TÀU TUẦN DƯƠNG LỚP Ticonderoga

Tổng quan:
– Lớp trước: tàu tuần dương tấn công (CSGN) (dự kiến); Virginia (thực tế)
– Lớp sau: CG (X) (đã lên kế hoạch và đã hủy); Arleigh Burke Flight III (DDG) (thực tế)
– Được đóng: 1980-1994
– Vào biên chế: 1983 – nay
– Đã hoàn thành 27, đang hoạt động 21, ngừng hoạt động 1, loại khỏi biên chế 5.
– Lượng giãn nước: 9.600 tấn (9.800 tấn – đầy tải)
– Chiều dài: 173 m
– Độ rộng: 16,8 m
– Mớn nước: 10,2 m
– Động lực đẩy: Động cơ tuabin khí 4 × General Electric LM2500
– 2 × chân vịt biến bước – chiều ngược
– 2 × bánh lái
– Tốc độ: 32,5 hl/g (60 km/h)
– Tầm hoạt động:
+ 6.000 hl (11.000 km) ở vận tốc 20 hl/g (37 km/h)
+ 3.300 hl (6.100 km) ở vận tốc 30 hl/g (56 km/h)
– Quân số: 30 sĩ quan và 300 quân
Radar đa chức năng AN/SPY-1A/B
– Radar tìm kiếm đường không AN/SPS-49
– Radar điều khiển hỏa lực AN/SPG-62, AN/SPQ-9
– Radar tìm kiếm bề mặt AN/SPS-73
– Tác chiến điện tử AN/SLQ-32
Sonar: AN/SQQ-89 (V) 1/3 – A (V)15, bao gồm:
+ Sonar chủ động gắn mũi tàu AN/SQS-53B/C/D
+ Sonar kéo AN/SQR-19 TACTAS,
+ AN/SQR-19B ITASS, &
+ Sonar thụ động MFTA
+ Hệ thống đa năng trên không hạng nhẹ AN/SQQ-28
– Tác chiến điện tử & mồi bẫy: Mark 36 SRBOC; AN/SLQ-25 Nixie
– Vũ khí:
CG-47-51
+ 2 × bệ phóng tên lửa Mk 26
+ 68 × RIM-66 SM-2
+ 20 × RUR-5 ASROC
+ 8 × RGM-84 Harpoon
+ 2 × 127 mm Mark 45 (pháo tàu)
+ 2-4 × 12,7 mm
+ 2 × Phalanx CIWS
+ 2 ống phóng ngư lôi hộp 3 × Mk 32 12,75 in (324 mm)

CG-52-73
+ Hệ thống phóng thẳng đứng: 2 × 61 ô Mk 41 chứa: 122 × hỗn hợp cho: RIM-66M-5 Standard; SM-2MR Block IIIB; RIM-156A SM-2ER Block IV; RIM-161 SM-3; RIM-162A ESSM; RIM-174A Standard; ERAM; BGM-109 Tomahawk; RUM-139A VL-ASROC
+ 8 × RGM-84 Harpoon
+ 2 × 127 mm Mark 45 Mod 4
+ 2 × Mk 38 25 mm
+ 2-4 × 12,7 mm
+ 2 × Phalanx Block 1B CIWS
+ 2 ống phóng ngư lôi 3 × Mk 32 324 mm
– Vỏ giáp: Kevlar giới hạn bảo vệ mảnh vỡ ở những khu vực quan trọng
Trực thăng: Sikorsky SH-60B hoặc MH-60R Seahawk LAMPS III.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Ticonderoga là một lớp tàu chiến của Hải quân Hoa Kỳ, được đặt hàng và ủy quyền lần đầu tiên vào năm 1978. Lớp này sử dụng radar mảng pha thụ động và ban đầu được lên kế hoạch là một lớp tàu khu trục. Tuy nhiên, khả năng chiến đấu tăng lên của Hệ thống chiến đấu Aegis và hệ thống radar AN/SPY-1, cùng với khả năng hoạt động như một soái hạm, đã được sử dụng để lí giải cho việc thay đổi phân loại từ DDG (guided missile destroyer, tàu khu trục tên lửa dẫn đường) sang CG (guided-missile cruiser, tàu tuần dương mang tên lửa dẫn đường) không lâu trước khi các tàu được đặt đóng tại Ticonderoga và Yorktown.

Tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga là tàu chiến đa nhiệm. Hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41 VLS (Mark 41 Vertical Launching System) được trang bị có thể phóng tên lửa hành trình Tomahawk tấn công các mục tiêu chiến lược hoặc chiến thuật, hoặc bắn tên lửa phòng không tiêu chuẩn tầm xa để phòng thủ chống máy bay hoặc tên lửa chống hạm. Trực thăng LAMPS III (Light Airborne Multi-Purpose System, hệ thống đa nhiệm hạng nhẹ) và hệ thống sonar cho phép chúng thực hiện các nhiệm vụ chống tàu ngầm. Các tàu lớp Ticonderoga được thiết kế để trở thành thành phần của các nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc nhóm sẵn sàng đổ bộ, cũng như thực hiện các nhiệm vụ như đánh chặn hoặc hộ tống. Với việc nâng cấp hệ thống radar theo giai đoạn AN/SPY-1 và các trọng tải tên lửa liên quan của chúng như một phần của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis, các tàu lớp này, trong các cuộc diễn tập liên hoàn, đã nhiều lần chứng tỏ khả năng hiệu quả của mình trong vai trò chống tên lửa đạn đạo di động và chống nền tảng vũ khí vệ tinh.

Trong số 27 tàu đã hoàn thành, 19 chiếc được đóng bởi Ingalls Shipbuilding và 8 chiếc do Bath Iron Works (BIW) đóng. Tất cả, trừ một chiếc (Thomas S. Gates) trong số các tàu trong lớp đều được đặt tên cho các sự kiện đáng chú ý trong lịch sử quân sự Hoa Kỳ, và ít nhất 12 chiếc có chung tên với hàng không mẫu hạm thời Thế chiến II. Tính đến năm 2020, 22 tàu vẫn đang hoạt động và dự kiến ​​sẽ phục vụ trong 35 năm kể từ khi đưa vào biên chế.

Lớp Ticonderoga ban đầu được đặt hàng làm tàu ​​khu trục mang tên lửa dẫn đường, với tên định danh là DDG-47. Những con tàu này được thiết kế để trở thành nền tảng chi phí thấp hơn cho hệ thống chiến đấu Aegis mới bằng cách gắn hệ thống này lên thân tàu dựa trên cơ sở của tàu khu trục lớp Spruance. Chúng sẽ bổ sung cho thiết kế Tàu tuần dương tấn công (CSGN) lớn hơn và có khả năng hơn nhiều. Với việc hủy bỏ Strike Cruiser cũng như thu nhỏ thay thế CGN-42 (thân tàu tuần dương lớp Virginia), một số yêu cầu đã được chuyển sang DDG-47, và lớp này cuối cùng được tái chỉ định là tàu tuần dương tên lửa dẫn đường, CG-47, để thể hiện các khả năng bổ sung của chúng. Các tàu thuộc lớp từ CG-52 trở đi được trang bị hệ thống phóng thẳng đứng Mk 41.

Do hệ thống chiến đấu Aegis và các vai trò bổ sung của tàu tuần dương đã làm tăng thêm trọng lượng đáng kể cho thân tàu có nguồn gốc từ Spruance, thiết kế làm giảm uy lực và không phô trương được sức mạnh. Vào những năm 1980, một nghiên cứu thiết kế được gọi là Đường cơ sở tuần dương hạm (CGBL, Cruiser Baseline) đã được tạo ra để phù hợp với khả năng của CG-52 (tàu trang bị Mk 41 thuộc lớp Ticonderoga) trên thân tàu với các kỹ thuật thiết kế và xây dựng phù hợp với DDG-51 (tàu khu trục lớp Arleigh Burke) để cải thiện khả năng sống sót và trọng lượng cho phép.

Do Đạo luật Kiểm soát ngân sách năm 2011 yêu cầu cắt giảm ngân sách quốc phòng cho năm 2013 và những năm tiếp theo, các kế hoạch đã được xem xét để ngừng hoạt động một số tàu tuần dương lớp Ticonderoga. Đối với đề xuất ngân sách quốc phòng 2013 của Hoa Kỳ, Hải quân Hoa Kỳ phải cho ngừng hoạt động 7 tàu tuần dương vào đầu các năm tài chính 2013 và 2014.

Do những lần giảm biên chế này, Hải quân Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ không đáp ứng đủ yêu cầu về 94 tàu tuần dương và tàu khu trục phòng thủ tên lửa bắt đầu từ năm 2025 và tiếp tục sau khi kết thúc giai đoạn kế hoạch 30 năm. Mặc dù đây là một yêu cầu mới kể từ năm 2011 và Hải quân Hoa Kỳ trong lịch sử chưa bao giờ có nhiều lực lượng tác chiến mặt nước trang bị tên lửa lớn như vậy, nhưng sự thành công tương đối của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis đã chuyển yêu cầu an ninh quốc gia này sang Hải quân Hoa Kỳ. Các nhà phê bình cho rằng việc loại biên sớm của các tàu tuần dương này sẽ khiến hạm đội tàu của Hải quân trở nên quá nhỏ so với nhiệm vụ quốc phòng của quốc gia khi Hoa Kỳ ban hành chính sách “xoay trục” sang Tây Thái Bình Dương, nơi chủ yếu là hàng hải. Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua một dự luật ngân sách yêu cầu các tàu tuần dương này thay vào đó phải được biên chế lại để đảm nhiệm vai trò phòng thủ tên lửa.

Vào tháng 10/2012, Hải quân Hoa Kỳ đã quyết định không cho loại biên sớm 4 trong số các tàu tuần dương để duy trì quy mô của hạm đội. 4 tàu tuần dương lớp Ticonderoga, cộng với 21 tàu khu trục lớp Arleigh Burke, dự kiến ​​sẽ được trang bị cho các hoạt động chống tên lửa đạn đạo và chống vệ tinh.

Vào tháng 3/2019, Hải quân đề xuất ngừng hoạt động 6 tàu cũ nhất trong số các tàu đang hoạt động: Bunker Hill, Mobile Bay, Antietam, Leyte Gulf, San Jacinto và Lake Champlain, vào năm 2021 và 2022, thay vì vào đốc để cập nhật bảo trì kéo dài tuổi thọ, như một biện pháp tiết kiệm chi phí. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là “nghỉ hưu sớm”, vì các con tàu sẽ ở tuổi thọ dự kiến ​​ban đầu là 35 năm, nhưng chúng sẽ có thể phục vụ lâu hơn sau khi nâng cấp. Đề xuất vẫn cần sự chấp thuận của Quốc hội, quốc gia thường do dự trong việc phê duyệt bất kỳ hành động nào có thể làm giảm quy mô của hạm đội chiến đấu đang hoạt động.

Vào tháng 12/2020, Báo cáo của Hải quân Hoa Kỳ trước Quốc hội về Kế hoạch hàng năm xây dựng các tàu Hải quân cho biết rằng các tàu sau đây đã được lên kế hoạch đưa ra khỏi Lực lượng dự bị:
2022: San Jacinto (CG-56), Lake Champlain (CG-57), Monterey (CG-61), Hué City (CG-66), Anzio (CG-68), Vella Gulf (CG-72), Port Royal (CG-73)
2023: Bunker Hill (CG-52), Mobile Bay (CG-53)
2024: Antietam (CG-54), Shiloh (CG-67)
2026: Chancellorsville (CG-62).

Thiết kế của tàu tuần dương lớp Ticonderoga dựa trên thiết kế của tàu khu trục lớp Spruance. Lớp Ticonderoga được giới thiệu là thế hệ tàu chiến tên lửa dẫn đường mới dựa trên radar mảng pha Aegis có khả năng đồng thời kiểm soát các mối đe dọa, theo dõi mục tiêu và dẫn đường cho tên lửa đánh chặn. Khi được thiết kế, chúng có thiết bị tác chiến điện tử mạnh nhất trong Hải quân Hoa Kỳ, cũng như hệ thống giám sát dưới nước tiên tiến nhất. Những con tàu này là một trong những lớp tàu chiến đầu tiên được chế tạo theo mô-đun, thay vì lắp ráp từ dưới lên.

Kích thước và trang bị lớn hơn trên các tàu chiến lớp CG-47 đã tăng lượng giãn nước từ 6.900 tấn của các tàu khu trục lớp DD-963 lên 9.600 tấn đối với các tàu tuần dương nặng hơn. Các tàu tuần dương Aegis có thể có mặt ở bất kỳ đại dương nào và tiến hành các hoạt động tác chiến đa năng ở bất kỳ đâu. Một số tàu tuần dương đã báo cáo một số vấn đề về cấu trúc trong quá trình phục vụ ban đầu sau thời gian dài ở vùng biển lớn; chúng thường được sửa chữa từ cuối những năm 1980 đến giữa những năm 1990. Một số tàu phải sửa chữa các vết nứt ở cấu trúc thượng tầng.

Cấu trúc thượng tầng của những con tàu này là sự sửa đổi của cấu trúc trên các tàu khu trục lớp Spruance, được thiết kế 2 khối thượng tầng một ở phía trước mạn phải – dành cho ăng-ten và một ở phía sau mạn trái – chứa các mảng ăng-ten. Các tàu khu trục Aegis lớp Arleigh Burke sau này được thiết kế phần thượng tầng để mang các radar SPY-1D và tất cả chúng được tập hợp lại với nhau trên thượng tầng phía trước, tiết kiệm không gian, trọng lượng và đơn giản hóa các yêu cầu làm mát. Thiết bị hỗ trợ radar gần nhau hơn, giảm thiểu việc chạy cáp và tập trung thiết bị hỗ trợ.

Nghiên cứu hoạt động được sử dụng để nghiên cứu các yêu cầu về nhân lực trên lớp Ticonderoga. Người ta thấy rằng 4 sĩ quan và 44 thủy thủ nhập ngũ có thể bị loại khỏi biên chế của con tàu bằng cách loại bỏ các vị trí chiến đấu truyền thống đã bị lỗi thời. Tuy nhiên, việc tiết kiệm nhân lực đạt được bằng cách loại bỏ hệ thống tên lửa dẫn đường Mk 26 rất tốn nhân lực và thay thế nó bằng Hệ thống phóng thẳng đứng (VLS) Mk 41 có khả năng và linh hoạt hơn rất khó so sánh với súng Mk 45 127 mm. Các tàu tuần dương Aegis là “hai lớp”, và cùng với lớp Zumwalt, là những tàu chiến mặt nước duy nhất trong hạm đội có thể sử dụng đồng thời hai pháo cỡ nòng lớn.

Ngoài khả năng radar được bổ sung, các tàu lớp Ticonderoga được chế tạo sau USS Thomas S. Gates bao gồm hai Hệ thống phóng thẳng đứng Mark 41 (VLS). Hai VLS cho phép con tàu có 122 ống phóng và cất giữ tên lửa có thể mang nhiều loại tên lửa, bao gồm tên lửa hành trình Tomahawk, tên lửa đất đối không Standard, tên lửa đất đối không Evolved Sea Sparrow và tên lửa dẫn đường chống ngầm ASROC (ASW). Quan trọng hơn, VLS cho phép tất cả các tên lửa ở chế độ chờ hoàn toàn tại bất kỳ thời điểm nào, rút ​​ngắn thời gian phản ứng của tàu trước khi khai hỏa. 5 con tàu ban đầu (Ticonderoga, Yorktown, Vincennes, Valley Forge và Thomas S. Gates) có bệ phóng hai cánh Mark 26 giới hạn sức chứa tên lửa của chúng ở tổng cộng 88 tên lửa và không thể bắn tên lửa Tomahawk. Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, 5 tàu ​​chiến ban đầu kém năng lực hơn bị hạn chế thực hiện các nhiệm vụ gần vùng biển quê hương của Hoa Kỳ.

Ban đầu, Hải quân Hoa Kỳ đã có ý định thay thế hạm đội tàu tuần dương tên lửa dẫn đường lớp Ticonderoga bằng các tàu tuần dương được sản xuất như một phần của chương trình tàu tuần dương tên lửa CG (X); tuy nhiên, việc cắt giảm ngân sách nghiêm trọng từ chương trình tác chiến mặt nước thế kỷ XXI cùng với chi phí ngày càng tăng của chương trình tàu khu trục tên lửa dẫn đường lớp Zumwalt đã khiến chương trình CG (X) bị hủy bỏ. Thay vào đó, các tàu tuần dương lớp Ticonderoga được thay thế bằng các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Flight III Arleigh Burke.

Tất cả 5 chiếc tuần dương hạm hai cánh (Mk-26) đã ngừng hoạt động. Năm 2003, 22 tàu mới hơn trong số 27 tàu (CG-52 đến CG-73) trong lớp đã được nâng cấp để phù hợp với tác chiến, bảo đảm tuổi thọ cho các tàu là 35 năm. Trong những năm trước khi ngừng hoạt động, 5 tàu hai cánh được giao nhiệm vụ chủ yếu ở hải phận, đóng vai trò là tàu chỉ huy cho các phi đội tàu khu trục được phân công tới các khu vực phía Đông Thái Bình Dương và Tây Đại Tây Dương.

Tính đến tháng 7/2013, 12 tàu tuần dương đã hoàn thành nâng cấp thân tàu, cơ khí và điện (HM&E) và 8 tàu tuần dương đã được nâng cấp hệ thống chiến đấu. Chúng bao gồm nâng cấp hệ thống tính toán Aegis với các máy tính và tủ thiết bị mới, nâng cấp hệ thống radar SPQ-9B với tăng cường hơn khả năng điều khiển súng, một số thông tin liên lạc dữ liệu cáp quang và nâng cấp phần mềm, cũng như sửa đổi hệ thống phóng thẳng đứng cho phép hai 8 mô-đun ô để bắn RIM-162 ESSM. Các gói nâng cấp gần đây nhất sẽ bao gồm SM-6 và khả năng Kiểm soát Hỏa lực Tích hợp Hải quân – Phòng không (NIFC-CA). Một nâng cấp khác là cải tiến sonar SQQ-89A (V) 15 với dàn kéo đa chức năng. Nâng cấp thân tàu, sonar, radar, hệ thống điện, máy tính và vũ khí có thể tốn tới 250 triệu USD cho mỗi tàu.

Trong yêu cầu ngân sách năm 2015, Hải quân vạch ra kế hoạch vận hành 11 tàu tuần dương, trong khi 11 chiếc còn lại được nâng cấp theo tiêu chuẩn mới. Các tàu tuần dương được nâng cấp sau đó sẽ bắt đầu thay thế các tàu cũ hơn, sẽ được cho loại biên bắt đầu từ năm 2019. Điều này sẽ giữ lại 1 tàu tuần dương cho mỗi nhóm CVN để đón nhận chỉ huy tác chiến trên không của nhóm, một vai trò mà các DDG không có đủ phương tiện. Các tàu khu trục Flight III Arleigh Burke được trang bị Radar Phòng thủ Tên lửa Phòng không giúp tăng cường phạm vi phủ sóng, nhưng việc đặt radar trên các thân tàu DDG tiêu chuẩn không cho phép đủ chỗ cho biên chế của tàu và các phương tiện chỉ huy và điều khiển cho chỉ huy tác chiến trên không; DDG có thể được sử dụng về mặt chiến thuật cho phòng không, nhưng chúng tăng cường CG cung cấp quyền chỉ huy và kiểm soát trong một nhóm chiến đấu và được sử dụng nhiều hơn cho các nhiệm vụ khác như bảo vệ các đơn vị hạm đội khác và giữ cho các tuyến đường biển luôn mở. Quốc hội phản đối kế hoạch này với lý do nó tạo điều kiện cho các quan chức Hải quân cho nghỉ hưu hoàn toàn các tàu sau khi hết hoạt động; Hải quân sẽ phải cho nghỉ hưu tất cả các tàu tuần dương khỏi hạm đội vào năm 2028 nếu tất cả vẫn được duy trì hoạt động, trong khi việc ngừng hoạt động một nửa và dần dần đưa chúng vào hoạt động có thể khiến 11 tàu tuần dương tồn tại đến 2035-2045. Không có chương trình thay thế CG hiện tại, vì hầu hết kinh phí cam kết với tàu ngầm lớp Columbia, vì vậy công việc chế tạo một tàu tuần dương mới dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào giữa những năm 2020 và bắt đầu được hoàn thiện vào giữa những năm 2030.

1 con tàu của lớp, Vincennes, đã gây tiếng vang vào năm 1988 khi, giữa cuộc đọ súng với các pháo hạm của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran, nó đã bắn hạ Chuyến bay 655 của Hãng hàng không Iran, khiến 290 dân thường thiệt mạng. Sĩ quan chỉ huy của USS Vincennes, William C. Rogers III, tin rằng chiếc máy bay là máy bay chiến đấu F-14 Tomcat của Không quân Iran trên một vectơ tấn công, dựa trên các báo cáo sai lệch của radar. Báo cáo điều tra khuyến nghị nên thay đổi màn hình lớn Aegis để cho phép hiển thị thông tin độ cao trên các ô và nghiên cứu các yếu tố căng thẳng đối với nhân viên sử dụng Aegia.

Vào ngày 14/2/2008, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo rằng Lake Erie sẽ cố gắng bắn trúng vệ tinh USA-193 đã chết trên vùng biển Bắc Thái Bình Dương ngay trước khi nó bốc cháy khi quay trở lại. Vào ngày 20/2/2008, vào khoảng 22:30 EST (ngày 21/2, 03:30 UTC), một tên lửa SM-3 được bắn từ Lake Erie và tấn công vệ tinh. Quân đội dự định rằng động năng của tên lửa sẽ làm vỡ thùng nhiên liệu hydrazine, cho phép tiêu thụ nhiên liệu độc hại trong quá trình tái nhập cảnh. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ xác nhận rằng thùng nhiên liệu đã bị trúng tên lửa trực tiếp.

Các tàu trong lớp (Mỹ): CG-47 (đã loại biên 2020), CG-48 (chờ loại biên), CG-49 (đã loại biên 2011), CG-50 (bị đánh chìm 2006, làm bia), CG-51 (đã loại biên 2017), CG-52, CG-53, CG-54, CG-55, CG-56, CG-57, CG-58, CG-59, CG-60, CG-61, CG-62, CG-63, CG-64, CG-65, CG-66, CG-67, CG-68, CG-69 (đã loại biên 28/6/2024), CG-70, CG-71, CG-72, CG-73 (27 chiếc).

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *