HẢI QUÂN HY LẠP (Hellenic Navy)

Tổng quan:
– Thành lập:
+ 1821 (trên thực tế)
+ 1828 (chính thức)
– Quy mô: 30.000 nhân viên
– 120 tàu chiến và tàu phụ trợ, bao gồm:
+ 13 khinh hạm
+ 11 tàu ngầm
+ 19 tàu tên lửa
+ 10 tàu pháo
+ 9 tàu đổ bộ tăng (LST)
+ 6 tàu tuần tra
+ 7 SOC (Hoạt động đặc biệt)
+ 48 tàu hỗ trợ & tàu phụ trợ khác
+ 3 con tàu tưởng niệm
+ 27 máy bay
– Trực thuộc: lực lượng vũ trang Hy Lạp (Hellenic Armed Forces)
– Người bảo trợ: Thánh Nicholas
– Phương châm: “Μέγα τὸ τῆς θαλάσσης κράτος” (Thống trị biển cả là chuyện trọng đại)
– Màu sắc: Xanh, trắng & vàng
– Tham chiến: Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp; Chiến tranh Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ (1897); Chiến tranh Balkan; Thế chiến I; Nội chiến Nga; Chiến tranh Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ (1919-1922); Thế chiến II; Chiến dịch Lông cừu vàng; Chiến dịch UNIFIL; Chiến dịch Bão táp sa mạc; Chiến dịch lá chắn sa mạc; Chiến dịch cận vệ sắc bén; Chiến dịch Tự do bền vững; Chiến dịch Nỗ lực tích cực; Chiến dịch IFITOS; Chiến dịch Atalanta; Chiến dịch Lá chắn Đại dương; 2011 can thiệp quân sự vào Libya; Chiến dịch Aginor; Chiến tranh chống khủng bố; Chiến dịch Irini
– Trang mạng: http://www.hellenicnavy.gr/
– Tổng tham mưu trưởng hải quân: Phó Đô đốc Stylianos Petrakis
– Tư lệnh Hạm đội trưởng: Phó Đô đốc Panagiotis Lyberis
– Chỉ huy trưởng Bộ Tư lệnh Hỗ trợ Hậu cần Hải quân Hy Lạp: Phó đô đốc Aristeidis Alexopoulos
– Chỉ huy đáng chú ý:
+ Đô đốc Andreas Miaoulis
+ Đô đốc Konstantinos Kanaris
+ Đô đốc Pavlos Kountouriotis
+ Phó đô đốc Ioannis Demestichas.

Hải quân Hy Lạp (Hellenic Navy, viết tắt – HN; tiếng Hy Lạp: Πολεμικό Ναυτικό, Latinh hóa: Polemikó Naftikó, viết tắt ΠΝ) là lực lượng hải quân của Hy Lạp, một phần của Lực lượng Vũ trang Hy Lạp. Hải quân Hy Lạp hiện đại trong lịch sử bắt nguồn từ lực lượng hải quân của các đảo Aegean khác nhau, lực lượng đã chiến đấu trong Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp. Trong thời kỳ quân chủ (1833-1924 và 1936-1973), được gọi là Hải quân Hoàng gia Hy Lạp (Βασιλικόν Ναυτικόν, Vasilikon Naftikón, viết tắt là BN).

Hải quân Hy Lạp là hải quân nước xanh. Tổng lượng giãn nước của hạm đội là khoảng 150.000 tấn và đây là lực lượng hải quân lớn thứ 22 trên thế giới tính theo tổng số tàu. HN cũng điều hành một số đơn vị Không quân Hải quân.

Phương châm của Hải quân Hy Lạp là “Μέγα τὸ τῆς θαλάσσης κράτος” từ lời kể của Thucydides về bài diễn văn của Pericles vào đêm trước Chiến tranh Peloponnesian. Điều này đã được dịch là “Thống trị biển cả là chuyện trọng đại”. Biểu tượng của Hải quân Hy Lạp bao gồm một mỏ neo phía trước cây thánh giá Ki-tô giáo bắt chéo và cây đinh ba, với cây thánh giá tượng trưng cho Chính thống giáo Hy Lạp và cây đinh ba tượng trưng cho Poseidon, vị thần biển trong thần thoại Hy Lạp. Các từ của Pericles được viết trên đầu biểu tượng.

“Hải quân, vì nó đại diện cho vũ khí cần thiết cho Hy Lạp, chỉ nên được tạo ra cho chiến tranh và hướng đến chiến thắng”. Chính phủ Hy Lạp (1866).

Lịch sử

Lịch sử của Hải quân Hy Lạp bắt đầu với sự ra đời của Hy Lạp hiện đại, và do tính chất hàng hải của đất nước, nó luôn nổi bật trong lịch sử quân sự của Hy Lạp hiện đại.

Hải quân trong Cách mạng (1821-1830)

Khi bắt đầu Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp, lực lượng hải quân của người Hy Lạp bao gồm chủ yếu là đội tàu buôn của người dân đảo Saronic từ Hydra, Spetsai và Poros và cả người dân đảo Psara và Samos. Hạm đội có tầm quan trọng quyết định đối với sự thành công của cuộc cách mạng. Mục tiêu của nó là ngăn chặn càng nhiều càng tốt Hải quân Ottoman tiếp tế cho các đơn vị đồn trú của Ottoman bị cô lập và quân tiếp viện trên bộ từ các tỉnh châu Á của Đế chế Ottoman.

Mặc dù các thủy thủ đoàn của Hy Lạp là những thủy thủ giàu kinh nghiệm, nhưng các tàu hạng nhẹ của Hy Lạp, chủ yếu là các thương gia có vũ trang, đã không thể đương đầu với các tàu lớn của Ottoman trong trận chiến trực tiếp. Vì vậy, người Hy Lạp đã tiến hành tương đương với các hoạt động đặc biệt của hải quân thời hiện đại, sử dụng đến việc sử dụng tàu cứu hỏa (tiếng Hy Lạp: πυρπολικά hoặc μπουρλότα), với thành công rực rỡ. Chính nhờ việc sử dụng những con tàu như vậy mà những thủy thủ dũng cảm như Konstantinos Kanaris đã nổi tiếng quốc tế. Dưới sự lãnh đạo của các đô đốc có năng lực, nổi bật nhất là Andreas Miaoulis từ Hydra, hạm đội Hy Lạp đã giành được những chiến thắng ban đầu, đảm bảo sự tồn tại của cuộc cách mạng ở đại lục.

Tuy nhiên, khi người Hy Lạp bị lôi kéo vào các cuộc nội chiến, Quốc vương đã kêu gọi thần dân mạnh nhất của mình, Muhammad Ali của Ai Cập, để được viện trợ. Bị cản trở bởi xung đột nội bộ và những khó khăn tài chính trong việc duy trì hạm đội luôn sẵn sàng, người Hy Lạp đã thất bại trong việc ngăn chặn việc chiếm và phá hủy Kasos và Psara vào năm 1824, hoặc cuộc đổ bộ của quân đội Ai Cập tại Modon. Bất chấp những chiến thắng tại Samos và Gerontas, Cách mạng có nguy cơ sụp đổ cho đến khi có sự can thiệp của các Cường quốc trong Trận Navarino năm 1827. Tại đây, hạm đội Ai Cập-Ottoman đã bị đánh bại hoàn toàn bởi các hạm đội liên hợp của Anh, Pháp và Đế quốc Nga, đảm bảo hiệu quả nền độc lập của Hy Lạp.

Khi Ioannis Capodistrias trở thành thống đốc của Hy Lạp mới được giải phóng vào năm 1828, hạm đội Hy Lạp bao gồm một số tàu còn lại đã tham gia cuộc chiến giành độc lập. Bộ trưởng “Các vấn đề hải quân” đầu tiên là Konstantinos Kanaris, và con tàu mạnh nhất của hạm đội lúc bấy giờ, tàu khu trục nhỏ Hellas, đã được đóng tại Hoa Kỳ vào năm 1825. Hải quân Hy Lạp đặt trụ sở chính tại đảo Poros và Việc đóng một loạt tàu mới bắt đầu tại căn cứ hải quân, trong khi các tàu cũ đang dần được cho nghỉ hưu. Hơn nữa, những nỗ lực liên tục đối với việc giáo dục các sĩ quan đã được bắt đầu. Những người trẻ tuổi ban đầu được đào tạo tại trường quân sự Scholi Evelpidonvà sau đó họ được chuyển sang hải quân, vì không có cái gọi là Học viện Hải quân.

Năm 1831, Hy Lạp rơi vào tình trạng hỗn loạn với nhiều khu vực, bao gồm cả Mani và Hydra, nổi dậy. Chính trong cuộc nổi dậy này, kỳ hạm Hellas cập cảng Poros đã bị Đô đốc Andreas Miaoulis phóng hỏa. Capodistrias bị ám sát vài tháng sau đó.

Hải quân Hoàng gia Hy Lạp của Vua Otto (1830-1860)

Khi vị vua mới Otto đến thủ đô Nafplion của Hy Lạp vào năm 1832 trên tàu chiến HMS Madagascar của Anh, hạm đội Hy Lạp bao gồm 1 tàu hộ tống, 3 thuyền brig (loại thuyền 2 buồm), 6 thuyền schooners (loại thuyền buồm dọc), 2 tàu pháo, 2 tàu chạy bằng hơi nước và một số tàu nhỏ khác. Trường hải quân đầu tiên được thành lập vào năm 1846 trên tàu hộ tống Loudovikos và Leonidas Palaskas được chỉ định làm hiệu trưởng. Tuy nhiên, việc đào tạo sĩ quan không hiệu quả, cùng với xung đột giữa những người theo đuổi hiện đại hóa và những người trung thành với truyền thống của các cựu chiến binh trong cuộc đấu tranh giành độc lập, dẫn đến một lực lượng hải quân hạn chế và kém hiệu quả, chỉ giới hạn trong việc kiểm soát biển và truy đuổi cướp biển.

Trong những năm 1850, các phần tử tiến bộ hơn của hải quân đã chiến thắng và hạm đội được bổ sung thêm nhiều tàu. Năm 1855, những con tàu chạy bằng chân vịt bằng sắt đầu tiên được đặt hàng từ Anh. Đó là các tàu hơi nước Panopi, Pliksavra, Afroessa và Sfendoni.

Sự phát triển của Hải quân dưới thời Vua George (1860-1910)

Vào ngày 29/10/1863, sau buổi lễ lên ngôi tại quê hương Copenhagen và chuyến công du một số thủ đô của Châu Âu, Hoàng tử Wilhelm của Đan Mạch đã đến trên chiếc hạm Hellas của Hy Lạp, để lên ngôi với tư cách là Vua George I của Hy Lạp. Trong cuộc nổi dậy Crete năm 1866, các tàu của Hải quân Hoàng gia Hy Lạp không có điều kiện để hỗ trợ nó. Thất bại như vậy đã khiến chính phủ thức tỉnh trước vấn đề thiếu hụt hải quân và áp dụng chính sách nói rằng: “Hải quân, vì nó là vũ khí cần thiết cho Hy Lạp, chỉ nên được tạo ra cho chiến tranh và hướng đến chiến thắng”. Do đó, hạm đội đã được cung cấp những con tàu mới và lớn hơn, phản ánh một số đổi mới bao gồm việc sử dụng sắt trong ngành đóng tàu và phát minh ra ngư lôi; với những tiến bộ này, hiệu quả và diện mạo của Hải quân Hy Lạp đã thay đổi.

Trong khi đó, sau năm 1878, do Chiến tranh Nga-Thổ Nhĩ Kỳ và nhu cầu mở rộng hải quân Hy Lạp, một căn cứ hải quân mới và lớn hơn đã được thành lập tại khu vực Faneromeni của Salamis và vài năm sau, nó được chuyển đến khu vực Arapis, nó vẫn còn cho đến ngày nay. Đồng thời, Học viện Hải quân được thành lập và Ilias Kanellopoulos được bổ nhiệm làm Giám đốc. Một sứ mệnh hải quân của Pháp, do Đô đốc Laurent Joseph Lejeune đứng đầu, đã giới thiệu một tổ chức hải quân mới, tiên tiến và phương pháp đào tạo các quân nhân nhập ngũ thông qua việc thành lập một trường huấn luyện trong tòa nhà cũ của căn cứ hải quân ở Poros. Trong chính phủ của Charilaos Trikoupis vào năm 1889, hạm đội được tăng cường hơn nữa với việc mua các thiết giáp hạm mới: Hydra, Spetsai và Psara từ Pháp. Do đó, khi Hy Lạp tham chiến trong Chiến tranh Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ năm 1897, Hải quân Hy Lạp đã thiết lập sự thống trị của mình ở Biển Aegean. Tuy nhiên, nó không thể thay đổi kết quả của cuộc chiến tranh trên bộ, đó là một sự sỉ nhục quốc gia.

Năm 1907, Bộ Tổng tham mưu Hải quân Hy Lạp (Γενικό Επιτελείο Ναυτικού) được thành lập, với người đứng đầu lúc đó là Đại tá Pavlos Kountouriotis. Sau chiến tranh, vào năm 1897, Đế chế Ottoman bắt tay vào một chương trình mở rộng hải quân cho hạm đội của mình và để đáp lại điều đó, vào năm 1909, tàu tuần dương Georgios Averof đã được mua từ Ý. Năm 1910, một phái đoàn hải quân Anh do Đô đốc Lionel Grant Tufnell đứng đầu đã đến để đề xuất những cải tiến trong tổ chức và huấn luyện hải quân. Nhiệm vụ đã dẫn đến việc áp dụng phong cách quản lý, tổ chức và đào tạo của Anh, đặc biệt là trong lĩnh vực chiến lược.

Chiến tranh Balkan (1912-1913)

Không lâu trước Chiến tranh Balkan, Hải quân bao gồm một hạm đội tàu khu trụcthiết giáp hạm. Nhiệm vụ của nó chủ yếu là tấn công, nhằm chiếm các đảo do Ottoman trấn giữ ở Đông Aegean và thiết lập ưu thế hải quân. Để đạt được mục tiêu đó, tổng tư lệnh của nó, Chuẩn đô đốc Pavlos Kountouriotis, đã thành lập một căn cứ tiền phương tại vịnh Moudros ở Lemnos, đối diện trực tiếp với eo biển Dardanelles. Sau khi đánh bại hai cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ từ Eo biển tại Elli (tháng 12/1912) và Lemnos (tháng 1/1913), Biển Aegean đã được đảm bảo cho Hy Lạp.

Chiến tranh Balkan được theo sau bởi sự leo thang nhanh chóng vào năm 1914 giữa Hy Lạp và Đế chế Ottoman về tình trạng của các đảo ở phía đông Aegean. Cả hai chính phủ bắt tay vào cuộc chạy đua vũ trang hải quân, với việc Hy Lạp mua các thiết giáp hạm Lemnos và Kilkis và tàu tuần dương hạng nhẹ Elli cũng như đặt mua hai thiết giáp hạm dreadnought, Vasilefs Konstantinos và Salamis cùng một số tàu khu trục. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của Thế chiến I, việc chế tạo những chiếc dreadnought bị dừng lại.

Thế chiến I và hậu quả (1914-1935)

Ban đầu trong chiến tranh, Hy Lạp theo đường lối trung lập, với Thủ tướng Eleftherios Venizelos ủng hộ Entente và Vua thân Đức Constantine I ủng hộ trung lập. Tranh chấp này cuối cùng đã dẫn đến một cuộc xung đột chính trị sâu sắc, được gọi là “Chủ nghĩa ly giáo quốc gia”. Tháng 11/1916, để gây áp lực lên chính quyền hoàng gia ở Athens, người Pháp đã tịch thu các tàu của Hy Lạp. Chúng tiếp tục hoạt động cùng với các thủy thủ đoàn của Pháp, chủ yếu làm nhiệm vụ tuần tra và hộ tống vận tải ở Aegean, cho đến khi Hy Lạp tham chiến theo phe Đồng minh vào tháng 6/1917, lúc đó chúng được trả về cho Hy Lạp. Sau đó, Hải quân tham gia các hoạt động của Đồng minh ở Aegean, trong cuộc thám hiểm của Đồng minh để hỗ trợ Quân đội Da trắng của Denikin ở Ukraine và trong các hoạt động hạn chế trong Chiến tranh Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ năm 1919-1922 ở Tiểu Á.

Sau thất bại của Hy Lạp, những năm 1920 và đầu những năm 1930 là thời kỳ hỗn loạn về chính trị, nền kinh tế sa sút nên Hải quân không nhận được đơn vị mới nào, ngoài việc hiện đại hóa 4 tàu khu trục và mua 6 tàu ngầm của Pháp vào năm 1927 và 4 chiếc tàu khu trục của Ý vào năm 1929.

Thế chiến II (1935-1950)

Năm 1938, Hy Lạp đặt hàng 4 tàu khu trục lớp Greyhound hiện đại tại các xưởng đóng tàu của Anh, thực hiện một bước quan trọng hướng tới hiện đại hóa. Tuy nhiên, chiến tranh bùng nổ ở châu Âu chỉ cho phép giao 2 chiếc. Hy Lạp bước vào Thế chiến II với một lực lượng hải quân bao gồm 2 thiết giáp hạm, 1 tàu tuần dương bọc thép, 1 tàu tuần dương bảo vệ, 14 tàu khu trục và 6 tàu ngầm.

Trong Chiến tranh Hy Lạp-Ý, Hải quân đã đảm nhận các nhiệm vụ hộ tống đoàn tàu vận tải ở Biển Ionian và thậm chí còn tham gia 3 cuộc tấn công vào các đoàn tàu vận tải tiếp tế của Ý ở Eo biển Otranto, mặc dù không thành công. Vai trò quan trọng nhất được trao cho các tàu ngầm, mặc dù đã lỗi thời nhưng đã đánh chìm một số tàu chở hàng của Ý ở Adriatic, mất 1 tàu ngầm trong quá trình này. Tuy nhiên, lực lượng tàu ngầm Hy Lạp (6 chiếc) quá nhỏ để có thể cản trở nghiêm trọng các tuyến tiếp tế giữa Ý và Albania (từ ngày 28/10/1940 đến ngày 30/4/1941, các tàu của Ý đã thực hiện 3.305 chuyến đi qua eo biển Otranto, mang theo 487.089 quân nhân, bao gồm 22 bộ phận lĩnh vực, và 584.392 tấn vật tư trong khi chỉ mất tổng thể 7 tàu buôn và 1 tàu hộ tống).

Khi Đức Quốc xã tấn công Hy Lạp, RHN chịu tổn thất nặng nề dưới tay Không quân Đức, với 25 tàu, bao gồm cả thiết giáp hạm cũ, khi đó là tàu huấn luyện pháo binh, Kilkis và tàu chị em Lemnos, bị mất trong vòng vài ngày vào tháng 4/1941. Nó sau đó đã quyết định chuyển hạm đội còn lại (1 tàu tuần dương – chiếc Georgios Averof nổi tiếng – 3 tàu khu trục và 5 tàu ​​ngầm) để gia nhập với Hạm đội Địa Trung Hải của Anh tại Alexandria.

Khi chiến tranh tiến triển, số lượng tàu của Hải quân Hoàng gia Hy Lạp tăng lên sau khi Hải quân Hoàng gia Anh nhượng lại một số tàu khu trục và tàu ngầm. Các khía cạnh đáng chú ý nhất về sự tham gia của Hải quân Hoàng gia Hy Lạp trong Thế chiến II bao gồm các hoạt động của tàu khu trục Vasilissa Olga, cho đến khi bị đánh chìm ở Leros vào ngày 23/9/1943, là tàu khu trục thành công nhất của Đồng minh ở Biển Địa Trung Hải; sự tham gia của hai tàu khu trục trong Chiến dịch Overlord; và câu chuyện về tàu khu trục Adrias, khi đang hoạt động gần bờ biển Kalymnos vào tháng 10/1943, trúng phải một quả thủy lôi, khiến mũi tàu bị mất, đồng thời thổi bay tháp pháo hai khẩu phía trước qua cầu. Sau một số sửa chữa nhỏ tại Vịnh Gümüşlük ở Thổ Nhĩ Kỳ, Adrias đã xoay sở để quay trở lại Alexandria trong chuyến đi dài 640 km, mặc dù tất cả phần trước của con tàu, cho đến đài chỉ huy, đã bị biến mất.

Thời kỳ hậu chiến (1950-1980)

Sau Thế chiến II, Hải quân Hoàng gia Hy Lạp đã được củng cố đáng kể nhờ sự nhượng bộ của các tàu Anh và Ý. Tổ chức này cũng thay đổi để phù hợp với các học thuyết hải quân hiện đại của thời đại đó sau khi gia nhập NATO vào năm 1952. Vào đầu những năm 1950, viện trợ quân sự của Hoa Kỳ đã hình thành nên nòng cốt của lực lượng vũ trang nước này. Hải quân Hoàng gia Hy Lạp đã nhận được các tàu khu trục lớp Bostwick đầu tiên mang tên Beasts (Θηρία), trong khi rút những chiếc của Anh.

Sự thay đổi đáng kể tiếp theo là vào đầu những năm 1970, khi Hy Lạp là lực lượng hải quân Địa Trung Hải đầu tiên đặt mua tàu tấn công nhanh được trang bị tên lửa (Combattante II) và tàu ngầm Type 209, trong khi viện trợ quân sự của Hoa Kỳ tiếp tục dưới dạng tàu khu trục kiểu FRAM II. Năm 1979, Hải quân Hy Lạp đã đặt hàng ở Hà Lan 2 khinh hạm lớp Standard hiện đại (lớp Elli). Đây là những lần đầu tiên mua tàu mặt nước chính mới, thay vì sử dụng tàu cũ, trong gần bốn thập kỷ.

Thời kỳ hiện đại (1980-2022)

Sự xuất hiện của lớp Hydra (MEKO 200 HN) và nhiều khinh hạm lớp Standard hơn cùng với các đơn đặt hàng thêm tàu ​​hộ tống tên lửa, tàu ngầm lớp Poseidon (Type 209) và trực thăng hải quân đã cho phép loại bỏ các tàu lỗi thời. Hy Lạp cũng đã nhận được 4 tàu khu trục lớp Charles F. Adams từ Hải quân Hoa Kỳ vào năm 1991-1992. Cả 4 chiếc đều đã ngừng hoạt động chỉ sau 10 năm phục vụ, vì thiết bị điện tử và vũ khí trang bị của chúng cuối cùng đã trở nên lỗi thời và chúng cần có các thủy thủ đoàn lớn. Bước tiến tiếp tục khi Hy Lạp đặt hàng tàu ngầm Type 214 có hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP),Trực thăng Sikorsky S-70B-6/10 Aegean Hawk và tàu đệm khí lớp Zubr Project 1232.2 của Nga và Ukraine. Các hành động sau đó bao gồm việc hiện đại hóa các khinh hạm lớp Standard với các hệ thống điện tử và radar mới và hiện đại hóa các tàu ngầm lớp Glaukos và Poseidon với các sonar, thiết bị điện tử và động cơ đẩy không khí mới (chương trình Neptune I/II).

Tổng quan về hạm đội

Hải quân Hy Lạp duy trì một số lượng lớn tàu mặt nước và tàu ngầm trong lực lượng của mình. Tuy nhiên, phần lớn các tàu chiến đang hoạt động đang trong quá trình được thay thế bằng các thiết kế hiện đại và tiên tiến hơn, được tân trang lại hoặc được cho nghỉ hưu. Hải quân đang chờ bàn giao 3 khinh hạm Belharra FDI từ Pháp với tùy chọn mua thêm 1 chiếc nữa sau khi Thủ tướng Hy Lạp tuyên bố mua từ Hy Lạp 4 khinh hạm hạng nặng đa năng mới vào tháng 9/2020, sẽ thay thế các tàu lớp Elli cũ hơn. Các cuộc thảo luận với các bên khác, bao gồm Hoa Kỳ và Đức, kéo dài hàng tháng sau khi Pháp cuối cùng được trao hợp đồng. Ông cũng tuyên bố nâng cấp ngay cả 4 chiếc Hydra (Meko-200HN) – lớp tàu khu trục, đã được phục vụ. Hy Lạp cũng đã ký kết một chương trình giữa Ý và Pháp trong việc chế tạo một tàu hộ tống hạng nặng đa năng mới, với sự tham gia của Tây Ban Nha. Chương trình, được đặt tên là Tàu hộ tống tuần tra châu Âu, cũng đã được đưa vào cái gọi là Hợp tác cấu trúc thường trực của EU. Naviris dự kiến ​​quỹ của EU sẽ đưa ra Yêu cầu đề xuất cho các dự án vào năm 2020, với các đề xuất sau đó sẽ được ngành đệ trình vào năm 2021 và các quyết định phân bổ quỹ sẽ được đưa ra trong cùng năm. Ngoài ra, Hải quân Hy Lạp có kế hoạch mua tàu hộ tống Sa’ar 72 của Israel thuộc lớp Themistocles mới đã thành hiện thực sau một thỏa thuận được ký kết vào tháng 6/2020, với việc sản xuất độc quyền tại Hy Lạp.

Khinh hạm và tàu hộ tống hạng nặng

Khinh hạm là loại tàu hạng nặng chính của Hải quân, với 70% khinh hạm lớp Hydra có hệ thống phóng tên lửa phòng không tiên tiến. Tuy nhiên, không có nền tảng Tác chiến phòng không (AAW) chuyên dụng nào trong hạm đội kể từ khi các tàu khu trục lớp Charles F. Adams ngừng hoạt động vào cuối những năm 90. Con tàu lớn tuổi nhất trong hạm đội khinh hạm mới chỉ hơn 40 tuổi (HS Kountouriotis, nhập biên chế năm 1978) trong khi con tàu trẻ nhất mới hơn 20 tuổi (HS Salamis, nhập biên chế năm 1998). Không tàu nào được trang bị trạm vũ khí từ xa (RWS) cho mục đích chiến tranh phi đối xứng, phòng thủ bờ biển và hệ thống đối phó điện tử (ECM) không có hoặc lỗi thời. Raytheon hiện đã lắp đặt các hệ thống quang điện tử mới trên các con tàu mà trước đây không được trang bị các cảm biến như vậy. Chắc chắn rằng Hydras sẽ trải qua một chương trình hiện đại hóa nhưng quy mô của nó vẫn chưa được biết. Kế hoạch cho Hydra là kéo dài tuổi thọ hoạt động của chúng đến những năm 2030. Tuy nhiên, các khinh hạm lớp Elli cần được thay thế bằng thiết kế mới.

Việc mua hai chiếc, với tùy chọn mua thêm hai chiếc, khinh hạm FDI Belharra của Tập đoàn Hải quân với khả năng tấn công bằng tên lửa AAW và tên lửa sâu (DMS sử dụng Scalp EG Naval) cao cấp từ Pháp đã bị hoãn lại vào tháng 7/2020, bất chấp sự quan tâm đặc biệt ban đầu được Hải quân bày tỏ. Những lý do chính khiến Chính phủ Hy Lạp thay đổi chính sách này được cho là do chi phí tăng lên gần 3 tỷ euro chỉ cho 2 chiếc, việc người Pháp loại trừ hợp tác sản xuất và việc giao chiếc đầu tiên bị chậm trễ, đặt nó vào năm 2025 thời gian sớm nhất. Trong khi đó, Hoa Kỳ đã đề xuất mua bốn Tàu chiến Mặt nước Đa nhiệm vụ (MMSC lớp Freedom), còn được gọi là tàu tác chiến Littoral, đã được sản xuất toàn bộ cho Ả-rập Xê-út, cũng được Hải quân Hoa Kỳ thử nghiệm và sử dụng. Người Đức đã đi đến bàn đàm phán với thiết kế Meko-A200, một phiên bản mới và tiên tiến của Meko-200HN, có thể mang lại sự đồng nhất hơn nữa cho hạm đội, đặc biệt là sau khi nâng cấp các tàu đang hoạt động.

Vào ngày 6/11/2020, Hải quân đã đệ trình ưu tiên ban đầu về việc mua 4 tàu tác chiến duyên hải (Littoral Combat Ships) MMSC do Lockheed Martin phát triển. Các khinh hạm đa nhiệm này là một phần của gói lớn hơn đã được thảo luận với Hoa Kỳ, bao gồm cả việc nâng cấp bốn khinh hạm Hydra, các tàu giải pháp trung gian và sự tham gia của Nhà máy đóng tàu Hellenic trong quá trình phát triển khinh hạm loại FFG(X) mới của Mỹ. Tàu khu trục loại FFG(X), hiện được đặt tên là lớp Constellation, là một tàu mang tên lửa dẫn đường đa nhiệm vụ, đang được phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ bởi Fincantieri Marinette Marine. Tuy nhiên, tất cả các đề xuất khác, bao gồm cả những đề xuất từ ​​Hà Lan, Anh, Tây Ban Nha và Ý, vẫn nằm trên bàn chờ đánh giá sát sao nhất về các gói được cung cấp bởi tất cả các công ty tham gia. Quyết định cuối cùng của Chính phủ Hy Lạp về loại và quốc gia xuất xứ của các tàu Hy Lạp mới, được lên kế hoạch vào năm 2021.

Quyết định cuối cùng được đưa ra vào ngày 28/9/2021 và sau nhiều tháng cân nhắc. Trong chuyến thăm thủ đô nước Pháp và gặp gỡ Tổng thống Emmanuel Macron, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đã công bố việc mua sắm 3+1 khinh hạm FDI-HN của Pháp và 3+1 tàu hộ tống lớp Gowind-HN trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ euro kéo dài đến năm 2026, với lớp sau này vẫn được cấu hình để đáp ứng nhu cầu của Hải quân Hy Lạp.

Gần như chắc chắn rằng hai loại sẽ thay thế Ellis, để duy trì mức trần ít nhất 10 khinh hạm/tàu hộ tống. Một kịch bản nổi là mua tàu hộ tống hạng nặng để thay thế một số tàu Ellis cũ. Kịch bản này ngày càng trở nên khả thi hơn, sau khi Hy Lạp cùng với Ý và Pháp tham gia liên doanh tàu hộ tống tuần tra châu Âu (EPC/PESCO) vào đầu năm 2020 để đóng một tàu hộ tống 3.000 tấn tiên tiến mới, với Tây Ban Nha cũng tham gia chương trình. Các tàu mới, đối với tất cả Hải quân có liên quan, không có khả năng đi vào hoạt động sớm nhất trước năm 2027 hoặc 2030.

Tàu ngầm

Hy Lạp duy trì một hạm đội hỗn hợp gồm các đơn vị tàu ngầm hiện đại và cũ hơn. Vào tháng 12/2019, Bộ Quốc phòng Hy Lạp đã giải quyết một vấn đề còn tồn đọng, liên quan đến ngư lôi Type-214 (lớp Papanikolis) mới. Một đơn đặt hàng ngư lôi hạng nặng SeaHake Mod4 đa năng mới, từ Atlas Elektronik, đã được đặt. Hợp đồng cũng bao gồm việc nâng cấp các ngư lôi cũ hơn và mua các khẩu đội ngư lôi mới. 6 chiếc Type-209 cũ hơn và không được hiện đại hóa (các lớp Poseidon và Glavkos) sẽ dần dần ngừng hoạt động mà chưa có bất kỳ sự thay thế nào được công bố. Kịch bản lạc quan là thay thế bằng 4 chiếc Type-214 bổ sung, đạt mức trần là 8 chiếc loại này. Đến năm 2030, AIP Type-209/1500 được nâng cấp gần đây (HS Okeanos, Type-209/1200 cũ) sẽ vượt quá 50 năm kể từ khi đi vào hoạt động; do đó, người ta đặt câu hỏi liệu nó có còn là một phần của hạm đội Hy Lạp vào thời điểm đó hay không.

Các chiến binh bề mặt khác

Có hai Tàu tên lửa tấn công nhanh FAMC (Fast Attack Missile Craft) lớp Roussen mới đang được chế tạo, nâng số lượng tàu loại này lên 7 chiếc. Con tàu thứ 6 được đưa vào hoạt động vào tháng 7/2020, với con tàu thứ 7 và cũng là con tàu cuối cùng dự kiến ​​vào mùa thu năm 2020. Đây là sau hơn mười năm trì hoãn do các vấn đề về tài chính và kết cấu mà Nhà máy đóng tàu Elefsis đã ký hợp đồng đóng các con tàu gặp phải. Không có thay đổi nào trong thiết kế ban đầu, mặc dù đã 20 năm kể từ khi chiếc tàu đầu tiên trong lớp đi vào hoạt động. Phần lớn FAC được chế tạo vào cuối những năm 70. Bốn trong số chúng đã được hiện đại hóa rộng rãi và các tàu mới đã tích hợp tất cả các bản cập nhật. Tất cả các tàu cũ thuộc các loại khác, ngoại trừ ba chiếc lớp Votsis sắp ngừng hoạt động với sự ra đời của những chiếc Roussens mới, đã thay thế các hệ thống tên lửa MM38 và Penguin cũ của chúng bằng các bệ phóng Harpoon. Ngoài ra, những chiếc tàu không có cảm biến theo dõi quang điện (Mirador), đã nhận được hệ thống TDR-10A và TDR-300 nội sinh Miltech mới.

Hạm đội cũng bao gồm 10 tàu pháo. Ngoại trừ 4 chiếc thuộc lớp Machitis (Osprey HSY-56A), phần còn lại của các pháo hạm cần được hiện đại hóa và thay thế một số trong số chúng. 2 chiếc lớp Asheville ít nhất 50 tuổi. 4 chiếc còn lại (Osprey-55 và HSY-56) đã nhận được hệ thống quang điện tử mới. Vào ngày 16/6/2020, ONEX Neorion Shipyards SA tại đảo Syros của Hy Lạp và Israel Shipyards LTD đã ký thỏa thuận hợp tác đóng tàu hộ tống lớp Themistocles trong chuyến thăm của Thủ tướng Hy Lạp tới Israel. Đây là tàu chiến đa năng dựa trên nền tảng của Israel. Thiết kế tàu hộ tống lớp Sa’ar 72, dài 72 m và lượng giãn nước khoảng 800 tấn. Nó sẽ có thể đạt tốc độ trên 30 hl/g với độ bền kéo dài. Nó có thể vận hành một máy bay trực thăng hàng hải cỡ trung bình, nhưng cũng hỗ trợ các khả năng độc đáo để triển khai các đơn vị Lực lượng Đặc biệt. Thỏa thuận dành cho việc đóng 7 tàu ở Hy Lạp, với tùy chọn đóng thêm 6 tàu nữa. Chúng sẽ thay thế một số lượng tương đương các pháo hạm cũ hơn.

Vào tháng 2/2020, tại một sự kiện đặc biệt được tổ chức tại Viện Công nghệ Hải quân Hellenic (HINT), giám đốc kỹ thuật của Đơn vị Tàu lặn và Công trình Hải quân Hellenic của Hellenic Shipyards Co., đã trình bày dự án Aginor. Dự án là sự phát triển và xây dựng, với sự cộng tác của Hải quân, một Tàu tác chiến không đối xứng (AWV) tiên tiến sử dụng các công nghệ và vật liệu composite mới nhất. Các tàu đầu tiên đã được bổ sung vào hạm đội của Hải quân. Chúng có khả năng thực hiện một số nhiệm vụ bao gồm triển khai và khai thác Lực lượng Tác chiến Đặc biệt, ngăn chặn và tuần tra ven biển, cũng như các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ (SAR).

Vào tháng 4/2020, Hải quân đã nhận được 4 chiếc Mark V Special Operations Craft đầu tiên, được đặt hàng thông qua chương trình Bài báo Quốc phòng Dư thừa của Hoa Kỳ. Thủ công được sử dụng bởi Bộ chỉ huy phá hủy dưới nước.

Phi cơ

Năm 2019, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã thông qua thương vụ bán quân sự nước ngoài (FMS) trị giá 600 triệu USD gồm 7 máy bay trực thăng đa nhiệm vụ MH-60R Seahawk cho Hy Lạp. Vào tháng 7/2020, Hy Lạp đã ký hợp đồng mua 4 tổ máy mới thông qua chương trình này. Tháng 11 cùng năm, 3 chiếc còn lại cũng được đưa vào đơn đặt hàng. Một quyết định đã được đưa ra vào năm 2014 về việc kích hoạt lại những chiếc Lockheed P-3B Orion hiện có và đệ trình chúng lên một chương trình đại tu, nâng cấp và kéo dài thời gian sử dụng. Hợp đồng với Lockheed Martin bao gồm việc đưa một máy bay trở lại tình trạng đủ điều kiện bay với các thiết bị nhiệm vụ hiện có như một “giải pháp tạm thời” và hiện đại hóa và nâng cấp hoàn toàn 4 máy bay khác trong Hàng không vũ trụ Hy Lạp (HAI). Tùy chọn bao gồm cả việc hiện đại hóa và nâng cấp hoàn toàn chiếc máy bay đó. Máy bay “giải pháp tạm thời” đã được chuyển giao, trong khi tất cả các máy bay còn lại dự kiến ​​sẽ được chuyển giao vào năm 2023.

Hải quân Hy Lạp sẽ sớm bắt đầu sử dụng UAV mới có tên Archytas. Đây sẽ là một máy bay VTOL được sử dụng để giám sát và nó sẽ có thể cất cánh và hạ cánh trên tàu chiến. Nó cũng có thể được trang bị vũ khí nhẹ. Tuy nhiên, điều này sẽ không được bay cho đến năm 2024.

Trang thiết bị

Tàu thuyền

Hạm đội tàu chiến và tàu phụ trợ của Hải quân Hy Lạp được neo đậu tại hai căn cứ hải quân lớn của HN tại Đảo Salamis gần Piraeus và tại Vịnh Souda trên đảo Crete. Trên bình diện quốc tế, Hải quân đã sử dụng tiền tố HS (Hellenic Ship – Tàu Hy Lạp) cho các tàu của mình.

Khinh hạm

Hải quân Hy Lạp chủ yếu dựa vào khinh hạm như những chiếc tàu mặt nước chính hạng nặng. Hạm đội bao gồm 13 khinh hạm. Các loại được vận hành là lớp Hydra (Type Meko-200HN) và lớp Elli (Type Kortenaer). Các khinh hạm lớp Elli HS Elli và HS Limnos đã được bán cho Hy Lạp trong quá trình xây dựng, phần còn lại được mua trực tiếp từ Hải quân Hà Lan. Các tàu lớp Hydra được đóng ở Hy Lạp bởi Hellenic Shipyards Co., ngoại trừ HS Hydra được xây dựng bởi công ty Blohm and Voss của Đức có trụ sở tại Hamburg.

Việc hiện đại hóa 6 khinh hạm đã được hoàn thành vào năm 2010. Dự định đối với các tàu lớp Hydra, kể từ tháng 2/2015, sẽ được hiện đại hóa với khoản nâng cấp trị giá 400 triệu euro nhằm kéo dài thời gian hoạt động của chúng đến năm 2035. Những kế hoạch này đã trở thành ưu tiên hàng đầu của Hải quân trong 2020, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng với Thổ Nhĩ Kỳ về phân định các vùng biển ở Đông Địa Trung Hải. Hy Lạp cũng đã đàm phán để mua 4 khinh hạm lớp Freedom mới từ Hoa Kỳ để thay thế lớp Ellis cũ hơn và đề xuất với Hoa Kỳ một gói nâng cấp rộng hơn và các cơ hội hợp tác sản xuất trong tương lai liên quan đến khinh hạm lớp Constellation, hiện đang được phát triển cho Hải quân Hoa Kỳ. Quyết định cuối cùng về loại và nguồn gốc của các khinh hạm mới dự kiến ​​được đưa ra vào năm 2021, sau khi xem xét kỹ lưỡng tất cả các đề xuất có sẵn từ danh sách các quốc gia khác, ngoài Mỹ. Pháp, Đức, Hà Lan và Vương quốc Anh cũng tham gia vào quá trình tuyển chọn. Cuối cùng, vào tháng 9/2021, quyết định về tương lai của hạm đội khinh hạm HN đã được công bố, bao gồm việc thay thế dần lớp Elli bằng tàu chiến lớp Belharra Hellenique (Frégate de défense et d’intervention – FDI) do Pháp chế tạo và hiện đại hóa lớp Hydra, trong một thỏa thuận trị giá 5 tỷ euro ban đầu kéo dài đến năm 2026.

Khinh hạm HS Psara của Hy Lạp mang vĩnh viễn ba thánh tích trong triển lãm lịch sử trên tàu. Hai chiếc chứa trái tim phân loại của các anh hùng trong Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp Đô đốc Konstantinos Kanaris và Đô đốc Andreas Miaoulis và một chiếc thánh tích chứa hài cốt của nữ anh hùng Chuẩn đô đốc (đã qua đời) Laskarina Bouboulina. Triển lãm của khinh hạm có thể được tham quan khi con tàu mở cửa cho công chúng trong các ngày lễ và lễ kỷ niệm của Quốc gia.

Tàu pháo

Hải quân Hy Lạp vận hành 10 tàu pháo thuộc lớp Osprey và Asheville. Cả hai lớp Osprey HSY-55 và Osprey HSY-56A đều được Hải quân Hy Lạp thiết kế theo khái niệm mô-đun để có thể thay đổi vũ khí và cảm biến theo yêu cầu. Chúng được đóng bởi Hellenic Shipyards (HSY) ở Hy Lạp. Những chiếc tàu này có bề ngoài tương tự như pháo hạm lớp Osprey 55 s. Cặp đầu tiên được đặt hàng vào ngày 20/2/1990. HS Pyrpolitis được hạ thủy vào ngày 16/9/1992 và HS Polemistis vào ngày 21/6/1993. Mỗi tàu có thể chở 25 binh sĩ được trang bị đầy đủ. Súng thay thế và tên lửa Harpoon có thể được trang bị theo yêu cầu. Pyrpolitis được đổi tên thành Kasos vào ngày 11/11/2005, theo tên đảo Kasos ở Dodecanese. Con tàu có trụ sở tại khu vực Kasos, và cái tên này ghi nhận hòn đảo và Vụ thảm sát Kasos trong Chiến tranh giành độc lập của Hy Lạp. 2 tàu pháo lớp Asheville nguyên là tàu Hải quân Mỹ, được mua và chuyển giao cho Hy Lạp vào năm 1989.

Tàu tên lửa tấn công nhanh

Hạm đội bao gồm 19 tàu tên lửa còn được gọi là tàu tên lửa tấn công nhanh. 2 tàu mới (P78 và P79) được đưa vào biên chế năm 2019. Mục đích chính của các tàu này là tấn công chống hạm. Hải quân Hy Lạp vận hành 4 loại tàu tên lửa. Đó là các lớp Roussen (Super-Vita), Laskos (La Combattante III), Kavaloudis (La Combattante IIIb) và Votsis (La Combattante IIa). Các lớp La Combattante III và La Combattante IIIb được nâng cấp vào năm 2006. Đối với tàu La Combattante III, Thales đã cung cấp hệ thống quản lý chiến đấu TACTICOS, bao gồm bốn bảng điều khiển đa chức năng, một radar giám sát, hệ thống theo dõi điều khiển hỏa lực, một hệ thống theo dõi và điều khiển hỏa lực quang điện, tích hợp radar xác suất đánh chặn thấp, chỉ định hai mục tiêu điểm tham quan và một liên kết dữ liệu chiến thuật. Bộ vũ khí của La Combattante III vẫn không thay đổi. Thales cũng chịu trách nhiệm tích hợp các loại súng, tên lửa đất đối đất và ngư lôi hiện có. Các tàu La Combattante IIa dự kiến ​​sẽ ngừng hoạt động sau khi hoàn thành hai pháo hạm Roussen mới được đặt hàng.

Tàu ngầm

Bộ chỉ huy tàu ngầm của Hải quân Hy Lạp vận hành 11 tàu ngầm thuộc 4 loại. Loại mới nhất và tiên tiến nhất đang hoạt động là Type 214 lớp Papanikolis, được nhiều người coi là một trong những tàu ngầm động cơ đẩy thông thường (phi hạt nhân) tiên tiến nhất đang phục vụ trong lực lượng hải quân vào thời điểm hiện tại. Type 214 là tàu ngầm diesel-điện do công ty Howaldtswerke-Deutsche Werft GmbH (HDW) của Đức phát triển. Nó có động cơ đẩy diesel với hệ thống đẩy không khí độc lập (AIP) sử dụng Siemenspin nhiên liệu hydro màng điện phân polyme (PEM). Một hợp đồng đóng 4 chiếc thuyền cho Hải quân Hy Lạp đã được ký kết từ tháng 2/2000 đến tháng 6/2002. Chiếc đầu tiên được đóng tại HDW ở Kiel, Đức và phần còn lại tại Hellenic Shipyards Co. ở Skaramangas, Hy Lạp. Hải quân Hy Lạp đặt tên cho chúng là lớp Papanikolis. Các loại khác đang hoạt động là lớp Glavkos 209/1100, lớp Poseidon 209/1200 và một chiếc thuộc lớp 209/1500 AIP Okeanos. các Glavkoscác tàu ngầm được nâng cấp với chương trình hiện đại hóa “Neptune I” và các tàu Poseidon và Okeanos với chương trình “Neptune II”. Bản nâng cấp Okeanos bao gồm các khả năng AIP rất giống với Type 214 nên được mở rộng để chứng minh HS Okeanos là một lớp mới, riêng biệt khi so sánh với phần còn lại của các tàu Type 209/1200. Kích thước mới tương tự như tàu Type 214.

Tàu hoạt động đặc biệt

Hải quân vận hành AAWV Aginor nội sinh (Αγήνωρ), một Tàu chiến tranh không đối xứng tiên tiến sử dụng các công nghệ và vật liệu tổng hợp mới nhất khiến nó phù hợp với một số nhiệm vụ bao gồm đưa vào và khai thác Lực lượng tác chiến đặc biệt, ngăn chặn và tuần tra ven biển, cũng như tìm kiếm và các hoạt động cứu hộ (SAR).

Hải quân cũng vận hành tàu tác chiến đặc biệt Mark V, đây là một thiết kế của Mỹ ban đầu được phát triển cho US Navy Seals. Con tàu này được sử dụng bởi Bộ chỉ huy phá hủy dưới nước của Hải quân Hy Lạp và được tùy chỉnh đặc biệt theo nhu cầu của Hải quân Hy Lạp và nhà hát hoạt động Aegean.

Tàu đổ bộ

Hải quân Hy Lạp hiện đang vận hành 9 tàu đổ bộ tăng LST (tank landing ships), 5 chiếc thuộc lớp Jason do Hy Lạp chế tạo và 4 chiếc tàu đệm khí hạng nặng thuộc lớp Zubr do Ukraine/Nga chế tạo. Tàu đổ bộ Jason có khả năng vận chuyển 287 quân cộng với 22 xe tăng chiến đấu hoặc bất kỳ tổ hợp phương tiện bọc thép nào khác. Tàu Zubr có sức nâng quân sự tổng cộng 130 tấn hàng hóa với 3 xe tăng chiến đấu, 8 xe bọc thép, 10 xuồng chở quân và 140 binh sĩ hoặc tổ hợp những thứ đó và tốc độ 40 hl/g khi đầy tải. Lớp Zubr (Project 1232.2 / Tên mã NATO: “Pomornik”) là một tàu đổ bộ đệm khí LCAC (air-cushioned landing craft). Loại tàu đệm khí này, tính đến năm 2012, là loại thủy phi cơ lớn nhất thế giới, với lượng giãn nước đầy tải tiêu chuẩn là 555 tấn. Thủy phi cơ được thiết kế để vận chuyển các đơn vị tấn công đổ bộ (chẳng hạn như thủy quân lục chiến và xe tăng) từ các tàu được trang bị hoặc không được trang bị đến các bờ biển không được trang bị, cũng như vận chuyển và cài đặt thủy lôi. Việc mua HS Cephalonia cho Hải quân Hy Lạp là lần đầu tiên một thiết kế của Liên Xô được chế tạo và mua bởi một thành viên NATO.

Tàu tiếp tế và các tàu thuyền khác

Hải quân Hy Lạp vận hành 15 tàu ​​tiếp tế và hỗ trợ bao gồm tàu ​​chở dầu, tàu chở nước và tàu phụ trợ. Nó cũng vận hành 2 tàu vận tải do Hy Lạp chế tạo thuộc lớp Pandora, 6 tàu tuần tra bờ biển, 3 tàu săn mìn, 3 tàu thu ngư lôi, 17 tàu kéo (cả biển khơi và bến cảng), 4 tàu nghiên cứu khoa học & hải dương học và 2 tàu tiếp liệu hải đăng. Hải quân còn lưu giữ 3 tàu kỷ niệm bao gồm tàu ​​tuần dương bọc thép lớp Pisa HS Georgios Averof là tàu tuần dương bọc thép duy nhất trên toàn thế giới vẫn còn tồn tại và, mặc dù nó vĩnh viễn là một con tàu bảo tàng được neo đậu, nhưng được coi là đang hoạt động một cách trang trọng mang Cờ hiệu của Chuẩn đô đốc.

Phi cơ

Hải quân Hy Lạp vận hành các đơn vị Không quân Hải quân dưới quyền Bộ Tư lệnh Không quân Hải quân, là kết quả của sự hợp nhất Bộ Tư lệnh Trực thăng Hải quân và Phi đội Hợp tác Hải quân 353, được điều hành chung với Lực lượng Không quân Hy Lạp.

Hải quân Hy Lạp hiện đang vận hành:

– Lockheed Martin P-3B Orions làm nền tảng hợp tác hải quân và tuần tra hàng hải. 4 máy bay nâng cấp đã dần bắt đầu tái gia nhập đội bay, sau khi hợp đồng nâng cấp trị giá 142 triệu USD được trao vào tháng 2/2016 cho Lockheed Martin. (6 chiếc đã được bàn giao, 1 chiếc đang vận hành/nâng cấp, 4 chiếc khác hiện đang được nâng cấp, 1 chiếc sẽ được sử dụng cho các bộ phận).

– Sikorsky S-70B Seahawks, là biến thể xuất khẩu của Sikorsky SH-60 Seahawks. Hơn nữa, biến thể của Hy Lạp là S-70/B-6 Aegean Hawk, là sự pha trộn giữa các mẫu SH-60B và F. (11 S-70B6 AegeanHawk và 7 MH-60R đã đặt hàng).

– Aérospatiale Alouette IIIs, chủ yếu được sử dụng cho các nhiệm vụ như quan sát trên không, chụp ảnh, vận chuyển và huấn luyện. (4 bàn giao, 2 đang sử dụng).

– Agusta Bell AB-212 ASWs, là biến thể quân sự của Bell 212, chuyên dùng cho tác chiến chống ngầm. (11 ASW và 2 EW đã được bàn giao, 6 ASW và 2 EW đang được sử dụng).

– Trực thăng UAV A900 của hệ thống không người lái Alpha. (5 chiếc đã được đặt hàng, sẽ được giao vào tháng 4 năm 2022).

Cấp bậc và phù hiệu

Sĩ quan
– OF-9: Ναύαρχος (Navarchos, Đô đốc).
– OF-8: Αντιναύαρχος (Antinavarchos, Phó Đô đốc).
– OF-7: Υποναύαρχος (Yponavarchos, Chuẩn Đô đốc).
– OF-6: Αρχιπλοίαρχος (Archiploiarchos, Chuẩn tướng).
– OF-5: Πλοίαρχος (Ploiarchos, Đại tá).
– OF-4: Αντιπλοίαρχος (Antiploiarchos, Thượng tá).
– OF-3: Πλωτάρχης (Plotarchis, Trung tá).
– OF-2: Υποπλοίαρχος (Ypoploiarchos, Thiếu tá).
– OF-1: Ανθυποπλοίαρχος (Anthypoploiarchos, Đại úy).
– OF-1: Σημαιοφόρος (Simaioforos, Trung úy).
– OF(D): Σημαιοφόρος Επίκουρος Αξιωματικός (Simaioforos Epikouros Axiomatikos, Học viên Sĩ quan).

Hạ sĩ quan, binh sĩ
– OR-9: Ανθυπασπιστής (Anthypaspistis, Warrant officer chief, Chuẩn úy trưởng).
– OR-8: Αρχικελευστής (Archikelefstis, Warrant officer, Chuẩn úy).
– OR-7: Επικελευστής (Epikelefstis, Chief petty officer, Tiểu sĩ quan trưởng).
– OR-6: Κελευστής (Kelefstis, Petty officer, Tiểu sĩ quan).
– OR-4: Δίοπος (Diopos, Corporal, Hạ sĩ).
– OR-1: Ναύτης (Naftis, Sailor, Thủy thủ)./.

Bài viết được đề xuất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *