TÀU NGẦM U-boat

U-boattàu ngầm hải quân do Đức vận hành, đặc biệt là trong Thế chiến III. Mặc dù đôi khi chúng là vũ khí hiệu quả của hạm đội chống lại tàu chiến hải quân của đối phương, chúng được sử dụng hiệu quả nhất trong vai trò chiến tranh kinh tế (đánh phá thương mại) và thực thi phong tỏa hải quân chống lại hàng hải của đối phương. Mục tiêu chính của các chiến dịch U-boat trong cả hai cuộc chiến là các đoàn tàu buôn chở hàng tiếp tế từ Canada và các vùng khác của Đế quốc Anh, từ Hoa Kỳ đến Vương quốc Anh và (trong Thế chiến II) đến Liên Xô và các vùng lãnh thổ của Đồng minh ở Địa Trung Hải. Các tàu ngầm Đức cũng phá hủy các tàu buôn của Brazil trong Thế chiến II, khiến Brazil tuyên chiến với cả Đức và Ý vào ngày 22/8/1942.

Thuật ngữ này là một phiên bản phức tạp của từ U-Boot trong tiếng Đức [ˈUːboːt], viết tắt của Unterseeboot (“thuyền dưới biển”), mặc dù thuật ngữ tiếng Đức dùng để chỉ bất kỳ tàu ngầm nào. Các tàu ngầm của Hải quân Áo-Hung cũng được gọi là U-boat.

Và có lẽ từ đây, trong truyền thống Hải quân phương Tây, tàu ngầm được gọi là boats (thuyền) chứ không phải ships (tàu).

Những chiếc U-boat đầu tiên (1850-1914)

Chiếc tàu ngầm đầu tiên được chế tạo tại Đức, chiếc Brandtaucher 3 người, đã bị chìm xuống đáy cảng Kiel vào ngày 1/2/1851 trong một lần lặn thử nghiệm. Nhà phát minh và kỹ sư Wilhelm Bauer đã thiết kế con tàu này vào năm 1850, và Schweffel & Howaldt đã chế tạo nó ở Kiel. Hoạt động nạo vét vào năm 1887 đã phát hiện lại Brandtaucher; sau đó nó đã được cẩu lên và trưng bày có tính lịch sử ở Đức.

Tiếp theo là vào năm 1890, những chiếc thuyền Nordenfelt I và Nordenfelt II, được chế tạo theo thiết kế Nordenfelt. Năm 1903, xưởng đóng tàu Friedrich Krupp Germaniawerft ở Kiel đã hoàn thành chiếc tàu ngầm đầy đủ chức năng đầu tiên do Đức chế tạo, Forelle, mà Krupp đã bán cho Nga trong Chiến tranh Nga-Nhật vào tháng 4/1904. SM U-1 là một chiếc tàu ngầm hoàn chỉnh lớp Karp được thiết kế lại và chỉ có một chiếc được chế tạo. Hải quân Đế quốc Đức đưa nó vào hoạt động ngày 14/12/1906. Nó có một thân tàu đôi, một Động cơ dầu hỏa Körting, và 1 ống phóng lôi. SM U-2 lớn hơn 50% (được đưa vào hoạt động năm 1908) có 2 ống phóng lôi. Lớp U-19 những năm 1912-1913 có động cơ diesel đầu tiên được lắp đặt trên một chiếc tàu của hải quân Đức. Khi bắt đầu Thế chiến I năm 1914, Đức có 48 tàu ngầm thuộc 13 lớp đang hoạt động hoặc đang được đóng. Trong cuộc chiến đó, Hải quân Đế quốc Đức đã sử dụng SM U-1 để huấn luyện. Được nghỉ hưu vào năm 1919, nó vẫn được trưng bày tại Bảo tàng Deutsches ở Munich.

Thế chiến I (1914-1918)

Vào ngày 5/9/1914, HMS Pathfinder bị đánh chìm bởi SM U-21, con tàu đầu tiên bị đánh chìm bởi một tàu ngầm sử dụng ngư lôi tự hành. Vào ngày 22/9, U-9 dưới sự chỉ huy của Otto Weddigen đã đánh chìm các tàu chiến lỗi thời của Anh HMS Aboukir, HMS Cressy và HMS Hogue trong một giờ.

Trong Chiến dịch Gallipoli vào đầu năm 1915 ở phía đông Địa Trung Hải, U-boat của Đức, đặc biệt là U-21, đã ngăn chặn sự hỗ trợ chặt chẽ của quân đồng minh bởi 18 thiết giáp hạm tiền-dreadnought (pre-dreadnought battleship) bằng cách đánh chìm 2 trong số chúng.

Trong vài tháng đầu tiên của cuộc chiến, các hành động chống thương mại của U-boat tuân theo “các quy tắc chiến lợi phẩm” của thời đó, quy định việc đối xử với các tàu dân sự của đối phương và những người cư ngụ của chúng. Vào ngày 20/10/1914, SM U-17 đánh chìm tàu ​​buôn đầu tiên, SS Glitra, ngoài khơi Na Uy. Các cuộc tấn công thương mại bề mặt tỏ ra không hiệu quả, và vào ngày 4/2/1915, Kaiser đồng ý tuyên bố vùng chiến sự ở vùng biển xung quanh Quần đảo Anh. Điều này được coi là sự trả đũa đối với các bãi mìn của Anh và các cuộc phong tỏa hàng hải. Các tàu U-boat có thể đánh chìm các tàu buôn, thậm chí cả những tàu trung lập, mà không cần cảnh báo.

Vào tháng 2/1915, tàu ngầm U-6 (Lepsius) đã bị đâm và cả hai kính tiềm vọng đã bị phá hủy ngoài khơi Beachy Head bởi tàu chở than SS Thordis do Thuyền trưởng John Bell chỉ huy sau khi bắn một quả ngư lôi. Vào ngày 7/5/1915, SM U-20 đánh chìm tàu ​​RMS Lusitania. Vụ chìm tàu ​​cướp đi sinh mạng của 1.198 người, 123 người trong số đó là dân thường Mỹ, và vụ tấn công của con tàu dân sự không vũ trang này đã khiến quân Đồng minh vô cùng bàng hoàng. Theo bản kê khai của con tàu, Lusitaniađang chở hàng quân sự, mặc dù không có thông tin nào trong số này được chuyển tới các công dân của Anh và Mỹ, những người nghĩ rằng con tàu không chứa đạn dược hay vũ khí quân sự và đó là một hành động giết người tàn bạo. Đạn mà nó mang theo là hàng nghìn thùng đầy đạn cho súng trường, đạn pháo 76 mm, và nhiều loại đạn tiêu chuẩn khác được bộ binh sử dụng. Việc đánh chìm tàu ​​Lusitania đã được sử dụng rộng rãi để tuyên truyền chống lại Đế chế Đức và gây ra sự ủng hộ lớn hơn cho nỗ lực chiến tranh. Một phản ứng lan rộng ở Mỹ đã không được chứng kiến ​​cho đến khi vụ tấn công phà SS Sussexnơi mang theo nhiều công dân của Hoa Kỳ.

Phản ứng ban đầu của Hoa Kỳ là đe dọa cắt đứt quan hệ ngoại giao, điều này đã thuyết phục người Đức ban hành cam kết Sussex đưa ra các hạn chế đối với hoạt động của U-boat. Mỹ nhắc lại sự phản đối của họ đối với chiến tranh tàu ngầm của Đức bất cứ khi nào thường dân Mỹ thiệt mạng do các cuộc tấn công của Đức, điều này khiến người Đức phải áp dụng lại đầy đủ các quy tắc chiến lợi phẩm. Tuy nhiên, điều này đã làm mất đi tính hiệu quả của hạm đội U-boat, và do đó, quân Đức tìm kiếm một hành động quyết định trên bề mặt, một chiến lược mà đỉnh cao là trong Trận Jutland.

Mặc dù quân Đức tuyên bố chiến thắng tại Jutland, Hạm đội Grand của Anh vẫn nắm quyền kiểm soát trên biển. Nó là cần thiết để quay trở lại chiến tranh chống thương mại hiệu quả bằng U-boat. Phó Đô đốc Reinhard Scheer, Tư lệnh Hạm đội Biển khơi, bị thúc ép cho cuộc chiến tranh toàn lực của U-boat, tin rằng tỷ lệ tổn thất hàng hải cao sẽ buộc Anh phải tìm kiếm một nền hòa bình sớm trước khi Hoa Kỳ có thể phản ứng hiệu quả.

Chiến dịch đổi mới của Đức đã có hiệu quả, đánh chìm 1,4 triệu tấn hàng hải trong khoảng thời gian từ tháng 10/1916 đến tháng 1/1917. Mặc dù vậy, tình hình chính trị còn đòi hỏi sức ép lớn hơn nữa, và vào ngày 31/1/1917, Đức tuyên bố rằng U-boat của họ sẽ tham gia chiến tranh tàu ngầm không hạn chế, bắt đầu từ ngày 1/2. Vào ngày 17/3, các tàu ngầm của Đức đã đánh chìm 3 tàu buôn của Mỹ, và Hoa Kỳ tuyên chiến với Đức vào tháng 4/1917.

Cuộc chiến tranh tàu ngầm không hạn chế vào đầu năm 1917 bước đầu rất thành công, đánh chìm một bộ phận chính vận tải biển của Anh. Với sự ra đời của các đoàn tàu hộ tống, tổn thất vận chuyển đã giảm và cuối cùng, chiến lược của Đức đã không thể tiêu diệt được đủ lực lượng vận chuyển của Đồng minh. Hiệp định đình chiến có hiệu lực vào ngày 11/11/1918. Trong số các tàu ngầm Đức còn sống sót, 14 chiếc U-boat bị đánh đắm và 122 chiếc đầu hàng.

Trong số 373 tàu ngầm của Đức đã được chế tạo, có 178 chiếc bị mất do hành động của đối phương. Trong số này có 40 chiếc bị đánh chìm bởi thủy lôi, 30 chiếc do tàu tấn công sâu và 13 chiếc do tàu Q. 512 sĩ quan và 4894 quân nhân đã thiệt mạng. Họ đánh chìm 10 thiết giáp hạm, 18 tàu tuần dương và một số tàu hải quân nhỏ hơn. Họ tiếp tục phá hủy 5.708 tàu buôn và tàu cá với tổng trọng lượng là 11.108.865 tấn và thiệt hại khoảng 15.000 thủy thủ. Pour le Mérite, huân chương cao nhất trong lễ kỵ binh dành cho sĩ quan, được trao cho 29 chỉ huy U-boat. 12 thuyền viên U-boat được huân chương Goldene Militär-Verdienst-Kreuz, giải thưởng dũng cảm cao nhất dành cho các hạ sĩ quan và quân nhân nhập ngũ. Các chỉ huy U-boat thành công nhất trong Thế chiến I là Lothar von Arnauld de la Perière (189 tàu buôn và hai pháo hạm với 446.708 tấn), tiếp theo là Walter Forstmann (149 tàu với 391.607 tấn), và Max Valentiner (144 tàu 299.482 tấn). Kỷ lục của họ đã không bị vượt qua trong bất kỳ cuộc xung đột nào sau đó.

Các tàu trong lớp

– Tàu chạy bằng dầu hỏa Körting: Type U 1, Type U 2, Type U 3, Type U 5, Type U 9, Type U 13, Type U 16, Type U 17.
– Tàu diesel Mid-U MAN: Type U 19, Type U 23, Type U 27, Type U 31, Type U 43, Type U 51, Type U 57, Type U 63, Type U 66, LoType ại Mittel U.
– U-Cruisers và Merchant U-boat: Type U 139, Type U 142, Type U 151, Type UD 1.
– Tàu tấn công ngư lôi ven biển UB: Type UB I, Type UB II, Type UB III, Type UF, Type UG.
– Đặt mìn ven biển UC: Type UC I, Type UC II, Type UC III.
– Đặt mìn đại dương UE: Type UE I, Type UE II.

Đầu hàng của hạm đội

Theo các điều khoản của hiệp định đình chiến, tất cả các tàu U phải đầu hàng ngay lập tức. Chúng từ vùng biển nhà đã lên đường đến căn cứ tàu ngầm của Anh tại Harwich. Toàn bộ quá trình được thực hiện một cách nhanh chóng, sau đó các tàu được nghiên cứu, sau đó loại bỏ hoặc trao cho hải quân Đồng minh. Stephen King-Hall đã viết một tường thuật chi tiết của các nhân chứng về việc đầu hàng.

Những năm giữa cuộc chiến (1919-1939)

Hiệp ước Versailles kết thúc Thế chiến I được ký kết tại Hội nghị Hòa bình Paris năm 1919 đã hạn chế tổng trọng tải của hạm đội mặt nước Đức. Hiệp ước cũng hạn chế trọng tải độc lập của tàu và cấm đóng tàu ngầm. Tuy nhiên, một văn phòng thiết kế tàu ngầm đã được thành lập ở Hà Lan và một chương trình nghiên cứu ngư lôi đã được bắt đầu ở Thụy Điển. Trước khi Thế chiến II bắt đầu, Đức bắt đầu chế tạo U-boat và đào tạo thủy thủ đoàn, dán nhãn các hoạt động này là “nghiên cứu” hoặc che giấu chúng bằng cách sử dụng các vỏ bọc khác. Khi điều này được biết đến, Hiệp định Hải quân Anh-Đức hạn chế Đức ngang hàng với Anh về tàu ngầm. Khi Thế chiến II bắt đầu, Đức đã có 65 chiếc U-boat, trong đó có 21 chiếc trên biển, sẵn sàng cho chiến tranh.

Thế chiến II (1939-1945)

Trong Thế chiến II, chiến tranh U-boat là thành phần chính của Trận chiến Đại Tây Dương, bắt đầu vào năm 1939 và kết thúc bằng việc Đức đầu hàng vào năm 1945. Đình chiến ngày 11/11/1918 kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất đã đánh đắm hầu hết quân đội Đế quốc Đức cũ. Hải quân và Hiệp ước Versailles năm 1919 sau đó đã giới hạn lực lượng hải quân mặt nước của Cộng hòa Weimar mới của Đức chỉ còn 6 thiết giáp hạm (dưới 10.000 tấn mỗi chiếc), 6 tuần dương hạm và 12 khu trục hạm. Để bù đắp, hải quân mới của Đức, Kriegsmarine, đã phát triển hạm đội tàu ngầm lớn nhất sau Thế chiến II. Thủ tướng Anh Winston Churchill sau đó đã viết “Điều duy nhất khiến tôi thực sự sợ hãi trong suốt cuộc chiến là hiểm họa U-boat”.

Trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, những chiếc U-boat cực kỳ hiệu quả trong việc tiêu diệt hàng hải của quân Đồng minh do khoảng trống lớn giữa Đại Tây Dương. Thương mại xuyên Đại Tây Dương đối với các nguồn cung cấp cho chiến tranh và thực phẩm là rất lớn và quan trọng đối với sự tồn vong của nước Anh. Hành động liên tục xung quanh việc vận chuyển của Anh được gọi là Trận chiến Đại Tây Dương, khi người Anh phát triển các hệ thống phòng thủ kỹ thuật như ASDICradar, và các tàu U-boat của Đức đáp trả bằng cách săn lùng những thứ được gọi là “Bầy sói” nơi nhiều tàu ngầm sẽ ở gần nhau, khiến chúng dễ dàng đánh chìm một mục tiêu cụ thể. Tình trạng hàng hải dễ bị tổn thương của Anh tồn tại cho đến năm 1942, khi thủy triều thay đổi khi tàu buôn và Hải quân Hoa Kỳ tham chiến, làm tăng đáng kể trọng tải của nguồn cung cấp được gửi qua Đại Tây Dương. Sự kết hợp của việc tăng trọng tải và tăng cường khả năng bảo vệ của hải quân đối với các đoàn tàu vận tải đã khiến U-boat gặp nhiều khó khăn hơn trong việc vận chuyển hàng hóa của Anh. Một khi Hoa Kỳ tham chiến, U-boat từ Bờ biển Đại Tây Dương của Hoa Kỳ và Canada đến Vịnh Mexico, và từ Bắc Cực đến các bờ biển phía tây và nam châu Phi và thậm chí là xa về phía đông như Penang tham gia vào các chiến thuật khác nhau chống lại cuộc xâm lược của Đức ở châu Mỹ; những hoạt động này bao gồm giám sát quân sự đối với các quốc gia nước ngoài ở Mỹ Latinh, đặc biệt là ở Caribê, để ngăn chặn bất kỳ chính quyền địa phương nào cung cấp U-boat của Đức.

Do tốc độ và tầm hoạt động bị hạn chế nghiêm trọng dưới nước trong khi chạy bằng pin, nên U-boat được yêu cầu dành phần lớn thời gian trên mặt nước để chạy bằng động cơ diesel, chỉ lặn khi bị tấn công hoặc hiếm khi xảy ra các cuộc tấn công bằng ngư lôi vào ban ngày. Thiết kế thân tàu giống tàu mặt nước hơn phản ánh thực tế rằng đây chủ yếu là các tàu nổi có thể lặn khi cần thiết. Điều này trái ngược với cấu trúc hình trụ của các tàu ngầm hạt nhân hiện đại, vốn có tính thủy động học cao hơn ở dưới nước (nơi chúng dành phần lớn thời gian), nhưng kém ổn định hơn trên bề mặt. Mặc dù U-boat nhanh hơn trên mặt nước so với khi lặn, nhưng nhìn chung thì ngược lại với các tàu ngầm hiện đại. Đòn tấn công U-boat phổ biến nhất trong những năm đầu của cuộc chiến được tiến hành trên bề mặt và vào ban đêm. Thời kỳ này, trước khi lực lượng Đồng minh phát triển các chiến thuật tác chiến chống tàu ngầm thực sự hiệu quả, bao gồm các đoàn tàu vận tải, được các tàu ngầm Đức gọi là “die glückliche Zeit” (Thời gian hạnh phúc đầu tiên).

Ngư lôi

Vũ khí chính của U-boat là ngư lôi, mặc dù mìn và pháo boong (khi nổi trên mặt nước) cũng được sử dụng. Vào cuối cuộc chiến, gần 3.000 tàu Đồng minh (175 tàu chiến, 2.825 tàu buôn) đã bị đánh chìm bởi ngư lôi U-boat. Ngư lôi đầu Thế chiến II của Đức là loại ngư lôi chạy thẳng, trái ngược với các loại ngư lôi chạy theo mô hình và di chuyển có sẵn sau đó trong chiến tranh. Chúng được trang bị một trong hai loại kích hoạt súng lục – tác động, kích nổ đầu đạn khi tiếp xúc với vật rắn và từ tính, phát nổ khi cảm nhận được sự thay đổi trong từ trường trong vòng vài mét.

Một trong những cách sử dụng hiệu quả nhất của súng ngắn từ trường là đặt độ sâu của ngư lôi nằm ngay dưới mũi tàu của mục tiêu. Vụ nổ dưới mũi tàu của mục tiêu sẽ tạo ra sóng xung kích kích nổ, có thể khiến thân tàu bị vỡ dưới áp lực nước chấn động. Bằng cách này, ngay cả những con tàu lớn hoặc được bọc thép dày cũng có thể bị đánh chìm hoặc vô hiệu hóa chỉ với một cú đánh trúng vị trí tốt.

Ban đầu, thiết bị giữ độ sâu và máy nổ từ tính và tiếp xúc nổi tiếng là không đáng tin cậy. Trong tám tháng đầu tiên của cuộc chiến, ngư lôi thường chạy ở độ sâu không thích hợp, kích nổ sớm hoặc không thể phát nổ hoàn toàn – đôi khi nảy ra khỏi vỏ của tàu mục tiêu một cách vô hại. Điều này được thể hiện rõ nhất trong Chiến dịch Weserübung, cuộc xâm lược Na Uy, nơi các chỉ huy U-boat lành nghề khác nhau không thể gây thiệt hại cho các tàu vận tải và tàu chiến của Anh vì ngư lôi bị lỗi. Các lỗi phần lớn là do thiếu thử nghiệm. Ngòi nổ từ tính nhạy cảm với các dao động cơ học trong quá trình phóng ngư lôi, và các dao động trong từ trường Trái đất ở vĩ độ cao. Những thiết bị kích nổ từ tính ban đầu này cuối cùng đã bị loại bỏ và vấn đề giữ độ sâu đã được giải quyết vào đầu năm 1942 với công nghệ cải tiến.

Sau đó trong chiến tranh, Đức đã phát triển ngư lôi tự dẫn âm thanh, G7/T5. Nó được thiết kế chủ yếu để chống lại các đoàn hộ tống. Ngư lôi âm thanh được thiết kế để chạy thẳng đến khoảng cách chiến đấu 400 m và sau đó quay về hướng phát hiện được tiếng ồn lớn nhất. Điều này đôi khi kết thúc là U-boat; ít nhất hai tàu ngầm có thể đã bị đánh chìm bởi ngư lôi tự dẫn của họ. Ngoài ra, những ngư lôi này chỉ có hiệu quả chống lại các tàu di chuyển với tốc độ lớn hơn 15 hl/g (28 km/h). Đồng minh phản công ngư lôi âm thanh bằng mồi nhử gây ồn như Foxer, FXR, CAT và Fanfare. Đến lượt mình, người Đức đã chống lại điều này bằng cách giới thiệu các phiên bản mới hơn và nâng cấp của ngư lôi âm thanh, như G7es cuối chiến tranh và T11. Tuy nhiên, T11 không thấy hoạt động.

U-boat cũng sử dụng một số loại ngư lôi “chạy theo mô hình” chạy thẳng ra một khoảng cách định sẵn, sau đó di chuyển theo kiểu hình tròn hoặc hình bậc thang. Khi bắn vào một đoàn tàu, điều này làm tăng xác suất trúng đích nếu vũ khí bắn trượt mục tiêu chính của nó.

Sự phát triển của U-boat

Trong Thế chiến II, Kriegsmarine đã sản xuất nhiều loại U-boat khác nhau khi công nghệ phát triển. Đáng chú ý nhất là Type VII, được gọi là “ngựa ô” của hạm đội, cho đến nay là loại được sản xuất nhiều nhất, và các tàu Type IX, một chiếc VII phóng to được thiết kế để tuần tra tầm xa, một số đi xa đến tận Nhật Bản và bờ biển phía đông của Hoa Kỳ.

Với khả năng phát hiện ngày càng tinh vi của quân Đồng minh và những tổn thất sau đó, các nhà thiết kế Đức bắt đầu nhận ra tiềm năng của một chiếc tàu gầm thực sự. “Elektroboot” Type XXI được thiết kế để thiên về khả năng hoạt động dưới nước, cả về hiệu quả chiến đấu và khả năng sống sót. Đó là chiếc tàu lặn thực sự đầu tiên. Type XXI có thiết kế tiến hóa kết hợp nhiều chuỗi khác nhau của chương trình phát triển U-boat, đáng chú ý nhất là từ U-boat Walter, Type XVII, có hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí hydro peroxide nhưng không thành công nhưng mang tính cách mạng. Những chiếc tàu này có thiết kế thân tàu được sắp xếp hợp lý, tạo thành nền tảng của tàu USS Nautilus tàu ngầm hạt nhân sau này, và đã được điều chỉnh để sử dụng với các hệ thống đẩy thông thường  nhiều hơn. Thiết kế thân tàu lớn hơn cho phép dung lượng pin tăng lên đáng kể, cho phép XXI hành trình dưới nước trong thời gian dài hơn và đạt tốc độ lặn chưa từng có trong thời gian đó. Xử lý chất thải là một vấn đề khi những chiếc U-boat trải qua thời gian dài mà không nổi lên như ngày nay.

Trong suốt cuộc chiến, một cuộc chạy đua vũ trang đã phát triển giữa Đồng minh và Kriegsmarine, đặc biệt là trong việc phát hiện và phản công. Sonar (ASDIC của Anh) cho phép các tàu chiến của Đồng minh phát hiện các tàu ngầm U dưới nước (và ngược lại) ngoài tầm nhìn, nhưng không hiệu quả đối với tàu nổi; do đó, trong thời kỳ đầu của chiến tranh, một chiếc U-boat vào ban đêm hoặc trong thời tiết xấu thực sự an toàn hơn khi ở trên bề mặt. Những tiến bộ trong radar trở nên đặc biệt nguy hiểm đối với các thủy thủ đoàn U-boat, đặc biệt là khi các radar gắn trên máy bay được phát triển. Để đối phó, U-boat được trang bị máy thu cảnh báo bằng radar, giúp chúng có nhiều thời gian lặn trước khi kẻ thù áp sát, cũng như nhiều súng phòng không hơn. Tuy nhiên, vào đầu đến giữa năm 1943, quân Đồng minh chuyển sang radar cm (không xác định quân Đức có hay không), khiến các máy dò radar không hiệu quả. Hệ thống radar U-boat cũng được phát triển, nhưng nhiều thuyền trưởng đã chọn không sử dụng chúng vì sợ phát hiện vị trí của họ cho các cuộc tuần tra của đối phương và thiếu các biện pháp đối phó điện tử.

Từ rất sớm, người Đức đã thử nghiệm ý tưởng về Schnorchel (ống thở) từ các tàu ngầm Hà Lan bị bắt giữ, nhưng họ thấy không cần thiết cho đến khá muộn trong cuộc chiến. Schnorchel là một đường ống có thể thu vào cung cấp không khí cho các động cơ diesel trong khi ngập nước ở độ sâu kính tiềm vọng, cho phép các con tàu hành trình và sạc lại pin của chúng trong khi vẫn duy trì mức độ tàng hình. Tuy nhiên, nó không phải là một giải pháp hoàn hảo. Các vấn đề xảy ra với van của thiết bị bị dính hoặc đóng khi nó bị ngập trong thời tiết khắc nghiệt; vì hệ thống sử dụng toàn bộ thân tàu áp suất làm bộ đệm, các động cơ diezel sẽ ngay lập tức hút một lượng không khí khổng lồ từ các khoang của thuyền, và thủy thủ đoàn thường bị chấn thương ở tai. Tốc độ được giới hạn ở 8 hl/g (15 km/h), vì vậy thiết bị sẽ không hoạt động vì căng thẳng. Schnorchel cũng có tác dụng làm cho con tàu về cơ bản ồn ào và điếc trong điều kiện sóng siêu âm. Cuối cùng, radar của Đồng minh đã trở nên đủ tối tân để có thể phát hiện cột Schnorchel ngoài tầm nhìn.

Một số cải tiến tiên phong khác bao gồm các lớp phủ cách âm và hấp thụ điện để làm cho chúng ít trở thành mục tiêu ASDIC hoặc RADAR hơn. Người Đức cũng phát triển các biện pháp đối phó tích cực như các cơ sở thả mồi nhử tạo bong bóng bằng hóa chất nhân tạo, được gọi là Bold, theo tên loài gấu túi thần thoại.

Các tàu trong lớp
Type I: nguyên mẫu đầu tiên.
Type II: tàu ngầm nhỏ dùng cho mục đích huấn luyện.
Type V: tàu ngầm hạng trung thử nghiệm chưa hoàn thiện.
Type VII: “ngựa công” của những chiếc U-boat với 709 chiếc được hoàn thành trong Thế chiến II.
Type IX: những chiếc U-boat tầm xa này hoạt động đến tận Ấn Độ Dương cùng với tàu Nhật Bản (Monsun Gruppe) và Nam Đại Tây Dương.
Type X: tàu đặt mìn tầm xa và vận chuyển hàng hóa.
Type XI: tàu pháo thử nghiệm chưa hoàn thiện.
Type XIV: dùng để tiếp tế cho các U-boat khác; biệt danh là Milchkuh (“Bò sữa”).
Type XVII: tàu ngầm nhỏ ven biển chạy bằng hệ thống đẩy hydro peroxit thử nghiệm.
Type XXI: được gọi là Elektroboot; tàu ngầm đầu tiên hoạt động chủ yếu dưới nước.
Type XXIII: phiên bản nhỏ hơn của XXI được sử dụng cho các hoạt động ven biển.
– Tàu ngầm Midget, bao gồm Biber (hải ly), Hai (cá mập), Molch (sa giông) và Seehund (hải cẩu).
– Các dự án U-boat chưa hoàn thành.

Các biện pháp đối phó

Những tiến bộ trong chiến thuật đoàn tàu, tìm hướng tần số cao (được gọi là (“Huff-Duff”), radar, sonar chủ động (được gọi là ASDIC ở Anh), lượng nổ ngầm, cối ASW (còn được gọi là “Hedgehog”), liên thanh bẻ khóa mật mã Enigma của Hải quân Đức, sự ra đời của đèn Leigh, phạm vi hoạt động của máy bay hộ tống (đặc biệt với việc sử dụng tàu sân bay hộ tống), việc sử dụng tàu bí ẩn, và việc Mỹ tham chiến hoàn toàn với năng lực đóng tàu khổng lồ của mình, tất cả đã lật ngược tình thế chống lại U-boat. Cuối cùng, hạm đội U-boat bị thương vong cực kỳ nặng nề, mất 793 U-boat và khoảng 28.000 thủy thủ (tỷ lệ thương vong 75%, cao nhất trong tất cả các lực lượng của Đức trong chiến tranh).

Đồng thời, quân Đồng minh nhắm vào các nhà máy đóng tàu U-boat và các căn cứ của họ bằng các cuộc ném bom chiến lược.

Máy giải mã Enigma

Người Anh có lợi thế lớn về khả năng đọc một số mật mã Enigma của hải quân Đức. Sự hiểu biết về các phương pháp mã hóa của Đức đã được đưa đến Anh qua Pháp từ những người phá mã của Ba Lan. Sau đó, các sách mật mã và thiết bị đã bị thu giữ do các cuộc đột kích vào các tàu thời tiết của Đức và từ những chiếc U-boat bị bắt. Một nhóm bao gồm Alan Turing đã sử dụng “Bom” và máy tính đời đầu có mục đích đặc biệt để phá mã tiếng Đức mới khi chúng được giới thiệu. Việc giải mã nhanh chóng các thông điệp rất quan trọng trong việc hướng các đoàn tàu tránh xa bầy sói và cho phép đánh chặn và tiêu diệt U-boat. Điều này đã được chứng minh khi các máy Enigma của Hải quân được thay đổi vào tháng 2/1942 và hiệu quả của bầy sói đã tăng lên rất nhiều cho đến khi mã mới bị phá vỡ.

Tàu ngầm Đức U-110, Type IXB, bị Hải quân Hoàng gia Anh bắt giữ vào năm 1941, máy Enigma và các tài liệu của nó đã bị loại bỏ. U-559 cũng bị Anh bắt vào tháng 10/1942; ba thủy thủ đã lên tàu khi nó đang chìm, và tuyệt vọng ném tất cả các cuốn sách mật mã ra khỏi tàu ngầm để trục vớt chúng. Hai người trong số họ, Able Seaman Colin Grazier và Trung úy Francis Anthony Blair Fasson, tiếp tục ném các cuốn sách mật mã ra khỏi con tàu khi nó đang ở dưới nước, và cùng với nó. Các sách mật mã khác đã bị bắt bởi các cuộc đột kích vào các tàu thời tiết. U-744 được thủy thủ đoàn từ tàu HMCS Chilliwack của Canada đưa lên tàu vào ngày 6/3/1944, và mật mã đã được lấy từ tàu này, nhưng vào thời điểm này trong chiến tranh, hầu hết thông tin đã được biết. U-505, một chiếc Type IXC, bị Hải quân Hoa Kỳ bắt giữ vào tháng 6/1944. Hiện nó là một tàu bảo tàng ở Chicago tại Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp.

U-570 Type VIIC bị Anh bắt vào giữa năm 1941. Mặc dù thủy thủ đoàn đã phá hủy được cỗ máy Enigma của họ, nhưng người Anh đã thu giữ được một lượng giấy tờ cực kỳ hữu ích đối với các nhà phá mã tại Bletchley Park. Hải quân Hoàng gia Anh đã có thể kéo chiếc tàu ngầm bị chìm đến Iceland nơi nó được trục vớt và sau đó được đưa vào biên chế cho Hải quân Hoàng gia với tên gọi HMS Graph thực hiện 3 cuộc tuần tra chiến tranh trước khi được chuyển giao nhiệm vụ huấn luyện. Các mô phỏng bên trong tàu ngầm được tạo ra để huấn luyện các nhóm chuyên gia trên tàu của Hải quân Hoàng gia Anh trong trường hợp một chiếc U-boat bị nổ tung lên mặt nước để đảo ngược mọi nỗ lực đánh đắm của thủy thủ đoàn và tìm kiếm nhanh chóng các thiết bị và tài liệu mật mã.

Trận đảo Bell

Hai sự kiện trong trận chiến diễn ra vào năm 1942 khi những chiếc U-boat của Đức tấn công 4 tàu chở quặng của Đồng minh tại đảo Bell, Newfoundland. Các tàu sân bay SS Saganaga và SS Lord Strathcona bị U-513 đánh chìm vào ngày 5/9/1942, trong khi tàu SS Rosecastle và PLM 27 bị U-518 đánh chìm vào ngày 2/11 với thiệt hại 69 nhân mạng. Khi tàu ngầm phóng ngư lôi vào bến tàu bốc hàng, Đảo Bell đã trở thành địa điểm duy nhất ở Bắc Mỹ chịu sự tấn công trực tiếp của quân Đức trong Thế chiến II.

Thời hạn hoạt động

“Chiến dịch Deadlight” là mật danh của việc đánh đắm những chiếc U-boat đã đầu hàng Đồng minh sau thất bại của Đức gần cuối chiến tranh. Trong số 154 chiếc U-boat đầu hàng, 121 chiếc bị đánh chìm ở vùng nước sâu ngoài khơi Lisahally, Bắc Ireland, hoặc Loch Ryan, Scotland, vào cuối năm 1945 và đầu năm 1946.

Đài kỷ niệm

Hậu Thế chiến II và Chiến tranh Lạnh (sau năm 1945)

Từ năm 1955, Bundesmarine Tây Đức được phép có một lực lượng hải quân nhỏ. Ban đầu, 2 chiếc Type XXIII bị chìm và một chiếc Type XXI được cẩu lên và sửa chữa. Vào những năm 1960, Cộng hòa Liên bang Đức (Tây Đức) tái nhập ngành kinh doanh tàu ngầm. Bởi vì Tây Đức ban đầu bị hạn chế trong giới hạn giãn nước 450 tấn, nên Bundesmarine tập trung vào các tàu ngầm ven biển nhỏ để bảo vệ trước mối đe dọa của Liên Xô ở Biển Baltic. Người Đức đã tìm cách sử dụng các công nghệ tiên tiến để bù đắp lượng giãn nước nhỏ, chẳng hạn như thép từ tính để bảo vệ chống lại thủy lôi hải quân và máy dò từ tính dị thường.

Chiếc Type 201 ban đầu là một thất bại vì nứt thân tàu; chiếc Type 205 tiếp theo, được đưa vào hoạt động lần đầu vào năm 1967, là một thành công, và 12 chiếc được chế tạo cho hải quân Đức. Để tiếp tục truyền thống U-boat, những chiếc tàu mới nhận được ký hiệu cổ điển “U” bắt đầu bằng chữ U-1.

Với việc chính phủ Đan Mạch mua hai tàu Type 205, chính phủ Tây Đức nhận thấy tiềm năng xuất khẩu của tàu ngầm này, họ đã phát triển một phiên bản tùy chỉnh Type 207. Các tàu ngầm nhỏ và nhanh nhẹn được chế tạo trong Chiến tranh Lạnh để hoạt động ở vùng biển Baltic cạn, tạo ra Type 206. Ba trong số các tàu Type 206 cải tiến sau đó đã được bán cho Hải quân Israel, trở thành Type 540. Tàu ngầm diesel-điện Type 209 của Đức là loại tàu ngầm xuất khẩu phổ biến nhất trên thế giới từ cuối những năm 1960 đến những năm đầu tiên của thế kỷ XXI. Với lượng giãn nước lớn hơn 1.000-1.500 tấn, lớp tàu này rất linh hoạt tùy chỉnh và đã được phục vụ với 14 hải quân với 51 chiếc được chế tạo tính đến năm 2006. Đức sẽ tiếp tục gặt hái những thành công với các biến thể xuất phát hoặc trên cơ sở thành công Type 209, như Type 800 bán cho Israel và TR-1700 bán cho Argentina.

Đức sẽ tiếp tục thành công với tư cách là nước xuất khẩu tàu ngầm khi chiếc Klasse 210 được bán cho Na Uy, được coi là tàu ngầm yên lặng và cơ động nhất trên thế giới. Điều này sẽ chứng tỏ năng lực của nó và đưa thương hiệu xuất khẩu của nó ra thế giới.

Đức đã đưa tên gọi U-boat vào thế kỷ XXI với Type 212 mới. 212 có hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí (AIP) sử dụng pin nhiên liệu hydro. Hệ thống này an toàn hơn các động cơ diesel chu trình kín và tuabin hơi nước trước đây, rẻ hơn lò phản ứng hạt nhân và êm hơn. Trong khi Type 212 cũng đang được mua bởi Ý và Na Uy, Type 214 đã được thiết kế làm mẫu xuất khẩu tiếp theo và đã được bán cho Hy Lạp, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, và dựa trên nó sẽ được Type U 209PN được bán cho Bồ Đào Nha.

Trong những năm gần đây, Đức đã giới thiệu các mẫu mới như Type 216 và Type 218, sau này được bán cho Singapore.

Năm 2016, Đức đã đưa vào sử dụng chiếc U-boat mới nhất của mình, chiếc U-36, Type 212./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *