HẢI QUÂN Ukraina (Ukrainian Navy)

Tổng quan:
– Hoạt động: 1917-1921; 1992-nay
– Quy mô: 15.000 (2022)
– Trực thuộc: Lực lượng vũ trang Ukraine
– Sở Chỉ huy: Odessa
– Ngày kỷ niệm: Ngày Hải quân (Chủ nhật đầu tiên tháng 7)
– Tham chiến: Chiến tranh Ukraine-Liên Xô; Hoạt động chống cướp biển ở Somalia; Chiến tranh Nga-Ukraine
– Tư lệnh: Phó Đô đốc Oleksiy Neizhpapa.

Hải quân Ukraine là lực lượng hàng hải và là một trong năm nhánh của Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Lực lượng hải quân bao gồm năm thành phần – lực lượng mặt nước, lực lượng tàu ngầm, lực lượng không quân hải quân, pháo binh tên lửa ven biển và bộ binh hải quân. Tính đến năm 2022, hải quân Ukraine có 15.000 nhân sự, trong đó có 6.000 bộ binh hải quân. Năm 2015, hải quân Ukraine có 6.500 nhân sự. Năm 2007 và trước khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, có 15.470 người phục vụ trong hải quân Ukraine.

Trụ sở của Lực lượng Hải quân Ukraine, cho đến cuộc khủng hoảng Crimea năm 2014, được đặt tại Sevastopol ở Crimea. Lực lượng hải quân bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng Crimea, vì phần lớn các đơn vị của họ đều đóng quân ở đó. Những tàu không trốn thoát hoặc không được triển khai vào thời điểm đó đã hạ cờ và bị bắt giữ. Nga bắt đầu quá trình trả lại các tàu này nhưng đã dừng lại với lý do Ukraine không thể chiếm lại quyền sở hữu và bị cáo buộc có hành vi bạo lực chống lại người Nga ở Donbas. Những con tàu được trả lại là những mẫu cũ hơn của hạm đội và bị coi là lỗi thời. Ví dụ, Nga đã chọn không trả lại các tàu hộ vệ Ternopil và Lutsk, cả hai đều là những tàu mới nhất của hạm đội Ukraine. Tuy nhiên, không có đơn vị hải quân Ukraine nào được giữ lại được đưa vào Hải quân Nga.

Ukraine đã lên kế hoạch xây dựng lại lực lượng hải quân của mình từ năm 2005 bằng cách đóng dự án nội địa 58250, tàu hộ vệ đầu tiên do Ukraine thiết kế và chế tạo, cũng như đặt mua 4 tàu tuần tra vào năm 2013 từ Willard Marine. Ukraine cũng đã khởi động lại việc sản xuất Thuyền pháo binh vũ trang sông Gryuza.

Hải quân hoạt động ở lưu vực Biển Đen (bao gồm Biển Azov và Đồng bằng sông Danube). Các hoạt động từ xa của Hải quân Ukraine chỉ giới hạn ở các hoạt động đa quốc gia, như Chiến dịch Active Endeavour và Chiến dịch Atalanta ở Địa Trung Hải và Sừng châu Phi.

Kỳ hạm của Ukraine đã bị đánh đắm vào tháng 3/2022 trong cuộc tấn công quân sự của Nga nhằm ngăn chặn việc chiếm giữ nó và hải quân Nga đã chặn việc Ukraine tiếp cận Biển Đen kể từ thời điểm đó trở đi.

Lịch sử

Lực lượng Hải quân Ukraine có nguồn gốc từ người Zaporizhian Sich Cossacks, những người thường xuyên tấn công các khu định cư của Ottoman dọc theo bờ Biển Đen. Người Cossacks sử dụng những con tàu nhỏ gọi là chaikas, có thiết kế tương tự như những con tàu dài của người Viking. Mặc dù thua kém về mặt công nghệ so với người Thổ Nhĩ Kỳ nhưng người Cossacks đã thành công rực rỡ trước đối thủ của mình. Năm 1614, lực lượng Cossack đã đột kích và tiêu diệt Trabzon.

Năm 1615, người Cossacks đã có thể tiến hành một cuộc đột kích vào chính Istanbul, phá hủy một số vùng ngoại ô của thành phố. Năm 1616, một hạm đội Cossack có thể đến được Bosphorus, một lần nữa đánh phá vùng nông thôn xung quanh. Một hạm đội Thổ Nhĩ Kỳ được cử đến để tiêu diệt lực lượng Cossack đã bị đánh bại vào năm 1617. Người Cossacks một lần nữa tiến hành một cuộc tấn công vào Istanbul vào năm 1625, buộc Sultan phải tạm thời chạy trốn khỏi thủ đô.

Người Cossacks đã sử dụng một số chiến lược để tấn công lực lượng hải quân Ottoman lớn hơn, chẳng hạn như bố trí các tàu của họ trong trận chiến theo cách mà mặt trời luôn ở phía sau họ. Các tàu Cossack nhỏ, dáng thấp nên khó bị pháo bắn trúng. Người Cossacks thường được trang bị súng hỏa mai nhỏ và trong trận chiến có mục tiêu giết thủy thủ đoàn và lên tàu để chiếm lấy nó, thay vì đánh chìm con tàu.

Hải quân Cộng hòa Nhân dân Ukraine (1917-1921)

Trong Cách mạng Nga năm 1917, một số tàu của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Đế quốc Nga, do người dân tộc Ukraine chỉ huy và điều khiển, đã tuyên bố mình là Hải quân của Cộng hòa Nhân dân Ukraine mới tự trị. Chỉ huy Hạm đội Biển Đen Mikhail Sablin đã nêu bật màu sắc của Cộng hòa Dân tộc Ukraine vào ngày 29/4/1918. Một số bước tiếp theo để thành lập hải quân đã được thực hiện khi chính phủ Ukraine mất quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ ven biển.

Sau Cách mạng 1917, một thời kỳ hỗn loạn và mất tinh thần đã bao trùm Hạm đội Biển Đen của Nga trước đây. Hạm đội đóng tại Sevastopol được chỉ huy bởi tập thể “Tsentroflot”. Các ảnh hưởng chính trị khác nhau xung đột: Ukraina, Bolshevik, Menshevik, Nhà cách mạng xã hội và Người theo chủ nghĩa vô chính phủ. Những lá cờ rất khác nhau được treo trên các con tàu: cờ hai màu của Ukraina, cờ hiệu cũ của Nga, cờ đỏ của Đảng Bolshevist và cờ đen của phe Vô chính phủ. Chúng được nâng lên và hạ xuống thậm chí nhiều lần mỗi ngày, tùy theo sự thay đổi định hướng chính trị của mỗi thủy thủ đoàn.

Cộng hòa Nhân dân Ukraine mong muốn nắm quyền kiểm soát Hạm đội. Vào ngày 17/10/1917, Trung tá Ye.Akimov được bổ nhiệm làm đại diện của Hội đồng Trung ương Ukraine dưới quyền chỉ huy Hạm đội Biển Đen. Tổng Thư ký về các vấn đề Hải quân được thành lập trong chính quyền của Rada Trung ương ở Kyiv (vào tháng 1/1918, nó được cải tổ thành một Bộ). Người đứng đầu nó trở thành D. Antonovich. Bộ tham mưu Hải quân chính do Đại tá Jerzy Świrski chỉ huy. Vì mục đích giáo dục và kích động các thủy thủ, Central Rada đã biệt phái các ủy viên đến Odesa, Mykolaiv, Kherson.và Sevastopol. Vào ngày 22/12/1917 Bộ Hải quân ở Kiev được thành lập.

Bắt đầu từ tháng 10/1917, thủy thủ đoàn đã thành lập các hội đồng quân sự; những lá cờ xanh vàng tung bay trên cột buồm. Các tàu Zavidniy (Đáng ghen tị) và tàu tuần dương Nga Pamiat Merkuria (1907) là những ví dụ đầu tiên.

Vào tháng 11/1917 tại Sevastopol được thành lập Tiểu đoàn Biển Sahaidachny (kurin) vào ngày 24/11/1917 được cử đến Kyiv để dập tắt các cuộc nổi dậy của Bolshevik và tham gia Cuộc nổi dậy tháng Giêng ở Kiev Arsenal.

Vào ngày 22/11/1917, toàn bộ thủy thủ đoàn trên tàu chiến mới nhất và mạnh nhất của Hạm đội Biển Đen Volya đã thề trung thành với Central Rada, ngay sau đó là một số tàu và tàu ngầm. Vào tháng 12/1917, hải đội Hạm đội Biển Đen dưới cờ Ukraine do thiết giáp hạm Nga Imperator Aleksandr III chỉ huy và bao gồm một tàu tuần dương khác và ba tàu khu trục đã tham gia vào cuộc di tản của Sư đoàn bộ binh 127 từ Trabzon trở về Ukraine.

Vào ngày 29/12/1917, phần lớn Hạm đội Biển Đen đã bị những người Bolshevik tiếp quản.

Là một phần của Chiến dịch Faustschlag, lực lượng của Đế quốc Đức đã tiến vào Sevastopol với mục tiêu chiếm Hạm đội Biển Đen. Không có sự hỗ trợ từ lực lượng trên bộ, Đô đốc Sablin buộc phải tham gia các cuộc đàm phán về việc chấm dứt chiến sự. Tuy nhiên, người Đức đã bác bỏ đề xuất đình chiến và cuộc tiến công vẫn tiếp tục. Vào tháng 4/1918 quân đội Đức và Ukraine xâm chiếm Crimea.

Vào ngày 29/4/1918, Chuẩn Đô đốc chỉ huy hạm đội Sablin (người Nga) đã ra lệnh treo cờ quốc gia Ukraine trên tất cả các tàu ở Sevastopol (huy chương bên phải kỷ niệm sự kiện đó). Ngày hôm đó ông được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh Hải quân Ukraine. Một bức điện tới Kyiv được gửi từ tàu tham mưu Georgiy Pobedonosets “Hôm nay có hiệu lực, pháo đài Sevastopol và Hạm đội ở Sevastopol đã treo cờ Ukraina. Đô đốc Sablin đảm nhận quyền chỉ huy Hạm đội”. Không có câu trả lời, đô đốc ra lệnh lặp lại bức điện bắt đầu bằng dòng chữ “Các đồng chí của Kiev Central Rada…”.

Sablin không biết rằng vào thời điểm đó Central Rada ở Kyiv đã đi vào lịch sử. Người Đức bắt đầu chiếm Sevastopol, vì những người Bolshevik bắt đầu dẫn tàu đi. Centroflot (ủy ban cách mạng hạm đội liên hợp), để cứu Hạm đội, đã quyết định chuyển nó đến Novorossiysk. Nhưng vào ngày 30/4/1918, chỉ một phần nhỏ hạm đội dưới sự chỉ huy của Đô đốc Sablin, người tin tưởng những người Bolshevik, tiến đến Novorossiysk và treo cờ hiệu St. Andrew (saltire) của Nga. Phần lớn hạm đội Ukraine vẫn ở lại Sevastopol – có 30 tàu khu trụctàu phóng lôi, 25 tàu phụ trợ, 7 thiết giáp hạm và tàu nhỏ cũng như 15 tàu ngầm còn lại ở Sevastopol dưới sự chỉ huy của Đô đốc Myhaylo Ostrogradskiy, người trong tình huống này đảm nhận quyền chỉ huy.

Vào ngày 1/5/1918, quân Đức bắt giữ những con tàu còn lại ở Sevastopol vì hành động của những người Bolshevik đã vi phạm hiệp định hòa bình. Vào ngày 17/6/1918, 1 tàu dreadnought và 6 tàu khu trục từ Novorossiysk quay trở lại Sevastopol, nơi chúng cũng bị bắt. Phần lớn các con tàu còn lại ở Novorossiysk đã bị chính thủy thủ đoàn của họ tiêu diệt theo lệnh của Lenin. Vào tháng 7 đến tháng 11/1918, người Đức dần dần chuyển giao nhiều tàu cho chính phủ Ukraine chỉ huy (Hetman Pavlo Skoropadskyi).

Lực lượng hải quân chính của Ukraina tập trung ở Odesa và Mykolaiv là hơn 20 tàu quét mìn, 7 tàu tuần dương nhỏ, 1 tàu dreadnought và hơn 30 tàu phụ trợ. Ở Sevastopol chỉ có 2 thiết giáp hạm cũ mang cờ Ukraine. Vào ngày 18/7/1918, Bộ Hải quân ở Kyiv đã thiết lập các cờ hiệu hải quân mới và một số cờ cấp bậc (ví dụ: cờ của Bộ trưởng Hải quân, cờ của Thứ trưởng). Kích cũ của Nga vẫn là kích hải quân Ukraina. Nó được coi là biểu tượng vinh quang của Hạm đội Biển Đen, nơi có thủy thủ đoàn phần lớn trước đây là người Ukraina. Vào ngày 17/9, người Đức cung cấp cho Ukraine 17 chiếc U-boat.

Vào tháng 12/1918, khi lực lượng hải quân của Entente đang tiếp cận Sevastopol, Chuẩn Đô đốc người Ukraine V. Klokhkovskyy đã chỉ huy tất cả các tàu treo cờ hiệu St. Andrew (saltire) của Nga. Đó là sự thể hiện ý định tốt của Entente. Tuy nhiên, Entente đã chiếm được Hạm đội Biển Đen và sau đó chuyển giao nó cho lực lượng “Trắng” của Nga. Trong tay người Ukraina chỉ còn lại một số lượng nhỏ các đơn vị thủy quân lục chiến. Chính quyền hải quân Ukraine tồn tại cho đến năm 1921.

Danh sách tàu Ukraine

Cộng hòa Nhân dân Ukraine đã có hải quân được 5 tháng. Từ tháng 10/1917 đến tháng 3/1918, tàu thuyền Ukraine có gồm: 9 thiết giáp hạm, 7 tàu tuần dương, 18 tàu khu trục, 14 tàu ngầm, 16 tàu tuần traavisos, 11 tàu vận tải quân sự và tàu mẹ. Ngoài ra, Sở chỉ huy Hạm đội, tất cả các cơ quan, nhà máy quân sự cũng như tất cả các công sự ven biển đều do quân nhân Ukraine điều hành.

Hạm đội Baltic

– Tàu tuần dương Liên Xô Krasnyi Krym (12/10/1917).
– Tàu khu trục Ukraine của Nga (12/10/1917).
– Tàu khu trục Haidamak của Nga (12/10/1917).

Hạm đội Biển Đen

– Thiết giáp hạm Nga Georgii Pobedonosets (9/11/1917).
– Tàu tuần dương Nga Pamiat Merkuria (12/11/1917).
– Tàu khu trục Zorkiy của Nga (12/11/1917).
– Tàu khu trục Zvonkiy của Nga (12/11/1917).
– Thiết giáp hạm Nga Volya (trước đây là Đế quốc Aleksandr III) (22 tháng 11 năm 1917).
– Thiết giáp hạm Nga Imperatritsa Ekaterina Velikaya.

Hải quân đương đại của Ukraina

Độc lập và “Trận chiến vì lời thề”

Nguồn gốc của Lực lượng Hải quân Ukraine đương thời gắn liền với số phận của Hạm đội Biển Đen của Liên Xô và với lịch sử hiện đại của Crimea. Sau khi Liên Xô tan rã (1991), chính quyền Lực lượng vũ trang Liên Xô đã chuyển giao cho Lực lượng vũ trang chung của Cộng đồng các quốc gia độc lập (CIS) trong một giai đoạn chuyển tiếp chờ thỏa thuận về việc phân chia quân đội Liên Xô cũ giữa các thành viên của Liên Xô cũ. Thống chế Hàng không Yevgeny Shaposhnikov trở thành chỉ huy Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Liên hợp CIS vào ngày 14/2/1992.

Vào ngày 6/12/1991, Hội đồng Tối cao Ukraine (Verkhovna Rada) đã thông qua nghị quyết về luật pháp Ukraine “Về phòng thủ Ukraine” và “Về lực lượng vũ trang Ukraine”, cũng như nội dung lời thề quân sự. Cùng ngày, tại phòng quốc hội Ukraine, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, Kostyantyn Morozov, đã trở thành người đầu tiên tuyên thệ. Vào ngày 10/12/1991, Hội đồng tối cao Ukraine đã phê chuẩn Hiệp định Belavezha.

Vào ngày 12/12/1991, Tổng thống Ukraine ban hành ukase #4, ra lệnh cho tất cả các đơn vị quân sự có trụ sở tại Ukraine phải cam kết trung thành trước ngày 20/1/1992. Đại đa số Hạm đội Biển Đen phớt lờ mệnh lệnh. Vào ngày 1/1/1992, tờ báo Vympyel của Đơn vị Huấn luyện Filipp Oktyabrskiy của Hạm đội Biển Đen (do Thượng úy Mykola Huk biên tập) đã đăng lời tuyên thệ quân sự và quốc ca Ukraine bằng tiếng Ukraine.

Vào ngày 3/1/1992 Ukraine bắt đầu thành lập thực tế các lực lượng vũ trang quốc gia của mình. Vào ngày 8/1/1992, Hội đồng Sĩ quan của Hạm đội Biển Đen đã kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo của CIS công nhận Hạm đội Biển Đen là một đội hình chiến lược hoạt động và không phụ thuộc vào Ukraine. Vào ngày 12/1/1992, lữ đoàn biên phòng ở Balaklava (Sevastopol) trở thành đơn vị quân sự đầu tiên cam kết trung thành với Ukraine.

Vào ngày 14/1/1992, Thống đốc Sevastopol đã kháng cáo lên Hội đồng tối cao của cả Ukraine và Liên bang Nga, kêu gọi nhanh chóng thông qua quyết định về tình trạng của Hạm đội Biển Đen. Vào ngày 16/1/1992, một thỏa thuận giữa các thành viên CIS đã được ký kết về lời thề trong đội hình chiến lược.

Vào ngày 18/1/1992, Đại đội 3 của trường thợ lặn đã trở thành đơn vị đầu tiên của Hạm đội Biển Đen cam kết trung thành với Ukraine, cùng với Cục Hàng hải của Viện Kỹ thuật Dụng cụ Sevastopol. Vào ngày hôm sau, 46 phi công hải quân đã cam kết trung thành với Ukraine tại quảng trường trung tâm (Ploshcha Lenina) của Mykolaiv.

Các quân nhân của Hạm đội Biển Đen trước đây đã tuyên thệ với Lực lượng Vũ trang Liên Xô đã không vội vàng cam kết trung thành với nhà nước mới thành lập. Phó Tổng tư lệnh thứ nhất của Hạm đội Hải quân Nga, Đô đốc Ivan Kapitanets đã ban hành chỉ thị: “áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc, bao gồm cách chức và cách chức đối với các sĩ quan, học viên sĩ quan và các chuẩn úy gây ra tình trạng không lành mạnh trong cộng đồng quân sự có xu hướng phản quốc và tuyên thệ trung thành với Ukraine”. Tuy nhiên, vào ngày 26/1/1992, Lữ đoàn tàu bảo vệ vùng nước số 17 của Căn cứ Hải quân Crimea đã noi gương các thợ lặn.

Ngay trước Ngày Quân đội và Hải quân Liên Xô (23/2) 22/2, Tiểu đoàn bộ binh hải quân độc lập 880 thuộc Hạm đội Biển Đen đã cam kết trung thành với Ukraine. Tiểu đoàn đã được coi là đội hình tốt nhất của hạm đội vào năm 1991. Bộ Tham mưu Hải quân chủ lực ở Moscow đã ra lệnh giải tán tiểu đoàn. Sau vụ việc, tất cả các đơn vị quân sự của Hạm đội Biển Đen đều tuyển dụng độc quyền người Nga.

Theo ước tính của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, vào tháng 1/1992 Hạm đội Biển Đen có 80.000 quân nhân, 69 tàu chiến lớn trong đó có 3 tàu sân bay, 6 tàu tuần dương tên lửa, 29 tàu ngầm, 235 máy bay chiến đấu và trực thăng cùng một số lượng lớn tàu phụ trợ hạm đội. Không thông báo cho Ukraine về việc họ sẽ chia sẻ quyền kiểm soát Hạm đội Biển Đen trong khuôn khổ Bộ Tư lệnh Lực lượng Vũ trang Liên hợp, Liên bang Nga đã bán đi một số tàu.

Ngay từ đầu, mối quan hệ giữa các quốc gia mới thành lập là Liên bang Nga và Cộng hòa Ukraine đã rất căng thẳng. Vào tháng 1/1992, Xô Viết Tối cao Nga đã đặt ra câu hỏi về tình trạng chính trị của Crimea (Crym ASSR) và tính hợp hiến của quyết định năm 1954 chuyển tỉnh Crimean của Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Nga sang Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina, cáo buộc Nikita Khrushchev tội phản quốc chống lại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Ukraina. Người Nga. Mặc dù chưa bao giờ bị bãi bỏ, nhưng nhiều nghị sĩ Nga đã từ chối công nhận văn bản pháp luật, chỉ ra những sai sót về thủ tục trong quá trình thông qua.

Phía Ukraine đã đưa ra lời nhắc nhở về số lượng các điều ước và thỏa thuận quốc tế giữa hai nước, chẳng hạn như hiệp ước ngày 19/11/1990 giữa SFSR của Nga và SSR của Ukraine, trong đó cả hai bên đều công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của bên kia, cũng như quyền Hiệp định Belavezha (thỏa thuận thành lập CIS) ngày 8/12/1991 và Nghị định thư Alma-Ata ngày 21/12/1991.

Nhận thấy không có nhiều phản ứng từ Bộ chỉ huy Hạm đội Biển Đen đóng trên lãnh thổ Ukraine, ngày 5/4/1992, Tổng thống Ukraine đã ban hành Nghị định số 209 “Về các biện pháp khẩn cấp để phát triển Lực lượng Vũ trang Ukraine”, trong đó cáo buộc Liên bang Nga và Lực lượng vũ trang chung chỉ huy can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine. Vào ngày 6/4/1992, một phiên họp của Đại hội đại biểu nhân dân Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Nga lần thứ 6 đã từ chối chấp nhận thỏa thuận Belavezha như đã được Hội đồng tối cao Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Xô viết Nga phê chuẩn trước đó (vào ngày 12/12/1991). Ngoài ra, vào ngày 6/4/1992, Tổng thống Ukraine bổ nhiệm Borys Kozhyn làm Tư lệnh Lực lượng Hải quân Ukraine. Ngày hôm sau, Tổng thống Ngaban hành Nghị định “Về việc chuyển Hạm đội Biển Đen thuộc thẩm quyền của Liên bang Nga”. Vào ngày 9/4/1992, hiệu lực của cả hai sắc lệnh đều bị đình chỉ cho đến khi kết thúc cuộc đàm phán Nga-Ukraine.

Phân đội Ukraina thuộc Hạm đội Biển Đen (1991-1997)

Vào tháng 9/1991, một văn phòng của Hiệp hội Sĩ quan Ukraina đã được mở tại Sevastopol theo sáng kiến ​​của Thiếu tá Volodymyr Kholodyuk và các Thượng úy Ihor Tenyukh và Mykola Huk. Xã hội trở thành người khởi xướng và hạt nhân của tổ chức Lực lượng Hải quân Ukraine.

Vào ngày 7/4/1992 lúc 17:00, 37 sĩ quan quản lý và trụ sở của Căn cứ Hải quân Crimea (một thực thể hành chính chứ không phải một “căn cứ” vật chất) đã cam kết trung thành và trung thành với người dân Ukraine. Chuẩn Đô đốc Borys Kozhyn, người chỉ huy, không có mặt vào thời điểm diễn ra sự kiện. Ông đang ở văn phòng của Ivan Yermakov để chấp nhận lời đề nghị của Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Tối cao Ukraine về việc trở thành chỉ huy Lực lượng Hải quân Ukraine trong tương lai.

Ngày 8/4/1992, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký chỉ thị “Về việc thành lập Lực lượng Hải quân Ukraine”. Vào ngày 13/4/1992, một nhóm tổ chức được thành lập để thành lập Lực lượng Hải quân Ukraine, làm đảo lộn quyền chỉ huy của Hạm đội Biển Đen.

Lịch sử hiện tại của Lực lượng Hải quân Ukraine bắt đầu vào ngày 1/8/1992, khi lực lượng này chính thức được thành lập theo lệnh của Tổng thống Ukraine Leonid Kravchuk. Tiếp theo đó là sự phân chia lâu dài và gây tranh cãi của Hạm đội Biển Đen của Liên Xô giữa Ukraine mới độc lập và Liên bang Nga.

Một trong những tình tiết của quá trình này là câu chuyện về SKR-112 – con tàu Hải quân Ukraine đầu tiên. Vào ngày 20/7/1992, thủy thủ đoàn của SKR-112 tuyên bố mình là tàu Ukraine và treo cờ Ukraine. Bộ chỉ huy Hải quân ở Moscow coi đây là một cuộc binh biến và đã cố gắng hành động tương ứng. Con tàu rời căn cứ trên bán đảo Crimea để đến Odesa, gây ra các nỗ lực rượt đuổi và đâm sầm của các tàu vẫn trung thành với Moscow. Ngay sau đó, một số tàu, tàu phụ trợ và các đơn vị ven biển khác của Hạm đội Biển Đen đã làm theo quyết định của SKR-112 nhưng với kết quả ít bạo lực hơn.

Phải đến năm 1997, tàu và trang bị của Hạm đội Biển Đen mới chính thức được phân chia giữa hai nước. Đội hình mới của Nga vẫn giữ tên lịch sử là “Hạm đội Biển Đen”. Theo các điều khoản của thỏa thuận cho thuê đã đàm phán, họ cũng được cấp quyền sử dụng phần lớn các căn cứ của mình trên Bán đảo Crimea, Ukraine trên cơ sở hợp đồng thuê 10 năm có thể gia hạn ít nhất cho đến năm 2017.

Lực lượng Hải quân Ukraine mới thành lập đã nhận được hàng chục tàu (hầu hết đã lỗi thời hoặc không hoạt động, không khác một số chiếc được Nga giữ lại) và một số cơ sở hạ tầng trên bờ. Hải quân Nga đã mất một số cơ sở quan trọng, đáng chú ý nhất là cơ sở huấn luyện Không quân Hải quân NITKA (từ viết tắt tiếng Nga của “mô phỏng thử nghiệm khoa học cho hàng không trên tàu”) ở Saky và căn cứ lực lượng đặc biệt ở Ochakiv. Quá trình phân chia hạm đội vẫn còn nhiều khó khăn vì nhiều khía cạnh cùng tồn tại của hải quân hai nước chưa được quản lý chặt chẽ, gây ra xung đột tái diễn.

Thiếu tài chính và lơ là (1998-2014)

Từ năm 1997, do thiếu tài chính và bị bỏ bê, hầu hết các đơn vị hải quân Ukraine đã bị loại bỏ hoặc được bảo trì kém. Đến năm 2009, chỉ có khinh hạm Hetman Sahaydachniy, ban đầu được đóng để phục vụ cho lực lượng Biên phòng Liên Xô, có khả năng thực hiện các nhiệm vụ kéo dài.

Các cuộc tập trận chung của Lực lượng Hải quân Ukraine và Hạm đội Biển Đen của Nga đã được nối lại sau khoảng thời gian 7 năm vào năm 2010.

Hầu hết các tài sản của hải quân Ukraina, cũng như của các nhánh khác của lực lượng vũ trang, chủ yếu bao gồm các thiết bị từ thời Liên Xô. Không có kế hoạch hiện đại hóa lớn nào được đưa ra, ngoại trừ một thiết kế tàu hộ vệ mới được hoàn thành vào năm 2009 nhưng chưa được chế tạo.

Vào ngày 19/12/2008, Đại sứ Hoa Kỳ tại Ukraine William B. Taylor, Jr. tuyên bố rằng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Yuriy Yekhanurov và Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Robert Gates đang thảo luận về việc Ukraine mua từ 1 đến 3 khinh hạm của Hải quân Hoa Kỳ.

Vào tháng 12/2009, thiết kế tàu hộ vệ lớp Volodymyr Velykyi mới (do Ukraine thiết kế độc quyền và được chế tạo tại các xưởng đóng tàu của Ukraine) cho Lực lượng Hải quân Ukraine đã được hoàn thành. Tháng đó, Bộ Quốc phòng Ukraine và Nhà máy đóng tàu Chernomorsky (Mykolaiv) đã ký một hợp đồng dựa trên kết quả đấu thầu của chính phủ về tàu hộ vệ. Trung tâm Nghiên cứu và Thiết kế Đóng tàu (Mykolaiv) được chọn là nhà phát triển dự án.

Nếu được chế tạo, con tàu này dự kiến ​​sẽ hoạt động ở Biển Đen và Địa Trung Hải. Sức bền của con tàu sẽ là 30 ngày và lượng giãn nước là 2.500 tấn. Các nhà sản xuất vũ khí hàng đầu châu Âu như DCNS, MBDA và EuroTorp sẽ cung cấp vũ khí cho dự án. Việc vận hành tàu dẫn đầu đã được lên kế hoạch vào năm 2016. Đã có kế hoạch đóng 4 tàu hộ vệ này trước năm 2021. Theo chương trình đóng tàu hộ vệ được chính phủ Ukraine phê duyệt vào tháng 3/2011, tổng số tiền tài trợ cho chương trình đến năm 2021 sẽ vào khoảng 16,22 tỷ (tiền U-cà).

Hoạt động chống cướp biển ở Somalia

Một con tàu Ukraine chở hàng quân sự đã bị cướp ngoài khơi bờ biển Somalia vào ngày 23/9/2008. Con tàu được thả vào ngày 6/2/2009. Tất cả các nguồn tin thương mại đều đưa tin rằng con tàu đã được thả sau khi một khoản tiền chuộc được trả. Tuy nhiên, các quan chức Ukraine tuyên bố rằng lực lượng đặc biệt đã tiêu diệt bọn cướp biển và chiếm lại con tàu.

Vào tháng 10/2013, Ukraine đã triển khai khinh hạm Hetman Sahaydachniy tham gia sứ mệnh chống cướp biển trong Chiến dịch Lá chắn Đại dương (Operation Ocean Shield) của NATO ở Vịnh Aden. Con tàu được triển khai thực hiện nhiệm vụ kéo dài 3 tháng và hoạt động cùng với khinh hạm HNoMS Fridtjof Nansen của Na Uy, khinh hạm Hoàng gia Đan Mạch HDMS Esbern Snare và khinh hạm USS De Wert của Hải quân Hoa Kỳ.

Lực lượng Hải quân Ukraine một lần nữa triển khai Hetman Sahaydachniy cùng với trực thăng chống ngầm Ka-27 đến bờ biển Somalia như một phần của Chiến dịch Atalanta của Liên minh Châu Âu vào ngày 3/1/2014. Con tàu được triệu hồi về Ukraine vào ngày 3/3/2014 để đối phó với cuộc khủng hoảng Crimea.

Khủng hoảng Crimea 2014

Trước cuộc khủng hoảng Crimea năm 2014, Ukraine duy trì một lực lượng hải quân rất khiêm tốn đối với một quốc gia thiếu bờ biển với bất kỳ đại dương nào trên thế giới. Phần lớn các căn cứ của Hải quân Ukraine, cùng với 12.000 trong số 15.450 nhân viên Hải quân Ukraine đóng quân ở Crimea. Vào ngày 24/3/2014, ít nhất 12 trong số 17 tàu của Ukraine ở Sevastopol đã bị Nga bắt giữ, trong khi cuộc xung đột sau đó chứng kiến ​​hai sĩ quan hải quân Ukraine bị thủy quân lục chiến Nga giết chết.

Ukraine đã mất quyền kiểm soát địa điểm cất giữ đạn dược dưới lòng đất chính của Hải quân tại thung lũng Inkerman, bên ngoài Sevastopol, cũng như các cơ sở sửa chữa máy bay trực thăng của nước này. Tiểu đoàn bộ binh hải quân số 1 gồm 750 người của Hải quân tại Feodosia đã bị bắt và trang thiết bị của tiểu đoàn này bị tịch thu. Hải quân Ukraine cũng mất toàn bộ tàu tên lửa. Ngoài ra, 51 tàu chủ yếu là phụ trợ đã bị mất, mặc dù hầu hết cuối cùng đã được đưa về Ukraine sau một thời gian lưu trú ngắn ngủi.

Lực lượng Bộ binh Hải quân Ukraine cũng bị ảnh hưởng không kém bởi cuộc khủng hoảng khi lực lượng Nga bao vây họ trong căn cứ. Nga cuối cùng đã tịch thu tất cả các thiết bị quân sự của lực lượng bộ binh hải quân đóng tại Crimea, bao gồm cả tài sản của Không quân Hải quân Ukraine, mặc dù một số máy bay và trực thăng đã tìm cách đến đất liền Ukraine trước khi sáp nhập Crimea vào Nga. Lữ đoàn Không quân Hải quân Saky số 10, kiểm soát tất cả các đơn vị không quân của Hải quân Ukraine, đã đưa được một số máy bay của họ bay đến các căn cứ trên đất liền Ukraine vào ngày 5/3/2014. Tuy nhiên, hơn một chục máy bay và trực thăng đang được bảo trì đã phải bị bỏ lại.

Sau đó, Hải quân Ukraine đã chuyển căn cứ hoạt động chính của mình đến Căn cứ Hải quân phía Tây ở Odesa. Hạm đội hiện tại bao gồm 11 tàu, chủ yếu là tàu hoạt động nhỏ, một khinh hạm được đưa vào hoạt động năm 1993 và bốn tàu hộ vệ. Nga cũng trả lại một tàu đổ bộ lớp Polnocny cho Ukraine, khôi phục khả năng tấn công đổ bộ của Ukraine. Vào ngày 8/4/2014, một thỏa thuận đã đạt được giữa Nga và Ukraina để trả lại các tàu bị bắt giữ về Ukraina và “rút một số lượng máy bay Ukraina không được tiết lộ bị bắt giữ ở Crimea”.

Các nguồn tin của Hải quân Nga khẳng định các tàu Ukraine “không hoạt động vì chúng cũ, lỗi thời và trong tình trạng kém”. 35 tàu đã được trả lại trước khi Nga đơn phương đình chỉ việc trao trả số tàu còn lại với cáo buộc Ukraine đã không gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương được tuyên bố vào ngày 1/7/2014 trong cuộc chiến ở Donbas. 16 tàu phụ trợ nhỏ vẫn chưa được trả về Ukraine.

Phần lớn lực lượng tập hợp lại ở Odesa, với lực lượng bảo vệ bờ biển chuyển lực lượng tương đối nhỏ của họ đến Mariupol trên Biển Azov. Khinh hạm Hetman Sahaydachniy được triệu hồi sau một đợt triển khai dọc theo bờ biển Somalia và được triển khai từ cảng ở Odesa để ngăn chặn các tàu hải quân Nga đi vào vùng biển của Ukraine vào ngày 14/3/2014. Phần còn lại của lực lượng hải quân Ukraine tiếp tục tuần tra lãnh hải của quốc gia.

Vào ngày 11/1/2018, Nga tuyên bố rằng họ “sẵn sàng trao trả các tàu quân sự Ukraine vẫn còn ở Crimea”, cùng với “thiết bị hàng không và xe bọc thép”.

Vào ngày 29/4/2018, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko và Thủ tướng Volodymyr Groysman đã chào đón các quân nhân Hải quân Ukraine nhân kỷ niệm 100 năm thành lập Hải quân Ukraine. Hạm đội Biển Đen nâng cao màu sắc của Cộng hòa Dân tộc Ukraine vào ngày 29/4/1918.

Tính đến năm 2020, một số tàu của Hải quân Ukraine bị bắt giữ vẫn bị Nga giam giữ.

Cuộc đào tẩu sang Nga

Khi Crimea bị Nga sáp nhập, một số quân nhân Hải quân Ukraine đã đào thoát sang Nga. Trong số đó có các thành viên cấp cao chỉ huy của Hải quân Ukraine. Hải quân Ukraine đã biên soạn và công bố danh sách các sĩ quan của họ đã đào thoát sang Nga, gọi hành động của họ là phản quốc.

– Phó Đô đốc Sergei Yeliseyev, Phó Tư lệnh thứ nhất và quyền tổng tư lệnh Hải quân Ukraina từ ngày 19/2 đến ngày 1/3/2014.
– Chuẩn Đô đốc Dmitriy Shakuro, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Hải quân Ukraine.
– Chuẩn Đô đốc Denis Berezovsky, Tổng tư lệnh Hải quân Ukraine một thời, hiện là Phó Tư lệnh Hạm đội Biển Đen và trưởng ban huấn luyện chiến đấu.
– Đại tá Sergei Tarkhov, Tham mưu trưởng, trợ lý về tổ chức và duy trì quan hệ quốc tế.
– Thượng sĩ Sergei Gorbachev của Hải quân Ukraine.
– Chỉ huy hành chính – 5 sĩ quan.
– Chỉ huy hành quân – 17 sĩ quan.
– Bộ chỉ huy tình báo – 8 sĩ quan.

Tài chính – 6 nhân viên.

Chiến tranh ở Donbas và sự cố Biển Đen

Sau Cách mạng Nhân phẩm (Revolution of Dignity) và việc sáp nhập Crimea, những người ly khai thân Nga ở tỉnh Donetsk và Luhansk đòi độc lập khỏi phần còn lại của Ukraine, dẫn đến chiến tranh ở Donbas. Một số lực lượng bảo vệ bờ biển đóng quân ở Crimea đã chuyển đến Mariupol, nơi họ tiếp tục tuần tra biên giới quốc gia. Những người ly khai đã hoạt động tích cực ở Biển Azov, gây ra sự cố với lực lượng bảo vệ bờ biển.

Các đơn vị Mục đích Đặc biệt của hải quân được cho là đã tham gia chiến đấu chống lại quân ly khai. Vào ngày 18/8/2014, Alex Zinchenko thuộc Trung tâm Tác chiến Đặc biệt Hải quân số 73 là thành viên đầu tiên của Hải quân Ukraine thiệt mạng trong cuộc chiến ở Donbas khi đang tiến hành một chiến dịch gần Donetsk.

Vào ngày 27/1/2017, tàu hỗ trợ lặn Pochaiv của Ukraina đã bị bắn tỉa từ giàn khoan Tavrida do Chernomorneftegaz điều hành, bị lực lượng Nga chiếm giữ vào năm 2014.

Vào ngày 1/2/2017, một máy bay vận tải An-26 của Hải quân Ukraine đã bị quân nhân Nga tấn công bằng vũ khí hạng nhẹ khi đang đậu trên một giàn khoan khi bay qua mỏ khí đốt Odesa ở Biển Đen. Mỏ khí đốt này nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Ukraine chứ không phải ngoài bán đảo Crimea, cũng là một phần vùng đặc quyền kinh tế của Ukraine. Mặc dù giàn khoan được đề cập chưa được nêu tên nhưng nó nằm trong số những giàn khoan bị lực lượng Nga bắt giữ sau khi sáp nhập Crimea. Theo quân đội Ukraine, chiếc máy bay này đang trong chuyến bay huấn luyện và bị trúng đạn pháo cỡ nhỏ.

Vào ngày 25/11/2018, ba tàu hải quân Ukraina đang cố gắng tái triển khai từ cảng Odesa ở Biển Đen đến cảng Berdiansk trên Biển Azov đã bị cơ quan an ninh FSB của Nga làm hư hại và bắt giữ trong sự cố ở eo biển Kerch.

Trong mùa hè năm 2019, Nga đã ban hành một số lệnh đóng cửa tạm thời, có khả năng làm gián đoạn hoạt động hàng hải và gần như chặn hoạt động vận chuyển quốc tế đến và đi từ Georgia, Bulgaria, Romania và Ukraine. Kể từ ngày 25/7/2009, việc đóng cửa của Nga – được công bố vào các ngày và khung thời gian khác nhau – đã bao phủ tổng cộng 120 nghìn km2 – gần 25% toàn bộ bề mặt Biển Đen.

Vào tháng 8/2019, tàu trinh sát nhỏ Pereyaslav của Hải quân Ukraine trong chuyến đi tới Georgia để tham gia cuộc tập trận Agile Spirit 2019 và khi đang ở vùng biển trung lập, thủy thủ đoàn đã nhận được cảnh báo qua radio từ một tàu Hải quân Nga. Người Nga cảnh báo người Ukraine cần phải quay đi vì khu vực này được cho là đã bị phong tỏa. Điều phối viên quốc tế không xác nhận thông tin này nên thuyền trưởng tàu Pereyaslav quyết định duy trì con tàu theo lộ trình ban đầu. Ngay sau đó, Kasimov, tàu hộ vệ chống ngầm cỡ lớn của Nga, Project 1124M/lớp Grisha V, được phát hiện gần tàu Ukraine. Hành vi hung hãn của tàu hộ vệ Nga chỉ chấm dứt khi một máy bay trinh sát của Thổ Nhĩ Kỳ áp sát tàu Pereyaslav.

Vào ngày 14/11/2019, trong Hội nghị quốc tế lần thứ ba về an ninh hàng hải ở Odesa, Tư lệnh Hải quân Ukraine, Đô đốc Ihor Voronchenko, nói rằng người ta đã quan sát thấy một chiếc Tu-22M3 của Nga đang mô phỏng vụ phóng tên lửa tấn công vào thành phố ven biển này, Voronchenko nói thêm rằng các máy bay ném bom Nga đã thực hiện một số nỗ lực tương tự trong cuộc tập trận vào ngày 10/7, tiến hành một cuộc không kích ảo cách Odesa 60 km.

Hải quân bị ảnh hưởng nặng nề từ việc Nga chiếm giữ Crimea vào năm 2014. Vào thời điểm Nga đánh chiếm, phần lớn tàu hải quân Ukraine đều neo đậu ở Crimea. Ukraine đã phát triển kế hoạch xây dựng lại năng lực hải quân của mình ngay cả trước năm 2014 bằng cách lên kế hoạch đóng 4-10 tàu hộ vệ mới tại Nhà máy đóng tàu Mykolaiv. Đây là một trong những nhà máy đóng tàu lớn nhất của Liên Xô và là nơi chế tạo những tàu sân bay đầu tiên của Nga và hoạt động đầu tiên của Trung Quốc. Sau cuộc trưng cầu dân ý về quy chế Crimea năm 2014, Ukraine đã từ chối nhập khẩu vũ khí từ Nga cho các tàu mới đóng của mình, do đó không rõ liệu vũ khí cho Project 58250 như Ukraine đặt tên, sẽ được sản xuất trong nội bộ Ukraine hay được nhập khẩu từ một quốc gia khác.

Năm 2015, Ukraine đã nhận được 5 tàu tuần tra biển Willard nhỏ (7 và 11 m) bằng nhôm; đơn hàng ban đầu được đặt vào năm 2013.

Giữa năm 2014, việc đóng tàu pháo lớp Gyurza-M được khởi động lại và hai tàu đầu tiên dự kiến ​​hoàn thành vào cuối năm 2015. Tháng 12/2016, hai tàu pháo Gurza-M đầu tiên chính thức gia nhập Hải quân Ukraine. Một hợp đồng quân sự mới đã được ký kết đóng 20 tàu sẽ hoàn thành vào năm 2020.

Vào ngày 27/9/2018, các cựu tàu Cảnh sát biển Hoa Kỳ Drummond và Cushing đã chính thức được chuyển giao cho Ukraine sau khi nghỉ hưu khỏi quân đội Hoa Kỳ. Hai tàu này đã được vận chuyển dưới dạng hàng hóa trên boong và đến Odesa vào ngày 21/10/2019. Tàu cứu hộ Oleksandr Okhrimenko của Ukraine đã chính thức được Bộ Cơ sở hạ tầng chuyển giao cho Hải quân Ukraine vào ngày 29/8/2019.

Lớp tàu Project 58181 Centaur (Kentavr)//Project 58503 Centaur-LK là một loạt tàu tấn công bọc thép nhỏ đang được chế tạo cho Hải quân Ukraine. Hai chiếc tàu đầu tiên được đặt ki tại Kuznya na Rybalskomu vào tháng 12/2016. Dự án được phát triển bởi Trung tâm Thiết kế và Nghiên cứu Đóng tàu Nhà nước trên cơ sở các tàu pháo lớp Gyurza-M. Chúng được thiết kế để phục vụ tuần tra trên sông và các khu vực hàng hải ven biển, vận chuyển và đổ bộ của thủy quân lục chiến. Hai chiếc tàu đang thử nghiệm, một chiếc đang được đặt hàng.

Năm 2018, Hoa Kỳ đã cung cấp cho Ukraine một số tàu khu trục lớp Oliver Hazard Perry từ hạm đội dự bị của nước này. Các chi tiết của ưu đãi này đã được thực hiện kể từ tháng 10/2018.

Công ty đóng tàu Ukraine Kuznya na Rybalskomu đã hạ thủy tàu trinh sát hạng trung mới Lahuna cho Hải quân Ukraine vào ngày 23/4/2019. Vào ngày 20/10/2019, con tàu chưa hoàn thiện đã đến Odesa để hoàn thiện và đưa vào vận hành.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã phê duyệt trường hợp Bán quân sự nước ngoài về việc cung cấp tới 16 tàu tuần tra Mark VI và các thiết bị liên quan cho Ukraine vào tháng 6/2020. 12 trong số 16 chiếc được phê duyệt bán đã được đặt hàng tính đến tháng 1/2022 và Tổng thống Ukraine (Volodymyr Zelensky) cho biết việc giao tàu tuần tra Mark VI cho Ukraine sẽ bắt đầu vào năm 2022.

Vào tháng 10/2020, Ukraine và Vương quốc Anh đã ký một bản ghi nhớ, trong đó chính phủ Anh cam kết cung cấp khoản vay trong 10 năm lên tới 1,25 tỷ bảng Anh (1,6 tỷ USD) để tái trang bị cho Hải quân Ukraine. Vào tháng 6/2021, trong chuyến thăm của HMS Defender tới Odesa, người ta tiết lộ rằng đã đạt được thỏa thuận để hai tàu săn mìn lớp Sandown sẽ được chuyển giao cho Hải quân Ukraine sau khi ngừng hoạt động khỏi Hải quân Hoàng gia.

Vào tháng 12/2020, Ukraine đã ký thỏa thuận sản xuất 4 tàu hộ vệ lớp Ada. Ukraine đang phát triển tên lửa hành trình siêu thanh có tên Bliskavka để trang bị cho các tàu chiến của mình.

Hải quân Ukraine đã nhận được tổ hợp máy bay không người lái Bayraktar Chiến thuật Block 2 đầu tiên vào ngày 15/7/2021.

Nga tấn công quân sự Ukraine

Vào ngày 3/3/2022, có thông tin cho rằng khinh hạm Hetman Sahaidachny của Ukraine đã bị đánh đắm ở cảng Mykolaiv để ngăn chặn lực lượng Nga bắt giữ. Cùng ngày, tàu tuần tra Slavyansk bị tên lửa chống hạm của Không quân Hải quân Nga đánh chìm.

Ngày 14/3, nguồn tin RT của Nga đưa tin Lực lượng vũ trang Nga đã bắt giữ khoảng chục tàu Ukraine ở Berdiansk. Các tàu được báo cáo là bị bắt bao gồm hai tàu pháo lớp Gyurza-M (bao gồm cả tàu Akkerman), tàu tên lửa lớp Matka Pryluky, một tàu hộ vệ Project 1124P (Grisha II) (Vinnytsia, một tàu bảo tàng), một tàu hộ vệ Zhuk – tàu tuần tra lớp Yevgenya, tàu đổ bộ lớp Polnocny Yuuri Olefirenko và tàu đổ bộ Ondatra. Xác nhận độc lập về những vụ bắt giữ này đã được bảo đảm ngoại trừ những vụ bắt giữ Pryluky, Grisha, Yevgenya, Yuri Olefirenko và Ondatra. Ngoài ra, xác nhận độc lập về việc bắt giữ một tàu tuần tra lớp Zhuk khác và 6 tàu nhỏ đã được bảo đảm. Những chiếc thuyền nhỏ hơn này là một du thuyền có động cơ lớp Adamant 315, 3 tàu tuần tra nhỏ lớp Kalkan-M và 2 tàu tuần tra nhỏ lớp UMS 1000.

Bộ binh Hải quân đã chiến đấu trong cuộc xung đột hiện nay, đóng góp lực lượng cho một số trận đánh lớn trên bộ trong cuộc chiến, đặc biệt là ở miền Nam.

Vào ngày 3/6/2022, tàu đổ bộ Yuri Olefirenko được nhìn thấy dưới sự kiểm soát của Ukraine gần Ochakiv (giữa Mykolaiv và Odesa) sau khi bị pháo binh Nga nhắm tới. Các quả đạn hạ cánh cách con tàu 60 m nhưng không gây thiệt hại. Nga tuyên bố đã bắt được con tàu ở Berdiansk ngay từ đầu cuộc xung đột.

Vào ngày 22/6/2022, BBC đã công bố một báo cáo cho thấy nhân viên Hải quân Hoàng gia đang huấn luyện nhân viên Hải quân Ukraine trên hai cựu tàu săn mìn lớp Sandown của Hải quân Hoàng gia. Hai chiếc tàu cũ HMS Blyth và HMS Ramsey cũ đã được chào bán cho Ukraine vào năm 2021. Tuy nhiên, vào tháng 10/2022, có thông tin cho rằng cả hai chiếc tàu này sẽ được chuyển giao cho Hải quân Romania. HMS Shoreham cũng được cho là sẽ được bàn giao cho Hải quân Ukraine.

Thủy quân lục chiến, lực lượng cũng đã chiến đấu dũng mãnh trong cuộc chiến đang diễn ra và nổi tiếng thế giới nhờ vị trí cuối cùng nổi tiếng của một trong các lữ đoàn của lực lượng này ở Mariupol, đã chính thức tách khỏi Hải quân và trở thành một quân chủng độc lập của Lực lượng vũ trang Ukraine có hiệu lực từ ngày 23/5/2023.

Tổ chức

Vai trò hiện tại

Hải quân được giao nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và lợi ích quốc gia của Ukraine trên biển. Họ được yêu cầu vô hiệu hóa các nhóm hải quân của đối phương trong khu vực hoạt động của họ một mình và với các nhánh khác của Lực lượng Vũ trang Ukraine, đồng thời cung cấp hỗ trợ từ trên biển cho cả Thủy quân lục chiến và Lực lượng Mặt đất trong các hoạt động của họ, cũng như với lực lượng hải quân. Các tổ chức thống nhất khác theo quy định của Hiến pháp và pháp luật. Các nhiệm vụ chính được giao cho Hải quân như sau:
– thành lập và duy trì lực lượng chiến đấu ở mức độ đủ để ngăn chặn sự xâm lược trên biển và trên sông;
– vô hiệu hóa lực lượng hải quân địch trong vùng biển và nội thủy;
– phá hủy phương tiện vận tải của địch trên biển và các con sông lớn của Ukraine;
– hỗ trợ đổ bộ các đơn vị đổ bộ của Thủy quân lục chiến và Lực lượng mặt đất và chiến đấu chống lại lực lượng đổ bộ của đối phương cùng với các đơn vị khác của Lực lượng vũ trang hoặc của chính lực lượng này;
– duy trì chế độ hoạt động có lợi tại các vùng biển hoạt động;
– bảo vệ các căn cứ và tuyến đường thông tin liên lạc trên biển;
– hợp tác trong các hoạt động phòng thủ bờ biển với các đơn vị của Thủy quân lục chiến và Lực lượng mặt đất;
– bảo vệ không gian tàu ngầm trong lãnh hải;
– bảo vệ đội tàu buôn, ngành công nghiệp dầu khí hàng hải và các hoạt động hàng hải khác của nhà nước được ủy quyền theo các đạo luật lập pháp của Hội đồng Tối cao;
– hỗ trợ Thủy quân lục chiến và Lực lượng Lục quân trong việc tiến hành các hoạt động (hành động quân sự) dọc theo các trục hàng hải cũng như với các tổ chức thống nhất khác của quốc gia;
– và tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình ở nước ngoài.

Căn cứ

Trụ sở chính và Căn cứ Hải quân Chính của Hải quân Ukraine được đặt tại Sevastopol thuộc Vịnh Striletska trong Vịnh Sevastopol. Đây cũng là căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga. Kể từ tháng 2 đến tháng 3/2014, Lực lượng Hải quân Ukraine có trụ sở tại Odesa và đóng tại các cảng trên đất liền Ukraine.

Căn cứ hải quân khác

– Căn cứ hải quân phía Tây ở Odesa.
– Căn cứ Hải quân phía Nam ở Mykolaiv (nơi neo đậu ở Ochakiv).
– Căn cứ Hải quân Azov, ở Berdiansk (nơi neo đậu ở Henichesk và Mariupol, cuối tháng 9/2018 hai tàu Ukraine khởi hành từ Odesa, đi qua Cầu Crimean và đến Mariupol) (do người Nga chiếm đóng).
– Căn cứ Hải quân phía Nam ở Crimea tại: Novoozerne, Yevpatoria ở Hồ Donuzlav) (do người Nga chiếm đóng).

Kết cấu

Chi nhánh này được thiết kế để bảo vệ chủ quyền của Ukraine trên biển. Các lực lượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi việc Nga sáp nhập Crimea vì phần lớn Lực lượng Hải quân đóng quân ở đó.

Không quân Hải quân

Lữ đoàn Hàng không Hải quân số 10.

Lực lượng bề mặt

– Sư đoàn tàu đột kích số 1.
– Sư đoàn tàu đột kích số 8.
– Sư đoàn tàu mặt nước số 9.
– Công ty Truyền thông số 21.
– Sư đoàn tàu hỗ trợ số 28.
– Sư đoàn tàu mặt nước số 29.
– Sư đoàn tàu mặt nước số 30.
– Sư đoàn tàu tiếp tế số 31.
– Lữ đoàn 385 USV.

Các lực lượng đặc biệt

– Trung tâm tình báo số 29.
– Trung tâm Chỉ huy và Tình báo số 30.
– Lực lượng đặc biệt dưới nước số 801.

Các thành phần phía sau

– Trung tâm hỗ trợ chiến đấu.
– Trung đoàn thông tin số 37.
– Đơn vị lưu trữ vũ khí số 84.

Phương tiện, trang, thiết bị

Tàu thuyền

Khoảng 20 năm sau khi Liên Xô sụp đổ, các tàu chiến chính của Hải quân Ukraine đều là các tàu cũ của Hạm đội Biển Đen được thiết kế và đóng ở Liên Xô. Tính đến tháng 12/2007, Hải quân có 27 tàu chiến và tàu tuần duyên. Năm 2015 Ukraine nhận được 5 tàu tuần tra biển Willard loại nhỏ (7 và 11 m nhôm); đơn hàng ban đầu được đặt vào năm 2013.

Phi cơ

Theo cựu Tư lệnh Hải quân, Phó Đô đốc Yury Ilyin, đầu năm 2013, hạm đội có 11 tàu chiến hoàn toàn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ phức tạp cùng 10 máy bay và 31 tàu phụ trợ đủ điều kiện phục vụ.

Tính đến ngày 24/3/2014, hầu hết các tàu Ukraine ở Sevastopol đã bị Hạm đội Biển Đen của Nga chiếm giữ, bao gồm một số máy bay và thiết bị khác. Vào ngày 8/4/2014, một thỏa thuận đã đạt được giữa Nga và Ukraine để trả lại các vật liệu của Hải quân Ukraine cho Ukraine. Một phần của Hải quân Ukraine sau đó đã được trả lại cho Ukraine nhưng Nga đã đình chỉ thỏa thuận này vì/sau khi Ukraine không gia hạn lệnh ngừng bắn đơn phương được tuyên bố vào ngày 1/7/2014 trong cuộc chiến ở Donbas.

Vào ngày 11/1/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga sẵn sàng trao trả các tàu quân sự, thiết bị hàng không và xe bọc thép của Ukraine vẫn còn ở Crimea.

Hải quân Ukraine đã nhận được tổ hợp chiến thuật Bayraktar 2 đầu tiên vào ngày 15/7/2021.

Phòng thủ ven biển

– Neptune: tên lửa hành trình chống hạm tầm trung, phục vụ cho Hải quân Ukraine từ tháng 3/2021. Cả Ukraine và Hoa Kỳ đều tin rằng hai trong số những tên lửa này đã được sử dụng để đánh chìm tàu ​​tuần dương Moskva của Nga vào ngày 13/4/2022, như người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố. Một sư đoàn có sáu tổ hợp, mỗi tổ hợp có bốn ống.
– RBS-17: tên lửa chống hạm tầm rất ngắn, biến thể hàng hải AGM-114 Hellfire. Vào tháng 6/2022, Thụy Điển công bố cung cấp tên lửa chống hạm RBS-17 dựa trên biến thể hàng hải AGM-114 Hellfire để đáp trả cuộc tấn công quân sự Ukraine năm 2022 của Nga.
Harpoon: tên lửa chống hạm tầm trung RGM-84L-4. Các bệ phóng do Đan Mạch cung cấp vào tháng 6/2022, cùng với tên lửa do Vương quốc Anh và Hà Lan cung cấp thêm để đáp trả cuộc tấn công quân sự Ukraine của Nga vào năm 2022. Hoa Kỳ công bố cung cấp thêm 2 hệ thống Harpoon trong cùng tháng, tổng khoảng 5 tổ hợp.

Trước đây thuộc Hải quân

Bộ binh Hải quân

Thủy quân lục chiến Ukraina (tiếng Ukraina: Морська піхота nghĩa đen là “Bộ binh hải quân”) từ lâu đã là một bộ phận của lực lượng ven biển của Hải quân Ukraina khi lực lượng này được thành lập vào năm 1918 và kể từ khi được tái hoạt động chính thức vào năm 1993. Lực lượng này được sử dụng như một bộ phận cấu thành các hoạt động đổ bộ, đổ bộ đường không và đổ bộ đường không, đơn lẻ hoặc kết hợp với các đội hình và đơn vị của Lực lượng Lục quân nhằm đánh chiếm các bộ phận bờ biển, đảo, cảng, căn cứ hạm đội, sân bay ven biển và các đối tượng ven biển khác của địch. Nó cũng có thể được sử dụng để bảo vệ các căn cứ hải quân, các khu vực và cơ sở ven biển quan trọng, tách biệt các đảo và cơ sở ven biển, đồng thời đảm bảo an ninh ở các khu vực thù địch.

Có trụ sở tại Mykolaiv, lực lượng này được tổ chức thành một sư đoàn đầy đủ với 2 lữ đoàn thủy quân lục chiến (2-4 lữ đoàn nữa đang được kích hoạt và 1 lữ đoàn được chuyển giao từ Lực lượng Mặt đất), 1 lữ đoàn pháo binh ven biển và 1 trung đoàn pháo binh phóng tên lửa.

Thủy quân lục chiến chính thức tách khỏi Hải quân để trở thành một nhánh phục vụ của Lực lượng Vũ trang Ukraina vào ngày 23/5/2023, ngày sinh nhật chính thức của Quân đoàn

Tương lai

Thuyền nhỏ không người lái, mìn và tên lửa chống hạm đã được sử dụng vào năm 2023 và có thể trong tương lai./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *