TÊN LỬA ĐẠN ĐẠO CHỐNG HẠM ASBM (Anti-ship ballistic missile)

Tên lửa đạn đạo chống hạm ASBM (Anti-ship ballistic missile) là hệ thống tên lửa đạn đạo quân sự được thiết kế để tấn công tàu chiến trên biển.

Do tốc độ bay siêu thanh của tên lửa đạn đạo, chỉ riêng động năng của ASBM có thể đủ để làm tê liệt hoặc tiêu diệt hoàn toàn một siêu tàu sân bay chỉ bằng một cú va chạm đầu đạn thông thường. Tuy nhiên, không giống như đầu đạn hạt nhân, điều này đòi hỏi một cú đánh trực tiếp mới có hiệu quả; do đó, không giống như một tên lửa đạn đạo thông thường, vốn di chuyển theo đường bay đạn đạo sau giai đoạn đầu tương đối ngắn của chuyến bay có động cơ, một ASBM sẽ yêu cầu một hệ thống dẫn đường đầu cuối chính xác và hiệu suất cao với các cảm biến tiên tiến và khả năng hiệu chỉnh trong khi bay để bắn trúng thành công một mục tiêu di động.

ASBM DF-26 của Trung Quốc

Liên Xô

4K18 là tên lửa đạn đạo chống hạm tầm trung của Liên Xô (còn được gọi là R-27K, trong đó “K” là viết tắt của Korabelnaya có nghĩa là “liên quan đến tàu”), tên NATO là SS-NX-13. Cuộc thử nghiệm tàu ​​ngầm đầu tiên bắt đầu vào ngày 9/12/1972 trên tàu K-102, một tàu ngầm lớp Golf. Việc bắn thử nghiệm được thực hiện từ ngày 11/9 đến ngày 4/12/1973. Sau những thử nghiệm ban đầu, K-102 tiếp tục thực hiện các vụ phóng thử nghiệm với cả R-27 và R-27K, cho đến khi nó được chấp nhận đưa vào sử dụng vào ngày 15/8/1975.

Sử dụng dữ liệu nhắm mục tiêu bên ngoài, R-27K/SS-NX-13 có thể đã được phóng dưới nước ở phạm vi từ 350-400 nm (650-740 km), bao phủ “dấu chân” 27 hl (50 km). Sau đó, phương tiện cơ động nhập (MaRV) sẽ tiếp cận mục tiêu với CEP là 370 m. Năng suất đầu đạn nằm trong khoảng 0,5-1 Mt.

R-27K/SS-NX-13 là tên lửa đạn đạo chống hạm đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, nó chưa bao giờ đi vào hoạt động vì mọi ống phóng được sử dụng cho R-27K đều được coi là tên lửa chiến lược trong thỏa thuận SALT và chúng được coi là quan trọng hơn.

Trung Quốc

Trung Quốc đã đưa vào sử dụng tên lửa đạn đạo chống hạm hoạt động đầu tiên trên thế giới, một “sát thủ tàu sân bay” có khả năng mang cả đầu đạn thông thường và hạt nhân, được gọi là DF-21D. Năm 2010, có thông tin cho rằng Trung Quốc đã đưa DF-21D vào giai đoạn đầu hoạt động để triển khai.

DF-26, lần đầu tiên được tiết lộ trong Cuộc duyệt binh Ngày Chiến thắng năm 2015, cũng có thể mang đầu đạn chống hạm, có thể là phương tiện lướt siêu thanh như DF-ZF, để tấn công các tàu hải quân vừa và lớn ở phạm vi 3.500-5.000 km.

Trung Quốc rõ ràng đang nghiên cứu ASBM thế hệ thứ hai sử dụng công nghệ phương tiện tái nhập cơ động siêu âm đã được thử nghiệm trên DF-ZF. Điều này sẽ cho phép đầu đạn tìm kiếm vị trí hiện tại của tàu sân bay, thay vì chỉ lao xuống vị trí dự đoán mà nó nhắm tới ban đầu. Việc di chuyển tốc độ cao cũng sẽ khiến tên lửa khó bị đánh chặn hơn nhiều.

Ấn Độ

Hải quân Ấn Độ hiện có tên lửa đạn đạo phóng từ tàu Dhanush được sử dụng cho vai trò chống hạm. Nó có tầm hoạt động 750 km và có khả năng hoạt động chống hạm. Một tên lửa khác là Agni-P, một biến thể công nghệ của Agni-IV và Agni-V được suy đoán là có khả năng đảm nhận vai trò ASBM hoặc tiền thân của tên lửa diệt tàu sân bay hiện đang được phát triển.

Cho đến tháng 9/2022, DRDO đã hoàn thành công việc thiết kế một tên lửa có tầm bắn 1.500 km phóng từ mặt đất khác để tấn công các mục tiêu trên Đường kiểm soát thực tế (Line of Actual Control) bằng một biến thể chống hạm chống lại các tàu sân bay nhằm bao trùm các tàu sân bay Ấn Độ ở Vịnh Bengal và Biển Ả Rập.

Iran

Vào tháng 2/2011, Iran đã trình diễn một tên lửa đạn đạo chống hạm tầm ngắn có tên Vịnh Ba Tư hay Khalij Fars, một tên lửa dựa trên Fateh-110 đã bắn trúng thành công một tàu mục tiêu đứng yên. Nó được báo cáo là tên lửa đạn đạo tầm ngắn với tầm bắn 250-300 km. Sau đó, Iran giới thiệu tên lửa Hormuz có khả năng chống hạm. Năm 2020, Iran trình làng Zulfiqar Basir, một biến thể chống hạm của Zulfiqar với tầm bắn 700 km. Iran cũng báo cáo đã thử thành công tên lửa Emad nhằm vào các tàu sân bay ở cự ly hơn 1.000 km.

Biện pháp đối phó

Hải quân Hoa Kỳ thực hiện những gì mà một số chuyên gia cho là tốt nhất trên giấy tờ; phòng thủ chống đạn đạo giữa chặng trên thế giới và đang phát triển tia laser công suất cao để phòng thủ giai đoạn cuối chống lại tên lửa đạn đạo chống hạm. Kho vũ khí của Mỹ có nhiều biện pháp đối phó tiềm năng. Theo nhà khoa học chính trị cấp cao của Tập đoàn RAND, Roger Cliff, một tên lửa đạn đạo chống hạm sẽ không hữu ích nếu không có hệ thống liên lạc, xử lý dữ liệu và phát hiện tàu phức tạp bổ sung, tất cả những thứ đó, bao gồm cả chính tên lửa, có thể bị kẹt hoặc giả mạo, mặc dù USN chưa bao giờ chứng tỏ được khả năng như vậy./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *