TÀU PHÓNG LÔI (Torpedo boat)

Tàu phóng lôi (Torpedo boat) là một tàu hải quân tương đối nhỏ và nhanh được thiết kế để mang ngư lôi vào trận chiến. Các thiết kế đầu tiên là tàu chạy bằng hơi nước chuyên dùng để đâm tàu ​​địch bằng ngư lôi nổ. Những tiến hóa sau này đã cho ra mắt các biến thể của ngư lôi Whitehead tự hành.

Đây là những tàu ven biển được tạo ra để chống lại cả mối đe dọa từ thiết giáp hạm và các tàu chậm chạp và được trang bị vũ khí hạng nặng khác bằng cách sử dụng tốc độ, sự nhanh nhẹn và ngư lôi mạnh mẽ, cũng như chi phí quá lớn để chế tạo một số lượng tàu chủ lực tương đương để chống lại kẻ thù. Một bầy đàn tàu phóng lôi có thể sử dụng được tấn công hàng loạt có thể áp đảo khả năng chống lại chúng của một con tàu lớn hơn bằng cách sử dụng những khẩu súng lớn nhưng cồng kềnh của nó. Một đội tàu phóng lôi có thể gây ra mối đe dọa tương tự đối với các tàu chủ lực của đối thủ, mặc dù chỉ ở các khu vực ven biển mà kích thước nhỏ và lượng nhiên liệu không lớn đã hạn chế chúng.

Sự ra đời của tàu phóng lôi nhanh vào cuối thế kỷ XIX là mối quan tâm nghiêm trọng đối với các nhà chiến lược hải quân của thời đại, đưa ra khái niệm về chiến thuật chiến tranh bất đối xứng. Đáp lại, lực lượng hải quân vận hành các tàu lớn trước hết giới thiệu các khẩu đội súng bắn nhanh cỡ nhỏ trên tàu chiến lớn để phòng thủ “chống ngư lôi”, trước khi phát triển các tàu nhỏ nhưng có khả năng đi biển, lắp súng bắn nhanh hạng nhẹ, để hộ tống hạm đội và chống lại tàu phóng lôi. Những con tàu nhỏ này, được gọi là “torpedo boat destroyers” (tàu khu trục ngư lôi, và sau này chỉ đơn giản là “destroyer” tàu khu trục”), ban đầu chủ yếu là phòng thủ, chủ yếu đối phó với mối đe dọa từ tàu phóng lôi bằng súng của chính chúng bên ngoài phạm vi mà thiết giáp hạm sẽ dễ bị tổn thương. Theo thời gian, chúng trở nên lớn hơn và đảm nhận nhiều vai trò hơn, bao gồm cả việc tạo các cuộc tấn công bằng ngư lôi vào các tàu địch có giá trị cũng như phòng thủ chống lại tàu ngầm và máy bay. Sau này chúng được trang bị tên lửa dẫn đường và cuối cùng trở thành loại tàu chiến mặt nước chiếm ưu thế trong kỷ nguyên hiện đại.

Ngày nay, khái niệm cũ về một tàu chiến mặt nước rất nhỏ, nhanh và rẻ với vũ khí tấn công mạnh mẽ đã được sử dụng bởi “tàu tấn công nhanh”.

Nội chiến Hoa Kỳ chứng kiến ​​một số đổi mới trong chiến tranh hải quân, bao gồm một loại tàu phóng ngư lôi đời đầu, được trang bị ngư lôi spar. Năm 1861, Tổng thống Abraham Lincoln tiến hành một cuộc phong tỏa hải quân đối với các cảng miền Nam, làm tê liệt nỗ lực của quân miền Nam trong việc thu thập vật liệu chiến tranh từ nước ngoài. Miền Nam cũng thiếu phương tiện để xây dựng một hạm đội hải quân có khả năng đối đầu với Hải quân Liên minh trong các điều kiện đồng đều. Một chiến lược để chống lại cuộc phong tỏa là sự phát triển của tàu phóng lôi, những chiếc thuyền nhỏ nhanh được thiết kế để tấn công các tàu chủ lực lớn hơn của hạm đội phong tỏa như một hình thức chiến tranh bất đối xứng.

Lớp tàu phóng lôi David chạy bằng hơi nước với thân tàu được bao bọc một phần. Chúng không phải là tàu ngầm thực sự mà là loại nửa chìm nửa nổi; khi được nhận dằn, chỉ có ống khói và vài inch của thân tàu nằm trên mực nước. CSS Midge là một tàu phóng lôi lớp David. CSS Squib và CSS Scorpion đại diện cho một loại tàu phóng lôi khác cũng được đóng thấp nhưng có boong hở và thiếu két dằn như trên tàu David.

Các tàu phóng ngư lôi của quân miền Nam được trang bị ngư lôi spar. Đây là một lượng bột trong hộp chống thấm nước, được gắn vào mũi tàu phóng ngư lôi bên dưới dòng nước trên một thanh dài. Tàu phóng ngư lôi tấn công bằng cách đâm vào mục tiêu đã định của nó, khiến ngư lôi dính vào tàu mục tiêu bằng ngạnh ở phía trước ngư lôi. Tàu phóng ngư lôi sẽ lùi lại một khoảng cách an toàn và kích nổ quả ngư lôi, thường bằng một sợi dây dài gắn vào cò súng.

Nhìn chung, các tàu phóng lôi của quân miền Nam không thành công lắm. Các mặt bên thấp khiến chúng dễ bị ngập nước ở biển cả, và thậm chí có thể dập tắt đám cháy nồi hơi do phun từ vụ nổ ngư lôi của chính chúng. Ngư lôi bắn nhầm (quá sớm) và ngu ngốc là chuyện thường xảy ra. Năm 1864, Đại úy Hải quân Liên minh William B. Cushing đã trang bị một bệ phóng hơi nước với ngư lôi spar để tấn công tàu bọc sắt Albemarle của Liên minh. Cũng trong năm đó, Liên minh đã hạ thủy USS Spuyten Duyvil, một tàu được chế tạo có mục đích với một số cải tiến kỹ thuật bao gồm chấn lưu thay đổi cho các hoạt động tấn công và một thanh đặt ngư lôi có thể mở rộng và nạp lại được.

Ngư lôi tự hành

Một nguyên mẫu ngư lôi tự hành được tạo ra bởi một ủy ban do Giovanni Luppis, một sĩ quan hải quân người Áo đến từ Rijeka, khi đó là một thành phố cảng của Đế quốc Áo-Hung, và Robert Whitehead, một kỹ sư người Anh, là quản lý của một nhà máy ở thị trấn, thành lập. Năm 1864, Luppis trình bày cho Whitehead các kế hoạch của Salvacoste (“coastsaver”), một vũ khí nổi được điều khiển bằng dây thừng từ đất liền đã bị chính quyền hải quân bác bỏ do cơ chế lái và đẩy không thực tế.

Whitehead đã không thể cải tiến đáng kể cỗ máy, vì động cơ chạy bằng đồng hồ, dây thừng kèm theo và chế độ tấn công bề mặt đều góp phần tạo nên một vũ khí chậm chạp và cồng kềnh. Tuy nhiên, anh ta vẫn tiếp tục xem xét vấn đề sau khi hợp đồng kết thúc, và cuối cùng đã phát triển một thiết bị hình ống, được thiết kế để tự chạy dưới nước và chạy bằng khí nén. Kết quả là một loại vũ khí dành cho tàu ngầm, Minenschiff (“tàu mìn”), ngư lôi tự hành hiện đại đầu tiên, chính thức được trình diện trước ủy ban Hải quân Đế quốc Áo vào ngày 21/12/1866.

Các cuộc thử nghiệm đầu tiên không thành công vì vũ khí không thể duy trì quỹ đạo ở độ sâu ổn định. Sau nhiều nỗ lực, Whitehead đã giới thiệu “bí mật” của mình vào năm 1868 để khắc phục điều này. Đó là một cơ chế bao gồm một van thủy tĩnh và con lắc khiến thủy phi cơ của ngư lôi được điều chỉnh để duy trì độ sâu định sẵn.

Tàu phóng lôi đầu tiên

Vào giữa thế kỷ XIX, các tàu trận tuyến được thay thế bằng các tàu lớn chạy bằng hơi nước với trang bị súng hạng nặng và áo giáp hạng nặng, được gọi là tàu bọc sắt. Cuối cùng thì dòng phát triển này đã dẫn đến lớp thiết giáp hạm toàn súng lớn dreadnought, bắt đầu với HMS Dreadnought.

Đồng thời, trọng lượng của lớp giáp làm chậm các thiết giáp hạm, và những khẩu súng khổng lồ cần thiết để xuyên giáp đối phương bắn với tốc độ rất chậm. Điều này cho phép một con tàu nhỏ và nhanh có thể tấn công các thiết giáp hạm với chi phí thấp hơn nhiều. Sự ra đời của ngư lôi đã cung cấp một loại vũ khí có thể làm tê liệt, thậm chí đánh chìm bất kỳ tàu chiến nào.

Tàu chiến đầu tiên thuộc bất kỳ loại nào mang ngư lôi tự hành là HMS Vesuvius năm 1873. Tàu biển đầu tiên được thiết kế để bắn ngư lôi Whitehead tự hành là HMS Lightning. Con tàu được đóng bởi John Thornycroft tại Church Wharf ở Chiswick cho Hải quân Hoàng gia. Nó đi vào hoạt động năm 1876 và được trang bị ngư lôi Whitehead tự hành.

Như được chế tạo ban đầu, Lightning có hai vòng thả (drop collars) để phóng ngư lôi; chúng được thay thế vào năm 1879 bằng một ống phóng ngư lôi duy nhất ở mũi tàu. Nó cũng mang theo hai quả ngư lôi nạp lại giữa tàu. Sau đó nó được đổi tên thành Tàu phóng ngư lôi số 1 (Torpedo Boat No. 1). Hải quân Pháp đã làm theo vào năm 1878 với Torpilleur No 1, được hạ thủy vào năm 1878 mặc dù nó đã được đặt hàng vào năm 1875.

Một con tàu đầu tiên khác như vậy là tàu chiến Na Uy HNoMS Rap, được đặt hàng từ công ty đóng tàu Thornycroft, Anh, vào năm 1872 hoặc 1873, và được đóng tại xưởng đóng tàu của Thornycroft ở Church Wharf ở Chiswick trên sông Thames. Quản lý tốc độ 14,5 hl/g (27 km/h), nó là một trong những con tàu mặt nước nhanh nhất khi hoàn thành. Ban đầu, người Na Uy dự định trang bị cho con tàu một quả ngư lôi, nhưng điều này có thể chưa bao giờ được trang bị. Rap được trang bị giá phóng cho ngư lôi Whitehead tự hành mới vào năm 1879.

Sử dụng trong chiến đấu

Vào cuối thế kỷ XIX, nhiều lực lượng hải quân bắt đầu chế tạo tàu phóng lôi có chiều dài từ 30 đến 50 m, được trang bị tới ba ống phóng ngư lôi và súng nhỏ. Chúng chạy bằng động cơ hơi nước và có tốc độ tối đa từ 20 đến 30 hl/g (37 đến 56 km/h). Chúng tương đối rẻ và có thể mua với số lượng lớn, cho phép tấn công hàng loạt vào các đội tàu lớn hơn. Tổn thất của một hải đội tàu phóng lôi trước hỏa lực của đối phương sẽ nặng nề hơn nhiều so với việc một tàu chiến chủ lực bị đánh chìm.

Chiến tranh Nga-Nhật 1904-1905 là cuộc hải chiến lớn đầu tiên của thế kỷ XX. Đây là cuộc thử nghiệm thực tế đầu tiên đối với các thiết giáp hạm, tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm và tàu phóng lôi bằng thép mới. Trong chiến tranh, Hải quân Đế quốc Nga cùng với các tàu chiến khác của họ, đã triển khai 86 tàu phóng lôi và phóng 27 quả ngư lôi (từ tất cả các tàu chiến) trong ba chiến dịch lớn, thu được 5 quả trúng đích.

Hải quân Đế quốc Nhật Bản (IJN), giống như người Nga, thường kết hợp các tàu phóng lôi của họ (chiếc nhỏ hơn chỉ có số thân tàu, mặc dù các tàu lớn hơn hạng 1 được đặt tên) với các tàu khu trục phóng lôi TBD (torpedo boat destroyers) và đã phóng hơn 270 quả ngư lôi (tính cả trận mở màn tại căn cứ hải quân Port Arthur vào ngày 8/2/1904) trong chiến tranh. IJN đã triển khai khoảng 21 TB trong cuộc xung đột, và vào ngày 27/5/1905, các tàu khu trục và TB phóng ngư lôi của Nhật Bản đã phóng 16 ngư lôi vào thiết giáp hạm Knyaz Suvorov, soái hạm của Đô đốc Zinovy ​​Rozhestvensky trong trận Tsushima. Đô đốc Tōgō Heihachirō, chỉ huy IJN, đã ra lệnh cho các tàu phóng lôi của mình kết liễu kỳ hạm của đối phương, vốn đã bị bắn vào xác tàu, khi ông chuẩn bị truy đuổi tàn quân của hạm đội chiến đấu Nga.

Trong số 16 quả ngư lôi do TBD và TB phóng vào thiết giáp hạm Nga, chỉ có 4 quả trúng mục tiêu, 2 quả trong số đó là từ các tàu phóng lôi #72 và #75. Đến tối, chiếc thiết giáp hạm bị lật và chìm xuống đáy eo biển Tsushima. Khi chiến tranh kết thúc, ngư lôi phóng từ tàu chiến đã đánh chìm 1 thiết giáp hạm, 2 tàu tuần dương bọc thép và 2 tàu khu trục. Hơn 80 tàu chiến còn lại sẽ bị đánh chìm bởi súng, mìn, đắm.

Tàu khu trục ngư lôi

Sự ra đời của tàu phóng lôi đã dẫn đến một loạt các hoạt động trong hải quân trên khắp thế giới, khi các loại súng nhỏ hơn, bắn nhanh hơn được bổ sung vào các tàu hiện có để ngăn chặn mối đe dọa mới. Vào giữa những năm 1880, các pháo hạm phóng ngư lôi (torpedo gunboats) đã được phát triển, thiết kế tàu đầu tiên với mục đích rõ ràng là săn lùng và tiêu diệt tàu phóng lôi. Về cơ bản là tàu tuần dương rất nhỏ, pháo hạm phóng ngư lôi được trang bị ống phóng ngư lôi và vũ khí trang bị súng đầy đủ, nhằm mục đích săn lùng các tàu nhỏ hơn của đối phương.

Ví dụ đầu tiên về loại này là HMS Rattlesnake, được thiết kế bởi Nathaniel Barnaby vào năm 1885. Pháo hạm được trang bị ngư lôi và được thiết kế để săn lùng và tiêu diệt các tàu phóng lôi nhỏ hơn. Nó được trang bị một khẩu pháo nạp đạn ở lái 4 inch/25 pounder, 6 khẩu QF 3 pounder và 4 ống phóng ngư lôi 360 mm, được bố trí với hai ống cố định ở mũi tàu và một bộ thả ngư lôi hai bên. Bốn quả ngư lôi đã được mang theo.

Một số lớp pháo hạm phóng lôi tiếp nối, bao gồm lớp Grasshopper, lớp Sharpshooter, lớp Alarm và lớp Dryad – tất cả đều được chế tạo cho Hải quân Hoàng gia Anh trong những năm 1880 và 1890. Năm 1891, một pháo hạm ngư lôi lớp Almirante Lynch của Chile đã đánh chìm tàu ​​bọc thép Blanco Encalada bằng ngư lôi trong trận chiến Vịnh Caldera trong Nội chiến Chile năm 1891. Điều này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong lịch sử hải quân, vì đây là lần đầu tiên một tàu chiến bọc sắt bị ngư lôi tự hành đánh chìm.

Vào cuối những năm 1890, các tàu phóng lôi đã trở nên lỗi thời bởi các tàu cùng thời thành công hơn, các tàu khu trục phóng lôi, nhanh hơn nhiều. Những con tàu đầu tiên mang định danh chính thức “tàu khu trục ngư lôi” (TBD) là lớp Daring gồm 2 tàu và lớp Havock gồm 2 tàu của Hải quân Hoàng gia Anh, được đặt hàng từ Yarrows vào năm 1892 bởi Chuẩn Đô đốc Jackie Fisher. Về cơ bản, đây là những tàu phóng lôi được mở rộng, có tốc độ ngang bằng hoặc vượt qua tàu phóng lôi, nhưng được trang bị các loại súng hạng nặng hơn để có thể tấn công chúng trước khi chúng có thể áp sát hạm đội chính.

HMS Daring và HMS Decoy đều do Thornycroft chế tạo. Chúng được trang bị 1 khẩu 12 pounder và 3 khẩu 6 pounder, với 1 ống phóng ngư lôi 18 inch cố định ở mũi tàu cùng với 2 ống phóng ngư lôi khác trên một bệ xoay phía sau hai ống khói. Sau đó, ống phóng ngư lôi ở mũi được tháo ra và thay vào đó là 2 khẩu pháo 6 pounder khác được bổ sung. Chúng tạo ra công suất 4.200 mã lực (3.100 kW) từ một cặp nồi hơi ống nước Thornycroft, mang lại cho chúng tốc độ đến 27 hl/g, mang lại tầm hoạt động và tốc độ di chuyển hiệu quả với một hạm đội chiến đấu.

Sau Chiến tranh Nga-Nhật, những con tàu này được gọi đơn giản là tàu khu trục (destroyers). Tàu khu trục trở nên hữu ích hơn rất nhiều, có khả năng đi biển tốt hơn và khả năng lớn hơn so với tàu phóng lôi, đến nỗi cuối cùng chúng đã thay thế hầu hết các tàu phóng lôi. Tuy nhiên, Hiệp ước Hải quân Luân Đôn sau Thế chiến I đã giới hạn trọng tải của tàu chiến, nhưng không đặt giới hạn nào đối với tàu dưới 600 tấn. Hải quân Pháp, Ý, Nhật BảnĐức đã phát triển các tàu phóng lôi xung quanh lượng giãn nước đó, dài 70 đến 100 m, được trang bị hai hoặc ba khẩu pháo khoảng 100 mm và bệ phóng ngư lôi. Ví dụ, tàu khu trục lớp Sleipner của Hải quân Hoàng gia Na Uy trên thực tế có kích thước tương đương tàu phóng ngư lôi, trong khi tàu phóng lôi lớp Spica của Ý có kích thước gần bằng tàu khu trục hộ tống. Sau Thế chiến II, cuối cùng chúng được xếp vào phân loại tàu hộ vệ được hồi phục.

Các tàu phóng lôi Kriegsmarine được phân loại là Torpedoboot với số hiệu thân tàu có tiền tố là “T”. Các lớp được thiết kế vào giữa những năm 1930, chẳng hạn như tàu Ngư lôi Type 35, có ít súng, hầu như hoàn toàn dựa vào ngư lôi. Điều này được cho là không phù hợp trong chiến đấu, và kết quả là lớp “tàu phóng ngư lôi hạm đội” (Flottentorpedoboot), lớn hơn đáng kể, lên tới 1.700 tấn, tương đương với các tàu khu trục nhỏ. Lớp tàu này của Đức có thể có hiệu quả cao, như trong hành động mà tàu tuần dương Anh HMS Charybdis bị đánh chìm ngoài khơi Brittany bởi một loạt ngư lôi do tàu phóng lôi lớp Elbing T23 và T27 phóng.

Tàu ngư lôi có động cơ

Trước Thế chiến I, các tàu phóng lôi hơi nước lớn hơn và được trang bị vũ khí mạnh hơn so với những chiếc tàu được sử dụng cho đến nay. Động cơ đốt trong mới tạo ra nhiều năng lượng hơn cho một trọng lượng và kích thước nhất định so với động cơ hơi nước, đồng thời cho phép phát triển một loại tàu nhỏ và nhanh mới. Những động cơ mạnh mẽ này có thể tận dụng các thiết kế thân tàu phẳng và có khả năng đạt tốc độ cao hơn nhiều từ 30 đến 50 hl/g (56 đến 93 km/h) trong điều kiện biển thích hợp so với lượng giãn nước thân vỏ. Tàu có thể mang theo 2 đến 4 quả ngư lôi bắn từ các bệ phóng cố định đơn giản và một số súng máy.

Trong Thế chiến I, ba sĩ quan cấp dưới của Lực lượng Harwich gợi ý rằng những chiếc thuyền máy nhỏ mang ngư lôi có thể có khả năng di chuyển qua các bãi mìn bảo vệ và tấn công các tàu của Hải quân Đế quốc Đức đang thả neo trong căn cứ của họ. Năm 1915, Bộ Hải quân đưa ra Yêu cầu Nhân viên yêu cầu thiết kế một Thuyền máy ven biển CMB (Coastal Motor Boat) để phục vụ ở Biển Bắc. Những chiếc thuyền này dự kiến ​​​​sẽ có tốc độ cao, sử dụng động cơ xăng nhẹ và mạnh mẽ hiện có. Tốc độ của thuyền khi chất đầy tải tối thiểu là 30 hl/g (56 km/h) và phải mang theo đủ nhiên liệu để tạo ra bán kính hoạt động đáng kể.

Chúng được trang bị theo nhiều cách khác nhau, với ngư lôi, lượng nổ ngầm hoặc để đặt mìn. Vũ khí phụ sẽ được cung cấp bởi súng máy hạng nhẹ, chẳng hạn như súng Lewis. Các CMB được thiết kế bởi Thornycroft, người đã có kinh nghiệm về những chiếc thuyền nhỏ chạy nhanh. Động cơ không phải là động cơ đốt trong hàng hải phù hợp (vì chúng đang bị thiếu hụt) mà là động cơ máy bay được điều chỉnh từ các công ty như Sunbeam và Napier. Tổng cộng có 39 tàu như vậy đã được đóng.

Vào năm 1917, Thornycroft đã sản xuất một phiên bản mở rộng tổng thể dài 18 m. Điều này cho phép tải trọng nặng hơn, và bây giờ có thể mang theo hai quả ngư lôi. Cũng có thể mang theo một khối lượng tác chiến hỗn hợp gồm 1 quả ngư lôi và 4 lượng nổ ngầm, các lượng nổ ngầm được giải phóng từ các giá đỡ riêng lẻ ở hai bên, thay vì một đường dốc ở đuôi tàu. Có thể đạt tốc độ từ 35-41 hl/g (65-76 km/h), tùy thuộc vào các loại động cơ xăng khác nhau được trang bị. Ít nhất hai tổn thất không rõ nguyên nhân do hỏa hoạn ở cảng được cho là do tích tụ hơi xăng bốc cháy.

Các tàu phóng lôi của Ý đã đánh chìm SMS Wien của Áo-Hung vào năm 1917 và SMS Szent István vào năm 1918. Trong cuộc nội chiến ở Nga, các tàu phóng lôi của Anh đã thực hiện các cuộc tấn công vào cảng Kronstadt, làm hư hại hai thiết giáp hạm và đánh chìm một tàu tuần dương.

Những con tàu như vậy vẫn hữu ích trong Thế chiến II. Thuyền ngư lôi có động cơ MTB (Motor Torpedo Boats) của Hải quân Hoàng gia Anh, Kriegsmarine “S-Boote” (Schnellboot hoặc “thuyền nhanh”: Người Anh gọi chúng là E-boat), (tiếng Ý) MAS. và MS, Hải quân Liên Xô G-5 và các thuyền PT (Patrol Torpedo) của Mỹ đều thuộc loại này.

Một hành động cổ điển của tàu phóng lôi nhanh là Channel Dash vào tháng 2/1942 khi các tàu E-boat và tàu khu trục của Đức bảo vệ đội tàu Scharnhorst, Gneisenau, Prinz Eugen và một số tàu nhỏ hơn khi chúng đi qua Kênh.

Vào Thế chiến II, các tàu phóng lôi bị cản trở nghiêm trọng bởi tốc độ hạm đội cao hơn; mặc dù chúng vẫn có lợi thế về tốc độ, nhưng họ chỉ có thể đuổi kịp những con tàu lớn hơn bằng cách chạy ở tốc độ rất cao trong khoảng cách rất ngắn, như đã thể hiện trong Channel Dash. Một mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn là sự xuất hiện rộng rãi của máy bay tuần tra, loại máy bay này có thể săn lùng các tàu phóng lôi từ rất lâu trước khi chúng có thể tấn công mục tiêu của mình.

Trong Thế chiến II, lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã sử dụng các thuyền PT bằng gỗ nhanh ở Nam Thái Bình Dương trong một số vai trò ngoài vai trò tấn công bằng ngư lôi được hình dung ban đầu. Các thuyền PT đã thực hiện công việc tìm kiếm và cứu nạn, trinh sát, phà và chuyển phát nhanh cũng như các nhiệm vụ tấn công và sàng lọc khói. Họ tham gia vào các hoạt động của hạm đội và họ làm việc theo nhóm nhỏ hơn và đơn lẻ để quấy rối các đường tiếp tế của kẻ thù. Vào cuối Chiến tranh Thái Bình Dương khi các mục tiêu lớn trở nên khan hiếm, nhiều tàu PT đã thay thế hai hoặc cả bốn ống phóng ngư lôi của họ bằng các khẩu súng bổ sung để giao tranh với các thuyền và sà lan tiếp tế ven biển của đối phương, cô lập các hòn đảo do đối phương trấn giữ khỏi nguồn tiếp tế, tiếp viện hoặc sơ tán.

Con tàu quân sự quan trọng nhất bị tàu phóng lôi đánh chìm trong Thế chiến II là tàu tuần dương HMS Manchester bị hai tàu phóng lôi của Ý (MS 16 và MS 22) tấn công trong Chiến dịch Pedestal vào ngày 13/8/1942. Có vẻ như quả ngư lôi đã đánh trọng thương Manchester được phóng bởi MS 22 (do Tenente di vascello Franco Mezzadra chỉ huy) từ khoảng cách khoảng 600 m.

Tàu tấn công nhanh hiện nay

Những chiếc thuyền tương tự như tàu phóng lôi vẫn đang được sử dụng, nhưng được trang bị tên lửa chống hạm tầm xa có thể sử dụng ở cự ly từ 30 đến 70 km. Điều này làm giảm nhu cầu rượt đuổi tốc độ cao và giúp họ có nhiều khoảng trống hơn để hoạt động trong khi tiếp cận mục tiêu.

Máy bay là một mối đe dọa lớn, khiến việc sử dụng tàu thuyền chống lại bất kỳ hạm đội nào có sự yểm trợ của không quân là rất rủi ro. Chiều cao thấp của cột radar gây khó khăn cho việc bắt và khóa mục tiêu trong khi duy trì khoảng cách an toàn. Do đó, các tàu tấn công nhanh đang được thay thế để sử dụng trong hải chiến bằng các tàu hộ vệ lớn hơn, có khả năng mang tên lửa phòng không dẫn đường bằng radar để tự vệ và máy bay trực thăng để nhắm mục tiêu ngoài đường chân trời.

Mặc dù các tàu phóng lôi đã biến mất khỏi lực lượng hải quân của phần lớn thế giới, nhưng chúng vẫn được sử dụng cho đến cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 trong một số lĩnh vực chuyên biệt, đặc biệt là ở vùng Baltic. Sự hạn chế gần gũi của Baltic và sự lộn xộn trên mặt đất đã phủ nhận một cách hiệu quả những lợi ích về tầm hoạt động của các ASM đời đầu. Hoạt động gần bờ kết hợp với radar và không quân yểm hộ trên đất liền, và trong trường hợp các căn cứ ẩn giấu của hải quân Na Uy bị cắt thành các vịnh hẹp, tàu phóng lôi vẫn là một biện pháp ngăn chặn rẻ tiền và khả thi đối với cuộc tấn công đổ bộ. Thật vậy, đây vẫn là mô hình hoạt động được Hải quân Trung Quốc áp dụng với tàu phóng lôi lớp Type 025 để bảo vệ vùng biển ven bờ và cửa sông./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *