có thể phát ra tiếng ồn trắng băng thông rộng để gây nhiễu sóng đối với tất cả các tần số có thể, điều này làm giảm lượng năng lượng gây nhiễu ở bất kỳ tần số nào. AESA có thêm khả năng trải rộng các tần số của nó trên một băng tần rộng ngay cả trong một xung đơn lẻ, một kỹ thuật được gọi là “chirp”. Trong trường hợp này, xung gây nhiễu sẽ có cùng tần số với radar chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, trong khi phần còn lại của xung radar không bị gây nhiễu.

AESA cũng có thể được chuyển sang chế độ chỉ nhận và sử dụng các tín hiệu gây nhiễu mạnh mẽ này để theo dõi nguồn của nó, một thứ yêu cầu một bộ thu riêng trong các nền tảng cũ hơn. Bằng cách tích hợp các tín hiệu nhận được từ radar của mục tiêu cùng với tỷ lệ dữ liệu thấp hơn từ các chương trình phát sóng của chính nó, hệ thống phát hiện với RWR chính xác như AESA có thể tạo ra nhiều dữ liệu hơn với ít năng lượng hơn. Một số hệ thống nhận có khả năng tạo tia, thường là đặt trên mặt đất, thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn một máy phát.

Tuy nhiên, việc sử dụng một ăng-ten thu duy nhất chỉ đưa ra một hướng. Để có được một dải và một vectơ mục tiêu yêu cầu ít nhất hai thiết bị thụ động riêng biệt về mặt vật lý đối với phương pháp tam giác để cung cấp các xác định tức thời, trừ khi sử dụng phương pháp đo giao thoa pha. Phân tích chuyển động mục tiêu có thể ước tính các đại lượng này bằng cách kết hợp nhiều phép đo hướng theo thời gian, cùng với kiến ​​thức về vị trí của máy thu và các ràng buộc đối với chuyển động có thể có của mục tiêu.

Các lợi thế khác

Vì mỗi phần tử trong AESA là một máy thu vô tuyến mạnh mẽ, các mảng chủ động có nhiều vai trò bên cạnh radar truyền thống. Một mục đích sử dụng là dành một số yếu tố để thu tín hiệu radar thông thường, loại bỏ sự cần thiết của một bộ thu cảnh báo radar riêng biệt. Khái niệm cơ bản tương tự có thể được sử dụng để cung cấp hỗ trợ vô tuyến truyền thống và với một số yếu tố cũng phát sóng, tạo thành một liên kết dữ liệu băng thông rất cao. F-35 sử dụng cơ chế này để gửi dữ liệu cảm biến giữa các máy bay nhằm cung cấp một bức tranh tổng hợp có độ phân giải và phạm vi cao hơn bất kỳ loại radar nào có thể tạo ra. Năm 2007, các thử nghiệm của Northrop Grumman, Lockheed Martin và L-3 Communications đã cho phép hệ thống AESA của Raptor hoạt động như một điểm truy cập WiFi, có thể truyền dữ liệu với tốc độ 548 megabit/giây và nhận ở tốc độ gigabit; tốc độ này nhanh hơn nhiều so với hệ thống Link 16 được sử dụng bởi máy bay Mỹ và đồng minh, truyền dữ liệu chỉ với tốc độ hơn 1 Mbit/s. Để đạt được tốc độ dữ liệu cao này, cần có một ăng-ten định hướng cao mà AESA cung cấp nhưng loại bỏ khả năng tiếp nhận của các đơn vị khác không nằm trong dải thông của ăng-ten, trong khi giống như hầu hết các thiết kế Wi-Fi, Link 16 truyền tín hiệu đa hướng để đảm bảo tất cả các đơn vị nằm trong phạm vi có thể nhận dữ liệu.

AESA cũng đáng tin cậy hơn nhiều so với PESA hoặc các thiết kế cũ hơn. Vì mỗi mô-đun hoạt động độc lập với các mô-đun khác, các lỗi đơn lẻ có rất ít ảnh hưởng đến hoạt động của toàn hệ thống. Ngoài ra, các mô-đun hoạt động riêng lẻ ở công suất thấp, có thể từ 40 đến 60 watt, do đó, nhu cầu về nguồn điện cao áp lớn được loại bỏ.

Việc thay thế một mảng được quét cơ học bằng một giá treo AESA cố định (chẳng hạn như trên Boeing F/A-18E/F Super Hornet) có thể giúp giảm tiết diện radar RCS (radar cross-section) tổng thể của máy bay, nhưng một số thiết kế (chẳng hạn như Eurofighter Typhoon) từ bỏ lợi thế này để kết hợp quét cơ học với quét điện tử và cung cấp góc phủ rộng hơn. Hướng mũi cao này cho phép máy bay chiến đấu được trang bị AESA sử dụng cơ động “Crossing the T”, thường được gọi là “tia sáng” trong bối cảnh không chiến, chống lại một radar được quét cơ học sẽ lọc ra tốc độ đóng cửa thấp của chuyến bay vuông góc như nhiễu mặt đất trong khi AESA xoay 40 độ về phía mục tiêu để giữ nó trong giới hạn góc lệch 60 độ của AESA.

Hạn chế

Với khoảng cách nửa bước sóng giữa các phần tử, góc chùm tia cực đại xấp xỉ ±45°. Với khoảng cách phần tử ngắn hơn, trường nhìn FOV (Field of View) cao nhất cho ăng-ten mảng theo giai đoạn phẳng hiện là 120° (±60°), mặc dù điều này có thể được kết hợp với điều khiển cơ học như đã nêu ở trên.

Danh sách các hệ thống hiện có

Các hệ thống trên không

– Northrop Grumman
+ AN/APG-77, dành cho F-22 Raptor.
+ AN/APG-80, dành cho F-16E/F Desert Falcon.
+ AN/APG-81, dành cho F-35 Lightning II.
+ AN/APG-83 SABR, dành cho F-16V Viper và B-1B Lancer nâng cấp. Tùy chọn cho KAI FA-50 Block 20
+ AN/APY-9, dành cho E-2D Advanced Hawkeye.
+ Radar mảng quét điện tử đa năng MESA (Multi-role Electronically Scanned Array), dành cho máy bay Boeing E-7 Wedgetail (AEW&C).
+ AN/ASQ-236 – Radar AESA tạo mã.
+ AN/ZPY-1 STARLite – Radar chiến thuật nhỏ, trọng lượng nhẹ, dành cho máy bay có người lái và không người lái.
+ AN/ZPY-2 – Chương trình chèn công nghệ radar đa nền tảng MP-RTIP (Multi-Platform Radar Technology Insertion Program).
+ AN/ZPY-3 – Cảm biến chủ động đa năng MFAS (Multi-Function Active Sensor) cho MQ-4C Triton.
+ Phương tiện khai thác và tháo dỡ radar VADER (Vehicle Dismount and Exploitation Radar).

– Raytheon
+ AN/APG-63 (V) 2 và AN/APG-63 (V) 3, dành cho F-15C Eagle, F-15SG của Singapore.
+ AN/APG-79, dành cho F/A-18E/F Super Hornet và EA-18G Growler.
+ AN/APG-82 (V) 1, cho F-15E Strike Eagle.
+ AN/APG-84 – Radar Raytheon chiến đấu nâng cao RACR (Raytheon Advanced Combat Radar), dành cho các nâng cấp F-16 và F/A-18. Tùy chọn cho KAI FA-50 Block 20.
+ AN/APQ-181 – Nâng cấp từ PESA lên AESA, cho máy bay ném bom Northrop Grumman B-2 Spirit.
+ Cảm biến hàng không nâng cao AAS (Advanced Airborne Sensor) (AESA tiếp nối Hệ thống radar giám sát ven biển LSRS (Littoral Surveillance Radar System) APS-149 cũng do Raytheon chế tạo), dành cho Boeing P-8 Poseidon.
+ Raytheon Sentinel ASTOR (Radar STand-Off trên không).

Captor-E CAESAR (Radar mảng quét điện tử chủ động CAPTOR) cho Eurofighter Typhoon

– Selex ES (nay là Leonardo)
+ PicoSAR.
+ Raven ES-05 AESA cho JAS-39E Gripen NG.
+ Seaspray 5000E.
+ Seaspray 7000E, dành cho trực thăng.
+ Seaspray 7500E, dành cho Máy thu thập nguyên tử tổng quát MQ-9.
+ Vixen 500E.
+ Vixen 1000E.

– Tập đoàn điện tử Mitsubishi
+ J/APG-1/J/APG-2 AESA cho máy bay chiến đấu Mitsubishi F-2.
+ HPS-104 cho SH-60 Mitsubishi.
+ Cảm biến RF đa năng cho ATD-X Mitsubishi.

– Thales: RBE2-AESA dành cho máy bay chiến đấu Rafale

– Toshiba: HPS-106, radar tìm kiếm trên không và bề mặt, dành cho máy bay tuần tra hàng hải Kawasaki P-1, ba mảng ăng-ten.

– Ericsson
+ Erieye AEW&C.
+ PS-05/A MK-5 cho JAS 39 Gripen.
+ EMB 145 AEW&C.

– Saab: GlobalEye AEW & C, phiên bản nâng cao của Erieye với phạm vi mở rộng.

– Phazotron NIIR: Zhuk-A/AM, tùy chọn cho MiG-35.

– Tikhomirov NIIP: N036 Byelka, dành cho Sukhoi Su-57.

– Elta
+ EL/M-2083 aerostat – Radar tìm kiếm trên không.
+ EL/M-2052, dành cho máy bay chiến đấu. Ứng cử viên tạm thời cho HAL Tejas. Thích hợp cho F-15, MiG-29 & Mirage 2000. Được sử dụng trong KAI TA-50 và FA-50.
+ EL/M-2075 – Radar cho hệ thống IAI Phalcon AEW&C.
+ EL/W-2085 – Phiên bản tiên tiến của radar cho EL/M-2075, được sử dụng trên Gulfstream G550.
+ EL/W-2090 tương tự như EL/W-2085, chỉ được sử dụng trên Ilyushin Il-76.

– NRIET (Viện Nghiên cứu Công nghệ Điện tử Nam Kinh/viện 14), viện 607 và 38
+ Hệ thống KJ-2000 AEW&C.
+ Radar cho KJ-500 & Y-7 AWACS.
+ KJ-200.
+ ZDK-03.
+ Thành Đô J-20 (Radar Type 1475).
+ Thành Đô J-10B/C.
+ Thẩm Dương J-16.
+ Z-8AEW.

– Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng (Defence Research and Development Organisation)
+ DRDO LSTAR – Radar cho nền tảng cảnh báo sớm trên không.
+ Uttam AESA – Radar đa chức năng cho HAL Tejas.

– Tập đoàn cơ khí vô tuyến điện Vega – radar cho Vega Premier.

– Hệ thống Hanwha: Radar AESA cho KAI KF-21 Boramae.

Các hệ thống bề mặt (đất liền, mặt biển)

Radar AESA đầu tiên được sử dụng trên một tàu chiến đang hoạt động là OPS-24 của Nhật Bản do Mitsubishi Electric sản xuất, được giới thiệu trên JDS Hamagiri (DD-155), con tàu đầu tiên thuộc lô sau của tàu khu trục lớp Asagiri, được hạ thủy vào năm 1988.

Radar mảng pha chủ động APAR (active phased array radar): Radar đa chức năng của Thales Hà Lan là cảm biến chính của các khinh hạm lớp De Zeven Provinciën của Hải quân Hoàng gia Hà Lan, khinh hạm lớp Sachsen của Hải quân Đức và khinh hạm lớp Ivar Huitfeldt của Hải quân Hoàng gia Đan Mạch. APAR là radar mảng pha quét điện tử chủ động đầu tiên được sử dụng trên tàu chiến đang hoạt động.

– BÜR – Bodenüberwachungsradar của Cassidian, cho Bundeswehr.

– Cassidian
+ TRS-4D.
+ COBRA – Radar đối kháng.

– Trung Quốc
+ Radar giám sát đường không tầm xa 3-D “Chống tàng hình” JY-26 “Skywatch-U”.
+ H/LJG-346(8) trên tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.
+ H/LJG-346 trên tàu khu trục Type 052C.
+ H/LJG-346A trên tàu khu trục Type 052D.
+ H/LJG-346B trên tàu khu trục Type 055.
+ Radar Type 305A (Radar thu nhận cho hệ thống tên lửa HQ-9).
+ Radar YLC-2.

– Elta
+ Radar AESA cảnh báo sớm trên mặt đất EL/M-2080 Green Pine.
+ Radar kiểm soát hỏa lực phòng không EL/M-2106 ATAR.
+ EL/M-2180 – Radar giám sát mặt đất đa chế độ bảo vệ WatchR.
+ Radar hải quân đa chức năng EL/M-2248 MF-STAR.
+ Radar hải quân đa chức năng ALPHA phân đoạn hạng nhẹ tiên tiến EL/M-2258.
+ Radar đa đường EL/M-2084 (định vị vũ khí pháo binh, phòng không và kiểm soát hỏa lực).
+ EL/M-2133 WindGuard – Radar của hệ thống bảo vệ chủ động Trophy.

– Hensoldt: TRML-4D.

– Lockheed Martin
+ Radar thu nhận mục tiêu phản công AN/TPQ-53.
+ Radar phân biệt tầm xa AN/SPY-7.
+ AN/MPQ-64A4 Sentinel.
+ AN/TPY-4 3DELRR Radar viễn chinh ba chiều.

– Northrop Grumman
+ AN/TPS-80 Radar định hướng nhiệm vụ trên mặt đất/trên không (G/ATOR).
+ HAMMR Radar đa nhiệm vụ thích ứng cao.

– RADA Electronic Industries
+ RPS-10.
+ RPS-15.
+ RPS-40.
+ RPS-42.
+ RHS-44.

– Raytheon
+ Radar mảng phân tán linh hoạt FlexDAR.
+ Phòng thủ tên lửa quốc gia Hoa Kỳ Radar băng tần X trên biển (XBR).
+ Radar chống tên lửa đạn đạo AN/TPY-2 có thể hoạt động độc lập hoặc là một phần của hệ thống THAAD ABM.
+ Radar đa chức năng AN/SPY-3 dành cho tàu mặt nước thế hệ tiếp theo DD (X) và CVN-21 của Hoa Kỳ.
+ Radar phòng thủ tên lửa và phòng không AN/SPY-6 (AMDR) cho các tàu khu trục Arleigh Burke của Hoa Kỳ, tàu sân bay lớp Gerald R. Ford.
+ Cobra Judy Replacement (CJR)/Cobra King trên USNS Howard O. Lorenzen (T-AGM-25).
+ AN/FPS-132 Radar cảnh báo sớm được nâng cấp (UEWR) – Nâng cấp PAVE PAWS từ PESA lên AESA.
+ KuRFS.

– Tập đoàn Saab: Radar GIRAFFE: GIRAFFE 1X, GIRAFFE 4A, GIRAFFE 8A.

– Selex ES
+ Radar đa chức năng 3D KRONOS Land & Naval.
+ RAN-40L 3D EWR.
+ RAT-31DL.
+ RAT-31DL/M.

– ThalesRaytheonSystems: M3R.

– Thales
+ Ground Master 200.
+ Ground Master 400.
+ Ground Master 200 MM.
+ SMART-L MM.
+ Sea Fire 500 trên khinh hạm FREMM-ER.
+ Sea Master 400.
+ Sea Watcher 100.

– Tập đoàn điện tử Mitsubishi
+ Hệ thống radar đa chức năng Type 3 Chū-SAM cho hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung (Chu-SAM, SAM-4).
+ OPS-24 (Radar quét mảng điện tử chủ động của Hải quân đầu tiên trên thế giới) trên các tàu khu trục lớp Asagiri, tàu khu trục lớp Murasame (1994) và tàu khu trục lớp Takanami.
+ OPS-50 (FCS-3) trên tàu khu trục trực thăng lớp Hyūga, lớp Izumo và tàu khu trục lớp Akizuki (2010).
+ J/FPS-3 Phòng không trên mặt đất chính của Nhật Bản.
+ J/FPS-5 Radar phòng thủ tên lửa thế hệ tiếp theo trên mặt đất của Nhật Bản.
+ JTPS-P14 Radar phòng không có thể vận chuyển.
+ JTPS-P16 Radar đối kháng.

– Toshiba
+ J/FPS-4 rẻ hơn J/FPS-3 do Toshiba sản xuất.
+ JMPQ-P13 Radar đối kháng, Toshiba.

– Radar điều khiển hỏa lực của MEADS.

– Hệ thống BAE
+ SAMPSON – Radar đa năng cho các tàu khu trục Type 45 của Vương quốc Anh.
+ ARTISAN Type 997 – Radar đa năng dành cho các khinh hạm Type 23Type 26 của Vương quốc Anh và các tàu sân bay lớp Queen Elizabeth.
+ J/TPS-102 – Radar mặt đất tự hành, ăng-ten mảng hình trụ, NEC.

– CEA Technologies: CEAFAR, thế hệ thứ 4, radar mảng pha chủ động kỹ thuật số băng tần S, được lắp đặt trên tất cả các khinh hạm lớp RAN ANZAC.

– NNIIRT 1L119 Nebo SVU – Radar giám sát 3 chiều AESA di động.

– VNIIRT Gamma DE – Radar giám sát AESA trạng thái rắn 3 chiều di động.

– 50N6A – Radar đa năng của hệ thống tên lửa Vityaz và 42S6 “Morfey” (“Morpheus”).

– Viện Khoa học và Công nghệ Quốc gia Chung-Shan:
+ CS/MPQ-90 Bee Eye – Radar đa năng.
+ CS/SPG-6N – Radar hải quân với các biến thể tìm kiếm bề mặt và điều khiển hỏa lực.

– Tổ chức Nghiên cứu và Phát triển Quốc phòng
+ Ashwini – Radar LLTR – Radar 4D AESA (được sử dụng bởi Không quân Ấn Độ).
+ Arudhra – Radar AESA đa năng (được sử dụng bởi Không quân Ấn Độ).
+ Swordfish – Radar theo dõi tầm xa – Radar điều khiển hỏa lực và thu nhận mục tiêu cho hệ thống Phòng thủ tên lửa đạn đạo của Ấn Độ.
+ Air Defense Tactical Control Radar (ADTCR) – Radar điều khiển chiến thuật phòng không.
+ Atulya – Air Defense Fire Control Radar (ADFCR) – Radar điều khiển chiến thuật phòng không, băng tần X, radar điều khiển hỏa lực 3D.

– Bharat Electronics
+ RAWL-03 – Radar giám sát đường không mảng pha chủ động đa năng.
+ Radar phòng thủ tên lửa hải quân (NMDR) – Radar mảng hoạt động theo giai đoạn chủ động băng tần S.

– Larsen & Toubro: Hệ thống radar điều khiển hỏa lực phòng không- radar giám sát 3D.

– LIG Nex1: SPS-550K – Radar giám sát bề mặt và trên không tầm trung dành cho khinh hạm lớp Incheon và khinh hạm lớp Daegu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *