TÊN LỬA CHỐNG BỨC XẠ KHÔNG ĐỐI ĐẤT AGM-88 HARM

Tổng quan:
– Kiểu loại: tên lửa chống bức xạ không đối đất
– Xuất xứ: Hoa Kỳ
– Đang phục vụ từ năm 1985 đến nay
– Được sử dụng bởi Hoa Kỳ và những lực lượng khác (16 nước)
– Đã sử dụng trong chiến tranh: Chiến tranh vùng Vịnh; Chiến tranh Kosovo; Chiến tranh Iraq; can thiệp quân sự vào Libya 2011; xung đột Nga Ukraine 2022
– Nhà thiết kế: Texas Instruments (1983)
– Nhà sản xuất: Texas Instruments, sau đó là Raytheon Corporation (AGM-88); Orbital ATK và Northrop Grumman (AGM-88E)
– Đơn giá: 284.000 USD (870.000 cho AGM-88E)
– Năm sản xuất: 1983 đến nay
– Khối lượng: 355 kg
– Chiều dài: 4,1 m
– Đường kính: 254 mm
– Sải cánh 1,1 m
– Đầu đạn: WDU-21/B nổ/phân mảnh trong phần đầu đạn WAU-7/B, và sau này là đầu đạn nổ phân mảnh WDU-37/B
– Trọng lượng đầu đạn: 66 kg
– Cơ chế kích nổ: Hiệu ứng tia laser tiệm cận FMU-111/B
– Động cơ: tên lửa đẩy kép Thiokol SR113-TC-1
– Chất đẩy: nhiên liệu rắn
– Phạm vi chiến đấu: 80 hl (150 km)
– Tốc độ tối đa: 2.280 km/h (Mach 1.84)
– Hệ thống dẫn hướng: Radar bị động di chuyển với radar tự động gây nhiễu, GPS/INS và radar chủ động sóng milimet trong biến thể E. 500-20.000 MHz cho AGM-88C
– Nền tảng phóng: F-4G, EA-6B, F-15E, F-16, F/A-18, EA-18G, Tornado IDS/ECR, Eurofighter Typhoon, F-35, MiG-29, Su-27.

AGM-88 HARM (High-speed Anti-Radiation Missile, tên lửa chống bức xạ tốc độ cao) là một tên lửa chống bức xạ chiến thuật, không đối đất, được thiết kế để sử dụng các đường truyền điện tử đến từ hệ thống radar đất đối không. Ban đầu nó được phát triển bởi Texas Instruments để thay thế cho hệ thống AGM-45 ShrikeAGM-78 Standard ARM. Việc sản xuất sau đó được Raytheon Corporation tiếp quản khi mua lại công ty kinh doanh sản xuất quốc phòng của Texas Instruments.

AGM-88 có thể phát hiện, tấn công và phá hủy một ăng-ten hoặc máy phát radar với đầu vào tối thiểu của phi hành đoàn. Hệ thống dẫn đường tỷ lệ dựa trên phát xạ radar của đối phương có ăng-ten cố định và đầu tìm kiếm ở mũi tên lửa. Một động cơ tên lửa đẩy không khói, dùng thuốc phóng rắn, tăng cường, đẩy tên lửa với tốc độ trên Mach 2.0. HARM là một chương trình tên lửa do Hải quân Hoa Kỳ dẫn đầu, và lần đầu tiên nó được vận chuyển bởi các máy bay A-6E, A-7 và F/A-18A/B, sau đó nó được trang bị cho EA-6B và EA-18G chuyên dụng máy bay tấn công điện tử. RDT & E để sử dụng trên máy bay F-14 đã được bắt đầu, nhưng chưa hoàn thành. Không quân Hoa Kỳ (USAF) đưa HARM lên máy bay F-4G Wild Weasel, và sau đó là F-16 chuyên dụng được trang bị Hệ thống nhắm mục tiêu HARM (HTS). Tên lửa có ba chế độ hoạt động: Báo trước (PB), Mục tiêu Cơ hội (TOO) và Tự bảo vệ (SP). HTS pod, chỉ được sử dụng bởi Không quân Hoa Kỳ, cho phép F-16 phát hiện và tự động nhắm mục tiêu hệ thống radar bằng HARM thay vì chỉ dựa vào cảm biến của tên lửa.

Tên lửa HARM được phê duyệt đưa vào sản xuất toàn bộ vào tháng 3/1983, đạt khả năng hoạt động ban đầu (IOC) trên A-7E Corsair II vào cuối năm 1983 và sau đó được triển khai vào cuối năm 1985 cùng với VA-46 trên tàu sân bay USS America. Năm 1986, vụ bắn thành công HARM đầu tiên từ EA-6B được thực hiện bởi VAQ-131. Nó nhanh chóng được sử dụng trong chiến đấu – vào tháng 3/1986 chống lại địa điểm đặt tên lửa đất đối không S-200 của Libya ở Vịnh Sidra, và sau đó trong Chiến dịch Eldorado Canyon vào tháng 4.

HARM đã được sử dụng rộng rãi bởi Hải quân, Thủy quân lục chiến và Không quân trong Chiến dịch Bão táp sa mạc trong Chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991. Trong Chiến tranh Vùng Vịnh, HARM đã tham gia vào một sự cố hỏa hoạn khi phi công của một chiếc F-4G Wild Chồn hộ tống một máy bay ném bom B-52G đã nhầm radar của pháo đuôi sau với một vị trí AAA của Iraq – điều này xảy ra sau khi xạ thủ đuôi của chiếc B-52 đã nhắm mục tiêu vào chiếc F-4G, nhầm nó với chiếc MiG của Iraq. Phi công F-4 phóng tên lửa và sau đó nhìn thấy mục tiêu là chiếc B-52 nên đã trúng đạn. Nó sống sót với mảnh đạn hư hại ở đuôi và không có thương vong. Chiếc B-52 (số hiệu 58-0248) sau đó được đổi tên thành In HARM’s Way.

“Magnum” được nói trên đài phát thanh để thông báo về sự ra mắt của AGM-88. Trong Chiến tranh vùng Vịnh, nếu một máy bay bị radar của đối phương chiếu sáng thì một cuộc gọi không có thật trên đài phát thanh thường đủ để thuyết phục các nhà khai thác tắt nguồn. Kỹ thuật này cũng sẽ được sử dụng ở Nam Tư trong các chiến dịch không quân vào năm 1999. Vào ngày 28/4/1999, trong chiến dịch này, một biến thể ban đầu của AGM-88, sau khi bị bắn vào chế độ tự vệ bởi một máy bay phản lực của NATO, đã mất theo dõi tần số vô tuyến radar phòng không của Serbia bị tắt, bắn trúng một ngôi nhà ở quận Gorna Banya, thủ đô Sofia của Bulgaria, gây thiệt hại, nhưng không có thương vong.

Trong những năm 1990 và đầu những năm 2000 và trong những tuần đầu tiên của chiến dịch Iraqi Freedom, HARM được sử dụng để thực thi Vùng cấm bay của Iraq, làm suy giảm hệ thống phòng không của Iraq đang cố gắng giao tranh với máy bay tuần tra của Mỹ và đồng minh. Trong những ngày mở đầu của Chiến dịch Iraqi Freedom, việc tiêu diệt các khẩu đội Patriot của Quân đội Hoa Kỳ và các tuyến đường của máy bay đồng minh trở nên khó khăn hơn dự kiến, dẫn đến ba sự cố hỏa lực giao hữu lớn: trong số đó, vào ngày 24/3/2003, một Không quân Mỹ F-16CJ Fighting Falcon đã bắn AGM-88 HARM vào một khẩu đội tên lửa Patriot sau khi radar của Patriot đã khóa chặt và chuẩn bị khai hỏa vào máy bay, khiến phi công nhầm tưởng đó là hệ thống tên lửa đất đối không của Iraq vì chiếc máy bay đang tham gia các hoạt động không chiến và đang trên đường thực hiện nhiệm vụ gần Baghdad. HARM đã làm hỏng hệ thống radar của Patriot mà không có thương vong; Radar Patriot đã được kiểm tra và tiếp tục hoạt động, nhưng được thay thế do có khả năng một mảnh vỡ đã xuyên qua nó và không bị phát hiện.

Bắt đầu từ tháng 3/2011, trong Chiến dịch Bảo vệ thống nhất chống lại Libya, các máy bay EA-18G của Hải quân Hoa Kỳ đã có trận ra mắt chiến đấu bằng cách sử dụng HARM chống lại hệ thống phòng không Libya cùng với F-16CJ của Mỹ và Tornadoes của Ý.

Năm 2013, Tổng thống Hoa Kỳ Obama lần đầu tiên đề nghị AGM-88 cho Israel.

Bắt đầu từ tháng 3/2011, trong Chiến dịch Bảo vệ Thống nhất (Operation Unified Protector), Lốc xoáy (Tornadoes) Ý sử dụng AGM-88 HARM để chống lại hệ thống phòng không của Libya.

Ở Ukraine

Vào giữa năm 2022, trong cuộc xung đột  Nga – Ukraine, Mỹ đã cung cấp tên lửa AGM-88 HARM cho Ukraine. Nó chỉ được tiết lộ sau khi lực lượng Nga chiếu đoạn phim về vây đuôi của một trong những tên lửa này vào đầu tháng 8/2022. Bộ trưởng Quốc phòng về Chính sách của Hoa Kỳ Colin Kahl cho biết trong các gói viện trợ gần đây, họ đã bao gồm một số tên lửa chống bức xạ có thể được bắn bởi máy bay Ukraine. Như được chế tạo, máy bay thời Liên Xô không có kiến ​​trúc máy tính để chấp nhận vũ khí tiêu chuẩn của NATO. Thật vậy, không một quốc gia nào trong Hiệp ước Warsaw trước đây, ngay cả những quốc gia đã được cập nhật máy bay từ thời Liên Xô của họ, được phép bắn HARM trước đó. Giao diện có vẻ khó khăn trừ khi sử dụng “sửa đổi thô”, chẳng hạn như tích hợp nó với một máy tính bảng điện tử bổ sung vào buồng lái, xây dựng một hệ thống con gần như hoàn toàn độc lập trong máy bay mang theo. Theo gợi ý của Domenic Nicholis, phóng viên quốc phòng của Telegraph tại Anh, tên lửa HARM có thể hoạt động ở một trong ba chế độ cho phép nó tìm thấy mục tiêu khi bay sau khi được phóng tới khu vực phòng không và phát xạ điện tử của đối phương. Trước nhiệm vụ hoặc trong khi bay, NATO phát tín hiệu cho các máy bay tình báo hoặc các cơ quan tình báo khác sẽ cung cấp chiến trường phát xạ điện từ tổng thể để xác định vị trí các radar của Nga nơi các máy bay phản lực Ukraine được trang bị HARM sẽ hướng tới bắn chúng. Điều này cho phép tên lửa đạt được cấu hình tấn công tầm xa, ngay cả khi có thể tên lửa không tìm thấy mục tiêu khi đang bay, là cách lãng phí. Cách sử dụng thứ hai có thể áp dụng với HARM là vận hành nó trong một chế độ được gọi là “HARM as sensor” (“HARM làm cảm biến”). Tương tự như chế độ đã mô tả trước đây, tên lửa hoạt động như một bộ cảm biến và vũ khí, không yêu cầu một bộ cảm biến. Một giao diện đơn giản sẽ cho thấy tên lửa có mục tiêu và phi công có thể phóng nó. Bằng cách này, tầm bắn ngắn hơn, và máy bay phản lực có thể đã bị đe dọa, nhưng sẽ tối đa hóa khả năng bắn trúng thiết bị phát sóng.

Vào tháng 8/2022, một quan chức quốc phòng cấp cao của Hoa Kỳ xác nhận rằng Ukraine đã tích hợp thành công tên lửa AGM-88 HARM vào “máy bay MiG” của họ, ám chỉ rằng MiG-29 là máy bay chiến đấu được chọn với bằng chứng video về tên lửa AGM-88 khai hỏa bởi các máy bay MiG-29 nâng cấp của Ukraine do Không quân Ukraine xuất xưởng vài ngày sau đó.

Ukraine đã công bố đoạn phim về một chiếc MiG-29 bắn AGM-88 HARM vào một mục tiêu. Đối với một loại vũ khí phụ thuộc vào màn hình kỹ thuật số để bắn, câu hỏi làm thế nào nó được tích hợp vào màn hình tương tự của MiG-29 vẫn chưa được giải đáp.

Vào ngày 31/8/2022, Không quân Ukraine đã đăng một video bắn súng góc nhìn thứ nhất trên tài khoản Twitter của mình về phi công Ukraine, Thiếu tá Yevhen Lysenko, bắn tên lửa AGM-88 HARM. Phóng viên của Forbes nói rằng “Các phi công Ukraine rõ ràng đang bắn mù các HARM, bằng cách sử dụng một chế độ không yêu cầu phần cứng mới trong buồng lái chật chội một chỗ ngồi, siêu thanh của MiG”.

Vào đầu tháng 9/2022, một chiếc Su-27S của Ukraine đã được phát hiện với một quả AGM-88 HARM được trang bị trên các giá treo trên cánh. Đây là trường hợp đầu tiên Su-27 được phát hiện được trang bị AGM-88. Tên lửa đã được lắp trực tiếp vào bệ phóng tên lửa APU-470, bệ phóng tương tự được sử dụng bởi MiG-29 và Su-27 để bắn tên lửa như R-27 (tên lửa không đối không). Điều này cho thấy việc gắn tên lửa trên máy bay Liên Xô dễ dàng hơn nhiều so với những gì các chuyên gia tin tưởng ban đầu. Đơn giản như “chỉ yêu cầu một giao diện cho các dây khác nhau và các điểm treo của tên lửa”. Đoạn phim trước đó về một chiếc MiG-29 của Ukraine sử dụng AGM-88 cho thấy màn hình đã nhận dạng tên lửa này là R-27EP, được thiết kế để khóa vào các radar trên không. Điều này cho thấy rằng máy bay đang sử dụng hệ thống điện tử hàng không của riêng mình để bắn tên lửa mà không cần phải sửa đổi bổ sung.

Các biến thể

AGM-88E AARGM

Bản nâng cấp mới hơn, Tên lửa Dẫn đường chống chiếu xạ nâng cao AGM-88E (AARGM, Advanced Antiradiation Guided Missile), có phần mềm mới nhất, các khả năng nâng cao nhằm chống lại sự tắt của radar đối phương và radar thụ động bằng cách sử dụng thêm một thiết bị tìm sóng milimet chủ động. Nó được phát hành vào tháng 11/2010, và nó là một liên doanh của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và Bộ Quốc phòng Ý, được sản xuất bởi Orbital ATK.

Vào tháng 11/2005, Bộ Quốc phòng Ý và Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã ký Biên bản thỏa thuận về việc hợp tác phát triển tên lửa AGM-88E AARGM. Ý đã cung cấp 20 triệu đô-la tài trợ phát triển cũng như vật liệu, thiết bị và các dịch vụ liên quan trị giá vài triệu đô-la. Không quân Ý dự kiến ​​sẽ mua tới 250 tên lửa cho máy bay Tornado ECR của mình. Một chương trình bay thử nghiệm đã được thiết lập để tích hợp AARGM vào hệ thống vũ khí của Tornado ECR.

Hải quân Hoa Kỳ đã chứng minh khả năng của AARGM trong Thử nghiệm và Đánh giá Hoạt động Ban đầu (IOT & E) vào mùa xuân năm 2012 với việc bắn đạn thật 12 tên lửa. Huấn luyện phi hành đoàn và bảo dưỡng với tên lửa đạn thật đã được hoàn thành vào tháng 6.

Hải quân đã ủy quyền Sản xuất theo tỷ lệ đầy đủ (FRP) của AARGM vào tháng 8/2012, với 72 tên lửa cho Hải quân và 9 tên lửa cho Không quân Ý sẽ được chuyển giao vào năm 2013. Một phi đội F/A-18 Hornet của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ sẽ là đơn vị triển khai phía trước đầu tiên với AGM-88E.

Vào tháng 9/2013, ATK đã chuyển giao chiếc AARGM thứ 100 cho Hải quân Hoa Kỳ. Chương trình AGM-88E đúng tiến độ và ngân sách, với Khả năng Hoạt động Toàn diện (FOC) được lên kế hoạch vào tháng 9/2014. AGM-88E được thiết kế để nâng cao hiệu quả của các biến thể HARM kế thừa chống lại các địa điểm liên lạc và radar cố định và có thể di dời, đặc biệt là những địa điểm sẽ ngừng hoạt động để phóng tên lửa chống bức xạ, bằng cách gắn một đầu dò mới vào tên lửa có khả năng Mach 2 hiện có phần động cơ và đầu đạn, bổ sung một máy thu homing chống bức xạ thụ động, hệ thống dẫn đường quán tính và vệ tinh, một radar sóng milimet để dẫn đường đầu cuối, và khả năng chiếu hình ảnh của mục tiêu qua liên kết vệ tinh chỉ vài giây trước khi tác động.

Mẫu HARM này sẽ được tích hợp trên các máy bay F/A-18C/D/E/F, EA-18G, Tornado ECR và sau đó là F-35.

Vào tháng 9/2015, AGM-88E đã bắn trúng thành công mục tiêu tàu di động trong một cuộc thử nghiệm bắn đạn thật, chứng tỏ khả năng của tên lửa trong việc sử dụng radar chống bức xạ và sóng milimet để phát hiện, xác định, định vị và tấn công các mục tiêu di động.

Vào tháng 12/2019, Không quân Đức đã đặt hàng AARGM. Vào ngày 4/8/2020, bộ phận Alliant Techsystems Operations của Northrop Grumman, có trụ sở tại Northridge, California, đã được trao hợp đồng IDIQ trị giá 12.190.753 đô-la cho hỗ trợ duy trì kho AARGM, phần hướng dẫn và sửa chữa phần điều khiển cũng như kiểm tra và kiểm tra hộp thiết bị. Vào ngày 31/8/2020, cùng một bộ phận Northrop Grumman đã được phân bổ khoảng 80,9 triệu đô-la để phát triển công nghệ mới cho AARGM. Không hợp đồng nào được trao trong cuộc cạnh tranh tự do, cởi mở.

AGM-88F HCSM

Mặc dù Hải quân/Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã chọn AGM-88E AARGM do Orbital ATK sản xuất, Raytheon đã phát triển bản cập nhật HARM của riêng mình được gọi là Sửa đổi Mục Điều khiển AGM-88F HARM (HCSM, HARM Control Section Modification), được thử nghiệm cùng với và cuối cùng là cho Không quân Hoa Kỳ. Nó kết hợp các tính năng nâng cấp tương tự như AARGM và mặc dù nó chưa được liệt kê để xuất khẩu, những người dùng HARM hiện tại đã thể hiện sự quan tâm.

AGM-88G AARGM-ER

Ngân sách năm 2016 của Hải quân bao gồm tài trợ cho một AARGM-ER tầm xa sử dụng hệ thống dẫn đường hiện có và đầu đạn của AGM-88E với một tên lửa-máy bay phản lực tích hợp vững chắc để tăng gấp đôi tầm bắn. Vào tháng 9/2016, Orbital ATK đã tiết lộ AARGM-ER tầm xa mở rộng của mình, kết hợp phần điều khiển được thiết kế lại và động cơ tên lửa đường kính 11,5 (290 mm) cho tầm bắn và vận chuyển bên trong gấp đôi trên Lockheed Martin F-35A và F-35C Lightning II; không thể vận chuyển bên trong F-35B do hạn chế về không gian bên trong. Tên lửa mới sử dụng đầu đạn và hệ thống dẫn đường của AARGM trong một khung máy bay mới, thay thế các cánh giữa thân bằng các rãnh khí động học dọc theo hai bên với các bề mặt điều khiển được chuyển sang bề mặt đuôi có lực cản thấp và một hệ thống đẩy mạnh hơn để có tốc độ và tầm bắn lớn hơn. Theo báo cáo, nó tăng gấp đôi tầm bắn và tốc độ của AGM-88E, dẫn đến tầm bắn của AGM-88G tương ứng là khoảng 300 km và tốc độ Mach 4. Hải quân Hoa Kỳ đã trao cho Orbital ATK một hợp đồng phát triển AARGM-ER vào tháng 1/2018. Không quân Mỹ sau đó đã tham gia chương trình AARGM-ER, tham gia vào công việc tích hợp F-35A/F-35C nội bộ, và chọn AARGM-ER để làm cơ sở cho cuộc tấn công trên bộ của họ đứng trong vũ khí tấn công (SiAW). AARGM-ER nhận được sự chấp thuận của Milestone-C vào tháng 8/2021, và hợp đồng sản xuất ban đầu có tỷ lệ thấp đầu tiên đã được trao vào tháng tiếp theo; khả năng hoạt động ban đầu được lên kế hoạch cho năm 2023. AARGM-ER đã hoàn thành chuyến bay thử nghiệm đầu tiên và thứ hai tại Dãy biển Point Mugu lần lượt vào tháng 7/2021 và tháng 1/2022.

Các nhà khai thác (16 nước): Australia; Ai Cập; Đức; Hy Lạp; Israel; Ý; Kuwait; Ma-rốc; Ả Rập Saudi; Hàn Quốc; Tây Ban Nha; Đài Loan; Thổ Nhĩ Kỳ;  Ukraine; UEA; Hoa Kỳ (Không quân, Thủy quân lục chiến và Hải quân)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *