HỆ THỐNG CHIẾN ĐẤU AEGIS

Hệ thống chiến đấu Aegis là một hệ thống vũ khí hải quân tích hợp của Mỹ được phát triển bởi Bộ phận Tên lửa và Radar Bề mặt của RCA (Radio Corporation of America), và hiện do Lockheed Martin sản xuất. Nó sử dụng công nghệ máy tính và radar mạnh mẽ để theo dõi và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt mục tiêu của đối phương.

Ban đầu được sử dụng bởi Hải quân Hoa Kỳ, Aegis hiện cũng được sử dụng bởi Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF), Hải quân Tây Ban Nha (SN), Hải quân Hoàng gia Na Uy (RNN), Hải quân Hàn Quốc (ROKN) và Hải quân Hoàng gia Úc (RAN), và được lên kế hoạch sử dụng cho Hải quân Hoàng gia Canada (RCN). Tính đến năm 2022, tổng cộng 110 tàu được trang bị Aegis đã được triển khai và 71 tàu nữa đang được lên kế hoạch.

Khả năng Aegis BMD (Ballistic Missile Defense, Phòng thủ tên lửa đạn đạo) đang được phát triển như một phần của hệ thống phòng thủ tên lửa NATO.

Từ nguyên

Từ “Aegis” có nguồn gốc từ thần thoại Hy Lạp, với ý nghĩa là một tấm khiên bảo vệ, Aegis là cái khiên của thần Zeus, được đeo bởi Athena.

Tổng quan

Hệ thống Chiến đấu Aegis ACS (Aegis Combat System) thực hiện chỉ huy và kiểm soát nâng cao “command-and-decision” (C&D – theo cách nói của Aegis, nghĩa là “lệnh-và-quyết”). Nó bao gồm Hệ thống vũ khí Aegis AWS (Aegis Weapon System), thành phần phản ứng nhanh của khả năng Tác chiến phòng không Aegis AAW (Anti-Aircraft Warfare), cùng với Hệ thống vũ khí tầm gần Phalanx (CIWS) và Hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 VLS. Mk 41 VLS có nhiều phiên bản khác nhau về kích thước và trọng lượng. Có ba chiều dài: 5,3 m cho phiên bản tự vệ, 6,8 m cho phiên bản chiến thuật và 7,7 m cho phiên bản tấn công. Trọng lượng trống cho mô-đun 8 ô là 12.200 kg cho phiên bản tự vệ, 13.500 kg cho phiên bản chiến thuật và 15.000 kg cho phiên bản tấn công, do đó tích hợp các hệ thống tác chiến chống ngầm (ASW) và Tên lửa hành trình tấn công mặt đất Tomahawk TLAM (Tomahawk Land Attack Cruise Missiles). Hệ thống ngư lôi và pháo tàu cũng được tích hợp.

AWS, trái tim của Aegis, bao gồm Radar AN/SPY-1, Hệ thống Điều khiển Hỏa lực Mk 99, Hệ thống Điều khiển Vũ khí WCS (Weapon Control System), Bộ command-and-decision, và dòng vũ khí tên lửa Standard; chúng bao gồm RIM-66 Standard cơ bản, tên lửa tầm mở rộng RIM-67 Standard ERRIM-161 Standard Missile 3 mới hơn được thiết kế để chống lại các mối đe dọa tên lửa đạn đạo. Một vũ khí khác dựa trên SM-2, RIM-174 Standard ERAM (SM-6) đã được triển khai vào năm 2013. Các tàu riêng lẻ có thể không mang tất cả các biến thể. Tải trọng vũ khí được điều chỉnh cho phù hợp với hồ sơ nhiệm vụ được giao. Hệ thống Chiến đấu Aegis được điều khiển bởi hệ thống ba chiều tiên tiến, tự động phát hiện và theo dõi, đa chức năng. radar mảng pha quét điện tử thụ động, AN/SPY-1. Được gọi là “the Shield of the Fleet” (Lá chắn của Hạm đội), radar công suất cao (6 megawatt) SPY có thể thực hiện đồng thời các chức năng tìm kiếm, theo dõi và dẫn đường tên lửa với khả năng theo dõi hơn 100 mục tiêu ở cự ly hơn 100 hl (190 km). Tuy nhiên, Radar AN/SPY-1 được lắp thấp hơn so với hệ thống radar AN/SPS-49 và do đó, đường chân trời của radar bị thu hẹp lại.

Hệ thống Aegis liên lạc với các tên lửa Standard thông qua liên kết tần số vô tuyến RF (radio frequency) bằng cách sử dụng radar AN/SPY-1 để dẫn đường cho tên lửa cập nhật giữa hành trình trong các cuộc giao chiến, nhưng vẫn yêu cầu radar điều khiển hỏa lực AN/SPG-62 để dẫn đường ở giai đoạn cuối. Điều này có nghĩa là với việc lập kế hoạch đánh chặn hợp lý, một số lượng lớn mục tiêu có thể được tấn công đồng thời.

Yếu tố C&D (command-and-decision) dựa trên máy tính là cốt lõi của Hệ thống Chiến đấu Aegis và xuất phát từ chức năng đánh giá mối đe dọa và chỉ định vũ khí TEWA (threat evaluation and weapons assignment) của Hệ thống Dữ liệu Chiến thuật Hải quân NTDS (Naval Tactical Data System). Giao diện này làm cho ACS (Aegis Combat System) có khả năng hoạt động đồng thời chống lại hầu hết các loại mối đe dọa.

Vào tháng 12/2019, Lockheed Martin đã phát hành một video quảng cáo báo trước lễ kỷ niệm 50 năm hệ thống chiến đấu Aegis.

Phát triển

Aegis ban đầu được phát triển bởi Bộ phận tên lửa và radar bề mặt của RCA, sau này được mua lại bởi General Electric. Bộ phận chịu trách nhiệm về hệ thống Aegis trở thành Hệ thống Điện tử Chính phủ. Công ty này và các hoạt động kinh doanh khác của GE Aerospace đã được bán cho Martin Marietta vào năm 1992. Công ty này trở thành một phần của Lockheed Martin vào năm 1995.

Đến cuối những năm 1950, Hải quân Hoa Kỳ đã thay thế súng bằng tên lửa dẫn đường trên tàu của mình. Đây là những vũ khí đủ dùng nhưng đến cuối những năm 1960, Hải quân Hoa Kỳ nhận ra rằng thời gian phản ứng, hỏa lực và khả năng sẵn sàng hoạt động trong mọi môi trường không phù hợp với mối đe dọa tên lửa chống hạm. Mối đe dọa mới từ tên lửa chống hạm của Liên Xô đã bộc lộ điểm yếu của radar hải quân đương thời. Yêu cầu của cả việc theo dõi và nhắm mục tiêu các tên lửa này bị giới hạn bởi số lượng radar trên mỗi con tàu, thường là 2-4. Năm 1958, hải quân bắt đầu Hệ thống Chiến đấu Typhon, một chương trình tiên tri mà đỉnh cao là AN/SPG-59 của tương lai nhưng radar mảng pha không đáng tin cậy, không bao giờ hoạt động được và đã bị hủy bỏ vào năm 1963 để được thay thế bằng Hệ thống tên lửa bề mặt tiên tiến ASMS (Advanced Surface Missile System).

Do đó, Hải quân Hoa Kỳ đã quyết định phát triển một chương trình bảo vệ tàu khỏi các mối đe dọa tên lửa chống hạm. Hệ thống tên lửa bề mặt tiên tiến (ASMS) đã được ban hành và một chương trình phát triển kỹ thuật đã được bắt đầu vào năm 1964 để đáp ứng các yêu cầu. ASMS được đổi tên thành “Aegis” vào tháng 12/1969 theo tên aegis, tấm khiên của thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp. Cái tên này được đề xuất bởi Đại tá LJ Stecher, cựu giám đốc Hệ thống Vũ khí Tartar, sau khi một cuộc thi nội bộ của Hải quân Hoa Kỳ để đặt tên cho chương trình ASMS được bắt đầu. Thuyền trưởng Stecher cũng đã gửi một từ viết tắt có thể có của Hệ thống đánh chặn có hướng dẫn điện tử tiên tiến mặc dù định nghĩa này chưa bao giờ được sử dụng. Nhà sản xuất chính của Hệ thống Chiến đấu Aegis, Lockheed Martin, không đề cập đến cái tên Aegis là từ viết tắt, Hải quân Hoa Kỳ cũng vậy.

Năm 1970, Đại tá Wayne Meyer khi đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Hệ thống Vũ khí Aegis. Dưới sự lãnh đạo của ông, những hệ thống đầu tiên đã được triển khai thành công trên nhiều tàu Hải quân Hoa Kỳ.

Mô hình Phát triển Kỹ thuật đầu tiên (EDM-1) được lắp đặt trên một tàu thử nghiệm, USS Norton Sound, vào năm 1973. Trong khung thời gian này, Hải quân đã hình dung việc lắp đặt Hệ thống Chiến đấu Aegis trên cả một “tàu tuần dương tấn công” chạy bằng năng lượng hạt nhân (hoặc CSGN) và một tàu khu trục chạy bằng năng lượng thông thường (ban đầu được đặt tên là DDG 47). CSGN là một thiết kế tàu tuần dương 17.200 tấn mới dựa trên các tàu tuần dương lớp CaliforniaVirginia trước đó. Thiết kế tàu khu trục Aegis sẽ dựa trên lớp Spruance chạy bằng tuabin khí. Khi CSGN bị hủy bỏ, Hải quân đã đề xuất một phiên bản Virginia sửa đổi-thiết kế lớp (CGN 42) với cấu trúc thượng tầng mới được thiết kế cho Hệ thống Chiến đấu Aegis và có lượng giãn nước 12.100 tấn. So với CSGN, thiết kế này không thể tồn tại bằng và đã giảm bớt các phương tiện chỉ huy và kiểm soát cho một sĩ quan cấp tướng. Cuối cùng, thiết kế này cũng bị hủy bỏ dưới thời Chính quyền Carter do chi phí tăng lên so với DDG 47 phi hạt nhân. Với việc hủy bỏ CGN 42, tàu khu trục DDG 47 Aegis được đặt tên lại là CG 47, một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường.

Tàu tuần dương đầu tiên của lớp này là USS Ticonderoga, sử dụng hai bệ phóng tên lửa Mk 26 vũ trang kép ở phía trước và phía sau. Việc đưa vào hoạt động chiếc thứ sáu của lớp, USS Bunker Hill đã mở ra một kỷ nguyên mới trong tác chiến mặt nước khi tàu Aegis đầu tiên được trang bị Hệ thống phóng thẳng đứng Martin Marietta Mk 41 (VLS), cho phép lựa chọn tên lửa rộng hơn, hỏa lực mạnh hơn và khả năng sống sót. Radar AN/SPY-1B cải tiến đã ra khơi trên USS Princeton, mở ra một bước tiến mới về khả năng của Aegis. USS Chosin giới thiệu AN/UYK-43 / 44 máy tính, cung cấp khả năng xử lý tăng lên.

Trong năm 1980, tàu khu trục lớp Arleigh Burke được thiết kế sử dụng dạng thân tàu giữ biển cải tiến, giảm tiết diện tia hồng ngoại và radar, đồng thời nâng cấp Hệ thống Chiến đấu Aegis. Tàu đầu tiên của lớp, USS Arleigh Burke (DDG-51), được đưa vào hoạt động trong năm 1991.

Flight II của lớp Arleigh Burke, được giới thiệu vào năm 1992, kết hợp các cải tiến đối với radar SPY-1 và tên lửa Standard, các biện pháp đối phó điện tử chủ động và thông tin liên lạc. Flight IIA, được giới thiệu vào năm 2000, đã bổ sung thêm một nhà chứa máy bay trực thăng với một máy bay trực thăng chống ngầm và một máy bay trực thăng tấn công vũ trang. Chương trình Aegis cũng đã dự kiến ​​giảm chi phí cho mỗi Flight IIA ít nhất 30 triệu USD.

Các tàu có Hệ thống Chiến đấu Aegis gần đây đi kèm với radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) sử dụng bộ phát gali nitride trạng thái rắn. Chúng bao gồm các khinh hạm lớp F110 của Canada và lớp F110 của Canada, sử dụng radar AN/SPY-7 của Lockheed-Martin và các khinh hạm lớp Constellation sử dụng radar AN/SPY-6 của Raytheon. Radar AN/SPY-6 cũng sẽ được lắp đặt trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Flight III và Flight IIA, giúp chúng có khả năng Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo (BMD) hiện đang được triển khai trên các tàu Chuyến bay I và Chuyến bay II.

Phòng thủ tên lửa đạn đạo BMD (Ballistic Missile Defense)

Chương trình Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo Aegis (BMD) của Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ cho phép hệ thống Aegis hoạt động trong chức năng phòng thủ tên lửa đạn đạo trên biển, để chống lại các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung thường được sử dụng bởi một số của các quốc gia đối thủ tiềm tàng. Chương trình này là một phần của chiến lược phòng thủ tên lửa quốc gia của Hoa Kỳ và hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu của NATO.

Khả năng BMD cho phép các tàu được trang bị Hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 (VLS) đánh chặn tên lửa đạn đạo trong giai đoạn sau khi tăng tốc và trước khi quay trở lại, sử dụng tên lửa đánh chặn RIM-161 SM-3 và RIM-156 SM-2 tên lửa đánh chặn giai đoạn cuối Block IV (SM-2ER Block IV). SM-2ER Block IV có thể tấn công tên lửa đạn đạo trong khí quyển (tức là đánh chặn trong khí quyển) trong giai đoạn cuối của quỹ đạo tên lửa bằng đầu đạn nổ phân mảnh. SM-3 là sự phát triển của SM2-ER Block IV, có khả năng đánh chặn ngoài khí quyển trong giai đoạn giữa hành trình; đầu đạn động học KW (kinetic warhead) của nó được thiết kế để phá hủy đầu đạn của tên lửa đạn đạo bằng cách va chạm với nó. Tên lửa chủ động tầm mở rộng tiêu chuẩn RIM-174 ERAM SM-6 là một bước phát triển tiếp theo của SM-2ER Block IV, bổ sung thêm một bộ tăng cường và một thiết bị tìm kiếm radar chủ động. SM-6 có thể được sử dụng để phòng không hoặc phòng thủ tên lửa đạn đạo, giúp mở rộng phạm vi và tăng cường hỏa lực; nó không nhằm mục đích thay thế loạt tên lửa SM-2. SM-6 Block IB bao gồm một động cơ tên lửa 21 inch lớn hơn nằm trên đầu máy đẩy 21 inch.

Để kích hoạt khả năng Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo, quá trình xử lý tín hiệu cho radar SPY-1 đã được nâng cấp bằng cách sử dụng các thành phần thương mại có sẵn và các tiêu chuẩn kiến ​​trúc mở. Bộ xử lý Tín hiệu Đa nhiệm MMSP (Multi-Mission Signal Processor) cung cấp khả năng Tác chiến Phòng không AAW (Anti-Air Warfare) và Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo (BMD) cho 28 tàu đầu tiên (DDGs 51-78) thuộc các tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Hoa Kỳ. Khả năng này cũng được tích hợp trong USS John Finn (DDG-113) và sau khi đóng mới, cũng như Aegis Ashore. MMSP sửa đổi máy phát của radar SPY-1D cho phép hoạt động chùm tia kép để giảm thời gian khung hình và thời gian phản ứng tốt hơn, đồng thời mang lại sự ổn định cho tất cả các dạng sóng, cho phép hệ thống radar phát hiện, theo dõi và hỗ trợ giao tranh với nhiều mối đe dọa hơn. MMSP cải thiện hiệu suất trong môi trường ven biển, lộn xộn trong ống dẫn, tấn công điện tử EA (electronic attack) và mồi bẫy (chaff) đồng thời cung cấp tính phổ biến cao hơn trong các chương trình và thiết bị máy tính.

Kể từ tháng 4/2022, Mỹ và Nhật Bản là những quốc gia duy nhất mua hoặc triển khai Aegis BMD trên các tàu quân sự của họ.

Flight III của các tàu khu trục lớp Arleigh Burke bắt đầu với USS Jack H. Lucas (DDG-125) được trang bị radar AN/SPY-6 AESA của Raytheon, nhạy hơn 30 lần và do đó có thể xử lý mục tiêu nhiều hơn 30 lần so với Radar SPY-1D, giúp tăng cường khả năng phòng không và tên lửa. Các tàu Flight IIA cũng sẽ được nâng cấp lên SPY-6 trong tương lai, mang lại cho chúng khả năng Aegis BMD.

Aegis Ashore là phiên bản trên bộ của Aegis BMD bao gồm hệ thống chỉ huy và radar AN/SPY-1, và Mk 41 VLS được trang bị tên lửa SM-3 và SM-6. Cài đặt thử nghiệm tồn tại tại Cơ sở Phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii. Một địa điểm ở Deveselu, Romania đã hoạt động từ năm 2016 và một địa điểm gần Redzikowo, Ba Lan sẽ đi vào hoạt động vào năm 2022. Nhật Bản dự định triển khai hai hệ thống với radar AN/SPY-7 AESA vào năm 2021, nhưng đã hủy bỏ các kế hoạch này vào năm 2020. Có thể việc triển khai Aegis Ashore bao gồm căn cứ hải quân Hoa Kỳ tại Guam.

Chương trình Hệ thống Chỉ huy Trận chiến Phòng thủ Tên lửa và Phòng không Tích hợp IBCS (Integrated Air and Missile Defense Battle Command System) của Quân đội Hoa Kỳ nhằm mục đích tích hợp Aegis BMD và các radar AN/SPY-1 và AN/SPY-6 của nó với MIM-104 Patriot (AN/MPQ-65 A và GhostEye), NASAMS (GhostEye MR), radar AN/TPY-2 (THAAD và GMD), và F-35 Lightning II (AN/APG-81) để tạo thành một mạng lưới cắm và chiến đấu gồm các cảm biến trên bộ, trên biển và trên không để giúp phát hiện và theo dõi các mối đe dọa tên lửa đạn đạo và chọn các bệ phóng đất đối không Patriot và THAAD ở vị trí tốt nhất để đánh chặn thành công.

Phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn của NATO Châu Âu

Vào ngày 5/10/2011, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta thông báo rằng Hải quân Hoa Kỳ sẽ bố trí 4 tàu chiến có Hệ thống Phòng thủ Tên lửa Đạn đạo Aegis tại Trạm Hải quân Rota, Tây Ban Nha, để tăng cường sự hiện diện của mình ở Biển Địa Trung Hải và tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) của NATO như một phần của chương trình phòng thủ tên lửa Phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn châu Âu EPAA (European Phased Adaptive Approach). Vào ngày 16/2/2012, có thông tin cho rằng các tàu khu trục lớp Arleigh Burke Donald Cook và Ross sẽ được chuyển đến Rota trong Năm Tài chính 2014, tiếp theo là Porter và Carney trong năm tài chính 2015. Vào ngày 9/5/2013, Chỉ huy Hải đội Tàu khu trục số 60 chính thức được chỉ định thực hiện giám sát hành chính theo kiểu chỉ huy đối với 4 tàu khu trục có khả năng BMD đóng tại Rota, Tây Ban Nha.

JMSDF Aegis nổi

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (JMSDF) hiện đang vận hành 4 tàu khu trục lớp Kongō, 2 lớp Atago và 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Maya như một phần của chương trình “Aegis Afloat”.

Ngoài ra, vào ngày 31/8/2022, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo rằng JMSDF sẽ vận hành hai “tàu được trang bị hệ thống Aegis” để thay thế kế hoạch lắp đặt Aegis Ashore trước đó, vận hành một chiếc vào cuối của năm tài chính 2027 và năm còn lại vào cuối năm 2028. Ngân sách cho thiết kế và các chi phí liên quan khác sẽ được gửi dưới dạng “yêu cầu hạng mục”, không có số tiền cụ thể và việc mua sắm ban đầu các hạng mục chính dự kiến ​​sẽ pháp lý rõ ràng vào năm 2023. Việc xây dựng sẽ bắt đầu vào năm tiếp theo của năm tài chính 2024. Với trọng tải 20.000 tấn mỗi chiếc, cả hai tàu sẽ là tàu chiến mặt nước lớn nhất do JMSDF vận hành, và theo Popular Mechanics, chúng sẽ “được cho là tàu chiến mặt nước có thể triển khai lớn nhất trên thế giới”.

Vào ngày 6/10/2022, 5 tàu ​​chiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo đa phương ở Biển Nhật Bản (trong ảnh) như một phần của phản ứng quân sự đối với các vụ thử tên lửa đạn đạo tầm trung đang diễn ra của Triều Tiên trên Biển Đông. Đảo quê hương Nhật Bản.

Vào ngày 16/11/2022, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Maya đã bắn một tên lửa SM-3 Block IIA, đánh chặn thành công mục tiêu bên ngoài bầu khí quyển trong lần phóng tên lửa đầu tiên từ tàu chiến Nhật Bản. Vào ngày 18/11/2022, Haguro cũng đã bắn một tên lửa SM-3 Block IB và đánh trúng thành công bên ngoài bầu khí quyển. Cả hai vụ thử nghiệm đều được tiến hành tại Cơ sở Phạm vi Tên lửa Thái Bình Dương của Hoa Kỳ trên đảo Kauai, Hawaii, với sự hợp tác của Hải quân Hoa Kỳ và Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Hoa Kỳ. Đây là lần đầu tiên hai tàu tiến hành bắn SM-3 trong cùng một khoảng thời gian và cuộc thử nghiệm đã xác nhận khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo của tàu khu trục lớp Maya mới nhất của Nhật Bản. .

Vào ngày 23/12/2022, hướng dẫn chương trình và ngân sách năm 2023 của Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã minh họa các ví dụ về hoạt động cho lực lượng hải quân được trang bị Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản (MSDF). Hai tàu chiến ASEV sẽ được giao nhiệm vụ riêng cho các nhiệm vụ phòng thủ tên lửa đạn đạo chuyên dụng và hoạt động ngoài khơi bán đảo Triều Tiên ở Biển Nhật Bản, cho phép các tàu khu trục tên lửa dẫn đường Aegis khác đáp ứng các tình huống bất ngờ khác trong khi hoạt động độc lập để duy trì các tuyến liên lạc trên biển SLOC (sea lines of communication) mở ở Biển Hoa Đông phía tây nam quần đảo quê hương Nhật Bản.

Vào ngày 22/2/2023, 5 tàu ​​chiến của Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã tổ chức một cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo đa phương ở Biển Nhật Bản để đáp trả vụ phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-15 của Triều Tiên vào ngày 18/2/2023, hạ cánh xuống Vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản (EEZ) ở Biển Nhật Bản, trong khu vực cách đảo Ōshima 125 dặm về phía tây, cách đảo chính Hokkaido 48 km về phía tây. Hai IBCBM bổ sung sau đó đã được phóng vào ngày 20/2/2023, cả hai đều hạ cánh xuống Biển Nhật Bản ngoài khơi bờ biển phía đông của Bán đảo Triều Tiên.

Danh sách các tàu Aegis Afloat của JMSSDF

Lớp Maya: JS Maya DDG-179; JS Haguro DDG-180.
Lớp Atago: JDS Atago DDG-177; JDS Ashigara DDG-178.
Lớp Kongou: Kongō DDG-173; Kirishima DDG-174; Myoko DDG-175; Chokai DDG-176.

Sự cố hệ thống

Năm 2010, có thông tin cho rằng hệ thống radar Aegis trên một số tàu chiến riêng lẻ không được bảo trì đúng cách. Một hội đồng Hải quân do Phó Đô đốc đã nghỉ hưu Phillip Balisle đứng đầu đã đưa ra “báo cáo Balisle”, trong đó khẳng định rằng việc quá chú trọng vào việc tiết kiệm tiền, bao gồm cả việc cắt giảm thủy thủ đoàn và tổ chức hợp lý hóa hoạt động huấn luyện và bảo trì, đã dẫn đến sự suy giảm nghiêm trọng về khả năng sẵn sàng chiến đấu và khiến Aegis Combat bị loại bỏ. Các hệ thống ở trạng thái sẵn sàng thấp.

Chuyến bay 655 của Hàng không Iran

Hệ thống Aegis có liên quan đến một thảm họa trong đó USS Vincennes đã bắn nhầm Chuyến bay 655 của Iran Air vào năm 1988 khiến 290 thường dân thiệt mạng.

Một cuộc điều tra quân sự chính thức của Hải quân Hoa Kỳ đã kết luận rằng hệ thống Aegis hoàn toàn hoạt động và được bảo trì tốt. Cuộc điều tra cho thấy nếu sĩ quan chỉ huy dựa vào dữ liệu chiến thuật hoàn chỉnh do hệ thống Aegis hiển thị, thì cuộc giao tranh có thể đã không bao giờ xảy ra. Ngoài ra, các tác động tâm lý của phi hành đoàn thao túng dữ liệu trong tiềm thức để phù hợp với một kịch bản được xác định trước đã góp phần rất lớn vào việc nhận dạng sai. Cuộc điều tra cho thấy Hệ thống Chiến đấu Aegis không góp phần gây ra vụ việc và dữ liệu mục tiêu được ghi lại của hệ thống đã góp phần vào việc điều tra vụ việc. Sự khác biệt giữa báo cáo dữ liệu Aegis và những gì nhân viên của tàu báo cáo với sĩ quan chỉ huy như sau:

Báo cáo dữ liệu Aegis Báo cáo nhân sự cho CO

Chuyến bay 655 của Iran Air liên tục lên cao trong suốt thời gian bay Chuyến bay 655 của Iran Air, sau khi đạt được độ cao 2.700 đến 3.700 m, được cho là đã hạ cánh xuống một phương tiện tấn công trên USS Vincennes

Chuyến bay 655 của Iran Air liên tục phát ra tiếng kêu nhận dạng Chế độ III, bạn hay thù (IFF) trong suốt thời gian bay Chuyến bay 655 của Iran Air được cho là đã vượt qua chiếc F-14 Tomcat của Iran ở Chế độ II IFF trong giây lát; nhân viên đã tiến hành dán nhãn lại mục tiêu từ “Kẻ thù giả định không xác định” thành “F-14”

Chuyến bay 655 của Iran Air giữ tốc độ lên cao ổn định trong suốt thời gian bay Chuyến bay 655 của Iran Air được báo cáo là tăng tốc độ thành một vectơ tấn công tương tự như một chiếc F-14 Tomcat

Các phân tích khác cho thấy rằng thiết kế giao diện người dùng không hiệu quả đã gây ra sự tích hợp kém với các quy trình quản lý khủng hoảng của con người mà nó dự định tạo điều kiện thuận lợi. Phần mềm Hệ thống Aegis xáo trộn các số theo dõi mục tiêu khi nó thu thập dữ liệu bổ sung. Khi cơ trưởng yêu cầu trạng thái của mã định danh mục tiêu ban đầu TN4474, hệ thống Aegis đã chuyển mã định danh đó thành một mục tiêu khác đang đi xuống, cho biết tư thế tấn công có thể xảy ra. Một bài báo của David Pogue trên tạp chí Scientific American đã đánh giá đây là một trong năm “sự cố giao diện người dùng kỹ thuật số tồi tệ nhất mọi thời đại”.

Nhà điều hành

– Hải quân Hoàng gia Australia:
+ Khinh hạm lớp Hunter (Type 26), 9 chiếc.
+ Tàu khu trục lớp Hobart, 3 chiếc.
– Hải quân Hoàng gia Canada: Chiến binh bề mặt Canada (Type 26), 15 chiếc.
– Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản:
+ Tàu khu trục lớp Maya, 2 chiếc.
+ Tàu khu trục lớp Atago, 2 chiếc.
+ Tàu khu trục lớp Kongō, 4 chiếc.
– Hải quân Hàn Quốc: Tàu khu trục lớp Sejong the Great, 6 chiếc.
– Hải quân Hoàng gia Na Uy: Tàu khu trục lớp Fridtjof Nansen, 5 chiếc.
– Hải quân Tây Ban Nha:
+ Khinh hạm lớp Bonifaz, 5 chiếc.
+ Khinh hạm lớp Álvaro de Bazán, 5 chiếc.
– Hải quân Hoa Kỳ:
+ Khinh hạm lớp Constellation, 20 chiếc.
+ Tàu khu trục lớp Arleigh Burke, 89 chiếc.
+ Tàu tuần dương lớp Ticonderoga, 27 chiếc.

Tổng trong số trên: 110 chiếc đang hoạt động, 71 sẽ lắp đặt (đã có kế hoạch) và 11 chiếc đã nghỉ hưu.

Hải quân Hoàng gia Úc đã đưa vào hoạt động 3 tàu khu trục lớp Hobart có hệ thống Aegis là cốt lõi trong hệ thống chiến đấu của họ, với chiếc cuối cùng đi vào hoạt động vào năm 2020. Chính phủ Úc thông báo rằng lớp 9 khinh hạm lớp Hunter sẽ được chế tạo trong thập kỷ tới sẽ cũng được trang bị Aegis, nhưng với giao diện chiến thuật do Saab Australia phát triển.

Hải quân Hoàng gia Canada đã trao tặng tòa nhà Lockheed Martin Canada 15 tàu chiến bề mặt Canada. Các tàu sẽ được trang bị radar trạng thái rắn AN/SPY-7(V)1 và Vòng điều khiển hỏa lực Aegis quốc tế IAFCL (International Aegis Fire Control Loop) được tích hợp với hệ thống quản lý chiến đấu của Canada, CMS 330, do Lockheed Martin Canada phát triển cho tàu lớp Halifax của Hải quân Hoàng gia Canada. Chương trình sẽ đưa Canada trở thành nước sở hữu hạm đội Aegis lớn thứ hai thế giới.

Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản vận hành 7 tàu Aegis bao gồm 4 tàu khu trục lớp Kongō đi vào hoạt động từ năm 1993 và 2 chiếc cải tiến được gọi là lớp Atago từ năm 2007. Hai chiếc cải tiến hơn nữa được gọi là lớp Maya đã được đặt hàng với chiếc đầu tiên là được đưa vào vận hành vào năm 2020 và chiếc thứ hai vào năm 2021.

Hải quân Hoàng gia Na Uy đã mua 5 khinh hạm lớp Fridtjof Nansen do Tây Ban Nha chế tạo được trang bị hệ thống Aegis, với chiếc đầu tiên, HNoMS Fridtjof Nansen, đi vào hoạt động năm 2006 và chiếc cuối cùng, HNoMS Thor Heyerdahl, vào năm 2011. Một chiếc, HNoMS Helge Ingstad đã bị đánh chìm sau khi va chạm với một tàu chở dầu. Sau khi được nâng lên, người ta cho rằng việc sửa chữa con tàu quá tốn kém nên quyết định phá dỡ con tàu.

Hải quân Hàn Quốc hiện đang vận hành 3 tàu khu trục lớp Sejong the Great, với chiếc dẫn đầu được đưa vào hoạt động năm 2008. 3 chiếc khác đã được đặt hàng.

Hải quân Tây Ban Nha hiện đang vận hành 5 khinh hạm Aegis lớp F100 Álvaro de Bazán và bắt đầu từ năm 2024, họ cũng sẽ vận hành khinh hạm lớp F110. Lớp F-110 sẽ kết hợp Vòng kiểm soát hỏa lực Aegis quốc tế (IAFCL) được tích hợp với SCOMBA, hệ thống chiến đấu quốc gia do Navantia phát triển.

Hải quân Hoa Kỳ hiện đang vận hành các tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu khu trục lớp Arleigh Burke được trang bị Aegis và đã đặt hàng thêm những chiếc sau này. Nó được cho là sẽ tích hợp Aegis Baseline 10 mới trên các tàu FFG(X) sắp tới của mình

Một cách không chính thức, một số phương tiện truyền thông gọi các tàu khu trục phòng không radar mảng pha của Trung Quốc, tàu khu trục Type 052CType 052D, là “Aegis của Trung Quốc”. Các nhà quan sát nước ngoài bên ngoài duy trì việc sử dụng “Aegis” chủ yếu cho các lớp được trang bị Hệ thống Chiến đấu Aegis có thương hiệu./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *