TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO (Ballistic missile)

Tên lửa đạn đạo (Ballistic missile) sử dụng chuyển động của đường đạn để đưa đầu đạn tới mục tiêu. Các loại vũ khí này chỉ được dẫn đường trong khoảng thời gian tương đối ngắn – hầu hết hành trình bay đều không được cung cấp năng lượng. Tên lửa đạn đạo tầm ngắn SRBM (short-range ballistic missile) ở trong bầu khí quyển của trái đất, trong khi tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM (intercontinental ballistic missile) được phóng trên quỹ đạo phụ.

Những vũ khí này thuộc một loại khác biệt với tên lửa hành trình (cruise missiles), được dẫn đường khí động học khi bay có động cơ. Không giống như tên lửa hành trình bị giới hạn trong khí quyển, theo định nghĩa, tên lửa đạn đạo di chuyển trong bầu khí quyển vào không gian vũ trụ.

Lịch sử

Hình thức sớm nhất của tên lửa đạn đạo có từ thế kỷ XIII với việc sử dụng nó bắt nguồn từ lịch sử của tên lửa. Vào thế kỷ XIV, hải quân nhà Minh Trung Quốc đã sử dụng một dạng vũ khí tên lửa đạn đạo ban đầu gọi là Huolongchushui trong các trận hải chiến chống lại tàu địch. Một tên lửa đạn đạo tiên phong hiện đại là A-4, thường được gọi là V-2 do Đức Quốc xã phát triển trong những năm 1930 và 1940 dưới sự chỉ đạo của Wernher von Braun. Lần phóng thành công đầu tiên của V-2 là vào ngày 3/10/1942, và nó bắt đầu hoạt động vào ngày 6/9/1944, nhằm vào Paris, sau đó là cuộc tấn công vào London hai ngày sau đó. Vào cuối Thế chiến II ở châu Âu vào tháng 5/1945, hơn 3.000 quả V-2 đã được phóng.

R-7 Semyorka là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên.

Vào năm 2010, chính phủ Hoa Kỳ và Nga đã ký một hiệp ước giảm lượng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) tồn kho của họ trong khoảng thời gian 7 năm (đến năm 2017) xuống còn 1.550 đơn vị tên lửa.

Hành trình bay

Quỹ đạo của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bao gồm ba phần:
– phần bay được cung cấp năng lượng;
– phần bay tự do, chiếm phần lớn thời gian bay; và
– giai đoạn tái nhập, nơi tên lửa bay lại vào bầu khí quyển của trái đất.

Các giai đoạn bay của tên lửa đạn đạo tầm ngắn hơn về cơ bản là hai giai đoạn đầu tiên của ICBM, vì một số loại tên lửa đạn đạo không rời khỏi bầu khí quyển.

Tên lửa đạn đạo có thể được phóng từ các vị trí cố định hoặc bệ phóng di động, bao gồm cả các phương tiện (ví dụ: xe vận chuyển bảo quản và phóng TEL (transporter erector launcher), máy bay, tàu mặt nướctàu ngầm. Phần bay được cung cấp năng lượng có thể kéo dài từ vài phần mười giây đến vài phút và có thể bao gồm nhiều giai đoạn tên lửa.

Khi nhiên liệu cạn kiệt, lực đẩy không được cung cấp nữa và tên lửa sẽ bay tự do. Để bao phủ những khoảng cách lớn, tên lửa đạn đạo thường được phóng lên một phi thuyền không gian có quỹ đạo phụ (sub-orbital spaceflight) cao; đối với tên lửa liên lục địa, độ cao cao nhất (apogee) đạt được khi bay tự do là khoảng 2.000 km.

Giai đoạn tái nhập bắt đầu ở độ cao mà lực cản của khí quyển đóng một phần quan trọng trong quỹ đạo tên lửa, và kéo dài cho đến khi tên lửa va chạm.

Các phương tiện tái nhập cảnh vào lại bầu khí quyển trái đất với vận tốc rất cao, vào khoảng 68 km/s (22.000-29.000 km/h) ở phạm vi của ICBM.

Phân loại

Tên lửa đạn đạo rất khác nhau về tầm bắn và mục đích sử dụng, và thường được chia thành các loại dựa trên tầm bắn. Các kế hoạch khác nhau được các quốc gia khác nhau sử dụng để phân loại tầm bắn của tên lửa đạn đạo:
– Tên lửa đạn đạo phóng từ trên không ALBM (Air-launched ballistic missile).
– Tên lửa đạn đạo chiến thuật (Tactical ballistic missile): Tầm bắn trong khoảng 150-300 km.
– Tên lửa đạn đạo chiến trường TBM (Theatre ballistic missile): Tầm bắn 300-3.500 km.
+ Tên lửa đạn đạo tầm ngắn SRBM (Short-range ballistic missile): Tầm bắn 300-1.000 km.
+ Tên lửa đạn đạo tầm trung MRBM (Medium-range ballistic missile): Tầm bắn 1.000-3.500 km.
– Tên lửa đạn đạo tầm trung IRBM (Intermediate-range ballistic missile) hoặc tên lửa đạn đạo tầm xa LRBM (long-range ballistic missile): Tầm bắn 3.500-5.500 km.
– Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM (Intercontinental ballistic missile): Tầm bắn xa hơn 5.500 km.
– Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm SLBM (Submarine-launched ballistic missile): Được phóng từ tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo SSBN (ballistic missile submarine).

Hầu hết các thiết kế hiện nay đều có tầm bắn liên lục địa, ngoại trừ đáng chú ý là SLBM SagarikaK-4 của Ấn Độ cũng như KN-11 đang triển khai của Triều Tiên có thể không có tầm bắn xuyên lục địa. Một tên lửa có thể so sánh sẽ là SLBM JL-1 của Trung Quốc đã ngừng hoạt động với tầm bắn dưới 2.500 km.

Tên lửa tầm ngắn và tầm trung chiến thuật thường được gọi chung là tên lửa đạn đạo chiến thuật và chiến trường. Tên lửa đạn đạo tầm xa và tầm trung thường được thiết kế để mang vũ khí hạt nhân vì trọng tải của chúng quá hạn chế để thuốc nổ thông thường có thể tiết kiệm chi phí so với máy bay ném bom thông thường (mặc dù Mỹ đang đánh giá ý tưởng về ICBM vũ trang thông thường cho tầm gần – Khả năng không kích toàn cầu mạnh mẽ, mặc dù chi phí cao).

Tên lửa gần đạn đạo (Quasi-ballistic missiles)

Tên lửa gần đạn đạo (còn gọi là tên lửa bán đạn đạo – semi-ballistic missile) bao gồm tên lửa đạn đạo chống hạm là một loại tên lửa có quỹ đạo thấp và/hoặc phần lớn là đạn đạo lớn nhưng có thể thực hiện các cơ động trong chuyến bay hoặc thực hiện các thay đổi bất ngờ về hướng và tầm bắn.

Ở quỹ đạo thấp hơn tên lửa đạn đạo, tên lửa gần đạn đạo có thể duy trì tốc độ cao hơn, do đó cho phép mục tiêu của nó có ít thời gian hơn để phản ứng với cuộc tấn công, với chi phí là tầm bắn giảm.

Iskander của Nga là một tên lửa gần đạn đạo. Iskander-M của Nga bay với tốc độ siêu âm 2.100-2.600 m/s (Mach 6-7) ở độ cao 50 km. Iskander-M nặng 4.615 kg, mang đầu đạn nặng 710-800 kg, tầm bắn 480 km và đạt độ chính xác CEP (Circular error probable) 5-7 m. Trong khi bay, nó có thể cơ động ở các độ cao và quỹ đạo khác nhau để tránh tên lửa chống đạn đạo.

Danh sách tên lửa bán đạn đạo
Trung Quốc: DF-15; DF-21D; DF-26; B-611MR; SY-400; XY-9.
Pháp: Hadès (đã nghỉ hưu).
Ấn Độ: Prithvi-III; Dhanush; Prahaar; Shaurya.
Thổ Nhĩ Kỳ: Bora.
Iran: Fateh-110; Qiam 1; Khalij Fars; Kheibar Shekan; Sejjil; Shahab; Khorramshahr; Emad; Ghadr-110; Zolfaghar.
Israel: EXTRA; LORA; Preadator Hawk.
Triều Tiên; KN-23 (đang được phát triển); KN-24 (đang được phát triển).
Pakistan: CM-400AKG; Nasr; Shaheen-III.
Liên Xô\Nga; R-27K (bị hủy); Tochka; Oka (đã nghỉ hưu); Iskander.
Hoa Kỳ: MGM-140B/E ATACMS.

Tên lửa đạn đạo siêu thanh (Hypersonic ballistic missile)

Nhiều tên lửa đạn đạo đạt tốc độ siêu thanh (tức là Mach 5 trở lên) khi chúng quay trở lại bầu khí quyển từ không gian. Tuy nhiên, trong thuật ngữ quân sự thông thường, thuật ngữ “tên lửa đạn đạo siêu thanh” thường chỉ được dùng cho những tên lửa có thể cơ động trước khi bắn trúng mục tiêu và không đi theo quỹ đạo đạn đạo đơn giản.

Trọng lượng ném (Throw-weight)

Trọng lượng ném là thước đo trọng lượng hiệu quả của trọng tải tên lửa đạn đạo. Nó được đo bằng kg hoặc tấn. Trọng lượng ném bằng tổng trọng lượng của đầu đạn tên lửa, phương tiện nạp đạn, cơ chế phân phối độc lập, thiết bị hỗ trợ thâm nhập và hệ thống dẫn đường tên lửa: nói chung là tất cả các bộ phận ngoại trừ bộ phận phóng tên lửa và nhiên liệu phóng. Trọng lượng ném có thể đề cập đến bất kỳ loại đầu đạn nào, nhưng trong cách sử dụng thông thường hiện đại, nó hầu như chỉ đề cập đến trọng tải hạt nhân hoặc nhiệt hạch. Nó cũng đã từng được cân nhắc trong việc thiết kế các tàu hải quân cũng như số lượng và kích cỡ pháo của tàu.

Trọng lượng ném đã được sử dụng như một tiêu chí để phân loại các loại tên lửa khác nhau trong các cuộc Đàm phán Giới hạn Vũ khí Chiến lược giữa Liên Xô và Hoa Kỳ. Thuật ngữ này đã trở nên gây tranh cãi về mặt chính trị trong các cuộc tranh luận về hiệp định kiểm soát vũ khí, khi những người chỉ trích hiệp ước cáo buộc rằng tên lửa của Liên Xô có thể mang trọng tải lớn hơn và do đó cho phép Liên Xô duy trì trọng lượng ném cao hơn lực lượng Mỹ với số lượng thấp hơn gần tương đương.

Tải trọng tên lửa

Các tên lửa có trọng tải nặng nhất thế giới là SS-18 của Nga và CSS-4 của Trung Quốc và vào năm 2017, Nga đang phát triển một loại ICBM nâng hạng nặng, phóng bằng chất lỏng mới có tên là Sarmat.

Quỹ đạo thấp

Trọng lượng ném thường được tính bằng cách sử dụng quỹ đạo đạn đạo tối ưu từ điểm này trên bề mặt Trái đất đến điểm khác. Một quỹ đạo tối ưu tối đa hóa tổng trọng tải (trọng lượng ném) bằng cách sử dụng xung lực có sẵn của tên lửa. Bằng cách giảm trọng lượng trọng tải, có thể chọn các quỹ đạo khác nhau, có thể tăng phạm vi danh định hoặc giảm tổng thời gian bay.

Quỹ đạo thấp không phải là tối ưu, vì quỹ đạo thấp hơn và phẳng hơn mất ít thời gian hơn từ khi phóng và tác động nhưng có trọng lượng ném thấp hơn. Các lý do chính để chọn một quỹ đạo thấp là để tránh các hệ thống chống tên lửa đạn đạo bằng cách giảm thời gian có thể bắn hạ phương tiện tấn công (đặc biệt là trong giai đoạn cháy nổ dễ bị tổn thương trước các hệ thống ABM trên không gian) hoặc kịch bản tấn công hạt nhân đầu tiên. Một mục đích thay thế, phi quân sự cho một quỹ đạo thấp là kết hợp với khái niệm máy bay không gian với việc sử dụng động cơ vận hành nhờ không khí (air-breathing engine), yêu cầu tên lửa đạn đạo duy trì đủ thấp bên trong khí quyển để động cơ loại này hoạt động.

Sử dụng chiến đấu

Các tên lửa đạn đạo sau đây đã được sử dụng trong chiến đấu: 9K720 Iskander; Ababil-100; Al-Samoud 2; DF-12; Fateh-110; LORA; MGM-140 ATACMS; OTR-21 Tochka; Qaher-1/2; Scud; V-2; Zolfaghar./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *