ỐNG PHÓNG LÔI TÀU MẶT NƯỚC Mark 32

Tổng quan:
– Kiểu loại: ống phóng ngư lôi
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Tình trạng: Đang phục vụ từ năm 1960 đến nay
– Nhà sản xuất: Cục Công nghệ Thông thường (Ordnance Technology Service)
– Biến thể: Mod 5; Mod 7; Mod 9; Mod 11; Mod 14; Mod 15; Mod 17; Mod 19
– Khối lượng: 1.012 kg
– Nền tảng: Tàu mặt nước.

Ống phóng ngư lôi tàu mặt nước Mark 32 (Mk 32) SVTT (Surface Vessel Torpedo Tubes) là một hệ thống phóng lôi được thiết kế cho Hải quân Hoa Kỳ.

Mark 32 là hệ thống phóng lôi chống ngầm tiêu chuẩn trên các tàu mặt nước của Hải quân Hoa Kỳ kể từ khi được giới thiệu vào năm 1960, và đang được sử dụng trên tàu chiến của hải quân một số nước khác.

Trong Chương trình FRAM, các tàu khu trục lớp Fletcher, Allen M. Sumner và lớp G Gear đã được hiện đại hóa và trang bị 2 tổ hợp ống phóng ngư lôi Mark 32 ở giữa mỗi bên mạn của tàu. Dịch vụ của các ống phóng lôi đã mở rộng đến nhiều quốc gia khác như Mexico, Hàn Quốc, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và nhiều quốc gia khác do thực tế là các tàu Mỹ đã ngừng hoạt động đã được mua hoặc chuyển giao cho họ trong suốt nhiều năm, đặc biệt là lớp khinh hạm Oliver Hazard Perry.

Nhật Bản sử dụng các ống phóng ngư lôi HOS-301, phiên bản được đặt tên lại của Mark 32.

Hầu hết các phiên bản (được gọi là sửa đổi hoặc mod) là tổ hợp gồm 3 ống có thể xoay hoặc huấn luyện để hướng đến mục tiêu. Ngoại lệ là bộ Mod 9, chỉ có 2 ống và được cố định tại vị trí lắp đặt. Mark 32 có thể bắn ngư lôi 324 mm Mark 44, Mark 46, Mark 50 (từ ống Mod 17 trở đi), và Mark 54, và có thể được sửa đổi để sử dụng ngư lôi khác (chẳng hạn như MU90 Impact trên các khinh hạm của Hải quân Hoàng gia Úc, hoặc các đơn vị Hải quân Hoàng gia Anh sử dụng ngư lôi Sting Ray). Các ống phóng này được thiết kế để bắn từ xa, nhưng điều khiển bắn bằng tay được trang bị để dự phòng cho tất cả trừ bộ Mod 15 của tàu khu trục lớp Spruance, vì tất cả các thành phần hoạt động của ống đều được điều khiển từ xa. Việc phóng được cung cấp năng lượng bằng khí nén trong một bình phía sau, lượng khí này cũng tăng gấp đôi so với khóa nòng của mỗi ống, và ngư lôi là vũ khí bắn và quên (fire-and-forget).

Thiết bị phóng có thể được làm từ sợi thủy tinh hoặc với lớp lót bằng sợi thủy tinh được bọc bằng kim loại. Các ống này được thiết kế để chống chọi với thời tiết và có khả năng lưu giữ, bảo quản ngư lôi trong thời gian dài, nhưng điều này chỉ thực tế khi được bảo dưỡng thường xuyên. Mỗi bộ ba ống nặng khoảng 1.012 kg khi không tải, với các biến thể giữa các mod.

Được trang bị trên các tàu:

Hoa Kỳ
Tàu khu trục lớp Fletcher; Allen M. Sumner; G gear; Mitscher; Forrest Sherman; Farragut (1958); Charles F. Adams; Spruance; Kidd; Arleigh Burke.
Khinh hạm lớp Claud Jones; Knox; Oliver Hazard Perry.
Tàu tuần dương lớp Long Beach; Leahy; Bainbridge; Belknap; Truxtun; California; Virginia; Ticonderoga.

Nhật Bản
– Tàu khu trục lớp Tachikaze; Hatakaze; Ayanami; Akizuki (1959); Yamagumo; Takatsuki; Minegumo; Hatsuyuki; Asagiri; Murasame; Takanami; Kongō; Atago; Maya; Akizuki (2010); Asahi.
Khinh hạm lớp Isuzu; Chikugo; Ishikari; Yūbari; Abukuma.
– Tàu huấn luyện lớp Kashima.
– Tàu thí nghiệm lớp Asuka.

Canada
– Tàu khu trục lớp St. Laurent; Restigouche; Mackenzie; Annapolis; Iroquois.
– Khinh hạm lớp Halifax.

Đài Loan
– Tàu khu trục lớp Kee Lung.
– Khinh hạm lớp Chi Yang; Cheng Kung.

Ý
– Tàu khu trục lớp Audace; Durand de la Penne.
– Khinh hạm lớp Centauro; Bergamini; Alpino; Lupo; Maestrale.
Tàu hộ vệ lớp Albatros.

Úc
– Tàu khu trục lớp Perth; Hobart.
– Khinh hạm lớp Anzac.

Hàn Quốc
– Khinh hạm lớp Ulsan; Incheon; Daegu.
– Tàu hộ vệ lớp Donghae; Pohang.
– Tàu khu trục Gwanggaeto; Chungmugong Yi Sun-sin; Sejong.

Indonesia
– Khinh hạm lớp Claud Jones; Ahmad Yani.
Tàu hộ vệ lớp Fatahillah./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *