HỆ THỐNG PHÒNG THỦ TÊN LỬA QUỐC GIA HOA KỲ NMD

Phòng thủ tên lửa quốc gia Hoa Kỳ NMD (United States national missile defense) là một thuật ngữ chung để chỉ một loại phòng thủ tên lửa nhằm bảo vệ toàn bộ quốc gia Hoa Kỳ trước các tên lửa đang bay tới, chẳng hạn như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ICBM (InterContinental Ballistic Missile) hoặc các tên lửa đạn đạo khác.

Điều này cũng được sử dụng để chỉ chương trình antimissile toàn liên bang của Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ đã phát triển từ những năm 1990. Sau khi đổi tên vào năm 2002, thuật ngữ này giờ đây đề cập đến toàn bộ chương trình, không chỉ các máy bay đánh chặn trên mặt đất và các cơ sở liên quan. Bài viết này chủ yếu tập trung vào hệ thống này và lịch sử ngắn gọn của các hệ thống trước đó đã dẫn đến nó.

Các yếu tố khác có thể được tích hợp vào NMD bao gồm tên lửa chống đạn đạo, hoặc hệ thống tên lửa tầm cao trên biển, không gian, laser và tầm cao. Chương trình NMD có phạm vi hạn chế và được thiết kế để chống lại một cuộc tấn công ICBM tương đối nhỏ từ một đối thủ kém tinh vi hơn. Không giống như chương trình Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược (Strategic Defense Initiative) trước đó, chương trình này không được thiết kế để trở thành một lá chắn vững chắc chống lại một cuộc tấn công lớn từ một kẻ thù có kỹ thuật phức tạp.

Định nghĩa

Thuật ngữ “phòng thủ tên lửa quốc gia” có một số nghĩa:

(Phổ biến nhất, nhưng hiện không được dùng nữa) Phòng thủ Tên lửa Quốc gia Hoa Kỳ, hệ thống chống tên lửa trên mặt đất hạn chế trên toàn quốc được phát triển từ những năm 1990. Năm 2002, hệ thống này được đổi tên thành Phòng thủ tầm trung mặt đất GMD (Ground-Based Midcourse Defense), để phân biệt nó với các chương trình phòng thủ tên lửa khác, chẳng hạn như các chương trình đánh chặn trên không, trên biển, laser, rô-bốt hoặc tầm cao. Tính đến năm 2006, hệ thống GMD hoạt động với khả năng hạn chế. GMD được thiết kế để đánh chặn một số lượng nhỏ ICBM trang bị vũ khí hạt nhân trong giai đoạn giữa của quá trình, sử dụng tên lửa đánh chặn trên mặt đất GBI (Ground-based interceptor) được phóng từ bên trong Hoa Kỳ ở Alaska và California. GMD sử dụng GBI phi hạt nhân với đầu đạn động năng. Các thành phần khác của lực lượng phòng thủ tên lửa quốc gia được liệt kê dưới đây.

Bất kỳ phòng thủ ICBM quốc gia nào của bất kỳ quốc gia nào, trong quá khứ hay hiện tại. Chương trình Sentinel của Hoa Kỳ là một kế hoạch phòng thủ tên lửa quốc gia trong những năm 1960, nhưng không bao giờ được triển khai. Các yếu tố của Sentinel thực sự đã được triển khai trong thời gian ngắn như là Chương trình bảo vệ (Safeguard Program), mặc dù nó không có phạm vi quốc gia. Hệ thống tên lửa chống tên lửa đạn đạo A-135 của Nga hiện chỉ hoạt động xung quanh thành phố Moscow, thủ đô quốc gia và chưa có tầm hoạt động trên phạm vi quốc gia ở Nga.

Phòng thủ tên lửa quốc gia (chống lại mọi loại tên lửa) của bất kỳ quốc gia nào. Israel hiện có hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia chống lại các tên lửa tầm ngắn và tầm trung sử dụng hệ thống tên lửa Arrow của họ.

Lịch sử các hệ thống phòng thủ tên lửa quốc gia

Khi Lực lượng Không quân Hoa Kỳ được tách ra từ Quân đội Hoa Kỳ vào năm 1947, Lục quân này vẫn giữ vai trò của các lực lượng phòng không trên bộ, sau đó sẽ phát triển thành Phòng thủ tên lửa quốc gia. Lục quân vẫn giữ vai trò chủ đạo trong lĩnh vực này cho đến khi thành công của hệ thống Aegis chuyển trọng tâm sang Hải quân Hoa Kỳ trong thế kỷ 21.

Nike-Zeus

Trong những năm 1950, một loạt tên lửa phòng không đã được phát triển như một phần của Dự án Nike. Phiên bản mới nhất trong series, Nike-Zeus, cung cấp khả năng đánh chặn tầm xa và hiệu suất rất cao. Vào cuối những năm 1950, chương trình đã nghiên cứu việc sử dụng tên lửa Nike-Zeus làm tên lửa đánh chặn ICBM của Liên Xô. Một đầu đạn Nike sẽ được kích nổ ở độ cao lớn (hơn 100 km) trên các vùng cực trong vùng lân cận của một tên lửa Liên Xô đang lao tới.

Vấn đề làm thế nào để nhanh chóng xác định và theo dõi các tên lửa đang tới được chứng minh là khó giải quyết, đặc biệt là trong bối cảnh các biện pháp đối phó dễ hình dung như mồi nhử và lừa. Đồng thời, nhu cầu về một loại vũ khí phòng không hiệu suất cao cũng bị xói mòn nghiêm trọng bởi sự phát triển rõ ràng của lực lượng hạt nhân Liên Xô thành một lực lượng gần như hoàn toàn dựa vào ICBM. Dự án Nike-Zeus đã bị hủy bỏ vào năm 1961.

Dự án người bảo vệ (Project Defender)

Việc sử dụng Nike-Zeus đầu đạn hạt nhân là cần thiết với công nghệ tên lửa sẵn có. Tuy nhiên, nó có những hạn chế đáng kể về kỹ thuật như làm chói mắt các radar phòng thủ đối với các tên lửa tiếp theo. Ngoài ra, việc phát nổ đầu đạn hạt nhân trên lãnh thổ thân thiện (mặc dù trong không gian) không phải là điều lý tưởng. Trong những năm 1960 Project Defender và khái niệm Đánh chặn tên lửa đạn đạo BAMBI (Ballistic Missile Boost Intercept) đã thay thế tên lửa Nike phóng từ đất liền bằng tên lửa được phóng từ các bệ vệ tinh quay xung quanh ngay phía trên Liên Xô. Thay vì đầu đạn hạt nhân, tên lửa BAMBI sẽ triển khai các lưới thép khổng lồ được thiết kế để vô hiệu hóa các ICBM của Liên Xô trong giai đoạn phóng sớm (“giai đoạn tăng cường”). Tuy nhiên, không có giải pháp nào cho vấn đề làm thế nào để bảo vệ các nền tảng vệ tinh được đề xuất trước cuộc tấn công, và chương trình đã bị hủy bỏ vào năm 1968.

Chương trình Sentinel (Sentinel Program)

Năm 1967, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert McNamara công bố Chương trình Sentinel, cung cấp khả năng phòng thủ chống lại cuộc tấn công cho hầu hết lục địa Hoa Kỳ. Hệ thống này bao gồm tên lửa Spartan tầm xa, tên lửa Sprint tầm ngắn, cùng hệ thống máy tính và radar liên quan. Tuy nhiên, các chiến lược gia quân sự và chính trị của Hoa Kỳ đã nhận ra một số vấn đề với hệ thống:
– Việc triển khai ngay cả một hệ thống ABM phòng thủ hạn chế có thể dẫn đến một cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu trước khi nó có thể được triển khai.
– Việc triển khai các hệ thống ABM có thể sẽ kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém khác cho các hệ thống phòng thủ, ngoài việc duy trì các chi phí tấn công hiện có.
– Công nghệ hiện tại không cho phép bảo vệ triệt để trước một cuộc tấn công tinh vi.
– Khu vực bao phủ phòng thủ rất hạn chế do tầm bắn ngắn của tên lửa được sử dụng.
– Việc sử dụng đầu đạn hạt nhân trên các tên lửa đánh chặn chống tên lửa sẽ làm suy giảm khả năng của radar phòng thủ, do đó có thể khiến khả năng phòng thủ không hiệu quả sau một vài lần đánh chặn đầu tiên.
– Mối quan tâm chính trị và công chúng về việc kích nổ đầu đạn hạt nhân phòng thủ trên lãnh thổ thân thiện.
– Phòng thủ ICBM có thể gây nguy hiểm cho khái niệm Phá hủy được đảm bảo lẫn nhau (Mutual Assured Destruction), do đó gây ảnh hưởng gây mất ổn định.

Chương trình bảo vệ (Safeguard Program)

Năm 1969 Sentinel được đổi tên thành ‘Safeguard’. Kể từ đó, nó được sử dụng để bảo vệ một số khu vực ICBM-silo của Hoa Kỳ khỏi bị tấn công, thúc đẩy khả năng của chúng để thực hiện một cuộc tấn công tên lửa trả đũa. Safeguard sử dụng cùng tên lửa Spartan và Sprint, cùng công nghệ radar như Sentinel. Safeguard đã giải quyết một số vấn đề của Sentinel:
– Nó ít tốn kém hơn để phát triển do phạm vi địa lý hạn chế và ít tên lửa cần thiết hơn.
– Nó tránh được rất nhiều nguy cơ đối với công chúng do các đầu đạn hạt nhân phòng thủ phát nổ trong bầu khí quyển gần đó, vì hệ thống Safeguard được đặt trong và gần các khu vực dân cư thưa thớt của Dakotas, Montana, Manitoba, Saskatchewan và Alberta.
– Nó cung cấp khả năng đánh chặn tốt hơn do các tên lửa Sprint tầm ngắn hơn được bao phủ dày đặc, vốn không thể bao phủ toàn bộ khu vực phòng thủ theo chương trình Sentinel lớn hơn và được đề xuất trước đó.

Tuy nhiên Safeguard vẫn giữ lại một số vấn đề chính trị và quân sự đã được liệt kê trước đó.

Hiệp ước ABM (ABM treaty)

Những vấn đề trên đã khiến Hoa Kỳ và Liên Xô phải ký Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo ABM (Anti-Ballistic Missile Treaty) năm 1972. Theo hiệp ước ABM và bản sửa đổi năm 1974, mỗi quốc gia được phép triển khai một hệ thống ABM duy nhất với chỉ 100 tên lửa đánh chặn để bảo vệ một tên lửa. Mục tiêu. Liên Xô đã triển khai một hệ thống được đặt tên là hệ thống tên lửa A-35 “Galosh”, và nó được triển khai để bảo vệ Moscow, thành phố thủ đô của nước này. Mỹ đã triển khai hệ thống Safeguard để bảo vệ các bãi phóng ICBM xung quanh Căn cứ Không quân Grand Forks, Bắc Dakota, vào năm 1975. Hệ thống Safeguard của Mỹ chỉ hoạt động trong thời gian ngắn (trong vài tháng). Hệ thống của Liên Xô (ngày nay được gọi là A-135) đã được cải tiến trong nhiều thập kỷ và nó vẫn đang hoạt động xung quanh Moscow.

Thử nghiệm lớp phủ tự dẫn (Homing Overlay Experiment)

Trước những lo ngại về các chương trình trước đây sử dụng tên lửa đánh chặn vũ trang hạt nhân, vào những năm 1980, Quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu nghiên cứu về tính khả thi của các phương tiện đánh chặn, nơi một tên lửa đánh chặn sẽ tiêu diệt một tên lửa đạn đạo đang bay tới chỉ bằng cách va chạm với nó, cái gọi là “Kinetic Kill Vehicle“, hoặc KKV.

Chương trình đầu tiên thực sự thử nghiệm tên lửa đánh chặn trúng đích là Thử nghiệm lớp phủ tự dẫn của Quân đội. “Lớp phủ” (Overlay) là thuật ngữ của Quân đội để chỉ các vụ đánh chặn ngoài khí quyển, sẽ phải khai báo bất kỳ mồi nhử nào, “lớp phủ” là thuật ngữ của họ để chỉ các vụ đánh chặn ở độ cao lớn trong khí quyển. KKV được trang bị thiết bị tìm tia hồng ngoại, thiết bị điện tử dẫn đường và hệ thống đẩy. Khi ở trong không gian, KKV đã mở rộng cấu trúc có đường kính 4 m tương tự như khung xương ô để nâng cao tiết diện hiệu quả của nó. Thiết bị này sẽ phá hủy phương tiện bay lại ICBM khi va chạm. Sau khi thử nghiệm thất bại với ba lần bay thử đầu tiên, lần thử nghiệm thứ tư và cuối cùng vào ngày 10/6/1984 đã thành công, đánh chặn được Minuteman RV với tốc độ đóng khoảng 6,1 km/s ở độ cao hơn 160 km.

Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược (Strategic Defense Initiative)

Vào ngày 23/3/1983, Tổng thống Ronald Reagan đã công bố một chương trình phòng thủ tên lửa quốc gia mới được chính thức gọi là Sáng kiến ​​phòng thủ chiến lược (SDI) nhưng ngay sau đó đã bị những người gièm pha đặt biệt danh là “Chiến tranh giữa các vì sao” (Star Wars). Mục tiêu tuyên bố của Tổng thống Reagan không chỉ là bảo vệ Hoa Kỳ và các đồng minh của họ, mà còn cung cấp hệ thống đã hoàn thiện cho Liên Xô, do đó chấm dứt mối đe dọa chiến tranh hạt nhân đối với tất cả các bên. Về mặt kỹ thuật, SDI rất tham vọng và rất tốn kém về mặt kinh tế. Nó sẽ bao gồm nhiều trạm chiến đấu laser trên không gian và vệ tinh laser tia X được bơm hạt nhân được thiết kế để đánh chặn ICBM thù địch trong không gian, cùng với các hệ thống chỉ huy và điều khiển rất tinh vi. Không giống như chương trình Sentinel trước đây, mục tiêu là bảo vệ hoàn toàn trước một cuộc tấn công hạt nhân mạnh mẽ của Liên Xô.

Một cuộc tranh luận đảng phái diễn ra sau đó tại Quốc hội, với các đảng viên Dân chủ đặt câu hỏi về tính khả thi và khôn ngoan chiến lược của một chương trình như vậy, trong khi các đảng viên Cộng hòa nói về sự cần thiết chiến lược của nó và cung cấp một số chuyên gia kỹ thuật lập luận rằng nó thực sự khả thi (bao gồm cả nhà vật lý Edward Teller của Dự án Manhattan). Những người ủng hộ SDI đã thắng thế và việc tài trợ được bắt đầu vào năm tài chính 1984.

Rút khỏi Hiệp ước ABM

Vào tháng 12/1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua một nghị quyết nhằm thúc ép Hoa Kỳ từ bỏ kế hoạch xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa chống tên lửa. Cùng với Hoa Kỳ, ba quốc gia khác là Albania, Israel và Liên bang Micronesia bỏ phiếu phản đối dự thảo. 13 trong số 15 thành viên của Liên minh châu Âu đã bỏ phiếu trắng, và Pháp và Ireland đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này. Nghị quyết kêu gọi tiếp tục nỗ lực củng cố và bảo tồn hiệp ước. Ngày 14/6/2002, Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước ABM. Vào ngày hôm sau, Nga đáp trả bằng cách rút khỏi hiệp ước START II (dự định cấm các ICBM MIRV).

Chương trình NMD hiện tại

Mục tiêu

Trong những năm 1990 và đầu thế kỷ XXI, sứ mệnh đã nêu của NMD đã chuyển sang mục tiêu khiêm tốn hơn là ngăn chặn Hoa Kỳ bị tống tiền hạt nhân hoặc khủng bố hạt nhân bởi một quốc gia được gọi là bất hảo. Tính khả thi của mục tiêu hạn chế hơn này vẫn còn gây tranh cãi. Dưới thời Tổng thống Bill Clinton, một số thử nghiệm vẫn tiếp tục, nhưng dự án nhận được ít tài trợ mặc dù Clinton đã nhận xét ủng hộ vào ngày 5/9/2000 rằng “một hệ thống như vậy, nếu nó hoạt động tốt, có thể mang lại cho chúng ta một chiều hướng bảo hiểm bổ sung trong một thế giới mà sự gia tăng đã làm phức tạp nhiệm vụ gìn giữ hòa bình”.

Hệ thống được quản lý bởi Cơ quan phòng thủ tên lửa MDA (Missile Defense Agency). Có một số cơ quan và bộ chỉ huy quân sự khác đóng vai trò này, chẳng hạn như Bộ chỉ huy Phòng thủ Tên lửa và Không gian của Quân đội Hoa Kỳ và Vùng Delta 4.

MDA và Cơ quan phát triển không gian SDA (Space Development Agency) hiện đang phát triển các thành phần của hệ thống phòng thủ tên lửa siêu thanh để chống lại vũ khí siêu thanh; Các yếu tố này bao gồm các lớp theo dõi và vận chuyển của Kiến trúc không gian phòng thủ quốc gia NDSA (National Defense Space Architecture) và các chương trình đánh chặn khác nhau, mặc dù khả năng cơ động và độ cao bay thấp của vũ khí siêu thanh được cho là sẽ gây ra nhiều thách thức. Hệ thống đánh chặn pha lướt GPI (Glide Phase Interceptor) của MDA dự kiến ​​sẽ có thể chống lại tên lửa siêu thanh vào giữa đến cuối những năm 2020. Chương trình Glide Breaker của DARPA tìm cách trang bị một phương tiện để nhắm mục tiêu chính xác tên lửa siêu thanh ở tầm xa. Các nhà phân tích tiếp tục tranh luận về tính khả thi, hiệu quả và tính thực tế của việc phòng thủ bằng vũ khí siêu thanh.

Các thành phần

Hệ thống NMD hiện tại bao gồm một số thành phần:

Tên lửa đánh chặn trên mặt đất

Một thành phần chính là Phòng thủ tầm trung mặt đất GMD (Ground-Based Midcourse Defense), bao gồm tên lửa đánh chặn trên mặt đất GBI (ground-based interceptor) và radar của Hoa Kỳ ở Alaska, có thể đánh chặn các đầu đạn đang bay tới trong không gian. Hiện tại một số tên lửa GBI được đặt tại Căn cứ lực lượng không gian SFB (Space Force Base) Vandenberg ở California. Các GBI này có thể được tăng cường bằng các tên lửa đánh chặn SM-3 tầm trung được bắn từ các tàu Hải quân. Khoảng 10 tên lửa đánh chặn đã hoạt động tính đến năm 2006. Năm 2014, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa có 30 tên lửa GBI đang hoạt động, với 14 tên lửa đánh chặn bổ sung được yêu cầu triển khai năm 2017, trong ngân sách Năm tài chính 2016.

Về mặt chính thức, mục tiêu triển khai cuối cùng là giai đoạn “C3”, nhằm chống lại hàng chục đầu đạn phức hợp từ hai địa điểm GMD sử dụng 200 ABM “trở lên”. Thiết kế hệ thống cho phép mở rộng và nâng cấp hơn nữa ngoài mức C3.

Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis

Một thành phần chính là một hệ thống trên tàu được gọi là Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis (Aegis Ballistic Missile Defense System). Điều này được Tổng thống Obama cho là quan trọng mới vào tháng 9/2009, khi ông công bố kế hoạch loại bỏ các kế hoạch cho một địa điểm phòng thủ tên lửa ở Ba Lan, để thay thế cho các hệ thống phòng thủ tên lửa đặt trên các tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ. Vào ngày 18/9/2009, Thủ tướng Nga Putin hoan nghênh kế hoạch phòng thủ tên lửa của Obama, trong đó có thể bao gồm việc đồn trú các tàu chiến vũ trang Aegis của Mỹ ở Biển Đen.

Năm 2009, một số tàu Hải quân Hoa Kỳ đã được trang bị tên lửa SM-3 để phục vụ chức năng này, bổ sung cho hệ thống Patriot mà các đơn vị Mỹ đã triển khai. Ngoài ra, các tàu chiến của Nhật Bản và Australia cũng đã được cung cấp vũ khí và công nghệ để cho phép họ tham gia vào kế hoạch phòng thủ của Mỹ.

Vào ngày 12/11/2009, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa thông báo rằng 6 tàu khu trục bổ sung của Hải quân Hoa Kỳ sẽ được nâng cấp để tham gia chương trình. Trong năm tài chính 2012, USS Carney (DDG-64), USS Ross (DDG-71) và USS Donald Cook (DDG-75) đã được nâng cấp. USS Cole (DDG-67), USS McFaul (DDG-74) và USS Porter (DDG-78) được nâng cấp vào năm tài chính 2013. Mục tiêu của chương trình là có 21 tàu được nâng cấp vào cuối năm 2010; 24 trong năm 2012; và 27 vào khoảng năm 2013.

Tất cả các tàu được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis đều sở hữu tên lửa đất đối không SM-2, thông qua các nâng cấp gần đây, có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo giai đoạn cuối.

Phòng thủ khu vực cao giai đoạn cuối THAAD (Terminal High-Altitude Area Defense)

Phòng thủ khu vực cao giai đoạn cuối THAAD là một chương trình của Quân đội Hoa Kỳ, sử dụng tên lửa đánh chặn trên mặt đất có thể đánh chặn tên lửa ở phần trên của khí quyển và bên ngoài khí quyển. THAAD đã được triển khai ở Guam, UAE, Hàn Quốc và gần đây nhất là Israel.

Hệ thống trên không (Airborne systems)

Một số hệ thống trên không đang được kiểm tra, sau đó sẽ được Không quân Hoa Kỳ sử dụng. Một đối tượng chính của nghiên cứu là phòng thủ giai đoạn tăng cường, nghĩa là một hệ thống để đánh chặn tên lửa khi chúng đang ở giai đoạn tăng cường. Một hệ thống tiềm năng cho việc sử dụng này là tia laser trong không khí, đã được thử nghiệm trên Boeing YAL-1 và sau đó đã bị hủy bỏ. Các ý tưởng khác cũng đang được nghiên cứu.

Tính đến năm 2009, hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo duy nhất có khả năng tăng giai đoạn là Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis. Có một số lợi ích đối với hệ thống giai đoạn tăng cường trên biển, vì nó hoàn toàn cơ động và có tính bảo mật cao hơn nhờ hoạt động ở các vùng biển quốc tế.

Tên lửa chống đạn đạo tầm ngắn hơn (Shorter-range anti-ballistic missiles)

Ba hệ thống tên lửa chống đạn đạo chiến thuật tầm ngắn hơn hiện đang hoạt động: Patriot của Quân đội Hoa Kỳ, Hệ thống chiến đấu Aegis của Hải quân Hoa Kỳ/tên lửa SM-2 và tên lửa Arrow của Israel. Nói chung, ABM chiến thuật tầm ngắn không thể đánh chặn ICBM, ngay cả khi trong phạm vi (Arrow-3 có thể đánh chặn ICBM). Đặc tính hoạt động và radar ABM chiến thuật không cho phép điều đó, vì đầu đạn ICBM tới di chuyển nhanh hơn nhiều so với đầu đạn tên lửa chiến thuật. Tuy nhiên, tên lửa Phòng thủ khu vực tầm cao giai đoạn cuối hiệu suất cao hơn có thể được nâng cấp thành ICBM đánh chặn. Tên lửa SM-3 có thể có một số khả năng chống lại ICBM, như đã được chứng minh trong vụ bắn hạ vệ tinh năm 2008.

Các phiên bản mới nhất của tên lửa Hawk của Mỹ có khả năng hạn chế trong việc chống lại tên lửa đạn đạo chiến thuật, nhưng thường không được mô tả là ABM. Các tuyên bố tương tự cũng đã được đưa ra về loạt S-300S-400 đất đối không tầm xa của Nga.

Tham gia đa phương và quốc tế (Multilateral and international participation)

Một số khía cạnh của chương trình quốc phòng đã tìm kiếm hoặc đạt được sự tham gia và hỗ trợ từ các quốc gia khác. Một số hải quân nước ngoài đang tham gia Phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, bao gồm cả Nhật Bản và Australia. Ngoài ra, Hoa Kỳ cũng đã xem xét việc thiết lập các địa điểm radar và địa điểm đặt tên lửa ở các quốc gia khác như một phần của Phòng thủ từ mặt đất (Ground-Based Midcourse Defense). Một địa điểm phòng thủ tên lửa ở Ba Lan đã nhận được nhiều sự chú ý của giới truyền thông khi nó bị hủy bỏ để ủng hộ Aegis BMD. Một địa điểm radar ở Vương quốc Anh đang được nâng cấp và một địa điểm khác đang được xây dựng ở Greenland. Các quốc gia khác đã đóng góp vào sự phát triển công nghệ và nhiều địa điểm khác nhau.

Đài Loan đã chỉ ra rằng họ sẵn sàng trang bị các radar phòng thủ tên lửa quốc gia để gắn vào hệ thống của Mỹ, nhưng không sẵn sàng trả thêm bất kỳ chi phí nào cho việc vượt qua các hệ thống này.

Tờ Wall Street Journal đưa tin vào ngày 17/7/2012, Lầu Năm Góc đang xây dựng một trạm radar phòng thủ tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Qatar. Báo cáo của Wall Street Journal sau đó đã được xác nhận bởi một bài báo trên The New York Times từ ngày 8/8/2012, trong đó nói rằng các quan chức Hoa Kỳ tiết lộ rằng một radar phòng thủ tên lửa băng tần X, độ phân giải cao sẽ được đặt ở Qatar. Các quan chức nói với The Wall Street Journal, địa điểm radar ở Qatar sẽ hoàn thành xương sống của một hệ thống được thiết kế để bảo vệ lợi ích của Hoa Kỳ và các đồng minh như Israel và các quốc gia châu Âu trước tên lửa của Iran. Các nhà phân tích cho biết Lầu Năm Góc đã chọn đặt vị trí radar mới ở Qatar vì đây là nơi có căn cứ không quân quân sự lớn nhất của Mỹ trong khu vực, Căn cứ Không quân Al Udeid. Các quan chức cho biết, căn cứ radar ở Qatar dự kiến ​​sẽ chứa một radar AN/TPY-2, còn được gọi là radar X-Band, và bổ sung cho hai mảng tương tự đã có ở sa mạc Negev của Israel và ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với nhau, ba vị trí radar tạo thành một vòng cung mà các quan chức Mỹ cho rằng có thể phát hiện các vụ phóng tên lửa từ phía bắc, tây và nam Iran. Những địa điểm đó sẽ cho phép các quan chức Mỹ và quân đội đồng minh theo dõi các tên lửa được phóng từ sâu bên trong Iran, quốc gia có kho tên lửa có khả năng vươn tới Israel và các khu vực của châu Âu. Đến lượt mình, các hệ thống radar đang được liên kết với các khẩu đội tên lửa đánh chặn trong toàn khu vực và với các tàu của Hoa Kỳ có tên lửa đánh chặn tầm cao. Radar X-Band cung cấp hình ảnh có thể được sử dụng để xác định tên lửa đang bay.

Quan chức Mỹ cũng tuyên bố rằng Bộ chỉ huy trung tâm của quân đội Mỹ, cơ quan đang giám sát việc xây dựng để chống lại Iran, cũng muốn triển khai hệ thống đánh chặn tên lửa phòng thủ tầm cao đầu tiên của quân đội, được gọi là THAAD, tới khu vực trong những tháng tới. THAAD có radar riêng, vì vậy việc triển khai nó riêng biệt với X-Bands sẽ cung cấp phạm vi bao phủ nhiều hơn và tăng độ chính xác của hệ thống, các quan chức cho biết. Riki Ellison, Chủ tịch Liên minh Vận động Phòng thủ Tên lửa, cho biết radar X-Band và THAAD sẽ cung cấp một “lớp phòng thủ bổ sung”, bổ sung cho các khẩu đội Patriot được sử dụng để chống lại các tên lửa tầm thấp hơn.

Vào ngày 23/8/2012, The Wall Street Journal đưa tin rằng Hoa Kỳ đang lên kế hoạch mở rộng lớn các hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á. Theo các quan chức Mỹ, động thái này nhằm ngăn chặn các mối đe dọa từ Triều Tiên, nhưng cũng có thể được sử dụng để chống lại quân đội Trung Quốc. Việc xây dựng theo kế hoạch là một phần của hệ thống phòng thủ có thể bao phủ các khu vực rộng lớn của châu Á, với một radar mới ở miền nam Nhật Bản và có thể là một radar khác ở Đông Nam Á gắn với các tàu hộ vệ tên lửa và máy bay đánh chặn trên đất liền.

Các quan chức Quốc phòng Mỹ nói với The Wall Street Journal rằng cốt lõi của lá chắn chống tên lửa mới sẽ là một radar cảnh báo sớm mạnh mẽ, được gọi là X-Band, đặt trên một hòn đảo phía nam Nhật Bản. Các cuộc thảo luận giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ hiện đang được tiến hành. Băng tần X mới sẽ kết hợp với một radar hiện có đã được lắp đặt ở miền bắc Nhật Bản vào năm 2006 và một băng tần X thứ ba có thể được đặt ở Đông Nam Á. Vòng cung radar kết quả sẽ bao phủ Triều Tiên, Trung Quốc và có thể cả Đài Loan. Theo các quan chức Hải quân Hoa Kỳ và Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội, Hải quân Hoa Kỳ đã vạch ra kế hoạch mở rộng hạm đội tàu chiến có khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo từ 26 tàu hiện nay lên 36 tàu vào năm 2018. Các quan chức cho biết có tới 60% trong số đó có khả năng được triển khai đến Châu Á và Thái Bình Dương. Ngoài ra, Quân đội Hoa Kỳ đang xem xét mua thêm các hệ thống Phòng thủ Khu vực Tầm cao Giai đoạn cuối, hoặc THAAD, hệ thống chống tên lửa, một quan chức quốc phòng cấp cao cho biết. Theo kế hoạch hiện tại, Lục quân đang chế tạo sáu THAAD.

Trả lời The Wall Street Journal, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, cho biết vào ngày 23/8/2012 rằng Hoa Kỳ đang thảo luận với đồng minh thân cận Nhật Bản về việc mở rộng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Á bằng cách bố trí sớm radar cảnh báo ở miền nam Nhật Bản. Tuy nhiên, Dempsey tuyên bố rằng chưa có quyết định nào về việc mở rộng radar. Bộ Ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đang thực hiện một cách tiếp cận theo từng giai đoạn để phòng thủ tên lửa ở châu Á, cũng như ở châu Âu và Trung Đông. “Đây là các hệ thống phòng thủ. Chúng không tham gia trừ khi tên lửa đã được bắn đi”, phát ngôn viên Victoria Nuland phát biểu trong một cuộc họp báo. “Trong trường hợp của các hệ thống châu Á, chúng được thiết kế để chống lại mối đe dọa tên lửa từ Triều Tiên. Chúng không nhắm vào Trung Quốc”. Nuland cho biết Mỹ đã thảo luận rộng rãi với Trung Quốc thông qua các kênh quân sự và chính trị về ý định của các hệ thống.

Ngoài một radar băng tần X của Mỹ – tên chính thức là AN/TPY-2 – do Nhật Bản chủ trì, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã công bố một thỏa thuận vào ngày 17/9/2012, để triển khai một radar phòng thủ tên lửa tiên tiến thứ hai trên lãnh thổ Nhật Bản. “Mục đích của việc này là tăng cường khả năng của chúng tôi trong việc bảo vệ Nhật Bản”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết tại một cuộc họp báo. “Nó cũng được thiết kế để giúp các lực lượng Hoa Kỳ triển khai phía trước, và nó cũng sẽ có hiệu quả trong việc bảo vệ quê hương Hoa Kỳ khỏi mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Triều Tiên”. Ngoài việc phát hiện tên lửa đạn đạo, các radar này cũng cung cấp cho quân đội Hoa Kỳ và quân đội của họ đồng minh một cái nhìn rất chi tiết về lưu lượng tàu trong khu vực. Khả năng đó được các đồng minh của Hoa Kỳ trong khu vực có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đặc biệt mong muốn về các đảo và ngư trường đang tranh chấp.

Một số quan chức Mỹ đã lưu ý rằng các hệ thống phòng thủ được xây dựng để chống lại tên lửa của Triều Tiên cũng sẽ được bố trí để theo dõi một tên lửa đạn đạo của Trung Quốc. Các quan chức cho biết, một radar trên đất liền cũng sẽ giúp Hải quân bố trí lại vị trí của radar trên tàu tới các điểm nóng khác trong khu vực. Một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã đến Nhật Bản vào tháng 9/2012 để thảo luận về nơi đặt cơ sở thứ hai, theo một quan chức quốc phòng Mỹ. Các quan chức cho biết họ muốn xác định vị trí của radar, chính thức được gọi là AN/TPY-2, ở phần phía nam của Nhật Bản, nhưng không phải ở Okinawa, nơi mà sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ đang gây tranh cãi sâu sắc. Trong một cuộc họp báo chung ở Tokyo, Panetta và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi Morimoto cho biết một nhóm Mỹ-Nhật sẽ bắt đầu ngay lập tức tìm kiếm vị trí cho radar mới. Vào ngày 15/11/2012, Úc và Hoa Kỳ đã thông báo rằng quân đội Hoa Kỳ sẽ đặt một radar mạnh và một kính viễn vọng không gian ở Úc như một phần trong chiến lược chuyển hướng sang châu Á. Một quan chức quốc phòng Mỹ nói với các phóng viên giấu tên: “Nó sẽ cho chúng tôi tầm nhìn về những thứ đang rời khỏi bầu khí quyển, đi vào bầu khí quyển, thực sự là ở khắp châu Á”, bao gồm cả các vụ thử tên lửa và tên lửa của Trung Quốc.

Chương trình kế hoạch, mục tiêu và thảo luận (Program planning, goals, and discussions)

Vào ngày 14/10/2002, một tên lửa đánh chặn trên mặt đất được phóng từ Bãi thử phòng thủ tên lửa đạn đạo Ronald Reagan đã phá hủy một đầu đạn giả cách Thái Bình Dương 225 km. Thử nghiệm bao gồm ba quả bóng bay mồi nhử.

Vào ngày 16/12/2002, Tổng thống George W. Bush ký Chỉ thị Tổng thống về An ninh Quốc gia 23 vạch ra kế hoạch bắt đầu triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo hoạt động vào năm 2004. Ngày hôm sau, Hoa Kỳ chính thức yêu cầu Vương quốc Anh và Đan Mạch sử dụng các cơ sở trong Fylingdales, Anh, và Thule, Greenland, tương ứng, là một phần của chương trình NMD. Chi phí dự kiến ​​của chương trình trong các năm từ 2004 đến 2009 sẽ là 53 tỷ đô-la, đây là tuyến đơn lẻ lớn nhất trong ngân sách của Lầu Năm Góc.

Kể từ năm 2002, Mỹ đã đàm phán với Ba Lan và các nước châu Âu khác về khả năng thiết lập một căn cứ ở châu Âu để đánh chặn tên lửa tầm xa. Một địa điểm tương tự như căn cứ của Mỹ ở Alaska sẽ giúp bảo vệ Mỹ và châu Âu khỏi các tên lửa bắn từ Trung Đông hoặc Bắc Phi. Thủ tướng Ba Lan Kazimierz Marcinkiewicz cho biết vào tháng 11/2005, ông muốn mở ra cuộc tranh luận công khai về việc liệu Ba Lan có nên tổ chức một căn cứ như vậy hay không.

Năm 2002, NMD được đổi thành Phòng thủ tầm trung mặt đất (GMD), để phân biệt nó với các chương trình phòng thủ tên lửa khác, chẳng hạn như trên không, trên biển và phòng thủ nhắm mục tiêu giai đoạn tăng cường và giai đoạn thử nghiệm lại.

Vào ngày 22/7/2004, tên lửa đánh chặn trên mặt đất đầu tiên được triển khai tại Fort Greely, Alaska (63,954 °N; 145,735 °W). Đến cuối năm 2004, tổng cộng 6 quả đã được triển khai tại Ft. Greely và 2 quả khác tại Căn cứ Không quân Vandenberg, California. Hai bổ sung đã được lắp đặt tại Ft. Greely vào năm 2005. Hệ thống sẽ cung cấp khả năng bảo vệ “thô”.

Vào ngày 15/12/2004, một cuộc thử nghiệm tên lửa đánh chặn ở Quần đảo Marshall đã thất bại khi vụ phóng bị hủy bỏ do “sự bất thường chưa xác định” trong tên lửa đánh chặn, 16 phút sau khi phóng mục tiêu từ Đảo Kodiak, Alaska.

“Tôi không nghĩ rằng mục tiêu là chúng tôi sẽ tuyên bố rằng nó đã hoạt động. Tôi nghĩ mục tiêu là sẽ có khả năng hoạt động vào cuối năm 2004”, đại diện Lầu Năm Góc Larry DiRita cho biết vào ngày 13/1/2005 tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc. Tuy nhiên, vấn đề là và là kinh phí. “Đã có một số kỳ vọng rằng sẽ có một thời điểm nào đó mà nó hoạt động và không phải điều gì khác mà những kỳ vọng này không phải là không xác định, nếu Quốc hội dành nhiều sự quan tâm và tài trợ hơn cho hệ thống này, nó có thể hoạt động tương đối nhanh chóng”.

Ngày 18/1/2005, Tư lệnh, Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ đã ra chỉ thị thành lập Bộ chỉ huy hợp phần chức năng liên hợp phòng thủ tên lửa liên hợp JFCC IMD (Joint Functional Component Command for Integrated Missile Defense). JFCC IMD, một khi được kích hoạt, sẽ phát triển các đặc điểm và khả năng mong muốn cho các hoạt động phòng thủ tên lửa toàn cầu và hỗ trợ phòng thủ tên lửa.

Vào ngày 14/2/2005, một cuộc thử nghiệm đánh chặn khác đã thất bại do sự cố với thiết bị hỗ trợ mặt đất tại phạm vi thử nghiệm trên đảo Kwajalein, không phải với chính tên lửa đánh chặn.

Vào ngày 24/2/2005, Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, khi thử nghiệm Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, đã đánh chặn thành công một tên lửa giả của đối phương. Đây là vụ thử nghiệm đầu tiên đối với tên lửa đánh chặn RIM-161 Standard 3 (SM-3) được cấu hình hoạt động và là vụ đánh chặn thử nghiệm thành công thứ năm sử dụng hệ thống này. Vào ngày 10/11/2005, USS Lake Erie đã phát hiện, theo dõi và phá hủy một tên lửa đạn đạo hai tầng giả trong vòng hai phút sau khi phóng tên lửa đạn đạo.

Vào ngày 1/9/2006, Hệ thống phòng thủ mặt đất đã được thử nghiệm thành công. Một tên lửa đánh chặn đã được phóng từ Căn cứ Không quân Vandenberg để đánh trúng một tên lửa mục tiêu được phóng từ Alaska, với sự hỗ trợ mặt đất của một phi hành đoàn tại Colorado Springs. Cuộc thử nghiệm này được Giám đốc Cơ quan Phòng thủ Tên lửa, Trung tướng Trey Onking mô tả là “gần như chúng ta có thể tiến tới một cuộc thử nghiệm toàn diện đối với hệ thống phòng thủ tên lửa tầm xa của chúng ta”. Tên lửa mục tiêu không mang theo mồi nhử hoặc các biện pháp đối phó khác.

Việc triển khai hệ thống Radar băng tần X trên biển hiện đang được tiến hành.

Vào ngày 24/2/2007, The Economist đưa tin rằng đại sứ Hoa Kỳ tại NATO, Victoria Nuland, đã viết thư cho các đặc phái viên của mình để tư vấn cho họ về các lựa chọn khác nhau cho các địa điểm phòng thủ tên lửa ở châu Âu. Bà cũng xác nhận rằng “Hoa Kỳ cũng đang thảo luận với Vương quốc Anh về những đóng góp tiềm năng hơn nữa cho hệ thống”.

Ngày 23/2/2008, Hoa Kỳ đã bắn hạ thành công một vệ tinh do thám của Mỹ bị trục trặc.

Căn cứ Ustka-Wicko (54,553748 °N; 16,620255 °E) của Quân đội Ba Lan được đề cập là một địa điểm có khả năng đánh chặn tên lửa của Mỹ. Nga phản đối; Việc đình chỉ Hiệp ước về các lực lượng vũ trang thông thường ở Châu Âu (Treaty on Conventional Armed Forces in Europe) có thể liên quan.

Nga đe dọa đặt tên lửa hạt nhân tầm ngắn ở biên giới Nga với NATO nếu Hoa Kỳ từ chối từ bỏ kế hoạch triển khai 10 tên lửa đánh chặn và một radar ở Ba Lan và Cộng hòa Séc. Vào tháng 4/2007, Putin cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới nếu người Mỹ triển khai lá chắn ở Trung Âu. Putin cũng nói rằng Nga đã sẵn sàng từ bỏ các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân năm 1987 với Hoa Kỳ. Vào năm 2014, Nga đã công bố kế hoạch lắp đặt thêm nhiều hệ thống phòng thủ tên lửa và radar trên khắp đất nước để chống lại các kế hoạch của Hoa Kỳ về một hệ thống phòng thủ tên lửa ở Đông Âu.

Tính đến tháng 1/2017, 3 địa điểm ứng cử viên hàng đầu cho vị trí phòng thủ tên lửa miền Đông Hoa Kỳ được đề xuất hiện là New York, Michigan và Ohio.

Các địa điểm phòng thủ tên lửa ở Trung Âu

Trước đây, một sáng kiến ​​gây tranh cãi đã tồn tại về việc đặt các cơ sở phòng thủ tên lửa GMD ở Trung Âu, cụ thể là ở Ba Lan và Cộng hòa Séc. Do sự phản đối mạnh mẽ của Nga, kế hoạch này đã bị từ bỏ để chuyển sang hoạt động phòng thủ tên lửa lớp Aegis có căn cứ ở Biển Đen và cuối cùng là ở Romania.

Vào tháng 2/2007, Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức với Ba Lan và Cộng hòa Séc liên quan đến việc bố trí một địa điểm của Hệ thống Phòng thủ Từ trên Mặt đất. Mục tiêu được công bố là bảo vệ phần lớn châu Âu khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa tầm xa từ Iran. Dư luận ở cả hai nước đều phản đối: 57% người Ba Lan không đồng ý, trong khi 21% ủng hộ các kế hoạch; ở Cộng hòa Séc là 67% so với 15%. Hơn 130.000 người Séc đã ký đơn yêu cầu trưng cầu dân ý về căn cứ, đây là sáng kiến ​​lớn nhất của công dân (Ne základnám – No to Bases) kể từ Cách mạng Nhung.

Căn cứ Ustka-Wicko của Quân đội Ba Lan được nhắc đến là nơi có thể có 10 tên lửa đánh chặn của Mỹ. Nga phản đối; Việc đình chỉ Hiệp ước về Các Lực lượng Vũ trang Thông thường ở Châu Âu có thể liên quan. Putin cảnh báo về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới có thể xảy ra. Nga đe dọa đặt tên lửa hạt nhân tầm ngắn ở biên giới với NATO nếu Hoa Kỳ không chịu từ bỏ kế hoạch.

Việc bố trí hệ thống theo dõi và radar đã được thỏa thuận với Cộng hòa Séc. Sau thời gian dài đàm phán, ngày 20/8/2008, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice và Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Radoslaw Sikorski đã ký kết tại Warsaw “Thỏa thuận giữa Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Cộng hòa Ba Lan về việc triển khai các mặt đất- Đánh chặn Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo đặt tại Lãnh thổ Cộng hòa Ba Lan”, một thỏa thuận sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa trên lãnh thổ Ba Lan. Nga cảnh báo Ba Lan rằng họ đang lộ diện để tấn công – thậm chí là tấn công hạt nhân – bằng cách chấp nhận các tên lửa đánh chặn của Mỹ trên đất của mình. Tướng Anatoly Nogovitsyn, phó tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang của Nga cho biết “Ba Lan, bằng cách triển khai (hệ thống) đang có nguy cơ bị tấn công – 100%”.

Vào tháng 9/2009, Tổng thống Barack Obama tuyên bố rằng kế hoạch bố trí các địa điểm phòng thủ tên lửa ở Trung Âu sẽ bị loại bỏ để chuyển sang các hệ thống đặt trên tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ. Vào ngày 18/9/2009, Thủ tướng Nga Putin quyết định hoan nghênh kế hoạch của Obama về việc đóng các tàu chiến phòng thủ Aegis của Mỹ ở Biển Đen. Việc triển khai diễn ra cùng tháng, bao gồm các tàu chiến được trang bị hệ thống tên lửa Aegis RIM-161 SM-3, bổ sung cho hệ thống tên lửa Patriot mà các đơn vị Mỹ đã triển khai. Sau khi USS Monterey thực sự được triển khai đến Biển Đen, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra một tuyên bố bày tỏ lo ngại về việc triển khai.

Vào ngày 4/2/2010, Romania đồng ý sở hữu tên lửa SM-3 bắt đầu từ năm 2015. Hệ thống phòng thủ tên lửa ở Deveselu bắt đầu hoạt động vào ngày 18/12/2015. Thành phần BMD ở Romania đang được nâng cấp vào tháng 5/2019; trong thời gian tạm thời, một đơn vị THAAD, Khẩu đội B (THAAD), Trung đoàn Pháo phòng không số 62, đã đóng quân tại NSF Deveselu, Romania.

Vấn đề kỹ thuật

Đã có tranh cãi giữa các chuyên gia về việc liệu có khả thi về mặt kỹ thuật để xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa hiệu quả và đặc biệt là liệu GMD có hoạt động hay không.

Một nghiên cứu vào tháng 4/2000 của Liên minh các nhà khoa học quan tâm và Chương trình nghiên cứu an ninh tại Viện Công nghệ Massachusetts (Massachusetts Institute of Technology) đã kết luận rằng “quốc gia nào có khả năng triển khai tên lửa tầm xa cũng sẽ có thể triển khai các biện pháp đối phó để đánh bại NMD đã được lên kế hoạch hệ thống”. Các biện pháp đối phó được nghiên cứu chi tiết là ném bom có ​​chứa tác nhân sinh học hoặc hóa học, bóng bay được nhôm hóa để làm mồi nhử và ngụy trang đầu đạn, và làm lạnh đầu đạn để giảm khả năng phát hiện ra chúng của phương tiện tiêu diệt.

Vào tháng 4/2004, một báo cáo của Văn phòng Kế toán Tổng hợp kết luận rằng “MDA không giải thích một số giả định quan trọng – chẳng hạn như loại kẻ thù và số lượng mồi nhử – làm cơ sở cho các mục tiêu hoạt động của nó”. Khuyến nghị rằng “DOD thực hiện kiểm tra độc lập, hoạt động thực tế đối với từng khối được đưa vào thực địa” nhưng DOD trả lời rằng “không cần kiểm tra hoạt động chính thức trước khi bắt đầu sản xuất với tốc độ đầy đủ”.

Những người ủng hộ không đề xuất cách phân biệt giữa khinh khí cầu rỗng và khí cầu có đầu đạn, nhưng nói rằng những biện pháp đối phó “đơn giản” này thực sự khó thực hiện, và công nghệ quốc phòng đang phát triển nhanh chóng để đánh bại chúng. Cơ quan phòng thủ tên lửa (MDA) cho biết các kỹ thuật phân biệt mồi nhử đã được phân loại, đồng thời nhấn mạnh ý định cung cấp khả năng tăng cường trong tương lai và khả năng phòng thủ giai đoạn cuối để làm giảm tầm quan trọng của mồi nhử tầm trung. Vào mùa hè năm 2002, MDA ngừng cung cấp thông tin chi tiết về đánh chặn và từ chối trả lời các câu hỏi kỹ thuật về mồi nhử vì lý do an ninh quốc gia.

Trung Quốc đang phát triển một phương tiện lướt siêu thanh HGV (hypersonic glide vehicle), hiện được gọi là DF-ZF, có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa của Hoa Kỳ. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ ký hiệu HGV này là WU-14. Để đáp lại, Quân đội Hoa Kỳ đang tham gia vào một chương trình hợp tác với Hải quân Hoa Kỳ và Không quân Hoa Kỳ, để phát triển một thân tàu lượn siêu thanh vào năm 2019, với các vụ bắn thử sáu tháng một lần, bắt đầu từ năm 2021.

Tăng cường phòng thủ

Đánh chặn pha tăng được mong muốn như một lớp phòng thủ ban đầu. Đây là lớp duy nhất có thể tiêu diệt tên lửa MIRV một cách hiệu quả về mặt chi phí.

Hiện tại chỉ Aegis có khả năng tăng giai đoạn khả thi, nhưng – trong trường hợp của SM-2 – nó cần ở trong phạm vi 40 km tính từ điểm phóng. Điều này có thể chấp nhận được đối với tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM), nhưng không có khả năng đối với tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) trên đất liền.

Phòng thủ giai đoạn tăng cường chống lại ICBM nhiên liệu rắn

Phòng thủ giai đoạn tăng cường khó khăn hơn đáng kể trước các ICBM tên lửa nhiên liệu rắn hiện tại, vì giai đoạn tăng cường của chúng ngắn hơn. Các ICBM sử dụng nhiên liệu rắn hiện nay bao gồm Topol của Nga, Agni-V của Ấn Độ, DF-31DF-41 của Trung Quốc, cùng với Minuteman và Trident của Mỹ.

Không có quan điểm lý thuyết nào về khả năng phòng thủ giai đoạn tăng cường khả thi về mặt kinh tế chống lại các ICBM sử dụng nhiên liệu rắn mới nhất, bất kể đó là tên lửa đối đất, tên lửa không gian hay laser trên không ABL (airborne laser).

Phòng thủ giai đoạn tăng cường chống lại các ICBM cũ hơn

Khả năng phòng thủ giai đoạn tăng cường trên mặt đất có thể thực hiện được nếu các mục tiêu có phần hạn chế: để chống lại các ICBM đẩy bằng nhiên liệu lỏng cũ hơn và chống lại các tên lửa đẩy chất rắn đơn giản được phóng từ các địa điểm ít thách thức hơn (chẳng hạn như Triều Tiên).

Việc sử dụng bệ phóng quỹ đạo để cung cấp khả năng phòng thủ giai đoạn tăng đáng tin cậy chống lại ICBM sử dụng nhiên liệu lỏng là không có khả năng xảy ra, vì nó được phát hiện cần ít nhất 700 tên lửa đánh chặn lớn trên quỹ đạo. Việc sử dụng hai hoặc nhiều tên lửa đánh chặn cho mỗi mục tiêu, hoặc chống lại tên lửa nhiên liệu rắn, sẽ cần nhiều bệ phóng quỹ đạo hơn. Dự án Brilliant Pebbles cũ – mặc dù không áp dụng cho giai đoạn tăng cường – ước tính số lượng là 4.000 bệ phóng quỹ đạo nhỏ hơn.

Tia laser trên không (ABL) có thể có khả năng đánh chặn tên lửa nhiên liệu lỏng nếu trong phạm vi 600 km tính từ điểm phóng./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *