TÀU NGẦM Type 214

Tổng quan:
– Nhà máy đóng tàu: Howaldtswerke-Deutsche Werft; Công ty đóng tàu Hellenic; Công nghiệp nặng Huyndai; Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering; Nhà máy đóng tàu hải quân Golcuk
– Nhà vận hành: Hải quân Hy Lạp; Hải quân Hàn Quốc; Hải quân Bồ Đào Nha; Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ
– Lớp trước: Type 209
– Lớp sau: Type 216 (ý tưởng)
– Lớp dưới:
+ Lớp Tridente (Bồ Đào Nha)
+ Lớp Reis (Thổ Nhĩ Kỳ)
– Phí tổn: 330 triệu USD (2008)
– Lịch sử xây dựng: 2001 đến nay
– Trong biến chế: 2007 đến nay
– Kế hoạch: 24
– Đang đóng: 2
– Đã hoàn thành: 17
– Đang hoạt động: 16
Kiểu loại: tàu ngầm SSP
– Thân tàu chịu áp lực: HY-100
– Lượng giãn nước:
+ 1.690 tấn (khi nổi)
+ 1.860 tấn (khi lặn)
– Chiều dài: 65 m
– Độ rộng: 6,3 m
– Mớn nước: 6 m
– Động lực đẩy:
+ 1 x chân vịt quay ngược có độ ồn thấp
+ 2 x diesel MTU 16V-396 (3,96 MW)
+ 2 x Piller Ntb56.40-10 0,97 MW (máy phát điện sạc pin)
+ AIP: 2 x mô-đun pin nhiên liệu HDW PEM BZM120 (120 kW x 2)
– 1 x động cơ điện Siemens Permasyn (2,85 MW)
– Tốc độ:
+ 12 hl/g (22 km/h) khi nổi
+ 20 hl/g (37 km/h) khi lặn
+ 2-6 hl/g (trên pin nhiên liệu)
– Phạm vi:
+ 12.000 hl (22.000 km) khi nổi
+ 420 hl (780 km) ở tốc độ 8 hl/g (15 km/h) khi lặn
+ 1.248 hl (2.311 km) ở tốc độ 4 hl/g (7,4 km/h) khi lặn
– Độ bền: 84 ngày
– Thời gian lặn hoàn toàn: 3 tuần
– Độ sâu giới hạn: 400 m
– Độ sâu làm việc: 250 m
– Quân số: 27, trong đó có 5 sĩ quan
Radar dẫn đường: SPHINX-D với xung 4 kW và cảm biến radar LPI chiến thuật (Thales Deutschland Kiel)
– Vũ khí
+ 8 x ống phóng ngư lôi 533 mm
+ 4 x tên lửa Sub-Harpoon.

Type 214 là lớp tàu ngầm diesel-điện được phát triển dành riêng cho xuất khẩu bởi Howaldtswerke-Deutsche Werft GmbH (HDW). Nó có động cơ đẩy diesel với hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí (AIP) sử dụng pin nhiên liệu hydro màng điện phân polyme (PEM) của Siemens. Lớp này kết hợp các nguyên tắc thiết kế của dòng tàu ngầm Type 209 và các tính năng của tàu ngầm Type 212A. Tuy nhiên, do là thiết kế xuất khẩu nên nó thiếu một số công nghệ được phân loại của Type 212 như vỏ thép không nhiễm từ khiến nó khó bị phát hiện bằng máy quét, máy dò dị thường từ tính.

Do những cải tiến về vật liệu chịu áp lực của thân tàu, Type 214 có thể lặn sâu gần 400 m. Nó cũng có thể mang theo lương thực, nước ngọt và nhiên liệu cho 84 ngày hoạt động.

Hợp đồng đóng 4 tàu ngầm cho Hải quân Hy Lạp được ký ngày 15/2/2000 và chiếc thứ tư được đặt hàng vào tháng 6/2002. Chiếc tàu ngầm đầu tiên được đóng tại HDW ở Kiel, Đức và phần còn lại tại Hellenic Shipyards Co. ở Skaramangas, Hy Lạp. Hải quân Hy Lạp đặt tên cho chúng là lớp Papanikolis.

Hải quân Hàn Quốc đã đặt hàng 9 tàu ngầm Type 214, được chỉ định là lớp Son Won-Il, được đóng tại Hàn Quốc bởi Công ty Công nghiệp nặng Hyundai và Công ty đóng tàu & Kỹ thuật hàng hải Daewoo; 3 mẫu lô đầu tiên được đưa vào sử dụng từ năm 2007 và 6 mẫu lô thứ hai được đưa vào sử dụng từ năm 2012.

Hy Lạp

Hải quân Hy Lạp đã đặt mua 4 chiếc tàu ngầm Type 214 được gọi là lớp Papanikolis. Chiếc đầu tiên, Papanikolis, được chế tạo ở Đức; 3 chiếc sau được lên kế hoạch đóng tại Nhà máy đóng tàu Hellenic của HDW ở Hy Lạp. Vào tháng 12/2006, StrategyPage báo cáo rằng Papanikolis được phát hiện có nhiều vấn đề kỹ thuật. Trong số các vấn đề được báo cáo xảy ra với tàu ngầm là chân vịt bị xâm thực quá mức, pin nhiên liệu của hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí quá nóng và bị lăn quá nhiều trong thời tiết xấu khi nổi lên. Tạp chí Seapower đưa tin Hải quân Hy Lạp từ chối chấp nhận Papanikolis; các vấn đề khác được ghi nhận là công suất đầu ra của hệ thống đẩy không phụ thuộc vào không khí không đủ, rung động của kính tiềm vọng không phù hợp, các vấn đề về mảng sonar ở sườn và rò rỉ nước biển vào hệ thống thủy lực của con tàu.

Các sĩ quan Hải quân Hy Lạp phụ trách chương trình thử nghiệm tại nhà máy đóng tàu Kiel ở Đức đã làm rõ trường hợp của họ trong một chương trình báo chí điều tra năm 2007 có tên “Neoi Fakeloi” trên Skai TV (Hy Lạp). Chuẩn Đô đốc đã nghỉ hưu M. Simionakis, người từng phụ trách chương trình Papanikolis cho hải quân, nói với người phỏng vấn rằng nhà sản xuất đã hai lần cố gắng khắc phục sự cố cân bằng nghiêm trọng trong tàu ngầm, bao gồm chuyển 21 tấn vật liệu từ trên xuống dưới đáy, nhưng con tàu vẫn tiếp tục nghiêng tới 46 độ trong các cuộc thử nghiệm trên biển. Trong cùng một chương trình truyền hình, sĩ quan thay thế Simionakis ở Kiel, Đại tá K. Tziotis, đã liệt kê 7 vấn đề nghiêm trọng đang diễn ra với con tàu, bao gồm các vấn đề về thăng bằng khi di chuyển trên bề mặt, các vấn đề với hệ thống AIP, các vấn đề với hệ thống vũ khí, các vấn đề với kính tiềm vọng và các vấn đề với lũ lụt.

TKMS, công ty đóng tàu Type 214 của Đức, trước đó đã khẳng định rằng họ đã giải quyết tất cả các vấn đề kỹ thuật của con tàu vào năm 2006 và tuyên bố rằng việc Hải quân Hy Lạp tiếp tục phàn nàn về tình trạng kỹ thuật của Papanikolis là một mưu đồ để biện minh cho việc giảm giá. Do đó, TKMS đã từ chối giao con tàu cho Hải quân Hy Lạp cho đến khi thanh toán hết các khoản nợ và Papanikolis vẫn ở lại cảng Kiel. Bất chấp quan điểm này của TKMS, các sĩ quan Hải quân Hy Lạp phụ trách việc giao tàu ngầm đã nhiều lần tuyên bố rằng có vấn đề với Papanikolis. Vào tháng 10/2008, Papanikolis đã tiến hành một vòng thử nghiệm mới, cho thấy rằng vấn đề lắc ngang quá mức cuối cùng đã được khắc phục. Phần còn lại của các vấn đề được coi là giải quyết. Theo báo chí quốc phòng Hy Lạp, việc tiếp nhận con tàu sắp xảy ra. Chiếc thuyền thứ hai, Pipinos, được chính thức hạ thủy vào ngày 6/10/2014 và đã vượt qua các cuộc thử nghiệm nghiệm thu tại bến cảng Hy Lạp ở Elefsina.

Vào ngày 21/9/2009, TKMS thông báo rằng hợp đồng với Hải quân Hy Lạp cho cả 4 tàu ngầm đã bị hủy bỏ do nước này nợ hơn 520 triệu Euro. TKMS bắt đầu tìm kiếm trọng tài để giải quyết vấn đề.

Vào ngày 27/10/2009, Bộ Quốc phòng Hy Lạp xác nhận rằng họ dự định tiếp nhận 3 chiếc thuyền được đóng ở Hy Lạp. Lớp Papanikolis U214 của Hy Lạp được trang bị một cột radar có thể nâng được, không xuyên qua được lớp vỏ chịu áp lực của tàu ngầm. Trên đỉnh cột radar được lắp đặt máy phát radar. Máy phát này là một phần của Hệ thống Radar SPHINX do Thales Defense Deutschland GmbH ở Kiel cung cấp. Cảm biến radar là một bộ thu phát FMCW không thể được phát hiện bởi các hệ thống ESM trong điều kiện trung bình. Công nghệ này được gọi là radar LPI, có nghĩa là “Xác suất đánh chặn thấp”. Công suất phát thấp hơn công suất của điện thoại di động nhưng độ phân giải chính xác hơn so với radar Pulse công suất cao. Radar Thales SPHINX là loại radar chiến thuật, được thiết kế cho tàu ngầm. Hy Lạp đã đặt hàng bốn chiếc tàu ngầm và trả giá niêm yết cho 6 chiếc (2 tỷ Euro)

Bồ Đào Nha

Năm 2005, Bồ Đào Nha đã trao hợp đồng cho Howaldtswerke-Deutsche Werft để mua hai tàu ngầm Type 214, được giao vào năm 2010. Hai tàu ngầm này, được gọi là NRP Tridente (S160) và NRP Arpão (S161) ngày nay là những tàu ngầm duy nhất đang hoạt động trong Hải quân Bồ Đào Nha và thay thế các tàu ngầm lớp Albacora vào năm 2010. Năm 2014, 2 tàu ngầm này nhận tên lửa UGM-84G Sub-Harpoon Block II mới. Từ năm 2016 đến 2018, tàu ngầm Tridente đã tiến hành đại tu giữa kỳ tại nhà máy đóng tàu Thyssenkrupp Marine Systems và tàu ngầm Arpão, từ năm 2018 đến 2021 đã thực hiện đại tu trung hạn tại nhà máy Bồ Đào Nha. Nhà máy đóng tàu Arsenal do Alfeite Luật lập trình quân sự của Bồ Đào Nha được ký vào tháng 5/2019 nhằm mục đích hiện đại hóa 2 tàu ngầm vào năm 2030.

Hàn Quốc

Tàu ngầm lớp Son Won-Il U214 của Hàn Quốc được trang bị Hệ thống Radar SPHINX-D do Thales Defense Deutschland GmbH cung cấp. Nó sử dụng một máy phát xung bổ sung ở trên cùng của tháp chỉ huy. Sự kết hợp giữa radar xung công suất cao và máy phát LPI công suất rất thấp rất hiệu quả đối với tàu ngầm. Trong quá trình hoạt động trên mặt nước, con tàu ra khơi với tín hiệu xung mở cho hệ thống ESM, nhưng trong một nhiệm vụ bí mật, người điều khiển chuyển sang chế độ LPI. Con tàu vẫn vô hình. Tổng cộng có 9 chiếc được lên kế hoạch và 8 chiếc đang hoạt động. Hàn Quốc đã đặt hàng 3 tàu KSS-II/Type 214 đầu tiên vào năm 2000, được lắp ráp bởi Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai. Đơn đặt hàng Lô 2 sẽ bổ sung thêm 6 tàu ngầm cho Hải quân, do Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering chế tạo.

Vào tháng 3/2008, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chiếc tàu ngầm Type 214 đầu tiên của Hải quân Hàn Quốc gặp phải các lỗi liên quan đến tiếng ồn quá mức từ chân vịt, theo các nguồn tin ẩn danh. ROKN sau đó đã phủ nhận báo cáo. Không có thêm báo cáo nào về các vấn đề tiếng ồn như vậy đối với các tàu ngầm Type 214 kế nhiệm của Hàn Quốc. 3 chiếc tàu ngầm Type 214 đầu tiên của Hàn Quốc do Tập đoàn công nghiệp nặng Hyundai chế tạo. Vào tháng 8/2008, Hàn Quốc đã ký một hợp đồng khác với HDW để đóng thêm 6 tàu ngầm Type 214. Đơn đặt hàng Lô 2 sẽ bổ sung thêm 6 tàu ngầm cho Hải quân, do Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering chế tạo. Hong Beom-do, một tàu ngầm tên lửa dẫn đường chuyên dụng đã được hạ thủy vào ngày 5/4/2016.

Nhà khai thác tương lai

Thổ Nhĩ Kỳ

Yêu cầu đầu tiên của Lực lượng Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ được đưa ra vào năm 2009 và được coi là sẽ được giao vào năm 2014. Tuy nhiên, do bị trì hoãn, một hợp đồng mới đã được ký vào năm 2016 và dự kiến ​​sẽ được giao vào năm 2020. Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu đàm phán với HDW cho 6 tàu ngầm động cơ đẩy không khí độc lập (AIP) lớp Type 214 được chế tạo theo giấy phép. Theo Thứ trưởng Công nghiệp Quốc phòng của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, những chiếc tàu ngầm này sẽ được sản xuất với hàm lượng nội địa tối đa tại Nhà máy đóng tàu Hải quân Gölcük ở Kocaeli, Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào ngày 2/7/2009, HDW và Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận về việc sản xuất sáu nền tảng được cấp phép. Thỏa thuận này là dự án mua sắm quốc phòng lớn nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ vào thời điểm đó sau khi Thổ Nhĩ Kỳ đặt hàng chắc chắn 116 máy bay chiến đấu F-35 với chi phí hơn 10 tỷ USD. Ankara hy vọng rằng các tàu ngầm Type 214 tiên tiến, được sản xuất trong nước và được sửa đổi nhiều của họ sẽ đi vào hoạt động vào năm 2015. Bộ trưởng Quốc phòng Vecdi Gonul tuyên bố rằng “Sự tham gia của ngành công nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ vào dự án sẽ có giá trị khoảng 80% tổng giá trị của thỏa thuận”.

Vì Type 214 của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có một số lượng đáng kể các hệ thống bản địa của Thổ Nhĩ Kỳ trên tàu, biến thể này của Type 214 sẽ được gọi là Type 214TN (Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ). HDW sẽ lắp ráp trước các bộ phận đã được phân loại như pin nhiên liệu và hệ thống đẩy, sau đó sẽ vận chuyển chúng đến Thổ Nhĩ Kỳ. Tất cả các hệ thống điện tử và vũ khí (bao gồm cả hệ thống C4I) sẽ do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Vào ngày 1/7/2011, đơn đặt hàng trị giá 2 tỷ Euro cho 6 gói vật liệu tàu ngầm U 214 do Thổ Nhĩ Kỳ đặt với ThyssenKrupp Marine Systems đã có hiệu lực khi nhận được khoản thanh toán tạm ứng. Điều này cho phép ThyssenKrupp bắt đầu thực hiện đơn đặt hàng. Đơn đặt hàng được chỉ định nhằm góp phần đảm bảo việc làm tại HDW ở Kiel, cũng như tại nhiều nhà thầu phụ ở Đức và Thổ Nhĩ Kỳ, trong 10 năm tới. Tuy nhiên, gần đây Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được khoản bồi thường khoảng 2 triệu Euro từ ThyssenKrupp do việc sản xuất Type214TN bị trì hoãn. Một lý do có thể cho sự chậm trễ này là nhu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đối với phần mềm được phát triển nội bộ trong các tàu ngầm. Tuy nhiên, Đức đã từ chối yêu cầu của Hy Lạp về việc ngăn chặn việc cung cấp 6 tàu ngầm Type 214 cho Thổ Nhĩ Kỳ, do nhà sản xuất Thyssen bị ràng buộc bởi các hợp đồng đã ký từ năm 2002.

Indonesia

Trong MEF III (Lực lượng thiết yếu tối thiểu) có đề cập đến tàu ngầm Type 214 của Đức cùng với tàu ngầm Scorpène của Pháp. Hải quân Indonesia đang lên kế hoạch mua sắm từ 4 đến 6 chiếc tàu ngầm Type 214 siêu hạng và 2 tàu ngầm Scorpène.

Vào ngày 2/3/2021, đại diện của công ty đóng tàu Đức TKMS đã bắt đầu thảo luận với Bộ Quốc phòng và Bộ Doanh nghiệp Nhà nước Indonesia về việc mua tới 4 tàu ngầm Type 214.

Giá thầu không thành công

Pa-ki-xtan

Năm 2008, Hải quân Pakistan tham gia đàm phán về khả năng mua 3 chiếc Type 214 để chế tạo tại KSEW thông qua chuyển giao công nghệ, và Giám đốc điều hành của HDW, Walter Freitag, đã xác nhận và thông báo với các phương tiện truyền thông ở Pakistan trong hội nghị IDEAS 2008 rằng: “Thương mại hợp đồng đã được hoàn tất tới 95%”.

Được biết, chiếc tàu ngầm diesel-điện Type 214 đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Hải quân Pakistan sau 64 tháng kể từ khi ký hợp đồng trong khi phần còn lại sẽ được hoàn thành liên tiếp trong 12 tháng. Sau hơn 2 năm do dự, Pakistan đã rút khỏi thương vụ này khi đàm phán thành công với Trung Quốc để phát triển và thiết kế 8 tàu ngầm Type 039A trang bị công nghệ AIP với sự chuyển giao toàn bộ công nghệ sẽ được chế tạo tại Pakistan.

Tàu theo quốc gia

Hy Lạp
– S-120 (Papanikolis), biên chế 2/11/2010.
– S-121 (Pipinos), biên chế Mùa hè năm 2015.
– S-122 (Matrozos), biên chế 23/6/2016.
– S-123 (Katsonis), biên chế 23/6/2016.

Hàn Quốc
– SS 073 (ROKS Jeong Ji), biên chế 2/12/2008.
– SS 075 (ROKS An Jung-geun), biên chế 1/12/2009.
– SS 076 (ROKS Kim Jwa-jin), biên chế 30/12/2014.
– SS 077 (ROKS Yun Bong-gil), biên chế 21/6/2016.
– SS 078 (ROCKS You Gwan-sun), biên chế 10/7/2017.
– SS 079 (ROKS Hong Beom-do), biên chế 23/1/2018.
– SS 081 (ROKS Lee Beom-seok), biên chế 13/5/2019.
– SS 082 (ROKS Shin Dol-seok), biên chế 31/1/2020.

Bồ Đào Nha
– S160 (NRP Tridente), biên chế 5/2010.
– S 161 (NRP Arpão), biên chế 28/4/2011.

Thổ Nhĩ Kỳ
– S-330 (TCG Piri Reis), đặt ki 22/12/2019.
– S-331 (TCG Khidr Reis), hạ thủy 2016.
– S-332 (TCG Murat Reis), đặt ki 25/2018.
– S-333 (TCG Aydin Reis), đặt ki 4/11/2018.
– S-334 (TCG Seydi Ali Reis), đặt ki 22/12/2019.
– S-335 (TCG Selman Reis), đặt ki 2022./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *