LỊCH SỬ CHIẾN TRANH HẢI QUÂN

Chiến tranh hải quân là chiến đấu trong và trên biển, đại dương hoặc bất kỳ vùng trời nào khác liên quan đến một vùng nước chính như hồ lớn hoặc sông rộng. Nhân loại đã tham gia các trận chiến trên biển trong hơn 3.000 năm. Ngay cả trong nội địa của những vùng đất rộng lớn, giao thông vận tải trước khi ra đời các tuyến đường sắt rộng lớn phần lớn phụ thuộc vào các con sông, kênh đào và các tuyến đường thủy thông hành khác.

Những thứ sau này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thế giới hiện đại ở Anh, Các nước thấp (Low Countries) và bắc Đức, vì chúng cho phép vận chuyển số lượng lớn hàng hóa và nguyên liệu thô mà nếu không có cuộc Cách mạng Công nghiệp sẽ không xảy ra. Trước năm 1800, vật liệu chiến tranh chủ yếu di chuyển bằng xà lan sông hoặc tàu biển và cần có lực lượng hải quân phòng thủ chống lại kẻ thù.

Lịch sử

Nhân loại đã tham gia các trận chiến trên biển trong hơn 3.000 năm. Ngay cả trong nội địa của những vùng đất rộng lớn, giao thông vận tải trước khi có các tuyến đường sắt mở rộng chủ yếu phụ thuộc vào các con sông, kênh đào và các tuyến đường thủy hàng hải khác.

Những thứ sau này đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thế giới hiện đại ở Vương quốc Anh, Mỹ, Các nước thấp và miền bắc nước Đức, bởi vì chúng tạo điều kiện cho sự di chuyển hàng loạt của hàng hóa và nguyên liệu thô, hỗ trợ cuộc Cách mạng Công nghiệp mới ra đời. Trước năm 1750, vật liệu chủ yếu được di chuyển bằng xà lan sông hoặc tàu biển. Vì vậy, các đội quân, với nhu cầu cắt cổ về lương thực, đạn dược và thức ăn gia súc, đã gắn bó với các thung lũng sông suốt nhiều thời đại.

Lịch sử được ghi lại trước (Homeric Legends, ví dụ: Thành Troy) và các tác phẩm cổ điển như The Odyssey nhấn mạnh đến biển. Đế chế Ba Tư – thống nhất và mạnh mẽ – không thể thắng nổi sức mạnh của hạm đội Athen kết hợp với hạm đội của các thành bang nhỏ hơn trong một số nỗ lực chinh phục các thành bang Hy Lạp. Quyền lực của Phoenicia và Ai Cập, Carthage và thậm chí cả Rome phụ thuộc phần lớn vào quyền kiểm soát các vùng biển.

Cộng hòa Venice cũng vậy đã thống trị các thành phố của Ý, ngăn cản Đế chế Ottoman và thống trị thương mại trên Con đường Tơ lụa và Địa Trung Hải nói chung trong nhiều thế kỷ. Trong 3 thế kỷ, người Viking đã tấn công và cướp bóc xa xôi vào miền trung nước Nga và Ukraine, và thậm chí đến tận Constantinople xa xôi (cả qua các nhánh của Biển Đen, Sicily và qua eo biển Gibraltar).

Việc giành quyền kiểm soát vùng biển phần lớn phụ thuộc vào khả năng tiến hành các trận chiến trên biển của hạm đội. Trong hầu hết lịch sử hải quân, chiến tranh hải quân xoay quanh hai mối quan tâm bao trùm, đó là lên tàu và chống lên tàu. Chỉ vào cuối thế kỷ XVI, khi công nghệ chế tạo thuốc súng đã phát triển đến một mức độ đáng kể, thì trọng tâm chiến thuật trên biển mới chuyển sang vũ khí hạng nặng.

Nhiều trận chiến trên biển trong suốt lịch sử cũng cung cấp một nguồn xác tàu đáng tin cậy cho khảo cổ học dưới nước. Một ví dụ chính là việc khám phá xác tàu chiến khác nhau ở Thái Bình Dương.

Biển Địa Trung Hải

Trận chiến trên biển đầu tiên được ghi lại là Trận chiến châu thổ, người Ai Cập cổ đại đã đánh bại Người biển trong một trận chiến trên biển vào khoảng năm 1175 TCN. Như được ghi lại trên các bức tường của ngôi đền của ngôi đền nhà xác của pharaoh Ramesses III tại Medinet Habu, điều này đã đẩy lùi một cuộc xâm lược biển lớn gần bờ biển phía đông Đồng bằng sông Nile bằng cách sử dụng một cuộc phục kích của hải quân và cung thủ bắn từ cả tàu và bờ.

Những bức phù điêu của người Assyria từ thế kỷ thứ VIII TCN cho thấy những con tàu chiến đấu của người Phoenicia, với hai tầng mái chèo, những người đàn ông chiến đấu trên một loại cầu hoặc boong phía trên mái chèo, và một số loại đầu nhọn nhô ra từ mũi tàu. Không có văn bản nào đề cập đến chiến lược hoặc chiến thuật dường như đã tồn tại.

Josephus Flavius ​​(Antiquities IX 283-287) tường thuật một trận thủy chiến giữa Tyre và vua Assyria, người được các thành phố khác ở Phoenicia hỗ trợ. Trận chiến diễn ra ngoài khơi Ty-rơ. Mặc dù hạm đội Tyrian nhỏ hơn nhiều, nhưng người Tyrian đã đánh bại kẻ thù của họ.

Người Hy Lạp của Homer chỉ sử dụng tàu của họ làm phương tiện vận chuyển cho quân đội trên bộ, nhưng vào năm 664 TCN, có đề cập đến trận chiến trên biển giữa Corinth và thành phố thuộc địa Corcyra của nó.

Các mô tả cổ xưa về Cuộc chiến tranh Ba Tư là lần đầu tiên mô tả các hoạt động hải quân quy mô lớn, không chỉ là các cuộc giao tranh phức tạp của hạm đội với hàng chục bộ ba mỗi bên, mà còn là các hoạt động kết hợp trên biển. Có vẻ như tất cả những điều này không phải là sản phẩm của một trí óc duy nhất hoặc thậm chí của cả một thế hệ; rất có thể thời kỳ tiến hóa và thử nghiệm đơn giản là không được lịch sử ghi lại.

Sau một số trận chiến ban đầu trong khi khuất phục người Hy Lạp ở bờ biển Ionian, người Ba Tư quyết tâm xâm lược Hy Lạp ngay lập tức. Themistocles của Athens ước tính rằng người Hy Lạp sẽ đông hơn người Ba Tư trên đất liền, nhưng Athens có thể tự bảo vệ mình bằng cách xây dựng một hạm đội (“bức tường gỗ” nổi tiếng), sử dụng lợi nhuận của các mỏ bạc ở Laurium để tài trợ cho họ.

Chiến dịch Ba Tư đầu tiên, vào năm 492 TCN, đã bị hủy bỏ vì hạm đội bị mất trong một cơn bão, nhưng lần thứ hai, vào năm 490 TCN, đã chiếm được các đảo ở Biển Aegean trước khi đổ bộ vào đất liền gần Marathon. Các cuộc tấn công của quân đội Hy Lạp đã đẩy lùi chúng.

Chiến dịch Ba Tư lần thứ ba vào năm 480 TCN, dưới thời Xerxes I của Ba Tư, theo mô hình của chiến dịch thứ hai là hành quân qua Hellespont trong khi hạm đội song song với họ ngoài khơi. Gần Artemisium, trong con kênh hẹp giữa đất liền và Euboea, hạm đội Hy Lạp đã tổ chức nhiều đợt tấn công của quân Ba Tư, quân Ba Tư phá vỡ tuyến đầu tiên, nhưng sau đó bị tuyến thứ hai của tàu vây lại. Nhưng thất bại trên bộ tại Thermopylae đã buộc quân Hy Lạp phải rút quân, và Athens phải di tản dân cư đến Đảo Salamis gần đó.

Trận Salamis sau đó là một trong những trận chiến quyết định của lịch sử. Themistocles nhốt quân Ba Tư trong một con kênh quá hẹp khiến họ không thể chịu nổi số lượng lớn hơn và tấn công họ một cách mạnh mẽ, cuối cùng khiến 200 chiến thuyền của Ba Tư bị thiệt hại so với 40 tàu của quân Hy Lạp. Aeschylus đã viết một vở kịch về thất bại, Người Ba Tư, được trình diễn trong một cuộc thi kịch ở Hy Lạp vài năm sau trận chiến. Đây là vở kịch lâu đời nhất còn tồn tại được biết đến. Cuối cùng, Xerxes vẫn có một hạm đội mạnh hơn quân Hy Lạp, nhưng dù sao cũng phải rút lui, và sau khi thua ở Plataea vào năm sau, họ quay trở lại Tiểu Á, để lại tự do cho quân Hy Lạp. Tuy nhiên, người Athen và người Sparta đã tấn công và đốt cháy hạm đội Ba Tư đã bố trí tại Mycale, đồng thời giải phóng nhiều thị trấn của Ionian. Những trận chiến này liên quan đến bộ ba hoặc bireme làm nền tảng chiến đấu tiêu chuẩn, và trọng tâm của trận chiến là đâm tàu ​​của đối thủ bằng cách sử dụng kỹ năng được gia cố của thuyền. Đối phương sẽ cố gắng điều động và tránh tiếp xúc, hoặc luân phiên lao tất cả lính thủy đánh bộ sang một bên sắp bị tấn công, do đó làm nghiêng thuyền. Khi con tàu đã rút đi và lính thủy đánh bộ giải tán, lỗ thủng sẽ nằm trên mực nước và không gây thương tích nghiêm trọng cho con tàu.

Trong 50 năm tiếp theo, quân Hy Lạp chỉ huy Aegean, nhưng không hài hòa. Sau một số cuộc chiến tranh nhỏ, căng thẳng bùng nổ thành Chiến tranh Peloponnesian (431 TCN) giữa Liên đoàn Delian của Athens và Spartan Peloponnese. Chiến lược hải quân rất quan trọng; Athens tách biệt khỏi phần còn lại của Hy Lạp, chỉ để lại cảng ở Piraeus, và tin tưởng vào lực lượng hải quân của mình để duy trì nguồn cung cấp trong khi quân đội Spartan bao vây nó. Chiến lược này đã có hiệu quả, mặc dù thời gian đóng quân gần như góp phần gây ra bệnh dịch giết chết nhiều người Athen vào năm 429 TCN.

Đã có một số trận chiến trên biển giữa các galleys; ở Rhium, Naupactus, Pylos, Syracuse, Cynossema, Cyzicus, Notium. Nhưng kết cục đến với Athens vào năm 405 TCN tại Aegospotami ở Hellespont, nơi người Athen đã tập hợp hạm đội của họ trên bãi biển, và bị bất ngờ bởi hạm đội Spartan, họ đổ bộ và đốt cháy tất cả các tàu. Athens đầu hàng Sparta vào năm sau.

Tiếp theo, lực lượng hải quân đóng một vai trò quan trọng trong các cuộc chiến phức tạp của những người kế vị Alexander Đại đế.

Cộng hòa La Mã chưa bao giờ là một quốc gia đi biển, nhưng nó phải học hỏi. Trong cuộc Chiến tranh Punic với Carthage, người La Mã đã phát triển kỹ thuật vật lộn và lên tàu của kẻ thù cùng với binh lính. Hải quân La Mã lớn mạnh dần khi La Mã tham gia nhiều hơn vào chính trị Địa Trung Hải; vào thời Nội chiến La Mã và Trận chiến Actium (31 TCN), hàng trăm con tàu đã tham gia, nhiều chiếc trong số đó có gắn máy bắn đá và tháp chiến đấu. Sau khi Hoàng đế Augustus chuyển đổi Cộng hòa thành Đế chế La Mã, La Mã đã giành được quyền kiểm soát phần lớn Địa Trung Hải. Không có bất kỳ kẻ thù hàng hải đáng kể nào, hải quân La Mã hầu như chỉ còn nhiệm vụ tuần tra cướp biển và vận tải. Chỉ ở ngoài rìa của Đế quốc, tại các tỉnh mới giành được hoặc các nhiệm vụ phòng thủ chống lại sự xâm lược của man rợ, hải quân vẫn tham gia vào cuộc chiến thực sự.

Châu Âu, Tây Á và Bắc Phi

Trong khi các cuộc xâm lược man rợ vào thế kỷ thứ IV và sau đó chủ yếu xảy ra trên đất liền, một số ví dụ đáng chú ý về các cuộc xung đột hải quân đã được biết đến. Vào cuối thế kỷ thứ III, dưới triều đại của Hoàng đế Gallienus, một nhóm đột kích lớn do người Goth, Gepids và Heruli thành lập, tự tung tự tác ở Biển Đen, đánh phá các bờ biển Anatolia và Thrace, rồi băng vào Biển Aegean, cướp bóc đất liền Hy Lạp (bao gồm Athens và Sparta) và đi xa đến Crete và Rhodes. Trong thời kỳ hoàng hôn của Đế chế La Mã vào cuối thế kỷ IV, các ví dụ bao gồm Hoàng đế Majorian, người, với sự giúp đỡ của Constantinople, đã tập hợp một hạm đội lớn trong một nỗ lực thất bại nhằm đánh đuổi quân xâm lược Đức khỏi các lãnh thổ châu Phi bị xâm chiếm gần đây của họ, và đánh bại một hạm đội Ostrogothic tại Sena Gallica ở Biển Adriatic.

Trong các cuộc chinh phạt của người Hồi giáo vào thế kỷ thứ VII, các hạm đội Hồi giáo lần đầu tiên xuất hiện, đánh phá Sicily vào năm 652, và đánh bại Hải quân Byzantine vào năm 655. Constantinople đã được cứu khỏi cuộc bao vây kéo dài của người Ả Rập vào năm 678 bởi sự phát minh ra lửa của người Hy Lạp, một dạng súng phun lửa ban đầu có sức tàn phá khủng khiếp đối với các con tàu trong hạm đội bị bao vây. Đây là lần đầu tiên trong nhiều cuộc chạm trán trong Chiến tranh Ả Rập-Byzantine.

Caliphate, hoặc, đã trở thành sức mạnh hải quân thống trị ở Biển Địa Trung Hải từ thế kỷ thứ VII đến thế kỷ thứ XIII, trong thời kỳ được gọi là Thời kỳ vàng của Hồi giáo. Một trong những phát minh quan trọng nhất trong chiến tranh hải quân thời Trung cổ là ngư lôi, do nhà phát minh người Ả Rập Hasan al-Rammah phát minh ở Syria vào năm 1275. Ngư lôi của ông chạy trên mặt nước với hệ thống tên lửa chứa đầy vật liệu thuốc súng nổ và có ba điểm bắn. Nó là một vũ khí hiệu quả để chống lại tàu.

Vào thế kỷ thứ VIII, người Viking đã xuất hiện, mặc dù phong cách thông thường của họ là xuất hiện nhanh chóng, cướp bóc và biến mất, tốt nhất là tấn công các địa điểm không bị che khuất. Người Viking đã đánh phá những nơi dọc theo bờ biển của Anh và Pháp, với mối đe dọa lớn nhất là ở Anh. Họ sẽ đột kích các tu viện vì sự giàu có của họ và thiếu những người bảo vệ đáng gờm. Họ cũng sử dụng các con sông và các tuyến đường thủy phụ trợ khác để đi vào nội địa trong cuộc xâm lược cuối cùng của Anh. Họ tàn phá Northumbria và Mercia và phần còn lại của Anglia trước khi bị Wessex ngăn chặn. Vua Alfred Đại đế của Anh đã có thể trấn giữ các cuộc xâm lược của người Viking với chiến thắng quan trọng trong trận Edington. Alfred đánh bại Guthrum, thiết lập ranh giới của Danelaw trong một hiệp ước 884. Hiệu quả của “hạm đội” của Alfred đã được tranh luận; Tiến sĩ Kenneth Harl đã chỉ ra rằng có ít nhất 11 tàu được gửi đến để chống lại người Viking, chỉ có 2 trong số đó không bị đánh trả hoặc bị bắt giữ.

Người Viking cũng từng đánh nhau vài trận trên biển. Điều này thường được thực hiện bằng cách buộc các tàu của mỗi bên lại với nhau, do đó về cơ bản là chiến đấu trên bộ trên biển. Tuy nhiên, việc bên thua không thể dễ dàng trốn thoát có nghĩa là các trận chiến có xu hướng gay go và đẫm máu. Trận Svolder có lẽ là trận nổi tiếng nhất trong số những trận chiến này.

Khi quyền lực Hồi giáo ở Địa Trung Hải bắt đầu suy yếu, các thị trấn thương mại Genoa, Pisa và Venice của Ý đã vào cuộc để nắm bắt cơ hội, thiết lập mạng lưới thương mại và xây dựng lực lượng hải quân để bảo vệ chúng. Lúc đầu, hải quân chiến đấu với người Ả Rập (ngoài khơi Bari năm 1004, tại Messina năm 1005), nhưng sau đó họ nhận thấy mình đang cạnh tranh với người Norman đang tiến vào Sicily, và cuối cùng là với nhau. Người Genova và người Venice đã chiến đấu trong bốn cuộc hải chiến, vào các năm 1253-1284, 1293-1299, 1350-1355, và 1378-1381. Trận cuối cùng kết thúc với chiến thắng quyết định của người Venice, khiến nó gần một thế kỷ được thống trị thương mại Địa Trung Hải trước khi các nước châu Âu khác bắt đầu mở rộng sang phía nam và phía tây.

Ở phía bắc châu Âu, cuộc xung đột gần như liên tục giữa Anh và Pháp được đặc trưng bởi các cuộc đột kích vào các thị trấn ven biển và các cảng dọc theo bờ biển và việc đảm bảo các tuyến đường biển để bảo vệ các chuyến vận tải chở quân. Trận Dover năm 1217, giữa một hạm đội Pháp gồm 80 tàu dưới quyền của Eustace the Monk và một hạm đội Anh gồm 40 chiếc dưới thời Hubert de Burgh, đáng chú ý là trận chiến đầu tiên được ghi lại sử dụng chiến thuật tàu buồm. Trận Arnemuiden (23/9/1338), dẫn đến chiến thắng của quân Pháp, đánh dấu sự mở đầu của Chiến tranh Trăm năm và là trận chiến đầu tiên có pháo binh. Tuy nhiên, trận Sluys, diễn ra hai năm sau đó, chứng kiến ​​việc hạm đội Pháp bị tiêu diệt trong một hành động quyết định, cho phép người Anh kiểm soát hiệu quả các tuyến đường biển và chủ động chiến lược trong phần lớn cuộc chiến.

Đông, Nam và Đông Nam Á

Các triều đại Tùy (581-618) và Đường (618-907) của Trung Quốc đã tham gia vào một số vấn đề hải quân đối với bộ ba chính thể cai trị Triều Tiên thời trung cổ (Tam Quốc Triều Tiên), cùng với các cuộc bắn phá hải quân trên bán đảo từ thời Asuka. Vương quốc Yamato (Nhật Bản).

Nhà Đường đã hỗ trợ vương quốc Silla của Hàn Quốc và trục xuất vương quốc Baekje của Hàn Quốc với sự trợ giúp của lực lượng hải quân Nhật Bản khỏi bán đảo Triều Tiên và chinh phục các đối thủ Hàn Quốc của Silla là Baekje và Goguryeo vào năm 668. Ngoài ra, nhà Đường có quan hệ giao thương hàng hải, triều cống và ngoại giao đến tận Sri Lanka, Ấn Độ, Hồi giáo Iran và Ả Rập, cũng như Somalia ở Đông Phi.

Từ Vương quốc Axumite ở Ethiopia ngày nay, nhà du hành Ả Rập Sa’d ibn Abi-Waqqas đã đi thuyền từ đó đến nhà Đường Trung Quốc dưới thời trị vì của Hoàng đế Gaozong. Hai thập kỷ sau, ông trở lại với một bản sao của Kinh Qur’an, thành lập nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở Trung Quốc, Nhà thờ Hồi giáo tưởng niệm ở Quảng Châu. Sự cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa người Ả Rập và người Trung Quốc nhằm kiểm soát hoạt động thương mại ở Ấn Độ Dương. Trong cuốn sách Dòng chảy văn hóa giữa Trung Quốc và thế giới bên ngoài, Shen Fuwei lưu ý rằng các thương nhân hàng hải Trung Quốc vào thế kỷ thứ IX thường xuyên cập bến Sufala ở Đông Phi để cắt đứt các thương nhân trung lưu Ả Rập.

Vương triều Chola của Ấn Độ thời trung cổ là một cường quốc trên biển ở Ấn Độ Dương, là một nhà kinh doanh hàng hải và thực thể ngoại giao nhiệt tình với nhà Tống. Rajaraja Chola I (trị vì 985 đến 1014) và con trai của ông ta là Rajendra Chola I (trị vì 1014-1042), đã gửi một cuộc viễn chinh hải quân lớn chiếm đóng các vùng của Myanmar, Malaya và Sumatra. Người Cholas là những người cai trị đầu tiên được ghi nhận có một hạm đội hải quân ở tiểu lục địa Ấn Độ; có ít nhất hai bằng chứng để viện dẫn việc sử dụng lực lượng hải quân. Narasimhavarman Pallava I vận chuyển quân đến Sri Lanka để giúp Manavarman giành lại ngai vàng. Shatavahanahas được biết đến là người sở hữu một lực lượng hải quân được triển khai rộng rãi để ảnh hưởng đến Đông Nam Á, tuy nhiên mức độ sử dụng của họ vẫn chưa được biết rõ.

Một số người cho rằng không có bằng chứng nào ủng hộ chiến tranh hải quân theo nghĩa đương đại. Những người khác nói rằng các con tàu thường xuyên chở các toán binh lính để ngăn chặn cướp biển. Tuy nhiên, vì người Ả Rập được biết là sử dụng máy phóng, naptha và các thiết bị gắn trên tàu để ngăn chặn các bên lên tàu, nên người ta có thể kết luận rằng hải quân Chola không chỉ vận chuyển quân đội mà còn cung cấp khả năng hỗ trợ, bảo vệ và tấn công chống lại các mục tiêu của kẻ thù.

Tại quần đảo Nusantara, những con tàu đi biển lớn dài hơn 50 m và có mạn 5,2-7,8 ​​m đã được sử dụng ít nhất từ ​​thế kỷ thứ II, liên hệ giữa Ấn Độ với Trung Quốc. Đế chế Srivijaya kể từ thế kỷ thứ VII kiểm soát vùng biển phía tây của quần đảo. Dòng chữ Kedukan Bukit là ghi chép lâu đời nhất về lịch sử quân sự Indonesia, ghi lại hành trình thành tựu linh thiêng Srivijayan vào thế kỷ thứ VII do Dapunta Hyang Sri Jayanasa dẫn đầu. Người ta cho rằng ông đã đưa 20.000 quân, bao gồm 312 người trên thuyền và 1.312 lính bộ. Văn bản tiếng Ả Rập thế kỷ thứ X Ajayeb al-Hind (Marvels of India) kể về một cuộc xâm lược vào châu Phi của những người được gọi là Wakwak hoặc Waqwaq, có lẽ là người Mã Lai ở Srivijaya hoặc người Java ở Medang, vào năm 945-946. Họ đến bờ biển Tanganyika và Mozambique với 1000 chiếc thuyền và cố gắng chiếm thành Qanbaloh, nhưng cuối cùng thất bại. Lý do của cuộc tấn công là vì nơi đó có hàng hóa phù hợp với đất nước của họ và cho Trung Quốc, chẳng hạn như ngà voi, mai rùa, da báo và long diên hương, và cũng vì họ muốn nô lệ da đen từ người Bantu (người Ả Rập gọi là Zeng hoặc Zenj, Jenggi của người Java), những người mạnh mẽ và làm nô lệ tốt. Trước thế kỷ XII, Srivijaya chủ yếu là chính thể trên bộ chứ không phải sức mạnh trên biển, có sẵn các hạm đội nhưng đóng vai trò hỗ trợ hậu cần để tạo điều kiện cho việc phát triển sức mạnh trên bộ. Sau đó, chiến lược hải quân chuyển sang sử dụng hạm đội đánh phá. Chiến lược hải quân của họ là ép buộc các tàu buôn cập cảng của họ, nếu bỏ qua, họ sẽ cho tàu đến phá tàu và giết những người đang chiếm đóng. Có giả thuyết cho rằng tàu chiến chính của Srivijaya là một tàu vượt biên được gọi là tàu Borobudur.

Năm 1293, nhà Nguyên Mông mở cuộc xâm lược Java. Nhà Nguyên đã gửi 500-1000 tàu và 20.000-30.000 binh sĩ, nhưng cuối cùng đã bị đánh bại trên bộ do bị tấn công bất ngờ, buộc quân đội phải rút lui về bãi biển. Ở vùng biển ven biển, những con tàu junks của Java đã tấn công các tàu của Mông Cổ. Sau khi toàn bộ quân đội đã lên thuyền đến bờ biển, quân Nguyên giao chiến với hạm đội Java. Sau khi đẩy lùi nó, họ đi thuyền trở về Tuyền Châu. Chỉ huy hải quân người Java Aria Adikara đã chặn đứng một cuộc xâm lược tiếp theo của người Mông Cổ. Mặc dù chỉ có thông tin khan hiếm, những du khách đi qua khu vực, chẳng hạn như Ibn Battuta và Odoric của Pordenone lưu ý rằng Java đã bị tấn công bởi Quân Mông Cổ nhiều lần, luôn kết thúc trong thất bại. Sau những cuộc xâm lược thất bại đó, đế chế Majapahit nhanh chóng lớn mạnh và trở thành cường quốc hải quân thống trị trong thế kỷ XIV-XV. Việc sử dụng đại bác trong cuộc xâm lược Java của người Mông Cổ, đã dẫn đến việc hạm đội Majapahit triển khai đại bác cetbang vào những năm 1300. Tàu chiến chính của hải quân Majapahit là tàu jong. Những chiếc jong là những con tàu vận tải lớn có thể chở 100-2000 tấn hàng và 50-1000 người, chiều dài 28,99-88,56 m. Chưa rõ số lượng chính xác những chiếc jong mà Majapahit khai thác, nhưng là con số lớn nhất của jong được triển khai trong một cuộc thám hiểm là khoảng 400 jong, khi Majapahit tấn công Pasai, vào năm 1350. Trong thời đại này, thậm chí đến thế kỷ XVII, những người lính hải quân Nusantaran đã chiến đấu trên một sàn trên tàu của họ được gọi là balai và thực hiện các hành động lên tàu. Các phát súng bắn ra từ cetbang được sử dụng để chống lại kiểu giao tranh này, bắn vào nhân viên.

Vào thế kỷ 12, hải quân thường trực đầu tiên của Trung Quốc được thành lập bởi triều đại Nam Tống, trụ sở của Bộ Hải quân đóng tại Dinghai. Điều này xảy ra sau cuộc chinh phục miền bắc Trung Quốc của người Jurchen (xem triều đại Jin) vào năm 1127, trong khi triều đình nhà Tống chạy trốn về phía nam từ Khai Phong đến Hàng Châu. Được trang bị la bàn từ trường và kiến ​​thức về luận thuyết nổi tiếng của Shen Kuo (về khái niệm phương bắc thực sự), người Trung Quốc đã trở thành những chuyên gia điều hướng thông thạo vào thời của họ. Họ đã nâng sức mạnh hải quân của mình từ chỉ có 11 phi đội gồm 3.000 lính thủy đánh bộ lên 20 phi đội gồm 52.000 lính thủy đánh bộ trong thời gian một thế kỷ.

Sử dụng các nghề thủ công có mái chèo và người trebuchets ném bom thuốc súng từ boong tàu của họ, triều đại Nam Tống đã trở thành kẻ thù đáng gờm đối với triều đại nhà Tấn trong suốt thế kỷ XII-XIII trong Chiến tranh Tấn-Tống. Có những cuộc giao tranh hải quân trong trận Caishi và trận Tangdao. Với một lực lượng hải quân hùng mạnh, Trung Quốc cũng thống trị thương mại hàng hải khắp Đông Nam Á. Cho đến năm 1279, nhà Tống đã có thể sử dụng sức mạnh hải quân của mình để chống lại nhà Tấn ở phía bắc, cho đến khi quân Mông Cổ cuối cùng chinh phục toàn bộ Trung Quốc. Sau triều đại nhà Tống, triều đại Nguyên do Mông Cổ lãnh đạo Trung Quốc là một lực lượng hàng hải hùng mạnh ở Ấn Độ Dương.

Hoàng đế nhà Nguyên là Hốt Tất Liệt đã cố gắng xâm lược Nhật Bản hai lần với các hạm đội lớn (của cả người Mông Cổ và Trung Quốc), vào năm 1274 và một lần nữa vào năm 1281, cả hai lần đều không thành công. Dựa trên những thành tựu công nghệ của triều đại nhà Tống trước đó, người Mông Cổ cũng sử dụng những khẩu đại bác ban đầu trên boong tàu của họ.

Trong khi Trung Quốc xây dựng sức mạnh hải quân của mình, người Nhật cũng có sức mạnh hải quân đáng kể. Sức mạnh của lực lượng hải quân Nhật Bản có thể được nhìn thấy trong Chiến tranh Genpei, trong Trận Dan-no-ura quy mô lớn vào ngày 25/4/1185. Lực lượng của Minamoto no Yoshitsune có 850 tàu mạnh, trong khi Taira no Munemori có 500 tàu.

Vào giữa thế kỷ XIV, thủ lĩnh cuộc nổi dậy Zhu Yuanzhang (1328-1398) đã giành chính quyền ở miền nam cùng với nhiều nhóm nổi dậy khác. Thành công ban đầu của ông là nhờ các quan chức có năng lực như Liu Bowen và Jiao Yu, và vũ khí thuốc súng của họ. Tuy nhiên, trận chiến quyết định củng cố thành công và sự thành lập triều đại nhà Minh (1368-1644) của ông là Trận hồ Poyang, được coi là một trong những trận hải chiến lớn nhất trong lịch sử.

Vào thế kỷ XV, đô đốc Trung Quốc Trịnh Hòa được giao nhiệm vụ tập hợp một hạm đội khổng lồ cho một số phái đoàn ngoại giao ở nước ngoài, đi khắp vùng biển Đông Nam Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Trong các nhiệm vụ của mình, đôi khi hạm đội của Trịnh xung đột với cướp biển. Hạm đội của Trịnh cũng tham gia vào một cuộc xung đột ở Sri Lanka, nơi vua Tích Lan đã quay trở lại nhà Minh Trung Quốc sau đó để đưa ra lời xin lỗi chính thức với Hoàng đế Yongle.

Hải quân đế quốc nhà Minh đã đánh bại một hải quân Bồ Đào Nha do Martim Afonso de Sousa chỉ huy vào năm 1522. Người Trung Quốc đã phá hủy một tàu bằng cách nhắm vào ổ chứa thuốc súng của nó, và bắt giữ một tàu Bồ Đào Nha khác. Quân đội và hải quân nhà Minh do Koxinga chỉ huy đã đánh bại một cường quốc phía Tây, Công ty Đông Ấn Hà Lan, tại Cuộc vây hãm Pháo đài Zeelandia, lần đầu tiên Trung Quốc đánh bại một cường quốc phía Tây. Người Trung Quốc sử dụng đại bác và tàu để bắn phá khiến người Hà Lan đầu hàng.

Vào thời kỳ Sengoku của Nhật Bản, Oda Nobunaga đã thống nhất đất nước bằng sức mạnh quân sự. Tuy nhiên, anh đã bị đánh bại bởi hải quân của gia tộc Mōri. Nobunaga đã phát minh ra Tekkosen (Atakebune lớn được trang bị các tấm sắt) và đánh bại 600 tàu của hải quân Mōri với 6 tàu chiến bọc giáp (Trận Kizugawaguchi). Hải quân của Nobunaga và người kế nhiệm của ông là Toyotomi Hideyoshi đã sử dụng chiến thuật tầm gần thông minh trên bộ với súng trường arquebus, nhưng cũng dựa vào việc bắn súng hỏa mai ở cự ly gần trong các cuộc giao tranh hải quân kiểu vật lộn. Khi Nobunaga chết trong sự kiện Honnō-ji, Hideyoshi lên kế vị và hoàn thành việc thống nhất đất nước. Năm 1592, Hideyoshi ra lệnh cho các daimyō điều quân đến Joseon Hàn Quốc để chinh phục nhà Minh Trung Quốc. Quân đội Nhật Bản đổ bộ lên Pusan ​​vào ngày 12/4/1502 đã chiếm Seoul trong vòng một tháng. Nhà vua Triều Tiên đã trốn đến khu vực phía bắc của bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản đã hoàn thành việc chiếm đóng Bình Nhưỡng vào tháng 6. Hải quân Hàn Quốc sau đó do Đô đốc Yi Sun-sin chỉ huy đã đánh bại hải quân Nhật Bản trong các trận hải chiến liên tiếp, đó là Okpo, Sacheon, Tangpo và Tanghangpo. Trận Hansando ngày 14/8/1592 dẫn đến chiến thắng quyết định cho Hàn Quốc trước hải quân Nhật Bản. Trong trận chiến này, 47 tàu chiến Nhật Bản bị đánh chìm và 12 tàu khác bị bắt trong khi không có tàu chiến nào của Hàn Quốc bị mất. Những thất bại trên biển đã ngăn cản hải quân Nhật Bản cung cấp cho quân đội của họ nguồn cung cấp thích hợp.

Yi Sun-sin sau đó được thay thế bằng Đô đốc Won Gyun, người mà hạm đội của họ đã phải đối mặt với một thất bại. Quân đội Nhật Bản, đóng gần Busan, đã áp đảo hải quân Hàn Quốc trong trận Chilcheollyang vào ngày 28/8/1597 và bắt đầu tiến về phía Trung Quốc. Nỗ lực này đã bị dừng lại khi Đô đốc Yi được tái bổ nhiệm, giành chiến thắng trong trận Myeongnyang.

Hoàng đế Vạn Lịch của nhà Minh Trung Quốc đã cử lực lượng quân sự đến bán đảo Triều Tiên. Yi Sun-sin và Chen Lin tiếp tục giao chiến thành công với hải quân Nhật Bản với 500 tàu chiến của Trung Quốc và hạm đội được tăng cường của Hàn Quốc. Năm 1598, kế hoạch chinh phục Trung Quốc bị hủy bỏ bởi cái chết của Toyotomi Hideyoshi, và quân đội Nhật Bản rút lui khỏi Bán đảo Triều Tiên. Trên đường trở về Nhật Bản, Yi Sun-sin và Chen Lin đã tấn công hải quân Nhật Bản trong trận Noryang gây thiệt hại nặng nề, nhưng quan chức cấp cao Trung Quốc Deng Zilong và chỉ huy Triều Tiên Yi Sun-sin đã thiệt mạng trong một cuộc phản công của quân đội Nhật Bản. Phần còn lại của quân đội Nhật Bản quay trở lại Nhật Bản vào cuối tháng 12. Năm 1609, Mạc phủ Tokugawa ra lệnh giao các tàu chiến cho lãnh chúa phong kiến. Hải quân Nhật Bản bị đình trệ cho đến thời kỳ Minh Trị.

Tại Triều Tiên, tầm bắn xa hơn của đại bác Triều Tiên, cùng với chiến lược hải quân tài ba của Đô đốc Triều Tiên Yi Sun-sin, là những nhân tố chính dẫn đến thất bại cuối cùng của Nhật Bản. Yi Sun-sin được ghi nhận vì đã cải tiến Geobukseon (tàu rùa), được sử dụng chủ yếu để tấn công mũi nhọn. Chúng được sử dụng tốt nhất ở những khu vực chật hẹp và xung quanh các hòn đảo hơn là ngoài biển khơi. Yi Sun-sin đã cắt đứt một cách hiệu quả đường tiếp tế có thể của Nhật Bản sẽ chạy qua Hoàng Hải đến Trung Quốc, và làm suy yếu nghiêm trọng sức mạnh và tinh thần chiến đấu của Nhật Bản trong một số cuộc giao tranh nảy lửa (nhiều người coi thất bại quan trọng của Nhật là Trận đảo Hansan). Người Nhật đối mặt với hy vọng tiếp tế giảm dần do các trận hải chiến liên tiếp bị tổn thất dưới tay Yi Sun-sin. Khi quân đội Nhật Bản chuẩn bị quay trở lại Nhật Bản, Yi Sun-sin đã quyết đoán đánh bại hải quân Nhật Bản trong trận Noryang.

Trung Quốc cổ đại và trung cổ

Ở Trung Quốc cổ đại, những trận hải chiến đầu tiên được biết đến diễn ra vào thời Chiến quốc (481-221 TCN) khi các lãnh chúa chư hầu giao chiến với nhau. Chiến tranh hải quân của Trung Quốc trong thời kỳ này đặc trưng với các chiến thuật vật lộn và móc câu, cũng như các chiến thuật húc với các tàu được gọi là “kẻ tấn công bằng dạ dày” và “kẻ đánh úp”. Nó được viết vào thời Hán rằng người dân thời Chiến quốc đã sử dụng tàu chuan ge (tàu rìu, hoặc tàu búa), được cho là một mô tả đơn giản về những con tàu được điều khiển bởi thủy quân lục chiến mang theo lưỡi dao găm làm vũ khí cá nhân.

Nhà văn Zhang Yan ở thế kỷ thứ III khẳng định rằng người dân thời Chiến Quốc đặt tên cho những con thuyền như vậy vì những lưỡi dao bằng dây xích thực sự được cố định và gắn vào thân tàu để có thể xé toạc vỏ của một con tàu khác khi húc, để đâm kẻ thù dưới nước đã rơi xuống biển và đang bơi, hoặc đơn giản là để dọn sạch bất kỳ động vật biển nguy hiểm nào có thể xảy ra trên đường đi của con thuyền (vì người Trung Quốc cổ đại tin vào quái vật biển).

Tần Thủy Hoàng, vị hoàng đế đầu tiên của triều đại nhà Tần (221-207 TCN), đã có nhiều công lao trong việc thống nhất miền nam Trung Quốc thành sức mạnh hải quân, mặc dù một lực lượng hải quân chính thức chưa được thành lập. Người dân thời Chu được biết đến là người sử dụng cầu phao tạm thời cho các phương tiện giao thông chung, nhưng đến thời Tần và nhà Hán, những cây cầu phao vĩnh cửu lớn mới được lắp ráp và sử dụng trong chiến tranh (tài liệu đầu tiên viết về cầu phao ở phương Tây là người giám sát các Mandrocles of Samos của Hy Lạp trong việc hỗ trợ một chiến dịch quân sự của hoàng đế Ba Tư Darius I trên eo biển Bosporus).

Trong thời nhà Hán (202 TCN đến 220 sau Công nguyên), người Trung Quốc bắt đầu sử dụng bánh lái gắn ở đuôi tàu, và họ cũng đã thiết kế một loại tàu mới, tàu junk. Từ cuối triều đại nhà Hán đến thời kỳ Tam Quốc (220-280 sau Công Nguyên), các trận thủy chiến lớn như Trận Xích Bích đã đánh dấu bước tiến của chiến tranh thủy quân ở phương Đông. Trong cuộc giao tranh sau đó, lực lượng đồng minh của Tôn Quân và Lưu Bị đã tiêu diệt một hạm đội lớn do Tào Tháo chỉ huy trong một cuộc tấn công bằng hải quân bằng lửa.

Về việc đi biển ở nước ngoài, một trong những người Trung Quốc đầu tiên đi thuyền vào Ấn Độ Dương và đến Sri Lanka và Ấn Độ bằng đường biển là nhà sư Phật giáo Faxian vào đầu thế kỷ thứ V, mặc dù quan hệ ngoại giao và thương mại đường bộ với Ba Tư và Ấn Độ đã được thiết lập trong triều đại nhà Hán trước đó. Tuy nhiên, ảnh hưởng hàng hải của hải quân Trung Quốc sẽ thâm nhập vào Ấn Độ Dương cho đến thời kỳ trung cổ.

Hiện đại sơ khai

Cuối thời Trung cổ chứng kiến ​​sự phát triển của các loại tàu cog, carravel carrack có khả năng sống sót trong điều kiện khắc nghiệt của đại dương rộng lớn, với đủ hệ thống dự phòng và chuyên môn của thủy thủ đoàn để thực hiện các chuyến đi dài ngày. Ngoài ra, chúng còn có lượng giãn nước từ 100 tấn lên 300 tấn, đủ để mang theo pháo làm vũ khí trang bị và vẫn có chỗ cho hàng hóa. Một trong những con tàu lớn nhất thời đó, Great Harry, có trọng lượng giãn nước hơn 1.500 tấn.

Các hành trình khám phá về cơ bản mang tính chất thương mại hơn là quân sự, mặc dù ranh giới đôi khi không rõ ràng rằng người cai trị của một quốc gia không nằm trên việc tài trợ thăm dò vì lợi nhuận cá nhân, cũng không phải là vấn đề khi sử dụng sức mạnh quân sự để nâng cao lợi nhuận đó. Sau đó, các ranh giới dần tách ra, trong đó động cơ của nhà cầm quyền trong việc sử dụng hải quân là để bảo vệ các doanh nghiệp tư nhân để họ có thể nộp nhiều thuế hơn.

Giống như Shia-Fatimids và Mamluks của Ai Cập, Đế chế Ottoman thuộc dòng Sunni-Hồi giáo với trung tâm là Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay thống trị phía đông Biển Địa Trung Hải. Người Ottoman đã xây dựng một lực lượng hải quân hùng mạnh, sánh ngang với thành phố Venice của Ý trong Chiến tranh Ottoman – Venetian (1499-1503).

Mặc dù bị Holy League đánh bại nặng nề trong trận Lepanto (1571), người Ottoman đã sớm xây dựng lại sức mạnh hải quân của mình, và sau đó đã bảo vệ thành công đảo Cyprus để nó nằm trong tay Ottoman. Tuy nhiên, với Thời đại Khám phá đồng thời, châu Âu đã vượt xa Đế chế Ottoman và bỏ qua thành công sự phụ thuộc của họ vào thương mại trên bộ bằng cách khám phá các tuyến đường hàng hải xung quanh châu Phi và hướng tới châu Mỹ.

Hành động hải quân đầu tiên để bảo vệ các thuộc địa mới chỉ 10 năm sau khi tàu Vasco da Gama đổ bộ vào Ấn Độ. Vào tháng 3/1508, một lực lượng phối hợp của Gujarati / Ai Cập đã gây bất ngờ cho một hải đội Bồ Đào Nha tại Chaul, và chỉ có 2 tàu của Bồ Đào Nha chạy thoát. Tháng 2 năm sau, phó vương người Bồ Đào Nha tiêu diệt hạm đội đồng minh tại Diu, xác nhận sự thống trị của Bồ Đào Nha đối với Ấn Độ Dương.

Năm 1582, Trận Ponta Delgada ở Azores, trong đó một hạm đội Tây Ban Nha-Bồ Đào Nha đã đánh bại một lực lượng kết hợp của Pháp và Bồ Đào Nha, với sự hỗ trợ trực tiếp của người Anh, do đó chấm dứt cuộc khủng hoảng kế vị Bồ Đào Nha, là trận chiến đầu tiên diễn ra ở giữa Đại Tây Dương.

Năm 1588, Vua Tây Ban Nha Philip II cử chiếc Armada của mình đi khuất phục hạm đội Anh Elizabeth, nhưng Đô đốc Sir Charles Howard đã đánh bại chiếc Armada, đánh dấu sự nổi lên của Hải quân Hoàng gia Anh. Tuy nhiên, nó không thể tiếp tục bằng một đòn quyết định chống lại Hải quân Tây Ban Nha, lực lượng vẫn quan trọng nhất trong nửa thế kỷ nữa. Sau khi chiến tranh kết thúc vào năm 1604, hạm đội Anh đã trải qua một thời gian tương đối bị lãng quên và suy tàn.

Vào thế kỷ XVI, các bang Barbary ở Bắc Phi đã lên nắm quyền, trở thành một cường quốc hải quân thống trị vùng biển Địa Trung Hải do cướp biển Barbary. Những ngôi làng và thị trấn ven biển của Ý, Tây Ban Nha và các đảo Địa Trung Hải thường xuyên bị tấn công, và những dải bờ biển dài của Ý và Tây Ban Nha gần như bị bỏ hoang hoàn toàn bởi cư dân của họ; sau năm 1600, những tên cướp biển Barbary thỉnh thoảng tiến vào Đại Tây Dương và tấn công xa hơn về phía bắc đến Iceland.

Theo Robert Davis, có tới 1,25 triệu người châu Âu bị cướp biển Barbary bắt và bán làm nô lệ ở Bắc Phi và Đế chế Ottoman giữa thế kỷ XVI và XIX. Những nô lệ này bị bắt chủ yếu từ các ngôi làng ven biển ở Ý, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, và từ những nơi xa hơn như Pháp, Anh, Hà Lan, Ireland và thậm chí cả Iceland và Bắc Mỹ. Cướp biển Barbary cũng có thể đánh bại và bắt giữ thành công nhiều tàu châu Âu, phần lớn là do những tiến bộ trong công nghệ đi thuyền của các bang Barbary. Tàu đánh cá hải quân, xebec và tàu gió (windward ship) sớm nhất đã được sử dụng bởi những tên cướp biển Barbary từ thế kỷ XVI.

Từ giữa thế kỷ XVII, sự cạnh tranh giữa các hạm đội thương mại của Anh và Hà Lan đang mở rộng đã dẫn đến cuộc Chiến tranh Anh-Hà Lan, cuộc chiến đầu tiên được tiến hành hoàn toàn trên biển. Đáng nhớ nhất trong những trận chiến này là cuộc đột kích vào Medway, trong đó Đô đốc Hà Lan Michiel de Ruyter đi thuyền trên sông Thames, và tiêu diệt phần lớn hạm đội Anh. Đây vẫn là thất bại lớn nhất của Hải quân Anh, và thiết lập quyền lực tối cao của Hà Lan trên biển trong hơn nửa thế kỷ. Rất ít tàu bị đánh chìm trong hải chiến trong các cuộc chiến tranh Anh-Hà Lan, vì rất khó để bắn trúng các tàu ở dưới mực nước; mặt nước làm lệch các viên đạn đại bác, và một vài lỗ được tạo ra có thể nhanh chóng được vá lại. Pháo hải quân làm hư hại người và buồm nhiều hơn là đánh chìm tàu.

Hiện đại muộn

Thế kỷ XVIII

Thế kỷ XVIII phát triển thành một thời kỳ có vẻ như liên tục xảy ra các cuộc chiến tranh quốc tế, mỗi cuộc đều lớn hơn thế kỷ trước. Trên biển, người Anh và người Pháp là đối thủ cay đắng; Người Pháp đã hỗ trợ Hoa Kỳ non trẻ trong Chiến tranh Cách mạng Hoa Kỳ, nhưng mục đích chiến lược của họ là chiếm lãnh thổ ở Ấn Độ và Tây Ấn – điều mà họ đã không đạt được. Tại Biển Baltic, nỗ lực cuối cùng để hồi sinh Đế chế Thụy Điển đã dẫn đến Chiến tranh Nga của Gustav III, với trận chung kết hoành tráng tại Trận chiến Svensksund lần thứ hai. Trận chiến có quy mô vô song cho đến thế kỷ XX, là một chiến thắng chiến thuật quyết định của Thụy Điển, nhưng nó dẫn đến ít kết quả về mặt chiến lược, do hiệu suất quân đội kém và sự thiếu chủ động trước đó của người Thụy Điển, và cuộc chiến kết thúc mà không có thay đổi về lãnh thổ.

Ngay cả sự thay đổi chính quyền do Cách mạng Pháp dường như tăng cường hơn là giảm bớt sự cạnh tranh, và Chiến tranh Napoléon bao gồm một loạt các trận hải chiến huyền thoại, đỉnh cao là Trận Trafalgar năm 1805, do đó Đô đốc Horatio Nelson đã phá vỡ sức mạnh của Các hạm đội của Pháp và Tây Ban Nha, nhưng đã đánh mất mạng sống của chính mình khi làm như vậy.

Thế kỉ XIX

Trafalgar mở ra Pax Britannica vào thế kỷ XIX, được đánh dấu bằng hòa bình chung trên các đại dương trên thế giới, dưới sự điều hành của Hải quân Hoàng gia. Nhưng giai đoạn này là một trong những thử nghiệm chuyên sâu với công nghệ mới; năng lượng hơi nước cho tàu xuất hiện vào những năm 1810, kỹ thuật luyện kim và gia công được cải tiến đã tạo ra những khẩu súng lớn hơn và chết chóc hơn, và sự phát triển của đạn nổ, có khả năng phá hủy một con tàu gỗ chỉ bằng một cú đánh, đến lượt nó đòi hỏi phải bổ sung áo giáp sắt.

Mặc dù sức mạnh hải quân trong các triều đại Tống, Nguyên và Minh đã xác lập Trung Quốc trở thành một cường quốc biển lớn của thế giới ở phía Đông, nhưng triều đại nhà Thanh lại thiếu một lực lượng hải quân thường trực chính thức. Họ quan tâm nhiều hơn đến việc rót tiền vào các dự án quân sự gần nhà hơn (theo cách gọi của Trung Quốc), chẳng hạn như Mông Cổ, Tây Tạng và Trung Á (Tân Cương hiện đại). Tuy nhiên, đã có một số xung đột hải quân đáng kể liên quan đến hải quân nhà Thanh trước Chiến tranh nha phiến lần thứ nhất (chẳng hạn như trận Penghu, và việc chiếm Formosa từ những người trung thành với nhà Minh).

Hải quân nhà Thanh đã chứng tỏ sự vô địch một cách thảm hại trong các cuộc Chiến tranh Nha phiến lần thứ nhất và thứ hai, khiến Trung Quốc bỏ ngỏ sự thống trị trên thực tế của nước ngoài; các phần của đường bờ biển Trung Quốc được đặt dưới phạm vi ảnh hưởng của phương Tây và Nhật Bản. Chính phủ nhà Thanh đã đáp trả thất bại của mình trong các cuộc Chiến tranh Nha phiến bằng cách nỗ lực hiện đại hóa hải quân Trung Quốc; đặt một số hợp đồng tại các nhà máy đóng tàu châu Âu cho các tàu chiến hiện đại. Kết quả của những phát triển này là Hạm đội Bắc Dương, đã bị Hải quân Đế quốc Nhật Bản giáng một đòn nặng nề trong Chiến tranh Trung-Nhật lần thứ nhất (1894-1895).

Trận chiến giữa CSS Virginia và USS Monitor trong Nội chiến Hoa Kỳ là một cuộc đọ sức của những tàu bọc sắt đặc trưng cho thời thế thay đổi. Cuộc hành động đầu tiên của hạm đội giữa các tàu chiến được thực hiện vào năm 1866 trong trận Lissa giữa hải quân Áo và Ý. Bởi vì thời điểm quyết định của trận chiến xảy ra khi soái hạm SMS Erzherzog Ferdinand Max của Áo đánh chìm thành công chiến hạm Re d’Italia của Ý bằng cách đâm húc, nên trong thập kỷ tiếp theo, mọi hải quân trên thế giới chủ yếu tập trung vào việc đâm húc như một chiến thuật chính. Lần sử dụng gần nhất được biết đến là đâm vào một trận hải chiến là vào năm 1915, khi HMS Dreadnought đâm vào tàu ngầm (đã nổi) của Đức, U-29. Con tàu nổi cuối cùng bị đánh chìm xảy ra vào năm 1879 khi tàu Huáscar của Peru đâm vào tàu Esmeralda của Chile. Tàu chiến cuối cùng được biết đến được trang bị đầu nhọn được hạ thủy vào năm 1908, tàu tuần dương hạng nhẹ SMS Emden của Đức.

Với sự ra đời của tàu hơi nước, người ta có thể tạo ra các bệ súng lớn và cung cấp cho chúng áo giáp hạng nặng, dẫn đến việc tạo ra các thiết giáp hạm hiện đại đầu tiên. Các trận Santiago de Cuba và Tsushima đã chứng tỏ sức mạnh của những con tàu này.

Thế kỷ XX

Đầu thế kỷ XX, thiết giáp hạm hiện đại nổi lên: một con tàu bọc giáp thép, hoàn toàn phụ thuộc vào sức đẩy hơi nước, với dàn pháo chính cỡ nòng đồng nhất gắn trong các tháp pháo trên boong chính. Loại này được tiên phong vào năm 1906 với HMS Dreadnought lắp dàn pháo chính gồm 10 khẩu 12 inch (300 mm) thay cho dàn pháo chính cỡ nòng hỗn hợp của các thiết kế trước đó. Cùng với dàn pháo chính của mình, Dreadnought và những người kế nhiệm của nó đã giữ lại một dàn pháo phụ để sử dụng chống lại các tàu nhỏ hơn như tàu khu trục, tàu phóng lôi và sau này là máy bay.

Thiết giáp hạm kiểu Dreadnought thống trị các hạm đội vào đầu thế kỷ XX. Chúng sẽ đóng vai chính trong cả Chiến tranh Nga-Nhật và Thế chiến I. Chiến tranh Nga-Nhật chứng kiến ​​sự trỗi dậy của Hải quân Đế quốc Nhật Bản sau chiến thắng yếu kém của họ trước Hải quân Đế quốc Nga đang suy yếu trong Trận chiến Tsushima; trong khi Thế chiến I đọ sức với Hải quân Hoàng gia cũ chống lại Lực lượng thủy quân lục chiến Kaiserliche mới của Đế quốc Đức, với đỉnh điểm là Trận chiến Jutland năm 1916. Tương lai đã được báo trước khi tàu sân bay thủy phi cơ HMS Engadine và các thủy phi cơ Short 184 của nó tham gia trận chiến. Tại Biển Đen, các thủy phi cơ của Nga bay từ một hạm đội tàu sân bay được hoán cải đã cắt ngang các tuyến đường tiếp vận hàng hải của Thổ Nhĩ Kỳ, các cuộc tuần tra trên không của Đồng minh bắt đầu chống lại hoạt động của U-boat Đức trong vùng biển ven biển của Anh, và chiếc Short 184 của Anh đã thực hiện cuộc tấn công bằng ngư lôi thành công đầu tiên vào một vận chuyển.

Năm 1918, Hải quân Hoàng gia Anh đã chuyển đổi một tàu sân bay của Ý để tạo ra tàu sân bay đầu tiên, HMS Argus, và ngay sau chiến tranh, tàu sân bay được chế tạo theo mục đích đầu tiên, HMS Hermes đã được hạ thủy. Nhiều quốc gia đã đồng ý với Hiệp ước Hải quân Washington và loại bỏ nhiều thiết giáp hạmtàu tuần dương của họ khi vẫn còn ở trong các xưởng đóng tàu, nhưng căng thẳng ngày càng gia tăng trong những năm 1930 đã khởi động lại các chương trình đóng tàu, với những con tàu lớn hơn nữa. Các thiết giáp hạm lớp Yamato, lớn nhất từ ​​trước đến nay, có lượng giãn nước 72.000 tấn và gắn pháo 460 mm (18,1 inch).

Chiến thắng của Hải quân Hoàng gia trong trận Taranto là một điểm quan trọng vì đây là cuộc biểu dương thực sự đầu tiên về sức mạnh không quân của hải quân. Tầm quan trọng của sức mạnh không quân hải quân càng được củng cố bởi Cuộc tấn công Trân Châu Cảng, khiến Hoa Kỳ phải bước vào Thế chiến II. Tuy nhiên, ở cả Taranto và Trân Châu Cảng, máy bay chủ yếu tấn công các thiết giáp hạm đang đứng yên. Việc đánh chìm các thiết giáp hạm Anh HMS Prince of Wales và HMS Repulse, vốn đang trong tình trạng cơ động chiến đấu đầy đủ vào thời điểm tấn công, cuối cùng đã đánh dấu sự kết thúc của kỷ nguyên thiết giáp hạm. Máy bay và phương tiện vận chuyển của họ, tàu sân bay, đã lên hàng đầu.

Trong Chiến tranh Thái Bình Dương của Thế chiến II, thiết giáp hạm và tàu tuần dương dành phần lớn thời gian để hộ tống tàu sân bay và bắn phá các vị trí trên bờ, trong khi tàu sân bay và máy bay của họ là những ngôi sao của Trận chiến Biển San hô, Trận Midway, Trận Đông Solomons, Trận quần đảo Santa Cruz và Trận biển Philippines. Các cuộc giao tranh giữa thiết giáp hạm và tàu tuần dương, chẳng hạn như Trận chiến đảo Savo và Trận hải chiến Guadalcanal, được giới hạn trong các hoạt động vào ban đêm để tránh bị phơi bày trước các cuộc tấn công trên không. Tuy nhiên, các thiết giáp hạm lại đóng vai trò chủ chốt trong Trận chiến Vịnh Leyte, mặc dù nó xảy ra sau các trận chiến tàu sân bay lớn, chủ yếu là do hạm đội tàu sân bay Nhật Bản lúc đó đã cạn kiệt. Đó là trận hải chiến cuối cùng giữa các thiết giáp hạm trong lịch sử. Sức mạnh không quân vẫn là yếu tố then chốt đối với hải quân trong suốt thế kỷ XX, chuyển sang các máy bay phản lực phóng từ các tàu sân bay ngày càng lớn hơn và được tăng cường bởi các tàu tuần dương trang bị tên lửa dẫn đườngtên lửa hành trình.

Gần như song song với sự phát triển của hàng không hải quân là sự phát triển của tàu ngầm tấn công dưới mặt nước. Lúc đầu, các con tàu chỉ có khả năng lặn ngắn, nhưng cuối cùng chúng đã phát triển khả năng ở dưới nước hàng tuần hoặc hàng tháng được cung cấp năng lượng bởi các lò phản ứng hạt nhân. Trong cả hai cuộc chiến tranh thế giới, tàu ngầm (U-boat ở Đức) chủ yếu phát huy sức mạnh của mình bằng cách sử dụng ngư lôi để đánh chìm tàu ​​buôn và các tàu chiến khác. Vào những năm 1950, Chiến tranh Lạnh đã truyền cảm hứng cho sự phát triển của các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo, mỗi tàu được chở hàng chục SLBM trang bị vũ khí nhiệt hạch và có lệnh phóng chúng từ biển nếu quốc gia khác tấn công.

Trong bối cảnh của những diễn biến đó, Thế chiến II đã chứng kiến ​​Hoa Kỳ trở thành cường quốc đường biển thống trị thế giới. Trong suốt phần còn lại của thế kỷ XX, Hải quân Hoa Kỳ duy trì một trọng tải lớn hơn trọng tải của 17 lực lượng hải quân lớn nhất kế tiếp cộng lại.

Hậu quả của Thế chiến II đã chứng kiến ​​việc pháo binh hải quân được thay thế bằng tàu chiến để tàu tên lửa trở thành vũ khí chính của lực lượng tác chiến mặt nước. Hai trận hải chiến lớn đã diễn ra kể từ Thế chiến II.

Cuộc chiến hải quân Ấn Độ-Pakistan năm 1971 là cuộc chiến tranh hải quân lớn đầu tiên sau Thế chiến II. Nó chứng kiến ​​việc cử một nhóm tác chiến tàu sân bay Ấn Độ, sử dụng nhiều tàu tên lửa trong các hoạt động hải quân, tổng phong tỏa Pakistan của Hải quân Ấn Độ và tiêu diệt gần một nửa lực lượng Hải quân Pakistan. Vào cuối cuộc chiến, thiệt hại do Hải quân và Không quân Ấn Độ gây ra cho Hải quân Pakistan là 2 tàu khu trục, 1 tàu ngầm, 1 tàu quét mìn, 3 tàu tuần tra, 7 tàu pháo, 18 tàu ​​chở hàng, tàu tiếp tế và liên lạc, cũng như các tàu lớn. Các thiệt hại quy mô gây ra cho căn cứ hải quân và các bến tàu nằm ở thành phố cảng lớn Karachi. 3 tàu buôn của hải quân, Anwar Baksh, Pasni, và Madhumathi, và 10 tàu nhỏ hơn đã bị bắt. Khoảng 1.900 nhân viên bị mất, trong khi 1.413 quân nhân (chủ yếu là sĩ quan) bị quân Ấn Độ bắt giữ ở Dhaka. Hải quân Ấn Độ mất 18 sĩ quan và 194 thủy thủ và 1 khinh hạm, trong khi 1 khinh hạm khác bị hư hỏng nặng và 1 máy bay hải quân Breguet Alizé bị Không quân Pakistan bắn hạ.

Trong Chiến tranh Falklands năm 1982 giữa Argentina và Vương quốc Anh, một lực lượng đặc nhiệm của Hải quân Hoàng gia với khoảng 100 tàu đã được điều động trên 11.000 km từ đất liền Anh đến Nam Đại Tây Dương. Người Anh đông hơn về lực lượng không quân với chỉ 36 chiếc Harrier từ 2 tàu sân bay và một vài máy bay trực thăng, so với ít nhất 200 chiếc của Fuerza Aérea Argentina, mặc dù London đã điều động máy bay ném bom Vulcan để thể hiện năng lực chiến lược đường dài. Hầu hết các máy bay trên bộ của Không quân Hoàng gia Anh đều không có mặt do khoảng cách với các căn cứ không quân. Sự phụ thuộc vào máy bay trên biển cho thấy tầm quan trọng của hàng không mẫu hạm. Chiến tranh Falklands cho thấy khả năng dễ bị tổn thương của các tàu hiện đại trước các tên lửa lướt trên biển như Exocet. Một quả Exocet trúng đích đã đánh chìm HMS Sheffield, một tàu khu trục tác chiến phòng không hiện đại. Hơn một nửa số người Argentina thiệt mạng trong cuộc chiến xảy ra khi tàu ngầm hạt nhân Conqueror phóng ngư lôi và đánh chìm tàu ​​tuần dương hạng nhẹ ARA General Belgrano với thiệt hại 323 nhân mạng. Các bài học quan trọng về thiết kế tàu, kiểm soát thiệt hại và vật liệu chế tạo tàu đã được rút ra từ cuộc xung đột. Trước khi tàu tuần dương Moskva của Nga chìm ở Biển Đen 14/4/2022, trận chiến ở quần đảo Falklands thường được coi là hành động hải quân lớn cuối cùng về trọng tải.

Thế kỷ XXI

Vào thời điểm hiện tại, các cuộc hải chiến lớn hiếm khi xảy ra, vì các quốc gia có lực lượng hải quân hùng hậu hiếm khi chiến đấu với nhau; hầu hết các cuộc chiến tranh là nội chiến hoặc một số hình thức chiến tranh phi đối xứng, chiến đấu trên bộ, đôi khi có sự tham gia của máy bay quân sự. Chức năng chính của hải quân hiện đại là khai thác khả năng kiểm soát các tuyến đường biển để phóng sức mạnh vào bờ. Dự phóng sức mạnh là đặc điểm hải quân chính của hầu hết các cuộc xung đột cuối thế kỷ bao gồm Chiến tranh Triều Tiên, Khủng hoảng Suez, Chiến tranh Việt Nam, Konfrontasi, Chiến tranh vùng Vịnh, Chiến tranh Kosovo, Chiến tranh chống khủng bố ở Afghanistan và Chiến tranh Iraq. Một ngoại lệ chính cho xu hướng đó là Nội chiến Sri Lanka, nơi chứng kiến ​​một số lượng lớn các cuộc giao tranh trên bề mặt giữa những kẻ hiếu chiến liên quan đến tàu tấn công nhanh và các đơn vị tác chiến ven biển khác.

Tuy nhiên, việc thiếu các hoạt động của hạm đội trên không có nghĩa là chiến tranh hải quân đã không còn đặc trưng trong các cuộc xung đột hiện đại. Vụ đánh bom tàu ​​USS Cole vào ngày 12/10/2000, cướp đi sinh mạng của 17 thủy thủ, làm bị thương thêm 37 người và khiến Cole tốn 14 tháng sửa chữa. Mặc dù cuộc tấn công không loại bỏ quyền kiểm soát của Hoa Kỳ đối với các vùng biển địa phương, nhưng trong ngắn hạn, nó đã khiến Hải quân Hoa Kỳ giảm các chuyến viếng thăm đến các cảng xa, do các nhà hoạch định quân sự phải vật lộn để đảm bảo an ninh của họ. Sự giảm bớt sự hiện diện của Hải quân Hoa Kỳ cuối cùng đã bị đảo ngược sau cuộc tấn công ngày 11/9, như một phần của Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Ngay cả khi không xảy ra các cuộc chiến tranh lớn, các tàu chiến của hải quân đối nghịch vẫn thường xuyên đụng độ nhau trên biển, đôi khi gây tử vong. Ví dụ, 46 thủy thủ đã chết đuối trong vụ chìm tàu ​​ROKS Cheonan năm 2010, mà Hàn Quốc và Hoa Kỳ đổ lỗi cho một cuộc tấn công bằng ngư lôi của Triều Tiên. Đến lượt mình, Triều Tiên phủ nhận mọi trách nhiệm, cáo buộc Hàn Quốc vi phạm lãnh hải của Triều Tiên, và đề nghị cử nhóm điều tra viên của riêng mình để “xem xét bằng chứng”.

Trong cuộc tấn công quân sự Ukraine năm 2022 của Nga, các lực lượng vũ trang của cả Nga và Ukraine đã công khai nhắm mục tiêu và phá hủy các tàu của nhau. Mặc dù nhiều tàu trong số này là tàu hỗ trợ, chẳng hạn như tàu đổ bộ, tàu kéo và tàu tuần tra, một số tàu chiến lớn hơn cũng đã bị phá hủy. Đáng chú ý, Hải quân Ukraine đã đánh đắm soái hạm của họ, khinh hạm Hetman Sahaidachny, để ngăn chặn việc bắt giữ nó, trong khi tàu tuần tra Sloviansk bị đánh chìm bởi cuộc không kích của Nga. Hải quân Nga đã mất soái hạm của Hạm đội Biển Đen, Moskva, trong cuộc tấn công tên lửa chống hạm thành công của Hải quân Ukraine. Hải quân Nga, trong khi không thừa nhận tuyên bố của Ukraine về một cuộc tấn công tên lửa, đã xác nhận việc đánh chìm tàu ​​Moskva. Kể từ tháng 5/2022, cuộc hải chiến giữa Nga và Ukraine đang diễn ra, khi Hải quân Nga cố gắng thống trị các tuyến đường thương mại trên Biển Đen và Quân đội Ukraine cố gắng làm xói mòn quyền kiểm soát của hải quân Nga./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *